ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶದ ಉನಾದಲ್ಲಿ ಬಲ್ಕ್ ಡ್ರಗ್ ಪಾರ್ಕ್‌ಗೆ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ
ಐಐಟಿ-ಉನಾ ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಸಮರ್ಪಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಿ ಮೋದಿ
“ಬಲ್ಕ್ ಡ್ರಗ್ ಪಾರ್ಕ್ ಮತ್ತು ವಂದೇ ಭಾರತ್ ರೈಲು ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶದ ಬಗ್ಗೆ ನಮಗಿರುವ ಪ್ರೀತಿ ಮತ್ತು ಸಮರ್ಪಣೆಯ ಸಂಕೇತ”
“ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶದಾದ್ಯಂತ ರೈಲ್ವೆ ಸಂಪರ್ಕ ಸುಧಾರಿಸಲು ಡಬಲ್ ಇಂಜಿನ್ ಸರ್ಕಾರ ಬದ್ಧ”
"ನವ ಭಾರತವು ಹಿಂದಿನ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಜಯಿಸುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ವೇಗವಾಗಿ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿದೆ"
"ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರ 21ನೇ ಶತಮಾನದ ಭಾರತದ ಆಶಯಗಳನ್ನು ಈಡೇರಿಸುತ್ತಿದೆ"
"ಈ ಹಿಂದೆ ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶವು ಅದರ ನೈಜ ತಾಕತ್ತಿಗಿಂತ ಕಡಿಮೆ ಮೌಲ್ಯ ಹೊಂದಿತ್ತು ಮತ್ತು ಸಂಸತ್ತಿನ ಸ್ಥಾನಗಳ ಸಂಖ್ಯೆಯ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಹೆಚ್ಚು ಮೌಲ್ಯಯುತವಾಗಿತ್ತು"
"ನಾವು ಹಿಂದಿನ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಬಿಟ್ಟುಹೋದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಕಂದಕವನ್ನು ಮುಚ್ಚುವುದುಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ, ರಾಜ್ಯದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಭದ್ರ ಬುನಾದಿ ಹಾಕಿದ್ದೇವೆ"
ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ತಯಾರಾಗುವ ಔಷಧಗಳ ಶಕ್ತಿ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಕ್ಕೆ ಇಡೀ ವಿಶ್ವವೇ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ.
"ಐಐಟಿ, ಐಐಐಟಿ ಐಐಎಂ ಮತ್ತು ಎಐಐಎಂಎಸ್ ಪಡೆಯಲು ಹಿಮಾಚಲವು ಡಬಲ್ ಇಂಜಿನ್ ಸರ್ಕಾರಕ್ಕಾಗಿ ಕಾಯಬೇಕಾಯಿತು"
"ಆಜಾದಿ ಕಾ ಅಮೃತ್ ಮಹೋತ್ಸವದಲ್ಲಿ ಹಿಮಾಚಲದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಸುವರ್ಣ ಪರ್ವ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗಲಿದೆ ಎಂದು ನಾನು ನಂಬುತ್ತೇನೆ"
13 OCT 2022 11:51AM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶದ ಉನಾದಲ್ಲಿಂದು ಬಲ್ಕ್ ಡ್ರಗ್ ಪಾರ್ಕ್‌ಗೆ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ಮಾಡಿದರು ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯ ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಂಸ್ಥೆ (ಐಐಐಟಿ) ಉನಾವನ್ನು ಇಂದು ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಸಮರ್ಪಿಸಿದರು. ಇಂದು ಮುಂಜಾನೆ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಅವರು ಉನಾದ ಅಂಬ್ ಅಂಡೌರಾದಿಂದ ನವದೆಹಲಿ ಮಾರ್ಗದ ಹೊಸ ವಂದೇ ಭಾರತ್ ಎಕ್ಸ್‌ಪ್ರೆಸ್‌ ರೈಲು ಉದ್ಘಾಟನಾ ಸಂಚಾರಕ್ಕೆ ಹಸಿರು ನಿಶಾನೆ ತೋರಿದರು.
ಸಿಖ್ ಧರ್ಮ ಗುರು ಗುರುನಾನಕ್ ದೇವ್ ಜಿ ಮತ್ತು ಮಾತೆ ಚಿಂತಪೂರ್ಣಿ ಅವರಿಗೆ ಗೌರವ ನಮನ ಸಲ್ಲಿಸುವ ಮೂಲಕ ಪ್ರಧಾನಿ ತಮ್ಮ ಭಾಷಣ ಆರಂಭಿಸಿದರು. ಧನ್ ತೇರಸ್ ಮತ್ತು ದೀಪಾವಳಿ ಹಬ್ಬಕ್ಕಿಂತ ಮೊದಲು ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶಕ್ಕೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಉಡುಗೊರೆಗಳನ್ನು ನೀಡಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಸಂತೋಷ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶದೊಂದಿಗಿನ ತಮ್ಮ ಒಡನಾಟ ಸ್ಮರಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಿ, ಅದರ ಪ್ರಾಕೃತಿಕ ಸೌಂದರ್ಯ ಸದಾ ಹಸಿರಾಗಿದೆ. ಮಾತೆ ಚಿಂತಪೂರ್ಣಿಯ ಮುಂದೆ ತಲೆಬಾಗುವ ಅದೃಷ್ಟ ನನಗೆ ಸಿಕ್ಕಿದೆ ಎಂದು ತೃಪ್ತಿ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು.
ಕೈಗಾರಿಕೀಕರಣಕ್ಕೆ ಇದು ಒಂದು ದೊಡ್ಡ ದಿನವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ, ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ ರಾಜ್ಯಕ್ಕೆ ತಮ್ಮ ಭೇಟಿಯು ಸಂಪರ್ಕ ಮತ್ತು ಶಿಕ್ಷಣ ವಲಯದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದರು. “ಇಂದು ಉನಾದಲ್ಲಿ ದೇಶದ 2ನೇ ಬೃಹತ್ ಡ್ರಗ್ ಪಾರ್ಕ್‌ನ ಕೆಲಸ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗಿದೆ. ಇಂದು ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ವಿವಿಧ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಾಗಿದೆ ಅಥವಾ ಅವುಗಳಿಗೆ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ನೆರವೇರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇವುಗಳಿಂದ ಜನರಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಅನುಕೂಲವಾಗಲಿದೆ. ಬಲ್ಕ್ ಡ್ರಗ್ ಪಾರ್ಕ್ ಪಡೆಯುವ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶವನ್ನು ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. "ಬೃಹತ್ ಡ್ರಗ್ ಪಾರ್ಕ್‌ಗಾಗಿ ಕೇವಲ 3 ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿ ಹಿಮಾಚಲ ಆಯ್ಕೆಯಾಗಿರುವುದು ರಾಜ್ಯದ ಪಾಲಿಗೆ ಮಹತ್ವದ ನಿರ್ಧಾರವಾಗಿದೆ. ಇದು ರಾಜ್ಯದ ಮೇಲಿರುವ ನಮ್ಮ ಪ್ರೀತಿ ಮತ್ತು ಸಮರ್ಪಣೆಯ ಭಾಗವಾಗಿದೆ" ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಅಂತೆಯೇ, ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶಕ್ಕೆ ವಂದೇ ಭಾರತ ರೈಲು ತರುವ ನಿರ್ಧಾರವು ರಾಜ್ಯಕ್ಕೆ ಸರ್ಕಾರ ನೀಡಿರುವ ಆದ್ಯತೆಯನ್ನು ತೋರಿಸುತ್ತದೆ. ರಾಜ್ಯದ ಹಿಂದಿನ ತಲೆಮಾರುಗಳು ರೈಲನ್ನು ಸಹ ನೋಡಿಲ್ಲ. ಆದರೆ ಇಂದು ಇಲ್ಲಿಂದ ಚಲಿಸುವ ರೈಲು ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ರೈಲುಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ. ಡಬಲ್ ಇಂಜಿನ್ ಸರ್ಕಾರವು ಜನರ ಪ್ರಗತಿಗಾಗಿ ಹೇಗೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ ಎಂಬುದು ಇದರಿಂದ ತಿಳಿದುಬರುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ತೃಪ್ತಿ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು.
ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರದ ಹಿಂದಿನ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶದ ನಾಗರಿಕರ ಅಗತ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಗಮನ ಹರಿಸಲಿಲ್ಲ. "ಇಂತಹ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯಿಂದಾಗಿ ನಮ್ಮ ತಾಯಂದಿರು ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರು ಹೆಚ್ಚು ಬಳಲುತ್ತಿದ್ದಾರೆ". ಸಮಯವು ಈಗ ಉತ್ತಮವಾಗಿ ಬದಲಾಗಿದೆ. ಪ್ರಸ್ತುತ ಸರ್ಕಾರವು ಬರೀ ಜನರ ಅಗತ್ಯಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ಕೆಲಸ ಮಾಡದೆ, ಅವರ ಭರವಸೆ ಮತ್ತು ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಅತ್ಯಂತ ಸಮರ್ಪಣೆ ಮತ್ತು ಬಲದಿಂದ ನನಸಾಗಿಸುವ ಗುರಿ ಹೊಂದಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ತಿಳಿಸಿದರು. "ನಾವು ಹಿಂದಿನ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಬಿಟ್ಟುಹೋದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಕಂದಕವನ್ನು ಮುಚ್ಚುವುದು ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ರಾಜ್ಯಕ್ಕೆ ಭದ್ರ ಅಡಿಪಾಯದ ಬಲವಾದ ಆಧಾರಸ್ತಂಭಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ" ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಕಳೆದ ಶತಮಾನದಷ್ಟು ಹಿಂದೆಯೇ ಹಲವು ದೇಶಗಳು ಮತ್ತು ಗುಜರಾತ್‌ನಂತಹ ಕೆಲವು ರಾಜ್ಯಗಳು ತನ್ನ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಶೌಚಾಲಯಗಳು, ಗ್ರಾಮೀಣ ರಸ್ತೆಗಳು ಮತ್ತು ಆಧುನಿಕ ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣೆಯಂತಹ ಮೂಲಭೂತ ಸೌಕರ್ಯಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವಲ್ಲಿ ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿದ್ದವು. “ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಆದಾಗ್ಯೂ, ಹಿಂದಿನ ಸರ್ಕಾರವು ಸಾಮಾನ್ಯ ಜನರಿಗೆ ಈ ಮೂಲಭೂತ ಆರೈಕೆಯನ್ನು ಕಷ್ಟಕರವಾಗಿಸಿತು. ಗುಡ್ಡಗಾಡು ಪ್ರದೇಶಗಳು ಇದರಿಂದ ಹೆಚ್ಚು ಹಾನಿಗೊಳಗಾಗಿವೆ. ಇಲ್ಲಿ ವಾಸಿಸುತ್ತಿರುವಾಗ ನಾನು ಇದನ್ನು ಹತ್ತಿರದಿಂದ ಅನುಭವಿಸಿದ್ದೆ. "ನವ ಭಾರತವು ಹಿಂದಿನ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಜಯಿಸುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ವೇಗವಾಗಿ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿದೆ. ಕಳೆದ ಶತಮಾನದಲ್ಲಿ ಜನರಿಗೆ ತಲುಪಬೇಕಾದ ಸೌಕರ್ಯಗಳು ಈಗ ಲಭ್ಯವಾಗುತ್ತಿವೆ. ನಾವು 20ನೇ ಶತಮಾನದ ಸೌಕರ್ಯಗಳನ್ನು ಇದೀಗ ಪಡೆಯುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶವನ್ನು 21 ನೇ ಶತಮಾನದ ಆಧುನಿಕ ಸೌಲಭ್ಯಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸುತ್ತೇವೆ. ಗ್ರಾಮೀಣ ರಸ್ತೆಗಳನ್ನು ದುಪ್ಪಟ್ಟು ವೇಗದಲ್ಲಿ ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗುತ್ತಿದ್ದು, ಗ್ರಾಮ ಪಂಚಾಯತ್ ಗಳಿಗೆ ಬ್ರಾಡ್‌ಬ್ಯಾಂಡ್ ಸಂಪರ್ಕ ಕಲ್ಪಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರ 21ನೇ ಶತಮಾನದ ನವ ಭಾರತದ ಆಶಯಗಳನ್ನು ಈಡೇರಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ತಿಳಿಸಿದರು.
ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶವು ಭಾರತವನ್ನು ಜಾಗತಿಕ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಪ್ರಥಮ ಔಷಧ ತಯಾರಿಕಾ ತಾಣವನ್ನಾಗಿ ರೂಪಿಸುವಲ್ಲಿ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಿದೆ, ಅದರ ಸಾಧ್ಯತೆಗಳು ಇನ್ನೂ ಹೆಚ್ಚಾಗಲಿವೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ತಿಳಿಸಿದರು. ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ತಯಾರಾದ ಔಷಧಿಗಳ ಶಕ್ತಿ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಕ್ಕೆ ಇಡೀ ಜಗತ್ತು ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ. ಈಗ ಔಷಧ ತಯಾರಿಕೆಗೆ ಕಚ್ಚಾ ವಸ್ತುಗಳನ್ನು ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಉತ್ಪಾದಿಸಲಾಗುತ್ತಿದ್ದು, ಇತರ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳ ಮೇಲೆ ಭಾರತದ ಅವಲಂಬನೆ ಗಣನೀಯವಾಗಿ ಕಡಿಮೆಯಾಗಲಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು. ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಭಾರತ್ ಯೋಜನೆಯ ಅಡಿ, ಜನೌಷಧಿ ಕೇಂದ್ರದ ಮೂಲಕ ಬಡವರು ಮತ್ತು ನಿರ್ಗತಿಕರಿಗೆ ಸರ್ಕಾರವು 5 ಲಕ್ಷ ರೂಪಾಯಿವರೆಗೆ ಉಚಿತ ಚಿಕಿತ್ಸಾ ವೆಚ್ಚ ನೀಡುತ್ತಿದೆ. "ಜನರಿಗೆ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಮತ್ತು ಕೈಗೆಟುಕುವ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಸೇವೆ ಒದಗಿಸುವ ಸರ್ಕಾರದ ಅಭಿಯಾನಕ್ಕೆ ಬಲ್ಕ್ ಡ್ರಗ್ ಪಾರ್ಕ್ ಮತ್ತಷ್ಟು ಬಲ ನೀಡುತ್ತದೆ" ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ತಿಳಿಸಿದರು. "ಅದು ಕೃಷಿಯಾಗಿರಲಿ ಅಥವಾ ಕೈಗಾರಿಕೆಯಾಗಿರಲಿ, ಸಂಪರ್ಕವು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ವೇಗಕ್ಕೆ ಪ್ರಚೋದನೆ ಮತ್ತು ಪ್ರೇರಣೆ ನೀಡುತ್ತದೆ". 40 ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ ಮಂಜೂರಾದ ನಂಗಲ್ ಅಣೆಕಟ್ಟು-ತಳವಾರ ರೈಲು ಮಾರ್ಗದ ಉದಾಹರಣೆ ನೀಡಿದ ಅವರು, ಪ್ರಸ್ತುತ ಸರ್ಕಾರವು ಅದನ್ನು ಸಮರ್ಪಕವಾಗಿ ಕೈಗೆತ್ತಿಕೊಳ್ಳುವ ತನಕ ಕಳೆದ 40 ವರ್ಷಗಳಿಂದ ಯಾವುದೇ ಪ್ರಗತಿ ಕಂಡುಬಂದಿಲ್ಲ. ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶದಾದ್ಯಂತ ರೈಲ್ವೆ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಡಬಲ್ ಇಂಜಿನ್ ಸರ್ಕಾರವು ಬದ್ಧವಾಗಿದೆ. ಇಂದು, ದೇಶವು ಮೇಡ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾ ವಂದೇ ಭಾರತ್ ರೈಲುಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕ ಹೊಂದುತ್ತಿರುವಾಗ, ಹಿಮಾಚಲವು ದೇಶದ ಪ್ರಮುಖ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಹೇಳಿದರು.
ಭರವಸೆಗಳನ್ನು ಈಡೇರಿಸುವ ಮತ್ತು ಸಮಯಕ್ಕಿಂತ ಮುಂಚಿತವಾಗಿ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸುವ ಇಂದಿನ ಸರ್ಕಾರದ ಹೊಸ ಕಾರ್ಯಶೈಲಿಯನ್ನು ಪ್ರಧಾನಿ ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದರು. ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ ಹೊಂದಿರು ನೈಜ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಕ್ಕಿಂತ ಅದರ ಮೌಲ್ಯ ಕಡಿಮೆಯಾಗಿತ್ತು. ಆದರೆ ಅದರ ಸಂಸತ್ತಿನ ಸ್ಥಾನಗಳ ಸಂಖ್ಯೆಯ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಹೆಚ್ಚು ಮೌಲ್ಯಯುತವಾಗಿತ್ತು" ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ಶಿಕ್ಷಣ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ಬಹುಕಾಲದಿಂದ ಬಾಕಿ ಉಳಿದಿರುವ ಬೇಡಿಕೆಯನ್ನು ತುರ್ತಾಗಿ ನಿಭಾಯಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಐಐಟಿ, ಐಐಐಟಿ, ಐಐಎಂ ಮತ್ತು ಎಐಐಎಂಎಸ್ ಪಡೆಯಲು ಹಿಮಾಚಲವು ಡಬಲ್ ಇಂಜಿನ್ ಸರ್ಕಾರಕ್ಕಾಗಿ ಕಾಯಬೇಕಾಯಿತು. ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಶಿಕ್ಷಣ ಕ್ಷೇತ್ರಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಅಪಾರ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. ಉನಾದಲ್ಲಿ ಐಐಐಟಿಯ ಶಾಶ್ವತ ಕಟ್ಟಡದಿಂದ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪರಿಹಾರ ಸಿಗಲಿದೆ ಎಂದರು. ಐಐಐಟಿ ಕಟ್ಟಡಕ್ಕೆ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ನೆರವೇರಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಿ, ಇಂದು ಬದಲಾಗುತ್ತಿರುವ ಕೆಲಸದ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಎತ್ತಿ ಹಿಡಿಯಲು ಕಟ್ಟಡವನ್ನು ಲೋಕಾರ್ಪಣೆ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ರೋಗದ ಸವಾಲಿನ ನಡುವೆಯೂ ಯೋಜನೆಯಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಂಡು ಸಮಯಕ್ಕೆ ಸರಿಯಾಗಿ ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಅವರು ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಅಭಿನಂದನೆ ಸಲ್ಲಿಸಿದರು.
ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಕೌಶಲ್ಯ ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಅವರು, ಯುವಜನರ ಕೌಶಲ್ಯ ಮತ್ತು ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೊಳಿಸುವುದು ಇಂದು ನಮ್ಮ ಅತಿ ದೊಡ್ಡ ಆದ್ಯತೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಸೇನೆಯಲ್ಲಿ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸುವ ಮೂಲಕ ಮತ್ತು ದೇಶದ ಭದ್ರತೆಯಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಆಯಾಮಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುವ ಮೂಲಕ ಹಿಮಾಚಲದ ಯುವಕರ ಕೊಡುಗೆಯನ್ನು ಅವರು ಪ್ರಶಂಸಿಸಿದರು. "ಈಗ ವಿವಿಧ ರೀತಿಯ ಕೌಶಲ್ಯಗಳು ಅವರನ್ನು ಸೇನೆಯಲ್ಲಿ ಉನ್ನತ ಸ್ಥಾನಗಳಿಗೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತಿವೆ" ಎಂದರು.
ಕನಸುಗಳು ಮತ್ತು ನಿರ್ಣಯಗಳು ಅದ್ಭುತವಾದಾಗ, ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಸಮಾನವಾಗಿ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ. ಡಬಲ್ ಇಂಜಿನ್ ಸರ್ಕಾರದ ಮಾದರಿಯಲ್ಲಿ ಇಂತಹ ಪ್ರಯತ್ನ ಎಲ್ಲೆಡೆ ಗೋಚರಿಸುತ್ತದೆ, ಇದು ಹೊಸ ಇತಿಹಾಸ ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಹೊಸ ಪದ್ಧತಿಯೊಂದಿಗೆ ಹೊರಹೊಮ್ಮುತ್ತದೆ. “ಆಜಾದಿ ಕಾ ಅಮೃತ್ ಮಹೋತ್ಸವದಲ್ಲಿ ಹಿಮಾಚಲದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಸುವರ್ಣ ಯುಗ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗಲಿದೆ ಎಂದು ನಾನು ನಂಬುತ್ತೇನೆ. ಈ ಸುವರ್ಣ ಅವಧಿಯು ಹಿಮಾಚಲವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಉತ್ತುಂಗಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯುತ್ತದೆ, ಅದಕ್ಕಾಗಿ ನೀವೆಲ್ಲರೂ ದಶಕಗಳಿಂದ ಕಾಯುತ್ತಿದ್ದಿರಿ, ”ಎಂದು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಅವರು ಭಾಷಣ ಮುಕ್ತಾಯಗೊಳಿಸಿದರು.
ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶದ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಜೈರಾಮ್ ಠಾಕೂರ್, ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ ರಾಜ್ಯಪಾಲರಾದ ಶ್ರೀ ರಾಜೇಂದ್ರ ವಿಶ್ವನಾಥ್ ಅರ್ಲೇಕರ್, ಕೇಂದ್ರ ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಖಾತೆ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅನುರಾಗ್ ಸಿಂಗ್ ಠಾಕೂರ್ ಮತ್ತು ಬಿಜೆಪಿ ರಾಜ್ಯಾಧ್ಯಕ್ಷ ಶ್ರೀ ಸುರೇಶ್ ಕಶ್ಯಪ್ ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.
ಹಿನ್ನೆಲೆ
ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ಭಾರತಕ್ಕಾಗಿ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಸ್ಪಷ್ಟವಾದ ಕರೆಯು ಸರ್ಕಾರದ ವಿವಿಧ ಹೊಸ ಉಪಕ್ರಮಗಳ ಬೆಂಬಲದ ಮೂಲಕ ದೇಶವು ಬಹುವಲಯಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ವಾವಲಂಬನೆಯ ಸಾಧನೆಯತ್ತ ವೇಗವಾಗಿ ಚಲಿಸುವಂತೆ ಮಾಡಿದೆ. ಅಂತಹ ಪ್ರಮುಖ ಕ್ಷೇತ್ರವೆಂದರೆ ಔಷಧೀಯ ಕ್ಷೇತ್ರ. ಈ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ್ ಆಂದೋಲನವನ್ನು ತರುವ ಸಲುವಾಗಿ, ಉನಾ ಜಿಲ್ಲೆಯ ಹರೋಲಿಯಲ್ಲಿ 1900 ಕೋಟಿ ರೂ. ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗುವ ಬಲ್ಕ್ ಡ್ರಗ್ ಪಾರ್ಕ್‌ನ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆಯನ್ನು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ನೆರವೇರಿಸಿದರು. ಬಲ್ಕ್ ಡ್ರಗ್ ಪಾರ್ಕ್ ಎಪಿಐ ಆಮದುಗಳ ಮೇಲಿನ ಅವಲಂಬನೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಇದು ಸುಮಾರು 10,000 ಕೋಟಿ ರೂ. ಹೂಡಿಕೆ ಆಕರ್ಷಿಸುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ. 20,000ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಜನರಿಗೆ ಉದ್ಯೋಗ ಸೃಜಿಸಲಿದೆ. ಇದು ಈ ಪ್ರದೇಶದ ಆರ್ಥಿಕ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳಿಗೆ ಉತ್ತೇಜನ ನೀಡುತ್ತದೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ಭಾರತೀಯ ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಂಸ್ಥೆ (ಐಐಐಟಿ) - ಉನಾವನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಸಮರ್ಪಿಸಿದರು. ಇದಕಕೆ 2017ರಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ನೆರವೇರಿಸಿದ್ದರು. ಪ್ರಸ್ತುತ, 530ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಈ ಸಂಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ಅಧ್ಯಯನ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ.
ಇಂದು ಮುಂಜಾನೆ, ಪ್ರಧಾನಿ ಅವರು ಹೊಸ ವಂದೇ ಭಾರತ್ ಎಕ್ಸ್‌ಪ್ರೆಸ್‌ ರೈಲಿನ ಉದ್ಘಾಟನಾ ಸಂಚಾರಕ್ಕೆ ವಿದ್ಯುಕ್ತ ಚಾಲನೆ ನೀಡಿದರು. ಅಂಬ್ ಅಂಡೌರಾದಿಂದ ನವದೆಹಲಿಗೆ ಈ ರೈಲು ಸಂಚರಿಸಲಿದ್ದು, ಇದು ದೇಶದಲ್ಲಿ ಪರಿಚಯಿಸಲಾದ 4ನೇ ವಂದೇ ಭಾರತ್ ರೈಲು ಆಗಿದೆ. ಹಿಂದಿನದಕ್ಕೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ಇದು ಸುಧಾರಿತ ರೈಲು ಸಂಚಾರವಾಗಿದೆ. ಈ ರೈಲು ಹೆಚ್ಚು ಹಗುರವಾಗಿರುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಕಡಿಮೆ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ವೇಗ ತಲುಪುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಹೊಂದಿದೆ. ಇದು ಕೇವಲ 52 ಸೆಕೆಂಡುಗಳಲ್ಲಿ ಗಂಟೆಗೆ 100 ಕಿಮೀ ವೇಗದಲ್ಲಿ ಚಲಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ನೂತನ ರೈಲು ಸಂಚಾರದಿಂದ ಈ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಆರಾಮದಾಯಕ ಮತ್ತು ವೇಗದ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ಇದು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ.

Prime Minister's Office
PM lays foundation stone of Bulk Drug Park in Una, Himachal Pradesh
PM dedicates IIIT Una to the nation
“Bulk Drug Park and Vande Bharat Train are symbols of our affection and dedication to Himachal Pradesh”
“The Double engine government is committed to improving railway connectivity across Himachal Pradesh”
“New India is overcoming challenges of the past and growing rapidly”
“Our government is fulfilling the aspirations of 21st century India”
“Earlier Himachal was valued less for its strength and more on the basis of the number of its Parliamentary seats”
“We are not only filling the gulf of development left by the previous governments but also building strong pillars of foundation for the state”
“The entire world has witnessed the strength of the medicines manufactured in Himachal Pradesh”
“ Himachal had to wait for the Double Engine government to get IIT, IIIT IIM, and AIIMS”
“I believe that the golden period of Himachal's development is about to begin in the Azadi Ka Amrit Mahotsav”
13 OCT 2022 11:51AM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi laid the foundation stone of Bulk Drug Park and dedicated the Indian Institute of Information Technology (IIIT) Una to the nation, today. Earlier today, the Prime Minister flagged off the inaugural run of the new Vande Bharat Express from Amb Andaura, Una to New Delhi.
The Prime Minister started his address by paying tribute to Guru Nanak Dev Ji, Gurus of Sikhism and Maa Chintpoorni and expressed happiness on presenting gifts for Himachal Pradesh before Dhanteras and Diwali. Recalling his association with Himachal Pradesh, the Prime Minister remarked on its natural beauty and said that he had been fortunate enough to bow his head before Maa Chintpoorni.
The Prime Minister highlighted that it is a huge day for industrialization and mentioned the key focus of his visit to the state as connectivity and education. “Today work is beginning on the second bulk drug park of the country at Una here. Various projects have been inaugurated or their foundation stones have been laid in Himachal Pradesh today. These will greatly benefit the people”, he added. The Prime Minister pointed out that Himachal has been chosen as one of the states to get a bulk drug park. “Being chosen as one of the only three states for a bulk drug park is a momentous decision for the state and is a result of our affection and dedication for the state”, he said. Similarly, the decision to bring Vande Bharat to Himachal Pradesh also shows the priority that the government accords to the state. He pointed out that earlier generations from the state had not even seen a train, and today, Himachal has one of the most advanced trains running from here. He expressed satisfaction with how the double-engine government is working for the progress of the people.
The Prime Minister remarked that earlier governments at Himachal Pradesh and Centre paid no attention to the needs and aspirations of the citizens of Himachal Pradesh. “It was our mothers and sisters who have suffered the most because of such a situation”, he added. The Prime Minister interjected that time has changed for the better now and the present government is not only working to fulfil the needs of the people but also aiming to realise their hopes and aspirations with utmost dedication and force. “We are not only filling the gulf of development left by the previous governments but also building strong pillars of foundation for the state”, he added.
The Prime Minister pointed out that as early as last century many countries, and even some states like Gujarat managed to provide to its citizens basic amenities like toilets, rural roads, and modern healthcare. “In India, However, the earlier government made even these basic care difficult for the common people. Hilly areas were the worst hit by this. I felt this from close quarters while living here”, he said. “New India is overcoming challenges of the past and growing rapidly. Amenities that should have reached the people in the last century are being made available now. We will get the amenities of the 20th century and will connect Himachal Pradesh with the modern facilities of the 21st century”, he added. He said rural roads are being constructed at double the speed and broadband connectivity is being taken to Gram Panchayats. “Our government is fulfilling the aspirations of 21st century India.”
The Prime Minister informed that Himachal Pradesh has played a crucial role in making India the number one medicine manufacturer in the world and its possibilities are only going to increase. “The entire world has witnessed the strength of the medicines manufactured in Himachal Pradesh”, Shri Modi added. He further pointed out that now that raw materials for medicine manufacturing will be produced in Himachal Pradesh, India’s dependency on the other nations is going to decrease significantly. The Prime Minister highlighted that the government is providing free treatment expenses up to five lakh rupees for the poor and needy through Jan Aushadhhi Kendra under the aegis of Ayushman Bharat Scheme. “Bulk Drug Park will give further strength to the government’s campaign to provide quality and affordable medical care to people”, he pointed out. He said “Be it agriculture or industry, it is connectivity that provides impetus to the pace of development”, Shri Modi said. He gave the example of Nangal Dam-Talwara railway line which was approved 40 years ago and no progress was seen on the ground for 40 years till the current government took it up in right earnest. Double-engine government is committed to improving railway connectivity across Himachal Pradesh. Today, when the country is connected with Made in India Vande Bharat trains, Himachal is becoming one of the leading states in the country, he said.
The Prime Minister underlined the new working style of delivering on promises and delivering before time. He said “unlike earlier times when Himachal was valued less on its strength and more on the basis of the number of its Parliamentary seats, long pending demand for educational institutes in the state is being tackled with urgency. Himachal had to wait for the Double Engine government to get IIT, IIIT IIM, and AIIMS. Education sector-related initiatives in Himachal Pradesh will immensely benefit the students. Students will get more relief from the permanent building of IIIT in Una, he said. The Prime Minister who had laid the foundation stone of the IIIT building is today dedicating the building to further underline the changing work culture. He complimented the people involved in the project for completing it on time despite the challenge of the pandemic.
Pointing out the need for skill and innovation institutions across the country, the Prime Minister said that it is our biggest priority today to hone the skills and potential of the youth. He also noted the contribution of the youth of Himachal by serving in the army and creating new dimensions in the security of the country. “Now different types of skills will help them to take them to higher positions in the army as well”, he added.
Concluding the address, the Prime Minister said that when the dreams and resolutions are prodigious, then the efforts are put in equally. Shri Modi said that such effort is visible everywhere in the double-engine government model. And that this will create a new history, and emerge with a new custom. “I believe that the golden period of Himachal's development is about to begin in the Azadi Ka Amrit Mahotsav. This golden period will take Himachal to that height of development for which you all have waited for decades”, the Prime Minister concluded.
Chief Minister of Himachal Pradesh, Shri Jai Ram Thakur, Governor of Himachal Pradesh, Shri Rajendra Vishwanath Arlekar, Union Minister of Information & Broadcasting, Shri Anurag Singh Thakur, and BJP State President, Shri Suresh Kashyap were those present on the occasion among others.
Background
Prime Minister’s clarion call for Aatmanirbhar Bharat has led to the country moving swiftly towards the attainment of self-reliance across multiple sectors, through the support of various new initiatives of the government. One such key sector is pharmaceuticals, and in order to bring in Aatmanirbharta in this sector, the Prime Minister laid the foundation stone of Bulk Drug Park at Haroli in Una district, which will be built at a cost of over Rs 1900 crore. The Bulk Drug Park will help reduce dependence on API imports. It is expected to attract investment of around Rs. 10,000 crores and provide employment to more than 20,000 people. It will also give a fillip to economic activities in the region.
The Prime Minister also dedicated the Indian Institute of Information Technology (IIIT) Una to the nation. Its foundation stone was laid by the Prime Minister in 2017. Currently, more than 530 students are pursuing studies at this institute.
Earlier today, the Prime Minister flagged off the inaugural run of the new Vande Bharat Express. Running from Amb Andaura to New Delhi, it will be the fourth Vande Bharat train to be introduced in the country and is an advanced version compared to the earlier ones, being much lighter and capable of reaching higher speeds in a shorter duration. It accelerates to 100 Km/h in just 52 seconds. The introduction of the train will help boost tourism in the region and provide a comfortable and faster mode of travel.
​​​​​​​