पंतप्रधान कार्यालय
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या हस्ते गुजरातच्या व्यारा, तापी इथे 1970 कोटी रुपयांच्या विविध विकास प्रकल्पांची पायाभरणी
“आदिवासी समुदायाच्या कल्याणाला आपले सर्वोच्च प्राधान्य असून जेव्हापासून आम्ही सरकार स्थापन केले, तेव्हापासून आम्ही आदिवासी कल्याणाला सर्वोच्च प्राधान्य दिले आहे.”
“आदिवासी बालकांना पुढे जाण्याच्या नवनव्या संधी मिळत आहेत”
“आदिवासी कल्याणासाठीची तरतूद गेल्या सात-आठ वर्षांत तिपटीने वाढवली आहे.”
“सबका प्रयास या माध्यमातून आम्ही विकसित गुजरात आणि विकसित भारताची उभारणी करणार आहोत”
20 OCT 2022 8:25PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 20 ऑक्‍टोबर 2022
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी आज गुजरातच्या तापीजवळ व्यारा इथे, 1970 कोटी रुपयांच्या विविध विकास प्रकल्पांची पायाभरणी केली. या प्रकल्पांमध्ये सापुतारा पासून स्टॅच्यू ऑफ युनिटीपर्यंतच्या रस्त्यांची सुधारणा करतांनाच मधल्या त्रुटी दूर करणे आणि तापी आणि नर्मदा जिल्ह्यात 300 कोटी रुपयांच्या जलपुरवठ्याच्या योजनांचा समावेश आहे.
या कार्यक्रमासाठी उपस्थित असलेल्या सर्वांचा उत्साह आणि प्रेम लक्षात घेऊन, पंतप्रधान म्हणाले की, ते अतिशय भाग्यवान आहेत कारण, गेल्या दोन दशकांपासून हे प्रेम त्यांना लाभले आहे. “तुम्ही सगळे इतक्या दुरुन इथे आले आहात. तुमची ही ऊर्जा, हा उत्साह बघून मला अतिशय आनंद झाला आहे, आणि माझी ऊर्जाही वाढली आहे.” असे ते म्हणाले. “तुम्हा सर्वांच्या प्रेमाचे ऋण माझ्यावर आहे, तुमच्यासाठी विकास प्रकल्प आणण्याचा मनापासून प्रयत्न करत, मी ह्या ऋणातून उतराई होण्याचा प्रयत्न करतो आहे. आजही, इथे, ह्या सगळ्या आदिवासी भागासाठी, ज्यात तापी आणि नर्मदा परिसरातल्या शेकडो कोटी रुपयांच्या विकासप्रकल्पांची पायाभरणी करण्यात आली आहे.” असेही ते पुढे म्हणाले.
आदिवासींच्या हिताबाबत आणि आदिवासी समुदायाच्या कल्याणाबाबत, देशांत दोन प्रकारचे राजकारण सुरु आहे, असे पंतप्रधान म्हणाले. एकीकडे, असे पक्ष आहेत, ज्यांना आदिवासी हितांविषयी काहीही काळजी नाही. तर दुसरीकडे, भाजपासारखे पक्ष आहेत, ज्यांनी आदिवासी कल्याणाला कायमच सर्वोच्च प्राधान्य दिले आहे.” आधीच्या सरकारांनी आदिवासी परंपरांची थट्टा केली, मात्र,आम्ही ह्या परंपरांचा सन्मान करतो आहोत, असे पंतप्रधान पुढे म्हणाले. “आदिवासी समुदायाच्या कल्याणाला आमचे सर्वोच्च प्राधान्य आहे, जेव्हा जेव्हा, आम्ही सरकार स्थापन केले, तेव्हा तेव्हा आम्ही आदिवासी समुदायाच्या कल्याणाला सर्वोच्च प्राधान्य दिले आहे.”
आदिवासी समुदायांच्या कल्याणाबद्दल बोलताना पंतप्रधान म्हणाले, “माझ्या आदिवासी बंधू - भगिनींच्या मालकीचे पक्के घर असावे, तिथे विजेची जोडणी, गॅस जोडणी, शौचालय, घरापर्यंत जाणारा रस्ता, जवळच आरोग्य केंद्र, रोजगाराचे साधन आणि मुलांसाठी शाळा जवळपासच्या भागातच असावे.” गुजरातने अभूतपूर्व विकास बघितला आहे. पंतप्रधान म्हणाले की आज गुजरातच्या प्रत्येक खेड्यात 24 तास वीज असते, पण सर्वात पहिले जर का कुठल्या जिल्ह्यात वीज पोहोचली असेल तर तो आहे, डांग हा आदिवासी जिल्हा. “जवळपास दीड दशकांपूर्वी, ज्योतीग्राम योजने अंतर्गत, 100 टक्के विद्युतीकरणाचे ध्येय डांग जिल्ह्यातल्या 300 पेक्षा जास्त खेड्यांत साध्य झालं. जेव्हा तुम्ही मला पंतप्रधान म्हणून मला दिल्लीला पाठवलं, तेव्हा डांग जिल्ह्याकडून प्रेरणा घेऊन आम्ही देशातल्या सर्व खेड्यांचे विद्युतीकरणाचे काम हाती घेतलं,” पंतप्रधान म्हणाले.
आदिवासी भागात शेतीच्या पुनरुज्जीवनासाठी राबविण्यात आलेल्या वाडी योजनेबद्दल पंतप्रधानांनी माहिती दिली. आधीच्या परिस्थितीबद्दल बोलताना पंतप्रधान म्हणाले आदिवासी भागात भरडधान्य पिकवताना आणि विकत घेताना खूप त्रास व्हायचा. “आज आदिवासी भागात काजू पिकवला जातो त्यासोबतच आंबा, पेरू आणि लिंबू यासारखी फळं पिकवली जातात,” पंतप्रधानांनी अधोरेखित केले. या सकारात्मक बदलाचे श्रेय त्यांनी वाडी योजनेला दिले, या योजनेअंतर्गत आदिवासी शेतकऱ्यांना ओसाड जमिनीवर फळं, सागवान आणि बांबू पिकवण्यात सहाय्य करण्यात आले, असे ते म्हणाले. “आज हा कार्यक्रम गुजरातच्या अनेक जिल्ह्यात राबवला जातो आहे,”असं ते म्हणाले. देशाचे माजी राष्ट्रपती डॉ. अब्दुल कलाम वलसाड जिल्ह्यात आले होते, अशी आठवण पंतप्रधानांनी यावेळी सांगितली.
गुजरातमधील बदललेल्या पाण्याच्या परिस्थितीबद्दलही मोदी बोलले. गुजरातमध्ये विद्युत ग्रीडच्या धर्तीवर वॉटर ग्रीड टाकण्यात आले. तापीसह संपूर्ण गुजरातमध्ये कालवे आणि उपसा सिंचनाची मालिका तयार करण्यात आली. दबा कंथा कालव्यातून पाण्याचा उपसा झाला आणि त्यानंतर तापी जिल्ह्यातील पाण्याची उपलब्धता वाढली. उकाई योजना, शेकडो कोटी रुपयांच्या गुंतवणुकीतून उभारण्यात येत असून, ज्या प्रकल्पांची आज पायाभरणी करण्यात आली त्या प्रकल्पांमुळे पाण्याच्या सुविधेत आणखी सुधारणा होईल, अशी माहिती त्यांनी दिली. “एक काळ होता, जेव्हा गुजरात मध्ये केवळ एक चतुर्थांश कुटुंबांकडे पाण्याची जोडणी होती. आज गुजरात मधल्या 100% कुटुंबांना नळाद्वारे पाण्याचा पुरवठा होत आहे.” पंतप्रधान म्हणाले.
वनबंधू योजनेवर भर देत पंतप्रधान म्हणाले की, गुजरात मधल्या आदिवासी समाजाची प्रत्येक मूलभूत गरज आणि आकांक्षा पूर्ण करण्यासाठी या योजनेची संकल्पना आणि अंमलबजावणी करण्यात आली. “आज इथे आपण पाहत आहोत की, तापी आणि लगतच्या परिसरातल्या अनेक कन्या, शाळा आणि महाविद्यालयात जात आहेत. आता आदिवासी समाजातील अनेक मुलगे आणि मुली विज्ञानाचा अभ्यास करत आहेत, डॉक्टर आणि अभियंते बनत आहेत,” ते म्हणाले. पंतप्रधानांनी या गोष्टीची आठवण करून दिली की, 20-25 वर्षांपूर्वी जेव्हा हे युवा जन्माला आले होते, त्यावेळी उमरगाव ते अंबाजी या टप्प्यात खूप कमी शाळा होत्या आणि विज्ञानाचे शिक्षण घेण्यासाठी फारच कमी सुविधा उपलब्ध होत्या, पंतप्रधानांनी माहिती दिली की, गुजरातमध्ये काल शुभारंभ करण्यात आलेल्या मिशन स्कूल ऑफ एक्सलन्स (उत्कृष्टता शाळा अभियान) अंतर्गत आदिवासी तालुक्यांमधील जवळजवळ 4,000 शाळांचे आधुनिकीकरण केले जाईल.
पंतप्रधानांनी सांगितले की, गेल्या दोन दशकांमध्ये आदिवासी भागात 10 हजाराहून जास्त शाळा बांधण्यात आल्या, एकलव्य मॉडेल शाळा आणि कन्यांसाठी विशेष निवासी शाळा स्थापन करण्यात आल्या. नर्मदा येथील बिरसा मुंडा आदिवासी विद्यापीठ आणि गोध्रा येथील श्री गोविंद गुरु विश्वविद्यालय आदिवासी तरुणांना उच्च शिक्षणाच्या संधी उपलब्ध करून देत आहेत. अर्थसंकल्पामध्ये आदिवासी मुलांसाठीची शिष्यवृत्ती जवळजवळ दुप्पट करण्यात आली आहे. "एकलव्य शाळांची संख्याही अनेक पटींनी वाढली आहे," असे पंतप्रधानांनी अधोरेखित केले. “आमच्या आदिवासी मुलांसाठी आम्ही शिक्षणाची विशेष व्यवस्था केली आणि परदेशातील शिक्षणासाठी त्यांना आर्थिक मदतही केली,” ते म्हणाले. खेलो इंडिया सारख्या उपक्रमाच्या माध्यमातून खेळांमध्ये पारदर्शकता आणणे आणि आदिवासी मुलांना त्यांची क्षमता विकसित करून प्रगती करण्यासाठी नवीन संधी उपलब्ध करून देणे, याच्या फायद्यांचाही पंतप्रधानांनी पुनरुच्चार केला.
पंतप्रधान म्हणाले की गुजरात सरकारने वनबंधू कल्याण योजनेवर एक लाख कोटी रुपयांपेक्षा जास्त खर्च केला आहे. या योजनेच्या दुसर्‍या टप्प्यात, आता गुजरात सरकार पुन्हा एक लाख कोटी रुपयांपेक्षा जास्त खर्च करणार असल्याची माहिती त्यांनी दिली. यामुळे, आदिवासी मुलांसाठी अधिक नवीन शाळा, अधिक वस्ती गृह, नवीन वैद्यकीय महाविद्यालये आणि नर्सिंग महाविद्यालये देखील उभारली जातील. “या योजने अंतर्गत, सरकार आदिवासींसाठी 2.5 लाखांपेक्षा जास्त घरे बांधण्याची तयारी करत आहे. गेल्या काही वर्षांत, आदिवासी भागातील जवळजवळ एक लाख आदिवासी कुटुंबांना 6 लाखांहून अधिक घरे आणि जमिनीचे पट्टे देण्यात आले आहेत”, ते म्हणाले.
पंतप्रधान म्हणाले, “आदिवासी समुदायाची कुपोषणाच्या समस्यांपासून पूर्णपणे मुक्तता करण्याचा संकल्प आम्ही केला आहे. त्यासाठी केंद्र सरकारने मोठे ‘पोषण अभियान’ सुरू केले आहे. या अभियानाच्या माध्यमातून गर्भवती महिलांना पोषक आहार देण्यासाठी हजारो रुपयांची तरतूद केली आहे.” महिला आणि बालकांचे आवश्यक लसीकरण वेळच्या वेळी व्हावे, याकरता ‘मिशन इंद्रधनुष’च्या माध्यमातून मोहीम राबवण्यात येत आहे. देशभरातील गरीबांना मोफत शिधा द्यायला सुरुवात केल्याला अडीच वर्षांहून अधिक काळ होऊन गेला आहे. केंद्र सरकार यासाठी तीन लाख कोटी रुपयांपेक्षा जास्त खर्च करीत आहे. देशभरातील आपल्या माताभगिनींची चुलीच्या धुरामुळे उद्भवणाऱ्या आरोग्याच्या समस्यांपासून सुटका करण्यासाठी आजतागायत जवळपास 10 कोटी मोफत गॅस जोडण्या देण्यात आल्या आहेत. लाखो आदिवासी कुटुंबांना वर्षाला पाच लाख रुपयांपर्यंत मोफत उपचार देण्याची सुविधा ‘आयुष्मान भारत योजनें’तर्गत उपलब्ध करून देण्यात आली आहे.
आदिवासी समुदायाचा पारंपरिक वारसा उल्लेखनीय आहे, असे भारतीय स्वातंत्र्यलढ्यात आदिवासी समुदायाने दिलेल्या योगदानाचा योग्य सन्मान व्हावा यासाठी केंद्र सरकार करीत असलेले प्रयत्न अधोरेखित करताना पंतप्रधानांनी सांगितले. ते म्हणाले, “पहिल्यांदाच देश 15 नोव्हेंबर रोजी बिरसा मुंडा यांची जयंती आदिवासी अभिमान दिवस म्हणून साजरा करणार आहे.” आदिवासी स्वातंत्र्यसैनिकांच्या कामगिरीचा इतिहास देशभरातील वस्तुसंग्रहालयांमध्ये जपला जात असल्याचे पंतप्रधानांनी सांगितले. अटलजी पंतप्रधान असताना त्यांच्या सरकारने देशात प्रथमच आदिवासी मंत्रालयाची स्थापना केल्याकडे त्यांनी लक्ष वेधले. अटलजींच्या सरकारच्या काळात सुरू झालेल्या ‘ग्राम सडक योजने’मुळे आदिवासी भागांना विविध लाभ मिळाल्याचे त्यांनी सांगितले. ते म्हणाले, “आदिवासींवर झालेला अन्याय दूर करण्यासाठी हे सरकार कार्यरत आहे.” आदिवासी कल्याणासाठी अर्थसंकल्पात असलेल्या तरतुदीत गेल्या आठ वर्षांत तिपटीने वाढ करण्यात आली आहे. आदिवासी युवावर्गासाठी रोजगार व स्वयंरोजगाराच्या नव्या संधी उपलब्ध करून दिल्या आहेत, अशी माहिती पंतप्रधानांनी दिली.
“विकासाची ही भागीदारी सातत्याने मजबूत होत राहिली पाहिजे”, असे सांगून हे सरकार आदिवासी युवावर्गासाठी करीत असलेल्या प्रयत्नांना सर्वांनी हातभार लावण्याचे आवाहन पंतप्रधानांनी केले. “सर्वांच्या प्रयत्नांनी आपण विकसित गुजरात आणि विकसित भारत साकार करू”, असे म्हणून पंतप्रधानांनी आपल्या भाषणाचा समारोप केला.
गुजरातचे मुख्यमंत्री भूपेंद्र पटेल, मध्य प्रदेशचे राज्यपाल मंगुभाई पटेल, खासदार सी. आर. पाटील, के. सी. पटेल, मनसुख वसावा प्रभुभाई वसावा आणि गुजरात सरकारमधील मंत्री ऋषिकेश पटेल, नरेश पटेल, मुकेश पटेल, जगदीश पांचाल, जितुभाई चौधरी व इतर मान्यवर या वेळी उपस्थित होते.

Prime Minister's Office
PM lays foundation stone of multiple development initiatives worth over Rs. 1970 crore in Vyara, Tapi, Gujarat
“Welfare of tribal communities is our foremost priority and wherever we have formed the government, we have given top priority to tribal welfare”
“Tribal children have got new opportunities to grow ahead”
“Tribal welfare budget has grown more than three-fold in last 7-8 years”
“With Sabka Prayas, we will build a developed Gujarat and a developed India.”
20 OCT 2022 5:35PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi laid the foundation stone of multiple development initiatives worth over Rs. 1970 crore in Vyara, Tapi. The projects include the improvement of the road from Saputara to the Statue of Unity along with the construction of missing links, and water supply projects worth over Rs 300 crore in Tapi and Narmada districts.
Acknowledging the enthusiasm and affection of the people present on the occasion, the Prime Minister said that he felt blessed to be a recipient of their affection for two decades. He said, “You all have come here from far and wide. Seeing your energy, your enthusiasm, the mind becomes happy and my energy levels get a boost”. “I am trying”, he continued “to repay this debt by working for your development wholeheartedly. Even today, the foundation stone of projects worth hundreds of crores of rupees related to the development of this entire tribal area, including Tapi and Narmada, has been laid.”
The Prime Minister said that the country has seen two types of politics regarding tribal interests and the welfare of tribal communities. On the one hand, there are parties which do not care for tribal interests and have a history of making false promises to the tribals while on the other hand there is a party like BJP, which always gave top priority to tribal welfare. “While earlier governments made fun of tribal traditions, we on the other hand respect the tribal traditions, '' he continued, “Welfare of tribal communities is our foremost priority and wherever we have formed the government, we have given top priority to tribal welfare.”
Speaking on the welfare of tribal communities, the Prime Minister further said “My tribal brothers and sisters should have their own pucca house with electricity, gas connection, toilet, a road leading to the house, a medical centre nearby, means of income in the vicinity, and a school for children.” He further added that Gujarat has seen unprecedented development. The Prime Minister informed that every village in Gujarat has 24 hours electricity today, but the first place where every village was connected with an electricity facility was the tribal district of Dang. “About a decade and a half ago, under Jyotirgram Yojana, the target of 100 percent electrification was achieved in more than 300 villages of Dang district. This inspiration from Dang district led us to undertake electrification of all villages in the country when you sent me to Delhi as Prime Minister”, the Prime Minister said.
The Prime Minister threw light on the Wadi Yojana that was undertaken to give new life to agriculture in tribal areas. Shri Modi recalled the earlier situation when it was difficult to grow and buy millet-maize in the tribal areas. “Today, cashew is cultivated in tribal areas along with fruits like mango, guava and lemon”, the Prime Minister pointed out. He credited the Wadi Yojana for this positive change and informed that through this scheme, tribal farmers were assisted in cultivating fruits, teak and bamboo on barren land. “Today this program is going on in many districts of Gujarat”, he said. The Prime Minister remembered that President Dr Abdul Kalam had come to see it in Valsad district and he also praised the project very much.
Shri Modi also talked about the changed water situation in Gujarat. In Gujarat, water grids were laid on the lines of electricity grids. a canal and lift irrigation network was constructed in the entire Gujarat including Tapi. Water was lifted from Daba Kantha canal and then the water facility in Tapi district increased. He informed that the Ukai scheme is being built with an investment of hundreds of crores of rupees and the projects for which the foundation stone has been laid today will further improve the water facility. “There was a time when only a quarter of the households in Gujarat had a water connection. Today 100% of households in Gujarat have piped drinking water”, the Prime Minister said.
Throwing light on Vanbandhu Kalyan Yojana, the Prime Minister informed that it was conceived and implemented to fulfil every basic need and aspiration of the tribal society in Gujarat. “Today we are seeing that many daughters from Tapi and other adjoining tribal districts are going to school and college here. Now many sons and daughters of tribal society are studying science, becoming doctors and engineers” he said. The Prime Minister recalled that when these youngsters were born 20-25 years ago, there were very few schools in the entire tribal belt from Umargam to Ambaji and barely enough facilities to study science. The Prime Minister informed that under the Mission School of Excellence which was inaugurated yesterday in Gujarat, about 4,000 schools in tribal talukas will be modernised.
In the last two decades, the Prime Minister informed that more than 10 thousand schools have been built in tribal areas, Eklavya Model School and special residential schools for daughters have been set up. Birsa Munda Tribal University of Narmada and Shri Govind Guru Vishwavidyalaya of Godhra are providing opportunities for higher education to tribal youth. The budget for scholarships for tribal children has now been more than doubled. The Prime Minister underlined, “The number of Eklavya schools has also increased manifold.” For our tribal children, we made special arrangements for education and also gave financial help to study abroad”, he said. The Prime Minister also reiterated the benefits of bringing transparency in sports through campaigns like Khelo India and providing new opportunities for the tribal children to grow and develop their potential.
The Prime Minister said that the Gujarat government has spent more than one lakh crore rupees on Vanbandhu Kalyan Yojana. Now in the second phase of this scheme, the Gujarat government is again going to spend more than one lakh crore rupees, he informed. With this, many new schools for tribal children, many hostels, new medical colleges, and nursing colleges will also be built. “Under this scheme, the government is also preparing to build more than 2.5 lakh houses for the tribals. In the last few years, more than 6 lakh houses and land leases have been given to about one lakh tribal families in tribal areas”, he said.
“Our resolve”, the Prime Minister said, “is to make the tribal society completely free from problems of malnutrition. That's why the central government has started a huge ‘Poshan Abhiyan’ through which thousands of rupees are being given to help mothers eat nutritious food during pregnancy.” A huge campaign is going on under Mission Indradhanush to ensure that mothers and children get vaccinated on time. Now it has been more than two and a half years since free ration is being given to the poor all over the country. The central government is spending more than Rs 3 lakh crore on this. So far, about 10 crore free gas connections have been given in the country for our mothers and sisters to stay away from diseases caused by smoke. Lakhs of tribal families have got the facility of free treatment up to Rs 5 lakh per year under the Ayushman Bharat scheme.
Highlighting the efforts of the government in restoring the forgotten legacy of the tribal community in the history of India’s freedom movement, the Prime Minister remarked that the tribal community has a very rich legacy. He said, “Now for the first time, the country is celebrating the birth anniversary of Lord Birsa Munda on 15th November as Tribal Pride Day.” He further added that the contributions of tribal freedom fighters are being preserved and showcased through museums across the country. Recalling the time when a Tribal Ministry did not exist, the Prime Minister pointed out that it was Atal Ji's government which formed the tribal ministry for the first time. “The Gram Sadak Yojana was started during Atal Ji's government, which resulted in many benefits for the tribal areas. “Our government has done the work of ending the injustice being done to the tribals”, he added. The Prime Minister further informed that the budget related to tribal welfare has also been increased by more than three times in the last 8 years thereby creating new opportunities for employment and self-employment for our tribal youth.
“This partnership of development should be strengthened continuously”, the Prime Minister said as he urged everyone to join the efforts of the Double Engine government to enhance the potential of the tribal youth. “With Sabka Prayas, we will build a developed Gujarat, and a developed India.”, the Prime Minister concluded.
Chief Minister of Gujarat, Shri Bhupendra Patel, Governor of Madhya Pradesh, Shri Mangubhai Patel, Members of Parliament, Shri C R Patil, Shri KC Patel, Shri Mansukh Vasava and Shri Prabhubhai Vasava, and Ministers of Gujarat Government, Shri Rushikesh Patel, Shri Nareshbhai Patel, Shri Mukeshbhai Patel, Shri Jagdish Panchal, and Shri Jitubhai Chaudhary were those present on occasion among others.