રેલવે મંત્રાલય
ભારતીય રેલવે ડિજિટલ ઈન્ડિયા પહેલને મોટા પાયે પ્રોત્સાહન આપી રહી છે
રેલવે પ્રવાસીઓને સુવિધા આપતી વ્યવહારોની ડિજિટલ પદ્ધતિ
ઈ-કેટરિંગ સેવા હાલમાં 1755 સેવા પ્રદાતાઓ અને 14 ફૂડ એગ્રીગેટર્સ દ્વારા 310 રેલવે સ્ટેશનો પર ઉપલબ્ધ છે, જે દરરોજ સરેરાશ 41,844 ભોજન સપ્લાય કરે છે
596 ટ્રેનોમાં 3081 POS મશીનો ઉપલબ્ધ છે અને POS મશીનો સાથે 4316 સ્ટેટિક યુનિટ આપવામાં આવ્યા છે
22 SEP 2022 11:55AM by PIB Ahmedabad
ભારતીય રેલવે પર ડિજિટલ ઈન્ડિયા પહેલને પ્રોત્સાહન આપવા માટે, રેલવે સ્ટેશનો પર કેટરિંગ એકમો દ્વારા ખાદ્યપદાર્થોની ખરીદી માટે વ્યવહારોની ડિજિટલ પદ્ધતિને પ્રોત્સાહન આપવામાં આવી રહ્યું છે અને 8878 સ્ટેટિક એકમોમાં ડિજિટલ ચુકવણીની સુવિધા છે. આ ઉપરાંત, હાથ ધરવામાં આવેલા પીઓએસ મશીનો કેટરિંગ એકમો પર આપવામાં આવી રહ્યા છે જે પ્રિન્ટેડ બિલ અને ઇન્વૉઇસેસ જનરેટ કરે છે જે હાથ ધરવામાં આવેલા વ્યવહારોની તમામ વિગતોને પ્રતિબિંબિત કરે છે અને ઓવરચાર્જિંગની ફરિયાદોને દૂર કરે છે. હાલમાં 596 ટ્રેનોમાં 3081 POS મશીનો ઉપલબ્ધ છે. POS મશીનો સાથે 4316 સ્ટેટિક યુનિટ આપવામાં આવ્યા છે.
ટ્રેનોમાં મુસાફરો માટે ઉપલબ્ધ વિકલ્પોની શ્રેણીને વિસ્તૃત કરવા માટે, ભારતીય રેલવે પર ઇ-કેટરિંગ સેવાઓ શરૂ કરવામાં આવી છે. ઇ-કેટરિંગ સેવાઓનું સંચાલન IRCTC દ્વારા કરવામાં આવે છે. મુસાફરો ઈ-ટિકિટ બુક કરાવતી વખતે અથવા ટ્રેનમાં મુસાફરી કરતી વખતે એપ/કૉલ સેન્ટર/વેબસાઈટ/1323 પર કૉલ કરીને તેમની પસંદગીનું ભોજન પ્રી-ઑર્ડર કરી શકે છે. ઈ-કેટરિંગ સેવા હાલમાં 1755 સેવા પ્રદાતાઓ દ્વારા 310 રેલવે સ્ટેશનો પર ઉપલબ્ધ છે. અને 14 ફૂડ એગ્રીગેટર્સ, દરરોજ સરેરાશ 41,844 ભોજન સપ્લાય કરે છે.

Ministry of Railways
Indian Railways promoting Digital India initiative in a big way
Digital method of transactions facilitating Railway travellers
E-Catering service is currently available at 310 Railway stations through 1755 Service Providers and 14 Food Aggregators, supplying an average number of 41,844 meals per day
3081 POS machines available in 596 trains and 4316 static units provided with POS machines
22 SEP 2022 11:55AM by PIB Delhi
To promote Digital India initiative over Indian Railways, digital method of transactions for purchase of food items through catering units at Railway Stations is being encouraged and 8878 static units are having the facility of digital payment. In addition to this, Handheld PoS machines are being provided at catering units to generate printed bills and invoices reflecting all details of transactions undertaken and to address the complaints of overcharging. At present, 3081 POS machines are available on 596 trains. 4316 static units have been provided with POS machines.
For widening the range of options available to passengers in trains, E-Catering Services have been introduced on Indian Railways. E-catering services are managed by IRCTC. Passengers can pre-order meals of their choice at the time of booking of e-ticket or while travelling on train using App/Call Centre/website/by calling 1323. E-Catering service is currently available at 310 Railway stations through 1755 Service Providers and 14 Food Aggregators, supplying an average number of 41,844 meals per day.