સહકાર મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી, શ્રી અમિત શાહે રાષ્ટ્રીય સહકારી નીતિનો ડ્રાફ્ટ તૈયાર કરવા માટે રાષ્ટ્રીય સમિતિની રચના કરવાની જાહેરાત કરી
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના દૂરંદેશી નેતૃત્વ હેઠળ, 'સહકાર સે સમૃદ્ધિ'ના વિઝનને સાકાર કરવા માટે નવી રાષ્ટ્રીય સહકારી નીતિ ઘડવામાં આવી રહી છે
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી, શ્રી અમિત શાહે તાજેતરમાં જાહેરાત કરી હતી કે ઉપરોક્ત PACS સહકારી સંસ્થાઓ માટે સર્વગ્રાહી અભિગમ અપનાવવા માટે ટૂંક સમયમાં જ રાષ્ટ્રીય સહકારી નીતિ ઘડવામાં આવશે
નવી રાષ્ટ્રીય સહકારી નીતિનો મુખ્ય ઉદ્દેશ્ય દેશમાં સહકારી ચળવળને મજબૂત કરવાનો, પાયાના સ્તરે તેની પહોંચને મજબૂત કરવાનો અને સહકારી આધારિત આર્થિક વિકાસ મોડલને પ્રોત્સાહન આપવાનો છે.
06 SEP 2022 11:25AM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી, શ્રી અમિત શાહે આજે રાષ્ટ્રીય સહકારી નીતિનો ડ્રાફ્ટ તૈયાર કરવા માટે રાષ્ટ્રીય સમિતિની રચના કરવાની જાહેરાત કરી હતી. પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના દૂરંદેશી નેતૃત્વ હેઠળ, 'સહકાર સે સમૃદ્ધિ'ના વિઝનને સાકાર કરવા માટે નવી રાષ્ટ્રીય સહકારી નીતિ ઘડવામાં આવી રહી છે. પૂર્વ કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી સુરેશ પ્રભાકર પ્રભુની અધ્યક્ષતામાં રચાયેલી આ સમિતિમાં દેશના તમામ ભાગોમાંથી 47 સભ્યોનો સમાવેશ કરવામાં આવ્યો છે જેમાં સમાજમાં સહકારી ક્ષેત્રના નિષ્ણાતો; રાષ્ટ્રીય/રાજ્ય/જિલ્લા અને પ્રાથમિક સહકારી મંડળીઓના પ્રતિનિધિઓ; રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના સચિવો (સહકારી) અને સહકારી મંડળીઓના રજિસ્ટ્રાર અને કેન્દ્રીય મંત્રાલયો/વિભાગોના અધિકારીઓ છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી, શ્રી અમિત શાહે તાજેતરમાં જાહેરાત કરી હતી કે ઉપરોક્ત PACS સહકારી સંસ્થાઓ માટે સર્વગ્રાહી અભિગમ અપનાવવા માટે ટૂંક સમયમાં રાષ્ટ્રીય સહકારી નીતિ ઘડવામાં આવશે.
સહકારી સંસ્થાઓનો સર્વાંગી વિકાસ અને સહકારી સંસ્થાઓ એક સ્વાયત્ત, આત્મનિર્ભર અને લોકતાંત્રિક રીતે સંચાલિત સમાજ છે તેની ખાતરી કરવા માટે તેમને જરૂરી સમર્થન, પ્રોત્સાહન અને સહાય પૂરી પાડવાના ઉદ્દેશ્ય સાથે વર્તમાન રાષ્ટ્રીય સહકારી નીતિ વર્ષ 2002માં અમલમાં મૂકવામાં આવી હતી. જે સંસ્થાઓ તરીકે કાર્ય કરે છે, તેમના સભ્યો માટે જવાબદાર હોય છે અને રાષ્ટ્રીય અર્થતંત્રમાં મહત્વપૂર્ણ યોગદાન આપે છે. આજે ભારતમાં લગભગ 8.5 લાખ સહકારી મંડળીઓ છે જે લગભગ 29 કરોડ સભ્યો સાથે દેશભરમાં ફેલાયેલી છે. આ સહકારી સંસ્થાઓ કૃષિ-પ્રક્રિયા, ડેરી, મત્સ્યઉદ્યોગ, આવાસ, વણાટ, ધિરાણ અને માર્કેટિંગ સહિતની વિવિધ પ્રવૃત્તિઓમાં સક્રિય છે.
નવી રાષ્ટ્રીય સહકારી નીતિ દસ્તાવેજ નવા સહકાર મંત્રાલયને આપવામાં આવેલા આદેશને પરિપૂર્ણ કરવા માટે તૈયાર કરવામાં આવી રહ્યો છે. જે, અન્ય બાબતોની સાથે, 'સહકાર દ્વારા સમૃદ્ધિ'ના વિઝનને સાકાર કરે છે; દેશમાં સહકારી ચળવળને સશક્ત બનાવવી અને પાયાના સ્તરે તેની પહોંચ મજબૂત કરવી; સહકારી આધારિત આર્થિક વિકાસ મોડલને પ્રોત્સાહન આપવું અને સહકારી ક્ષેત્રને તેની સંભવિતતાઓને સાકાર કરવા માટે સમર્થન આપવા માટે નીતિ, કાયદાકીય અને સંસ્થાકીય માળખાકીય સુવિધાઓનું નિર્માણ કરવું. નવી નીતિ દેશમાં સહકારી ચળવળને વધુ મજબૂત બનાવવામાં ઘણી મદદરૂપ સાબિત થશે.

Ministry of Cooperation
Union Home and Cooperation Minister, Shri Amit Shah announces constitution of National level committee for drafting the national cooperation policy document
The new National Cooperative Policy is being formulated to realize
vision of 'Sahakar Se Samriddhi' under the visionary leadership of Prime Minister, Shri Narendra Modi
The Union Home and Cooperation Minster, Shri Amit Shah had recently announced that a national Cooperation policy will soon be prepared which will have a holistic approach from PACS upwards
Document to provide enabling framework in line with co-operative principles, to realise the vision of ‘Sahakar se Samriddhi’, strengthening cooperative movement in the country and deepening its reach up to the grassroots, and promoting cooperative-based economic development model
06 SEP 2022 11:25AM by PIB Delhi
The Union Home and Cooperation Minister, Shri Amit Shah has announced the constitution of a National level committee for drafting of the national cooperation policy document. The new National Cooperative Policy is being formulated to realize the vision of 'Sahakar Se Samriddhi ' under the visionary leadership of Prime Minister, Shri Narendra Modi.
The National Level Committee under the Chairmanship of former Union Cabinet Minister, Shri Suresh Prabhakar Prabhu, consists of 47 members from all parts of the country. The Committee comprises experts of the cooperative sector; representatives of National / State / District & Primary Cooperative Societies; Secretaries (Cooperation) & Registrars of Cooperative Societies of States / UTs; and Officers from Central Ministries / Departments.
The Union Home and Cooperation Minster, Shri Amit Shah had recently announced that a national Cooperation policy will soon be prepared which will have a holistic approach from PACS upwards.
The existing National Policy on Cooperatives, was formulated in 2002 with the objectives of facilitating all round development of cooperatives and providing necessary support, encouragement and assistance to them, so as to ensure that cooperatives work as autonomous, self-reliant and democratically managed institutions accountable to their members and make a significant contribution to the national economy. Today, India has around 8.5 lakh co-operative societies with a member base of around 29 crore, spread across the length and breadth of the country. These co-operatives are engaged in varied activities like agro-processing, dairying, fisheries, housing, weaving, credit, marketing, to name a few.
The new National Cooperation Policy document is being formulated with a view to fulfilling the mandate given to the new Ministry of Cooperation, which inter alia, includes realizing the vision of ‘Sahakar se Samriddhi’; strengthening cooperative movement in the country and deepening its reach up to the grassroots; promoting cooperative-based economic development model; creating an appropriate policy, legal and institutional framework to help cooperatives realise their potential. The new policy will go a long way in strengthening the co-operative movement in the country.