Ministry of Housing & Urban Affairs
SWACHH AMRIT MAHOTSAV
Ministry of Housing & Urban Affairs launches ‘Swachh Toycathon’, a competition to design toys from waste material
Secretary, Ministry of Housing & Urban Affairs urges creative minds to come up with innovative solutions for transforming waste into toys
Applicants can register via website https://innovateindia.mygov.in/swachh-toycathon/ during the period of 26th Sept. 2022 and 11th Nov, 2022.
26 SEP 2022 3:33PM by PIB Delhi
In response to Prime Minister’s clarion call for making the toy industry environment friendly, Ministry of Housing and Urban Affairs (MoHUA) is taking a step towards achieving circularity in toy sector. Under the National Action Plan for Toys, MoHUA has launched Swachh Toycathon, a competition for new ideas to transform waste into toys. This competition is being launched under the ‘Swachh Amrit Mahotsav’, a fortnight of activities to galvanize action around Swachhata from 17th Sept. 2022, Seva Diwas, till 2nd Oct. 2022, Swachhata Diwas.
Secretary, MoHUA, Mr. Manoj Joshi launched the Swachh Toycathon by unveiling the online platform on MyGov portal and releasing the toolkit. The competition seeks to explore solutions for use of waste in creation or manufacturing of toys.
Speaking on the occasion, Mr. Manoj Joshi urged the creative minds to come up with innovative solutions that meet the growing demand for toys on one hand and address the impacts of solid-waste on the other.
Prof. Uday Athvankar, Prof. Manish Jain from IIT Gandhinagar, and Ms Vidyun Goel from Toy Bank spoke about toy-games design, cognitive science, and their views on the effect of the initiative on toy industry during the occasion.
Professor Uday Athavankar, (Retired Professor and head, Industrial Design Centre, IIT Bombay) emphasized on the enhancement of cognitive processes of children by playing games. He spoke about the need of changing the way we teach children with the advancement in technology.
Prof. Manish Jain, (Principal coordinator of Center for Creative Learning, in IIT Gandhinagar) said that toys must remain a source of wonder and joy for children launching them on journeys of imagination. He illustrated with examples that household waste items can be turned into toys that teach children about basic principles of science.
Ms. Vidyun Goel, Founder-ToyBank spoke about the work being done her organisation in re-purposing old and discarded toys to ensure the ‘Right to Play’ of children of marginalised communities.
Speaking on framework of Swachh Toycathon, Joint Secretary, MoHUA, Ms. Roopa Mishra emphasised on the comprehensive approach being covered in the initiative as well as the way forward after the competition. She presented the toolkit of the competition that detailed the modalities of participation.
The Center for Creative Learning, IIT Gandhinagar is MoHUA’s Knowledge Partner for the initiative, they will be providing support on aspects of pedagogy and creativity.
The Swachh Toycathon is a national competition for individuals and groups. It is based on three broad themes (i) FUN & LEARN that seeks ideas for design and early prototype of toys from waste at home, workplace and surroundings, (ii) USE & ENJOY that seeks ideas for design and models of games and play in the park/open spaces made from waste and (iii) NEW & OLD that seeks ideas/solutions/working models for circularity in toy industry. The competition seeks entries of designs of toys and play-zones using waste and recycled material, prototypes of eco-friendly toys and packaging, and other innovative ideas rethinking the toy industry.
Applicants can register via the website https://innovateindia.mygov.in/swachh-toycathon/ during the period of 26th Sept. 2022 and 11th Nov, 2022. Applicants can submit applications in all or any of the three themes of (i) Fun and Learn (ii) Use and Enjoy and (iii) New from Old.
Shortlisting of applications are expected to be completed by 30th Nov 2022, and evaluation by Dec 2022. The assessment criteria will be based on (i)Novelty of Idea (ii)Design (iii) Safety (iii)Usage of Waste Material (iv)Scalability and Replicability (v)Future Waste and climate and social implications.
The top three entries from each category and thematic area will be provided certification at the national level and creative learning workshops will be facilitated at IIT Gandhinagar. Winning start-ups/individuals will be provided incubation support by IIT Kanpur, as well as linkages with Urban Local Bodies to implement awarded play zone designs and with the toy industry to promote and scale up awarded designs.
For more details visit: https://innovateindia.mygov.in/swachh-toycathon/

గృహ నిర్మాణం మరియు పట్టణ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ
స్వచ్ఛ్ అమృత్ మహోత్సవ్
వ్యర్థ పదార్థాల నుండి బొమ్మలను రూపొందించే పోటీ, "స్వచ్ఛ్-టాయ్‌- కాథాన్" ను ప్రారంభించిన - కేంద్ర గృహ నిర్మాణం, పట్టణ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ
వ్యర్థాలను బొమ్మలుగా మార్చేందుకు వినూత్న ఆలోచనలతో ముందుకు రావాలని సృజనాత్మక వ్యక్తులను కోరిన - కేంద్ర గృహ నిర్మాణం, పట్టణ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ కార్యదర్శి
ఆసక్తిగల అభ్యర్థులు 2022 సెప్టెంబర్, 26వ తేదీ నుంచి 2022 నవంబర్, 11వ తేదీ మధ్య కాలంలో https://innovateindia.mygov.in/swachh-toycathon/ వెబ్‌- సైట్ ద్వారా తమ దరఖాస్తులను నమోదు చేసుకోవచ్చు
26 SEP 2022 3:33PM by PIB Hyderabad
బొమ్మల తయారీ పరిశ్రమను పర్యావరణ అనుకూలమైనదిగా మార్చాలనే ప్రధానమంత్రి స్పష్టమైన పిలుపుకు ప్రతిస్పందనగా, కేంద్ర గృహనిర్మాణం, పట్టణ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ (ఎం.ఓ.హెచ్.యు.ఏ) బొమ్మల తయారీ రంగాన్ని బహుళ ప్రాచుర్యంలోకి తీసుకువచ్చే దిశగా అడుగులు వేస్తోంది. ఇందులో భాగంగా, బొమ్మల కోసం జాతీయ కార్యాచరణ ప్రణాళిక కింద, కేంద్ర గృహనిర్మాణం, పట్టణ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ (ఎం.ఓ.హెచ్.యు.ఏ), వ్యర్థాలను బొమ్మలుగా మార్చేందుకు వినూత్న ఆలోచనల కోసం, "స్వచ్ఛ్-టాయ్‌-కాథాన్‌" పేరుతో ఒక పోటీ ని ప్రారంభించింది. 'స్వచ్ఛ అమృత్ మహోత్సవ్' కింద 2022 సెప్టెంబర్ 17వ తేదీ, సేవా దివస్ నుండి, 2022 అక్టోబర్, 2వ తేదీ స్వచ్ఛతా దివస్ వరకు పక్షం రోజుల పాటు స్వచ్ఛతను ప్రోత్సహించడానికి చేపట్టిన కార్యకలాపాలలో భాగంగా, ఈ పోటీ నిర్వహించడం జరుగుతోంది.
కేంద్ర గృహనిర్మాణం, పట్టణ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ (ఎం.ఓ.హెచ్.యు.ఏ) కార్యదర్శి శ్రీ మనోజ్ జోషి "మై-గోవ్' పోర్టల్‌ లో ఆన్‌-లైన్ వేదికను ఆవిష్కరించి, టూల్‌-కిట్‌ ను విడుదల చేయడం ద్వారా, "స్వచ్ఛ్-టాయ్‌-కాథాన్‌" ను ప్రారంభించారు. బొమ్మల రూపకల్పన లేదా తయారీలో వ్యర్థాలను ఉపయోగించడం కోసం పరిష్కారాలను అన్వేషించడానికి ఈ పోటీ ప్రయత్నిస్తుంది.
ఈ సందర్భంగా శ్రీ మనోజ్ జోషి మాట్లాడుతూ, ఒకవైపు బొమ్మల కోసం పెరుగుతున్న డిమాండ్‌ ను తీర్చడంతో పాటు, మరోవైపు ఘన-వ్యర్థాల ప్రభావాలను పరిష్కరించడానికి వినూత్న పరిష్కారాలతో, సృజనాత్మక వ్యక్తులు ముందుకు రావాలని కోరారు.
ఐ.ఐ.టీ. గాంధీనగర్‌ కు చెందిన ప్రొఫెసర్ ఉదయ్ అథ్వాంకర్, ప్రొఫెసర్ మనీష్ జైన్, టాయ్ బ్యాంకు కు చెందిన శ్రీమతి విద్యున్ గోయెల్, ఈ సందర్భంగా మాట్లాడుతూ, టాయ్-గేమ్స్ డిజైన్ మరియు కాగ్నిటివ్ సైన్స్ గురించి, బొమ్మల పరిశ్రమపై వాటి ప్రభావం గురించి, వారి అభిప్రాయాలను వివరించారు.
ప్రొఫెసర్ ఉదయ్ అథవంకర్, (ఐ.ఐ.టి. బొంబాయి కి చెందిన ఇండస్ట్రియల్-డిజైన్-సెంటర్ లో రిటైర్డ్ ప్రొఫెసర్ మరియు హెడ్) ఈ సందర్భంగా మాట్లాడుతూ, ఆటలు ఆడటం ద్వారా పిల్లల సృజనాత్మక ప్రక్రియలను పెంపొందించడం గురించి ప్రధానంగా వివరించారు. టెక్నాలజీ రోజురోజుకూ అభివృద్ధి చెందుతున్న నేపథ్యంలో పిల్లలకు బోధించే విధానంలో మార్పు తీసుకురావాల్సిన అవసరం ఉందని కూడా ఆయన పేర్కొన్నారు.
ప్రో. మనీష్ జైన్, (గాంధీనగర్‌ లోని ఐ.ఐ.టి. కి చెందిన సెంటర్-ఫర్-క్రియేటివ్-లెర్నింగ్ లో ప్రధాన సమన్వయ కర్త) మాట్లాడుతూ పిల్లల ఊహా ప్రపంచానికి అనుగుణంగా బొమ్మల తయారీ ప్రారంభిస్తే, అవి వారికి ఆశ్చర్యాన్నీ, ఆనందాన్నీ కలిగిస్తాయని అన్నారు. ఇంట్లోని వ్యర్థ పదార్థాలను పిల్లలకు సైన్స్‌ లోని ప్రాథమిక సూత్రాలను బోధించే బొమ్మలుగా మార్చవచ్చని ఆయన సోదాహరణంగా వివరించారు.
అట్టడుగు వర్గాల పిల్లలకు 'ఆడుకునే హక్కు' ని నిర్ధారించడం కోసం పాత, పడవేసిన బొమ్మలను తిరిగి ఉపయోగించడానికి వీలుగా తయారుచేయడంలో తమ సంస్థ చేస్తున్న కృషి గురించి, టాయ్‌-బ్యాంకు వ్యవస్థాపకురాలు శ్రీమతి విద్యున్ గోయెల్ తెలియజేశారు.
"స్వచ్ఛ్-టాయ్‌-కాథాన్" ఫ్రేమ్‌-వర్క్‌ గురించి, కేంద్ర గృహనిర్మాణం, పట్టణ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ (ఎం.ఓ.హెచ్.యు.ఏ) సంయుక్త కార్యదర్శి, శ్రీమతి రూపా మిశ్రా మాట్లాడుతూ, సమగ్రమైన విధానంతో పాటు పోటీ తర్వాత ముందుకు వెళ్లే మార్గాన్ని నొక్కి చెప్పారు. పోటీలో పాల్గొనే పద్ధతులను వివరించే టూల్‌-కిట్‌ గురించి కూడా ఆమె తెలియజేశారు.
కేంద్ర గృహనిర్మాణం, పట్టణ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ (ఎం.ఓ.హెచ్.యు.ఏ) కి నాలెడ్జ్-పార్టనర్ గా ఉన్న గాంధీనగర్ లోని ఐ.ఐ.టి. కి చెందిన సెంటర్-ఫర్-క్రియేటివ్-లెర్నింగ్, బోధన మరియు సృజనాత్మకత యొక్క అంశాలపై మద్దతునిస్తుంది.
"స్వచ్ఛ్-టాయ్‌-కాథాన్" అనే ఈ జాతీయ స్థాయి పోటీలో వ్యక్తులతో పాటు, బృందాలు కూడా పాల్గొనవచ్చు. ఇది విస్తృతమైన మూడు ఇతివృత్తాల పై ఆధారపడి ఉంటుంది. (i) వినోదం మరియు నేర్చుకోడానికి వీలుగా, ఇల్లు, కార్యాలయాలు, పరిసరాల్లోని వ్యర్థాల నుండి బొమ్మల రూపకల్పనతో పాటు, ప్రారంభ నమూనా కోసం ఆలోచనలు; (ii) ఉపయోగించుకునిఆనందించడానికి వీలుగా, వ్యర్థాలతో తయారు చేయబడిన పార్కు / బహిరంగ ప్రదేశాలలో ఆడటానికి ఉపయోగించే ఆటల రూపకల్పన, నమూనాల కోసం ఆలోచనలు; (iii) నూతన మరియు పాత బొమ్మల కోసం పరిష్కారాలు / పని నమూనాల కోసం ఆలోచనలు. వ్యర్థాలు మరియు పునర్వినియోగ పదార్ధాలను ఉపయోగించి బొమ్మలు, ప్లే-జోన్‌ ల డిజైన్లు, పర్యావరణ అనుకూలమైన బొమ్మలు, ప్యాకేజింగ్‌ ల నమూనాలతో పాటు, బొమ్మల పరిశ్రమను పునరాలోచింప చేసే ఇతర వినూత్న ఆలోచనలతో కూడిన ఎంట్రీలను ఈ పోటీకి పంపవచ్చు.
ఆసక్తిగల అభ్యర్థులు 2022 సెప్టెంబర్, 26వ తేదీ నుంచి 2022 నవంబర్, 11వ తేదీ మధ్య కాలంలో https://innovateindia.mygov.in/swachh-toycathon/ వెబ్‌ సైట్ ద్వారా తమ దరఖాస్తులను నమోదు చేసుకోవచ్చు. దరఖాస్తుదారులు (i) ఫన్ & లెర్న్; (ii) యూజ్ & ఎంజాయ్; (iii) న్యూ ఫ్రమ్ ఓల్డ్ అనే మూడు ఇతివృత్తాలలో ఒక దానికి లేదా అన్నింటికీ దరఖాస్తులను సమర్పించవచ్చు.
పోటీకి అర్హత కలిగిన దరఖాస్తుల ఎంపిక 2022 నవంబర్, 30వతేదీ నాటికి పూర్తవుతుంది. కాగా, 2022 డిసెంబర్ నాటికి తుది జాబితా పూర్తికాగలదని భావిస్తున్నారు. (i) ఆలోచనల్లో నూతనత్వం; (ii) రూపకల్పన; (iii) భద్రత; (iii) వ్యర్థ పదార్థాల వినియోగం; (iv) స్కేలబిలిటీ మరియు రెప్లిబిలిటీ (v) భవిష్యత్ వ్యర్థాలు, వాతావరణం, సామాజిక చిక్కులు వంటి అంశాలపై ఎంపిక ప్రమాణాలు ఆధారపడి ఉంటాయి.
ప్రతి కేటగిరీ మరియు నేపథ్య ప్రాంతం నుండి మొదటి మూడు ఎంట్రీలకు జాతీయ స్థాయిలో ధృవీకరణ అందించబడుతుంది. ఎంపికైన వారికి గాంధీనగర్‌ లోని ఐ.ఐ.టి. లో సృజనాత్మక అభ్యాస వర్క్‌-షాప్‌ లు సులభతరం చేయబడతాయి. గెలుపొందిన అంకురసంస్థలకు / వ్యక్తులకు కాన్పూర్ లోని ఐ.ఐ.టి. ద్వారా ఇంక్యుబేషన్-సపోర్ట్ అందించబడుతుంది. అలాగే అవార్డు పొందిన ప్లే-జోన్-డిజైన్లను అమలు చేయడానికి పట్టణ స్థానిక సంస్థలతో అనుసంధానంతో పాటు, అవార్డు పొందిన డిజైన్లను ప్రోత్సహించడానికి, అభివృద్ధి చేయడానికి బొమ్మల పరిశ్రమతో అనుసంధానం చేయడం జరుగుతుంది.
మరిన్ని వివరాల కోసం https://innovateindia.mygov.in/swachh-toycathon/ వెబ్-సైట్ ను సందర్శించండి: