Ministry of Women and Child Development
POSHAN Abhiyan 2022: Various activities such as T3 camps (test, treat, talk), IFA distribution, seminars, Ayush for anemia, webinars, quiz being conducted throughout the country
Recipe competition, Traditional food practices and awareness rallies also being organised
A total of 12.77 lakh activities conducted during Poshan Pakhwada, 2022; 5,03,411 activities on Anemia prevention, 7,18,149 activities on Ayush for anaemia during pregnancy and 56,168 webinar based activities on role of Ayush to address anemia held
Government includes staple food fortification from Central Ministries for schemes/programs in multiple States as part of its comprehensive strategy to tackle anemia
27 SEP 2022 1:06PM by PIB Delhi
During the ongoing Poshan Maah 2022, for anemia prevention and treatment in children, adolescent girls pregnant and lactating mothers, various activities such as T3 camps (test, treat, talk), IFA distribution, seminars, Ayush for anemia, webinars, quiz and recipe competition, traditional food practices, awareness rallies are being conducted throughout the country.
Anemia is a condition in which the number of red blood cells (RBCs), and consequently their oxygen-carrying capacity, is insufficient to meet the body’s physiological requirements.
Dietary habits play a critical role in the development of iron deficiency and subsequent development of iron deficiency anemia. While iron deficiency anemia is the most common form and is relatively easy to treat through dietary changes. Food based approaches to increase iron intake through dietary modification/ fortification / diversification and provision of hygienic environment are important sustainable strategies for preventing Iron Deficient Anemia in the general population.
As part of its comprehensive strategy to tackle anemia, Government of India has included staple food fortification from Central Ministries for schemes/programs in multiple States.
As a part of Social and Behaviour Change Communication (SBCC) strategy under Jan Andolan, around 6,278 Anemia camps, 1,853 Outreach activities in urban slums, 855 Quiz competitions for students, and 1,63,436 activities were carried out on anemia during Poshan Pakhwada, 2022 in March.
It is worth mentioning, that Ministry of WCD in convergence with the Ministry of Ayush conducted a total of 12.77 lakh activities during Poshan Pakhwada, 2022 which included 5,03,411 activities on Anemia prevention, 7,18,149 activities on Ayush for anemia during pregnancy and 56,168 webinar based activities on role of Ayush to address anemia.
Besides, during Poshan Maah 2021, 27,55,905 activities on Ayush for anaemia during pregnancy and 63,013 anemia camp based activities were conducted.
POSHAN Abhiyaan is a programmatic approach in addressing the life cycle issues of malnutrition. Reduction of anemia is one of the important objectives of the POSHAN Abhiyaan in convergence with key Ministries/ Departments, mainly Ministry of Health & Family Welfare (MoH&FW). A range of efforts are underway to improve the integration of nutrition interventions into the existing health platforms through various strategic measures.
Under POSHAN Abhiyaan, efforts are also being made to strengthen processes for community engagement, empowerment of beneficiaries and behavioural change towards better nutrition for which the Abhiyaan provides a platform for organizing Community Based Events (CBEs) in Anganwadi Centres. Under Community Based Events, messages related to public health for improvement of nutrition and to reduce illness, prevention of anemia, importance of nutritious food, diet diversity etc. are being conducted. Many States/UTs have developed indigenous best practices like use of iron utensils for cooking to reduce iron deficiency, integrating Ayurveda products and formulations with supplementary nutrition etc.
Glimpses of activities carried out on Anaemia by States/UTs during PoshanMaah 2022

ಮಹಿಳಾ ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ಪೌಷ್ಟಿಕ ಅಭಿಯಾನ 2022: ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಟಿ 3 ಶಿಬಿರಗಳು (ಪರೀಕ್ಷೆ, ಚಿಕಿತ್ಸೆ, ಮಾತುಕತೆ), ಐಎಫ್ಎ ವಿತರಣೆ, ವಿಚಾರಗೋಷ್ಠಿಗಳು, ರಕ್ತಹೀನತೆಗಾಗಿ ಆಯುಷ್, ವೆಬಿನಾರ್ ಗಳು, ರಸಪ್ರಶ್ನೆಗಳಂತಹ ವಿವಿಧ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳ ಆಯೋಜನೆ
ಅಡುಗೆ ಸ್ಪರ್ಧೆ, ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಆಹಾರ ಪದ್ಧತಿಗಳು ಮತ್ತು ಜಾಗೃತಿ ಜಾಥಾಗಳನ್ನು ಸಹ ಆಯೋಜಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ
ಪೌಷ್ಟಿಕ ಪಖ್ವಾಡಾ, 2022 ರ ವೇಳೆ ಒಟ್ಟು 12.77 ಲಕ್ಷ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲಾಗಿದೆ; ರಕ್ತಹೀನತೆ ತಡೆಗಟ್ಟುವಿಕೆಯ 5,03,411 ಚಟುವಟಿಕೆಗಳು, ಗರ್ಭಧಾರಣೆಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ರಕ್ತಹೀನತೆಗೆ ಆಯುಷ್ ಪರಿಹಾರ ಕುರಿತು 7,18,149 ಚಟುವಟಿಕೆಗಳು ಮತ್ತು ರಕ್ತಹೀನತೆಯನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು ಆಯುಷ್ ಪಾತ್ರದ ಬಗ್ಗೆ 56,168 ವೆಬಿನಾರ್ ಆಧಾರಿತ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳು ನಡೆದಿವೆ
ರಕ್ತಹೀನತೆಯನ್ನು ನಿಭಾಯಿಸಲು ತನ್ನ ಸಮಗ್ರ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಭಾಗವಾಗಿ ಸರ್ಕಾರವು ಅನೇಕ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿನ ಯೋಜನೆಗಳು / ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳಿಗಾಗಿ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವಾಲಯಗಳಿಂದ ಪ್ರಧಾನ ಆಹಾರ ಬಲವರ್ಧನೆ ಮಾಡುವುದನ್ನೂ ಒಳಗೊಂಡಿದೆ
27 SEP 2022 1:06PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಸ್ತುತ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಪೌಷ್ಟಿಕ ಮಾಸ 2022ರ ವೇಳೆ, ಮಕ್ಕಳಲ್ಲಿ ರಕ್ತಹೀನತೆ ತಡೆಗಟ್ಟುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಚಿಕಿತ್ಸೆಗಾಗಿ, ಹದಿಹರೆಯದ ಬಾಲಕಿಯರು ಗರ್ಭಿಣಿ ಮತ್ತು ಹಾಲುಣಿಸುವ ತಾಯಂದಿರು, ಟಿ 3 ಶಿಬಿರಗಳು (ಪರೀಕ್ಷೆ, ಚಿಕಿತ್ಸೆ, ಮಾತುಕತೆ), ಐಎಫ್ಎ ವಿತರಣೆ, ವಿಚಾರಸಂಕಿರಣಗಳು, ರಕ್ತಹೀನತೆಗಾಗಿ ಆಯುಷ್ ಪರಿಹಾರ, ವೆಬಿನಾರ್ ಗಳು, ರಸಪ್ರಶ್ನೆ ಮತ್ತು ಅಡುಗೆ ಸ್ಪರ್ಧೆ, ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಆಹಾರ ರೂಢಿಗಳು, ಜಾಗೃತಿ ಜಾಥಾಗಳಂತಹ ವಿವಿಧ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ನಡೆಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
ರಕ್ತಹೀನತೆಯು ಕೆಂಪು ರಕ್ತ ಕಣಗಳ (ಆರ್.ಬಿ.ಸಿಗಳು) ಸಂಖ್ಯೆ ಮತ್ತು ತದನಂತರ ಅವುಗಳ ಆಮ್ಲಜನಕವನ್ನು ಸಾಗಿಸುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವು ದೇಹದ ದೈಹಿಕ ಅವಶ್ಯಕತೆಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ಸಾಕಾಗದ ಸ್ಥಿತಿಯಾಗಿರುತ್ತದೆ.
ಕಬ್ಬಿಣಾಂಶದ ಕೊರತೆ ಮತ್ತು ನಂತರದ ಕಬ್ಬಿಣಾಂಶದ ಕೊರತೆಯಿಂದಾಗುವ ರಕ್ತಹೀನತೆಯ ಬೆಳವಣಿಗೆಯಲ್ಲಿ ಆಹಾರ ಪದ್ಧತಿಗಳು ನಿರ್ಣಾಯಕ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತವೆ. ಕಬ್ಬಿಣಾಂಶದ ಕೊರತೆಯ ರಕ್ತಹೀನತೆಯು ಅತ್ಯಂತ ಸಾಮಾನ್ಯ ರೂಪವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಆಹಾರ ಬದಲಾವಣೆಗಳ ಮೂಲಕ ಚಿಕಿತ್ಸೆ ನೀಡಲು ತುಲನಾತ್ಮಕವಾಗಿ ಸುಲಭವಾಗಿದೆ. ಆಹಾರದ ಮಾರ್ಪಾಡು / ಬಲವರ್ಧನೆ / ವೈವಿಧ್ಯೀಕರಣ ಮತ್ತು ನೈರ್ಮಲ್ಯ ಪರಿಸರವನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಮೂಲಕ ಕಬ್ಬಿಣಾಂಶದ ಸೇವನೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಆಹಾರ ಆಧಾರಿತ ವಿಧಾನಗಳು ಸಾಮಾನ್ಯ ಜನಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ಕಬ್ಬಿಣದ ಕೊರತೆಯ ರಕ್ತಹೀನತೆಯನ್ನು ತಡೆಗಟ್ಟುವ ಪ್ರಮುಖ ಸುಸ್ಥಿರ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರಗಳಾಗಿವೆ.
ರಕ್ತಹೀನತೆಯನ್ನು ನಿಭಾಯಿಸುವ ತನ್ನ ಸಮಗ್ರ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಭಾಗವಾಗಿ, ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ಅನೇಕ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿನ ಯೋಜನೆಗಳು / ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳಿಗಾಗಿ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವಾಲಯಗಳಿಂದ ಪ್ರಧಾನ ಆಹಾರ ಬಲವರ್ಧನೆ ಮಾಡುವುದನ್ನೂ ಒಳಗೊಂಡಿದೆ.
ಜನ ಆಂದೋಲನ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಸಾಮಾಜಿಕ ಮತ್ತು ನಡವಳಿಕೆ ಬದಲಾವಣೆ ಸಂವಹನ (ಎಸ್.ಬಿ.ಸಿಸಿ) ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಭಾಗವಾಗಿ, ಸುಮಾರು 6,278 ರಕ್ತಹೀನತೆ ಶಿಬಿರಗಳು, ನಗರ ಕೊಳೆಗೇರಿಗಳಲ್ಲಿ 1,853 ಜನ ಸಂಪರ್ಕ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳು, ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ 855 ರಸಪ್ರಶ್ನೆ ಸ್ಪರ್ಧೆಗಳು ಮತ್ತು 2022 ರ ಮಾರ್ಚ್ ನಲ್ಲಿ ಪೌಷ್ಟಿಕ ಪಖ್ವಾಡಾ, 2022ರ ವೇಳೆ ರಕ್ತಹೀನತೆಯ ಬಗ್ಗೆ 1,63,436 ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲಾಗಿತ್ತು.
ಮಹಿಳಾ ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯವು ಆಯುಷ್ ಸಚಿವಾಲಯದ ಸಹಯೋಗದೊಂದಿಗೆ 2022ರ ಪೌಷ್ಟಿಕ ಪಖ್ವಾಡಾ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟು 12.77 ಲಕ್ಷ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸಿತು, ಇದರಲ್ಲಿ ರಕ್ತಹೀನತೆ ತಡೆಗಟ್ಟುವಿಕೆಯ 5,03,411 ಚಟುವಟಿಕೆಗಳು, ಗರ್ಭಧಾರಣೆಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ರಕ್ತಹೀನತೆಗಾಗಿ ಆಯುಷ್ ಪರಿಹಾರ ಕುರಿತ 7,18,149 ಚಟುವಟಿಕೆಗಳು ಮತ್ತು ರಕ್ತಹೀನತೆಯನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು ಆಯುಷ್ ಪಾತ್ರದ ಬಗ್ಗೆ ನಡೆದ 56,168 ವೆಬಿನಾರ್ ಆಧಾರಿತ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳು ಸೇರಿವೆ.
ಇದಲ್ಲದೆ, ಪೌಷ್ಟಿಕ ಮಾಸ 2021 ರ ವೇಳೆ, ಗರ್ಭಧಾರಣೆಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ರಕ್ತಹೀನತೆಗಾಗಿ ಆಯುಷ್ ಪರಿಹಾರದ ಬಗ್ಗೆ 27,55,905 ಚಟುವಟಿಕೆಗಳು ಮತ್ತು 63,013 ರಕ್ತಹೀನತೆ ಶಿಬಿರ ಆಧಾರಿತ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲಾಗಿತ್ತು.
ಪೌಷ್ಟಿಕ ಅಭಿಯಾನವು ಅಪೌಷ್ಟಿಕತೆಯ ಜೀವನ ಚಕ್ರದ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸುವಲ್ಲಿ ಒಂದು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಾತ್ಮಕ ವಿಧಾನವಾಗಿದೆ. ರಕ್ತಹೀನತೆಯನ್ನು ತಗ್ಗಿಸುವುದು ಪೌಷ್ಟಿಕ ಅಭಿಯಾನದ ಪ್ರಮುಖ ಉದ್ದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ, ಪ್ರಮುಖ ಸಚಿವಾಲಯಗಳು / ಇಲಾಖೆಗಳು, ಮುಖ್ಯವಾಗಿ ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವಾಲಯ (ಎಂಒಎಚ್ ಮತ್ತು ಎಫ್.ಡಬ್ಲ್ಯೂ) ನೊಂದಿಗೆ ಸಮನ್ವಯ ಸಾಧಿಸುತ್ತದೆ. ವಿವಿಧ ವ್ಯೂಹಾತ್ಮಕ ಕ್ರಮಗಳ ಮೂಲಕ ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಆರೋಗ್ಯ ವೇದಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ಪೌಷ್ಟಿಕಾಂಶ ಮಧ್ಯಸ್ಥಿಕೆಗಳ ಏಕೀಕರಣವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಹಲವಾರು ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ನಡೆಯುತ್ತಿವೆ.
ಪೌಷ್ಟಿಕ ಅಭಿಯಾನದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಸಮುದಾಯ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಿಕೆ, ಫಲಾನುಭವಿಗಳ ಸಬಲೀಕರಣ ಮತ್ತು ಉತ್ತಮ ಪೌಷ್ಟಿಕಾಂಶದ ಕಡೆಗೆ ಸ್ವಭಾವದ ಬದಲಾವಣೆಗಾಗಿ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಸಹ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದ್ದು, ಇದಕ್ಕಾಗಿ ಅಭಿಯಾನವು ಅಂಗನವಾಡಿ ಕೇಂದ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಸಮುದಾಯ ಆಧಾರಿತ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು (ಸಿಬಿಇ) ಆಯೋಜಿಸಲು ಒಂದು ವೇದಿಕೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಸಮುದಾಯ ಆಧಾರಿತ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಪೌಷ್ಟಿಕಾಂಶದ ಸುಧಾರಣೆ ಮತ್ತು ಅನಾರೋಗ್ಯ ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು, ರಕ್ತಹೀನತೆಯನ್ನು ತಡೆಗಟ್ಟಲು, ಪೌಷ್ಟಿಕ ಆಹಾರದ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆ, ಆಹಾರ ವೈವಿಧ್ಯತೆ ಇತ್ಯಾದಿಗಳಿಗಾಗಿ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಆರೋಗ್ಯಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಸಂದೇಶಗಳನ್ನು ಸಾರಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಕಬ್ಬಿಣಾಂಶದ ಕೊರತೆಯನ್ನು ತಗ್ಗಿಸಲು ದೇಶೀಯವಾದ ಉತ್ತಮ ರೂಢಿಗಳಾದ ಅಡುಗೆಗೆ ಕಬ್ಬಿಣದ ಪಾತ್ರೆಗಳನ್ನು ಬಳಸುವುದು, ಆಯುರ್ವೇದ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು ಮತ್ತು ಸೂತ್ರೀಕರಣಗಳನ್ನು ಪೂರಕ ಪೌಷ್ಟಿಕಾಂಶದೊಂದಿಗೆ ಸಂಯೋಜಿಸುವುದು ಮುಂತಾದವುಗಳನ್ನು ಅನೇಕ ರಾಜ್ಯಗಳು / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿವೆ.
ಪೌಷ್ಟಿಕ ಮಾಸ 2022 ರ ವೇಳೆ ರಾಜ್ಯಗಳು / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು ರಕ್ತಹೀನತೆ ಕುರಿತಂತೆ ನಡೆಸಿದ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳ ಕಿರುನೋಟ