પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
ઈસ્ટર્ન ઈકોનોમિક ફોરમ 2022ના પૂર્ણ સત્રમાં પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનું સંબોધન
07 SEP 2022 3:44PM by PIB Ahmedabad
મહામહિમ, રાષ્ટ્રપતિ પુટિન,
સન્માનિત મહેમાનો,
નમસ્કાર!
મને ખુશી છે કે મને વ્લાદી-વોસ્તોકમાં આયોજિત 7મા ઈસ્ટર્ન ઈકોનોમિક ફોરમમાં તમારી સાથે વર્ચ્યુઅલ રીતે કનેક્ટ થવાની તક મળી. આ મહિને વ્લાદી-વોસ્તોકમાં ભારતના કોન્સ્યુલેટની સ્થાપનાને ત્રીસ વર્ષ પૂરા થયા છે. આ શહેરમાં કોન્સ્યુલેટ ખોલનાર ભારત પહેલો દેશ હતો અને ત્યારથી, શહેર અમારા સંબંધોમાં ઘણા સીમાચિહ્નોનું સાક્ષી રહ્યું છે.
મિત્રો,
2015 માં સ્થપાયેલ ફોરમ, આજે રશિયન ફાર ઇસ્ટના વિકાસમાં આંતરરાષ્ટ્રીય સહકાર માટેનું મુખ્ય વૈશ્વિક મંચ બની ગયું છે. આ માટે હું રાષ્ટ્રપતિ પુટિનના વિઝનને અભિનંદન આપું છું અને તેમને પણ અભિનંદન આપું છું.
2019માં, મને આ ફોરમમાં રૂબરૂ ભાગ લેવાની તક મળી. તે સમયે અમે ભારતની "એક્ટ ફાર-ઈસ્ટ" નીતિની જાહેરાત કરી હતી અને તેના પરિણામે, વિવિધ ક્ષેત્રોમાં રશિયા સાથે ભારતનો સહયોગ વધ્યો છે. આજે આ નીતિ ભારત અને રશિયાની "વિશેષ અને વિશેષાધિકૃત વ્યૂહાત્મક ભાગીદારી" નો એક ભાગ છે. એક મુખ્ય આધારસ્તંભ બની ગયો છે.
મિત્રો,
ભલે આપણે ઇન્ટરનેશનલ નોર્થ-સાઉથ કોરિડોરની વાત કરીએ, ચેન્નાઇ - વ્લાદી-વોસ્તોક મેરીટાઇમ કોરિડોર અથવા ઉત્તરીય સમુદ્રી માર્ગની. ભવિષ્યમાં આપણા સંબંધોના વિકાસમાં કનેક્ટિવિટી મહત્વની ભૂમિકા ભજવશે.
ભારત આર્કટિક વિષયો પર રશિયા સાથે તેની ભાગીદારીને મજબૂત કરવા ઉત્સુક છે. ઉર્જા ક્ષેત્રે સહયોગનો વિશાળ અવકાશ છે. ઉર્જા સાથે, ભારતે ફાર્મા અને હીરાના ક્ષેત્રોમાં પણ રશિયન દૂર પૂર્વમાં નોંધપાત્ર રોકાણ કર્યું છે.
કોકિંગ કોલસાના સપ્લાય દ્વારા રશિયા ભારતીય સ્ટીલ ઉદ્યોગ માટે મહત્વપૂર્ણ ભાગીદાર બની શકે છે. પ્રતિભાની ગતિશીલતામાં પણ આપણો સારો સહકાર હોઈ શકે છે. ભારતીય પ્રતિભાએ વિશ્વના ઘણા સંસાધન સમૃદ્ધ પ્રદેશોના વિકાસમાં યોગદાન આપ્યું છે. હું માનું છું કે ભારતીયોની પ્રતિભા અને વ્યાવસાયિકતા રશિયન દૂર પૂર્વમાં ઝડપી વિકાસ લાવી શકે છે.
મિત્રો,
ભારતના પ્રાચીન સિદ્ધાંત "વસુધૈવ કુટુંબકમ" એ આપણને વિશ્વને એક પરિવાર તરીકે જોવાનું શીખવ્યું છે. આજના વૈશ્વિકીકરણની દુનિયામાં, વિશ્વના એક ભાગમાં બનેલી ઘટનાઓ સમગ્ર વિશ્વ પર અસર કરે છે.
યુક્રેન સંઘર્ષ અને કોવિડ રોગચાળાએ વૈશ્વિક સપ્લાય ચેન પર મોટી અસર કરી છે. વિકાસશીલ દેશો માટે અનાજ, ખાતર અને બળતણની અછત ખૂબ જ ચિંતાનો વિષય છે. યુક્રેન સંઘર્ષની શરૂઆતથી જ અમે મુત્સદ્દીગીરી અને સંવાદનો માર્ગ અપનાવવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો છે. અમે આ સંઘર્ષને સમાપ્ત કરવાના તમામ શાંતિપૂર્ણ પ્રયાસોને સમર્થન આપીએ છીએ. આ સંદર્ભે, અમે અનાજ અને ખાતરોની સલામત નિકાસ અંગે તાજેતરની સર્વસંમતિને પણ આવકારીએ છીએ.
મને આ મંચને સંબોધવાની તક આપવા બદલ હું ફરી એકવાર રાષ્ટ્રપતિ પુતિનનો આભાર માનું છું. અને હું આ ફોરમમાં હાજર તમામ સહભાગીઓને મારી શુભેચ્છાઓ આપું છું.
ખુબ ખુબ આભાર.

Prime Minister's Office
English Translation of Address by Prime Minister, Shri Narendra Modi at the plenary session of the Eastern Economic Forum 2022
07 SEP 2022 3:44PM by PIB Delhi
Your Excellency, President Putin,
Guests of Honour,
Namaskar!
I am happy that I got the opportunity to connect with you virtually at the seventh Eastern Economic Forum being held in Vladivostok. This month marks the 30th anniversary of the establishment of the Consulate of India in Vladivostok. India was the first country to open a Consulate in this city. And since then, the city has been a witness to many milestones of our relationship.
Friends,
The forum, established in 2015, has today become a major global forum for international cooperation in the development of the Russian Far East. For this, I appreciate President Putin's vision, and also congratulate him.
In 2019, I had the opportunity to participate in this forum. At that time, we announced India's "Act Far-East" policy. And as a result, India's cooperation with the Russian Far East has increased in various fields. Today, this policy has become a key pillar of the "Special and Privileged Strategic Partnership" of India and Russia.
Friends,
Whether we talk about the International North-South Corridor, the Chennai- Vladivostok Maritime Corridor or the Northern Sea Route, connectivity will play an important role in the development of our relations in the future.
India is keen to strengthen its partnership with Russia on Arctic issues. There is also immense potential for cooperation in the field of energy. Along with energy, India has also made significant investments in the Russian Far East in the areas of pharma and diamonds.
Russia can become an important partner for the Indian steel industry through the supply of coking coal. We can also have good cooperation in the mobility of talent. Indian talent has contributed to the development of many developed regions of the world. I believe that the talent and professionalism of Indians can bring about rapid development in the Russian Far East.
Friends,
India's ancient doctrine "Vasudhaiva Kutumbakam" has taught us to see the world as a family. In today's globalized world, events in one part of the world create an impact on the whole world.
The Ukraine conflict and the Covid pandemic have had a major impact on global supply chains. Shortages of foodgrains, fertilizers, and fuels are a major concern for developing countries. Since the beginning of the Ukraine conflict, we have stressed the need to take the path of diplomacy and dialogue. We support all peaceful efforts to end this conflict. In this regard, we also welcome the recent agreement concerning the safe export of cereals and fertilizers.
I once again thank President Putin for giving me the opportunity to address this forum. And extend my warmest greetings to all the participants present in this forum.
Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of Prime Minister’s Press Statement. Original remarks were delivered in Hindi.