अर्थ मंत्रालय
आर्थिक व्यवहार विभागाने भारताच्या परदेशी कर्ज 2021-22 वरील सद्यस्थिती अहवालाची 28 वी आवृत्ती केली प्रसिद्ध
05 SEP 2022 5:55PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 5 सप्‍टेंबर 2022
वित्त मंत्रालयाच्या आर्थिक व्यवहार विभागातील बाह्य कर्ज व्यवस्थापन युनिटने भारताचे परदेशी कर्ज 2021-22 वरील सद्यस्थिती अहवालाची 28 वी आवृत्ती प्रसिद्ध केली आहे.
मार्च 2022 अखेरीस भारताने परदेशातून घेतलेले कर्ज 620.7 अब्ज अमेरिकी डॉलर्स इतके होते, ज्यात मार्च 2021 च्या 573.7 अब्ज अमेरिकी डॉलर्सच्या तुलनेत 8.2 टक्क्यांनी वाढ झाली आहे. यापैकी 53.2 टक्के अमेरिकी डॉलर्समध्ये होते, तर भारतीय रुपयामधील कर्ज अंदाजे 31.2 टक्के असून ते दुसऱ्या क्रमांकाचे सर्वाधिक कर्ज आहे.
देशाचे कर्ज आणि सकल राष्ट्रीय उत्पादन याचे गुणोत्तर मार्च 2022 अखेरीस किंचित घसरून 19.9 टक्के झाले आहे जे वर्षभरापूर्वी 21.2 टक्के होते. परकीय चलन साठा आणि परदेशी कर्जाचे गुणोत्तर मार्च 2022 अखेर 97.8 टक्क्यांपर्यंत खाली आले असून गेल्या वर्षीच्या 100.6 टक्क्यांपेक्षा किंचित कमी झाले आहे.
दीर्घकालीन कर्ज 499.1 अब्ज डॉलर्स म्हणजेच 80.4 टक्के इतके सर्वाधिक आहे, तर अल्प-मुदतीचे कर्ज 121.7 अब्ज, डॉलर्स म्हणजे एकूण कर्जाच्या 19.6 टक्के आहे. अल्प-मुदतीचे व्यापार कर्ज प्रामुख्याने व्यापार उधारी (96 टक्के) स्वरूपात होते ज्याद्वारे आयात केली जात होती.
मार्च 2022 अखेरीस, सार्वभौम परदेशी कर्ज 130.7 अब्ज डॉलर्स होते, जे वर्षभरापूर्वीच्या पातळीच्या तुलनेत 17.1 टक्क्यांनी वाढले आहे. 2021-22 दरम्यान आंतरराष्ट्रीय नाणेनिधीने जारी केलेल्या विशेष कर्ज अधिकाराचे (एसडीआर)अतिरिक्त वितरण यात प्रतिबिंबित होते. मार्च 2021 अखेरीस एसडीआर 5.5 अब्ज डॉलर्स वरून 22.9 अब्ज डॉलर्स पर्यंत वाढले आहे. तर दुसरीकडे सरकारी रोख्यांमधील परदेशी गुंतवणूक 20.4 अब्ज डॉलर्स वरून 19.5 अब्ज डॉलर्स पर्यंत कमी झाली आहे.
बिगर सार्वभौम परदेशी कर्ज, मार्च 2022 अखेरीस 490.0 अब्ज डॉलर्स होते ज्यात गेल्या वर्षीच्या तुलनेत 6.1 टक्क्यांनी वाढ झाली आहे. व्यावसायिक कर्ज, अनिवासी भारतीयांच्या ठेवी आणि अल्प-मुदतीच्या व्यापार कर्जाचा वाटा बिगर -सार्वभौम कर्जाच्या सुमारे 95 टक्के आहे.
2021-22 मध्ये आयातीत वाढ झाल्यामुळे मार्च 2022 अखेरीस अल्प-मुदतीचे व्यापार कर्ज 20.7 टक्क्यांनी वाढून 117.4 अब्ज अमेरिकी डॉलर्स झाले आहे.
आंतरराष्ट्रीय दृष्टीकोनातून पाहिले तर भारताचे परदेशी कर्ज, तुलनेने माफक आहे आणि या कर्जाच्या बाबतीत भारत, जागतिक स्तरावर 23 व्या स्थानी आहे. विविध कर्ज असुरक्षितता निर्देशकांच्या बाबतीत, भारताची शाश्वतता अल्प आणि मध्यम उत्पन्न असलेल्या देशांच्या गटाच्या तुलनेत अथवा वैयक्तिकरित्या त्यापैकी अनेकांच्या तुलनेत चांगली होती.
स्थिती अहवाल पाहण्यासाठी लिंकवर क्लिक करा

Ministry of Finance
28th edition of Status Report on India’s External Debt 2021-22 released
05 SEP 2022 4:08PM by PIB Delhi
The External Debt Management Unit (EDMU) in the Department of economic Affairs, Ministry of Finance, has released 28th edition of the Status Report on India’s External Debt 2021-22.
India’s external debt, at US$ 620.7 billion as at end-March 2022, grew by 8.2 per cent over US$ 573.7 billon as at end-March 2021. While 53.2 per cent of it was denominated in US dollar, Indian rupee denominated debt, estimated at 31.2 per cent, was the second largest.
External debt as a ratio to GDP fell marginally to 19.9 per cent as at end-March 2022 from 21.2 per cent a year ago. Foreign currency reserves as a ratio to external debt stood slightly lower at 97.8 per cent as at end-March 2022 than 100.6 per cent a year ago.
The long-term debt estimated at US$ 499.1 billion, constituted the largest chunk of 80.4 per cent, while the short-term debt, at US$ 121.7 billion, accounted for 19.6 per cent of the total. The short-term trade credit was predominantly in the form of trade credit (96 per cent) financing imports.
Commercial borrowings (CBs), NRIs deposits, short-term trade credit and multilateral loans together accounted for 90 per cent of the total external debt. While NRI deposits marginally contracted during end-March 2021 and end-March 2022, CBs, short-term trade credit and multilateral loans, on the other hand, expanded during the same period. The rise in CBs, short-term trade credit and multilateral loans together was significantly larger than the contraction in NRI deposits.
As at end-March 2022, sovereign external debt (SED) amounted to US$ 130.7 billion, increasing by 17.1 per cent over the level a year ago, reflecting the additional allocation of SDRs by the IMF during 2021-22. SDRs rose to US$ 22.9 billion from US$ 5.5 billion as at end-March 2021. FPI holding of G-Sec, on the other hand, slid to US$ 19.5 billion from US$ 20.4 billion a year ago.
Non-sovereign external debt, estimated at US$ 490.0 billion as at end-March 2022, posted a growth of 6.1 per cent over the level a year ago. CBs, NRI deposits, and short-term trade credit accounted for about 95 per cent of non-sovereign debt., The short-term trade credit rose substantially by 20.7 per cent to US$ 117.4 billion as at end-March 2022 on the back of a surge in imports during 2021-22.
The debt service ratio fell to 5.2 per cent during 2021-22 from 8.2 per cent during 2020-21 due to buoyancy in current receipts and a decline in debt service payments. The debt service payment obligations arising out of the stock of external debt as at end-March 2022 are projected to trend downwards over the coming years.
In a cross-country perspective, India’s external debt is modest, occupying 23th position globally. In terms of various debt vulnerability indicators, India’s sustainability was better than the Low-and-Middle Income Countries (LMICs) as a group and vis-à-vis many of them individually.
Click on the following link to access the Status Report:
https://dea.gov.in/sites/default/files/India%27s%20External%20Debt%20-%20A%20Status%20Report%202021-22.pdf