ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
హిమాచల్ ప్రదేశ్‌లోని ఉనాలో బల్క్ డ్రగ్ పార్కుకు ప్రధాని శంకుస్థాపన ఉనా ‘ఐఐఐటీ’ని జాతికి అంకితం చేసిన ప్రధానమంత్రి;
“హిమాచల్ ప్రదేశ్పై మా ప్రేమ.. అంకితభావానికి
బల్క్ డ్రగ్ పార్కు.. వందే భారత్ ఎక్స్‌ ప్రెస్ ప్రతీకలు”;
“హిమాచల్ ప్రదేశ్ అంతటా రైల్వే అనుసంధానం
మెరుగుకు ద్వంద్వ చోదక ప్రభుత్వం కట్టుబడి ఉంది”;
“నవ భారతం గత సవాళ్లను అధిగమించి వేగంగా అభివృద్ధి సాధిస్తోంది”;
“21వ శతాబ్దపు భారతదేశ ఆకాంక్షలను మా ప్రభుత్వం నెరవేరుస్తోంది;
“హిమాచల్ ప్రదేశ్ సామర్థ్యంకన్నా దాని పార్లమెంటరీ
స్థానాల సంఖ్యకే లోగడ విలువ ఎక్కువగా ఉండేది”;
“గత ప్రభుత్వాల హయాంలో ఏర్పడిన అభివృద్ధి అగాధాన్ని
పూడ్చటమేగాక రాష్ట్ర భవిష్యత్తుకు బలమైన పునాది వేస్తున్నాం”;
“హిమాచల్ ప్రదేశ్‌లో తయారైన ఔషధ శక్తిని ప్రపంచమంతా చూసింది”;
“రాష్ట్రంలో ఐఐటీ, ఐఐఐటీ, ఏఐఐఎంఎస్‌ ఏర్పాటు కోసం
ద్వంద్వచోదక ప్రభుత్వం వచ్చేదాకా ఎదురుచూడాల్సి వచ్చింది”;
“స్వాతంత్ర్య అమృత మహోత్సవాలతో హిమాచల్ ప్రగతిలో
స్వర్ణయుగం ప్రారంభం కాబోతోందని నేను విశ్వసిస్తున్నాను”
13 OCT 2022 11:51AM by PIB Hyderabad
ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ఇవాళ హిమాచల్‌ ప్రదేశ్‌లోని ఉనాలో బల్క్ డ్రగ్ పార్కుకు శంకుస్థాపనతోపాటు ఉనా ‘ఇండియన్ ఇన్‌స్టిట్యూట్ ఆఫ్ ఇన్ఫర్మేషన్ టెక్నాలజీ’ (ఐఐఐటీ)ని జాతికి అంకితం చేశారు. అంతకుముందు ఉనాలోని అంబ్ అందౌరా నుంచి న్యూఢిల్లీ మధ్య నడిచే కొత్త ‘వందే భారత్ ఎక్స్‌ ప్రెస్’ రైలును ప్రధానమంత్రి జెండా ఊపి ప్రారంభించారు. అనంతరం ప్రజలనుద్దేశించి ప్రసంగించిన ప్రధానమంత్రి ముందుగా శ్రీ గురునానక్‌ దేవ్‌, ఇతర సిక్కుమత గురువులతోపాటు చింతపూర్ణి మాతకు పుష్పాంజలి ఘటించారు. ధన్‌తేరస్‌, దీపావళి పండుగల నేపథ్యంలో హిమాచల్‌ ప్రదేశ్‌కు బహమతులివ్వడంపై ఈ సందర్భంగా హర్షం వ్యక్తం చేశారు. రాష్ట్రంతో అన అనుబంధాన్ని గుర్తుచేసుకుంటూ- హిమాచల్‌ ప్రదేశ్‌ను ప్రకృతి సౌందర్యానికి పట్టుగొమ్మగా అభివర్ణిస్తూ చింతపూర్ణి మాతకు శిరసాభివందనం చేయడం తన అదృష్టమని ప్రధాని వ్యాఖ్యానించారు.
రాష్ట్ర పారిశ్రామికీకరణ చరిత్రలో నేడు ఒక సుదినమని ప్రధానమంత్రి ప్రముఖంగా ప్రస్తావించారు. రాష్ట్రంలో అనుసంధానం, విద్యా రంగాలను మెరుగుపరచడమే హిమాచల్‌లో తన పర్యటన ప్రధాన లక్ష్యమని వివరించారు. “ఇవాళ ఇక్కడ ఉనాలో దేశంలోని రెండో బల్క్ డ్రగ్స్ పార్క్ నిర్మాణం ప్రారంభమవుతోంది. దీంతోపాటు నేడు రాష్ట్రంలో వివిధ ప్రాజెక్టులకు ప్రారంభోత్సవం, శంకుస్థాపన చేశాం. వీటన్నిటితో ప్రజలకు ఎంతో మేలు కలుగుతుంది” అని ఆయన అన్నారు. బల్క్ డ్రగ్స్ పార్కుల ఏర్పాటుకు ఎంపిక చేసిన రాష్ట్రాల్లో ఒకటిగా హిమాచల్‌ను ఎంపిక చేశామని ప్రధాని పేర్కొన్నారు. “బల్క్ డ్రగ్స్ పార్క్ ఏర్పాటుకు ఎంపిక చేసిన మూడు రాష్ట్రాల్లో హిమాచల్‌ ఒకటిగా నిర్ణయించడం విశేషం. ఈ రాష్ట్రంపై మా ప్రేమకు, అంకితభావానికి ఇది నిదర్శనం” అని ఆయన అన్నారు. అదేవిధంగా హిమాచల్ ప్రదేశ్‌ నుంచి ‘వందే భారత్’ రైలును ప్రవేశపెట్టాలనే నిర్ణయం కూడా ఈ రాష్ట్రానికి కేంద్రం ఇస్తున్న ప్రాధాన్యాన్ని తెలుపుతుందన్నారు. రాష్ట్రానికి చెందిన పూర్వతరాలు కనీసం రైలును కూడా చూడలేదని, అలాంటి ఇవాళ ఇక్కడినుంచి అత్యంత అధునాతన రైళ్లు నడుస్తున్నాయని ఆయన గుర్తుచేశారు. ఈ మేరకు ద్వంద్వచోదక ప్రభుత్వం ప్రజల ప్రగతికి కృషిచేస్తున్న తీరు సంతృప్తికరంగా ఉందని హర్షం వ్యక్తం చేశారు.
హిమాచల్ ప్రదేశ్ పౌరుల అవసరాలు, ఆకాంక్షలను మునుపటి కేంద్ర-రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు పట్టించుకోలేదని ప్రధానమంత్రి వ్యాఖ్యానించారు. “ఈ పరిస్థితి వల్ల మన తల్లులు, సోదరీమణులు ఎక్కువగా నష్టపోయారు” అన్నారాయన. ఇప్పుడు కాలం మారిందని, ప్రస్తుత ప్రభుత్వాలు ప్రజల అవసరాలను తీర్చడమేగాక వారి ఆశలు-ఆకాంక్షలను అత్యంత శ్రద్ధ, అంకితభావాలతో సాకారం చేయడమే లక్ష్యంగా పనిచేస్తున్నాయని ప్రధాని పేర్కొన్నారు. “గత ప్రభుత్వాల హయాంలో ఏర్పడిన అభివృద్ధి అగాధాన్ని పూడ్చటమేగాక రాష్ట్ర భవిష్యత్తుకు మేం బలమైన పునాది వేస్తున్నాం” అని ఆయన అన్నారు.
నేక దేశాలు, చివరకు గుజరాత్‌ వంటి కొన్ని రాష్ట్రాలు గత శతాబ్దంలోనే తమ పౌరులకు మరుగుదొడ్లు, గ్రామీణ రహదారులు, ఆధునిక ఆరోగ్య సంరక్షణ వంటి ప్రాథమిక సౌకర్యాలు కల్పించాయని ప్రధానమంత్రి గుర్తుచేశారు. “కానీ, భారతదేశంలో మాత్రం సామాన్యులు ఈ ప్రాథమిక సంరక్షణ పొందడాన్ని కూడా మునుపటి ప్రభుత్వం కష్టతరం చేసింది. ఫలితంగా పర్వత ప్రాంతాలు ఎక్కువగా దెబ్బతిన్నాయి. ఇంతకుముందు నేనిక్కడ నివసించిన సమయంలో ఇదంతా నేను చాలా సన్నిహితంగా చూశాను” అని చెప్పారు. అయితే, “నవ భారతం నేడు గత సవాళ్లను అధిగమించి వేగంగా అభివృద్ధి సాధిస్తోంది. గత శతాబ్దంలోనే ప్రజలకు అందాల్సిన ప్రాథమిక సౌకర్యాలు ఇవాళగానీ అందుబాటులోకి రాలేదు. ఇకపై 20వ శతాబ్దపు సదుపాయాలను మీకు చేరువచేసి, హిమాచల్‌ ప్రదేశ్‌ను 21వ శతాబ్దంతో అనుసంధానిస్తాం” అని ప్రధాని ప్రకటించారు. గ్రామీణ రహదారులను రెట్టింపు వేగంతో నిర్మిస్తున్నామని, గ్రామ పంచాయతీలను బ్రాడ్‌బ్యాండ్తో సంధానిస్తున్నామని చెప్పారు. “మా ప్రభుత్వం ఇప్పుడు 21వ శతాబ్దపు భారతదేశ ఆకాంక్షలను నెరవేరుస్తోంది” అని పేర్కొన్నారు.
షధ తయారీలో భారతదేశాన్ని ప్రపంచంలోనే అగ్రస్థానంలో నిలపడంలో హిమాచల్ ప్రదేశ్ కీలక పాత్ర పోషించిందని, ఇప్పుడు రాష్ట్రానికి అవకాశాలు మరింత పెరగబోతున్నాయని ప్రధాని తెలిపారు. “హిమాచల్ ప్రదేశ్‌లో తయారైన ఔషధ శక్తి ఎంతటితో ప్రపంచమంతా చూసింది” అని శ్రీ మోదీ వ్యాఖ్యానించారు. ఈ నేపథ్యంలో ఔషధ తయారీకి ముడి సరుకులను హిమాచల్ ప్రదేశ్‌లో ఉత్పత్తి చేయనున్నందున, మన దేశం ఇందుకోసం ఇతర దేశాలపై ఆధారపడే పరిస్థితి గణనీయంగా తగ్గుతుందని ఆయన చెప్పారు. ఆయుష్మాన్ భారత్ పథకం కింద జనౌషధి కేంద్రాల ద్వారా పేదలకు, అణగారిన వర్గాలకు ప్రభుత్వం ఏటా రూ.5 లక్షల మేర ఉచిత చికిత్సను అందిస్తున్నదని ప్రధానమంత్రి ప్రముఖంగా ప్రస్తావించారు. “ప్రజలకు నాణ్యమైన, సరసమైన వైద్య సంరక్షణను అందించే దిశగా ప్రభుత్వ చేపట్టిన కార్యక్రమానికి ఈ బల్క్ డ్రగ్ పార్క్ మరింత బలాన్నిస్తుంది” అని ఆయన తెలిపారు. “వ్యవసాయమైనా, పరిశ్రమ అయినా అభివృద్ధి వేగానికి ఊపునిచ్చేది అనుసంధానమే”నని శ్రీ మోదీ అన్నారు. ఈ సందర్భంగా 40 ఏళ్ల కిందట మంజూరైన నంగల్ డ్యాం-తల్వారా రైలుమార్గం పనులపై ప్రస్తుత ప్రభుత్వం సరైన రీతిలో శ్రద్ధ చూపేదాకా క్షేత్రస్థాయిలో ఎలాంటి పురోగతి లేకపోవడాన్ని ఆయన ఉదాహరించారు. ఈ నేపథ్యంలో హిమాచల్ ప్రదేశ్ అంతటా రైల్వే అనుసంధానం మెరుగకు ద్వంద్వచోదక ప్రభుత్వం కట్టుబడి ఉందని, నేడు ‘మేడ్‌ ఇన్‌ ఇండియా’ వందేభారత్‌ రైళ్లతో దేశం అనుసంధానితం అవుతున్న నేపథ్యంలో హిమాచల్‌ రాష్ట్రం దేశంలోనే అగ్రగామిగా నిలుస్తుందన్నారు.
వాగ్దానాలను నెరవేర్చడం, గడువుకు ముందే పనులు పూర్తిచేయడం వంటి కొత్త పని తీరు గురించి ప్రధానమంత్రి నొక్కిచెప్పారు. “హిమాచల్ ప్రదేశ్ సామర్థ్యంకన్నా దాని పార్లమెంటరీ స్థానాల సంఖ్యకే లోగడ విలువ ఎక్కువగా ఉండేది. రాష్ట్రంలో విద్యా సంస్థల కోసం చాలా కాలం నుంచి మూలపడి ఉన్న డిమాండ్‌ అత్యవసరంగా పరిష్కరించబడింది. ఆ మేరకు ఐఐటీ, ఐఐఐటీ, ఏఐఐఎంఎస్‌ వంటి విద్యాసంస్థల ఏర్పాటు కోసం ద్వంద్వచోదక ప్రభుత్వం వచ్చేదాకా రాష్ట్రం ఎదురుచూడాల్సి వచ్చింది” అని ఆయన వ్యాఖ్యానించారు. హిమాచల్ ప్రదేశ్‌లో విద్యారంగ సంబంధిత కార్యక్రమాలు విద్యార్థులకు ఎంతో మేలుచేస్తాయని ప్రధాని చెప్పారు. ఉనాలో ‘ఐఐఐటీ’ శాశ్వత భవనం వల్ల విద్యార్థులకు మరింత ఊరట లభిస్తుందన్నారు. లోగడ ఈ భవన నిర్మాణానికి శంకుస్థాపన చేసిన ప్రధాని, మారుతున్న పని సంస్కృతికి మరింత ఊతమిచ్చేలా దీన్ని జాతికి అంకితం చేస్తున్నామని ప్రకటించారు. మహమ్మారి సవాళ్లు ఎదురైనప్పటికీ అనుకున్న సమయానికల్లా పూర్తి చేసినందుకు ఇందులో భాగస్వాములైన ప్రజలను ఆయన అభినందించారు.
దేశవ్యాప్తంగా నైపుణ్య-ఆవిష్కరణ సంస్థల ఏర్పాటు ఆవశ్యకతను ప్రధానమంత్రి నొక్కిచెప్పారు. అదేవిధంగా యువత నైపుణ్యాలను, సామర్థ్యాన్ని మెరుగుపర్చడం ఇవాళ్టి మన అతిపెద్ద ప్రాధాన్యమని ఆయన అన్నారు. హిమాచల్‌ యువత సైన్యంలో సేవలందించడం, దేశ భద్రతలో కొత్త కోణాలను ఆవిష్కరిస్తున్నారని ఆయన ప్రశంసించారు. "ఇవాళ వివిధ రకాల నైపుణ్యాలు వారిని సైన్యంలో ఉన్నత స్థానాలకు తీసుకెళ్లడానికి తోడ్పడతాయి” అని చెప్పారు.
చివరగా- కలలు, సంకల్పాలు అత్యున్నతమైనపుడు వాటిని సాకారం చేసుకునే కృషి కూడా ఆ స్థాయిలో ఉండాలన్నారు. ద్వంద్వచోదక ప్రభుత్వ నమూనాలో ఇటువంటి కృషి ప్రతిచోటా కనిపిస్తున్నదని శ్రీ మోదీ అన్నారు. ఇది కొత్త చరిత్రను సృష్టిస్తుందని, సరికొత్త సంప్రదాయం ఆవిర్భవిస్తుందని చెప్పారు. “స్వాతంత్ర్య అమృత మహోత్సవాలతో హిమాచల్ ప్రగతిలో స్వర్ణయుగం ప్రారంభం కాబోతోందని నేను విశ్వసిస్తున్నాను. ఈ స్వర్ణయుగం మీరందరూ దశాబ్దాలుగా ఎదురుచూస్తున్న అభివృద్ధి పథంలో హిమాచల్‌ను పరుగులు తీయిస్తుంది” అని ప్రధానమంత్రి తన ప్రసంగం ముగించారు.
హిమాచల్‌ ప్రదేశ్‌ గవర్నర్‌ శ్రీ రాజేంద్ర విశ్వనాథ్‌ అర్లేకర్‌, ముఖ్యమంత్రి శ్రీ జైరామ్‌ ఠాకూర్‌, కేంద్ర సమాచార-ప్రసార శాఖ మంత్రి శ్రీ అనురాగ్‌ సింగ్‌ ఠాకూర్‌, బీజేపీ రాష్ట్రశాఖ అధ్యక్షుడు శ్రీ సురేష్‌ కశ్యప్‌ తదితరులు ఈ కార్యక్రమంలో పాల్గొన్నారు.
నేపథ్యం
స్వయం సమృద్ధ భారతం కోసం ప్రధాని ఇచ్చిన స్పష్టమైన పిలుపుతోపాటు ప్రభుత్వం చేపట్టిన వివిధ వినూత్న కార్యక్రమాల మద్దతువల్ల దేశం బహుళ రంగాల్లో స్వావలంబన వైపు వేగంగా ముందడుగు వేయడానికి దోహదం చేసింది. అటువంటి కీలక రంగాల్లో ఔషధ రంగం కూడా ఒకటి కాగా, ఈ రంగం స్వావలంబన దిశగా ఉనా జిల్లాలోని హరోలిలో రూ.1900 కోట్లకుపైగా వ్యయంతో నిర్మించే బల్క్ డ్రగ్ పార్కుకు ప్రధానమంత్రి శంకుస్థాపన చేశారు. ఈ పార్కు నిర్మాణంతో ఔషధ తయారీకి ముడి పదార్థాల కోసం ఇతర దేశాలపై ఆధారపడాల్సిన అవసరం తగ్గుతుంది. ఈ పార్కులో పరిశ్రమల ఏర్పాటుకు రూ.10,000 కోట్లదాకా పెట్టుబడులు వస్తాయని, తద్వారా 20,000 మందికి ఉపాధి లభిస్తుందని అంచనా. దీంతోపాటు ఈ ప్రాంతంలో ఆర్థిక కార్యకలాపాలు ఊపందుకోవడానికీ ఇది దోహదం చేస్తుంది.
ఉనాలోని ఇండియన్ ఇన్‌స్టిట్యూట్ ఆఫ్ ఇన్ఫర్మేషన్ టెక్నాలజీ (ఐఐఐటీ) సంస్థను కూడా ప్రధానమంత్రి జాతికి అంకితం చేశారు. ఈ విద్యాసంస్థ నిర్మాణానికి ప్రధాని 2017లో శంకుస్థాపన చేయగా, ప్రస్తుతం ఇక్కడ 530 మందికిపైగా విద్యార్థులు చదువుకుంటున్నారు.
అంతకుముందు ఉనాలోని అంబ్ అందౌరా నుంచి న్యూఢిల్లీ మధ్య నడిచే కొత్త ‘వందే భారత్ ఎక్స్‌ ప్రెస్’ రైలును ప్రధానమంత్రి జెండా ఊపి ప్రారంభించారు. ఇది దేశంలో ప్రవేశపెట్టిన నాలుగో రైలు కాగా, ఇప్పటివరకూ నడుస్తున్న మూడు రైళ్లకన్నా ఆధునికమైనది.. తేలికైనది.. తక్కువ వ్యవధిలో అధిక వేగం అందుకోగలది కావడం విశేషం. ఇది కేవలం 52 సెకన్లలో గంటకు 100 కిలోమీటర్ల వేగం పుంజుకోగలదు. ఈ రైలును ప్రవేశపెట్టడంతో ఈ ప్రాంతంలో పర్యాటకం వృద్ధికి దోహదం చేయడంతోపాటు మరింత సౌకర్యం, వేగవంతమైన ప్రయాణ సాధనంగా మారుతుంది.

Prime Minister's Office
PM lays foundation stone of Bulk Drug Park in Una, Himachal Pradesh
PM dedicates IIIT Una to the nation
“Bulk Drug Park and Vande Bharat Train are symbols of our affection and dedication to Himachal Pradesh”
“The Double engine government is committed to improving railway connectivity across Himachal Pradesh”
“New India is overcoming challenges of the past and growing rapidly”
“Our government is fulfilling the aspirations of 21st century India”
“Earlier Himachal was valued less for its strength and more on the basis of the number of its Parliamentary seats”
“We are not only filling the gulf of development left by the previous governments but also building strong pillars of foundation for the state”
“The entire world has witnessed the strength of the medicines manufactured in Himachal Pradesh”
“ Himachal had to wait for the Double Engine government to get IIT, IIIT IIM, and AIIMS”
“I believe that the golden period of Himachal's development is about to begin in the Azadi Ka Amrit Mahotsav”
13 OCT 2022 11:51AM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi laid the foundation stone of Bulk Drug Park and dedicated the Indian Institute of Information Technology (IIIT) Una to the nation, today. Earlier today, the Prime Minister flagged off the inaugural run of the new Vande Bharat Express from Amb Andaura, Una to New Delhi.
The Prime Minister started his address by paying tribute to Guru Nanak Dev Ji, Gurus of Sikhism and Maa Chintpoorni and expressed happiness on presenting gifts for Himachal Pradesh before Dhanteras and Diwali. Recalling his association with Himachal Pradesh, the Prime Minister remarked on its natural beauty and said that he had been fortunate enough to bow his head before Maa Chintpoorni.
The Prime Minister highlighted that it is a huge day for industrialization and mentioned the key focus of his visit to the state as connectivity and education. “Today work is beginning on the second bulk drug park of the country at Una here. Various projects have been inaugurated or their foundation stones have been laid in Himachal Pradesh today. These will greatly benefit the people”, he added. The Prime Minister pointed out that Himachal has been chosen as one of the states to get a bulk drug park. “Being chosen as one of the only three states for a bulk drug park is a momentous decision for the state and is a result of our affection and dedication for the state”, he said. Similarly, the decision to bring Vande Bharat to Himachal Pradesh also shows the priority that the government accords to the state. He pointed out that earlier generations from the state had not even seen a train, and today, Himachal has one of the most advanced trains running from here. He expressed satisfaction with how the double-engine government is working for the progress of the people.
The Prime Minister remarked that earlier governments at Himachal Pradesh and Centre paid no attention to the needs and aspirations of the citizens of Himachal Pradesh. “It was our mothers and sisters who have suffered the most because of such a situation”, he added. The Prime Minister interjected that time has changed for the better now and the present government is not only working to fulfil the needs of the people but also aiming to realise their hopes and aspirations with utmost dedication and force. “We are not only filling the gulf of development left by the previous governments but also building strong pillars of foundation for the state”, he added.
The Prime Minister pointed out that as early as last century many countries, and even some states like Gujarat managed to provide to its citizens basic amenities like toilets, rural roads, and modern healthcare. “In India, However, the earlier government made even these basic care difficult for the common people. Hilly areas were the worst hit by this. I felt this from close quarters while living here”, he said. “New India is overcoming challenges of the past and growing rapidly. Amenities that should have reached the people in the last century are being made available now. We will get the amenities of the 20th century and will connect Himachal Pradesh with the modern facilities of the 21st century”, he added. He said rural roads are being constructed at double the speed and broadband connectivity is being taken to Gram Panchayats. “Our government is fulfilling the aspirations of 21st century India.”
The Prime Minister informed that Himachal Pradesh has played a crucial role in making India the number one medicine manufacturer in the world and its possibilities are only going to increase. “The entire world has witnessed the strength of the medicines manufactured in Himachal Pradesh”, Shri Modi added. He further pointed out that now that raw materials for medicine manufacturing will be produced in Himachal Pradesh, India’s dependency on the other nations is going to decrease significantly. The Prime Minister highlighted that the government is providing free treatment expenses up to five lakh rupees for the poor and needy through Jan Aushadhhi Kendra under the aegis of Ayushman Bharat Scheme. “Bulk Drug Park will give further strength to the government’s campaign to provide quality and affordable medical care to people”, he pointed out. He said “Be it agriculture or industry, it is connectivity that provides impetus to the pace of development”, Shri Modi said. He gave the example of Nangal Dam-Talwara railway line which was approved 40 years ago and no progress was seen on the ground for 40 years till the current government took it up in right earnest. Double-engine government is committed to improving railway connectivity across Himachal Pradesh. Today, when the country is connected with Made in India Vande Bharat trains, Himachal is becoming one of the leading states in the country, he said.
The Prime Minister underlined the new working style of delivering on promises and delivering before time. He said “unlike earlier times when Himachal was valued less on its strength and more on the basis of the number of its Parliamentary seats, long pending demand for educational institutes in the state is being tackled with urgency. Himachal had to wait for the Double Engine government to get IIT, IIIT IIM, and AIIMS. Education sector-related initiatives in Himachal Pradesh will immensely benefit the students. Students will get more relief from the permanent building of IIIT in Una, he said. The Prime Minister who had laid the foundation stone of the IIIT building is today dedicating the building to further underline the changing work culture. He complimented the people involved in the project for completing it on time despite the challenge of the pandemic.
Pointing out the need for skill and innovation institutions across the country, the Prime Minister said that it is our biggest priority today to hone the skills and potential of the youth. He also noted the contribution of the youth of Himachal by serving in the army and creating new dimensions in the security of the country. “Now different types of skills will help them to take them to higher positions in the army as well”, he added.
Concluding the address, the Prime Minister said that when the dreams and resolutions are prodigious, then the efforts are put in equally. Shri Modi said that such effort is visible everywhere in the double-engine government model. And that this will create a new history, and emerge with a new custom. “I believe that the golden period of Himachal's development is about to begin in the Azadi Ka Amrit Mahotsav. This golden period will take Himachal to that height of development for which you all have waited for decades”, the Prime Minister concluded.
Chief Minister of Himachal Pradesh, Shri Jai Ram Thakur, Governor of Himachal Pradesh, Shri Rajendra Vishwanath Arlekar, Union Minister of Information & Broadcasting, Shri Anurag Singh Thakur, and BJP State President, Shri Suresh Kashyap were those present on the occasion among others.
Background
Prime Minister’s clarion call for Aatmanirbhar Bharat has led to the country moving swiftly towards the attainment of self-reliance across multiple sectors, through the support of various new initiatives of the government. One such key sector is pharmaceuticals, and in order to bring in Aatmanirbharta in this sector, the Prime Minister laid the foundation stone of Bulk Drug Park at Haroli in Una district, which will be built at a cost of over Rs 1900 crore. The Bulk Drug Park will help reduce dependence on API imports. It is expected to attract investment of around Rs. 10,000 crores and provide employment to more than 20,000 people. It will also give a fillip to economic activities in the region.
The Prime Minister also dedicated the Indian Institute of Information Technology (IIIT) Una to the nation. Its foundation stone was laid by the Prime Minister in 2017. Currently, more than 530 students are pursuing studies at this institute.
Earlier today, the Prime Minister flagged off the inaugural run of the new Vande Bharat Express. Running from Amb Andaura to New Delhi, it will be the fourth Vande Bharat train to be introduced in the country and is an advanced version compared to the earlier ones, being much lighter and capable of reaching higher speeds in a shorter duration. It accelerates to 100 Km/h in just 52 seconds. The introduction of the train will help boost tourism in the region and provide a comfortable and faster mode of travel.
​​​​​​​