पंतप्रधान कार्यालय
पूर्वेकडील क्षेत्राच्या आर्थिक मंच 2022 सत्रातील पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या अभिभाषणाचा मराठी अनुवाद
07 SEP 2022 6:00PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 7 सप्टेंबर 2022
महामहिम, राष्ट्राध्यक्ष पुतिन,
सन्माननीय पाहुणे,
नमस्कार!
व्लादिवोस्तोक येथे आयोजित सातव्या पूर्वेकडील क्षेत्राच्या आर्थिक मंचासाठी मला तुमच्याशी दूरदृश्य माध्यमातून संपर्क साधण्याची संधी मिळाली याचा मला आनंद आहे. या महिन्यात व्लादिवोस्तोक येथील भारतीय वाणिज्य दूतावासाच्या स्थापनेचा 30 वा वर्धापन दिन आहे. या शहरात वाणिज्य दूतावास उघडणारा भारत हा पहिला देश होता. आणि तेव्हापासून हे शहर आपल्या नात्यातील अनेक महत्वपूर्ण टप्प्यांचा साक्षीदार आहे.
मित्रांनो,
2015 मध्ये स्थापन झालेला हा मंच आज रशियाच्या सुदूर पूर्व क्षेत्राच्या विकासात आंतरराष्ट्रीय सहकार्यासाठी एक प्रमुख जागतिक मंच बनला आहे. यासाठी मी राष्ट्राध्यक्ष पुतिन यांच्या दूरदृष्टीचे कौतुक करतो आणि त्यांचे अभिनंदन करतो.
2019 मध्ये मला या मंचात सहभागी होण्याची संधी मिळाली. त्यावेळी आम्ही भारताचे ‘अ‍ॅक्ट फार-इस्ट’ धोरण जाहीर केले. आणि त्याचा परिणाम म्हणून रशियाच्या सुदूर पूर्वेच्या क्षेत्राबाबत भारताचे सहकार्य विविध क्षेत्रात वाढले आहे. आज, हे धोरण भारत आणि रशियाच्या "विशेष आणि विशेषाधिकारप्राप्त धोरणात्मक भागीदारी" चा प्रमुख आधारस्तंभ बनला आहे.
मित्रांनो,
आपण आंतरराष्ट्रीय उत्तर-दक्षिण कॉरिडॉर, चेन्नई-व्लादिवोस्तोक सागरी कॉरिडॉर किंवा उत्तरी सागरी मार्गाबद्दल बोलत असतो, अशात दळणवळण भविष्यात आपल्या संबंधांच्या विकासात महत्त्वाची भूमिका बजावेल.
आर्क्टिक्ट मुद्द्यांवर रशियासोबतची भागीदारी मजबूत करण्यासाठी भारत उत्सुक आहे. ऊर्जा क्षेत्रातही सहकार्याची अपार क्षमता आहे. ऊर्जेसोबतच भारताने रशियन सुदूर पूर्वेकडील क्षेत्रात औषध निर्माण आणि हिऱ्यांच्या क्षेत्रातही लक्षणीय गुंतवणूक केली आहे.
रशिया, कोकिंग कोळशाच्या पुरवठ्याद्वारे भारतीय पोलाद उद्योगासाठी महत्त्वाचा भागीदार बनू शकतो. प्रतिभावंतांबाबतही आपल्यात चांगले सहकार्य असू शकते. जगातील अनेक विकसित प्रदेशांच्या विकासात भारतीय प्रतिभेने योगदान दिले आहे. मला विश्वास आहे की भारतीयांची प्रतिभा आणि व्यावसायिकता रशियन सुदूर पूर्वेमध्ये जलद विकास घडवून आणू शकते.
मित्रांनो,
भारताच्या "वसुधैव कुटुंबकम" या प्राचीन सिध्दांताने आपल्याला जगाकडे एक कुटुंब म्हणून पाहण्यास शिकवले आहे. आजच्या जागतिकीकरणाच्या जगात, जगाच्या एका भागातील घटनेचे पडसाद चा संपूर्ण जगावर पडतात.
युक्रेन संघर्ष आणि कोविड महामारीचा जागतिक पुरवठा साखळींवर मोठा परिणाम झाला आहे. अन्नधान्य, खते आणि इंधनाचा तुटवडा ही विकसनशील देशांसाठी मोठी चिंता आहे. युक्रेन संघर्षाच्या सुरुवातीपासूनच आम्ही मुत्सद्दीपणा आणि संवादाचा मार्ग स्वीकारण्याच्या गरजेवर भर दिला आहे. हा संघर्ष संपवण्यासाठी आम्ही सर्व शांततापूर्ण प्रयत्नांना पाठिंबा देतो. या संदर्भात, आम्ही तृणधान्ये आणि खतांच्या सुरक्षित निर्यातीसंबंधीच्या अलीकडील कराराचे स्वागत करतो.
मला या मंचावर संबोधन करण्याची संधी दिल्याबद्दल मी पुन्हा एकदा अध्यक्ष पुतिन यांचे आभार मानतो. आणि या मंचावर उपस्थित असलेल्या सर्व सहभागींना माझ्या हार्दिक शुभेच्छा.
खूप खूप धन्यवाद.

Prime Minister's Office
English Translation of Address by Prime Minister, Shri Narendra Modi at the plenary session of the Eastern Economic Forum 2022
07 SEP 2022 3:44PM by PIB Delhi
Your Excellency, President Putin,
Guests of Honour,
Namaskar!
I am happy that I got the opportunity to connect with you virtually at the seventh Eastern Economic Forum being held in Vladivostok. This month marks the 30th anniversary of the establishment of the Consulate of India in Vladivostok. India was the first country to open a Consulate in this city. And since then, the city has been a witness to many milestones of our relationship.
Friends,
The forum, established in 2015, has today become a major global forum for international cooperation in the development of the Russian Far East. For this, I appreciate President Putin's vision, and also congratulate him.
In 2019, I had the opportunity to participate in this forum. At that time, we announced India's "Act Far-East" policy. And as a result, India's cooperation with the Russian Far East has increased in various fields. Today, this policy has become a key pillar of the "Special and Privileged Strategic Partnership" of India and Russia.
Friends,
Whether we talk about the International North-South Corridor, the Chennai- Vladivostok Maritime Corridor or the Northern Sea Route, connectivity will play an important role in the development of our relations in the future.
India is keen to strengthen its partnership with Russia on Arctic issues. There is also immense potential for cooperation in the field of energy. Along with energy, India has also made significant investments in the Russian Far East in the areas of pharma and diamonds.
Russia can become an important partner for the Indian steel industry through the supply of coking coal. We can also have good cooperation in the mobility of talent. Indian talent has contributed to the development of many developed regions of the world. I believe that the talent and professionalism of Indians can bring about rapid development in the Russian Far East.
Friends,
India's ancient doctrine "Vasudhaiva Kutumbakam" has taught us to see the world as a family. In today's globalized world, events in one part of the world create an impact on the whole world.
The Ukraine conflict and the Covid pandemic have had a major impact on global supply chains. Shortages of foodgrains, fertilizers, and fuels are a major concern for developing countries. Since the beginning of the Ukraine conflict, we have stressed the need to take the path of diplomacy and dialogue. We support all peaceful efforts to end this conflict. In this regard, we also welcome the recent agreement concerning the safe export of cereals and fertilizers.
I once again thank President Putin for giving me the opportunity to address this forum. And extend my warmest greetings to all the participants present in this forum.
Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of Prime Minister’s Press Statement. Original remarks were delivered in Hindi.