Ministry of Youth Affairs and Sports
Union Minister Shri Anurag Singh Thakur to inaugurate Mega Cleanliness Drives under Swachh Bharat 2022 from Chandani Chowk on 19th October
More than 60 Lakh k.g. of waste have been collected from all Districts across the country till now under Swachh Bharat 2022
18 OCT 2022 10:54AM by PIB Delhi
Union Minister for Youth Affairs and Sports Shri Anurag Singh Thakur will inaugurate Mega Cleanliness Drives under Swachh Bharat 2022 from Chandani Chowk, Delhi on 19th October 2022. Similar Cleanliness Drives will be undertaken on 19th October 2022 in all villages across the country. The aim is to consolidate the efforts of Swachh Bharat 2022 by Deptt. of Youth Affairs and its affiliate organizations namely NYKS and NSS and further intensify activities for ensuring mass public participation in campaign by organizing similar programmes in all villages across the country.
A humble beginning can lead to great change and big transformation. Swachh Bharat Programme initiated by Deptt. of Youth Affairs in commemoration of Azadi Ka Amrit KaAmrit Mahotsava bears testimony to this.
Barely 17 days ago, the programme commenced with the objective of collection of One Crore k.g. of waste in the span of one month. Till date, more than 60 Lakh k.g. of waste has been collected with the overwhelming support and response from youth and people from all walks of life from all Districts across the country.
This is trend setter of a sort. People particularly the youth irrespective of their background and affiliations are not only participating in the programme but playing pivotal role in motivating and encouraging others to join the programme purely on voluntary basis.
Swacchta Abhiyan was started by Prime Minister Sh. Narendra Modi ji during 2014 and since then, reremarkable headway can be noticed in this regard. This Programme is continuation of initiative spearheaded by the Prime Minister with renewed focus and commitment.
Swachh Bharat with youth centric model has envisaged central role for youth in programme visualization, mobilization of people and successful execution of the programme. The arrival of youth from fringe to mainstream of development landscape augurs well for the country.
Although, the focus point of Programme is village but specific segments of population such as Religious bodies, Teachers, Corporate Bodies, Women’s Groups and others are also participating in the programme to show their solidarity for the cause and making it truly a public movement.
Similar drives are also being undertaken at historical/iconic locations and hotspots such as Tourist Places, Bus Stand/Railway Stations, National Highway and Educational Institutions
The programme is unique both in terms of scale and outreach and is visualized on the model of Yuva Bhagidari to Jan Andolan and through this, role and contribution from each citizen is carved out for the success and sustainability of the programme.
Swachh Bharat is not just a programme but it reflects the genuine concerns of common man and their resolve to address the issue head on.
The key driving factor of the initiative has been coordination and synergy among all stakeholders by forgetting their silos. Various Deptts/Agencies, CBOs and Civil Society Organizations; they all are coming together to realize the common goal of elimination of single use plastic and ensuring cleanliness.
The journey of this Swachh Bharat Initiative would not have been possible but for the support and contributions of the lakhs of youth volunteers of NYKS and NSS who relentlessly are taking up the cause with missionary zeal. There are millions of other faceless warriors who joined the cleanliness bandwagon of their own and contributed without title and ownership. They are the true heroes of this drive.

યુવા બાબતો અને રમત મંત્રાલય
કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી અનુરાગ સિંહ ઠાકુર 19મી ઓક્ટોબરે ચાંદની ચોક ખાતેથી સ્વચ્છ ભારત 2022 અંતર્ગત મેગા સ્વચ્છતા અભિયાનનું ઉદ્ઘાટન કરશે
દેશભરના તમામ જિલ્લાઓમાંથી સ્વચ્છ ભારત 2022 હેઠળ અત્યાર સુધીમાં 60 લાખથી વધુ કિ.ગ્રા. કચરો એકત્રિત કરવામાં આવ્યો છે
18 OCT 2022 10:54AM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રી શ્રી અનુરાગ સિંહ ઠાકુર 19મી ઓક્ટોબર 2022ના રોજ દિલ્હીના ચાંદની ચોક ખાતેથી સ્વચ્છ ભારત 2022 અંતર્ગત મેગા સ્વચ્છતા અભિયાનનું ઉદ્ઘાટન કરશે. સમાન સ્વચ્છતા અભિયાન 19મી ઓક્ટોબર 2022ના રોજ દેશભરના તમામ ગામોમાં હાથ ધરવામાં આવશે. વિભાગ દ્વારા સ્વચ્છ ભારત 2022ના પ્રયાસોને એકીકૃત કરવાનો ઉદ્દેશ્ય છે. યુથ અફેર્સ અને તેની આનુષંગિક સંસ્થાઓ જેમ કે એનવાયકેએસ અને એનએસએસ અને દેશભરના તમામ ગામડાઓમાં સમાન કાર્યક્રમોનું આયોજન કરીને ઝુંબેશમાં સામૂહિક લોકભાગીદારી સુનિશ્ચિત કરવા માટેની પ્રવૃત્તિઓને વધુ તીવ્ર બનાવાશે.
નમ્ર શરૂઆત મહાન પરિવર્તન અને મોટા પરિવર્તન તરફ દોરી શકે છે. વિભાગ દ્વારા શરૂ કરાયેલ સ્વચ્છ ભારત કાર્યક્રમ, આઝાદી કા અમૃત મહોત્સવના સ્મરણાર્થે યુવા બાબતોનો કાર્યક્રમ તેની સાક્ષી આપે છે.
માંડ 17 દિવસ પહેલા, એક મહિનાના ગાળામાં એક કરોડ કિગ્રા કચરો એકત્ર કરવાના ઉદ્દેશ્ય સાથે આ કાર્યક્રમ શરૂ થયો હતો. આજ સુધીમાં 60 લાખથી વધુ કિ.ગ્રા. દેશભરના તમામ જિલ્લાઓમાંથી યુવાનો અને જીવનના તમામ ક્ષેત્રના લોકોના જબરજસ્ત સમર્થન અને પ્રતિસાદ સાથે કચરો એકત્ર કરવામાં આવ્યો છે.
આ એક પ્રકારનો ટ્રેન્ડ સેટર છે. લોકો ખાસ કરીને યુવાનો તેમની પૃષ્ઠભૂમિ અને જોડાણોને ધ્યાનમાં લીધા વિના માત્ર કાર્યક્રમમાં ભાગ લેતા નથી પરંતુ અન્ય લોકોને સ્વૈચ્છિક ધોરણે કાર્યક્રમમાં જોડાવા માટે પ્રોત્સાહિત કરવામાં અને પ્રોત્સાહિત કરવામાં મુખ્ય ભૂમિકા ભજવી રહ્યા છે.
સ્વચ્છતા અભિયાનની શરૂઆત પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજી દ્વારા કરવામાં આવી હતી. 2014 દરમિયાન અને ત્યારથી, આ સંદર્ભમાં નોંધપાત્ર પ્રગતિ નોંધી શકાય છે. આ કાર્યક્રમ નવેસરથી ધ્યાન અને પ્રતિબદ્ધતા સાથે પ્રદાનમંત્રીની આગેવાની હેઠળની પહેલનો સિલસિલો છે.
યુવા કેન્દ્રીત મોડલ સાથે સ્વચ્છ ભારતે કાર્યક્રમના વિઝ્યુલાઇઝેશન, લોકોના એકત્રીકરણ અને કાર્યક્રમના સફળ અમલીકરણમાં યુવાનો માટે કેન્દ્રીય ભૂમિકાની કલ્પના કરી છે. વિકાસના લેન્ડસ્કેપના ફ્રિન્જથી મુખ્ય પ્રવાહમાં યુવાનોનું આગમન દેશ માટે સારી વાત છે.
જો કે, કાર્યક્રમનું કેન્દ્રબિંદુ ગામ છે, પરંતુ વસ્તીના ચોક્કસ વિભાગો જેમ કે ધાર્મિક સંસ્થાઓ, શિક્ષકો, કોર્પોરેટ સંસ્થાઓ, મહિલા જૂથો અને અન્ય લોકો પણ કાર્યક્રમમાં ભાગ લઈ રહ્યા છે જેથી તેઓ આ હેતુ માટે તેમની એકતા દર્શાવી શકે અને તેને ખરેખર એક જાહેર ચળવળ બનાવી શકે.
ઐતિહાસિક/પ્રતિષ્ઠિત સ્થળો અને પર્યટન સ્થળો, બસ સ્ટેન્ડ/રેલવે સ્ટેશનો, રાષ્ટ્રીય ધોરીમાર્ગ અને શૈક્ષણિક સંસ્થાઓ જેવા હોટસ્પોટ પર પણ સમાન ડ્રાઇવ હાથ ધરવામાં આવી રહી છે.
આ કાર્યક્રમ સ્કેલ અને આઉટરીચ બંને દ્રષ્ટિએ અનોખો છે અને યુવા ભાગીદારીથી જન આંદોલનના મોડલ પર વિઝ્યુઅલાઈઝ થયેલ છે અને તેના દ્વારા કાર્યક્રમની સફળતા અને ટકાઉપણાં માટે દરેક નાગરિકની ભૂમિકા અને યોગદાનને સાંકળવામાં આવે છે.
સ્વચ્છ ભારત એ માત્ર એક કાર્યક્રમ નથી પરંતુ તે સામાન્ય માણસની સાચી ચિંતાઓ અને આ મુદ્દાને ઉકેલવાના તેમના સંકલ્પને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
પહેલનું મુખ્ય પ્રેરક પરિબળ તમામ હિસ્સેદારો વચ્ચે તેમના સિલોઝને ભૂલીને સંકલન અને સુમેળ છે. વિવિધ વિભાગો/એજન્સી, સીબીઓ અને સિવિલ સોસાયટી સંસ્થાઓ; સિંગલ યુઝ પ્લાસ્ટિકને નાબૂદ કરવા અને સ્વચ્છતા સુનિશ્ચિત કરવાના સામાન્ય ધ્યેયને સાકાર કરવા તેઓ બધા એક સાથે આવી રહ્યા છે.
આ સ્વચ્છ ભારત પહેલની યાત્રા શક્ય ન બની શકી હોત પરંતુ એનવાયકેએસ અને એનએસએસના લાખો યુવા સ્વયંસેવકોના સમર્થન અને યોગદાન માટે જેઓ અવિરતપણે મિશનરી ઉત્સાહ સાથે કાર્યને આગળ ધપાવી રહ્યા છે. એવા લાખો અન્ય ઓળખ વિનાના યોદ્ધાઓ છે જેઓ તેમના પોતાના સ્વચ્છતા બેન્ડવેગનમાં જોડાયા હતા અને શીર્ષક અને માલિકી વિના યોગદાન આપ્યું હતું, તેઓ આ ડ્રાઇવના સાચા હીરો છે.