Prime Minister's Office
PM lays foundation stone of Bulk Drug Park in Una, Himachal Pradesh
PM dedicates IIIT Una to the nation
“Bulk Drug Park and Vande Bharat Train are symbols of our affection and dedication to Himachal Pradesh”
“The Double engine government is committed to improving railway connectivity across Himachal Pradesh”
“New India is overcoming challenges of the past and growing rapidly”
“Our government is fulfilling the aspirations of 21st century India”
“Earlier Himachal was valued less for its strength and more on the basis of the number of its Parliamentary seats”
“We are not only filling the gulf of development left by the previous governments but also building strong pillars of foundation for the state”
“The entire world has witnessed the strength of the medicines manufactured in Himachal Pradesh”
“ Himachal had to wait for the Double Engine government to get IIT, IIIT IIM, and AIIMS”
“I believe that the golden period of Himachal's development is about to begin in the Azadi Ka Amrit Mahotsav”
13 OCT 2022 11:51AM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi laid the foundation stone of Bulk Drug Park and dedicated the Indian Institute of Information Technology (IIIT) Una to the nation, today. Earlier today, the Prime Minister flagged off the inaugural run of the new Vande Bharat Express from Amb Andaura, Una to New Delhi.
The Prime Minister started his address by paying tribute to Guru Nanak Dev Ji, Gurus of Sikhism and Maa Chintpoorni and expressed happiness on presenting gifts for Himachal Pradesh before Dhanteras and Diwali. Recalling his association with Himachal Pradesh, the Prime Minister remarked on its natural beauty and said that he had been fortunate enough to bow his head before Maa Chintpoorni.
The Prime Minister highlighted that it is a huge day for industrialization and mentioned the key focus of his visit to the state as connectivity and education. “Today work is beginning on the second bulk drug park of the country at Una here. Various projects have been inaugurated or their foundation stones have been laid in Himachal Pradesh today. These will greatly benefit the people”, he added. The Prime Minister pointed out that Himachal has been chosen as one of the states to get a bulk drug park. “Being chosen as one of the only three states for a bulk drug park is a momentous decision for the state and is a result of our affection and dedication for the state”, he said. Similarly, the decision to bring Vande Bharat to Himachal Pradesh also shows the priority that the government accords to the state. He pointed out that earlier generations from the state had not even seen a train, and today, Himachal has one of the most advanced trains running from here. He expressed satisfaction with how the double-engine government is working for the progress of the people.
The Prime Minister remarked that earlier governments at Himachal Pradesh and Centre paid no attention to the needs and aspirations of the citizens of Himachal Pradesh. “It was our mothers and sisters who have suffered the most because of such a situation”, he added. The Prime Minister interjected that time has changed for the better now and the present government is not only working to fulfil the needs of the people but also aiming to realise their hopes and aspirations with utmost dedication and force. “We are not only filling the gulf of development left by the previous governments but also building strong pillars of foundation for the state”, he added.
The Prime Minister pointed out that as early as last century many countries, and even some states like Gujarat managed to provide to its citizens basic amenities like toilets, rural roads, and modern healthcare. “In India, However, the earlier government made even these basic care difficult for the common people. Hilly areas were the worst hit by this. I felt this from close quarters while living here”, he said. “New India is overcoming challenges of the past and growing rapidly. Amenities that should have reached the people in the last century are being made available now. We will get the amenities of the 20th century and will connect Himachal Pradesh with the modern facilities of the 21st century”, he added. He said rural roads are being constructed at double the speed and broadband connectivity is being taken to Gram Panchayats. “Our government is fulfilling the aspirations of 21st century India.”
The Prime Minister informed that Himachal Pradesh has played a crucial role in making India the number one medicine manufacturer in the world and its possibilities are only going to increase. “The entire world has witnessed the strength of the medicines manufactured in Himachal Pradesh”, Shri Modi added. He further pointed out that now that raw materials for medicine manufacturing will be produced in Himachal Pradesh, India’s dependency on the other nations is going to decrease significantly. The Prime Minister highlighted that the government is providing free treatment expenses up to five lakh rupees for the poor and needy through Jan Aushadhhi Kendra under the aegis of Ayushman Bharat Scheme. “Bulk Drug Park will give further strength to the government’s campaign to provide quality and affordable medical care to people”, he pointed out. He said “Be it agriculture or industry, it is connectivity that provides impetus to the pace of development”, Shri Modi said. He gave the example of Nangal Dam-Talwara railway line which was approved 40 years ago and no progress was seen on the ground for 40 years till the current government took it up in right earnest. Double-engine government is committed to improving railway connectivity across Himachal Pradesh. Today, when the country is connected with Made in India Vande Bharat trains, Himachal is becoming one of the leading states in the country, he said.
The Prime Minister underlined the new working style of delivering on promises and delivering before time. He said “unlike earlier times when Himachal was valued less on its strength and more on the basis of the number of its Parliamentary seats, long pending demand for educational institutes in the state is being tackled with urgency. Himachal had to wait for the Double Engine government to get IIT, IIIT IIM, and AIIMS. Education sector-related initiatives in Himachal Pradesh will immensely benefit the students. Students will get more relief from the permanent building of IIIT in Una, he said. The Prime Minister who had laid the foundation stone of the IIIT building is today dedicating the building to further underline the changing work culture. He complimented the people involved in the project for completing it on time despite the challenge of the pandemic.
Pointing out the need for skill and innovation institutions across the country, the Prime Minister said that it is our biggest priority today to hone the skills and potential of the youth. He also noted the contribution of the youth of Himachal by serving in the army and creating new dimensions in the security of the country. “Now different types of skills will help them to take them to higher positions in the army as well”, he added.
Concluding the address, the Prime Minister said that when the dreams and resolutions are prodigious, then the efforts are put in equally. Shri Modi said that such effort is visible everywhere in the double-engine government model. And that this will create a new history, and emerge with a new custom. “I believe that the golden period of Himachal's development is about to begin in the Azadi Ka Amrit Mahotsav. This golden period will take Himachal to that height of development for which you all have waited for decades”, the Prime Minister concluded.
Chief Minister of Himachal Pradesh, Shri Jai Ram Thakur, Governor of Himachal Pradesh, Shri Rajendra Vishwanath Arlekar, Union Minister of Information & Broadcasting, Shri Anurag Singh Thakur, and BJP State President, Shri Suresh Kashyap were those present on the occasion among others.
Background
Prime Minister’s clarion call for Aatmanirbhar Bharat has led to the country moving swiftly towards the attainment of self-reliance across multiple sectors, through the support of various new initiatives of the government. One such key sector is pharmaceuticals, and in order to bring in Aatmanirbharta in this sector, the Prime Minister laid the foundation stone of Bulk Drug Park at Haroli in Una district, which will be built at a cost of over Rs 1900 crore. The Bulk Drug Park will help reduce dependence on API imports. It is expected to attract investment of around Rs. 10,000 crores and provide employment to more than 20,000 people. It will also give a fillip to economic activities in the region.
The Prime Minister also dedicated the Indian Institute of Information Technology (IIIT) Una to the nation. Its foundation stone was laid by the Prime Minister in 2017. Currently, more than 530 students are pursuing studies at this institute.
Earlier today, the Prime Minister flagged off the inaugural run of the new Vande Bharat Express. Running from Amb Andaura to New Delhi, it will be the fourth Vande Bharat train to be introduced in the country and is an advanced version compared to the earlier ones, being much lighter and capable of reaching higher speeds in a shorter duration. It accelerates to 100 Km/h in just 52 seconds. The introduction of the train will help boost tourism in the region and provide a comfortable and faster mode of travel.
​​​​​​​

पंतप्रधान कार्यालय
पंतप्रधानांनी हिमाचल प्रदेशातील उना येथे बल्क ड्रग पार्कची केली पायाभरणी
पंतप्रधानांनी आयआयआयटी उना राष्ट्राला केले समर्पित
“बल्क ड्रग पार्क आणि वंदे भारत ट्रेन हिमाचल प्रदेशप्रती आमच्या स्नेहाचे आणि समर्पणाचे प्रतीक”
"दुहेरी इंजिनाचे सरकार संपूर्ण हिमाचल प्रदेशात रेल्वे दळणवळण सुधारण्यासाठी वचनबद्ध"
"नवा भारत भूतकाळातील आव्हानांवर मात करत वेगाने विकसित होत आहे"
"आमचे सरकार 21 व्या शतकातील भारताच्या आकांक्षा पूर्ण करत आहे"
"आधी हिमाचलला त्याच्या क्षमतेसाठी कमी आणि संसदीय जागांच्या संख्येच्या आधारावर जास्त महत्त्व दिले जात असे"
"आम्ही फक्त पूर्वीच्या सरकारांनी ठेवलेली विकासाची दरी भरून काढत नाही, तर राज्याच्या पायाभरणीचे भक्कम आधारस्तंभही उभारत आहोत"
"हिमाचल प्रदेशात उत्पादित औषधांची ताकद संपूर्ण जगाने पाहिली आहे"
“हिमाचलला आयआयटी, आयआयआयटी आयआयएम आणि एम्स मिळण्यासाठी दुहेरी इंजिनच्या सरकारची वाट पाहावी लागली”
"स्वातंत्र्याच्या अमृत महोत्सवात हिमाचलच्या विकासाचा सुवर्णकाळ सुरू होणार आहे, असा माझा विश्वास आहे"
13 OCT 2022 3:44PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 13 ऑक्टोबर 2022
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी आज हिमाचल प्रदेशातील उना येथे बल्क ड्रग पार्कची पायाभरणी केली आणि भारतीय माहिती तंत्रज्ञान संस्था (आयआयआयटी) उना राष्ट्राला समर्पित केली. त्याआधी आज, पंतप्रधानांनी अंब अंदौरा, उना ते नवी दिल्ली या नवीन वंदे भारत एक्स्प्रेसला हिरवा झेंडा दाखवला.
शीख धर्माचे गुरु, गुरू नानक देव जी, आणि माता चिंतापौर्णि यांना नमन करून पंतप्रधानांनी आपल्या भाषणाची सुरुवात केली. आणि धनत्रयोदशी, दिवाळीपूर्वी हिमाचल प्रदेशाला प्रकल्पांची भेट सादर केल्याबद्दल आनंद व्यक्त केला. हिमाचल प्रदेशशी असलेल्या नात्याला उजाळा देत, पंतप्रधानांनी तिथल्या नैसर्गिक सौंदर्यावर गुणगान केले. माता चिंतापौर्णीसमोर माथा टेकवण्याचे भाग्य मला मिळाल्याचे त्यांनी सांगितले.
औद्योगिकीकरणाच्या दृष्टीने हा एक मोठा दिवस असल्याचे पंतप्रधानांनी अधोरेखित केले. दळणवळण आणि शिक्षण हा राज्याच्या या दौऱ्याचा मुख्य केंद्रबिंदू असल्याचे नमूद केले. “आज उना येथे देशातील दुसऱ्या बल्क ड्रग पार्कचे काम सुरू होत आहे. हिमाचल प्रदेशात आज विविध प्रकल्पांची उद्घाटने तसेच पायाभरणी झाली. याचा जनतेला खूप फायदा होईल”, असेही ते म्हणाले.
बल्क ड्रग पार्कसाठी हिमाचल राज्याची निवड करण्यात आली आहे, याकडे पंतप्रधानांनी लक्ष वेधले. "बल्क ड्रग पार्कसाठी केवळ तीन राज्यांमधून निवड होणे हा राज्यासाठी एक महत्त्वाचा निर्णय आहे आणि या राज्याप्रती आमची आपुलकी आणि समर्पणाचे हे द्योतक आहे", ते म्हणाले. त्याचप्रमाणे वंदे भारत हिमाचल प्रदेशात आणण्याच्या निर्णयातूनही सरकारने राज्याला दिलेले प्राधान्य दिसून येते. त्यांनी निदर्शनास आणून दिले की राज्यातील पूर्वीच्या पिढ्यांनी ट्रेन देखील पाहिली नव्हती आणि आज हिमाचलमध्ये सर्वात प्रगत ट्रेन्सपैकी एक येथून धावत आहे. दुहेरी इंजिन असलेले सरकार जनतेच्या प्रगतीसाठी करत असलेल्या कामाबद्दल त्यांनी समाधान व्यक्त केले.
हिमाचल प्रदेश आणि केंद्रातील यापूर्वीच्या सरकारांनी हिमाचल प्रदेशातील नागरिकांच्या गरजा आणि आकांक्षांकडे लक्ष दिले नाही, अशी टिप्पणी पंतप्रधानांनी केली. "आमच्या माता-भगिनींना अशा परिस्थितीचा सर्वाधिक त्रास सहन करावा लागला आहे", असे पुढे म्हणाले. आता काळ चांगलाच बदलला आहे आणि सध्याचे सरकार केवळ लोकांच्या गरजा पूर्ण करण्यासाठीच काम करत नाही तर त्यांच्या आशा आणि आकांक्षा पूर्ण समर्पणाने आणि ताकदीने पूर्ण करण्याचे उद्दिष्ट ठेवून काम करत असल्याचे पंतप्रधानांनी सांगितले. "आम्ही फक्त पूर्वीच्या सरकारांनी ठेवलेली विकासाची दरी भरून काढत नाही, तर राज्याच्या पायाभरणीचे भक्कम आधारस्तंभही उभारत आहोत", असे ते म्हणाले.
गेल्या शतकाच्या सुरूवातीस अनेक देश आणि अगदी गुजरातसारख्या काही राज्यांनी आपल्या नागरिकांना शौचालये, ग्रामीण रस्ते आणि आधुनिक आरोग्य सेवा यासारख्या मूलभूत सुविधा पुरवल्याचे पंतप्रधानांनी निदर्शनास आणून दिले.
“भारतात मात्र, याआधीच्या सरकारने सामान्य लोकांसाठी या मूलभूत गरजांची पूर्तताही कठीण केली. याचा सर्वाधिक फटका डोंगराळ भागात बसला. इथे राहताना मला हे अगदी प्रकर्षाने जाणवले”, असे ते म्हणाले. “नवा भारत भूतकाळातील आव्हानांवर मात करत वेगाने प्रगती करत आहे. गेल्या शतकात ज्या सुविधा लोकांपर्यंत पोहोचायला हव्या होत्या त्या आता उपलब्ध करून दिल्या जात आहेत. आपल्याला 20 व्या शतकातील सुविधा मिळतील आणि हिमाचल प्रदेशला 21 व्या शतकातील आधुनिक सुविधांशी जोडू”, असेही ते म्हणाले. ग्रामीण रस्ते दुप्पट वेगाने बांधले जात असून ब्रॉडबँड कनेक्टिव्हिटी ग्रामपंचायतीपर्यंत नेण्यात येत आहे. "आपले सरकार 21 व्या शतकातील भारताच्या आकांक्षा पूर्ण करत आहे असे त्यांनी सांगितले"
हिमाचल प्रदेशने भारताला जगातील प्रथम क्रमांकाचा औषध उत्पादक बनवण्यात महत्त्वाची भूमिका बजावली आहे आणि याबाबतची संधी आणखी वाढणार आहे, अशी माहिती पंतप्रधानांनी दिली. "हिमाचल प्रदेशात उत्पादित औषधांची ताकद संपूर्ण जगाने पाहिली आहे, असे मोदी पुढे म्हणाले. आता औषध निर्मितीसाठी कच्चा माल हिमाचल प्रदेशमध्ये तयार केला जाईल, भारताचे इतर राष्ट्रांवरील अवलंबित्व लक्षणीयरीत्या कमी होणार आहे असे त्यांनी निदर्शनास आणून दिले. आयुष्मान भारत योजने अंतर्गत जनऔषधी केंद्रामार्फत गरीब आणि गरजूंसाठी सरकार पाच लाख रुपयांपर्यंत उपचार खर्च मोफत देत असल्याचे पंतप्रधानांनी अधोरेखित केले. “बल्क ड्रग पार्क लोकांना दर्जेदार आणि परवडणारी वैद्यकीय सेवा देण्याच्या सरकारच्या मोहिमेला आणखी बळ देईल” याकडे त्यांनी लक्ष वेधले. “शेती असो वा उद्योग, विकासाच्या गतीला दळणवळण व्यवस्था चालना देते”असे मोदी म्हणाले. 40 वर्षांपूर्वी मंजूर झालेल्या नांगल धरण-तलवाडा रेल्वे मार्गाचे उदाहरण त्यांनी दिले. सध्याच्या सरकारने तो मार्गी लावेपर्यंत गेली 40 वर्षे प्रत्यक्षात कोणतीही प्रगती झाली नव्हती याकडे त्यांनी लक्ष वेधले. दुहेरी-इंजिन सरकार संपूर्ण हिमाचल प्रदेशात रेल्वे दळणवळण सुधारण्यासाठी वचनबद्ध आहे. देश स्वदेशी वंदे भारत ट्रेनने जोडला जात असताना, हिमाचल हे देशातील आघाडीचे राज्य बनत आहे, असे ते म्हणाले.
आश्वासने पूर्ण करणे तीही वेळेत पूर्ण करणे ही नवीन कार्यशैली पंतप्रधानांनी अधोरेखित केली. “आधीच्या काळाच्या अगदी उलट हे होत आहे. आधी हिमाचलला त्याच्या क्षमतेवर कमी आणि संसदीय जागांच्या संख्येच्या आधारावर जास्त महत्त्व दिले जात होते. राज्यातील शैक्षणिक संस्थांची प्रलंबित मागणी आता तातडीने हाताळली जात आहे. हिमाचलला आयआयटी, आयआयआयटी आयआयएम आणि एम्स मिळण्यासाठी दुहेरी इंजिनच्या सरकारची वाट पाहावी लागली. हिमाचल प्रदेशातील शिक्षण क्षेत्राशी संबंधित उपक्रमांचा विद्यार्थ्यांना खूप फायदा होईल. उना येथील आयआयआयटीच्या कायमस्वरूपी इमारतीमुळे विद्यार्थ्यांना अधिक दिलासा मिळणार असल्याचे त्यांनी सांगितले. पंतप्रधानांनीच आयआयआयटी इमारतीची पायाभरणी केली होती त्यांनी आज बदलत्या कार्यसंस्कृतीला अधिक अधोरेखित करण्यासाठी इमारत समर्पित केली. महामारीचे आव्हान असतानाही प्रकल्प वेळेत पूर्ण केल्याबद्दल त्यांनी या प्रकल्पाशी संबंधित लोकांचे कौतुक केले.
देशभरात कौशल्य आणि नाविन्यपूर्ण संस्थांच्या गरजेकडे लक्ष वेधून पंतप्रधान म्हणाले की, तरुणांची कौशल्ये आणि क्षमता वाढवणे हे आज आमचे सर्वात मोठे प्राधान्य आहे. सैन्यात सेवा करून देशाच्या सुरक्षेत नवे आयाम निर्माण करून हिमाचलच्या तरुणांनी दिलेल्या योगदानाचीही त्यांनी दखल घेतली. “आता विविध प्रकारच्या कौशल्यांमुळे त्यांना सैन्यातही उच्च पदांवर पोहोचण्यात मदत होईल”, असेही ते म्हणाले.
भाषणाचा समारोप करताना पंतप्रधान म्हणाले की, जेव्हा स्वप्ने आणि संकल्प मोठी असतात, तेव्हा प्रयत्नही तसेच केले जातात. दुहेरी-इंजिन सरकारच्या प्रारुपात असा प्रयत्न सर्वत्र दिसून येत आहे असे ते म्हणाले. यातून एक नवा इतिहास निर्माण होईल आणि नव्या प्रथेचा उदय येईल. “स्वातंत्र्याच्या अमृत महोत्सवात हिमाचलच्या विकासाचा सुवर्णकाळ सुरू होणार आहे, असा माझा विश्वास आहे. हा सुवर्णकाळ हिमाचलला विकासाच्या त्या उंचीवर घेऊन जाईल, ज्यासाठी तुम्ही सर्वांनी अनेक दशके वाट पाहिली आहे”, अशा शब्दात पंतप्रधानांनी समारोप केला.
यावेळी हिमाचल प्रदेशचे मुख्यमंत्री जय राम ठाकूर, हिमाचल प्रदेशचे राज्यपाल राजेंद्र विश्वनाथ आर्लेकर, केंद्रीय माहिती आणि प्रसारण मंत्री अनुराग सिंह ठाकूर आणि भाजप प्रदेशाध्यक्ष सुरेश कश्यप आदी मान्यवर उपस्थित होते.
पार्श्वभूमी
आत्मनिर्भर भारतासाठी पंतप्रधानांनी केलेल्या आवाहनामुळे सरकारच्या विविध नवीन उपक्रमांच्या पाठिंब्याने देश अनेक क्षेत्रांमध्ये स्वावलंबनाच्या दिशेने वेगाने वाटचाल करत आहे. असेच एक महत्त्वाचे क्षेत्र म्हणजे औषध निर्मिती. या क्षेत्रात आत्मनिर्भरता आणण्यासाठी, पंतप्रधानांनी उना जिल्ह्यातील हरोली येथे बल्क ड्रग पार्कची पायाभरणी केली. यासाठी 1900 कोटी रुपयांपेक्षा जास्त खर्च अपेक्षित आहे. बल्क ड्रग पार्क एपीआय आयातीवरील अवलंबित्व कमी करण्यास मदत करेल. यामुळे सुमारे 10,000 कोटी रुपयांची गुंतवणूक येणे अपेक्षित आहे तर 20,000 हून अधिक लोकांना रोजगार उपलब्ध होईल. यामुळे या भागातील आर्थिक व्यवहारांनाही चालना मिळेल.
पंतप्रधानांनी भारतीय माहिती तंत्रज्ञान संस्था (आयआयआयटी) उनाही राष्ट्राला समर्पित केली. त्याची पायाभरणी पंतप्रधानांनी 2017 मध्ये केली होती. सध्या या संस्थेत 530 हून अधिक विद्यार्थी शिक्षण घेत आहेत.
याआधी आज, पंतप्रधानांनी नवीन वंदे भारत एक्सप्रेसला हिरवा झेंडा दाखवला. अंब अंदौरा ते नवी दिल्ली पर्यंत धावणारी, ही देशातली चौथी वंदे भारत ट्रेन असून पूर्वीच्या तुलनेत ती प्रगत आवृत्ती आहे. जास्त हलकी आणि कमी कालावधीत उच्च गती गाठण्यात ती सक्षम आहे. ही गाडी फक्त 52 सेकंदात ताशी 100 किमी वेग गाठते. या गाडीमुळे प्रदेशातील पर्यटनाला चालना मिळण्यास मदत होईल आणि प्रवासाचा आरामदायी आणि जलद मार्ग उपलब्ध होईल.