Ministry of Youth Affairs and Sports
Union Minister Shri Anurag Singh Thakur to inaugurate Mega Cleanliness Drives under Swachh Bharat 2022 from Chandani Chowk on 19th October
More than 60 Lakh k.g. of waste have been collected from all Districts across the country till now under Swachh Bharat 2022
18 OCT 2022 10:54AM by PIB Delhi
Union Minister for Youth Affairs and Sports Shri Anurag Singh Thakur will inaugurate Mega Cleanliness Drives under Swachh Bharat 2022 from Chandani Chowk, Delhi on 19th October 2022. Similar Cleanliness Drives will be undertaken on 19th October 2022 in all villages across the country. The aim is to consolidate the efforts of Swachh Bharat 2022 by Deptt. of Youth Affairs and its affiliate organizations namely NYKS and NSS and further intensify activities for ensuring mass public participation in campaign by organizing similar programmes in all villages across the country.
A humble beginning can lead to great change and big transformation. Swachh Bharat Programme initiated by Deptt. of Youth Affairs in commemoration of Azadi Ka Amrit KaAmrit Mahotsava bears testimony to this.
Barely 17 days ago, the programme commenced with the objective of collection of One Crore k.g. of waste in the span of one month. Till date, more than 60 Lakh k.g. of waste has been collected with the overwhelming support and response from youth and people from all walks of life from all Districts across the country.
This is trend setter of a sort. People particularly the youth irrespective of their background and affiliations are not only participating in the programme but playing pivotal role in motivating and encouraging others to join the programme purely on voluntary basis.
Swacchta Abhiyan was started by Prime Minister Sh. Narendra Modi ji during 2014 and since then, reremarkable headway can be noticed in this regard. This Programme is continuation of initiative spearheaded by the Prime Minister with renewed focus and commitment.
Swachh Bharat with youth centric model has envisaged central role for youth in programme visualization, mobilization of people and successful execution of the programme. The arrival of youth from fringe to mainstream of development landscape augurs well for the country.
Although, the focus point of Programme is village but specific segments of population such as Religious bodies, Teachers, Corporate Bodies, Women’s Groups and others are also participating in the programme to show their solidarity for the cause and making it truly a public movement.
Similar drives are also being undertaken at historical/iconic locations and hotspots such as Tourist Places, Bus Stand/Railway Stations, National Highway and Educational Institutions
The programme is unique both in terms of scale and outreach and is visualized on the model of Yuva Bhagidari to Jan Andolan and through this, role and contribution from each citizen is carved out for the success and sustainability of the programme.
Swachh Bharat is not just a programme but it reflects the genuine concerns of common man and their resolve to address the issue head on.
The key driving factor of the initiative has been coordination and synergy among all stakeholders by forgetting their silos. Various Deptts/Agencies, CBOs and Civil Society Organizations; they all are coming together to realize the common goal of elimination of single use plastic and ensuring cleanliness.
The journey of this Swachh Bharat Initiative would not have been possible but for the support and contributions of the lakhs of youth volunteers of NYKS and NSS who relentlessly are taking up the cause with missionary zeal. There are millions of other faceless warriors who joined the cleanliness bandwagon of their own and contributed without title and ownership. They are the true heroes of this drive.

ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਸਿੰਘ ਠਾਕੁਰ 19 ਅਕਤੂਬਰ ਨੂੰ ਚਾਂਦਨੀ ਚੌਕ ਤੋਂ ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ 2022 ਤਹਿਤ ਮੈਗਾ ਸਵੱਛਤਾ ਅਭਿਆਨ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਨਗੇ
ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ 2022 ਤਹਿਤ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚੋਂ 60 ਲੱਖ ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕਚਰਾ ਇਕੱਠਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਚੁੱਕਾ ਹੈ
18 OCT 2022 10:54AM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਸਿੰਘ ਠਾਕੁਰ 19 ਅਕਤੂਬਰ 2022 ਨੂੰ ਚਾਂਦਨੀ ਚੌਕ, ਦਿੱਲੀ ਤੋਂ ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ 2022 ਦੇ ਤਹਿਤ ਮੈਗਾ ਸਵੱਛਤਾ ਡ੍ਰਾਈਵ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਨਗੇ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸਵੱਛਤਾ ਅਭਿਆਨ 19 ਅਕਤੂਬਰ 2022 ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਚਲਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਯੁਵਾ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਵਿਭਾਗ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀਆਂ ਐੱਨਵਾਈਕੇਐੱਸ ਅਤੇ ਐੱਨਐੱਸਐੱਸ ਜਿਹੀਆਂ ਸੰਬੰਧਿਤ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ 2022 ਦੇ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨਾ ਹੈ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਇਹੋ ਜਿਹੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰਕੇ ਮੁਹਿੰਮ ਵਿੱਚ ਜਨ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਤੇਜ਼ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਇੱਕ ਨਿਮਰ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਮਹਾਨ ਪਰਿਵਰਤਨ ਅਤੇ ਵੱਡੀ ਤਬਦੀਲੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਅਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਨੂੰ ਮਨਾਉਣ ਲਈ ਯੁਵਾ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਵਿਭਾਗ ਦੁਆਰਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਇਸ ਗੱਲ ਦੀ ਗਵਾਹੀ ਭਰਦਾ ਹੈ।
ਮਹਿਜ਼ 17 ਦਿਨ ਪਹਿਲਾਂ, ਇੱਕ ਮਹੀਨੇ ਦੀ ਮਿਆਦ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਕਰੋੜ ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ ਕਚਰਾ ਇਕੱਠਾ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਹੁਣ ਤੱਕ, ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਤੋਂ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਅਤੇ ਹਰ ਵਰਗ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਭਰਵੇਂ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਹੁੰਗਾਰੇ ਨਾਲ 60 ਲੱਖ ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕਚਰਾ ਇਕੱਠਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਚੁੱਕਾ ਹੈ।
ਇਹ ਇੱਕ ਕਿਸਮ ਦਾ ਟ੍ਰੈਂਡ ਸੈੱਟਰ ਹੈ। ਲੋਕ ਖਾਸ ਤੌਰ 'ਤੇ ਨੌਜਵਾਨ ਆਪਣੇ ਪਿਛੋਕੜ ਅਤੇ ਸਬੰਧਤਾ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਨਾ ਸਿਰਫ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈ ਰਹੇ ਹਨ ਬਲਕਿ ਸਵੈਇੱਛਤ ਤੌਰ 'ਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਲਈ ਦੂਜਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਰਹੇ ਹਨ।
ਸਵੱਛਤਾ ਅਭਿਆਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੁਆਰਾ 2014 ਦੌਰਾਨ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ ਅਤੇ ਉਦੋਂ ਤੋਂ ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੇਖੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੁਆਰਾ ਨਵੇਂ ਸਿਰੇ ਤੋਂ ਫੋਕਸ ਅਤੇ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨਾਲ ਚਲਾਈ ਗਈ ਪਹਿਲ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰਤਾ ਹੈ।
ਯੁਵਾ ਕੇਂਦਰਿਤ ਮਾਡਲ ਦੇ ਨਾਲ ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਨੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਵਿਜ਼ੂਅਲਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ, ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਲਾਮਬੰਦੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਸਫ਼ਲਤਾਪੂਰਵਕ ਚਲਾਉਣ ਵਿੱਚ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਲਈ ਕੇਂਦਰੀ ਭੂਮਿਕਾ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਹਾਸ਼ੀਏ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਨਿਕਲ ਕੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਮੁੱਖ ਧਾਰਾ ਵਿੱਚ ਆਉਣਾ ਦੇਸ਼ ਲਈ ਸ਼ੁਭ ਸੰਕੇਤ ਹੈ।
ਹਾਲਾਂਕਿ, ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਫੋਕਸ ਬਿੰਦੂ ਪਿੰਡ ਹੈ ਪਰ ਆਬਾਦੀ ਦੇ ਖਾਸ ਹਿੱਸੇ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਧਾਰਮਿਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ, ਅਧਿਆਪਕ, ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਸੰਸਥਾਵਾਂ, ਔਰਤਾਂ ਦੇ ਸਮੂਹ ਅਤੇ ਹੋਰ ਵੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈ ਰਹੇ ਹਨ ਤਾਂ ਜੋ ਇਸ ਉਦੇਸ਼ ਲਈ ਆਪਣੀ ਇੱਕਜੁਟਤਾ ਦਰਸਾਈ ਜਾ ਸਕੇ ਅਤੇ ਇਸਨੂੰ ਸੱਚਮੁੱਚ ਇੱਕ ਜਨ-ਅੰਦੋਲਨ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ।
ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਮੁਹਿੰਮਾਂ ਇਤਿਹਾਸਕ/ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਸਥਾਨਾਂ ਅਤੇ ਟੂਰਿਸਟ ਸਥਾਨਾਂ, ਬੱਸ ਸਟੈਂਡਾਂ/ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗਾਂ ਅਤੇ ਵਿਦਿਅਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਜਿਹੇ ਹੌਟਸਪੌਟਸ 'ਤੇ ਵੀ ਚਲਾਈਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਪੈਮਾਨੇ ਅਤੇ ਆਊਟਰੀਚ ਦੋਵਾਂ ਪੱਖੋਂ ਵਿਲੱਖਣ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਯੁਵਾ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਤੋਂ ਜਨ ਅੰਦੋਲਨ ਦੇ ਮਾਡਲ 'ਤੇ ਦਰਸਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਰਾਹੀਂ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਅਤੇ ਸਥਿਰਤਾ ਲਈ ਹਰੇਕ ਨਾਗਰਿਕ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਅਤੇ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਉਕਰਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਇਹ ਆਮ ਆਦਮੀ ਦੀਆਂ ਅਸਲ ਚਿੰਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਮੁੱਦੇ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਦੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਪਹਿਲ ਦਾ ਮੁੱਖ ਕਾਰਕ ਆਪਣੇ ਸਿਲੋਜ਼ ਨੂੰ ਭੁੱਲ ਕੇ ਸਾਰੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਤਾਲਮੇਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਵੱਖ-ਵੱਖ ਵਿਭਾਗ/ਏਜੰਸੀਆਂ, ਸੀਬੀਓ’ਸ ਅਤੇ ਸਿਵਲ ਸੁਸਾਇਟੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ; ਇਹ ਸਾਰੇ ਸਿੰਗਲ ਯੂਜ਼ ਪਲਾਸਟਿਕ ਨੂੰ ਖ਼ਤਮ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਫਾਈ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਸਾਂਝੇ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਇਕੱਠੇ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ।
ਇਸ ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਪਹਿਲ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਐੱਨਵਾਈਕੇਐੱਸ ਅਤੇ ਐੱਨਐੱਸਐੱਸ ਦੇ ਲੱਖਾਂ ਯੁਵਾ ਵਲੰਟੀਅਰਾਂ ਦੇ ਸਮਰਥਨ ਅਤੇ ਯੋਗਦਾਨ ਬਗੈਰ ਸੰਭਵ ਨਹੀਂ ਹੋਣੀ ਸੀ ਜੋ ਇਸ ਕਾਰਜ ਨੂੰ ਮਿਸ਼ਨਰੀ ਜੋਸ਼ ਨਾਲ ਲਗਾਤਾਰ ਅੱਗੇ ਵਧਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਇੱਥੇ ਲੱਖਾਂ ਹੋਰ ਫੇਸਲੈੱਸ ਯੋਧੇ ਹਨ ਜੋ ਖੁਦ ਹੀ ਸਫਾਈ ਮੁਹਿੰਮ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ ਅਤੇ ਬਿਨਾਂ ਸਿਰਲੇਖ ਅਤੇ ਮਾਲਕੀ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਇਆ। ਉਹ ਇਸ ਮੁਹਿੰਮ ਦੇ ਅਸਲੀ ਨਾਇਕ ਹਨ।