ಸಂಪುಟ
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಗತಿ ಶಕ್ತಿ ಚೌಕಟ್ಟನ್ನು (ಸರಕು ಸಂಬಂಧಿತ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳು, ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸೌಲಭ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ರೈಲ್ವೆಯ ವಿಶೇಷ ಬಳಕೆ) ಅನುಷ್ಠಾನಗೊಳಿಸಲು ರೈಲ್ವೆ ಭೂಮಿಯನ್ನು ದೀರ್ಘಾವಧಿಗೆ ಗುತ್ತಿಗೆ ನೀಡುವ ನೀತಿಗೆ ಸಂಪುಟದ ಅನುಮೋದನೆ
ಇದರಿಂದ ರೈಲ್ವೆಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಆದಾಯ ಮತ್ತು ಸುಮಾರು 1.2 ಲಕ್ಷ ಉದ್ಯೋಗಗಳ ಉದ್ಯೋಗ ಸೃಷ್ಟಿಯ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ
300 ಪಿಎಂ ಗತಿ ಶಕ್ತಿ ಕಾರ್ಗೋ ಟರ್ಮಿನಲ್‌ಗಳನ್ನು ಮುಂದಿನ ಐದು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗುವುದು
07 SEP 2022 3:58PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಸಂಪುಟ ಸಭೆಯು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಗತಿ ಶಕ್ತಿ ಚೌಕಟ್ಟನ್ನು (ಸರಕು ಸಂಬಂಧಿತ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳು, ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸೌಲಭ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ರೈಲ್ವೆಯ ವಿಶೇಷ ಬಳಕೆ) ಅನುಷ್ಠಾನಗೊಳಿಸಲು ರೈಲ್ವೆಯ ಭೂ ನೀತಿಯನ್ನು ಪರಿಷ್ಕರಿಸುವ ರೈಲ್ವೆ ಸಚಿವಾಲಯದ ಪ್ರಸ್ತಾವನೆಗೆ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿದೆ.
ಪರಿಣಾಮ:
i.ಇದು ರೈಲ್ವೆಯ ಸರಕು ಸಾಗಾಟವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ, ಸರಕು ಸಾಗಣೆಯಲ್ಲಿ ರೈಲ್ವೇಯ ಮಾದರಿ ಪಾಲನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮದ ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್ ವೆಚ್ಚವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
ii.ಇದರಿಂದ ರೈಲ್ವೆಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಆದಾಯ ಬರಲಿದೆ.
iii.ಇದು ಪಿಎಂ ಗತಿ ಶಕ್ತಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಹೇಳಿರುವಂತೆ ಸೌಲಭ್ಯಗಳಿಗೆ ಅನುಮೋದನೆಗಳನ್ನು ಸರಳಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ. ಇದು ವಿದ್ಯುತ್, ಅನಿಲ, ನೀರು ಸರಬರಾಜು, ಟೆಲಿಕಾಂ ಕೇಬಲ್, ಒಳಚರಂಡಿ ವಿಲೇವಾರಿ, ಡ್ರೈನ್‌ಗಳು, ಆಪ್ಟಿಕಲ್ ಫೈಬರ್ ಕೇಬಲ್‌ಗಳು (ಒಎಫ್‌ಸಿ), ಪೈಪ್‌ಲೈನ್‌ಗಳು, ರಸ್ತೆಗಳು, ಫ್ಲೈಓವರ್‌ಗಳು, ಟರ್ಮಿನಲ್‌ಗಳು, ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ರೈಲು ಸಾರಿಗೆ, ನಗರ ಸಾರಿಗೆ ಮುಂತಾದ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಉಪಯುಕ್ತತೆಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಸಂಯೋಜಿತ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
iv.ಈ ನೀತಿ ತಿದ್ದುಪಡಿಯು ಸುಮಾರು 1.2 ಲಕ್ಷ ಉದ್ಯೋಗಗಳ ಉದ್ಯೋಗ ಸೃಷ್ಟಿಯ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ.
ಹಣಕಾಸಿನ ಪರಿಣಾಮಗಳು:
ಯಾವುದೇ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ವೆಚ್ಚಗಳಿರುವುದಿಲ್ಲ. ಭೂ ಗುತ್ತಿಗೆ ನೀತಿಯನ್ನು ಉದಾರಗೊಳಿಸುವುದರಿಂದ ಎಲ್ಲಾ ಪಾಲುದಾರರು / ಸೇವಾ ಪೂರೈಕೆದಾರರು / ನಿರ್ವಾಹಕರು ಹೆಚ್ಚಿನ ಸರಕು ಸಂಬಂಧಿತ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಮತ್ತು ರೈಲ್ವೆಗೆ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಸರಕು ದಟ್ಟಣೆ ಮತ್ತು ಸರಕು ಸಾಗಣೆ ಆದಾಯದ ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿ ಅವರ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯ ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ಮುಕ್ತಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ.
ಪ್ರಯೋಜನಗಳು:
ಈ ನೀತಿ ತಿದ್ದುಪಡಿಯು ಸುಮಾರು 1.2 ಲಕ್ಷ ಉದ್ಯೋಗಗಳ ಉದ್ಯೋಗ ಸೃಷ್ಟಿ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ.
ವಿವರಗಳು:
i.ಪರಿಷ್ಕೃತ ರೈಲ್ವೆ ಭೂ ನೀತಿಯು ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳ ಸಮಗ್ರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚಿನ ಕಾರ್ಗೋ ಟರ್ಮಿನಲ್‌ಗಳನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ.
ii.ಇದು ಕಾರ್ಗೋ ಸಂಬಂಧಿತ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳಿಗಾಗಿ ರೈಲ್ವೇ ಭೂಮಿಯನ್ನು 35 ವರ್ಷಗಳವರೆಗೆ ವಾರ್ಷಿಕ ಭೂಮಿಯ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಮೌಲ್ಯದ ಶೇ. 1.5 ದರದಲ್ಲಿ ದೀರ್ಘಾವಧಿಯ ಗುತ್ತಿಗೆಗೆ ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ
iii.ಕಾರ್ಗೋ ಟರ್ಮಿನಲ್‌ಗಳಿಗಾಗಿ ರೈಲ್ವೆ ಭೂಮಿಯನ್ನು ಬಳಸುವ ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಘಟಕಗಳು ಪಾರದರ್ಶಕ ಮತ್ತು ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕ ಬಿಡ್ಡಿಂಗ್ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯ ನಂತರ ಹೊಸ ನೀತಿ ಆಡಳಿತಕ್ಕೆ ಬದಲಾಯಿಸುವ ಆಯ್ಕೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತದೆ.
iv.300 ಪಿಎಂ ಗತಿ ಶಕ್ತಿ ಕಾರ್ಗೋ ಟರ್ಮಿನಲ್‌ಗಳನ್ನು ಮುಂದಿನ ಐದು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗುವುದು ಮತ್ತು ಸುಮಾರು 1.2 ಲಕ್ಷ ಉದ್ಯೋಗಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಲಾಗುವುದು.
v.ಇದು ಸರಕು ಸಾಗಣೆಯಲ್ಲಿ ರೈಲಿನ ಮಾದರಿ ಪಾಲನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ದೇಶದಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟಾರೆ ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್ ವೆಚ್ಚವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
vi.ಈ ನೀತಿಯು ರೈಲ್ವೆ ಭೂಮಿಯನ್ನು ವಾರ್ಷಿಕವಾಗಿ ಭೂಮಿಯ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಮೌಲ್ಯದ ಶೇ.1.5 ರಷ್ಟು ದರದಲ್ಲಿ ಒದಗಿಸುವ ಮೂಲಕ ವಿದ್ಯುತ್, ಅನಿಲ, ನೀರು ಸರಬರಾಜು, ಒಳಚರಂಡಿ ವಿಲೇವಾರಿ, ನಗರ ಸಾರಿಗೆ ಮುಂತಾದ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸೇವಾ ಸೌಲಭ್ಯಗಳ ಸಮಗ್ರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ರೈಲ್ವೆಯ ಭೂ ಬಳಕೆ ಮತ್ತು ರೈಟ್ ಆಫ್ ವೇ (ROW) ಅನ್ನು ಸರಳಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ.
vii.ಆಪ್ಟಿಕಲ್ ಫೈಬರ್ ಕೇಬಲ್‌ಗಳು (ಒಎಎಫ್‌ಸಿ) ಮತ್ತು ಇತರ ಸಣ್ಣ ವ್ಯಾಸದ ಭೂಮಿಯೊಳಗಿನ ಸೌಲಭ್ಯಳಿಗಾಗಿ, ರೈಲ್ವೆ ಹಳಿ ದಾಟಲು ಒಂದು ಬಾರಿ ರೂ. 1000 ಶುಲ್ಕ ವಿಧಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
viii.ರೈಲ್ವೆ ಭೂಮಿಯಲ್ಲಿ ಸೌರ ಸ್ಥಾವರಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ರೈಲ್ವೆ ಭೂಮಿಯನ್ನು ಅತ್ಯಲ್ಪ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ಬಳಸಲು ನೀತಿಯು ಅವಕಾಶ ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ.
ix.ಈ ನೀತಿಯು ರೈಲ್ವೆ ಭೂಮಿಯಲ್ಲಿ ಸಾಮಾಜಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು (ಉದಾಹರಣೆಗೆ ಪಿಪಿಪಿ ಮೂಲಕ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳು ಮತ್ತು ಶಾಲೆಗಳು ಕೇಂದ್ರೀಯ ವಿದ್ಯಾಲಯ ಸಂಘಟನೆಯ ಮೂಲಕ) ವರ್ಷಕ್ಕೆ ಪ್ರತಿ ಚದರ ಮೀಟರ್‌ಗೆ 1 ರೂಪಾಯಿಯ ನಾಮಮಾತ್ರ ವಾರ್ಷಿಕ ಶುಲ್ಕದಲ್ಲಿ ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಅನುಷ್ಠಾನ ತಂತ್ರ ಮತ್ತು ಗುರಿ:
i.ಸಂಪುಟ ಅನುಮೋದನೆಯ 90 ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಸಮಗ್ರ ನೀತಿ ದಾಖಲೆಯನ್ನು ರೂಪಿಸಿ ಅನುಷ್ಠಾನಗೊಳಿಸಲಾಗುವುದು.
ii.ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಗತಿ ಶಕ್ತಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಹೇಳಲಾದ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಅನುಮೋದನೆಗಳನ್ನು ಸರಳಗೊಳಿಸಲಾಗುವುದು.
iii .300 ಪಿಎಂ ಗತಿ ಶಕ್ತಿ ಕಾರ್ಗೋ ಟರ್ಮಿನಲ್‌ಗಳನ್ನು ಮುಂದಿನ ಐದು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗುವುದು .
ಹಿನ್ನೆಲೆ:
ರೈಲ್ವೆಯ ಸಂಘಟನೆ ಮತ್ತು ನೆಟ್‌ವರ್ಕ್ ಇಡೀ ದೇಶವನ್ನು ವ್ಯಾಪಿಸಿದೆ. ಆದಾಗ್ಯೂ, ರೈಲ್ವೆ ತನ್ನ ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಭೂ ನೀತಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಇತರ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ವಿಧಾನಗಳೊಂದಿಗೆ ಉತ್ತಮವಾಗಿ ಸಂಯೋಜಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗಿಲ್ಲ. ಹೀಗಾಗಿ, ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಗತಿ ಶಕ್ತಿ ಚೌಕಟ್ಟಿನ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ವೇಗವಾಗಿ ಸಮಗ್ರ ಯೋಜನೆ ಮತ್ತು ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸಲು ರೈಲ್ವೆಯ ಭೂ ಗುತ್ತಿಗೆ ನೀತಿಯನ್ನು ಸರಳಗೊಳಿಸುವ ಅಗತ್ಯವಿತ್ತು.
ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ನೀತಿಯು ಯಾವುದೇ ರೈಲ್ವೆ ಸಂಬಂಧಿತ ಚಟುವಟಿಕೆಗಾಗಿ ಐದು ವರ್ಷಗಳವರೆಗೆ ಅಲ್ಪಾವಧಿಗೆ ರೈಲ್ವೆ ಭೂಮಿಗೆ ಪರವಾನಗಿಯನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. ಅಂತಹ ಅಲ್ಪಾವಧಿಯ ಪರವಾನಗಿ ಅವಧಿಯು ಬಹು-ಮಾದರಿ ಕಾರ್ಗೋ ಹಬ್‌ಗಳನ್ನು ರಚಿಸಲು ಯಾವುದೇ ಹೂಡಿಕೆದಾರರನ್ನು ಆಕರ್ಷಿಸುವುದಿಲ್ಲ. ಸರ್ಕಾರಿ ಭೂಮಿಯನ್ನು ಮುಖ್ಯವಾಗಿ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಲಯದ ಉದ್ಯಮಗಳಿಗೆ (ಪಿಎಸ್‌ಯು) ಗುತ್ತಿಗೆ ನೀಡಲು 35 ವರ್ಷಗಳವರೆಗೆ ರೈಲ್ವೆ ಭೂಮಿಯನ್ನು ದೀರ್ಘಾವಧಿಯ ಗುತ್ತಿಗೆಗೆ ಅನುಮತಿಸಲಾಗಿದೆ, ಇದರಿಂದಾಗಿ ಕಾರ್ಗೋ ಟರ್ಮಿನಲ್‌ಗಳಲ್ಲಿನ ಹೂಡಿಕೆಯ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ಸೀಮಿತಗೊಳಿಸಿದೆ. ರೈಲು ಒಂದು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಸಾರಿಗೆ ವಿಧಾನವಾಗಿರುವುದರಿಂದ ಉದ್ಯಮದ ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್ ವೆಚ್ಚವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ರೈಲಿನ ಮೂಲಕ ಹೆಚ್ಚು ಸರಕು ಸಾಗಣೆ ಅತ್ಯಗತ್ಯ. ಸರಕು ಸಾಗಣೆಯಲ್ಲಿ ರೈಲಿನ ಮಾದರಿ ಪಾಲನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಹೆಚ್ಚಿನ ಕಾರ್ಗೋ ಟರ್ಮಿನಲ್‌ಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಭೂ ಗುತ್ತಿಗೆ ನೀತಿಯನ್ನು ಮಾರ್ಪಡಿಸುವ ಅಗತ್ಯವಿದೆ ಎಂದು ಭಾವಿಸಲಾಗಿದೆ.

Cabinet
Cabinet approves policy on long term leasing of Railways Land for implementing PM Gati Shakti framework (Cargo related activities, Public utilities & Railway’s exclusive use)
More revenue to railways and employment generation potential of about 1.2 lakh jobs
​​​​​​​300 PM Gati Shakti Cargo Terminals to be developed over next five years
07 SEP 2022 3:58PM by PIB Delhi
The Union Cabinet, chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi, has approved the Ministry of Railway’s proposal to revise the railways’ land policy to implement PM Gati Shakti framework (Cargo related activities, Public utilities & Railway’s exclusive use).
Impact:
1. This will help in attracting more cargo to railways, increase railways’ modal share in freight transportation thereby reducing logistics cost of the industry.
2. This will bring more revenue to railways.
3. This will simplify approvals for utilities as envisaged in PM Gati Shakti Programme. This will help in development of public utilities like electricity, gas, water supply, telecom cable, sewage disposal, drains, optical fibre cables (OFC), pipelines, roads, flyovers, but terminals, regional rail transport, urban transport etc. in an integrated manner.
4. This policy amendment will enable employment generation potential of about 1.2 lakh employment.
Financial Implications:
No additional expenditure will be incurred. Liberalizing the land leasing policy would open avenues for all stakeholders / service providers / operators to establish more cargo related facilities and render their participation assisting in generation of additional cargo traffic and freight revenues to Railways.
Benefits:
This policy amendment will enable employment generation potential of about 1.2 lakh employment.
Details:
1. The revised railways’ land policy will enable integrated development of infrastructure and more cargo terminals.
2. It provides for long term leasing of railway land for cargo related activities for a period up-to 35 years @ 1.5% of market value of land per annum.
3. The existing entities using railway land for cargo terminals will have the option to switch to the new policy regime after transparent and competitive bidding process.
4. 300 PM Gati Shakti Cargo Terminals would be developed over next five years and about 1.2 lakh employment would be generated.
5. This will increase modal share of rail in freight transportation and reduce overall logistics cost in the country.
6. The policy also simplifies Railways’ land use and Right of Way (ROW) for integrated development of public service utilities like electricity, gas, water supply, sewage disposal, urban transport etc by providing railway land @ 1.5% of market value of land per annum.
7. For Optical Fibre Cables (OFC) and other smaller diameter underground utilities, a one-time fee of Rs. 1000/- will be charged for crossing railway track.
8. The policy provides for use of railway land at nominal cost for setting up of solar plants on railway land.
9. The policy also encourages development of social infrastructure (such as hospitals through PPP and schools through Kendriya Vidyalaya Sangthan) on railway land at a nominal annual fee of Rupee 1 per sqm. per annum.
Implementation strategy and target:
1. Comprehensive Policy document will be framed and implemented within 90 days of cabinet approval.
2. The approvals for setting up utilities envisaged under PM Gati Shakti Programme will be simplified.
3. 300 PM Gati Shakti Cargo Terminals would be developed over the next five years.
Background:
Railways’ organization and network spans the entire country. However, railways with its existing land policies could not integrate well with other modes of infrastructure. Thus, a need was felt to streamline and simplify Railway’s land lese policy to enable faster integrated planning and development of infrastructure across the country under PM Gati Shakti framework.
Extant policy permits licensing of railway land for a short period upto five years for any railway related activity. Such short-term license period does not attract any serious investors for creating multi-modal cargo hubs. Long term leasing of railway land upto 35 years is allowed for leasing government land mainly to Public Sector Undertakings (PSUs), thereby limiting the scope of investments in cargo terminals. Since rail is an efficient mode of transport it is essential to more freight by rail so as to reduce the logistics cost of the industry. To enhance the modal share of rail in freight transportation need has been felt to modify the land leasing policy to encourage development of more cargo terminals.