ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਨੇ ‘ਤੇ ਡਿਜ਼ੀਟਲ ਇੰਡੀਆ ਪਹਿਲ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ
ਲੈਣ-ਦੇਣ ਦੇ ਡਿਜ਼ੀਟਲ ਤਰੀਕੇ ਰੇਲ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ ਸੁਵਿਧਾਜਨਕ ਬਣਾ ਰਹੇ ਹਨ
ਈ-ਕੈਟਰਿੰਗ ਸੇਵਾ ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ 310 ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ‘ਤੇ 1755 ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਤਾਵਾਂ ਅਤੇ 14 ਫੂਡ ਐਗ੍ਰੀਗੇਟਰਸ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਉਪਲਬਧ ਹੈ ਜੋ ਪ੍ਰਤੀਦਿਨ ਔਸਤਨ 41,844 ਭੋਜਨ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਕਰਦੀ ਹੈ
596 ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਵਿੱਚ 3081 ਪੀਓਐੱਸ ਮਸ਼ੀਨਾਂ ਉਪਲਬਧ ਹਨ ਅਤੇ 4316 ਸਥਿਰ ਇਕਾਈਆਂ ਪੀਓਐੱਸ ਮਸ਼ੀਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਉਪਲਬਧ ਹਨ
22 SEP 2022 11:55AM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਵਿੱਚ ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ ਪਹਿਲ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ‘ਤੇ ਖਾਨਪਾਨ ਇਕਾਈਆਂ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਫੂਡ ਪਦਾਰਥਾਂ ਦੀ ਖਰੀਦ ਲਈ ਡਿਜੀਟਲ ਲੈਣਦੇਣ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਹਾਸਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤ 8878 ਸਥਿਰ ਇਕਾਈਆਂ ਵਿੱਚ ਡਿਜੀਟਲ ਭੁਗਤਾਨ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਹੈ।
ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਖਾਨਪਾਨ ਇਕਾਈਆਂ ਵਿੱਚ ਹੈਂਡਹੈਲਡ ਪੀਓਐੱਸ ਮਸ਼ੀਨਾਂ ਮੁਦ੍ਰਿਤ ਬਿਲ ਅਤੇ ਰਸੀਦਾਂ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ ਜੋ ਕੀਤੇ ਗਏ ਲੈਣ ਦੇਣ ਦੇ ਸਾਰੇ ਵੇਰਵਿਆਂ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਓਵਰਚਾਰਜਿੰਗ ਦੀਆਂ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ। ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ 596 ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਵਿੱਚ 3081 ਪੀਓਐੱਸ ਮਸ਼ੀਨਾਂ ਉਪਲਬਧ ਹਨ। 4316 ਸਥਿਰ ਇਕਾਈਆਂ ਪੀਓਐੱਸ ਮਸ਼ੀਨ ਦੇ ਨਾਲ ਉਪਲੱਬਧ ਹਨ।
ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਵਿੱਚ ਯਾਤਰੀਆਂ ਲਈ ਉਪਲਬਧ ਵਿਕਲਪਾਂ ਦੀ ਸੀਮਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ‘ਤੇ ਈ-ਖਾਨਪਾਨ ਸੇਵਾਵਾਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਈ-ਖਾਨਪਾਨ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਆਈਆਰਸੀਟੀਸੀ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਯਾਤਰੀ ਈ-ਟਿਕਟ ਦੀ ਬੁਕਿੰਗ ਦੇ ਸਮੇਂ ਜਾ ਟ੍ਰੇਨ ਵਿੱਚ ਯਾਤਰਾ ਕਰਦੇ ਸਮੇਂ ਐੱਪ/ਕਾਲ ਸੈਂਟਰ/ਵੈਬਸਾਈਟ/1323 ‘ਤੇ ਕਾਲ ਕਰਕੇ ਆਪਣੀ ਪਸੰਦ ਦੇ ਭੋਜਨ ਦਾ ਪ੍ਰੀ-ਆਰਡਰ ਦੇ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਈ-ਕੈਟਰਿੰਗ ਸੇਵਾ ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ 1755 ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਤਾਵਾਂ ਅਤੇ 14 ਫੂਡ ਐਗ੍ਰੀਗੇਟਰਸ ਦੇ ਰਾਹੀਂ 310 ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ‘ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਹੈ ਜੋ ਪ੍ਰਤੀਦਿਨ ਔਸਤਨ 41,844 ਭੋਜਨ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਕਰਦੀ ਹੈ।

Ministry of Railways
Indian Railways promoting Digital India initiative in a big way
Digital method of transactions facilitating Railway travellers
E-Catering service is currently available at 310 Railway stations through 1755 Service Providers and 14 Food Aggregators, supplying an average number of 41,844 meals per day
3081 POS machines available in 596 trains and 4316 static units provided with POS machines
22 SEP 2022 11:55AM by PIB Delhi
To promote Digital India initiative over Indian Railways, digital method of transactions for purchase of food items through catering units at Railway Stations is being encouraged and 8878 static units are having the facility of digital payment. In addition to this, Handheld PoS machines are being provided at catering units to generate printed bills and invoices reflecting all details of transactions undertaken and to address the complaints of overcharging. At present, 3081 POS machines are available on 596 trains. 4316 static units have been provided with POS machines.
For widening the range of options available to passengers in trains, E-Catering Services have been introduced on Indian Railways. E-catering services are managed by IRCTC. Passengers can pre-order meals of their choice at the time of booking of e-ticket or while travelling on train using App/Call Centre/website/by calling 1323. E-Catering service is currently available at 310 Railway stations through 1755 Service Providers and 14 Food Aggregators, supplying an average number of 41,844 meals per day.