Cabinet
Cabinet approves policy on long term leasing of Railways Land for implementing PM Gati Shakti framework (Cargo related activities, Public utilities & Railway’s exclusive use)
More revenue to railways and employment generation potential of about 1.2 lakh jobs
​​​​​​​300 PM Gati Shakti Cargo Terminals to be developed over next five years
07 SEP 2022 3:58PM by PIB Delhi
The Union Cabinet, chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi, has approved the Ministry of Railway’s proposal to revise the railways’ land policy to implement PM Gati Shakti framework (Cargo related activities, Public utilities & Railway’s exclusive use).
Impact:
1. This will help in attracting more cargo to railways, increase railways’ modal share in freight transportation thereby reducing logistics cost of the industry.
2. This will bring more revenue to railways.
3. This will simplify approvals for utilities as envisaged in PM Gati Shakti Programme. This will help in development of public utilities like electricity, gas, water supply, telecom cable, sewage disposal, drains, optical fibre cables (OFC), pipelines, roads, flyovers, but terminals, regional rail transport, urban transport etc. in an integrated manner.
4. This policy amendment will enable employment generation potential of about 1.2 lakh employment.
Financial Implications:
No additional expenditure will be incurred. Liberalizing the land leasing policy would open avenues for all stakeholders / service providers / operators to establish more cargo related facilities and render their participation assisting in generation of additional cargo traffic and freight revenues to Railways.
Benefits:
This policy amendment will enable employment generation potential of about 1.2 lakh employment.
Details:
1. The revised railways’ land policy will enable integrated development of infrastructure and more cargo terminals.
2. It provides for long term leasing of railway land for cargo related activities for a period up-to 35 years @ 1.5% of market value of land per annum.
3. The existing entities using railway land for cargo terminals will have the option to switch to the new policy regime after transparent and competitive bidding process.
4. 300 PM Gati Shakti Cargo Terminals would be developed over next five years and about 1.2 lakh employment would be generated.
5. This will increase modal share of rail in freight transportation and reduce overall logistics cost in the country.
6. The policy also simplifies Railways’ land use and Right of Way (ROW) for integrated development of public service utilities like electricity, gas, water supply, sewage disposal, urban transport etc by providing railway land @ 1.5% of market value of land per annum.
7. For Optical Fibre Cables (OFC) and other smaller diameter underground utilities, a one-time fee of Rs. 1000/- will be charged for crossing railway track.
8. The policy provides for use of railway land at nominal cost for setting up of solar plants on railway land.
9. The policy also encourages development of social infrastructure (such as hospitals through PPP and schools through Kendriya Vidyalaya Sangthan) on railway land at a nominal annual fee of Rupee 1 per sqm. per annum.
Implementation strategy and target:
1. Comprehensive Policy document will be framed and implemented within 90 days of cabinet approval.
2. The approvals for setting up utilities envisaged under PM Gati Shakti Programme will be simplified.
3. 300 PM Gati Shakti Cargo Terminals would be developed over the next five years.
Background:
Railways’ organization and network spans the entire country. However, railways with its existing land policies could not integrate well with other modes of infrastructure. Thus, a need was felt to streamline and simplify Railway’s land lese policy to enable faster integrated planning and development of infrastructure across the country under PM Gati Shakti framework.
Extant policy permits licensing of railway land for a short period upto five years for any railway related activity. Such short-term license period does not attract any serious investors for creating multi-modal cargo hubs. Long term leasing of railway land upto 35 years is allowed for leasing government land mainly to Public Sector Undertakings (PSUs), thereby limiting the scope of investments in cargo terminals. Since rail is an efficient mode of transport it is essential to more freight by rail so as to reduce the logistics cost of the industry. To enhance the modal share of rail in freight transportation need has been felt to modify the land leasing policy to encourage development of more cargo terminals.

મંત્રીમંડળ
કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળે પ્રધાનમંત્રી ગતિ શક્તિ માળખા (કાર્ગો સંબંધિત પ્રવૃત્તિઓ, સરકારી ઉપયોગિતાઓ અને રેલવેનાં વિશિષ્ટ ઉપયોગ)નાં અમલીકરણ માટે રેલવેની જમીનને લાંબા ગાળાના ભાડાપટ્ટા પર આપવા અંગેની નીતિને મંજૂરી આપી
રેલવેને વધુ આવક અને આશરે 1.2 લાખ નોકરીઓની રોજગારી નિર્માણની સંભાવના
આગામી પાંચ વર્ષમાં 300 પીએમ ગતિ શક્તિ કાર્ગો ટર્મિનલ્સ વિકસાવવામાં આવશે
07 SEP 2022 3:58PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળે પ્રધાનમંત્રી ગતિ શક્તિ માળખા (કાર્ગો સંબંધિત પ્રવૃત્તિઓ, સરકારી ઉપયોગિતાઓ અને રેલવેનાં વિશિષ્ટ ઉપયોગ)નાં અમલીકરણ માટે રેલવેની જમીન નીતિમાં સુધારો કરવાની રેલવે મંત્રાલયની દરખાસ્તને મંજૂરી આપી દીધી છે.
અસર:
1. તેનાથી રેલવેને વધારે કાર્ગો ખેંચી લાવવામાં મદદ મળશે, નૂર પરિવહનમાં રેલવેનો મોડલ હિસ્સો વધશે, જેથી ઉદ્યોગનાં લોજિસ્ટિક્સ ખર્ચમાં ઘટાડો થશે.
2. આનાથી રેલવેને વધુ આવક થશે.
3. તેનાથી પ્રધાનમંત્રી ગતિ શક્તિ કાર્યક્રમની પરિકલ્પના મુજબ યુટિલિટીઝ માટે મંજૂરીઓ સરળ બનશે. તેનાથી વીજળી, ગેસ, પાણી પુરવઠો, ટેલિકોમ કેબલ, ગટર, ઓપ્ટિકલ ફાઇબર કેબલ (ઓએફસી), પાઇપલાઇન, રોડ, ફ્લાયઓવર્સ, પણ ટર્મિનલ સિવાય, પ્રાદેશિક રેલવે પરિવહન, શહેરી પરિવહન વગેરે જેવી જાહેર ઉપયોગિતાઓને સંકલિત રીતે વિકસાવવામાં મદદ મળશે.
4. આ નીતિગત સુધારો આશરે 1.2 લાખ રોજગારીનાં સર્જનની સંભવિતતાને સક્ષમ બનાવશે.
નાણાકીય અસરો:
કોઈ વધારાનો ખર્ચ કરવામાં આવશે નહીં. જમીન ભાડાપટ્ટાની નીતિને ઉદાર બનાવવાથી તમામ હિતધારકો/સેવા પ્રદાતાઓ/ઓપરેટર્સ માટે કાર્ગો સાથે સંબંધિત વધારે સુવિધાઓ સ્થાપિત કરવાની તકો ખુલશે અને રેલવેને કાર્ગોની વધારાની હેરફેર અને નૂરની આવક ઊભી કરવામાં મદદ કરવા માટે તેમની ભાગીદારી સુનિશ્ચિત થશે.
લાભો:
આ નીતિગત સુધારો આશરે 1.2 લાખ રોજગારીની સંભવિતતાને સક્ષમ બનાવશે.
વિગતો:
1. રેલવેની સંશોધિત જમીન નીતિ માળખાગત સુવિધા અને વધારે કાર્ગો ટર્મિનલ્સના સંકલિત વિકાસને સક્ષમ બનાવશે.
2. તે કાર્ગો સંબંધિત પ્રવૃત્તિઓ માટે રેલવેની જમીનને લાંબા ગાળાના ભાડાપટ્ટા માટે પ્રદાન કરે છે, જે દર વર્ષે જમીનની બજાર કિંમતના 1.5 ટકાના દરે 35 વર્ષ સુધીના ગાળા માટે છે.
3. કાર્ગો ટર્મિનલ્સ માટે રેલવેની જમીનનો ઉપયોગ કરતી હાલની કંપનીઓ પાસે પારદર્શક અને સ્પર્ધાત્મક બિડિંગ પ્રક્રિયા પછી નવી નીતિગત વ્યવસ્થામાં જવાનો વિકલ્પ હશે.
4. આગામી પાંચ વર્ષમાં 300 પીએમ ગતિ શક્તિ કાર્ગો ટર્મિનલ્સ વિકસાવવામાં આવશે અને આશરે 1.2 લાખ રોજગારીનું સર્જન કરવામાં આવશે.
5. આનાથી નૂર પરિવહનમાં રેલનો મોડલ હિસ્સો વધશે અને દેશમાં એકંદરે લોજિસ્ટિક્સ ખર્ચમાં ઘટાડો થશે.
6. આ નીતિ વીજળી, ગેસ, પાણી પુરવઠો, ગટર નિકાલ, શહેરી પરિવહન વગેરે જેવી જાહેર સેવા યુટિલિટીઝનાં સંકલિત વિકાસ માટે દર વર્ષે જમીનનાં બજાર મૂલ્યનાં 1.5 ટકાના દરે રેલવેની જમીન પ્રદાન કરીને રેલવેની જમીનના ઉપયોગ અને રાઇટ ઑફ વે (રો)નું સરળીકરણ પણ કરે છે.
7. ઓપ્ટિકલ ફાઇબર કેબલ (ઓએફસી) અને અન્ય નાના વ્યાસની ભૂગર્ભ ઉપયોગિતાઓ માટે રેલવે ટ્રેક પાર કરવા માટે રૂ. 1000/- ની એક વખતની ફી લેવામાં આવશે.
8. નીતિમાં રેલવેની જમીન પર સોલર પ્લાન્ટ સ્થાપિત કરવા માટે નજીવી કિંમતે રેલવેની જમીનનો ઉપયોગ કરવાની જોગવાઈ કરવામાં આવી છે.
9. આ નીતિ રેલવેની જમીન પર સામાજિક માળખાગત સુવિધા (જેમ કે પીપીપી મારફતે હૉસ્પિટલો અને કેન્દ્રીય વિદ્યાલય સંગઠન મારફતે શાળાઓ) 1 રૂપિયા પ્રતિ ચોરસ મીટર પ્રતિ વર્ષની નજીવી વાર્ષિક ફી સાથે વિકસાવવા માટે પણ પ્રોત્સાહિત કરે છે.
1. અમલીકરણની વ્યૂહરચના અને લક્ષ્ય:
2. વ્યાપક નીતિ દસ્તાવેજ મંત્રીમંડળની મંજૂરીના 90 દિવસની અંદર તૈયાર કરવામાં આવશે અને તેનો અમલ કરવામાં આવશે.
3. પ્રધાનમંત્રી ગતિ શક્તિ કાર્યક્રમ હેઠળ કલ્પના કરવામાં આવેલી યુટિલિટીઝ સ્થાપિત કરવા માટેની મંજૂરીઓને સરળ બનાવવામાં આવશે.
4. આગામી પાંચ વર્ષમાં 300 પીએમ ગતિ શક્તિ કાર્ગો ટર્મિનલ્સ વિકસાવવામાં આવશે.
પૃષ્ઠભૂમિ:
રેલવેનું સંગઠન અને નેટવર્ક આખા દેશમાં ફેલાયેલું છે. જો કે, રેલવે તેની પ્રવર્તમાન જમીન નીતિઓ સાથે માળખાગત સુવિધાઓનાં અન્ય માધ્યમો સાથે સારી રીતે સંકલન સાધી શક્યું ન હતું. એટલે પ્રધાનમંત્રી ગતિ શક્તિ માળખા હેઠળ દેશભરમાં માળખાગત સુવિધાઓનાં ઝડપી સંકલિત આયોજન અને વિકાસને સક્ષમ બનાવવા રેલવેની જમીન લીઝ નીતિને સુવ્યવસ્થિત અને સરળ બનાવવાની જરૂરિયાત અનુભવાઈ હતી.
હાલની નીતિ રેલવે સંબંધિત કોઈ પણ પ્રવૃત્તિ માટે પાંચ વર્ષ સુધીના ટૂંકા ગાળા માટે રેલવેની જમીનને લાઇસન્સ આપવાની મંજૂરી આપે છે. આવા ટૂંકા ગાળાના લાઇસન્સ સમયગાળાને કારણે મલ્ટિ-મોડલ કાર્ગો હબ બનાવવા માટે કોઈ ગંભીર રોકાણકારોને આકર્ષાતા નથી. મુખ્યત્વે સરકારી જમીન સરકારી સાહસો (પીએસયુ)ને ભાડાપટ્ટે આપવા માટે 35 વર્ષ સુધી રેલવેની જમીનને લાંબા ગાળાના ભાડાપટ્ટા પર આપવાની મંજૂરી આપવામાં આવી છે, જેથી કાર્ગો ટર્મિનલ્સમાં રોકાણનો અવકાશ મર્યાદિત રહે છે. રેલ પરિવહનનું એક કાર્યક્ષમ માધ્યમ હોવાથી, ઉદ્યોગનો લોજિસ્ટિક્સ ખર્ચ ઘટાડવા માટે રેલ દ્વારા વધુ નૂર હોવું જરૂરી છે. નૂર પરિવહનની જરૂરિયાતમાં રેલના મોડલ હિસ્સાને વધારવા માટે વધુ કાર્ગો ટર્મિનલ્સના વિકાસને પ્રોત્સાહિત કરવા માટે લેન્ડ લીઝિંગ નીતિમાં ફેરફાર કરવાની જરૂર અનુભવાઇ છે.