નાણા મંત્રાલય
ભારતના બાહ્ય ઋણ 2021-22 પર સ્ટેટસ રિપોર્ટની 28મી આવૃત્તિ બહાર પાડવામાં આવી
05 SEP 2022 4:08PM by PIB Ahmedabad
નાણાં મંત્રાલયના આર્થિક બાબતોના વિભાગમાં એક્સટર્નલ ડેટ મેનેજમેન્ટ યુનિટ (EDMU) એ ભારતના બાહ્ય દેવા 2021-22 પર સ્ટેટસ રિપોર્ટની 28મી આવૃત્તિ બહાર પાડી છે.
ભારતનું બાહ્ય દેવું, માર્ચ 2022 ના અંતે US$ 620.7 બિલિયન પર, માર્ચ 2021ના ​​અંત સુધીમાં US$ 573.7 બિલિયનની સરખામણીએ 8.2 ટકા વધ્યું છે. જ્યારે તેમાંથી 53.2 ટકા યુએસ ડોલરમાં દર્શાવવામાં આવ્યું હતું, જ્યારે ભારતીય રૂપિયો ડેનોમિનેટેડ છે, જે 31.2 ટકા હોવાનો અંદાજ છે, જે બીજા નંબરનો સૌથી મોટો હતો.
જીડીપીના ગુણોત્તર તરીકે બાહ્ય દેવું એક વર્ષ અગાઉના 21.2 ટકાથી માર્ચ 2022ના અંત સુધીમાં નજીવો ઘટીને 19.9 ટકા થયું હતું. એક વર્ષ અગાઉના 100.6 ટકા કરતાં માર્ચ 2022ના અંત સુધીમાં બાહ્ય દેવાના ગુણોત્તર તરીકે વિદેશી ચલણ અનામત સહેજ નીચું 97.8 ટકા હતું.
499.1 બિલિયન યુએસ ડોલરના અંદાજિત લાંબા ગાળાના દેવું, 80.4 ટકાનો સૌથી મોટો હિસ્સો ધરાવે છે, જ્યારે ટૂંકા ગાળાનું દેવું, US$ 121.7 બિલિયન, કુલના 19.6 ટકા જેટલું છે. ટૂંકા ગાળાની વેપાર ધિરાણ મુખ્યત્વે ટ્રેડ ક્રેડિટ (96 ટકા) ફાઇનાન્સિંગ આયાતના સ્વરૂપમાં હતી.
વાણિજ્યિક ઋણ (CBs), NRIsની થાપણો, ટૂંકા ગાળાની વેપાર ધિરાણ અને બહુપક્ષીય લોન મળીને કુલ બાહ્ય દેવાના 90 ટકા હિસ્સો ધરાવે છે. માર્ચ 2021ના અંત અને માર્ચ 2022ના અંતમાં NRI થાપણોમાં નજીવો કરાર થયો હતો, બીજી તરફ CBs, ટૂંકા ગાળાની વેપાર ધિરાણ અને બહુપક્ષીય લોન, તે જ સમયગાળા દરમિયાન વિસ્તરી હતી. CBs, ટૂંકા ગાળાની વેપાર ધિરાણ અને બહુપક્ષીય લોનમાં વધારો NRI થાપણોમાં થયેલા સંકોચન કરતાં નોંધપાત્ર રીતે મોટો હતો.
માર્ચ 2022ના અંત સુધીમાં, સાર્વભૌમ બાહ્ય દેવું (SED) 130.7 બિલિયન યુએસ ડોલર હતું, જે એક વર્ષ અગાઉના સ્તર કરતાં 17.1 ટકા વધીને 2021-22 દરમિયાન IMF દ્વારા SDRsની વધારાની ફાળવણીને પ્રતિબિંબિત કરે છે. SDRs માર્ચ 2021ના અંતે US$5.5 બિલિયનથી વધીને US$22.9 બિલિયન પર પહોંચી ગઈ છે. બીજી તરફ G-Secનું FPI હોલ્ડિંગ એક વર્ષ પહેલા US$20.4 બિલિયનથી ઘટીને US$19.5 બિલિયન થઈ ગયું છે.
બિન-સાર્વભૌમ બાહ્ય દેવું, જે માર્ચ 2022ના અંત સુધીમાં US$ 490.0 બિલિયન હોવાનો અંદાજ છે, જે એક વર્ષ અગાઉના સ્તરની તુલનામાં 6.1 ટકાની વૃદ્ધિ દર્શાવે છે. CBs, NRI થાપણો અને ટૂંકા ગાળાની વેપાર ધિરાણ નોન-સાર્વભૌમ ઋણમાં લગભગ 95 ટકા હિસ્સો ધરાવે છે., માર્ચ 2022ના અંત સુધીમાં ટૂંકા ગાળાની વેપાર ધિરાણ નોંધપાત્ર રીતે 20.7 ટકા વધીને US$ 117.4 બિલિયન થઈ છે. જેમાં 2021-22 દરમિયાન આયાતમાં વધારો કારણભૂત રહ્યો.
ડેટ સર્વિસ રેશિયો 2021-22 દરમિયાન ઘટીને 5.2 ટકા થઈ ગયો હતો જે 2020-21 દરમિયાન 8.2 ટકા હતો જે વર્તમાન રિસિપ્ટ્સમાં ઉછાળો અને ડેટ સર્વિસ પેમેન્ટ્સમાં ઘટાડો થવાને કારણે હતો. માર્ચ 2022ના અંત સુધીમાં બાહ્ય દેવાના સ્ટોકમાંથી ઉદ્દભવેલી દેવું સેવા ચુકવણી જવાબદારીઓ આગામી વર્ષોમાં નીચે તરફ જવાનો અંદાજ છે.
ક્રોસ-કન્ટ્રી પરિપ્રેક્ષ્યમાં, ભારતનું બાહ્ય દેવું સાધારણ છે, જે વૈશ્વિક સ્તરે 23મું સ્થાન ધરાવે છે. વિવિધ ઋણ નબળાઈ સૂચકાંકોના સંદર્ભમાં, ભારતની ટકાઉપણું નીચી અને મધ્યમ આવક ધરાવતા દેશો (LMICs) કરતાં જૂથ તરીકે અને તેમાંના ઘણાની વ્યક્તિગત રીતે સરખામણીમાં વધુ સારી હતી.
સ્ટેટસ રિપોર્ટ એક્સેસ કરવા માટે નીચેની લિંક પર ક્લિક કરો:
https://dea.gov.in/sites/default/files/India%27s%20External%20Debt%20-%20A%20Status%20Report%202021-22.pdf

Ministry of Finance
28th edition of Status Report on India’s External Debt 2021-22 released
05 SEP 2022 4:08PM by PIB Delhi
The External Debt Management Unit (EDMU) in the Department of economic Affairs, Ministry of Finance, has released 28th edition of the Status Report on India’s External Debt 2021-22.
India’s external debt, at US$ 620.7 billion as at end-March 2022, grew by 8.2 per cent over US$ 573.7 billon as at end-March 2021. While 53.2 per cent of it was denominated in US dollar, Indian rupee denominated debt, estimated at 31.2 per cent, was the second largest.
External debt as a ratio to GDP fell marginally to 19.9 per cent as at end-March 2022 from 21.2 per cent a year ago. Foreign currency reserves as a ratio to external debt stood slightly lower at 97.8 per cent as at end-March 2022 than 100.6 per cent a year ago.
The long-term debt estimated at US$ 499.1 billion, constituted the largest chunk of 80.4 per cent, while the short-term debt, at US$ 121.7 billion, accounted for 19.6 per cent of the total. The short-term trade credit was predominantly in the form of trade credit (96 per cent) financing imports.
Commercial borrowings (CBs), NRIs deposits, short-term trade credit and multilateral loans together accounted for 90 per cent of the total external debt. While NRI deposits marginally contracted during end-March 2021 and end-March 2022, CBs, short-term trade credit and multilateral loans, on the other hand, expanded during the same period. The rise in CBs, short-term trade credit and multilateral loans together was significantly larger than the contraction in NRI deposits.
As at end-March 2022, sovereign external debt (SED) amounted to US$ 130.7 billion, increasing by 17.1 per cent over the level a year ago, reflecting the additional allocation of SDRs by the IMF during 2021-22. SDRs rose to US$ 22.9 billion from US$ 5.5 billion as at end-March 2021. FPI holding of G-Sec, on the other hand, slid to US$ 19.5 billion from US$ 20.4 billion a year ago.
Non-sovereign external debt, estimated at US$ 490.0 billion as at end-March 2022, posted a growth of 6.1 per cent over the level a year ago. CBs, NRI deposits, and short-term trade credit accounted for about 95 per cent of non-sovereign debt., The short-term trade credit rose substantially by 20.7 per cent to US$ 117.4 billion as at end-March 2022 on the back of a surge in imports during 2021-22.
The debt service ratio fell to 5.2 per cent during 2021-22 from 8.2 per cent during 2020-21 due to buoyancy in current receipts and a decline in debt service payments. The debt service payment obligations arising out of the stock of external debt as at end-March 2022 are projected to trend downwards over the coming years.
In a cross-country perspective, India’s external debt is modest, occupying 23th position globally. In terms of various debt vulnerability indicators, India’s sustainability was better than the Low-and-Middle Income Countries (LMICs) as a group and vis-à-vis many of them individually.
Click on the following link to access the Status Report:
https://dea.gov.in/sites/default/files/India%27s%20External%20Debt%20-%20A%20Status%20Report%202021-22.pdf