ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕੋਚੀ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਅਤੇ ਕੋਚੀ ਮੈਟਰੋ ਦੇ 4,500 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕੀਤੇ
"ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੀ ਇਸ ਰੂਪ–ਰੇਖਾ ’ਚ ਆਧੁਨਿਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਹੈ"
“ਅਸੀਂ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਬਦਲ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਹਵਾਈ ਅੱਡਿਆਂ ਵਾਂਗ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ’’
"ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਤੋਂ ਉਦਯੋਗਾਂ ਤੱਕ, ਇਹ ਆਧੁਨਿਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਕੇਰਲ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਨਵੇਂ ਮੌਕੇ ਪੈਦਾ ਕਰੇਗਾ"
“ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਕਾਲ ’ਚ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ”
"ਕੇਰਲ ਵਿੱਚ, ਮੁਦਰਾ ਲੋਨ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਲੱਖਾਂ ਛੋਟੇ ਉੱਦਮੀਆਂ ਨੂੰ 70 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ"
01 SEP 2022 8:24PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਅੱਜ ਕੋਚੀ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 4500 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਕੋਚੀ ਮੈਟਰੋ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕੀਤਾ। ਅੱਜ ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕੋਚੀ ਦੇ ਕਾਲਾਡੀ ਪਿੰਡ ਵਿਖੇ ਸ਼੍ਰੀ ਆਦਿ ਸ਼ੰਕਰ ਜਨਮ ਭੂਮੀ ਕਸ਼ੇਤ੍ਰਮ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ।
ਇਕੱਠ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੇਰਲ ਦਾ ਹਰ ਕੋਣਾ ਓਣਮ ਦੇ ਪਵਿੱਤਰ ਤਿਉਹਾਰ ਦੀ ਖੁਸ਼ੀ ਨਾਲ ਭਰਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਲਈ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ ਜੋ ਜੀਵਨ ਦੀ ਸੌਖ ਅਤੇ ਕਾਰੋਬਾਰ ਕਰਨ ਦੀ ਸੌਖ ਨੂੰ ਵਧਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਇਸ ਸ਼ੁਭ ਮੌਕੇ 'ਤੇ, ਕੇਰਲ ਨੂੰ 4600 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੇ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਤੋਹਫ਼ਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।"
ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਕਾਲ 'ਤੇ ਟਿੱਪਣੀ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤੀਆਂ ਨੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ 25 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਾਲ ਸੰਕਲਪ ਲਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ,"ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੀ ਇਸ ਰੂਪ–ਰੇਖਾ ਵਿੱਚ ਆਧੁਨਿਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਹੈ।" ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਯਾਦ ਕੀਤਾ ਕਿ 2017 ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕੋਚੀ ਮੈਟਰੋ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਨ ਦਾ ਮਾਣ ਹਾਸਲ ਹੋਇਆ ਸੀ। ਅੱਜ ਕੋਚੀ ਮੈਟਰੋ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਪੜਾਅ ਦੇ ਐਕਸਟੈਂਸ਼ਨ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਕੋਚੀ ਮੈਟਰੋ ਦੇ ਦੂਸਰੇ ਪੜਾਅ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਵੀ ਰੱਖਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੋਚੀ ਮੈਟਰੋ ਦਾ ਦੂਸਰਾ ਪੜਾਅ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਅਤੇ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਲਈ ਵਰਦਾਨ ਸਾਬਤ ਹੋਣ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਜਦੋਂ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਗੱਲ ਆਉਂਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲਾ ਵਿਕਾਸ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ।"
ਕੋਚੀ ਵਿੱਚ ਯੂਨੀਫਾਇਡ ਮੈਟਰੋਪੌਲੀਟਨ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਥਾਰਿਟੀ ਦੇ ਲਾਗੂ ਹੋਣ 'ਤੇ ਟਿੱਪਣੀ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਅਥਾਰਿਟੀ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਦੇ ਸਾਰੇ ਢੰਗਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਮੈਟਰੋ, ਬੱਸ, ਜਲ ਮਾਰਗ ਆਦਿ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰੇਗੀ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ,‘‘ਕੋਚੀ ਨੂੰ ਤਿੰਨ ਸਿੱਧੇ ਲਾਭ ਹੋਣਗੇ। ਇਸ ਨਾਲ ਸ਼ਹਿਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਸਫ਼ਰ ਦੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਆਵੇਗੀ, ਸੜਕਾਂ 'ਤੇ ਆਵਾਜਾਈ ਘਟੇਗੀ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਵੀ ਘਟੇਗਾ। ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਲਈ ਭਾਰਤ ਨੇ ਸ਼ੁੱਧ ਜ਼ੀਰੋ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਦਾ ਵੱਡਾ ਸੰਕਲਪ ਲਿਆ ਹੈ, ਇਹ ਉਸ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ। ਇਹ ਕਾਰਬਨ ਫੁੱਟਪ੍ਰਿੰਟ ਨੂੰ ਘਟਾ ਦੇਵੇਗਾ।”
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੁਹਰਾਇਆ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਅੱਠ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ, ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਮੈਟਰੋ ਨੂੰ ਸ਼ਹਿਰੀ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਾਧਨ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਲਗਾਤਾਰ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਮੈਟਰੋ ਦਾ ਵਿਸਥਾਰ ਰਾਜ ਦੇ ਹੋਰ ਵੱਡੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਤੱਕ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਇਹ ਸਿਰਫ਼ ਰਾਜਧਾਨੀ ਤੱਕ ਸੀਮਿਤ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਟਿੱਪਣੀ ਕੀਤੀ ਕਿ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਮੈਟਰੋ ਲਗਭਗ 40 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਚਲੀ ਸੀ ਅਤੇ ਅਗਲੇ 30 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਸਿਰਫ਼ 250 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੇ ਮੈਟਰੋ ਰੂਟ ਹੀ ਜੋੜੇ ਗਏ ਸਨ। ਪਿਛਲੇ 8 ਸਾਲਾਂ 'ਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ਕੰਮਾਂ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ 'ਚ 500 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮੈਟਰੋ ਰੂਟਾਂ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ 1000 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦੇ ਨਵੇਂ ਰੂਟ 'ਤੇ ਕੰਮ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ, “ਅਸੀਂ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਬਦਲ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਅੱਜ, ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਹਵਾਈ ਅੱਡਿਆਂ ਵਾਂਗ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।”
ਲੱਖਾਂ ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਦੀ ਚਿਰੋਕਣੀ ਮੰਗ 'ਤੇ ਟਿੱਪਣੀ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੇ ਸਬਰੀਮਾਲਾ ਦੇ ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਲਈ ਖੁਸ਼ੀ ਦਾ ਮੌਕਾ ਹੈ ਜੋ ਮੰਦਰ ਦੇ ਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਦੀ ਇੱਛਾ ਰੱਖਦੇ ਹਨ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ, “ਏਤੂਮਨੂਰ-ਚਿੰਗਵਨਮ-ਕੋਟਾਯਮ ਟ੍ਰੈਕ ਨੂੰ ਦੁੱਗਣਾ ਕਰਨ ਨਾਲ ਭਗਵਾਨ ਅਯੱਪਾ ਦੇ ਦਰਸ਼ਨਾਂ ਦੀ ਬਹੁਤ ਸਹੂਲਤ ਮਿਲੇਗੀ।”
ਕੇਰਲ ਵਿੱਚ ਚਲ ਰਹੇ ਕੰਮ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 1 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਅਸੀਂ ਬੋਲਦੇ ਹਾਂ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ,“ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਤੋਂ ਉਦਯੋਗਾਂ ਤੱਕ, ਇਹ ਆਧੁਨਿਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਕੇਰਲ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਨਵੇਂ ਮੌਕੇ ਪੈਦਾ ਕਰੇਗਾ। ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਕੇਰਲ ਦੀ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ 'ਤੇ ਬਹੁਤ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ। ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਐੱਨਐੱਚ 66, ਜਿਸ ਨੂੰ ਕੇਰਲ ਦੀ ਜੀਵਨ–ਰੇਖਾ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਨੂੰ ਵੀ 6 ਲੇਨਾਂ ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ 'ਤੇ 55 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਖਰਚ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ।”
ਫ਼ਾਇਦੇ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦਿਆਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਅਤੇ ਵਪਾਰ ਆਧੁਨਿਕ ਅਤੇ ਬਿਹਤਰ ਸੰਪਰਕ ਦਾ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲਾਭ ਉਠਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਉਦਯੋਗ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਗ਼ਰੀਬ, ਮੱਧ ਵਰਗ, ਪਿੰਡ, ਸ਼ਹਿਰ, ਹਰ ਕੋਈ ਜੁੜਦਾ ਹੈ, ਹਰ ਕੋਈ ਕਮਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ,"ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਕਾਲ ਵਿੱਚ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ।"
ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਉੱਦਮਤਾ ਲਈ ਕਈ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦਿੱਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੁਦਰਾ ਸਕੀਮ 10 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦੇ ਕਰਜ਼ੇ ਦੇ ਨਾਲ ਲੋੜਵੰਦਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਉਹ ਵੀ ਬਿਨਾਂ ਕਿਸੇ ਗਰੰਟੀ ਦੇ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ,"ਕੇਰਲ ਵਿੱਚ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਤਹਿਤ, ਲੱਖਾਂ ਛੋਟੇ ਉੱਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਮਦਦ ਲਈ 70 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ।"
ਕੇਰਲ ਦੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ 'ਤੇ ਟਿੱਪਣੀ ਕਰਦਿਆਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ ਅਤੇ ਚਿੰਤਾ ਸਮਾਜ ਦੇ ਜੀਵਨ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ,“ਕੁਝ ਦਿਨ ਪਹਿਲਾਂ ਮੈਨੂੰ ਹਰਿਆਣਾ ਵਿੱਚ ਮਾਂ ਅੰਮ੍ਰਿਤਾਨੰਦਮਯੀ ਜੀ ਦੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤਾ ਹਸਪਤਾਲ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲਿਆ। ਮੈਨੂੰ ਅੰਮ੍ਰਿਤਾਨੰਦਮਯੀ ਅੰਮਾ ਦਾ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਇਆ ਜੋ ਦਇਆ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਹੈ। ਅੱਜ ਮੈਂ ਕੇਰਲ ਦੀ ਧਰਤੀ ਤੋਂ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਧੰਨਵਾਦ ਪ੍ਰਗਟ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।''
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਬਕਾ ਸਾਥ, ਸਬਕਾ ਵਿਕਾਸ, ਸਬਕਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਔਰ ਸਬਕਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਦੇ ਮੂਲ ਮੰਤਰ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦਿਆਂ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦੀ ਸਮਾਪਤੀ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਕਾਲ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਮਾਰਗ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦਾ ਵਾਅਦਾ ਕੀਤਾ।
ਕੇਰਲ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਪਿਨਾਰਾਈ ਵਿਜਯਨ, ਕੇਰਲ ਦੇ ਰਾਜਪਾਲ, ਸ਼੍ਰੀ ਆਰਿਫ ਮੁਹੰਮਦ ਖਾਨ, ਕੇਂਦਰੀ ਵਿਦੇਸ਼ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਵੀ ਮੁਰਲੀਧਰਨ, ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪੀ ਰਾਜੀਵ ਅਤੇ ਐਡਵੋਕੇਟ ਐਂਥਨੀ ਰਾਜੂ, ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰ ਸ਼੍ਰੀ ਹਿਬੀ ਈਡਨ, ਅਤੇ ਇਸ ਮੌਕੇ ਕੋਚੀ ਨਿਗਮ ਦੇ ਮੇਅਰ ਐਡਵੋਕੇਟ ਐੱਮ ਅਨਿਲ ਕੁਮਾਰ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਵੇਰਵੇ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਪੇੱਟਾ ਤੋਂ ਐੱਸਐੱਨ ਜੰਕਸ਼ਨ ਤੱਕ ਕੋਚੀ ਮੈਟਰੋ ਰੇਲ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਪੜਾਅ ਦੇ ਵਿਸਥਾਰ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਦੀ ਕੁੱਲ ਲਾਗਤ 700 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੈ। ਕੋਚੀ ਮੈਟਰੋ ਰੇਲ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਟਿਕਾਊ ਮੈਟਰੋ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੋਵੇਗਾ ਜਿਸਦੀ ਲਗਭਗ 55% ਊਰਜਾ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਸੌਰ ਊਰਜਾ ਤੋਂ ਪੂਰੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਜੇਐੱਲਐੱਨ ਸਟੇਡੀਅਮ ਤੋਂ ਇਨਫੋਪਾਰਕ ਤੱਕ ਕੋਚੀ ਮੈਟਰੋ ਰੇਲ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਪੜਾਅ -2 ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ, ਜਿਸ ਦੀ ਲੰਬਾਈ 11.2 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਹੈ ਅਤੇ 11 ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੀ ਕੁੱਲ ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਲਾਗਤ ਲਗਭਗ 1,950 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੈ। ਕੋਚੀ ਮੈਟਰੋ ਰੇਲ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਪੜਾਅ II ਕੌਰੀਡੋਰ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਕੋਚੀ ਸ਼ਹਿਰ ਦੀਆਂ ਵਧਦੀਆਂ ਆਵਾਜਾਈ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਇਸ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਬਣਾਈ ਗਈ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਹੈੱਡਕੁਆਰਟਰ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਆਰਥਿਕ ਜ਼ੋਨ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰ ਦੇ ਆਈਟੀ ਹੱਬ ਨੂੰ ਮੌਜੂਦਾ ਮੈਟਰੋ ਨਾਲ ਜੋੜਦਾ ਹੈ। ਰੇਲ ਨੈੱਟਵਰਕ. ਪੂਰਾ ਹੋਣ 'ਤੇ, ਸੰਯੁਕਤ ਫੇਜ਼ I ਅਤੇ ਫੇਜ਼ II ਮੈਟਰੋ ਨੈੱਟਵਰਕ ਸ਼ਹਿਰ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਅਤੇ ਵਪਾਰਕ ਹੱਬਾਂ ਨੂੰ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਅਤੇ ਬੱਸ ਸਟੈਂਡਾਂ ਜਿਹੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਆਵਾਜਾਈ ਹੱਬਾਂ ਨਾਲ ਜੋੜ ਦੇਵੇਗਾ, ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਮਲਟੀ-ਮਾਡਲ ਏਕੀਕਰਣ ਅਤੇ ਆਖਰੀ-ਮੀਲ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰੇਗਾ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਲਗਭਗ 750 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਮੁਕੰਮਲ ਹੋਏ ਕੁਰੁਪੰਥਾਰਾ-ਕੋਟਾਯਮ-ਚਿੰਗਵਨਮ ਰੇਲ ਸੈਕਸ਼ਨ ਦੇ ਦੋਹਰੇਕਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਵੀ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕੀਤਾ। ਇਸਦੇ ਨਾਲ, ਤਿਰੂਵਨੰਤਪੁਰਮ ਤੋਂ ਮੰਗਲੁਰੂ ਤੱਕ ਦੀ ਪੂਰੀ ਪੱਟੀ ਹਰ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੁੱਗਣੀ ਹੋ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਤੋਂ ਤੇਜ਼ ਤੇ ਸਹਿਜ ਸੰਪਰਕ ਯਕੀਨੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਗੱਲ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਸਬਰੀਮਾਲਾ ਭਗਵਾਨ ਅਯੱਪਾ ਤੀਰਥ ਲਈ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਲੱਖਾਂ ਸ਼ਰਧਾਲੂ ਡਬਲ ਸੈਕਸ਼ਨ ਵਿਚ ਕੋਟਾਯਮ ਜਾਂ ਚੇਂਗਨੂਰ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ 'ਤੇ ਸੁਵਿਧਾਜਨਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਉਤਰ ਸਕਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਸੜਕ ਦੁਆਰਾ ਪੰਬਾ ਲਈ ਜਾ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕੋਲਮ-ਪੁਨਾਲੂਰ ਵਿਚਕਾਰ ਨਵੇਂ ਇਲੈਕਟ੍ਰੀਫਾਈਡ ਰੇਲ ਸੈਕਸ਼ਨ ਨੂੰ ਵੀ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕੀਤਾ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕੇਰਲ ਵਿੱਚ ਤਿੰਨ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ - ਏਰਣਾਕੁਲਮ ਜੰਕਸ਼ਨ, ਏਰਣਾਕੁਲਮ ਟਾਊਨ ਅਤੇ ਕੋਲਮ ਦੇ ਪੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਵੀ ਰੱਖਿਆ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਪੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਲਾਗਤ ਲਗਭਗ 1050 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੈ। ਇਹ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ ਅਤਿ-ਆਧੁਨਿਕ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਜਿਵੇਂ ਸਮਰਪਿਤ ਆਗਮਨ/ਰਵਾਨਗੀ ਕੌਰੀਡੋਰ, ਸਕਾਈਵਾਕ, ਸੋਲਰ ਪੈਨਲ, ਸੀਵਰੇਜ ਟ੍ਰੀਟਮੈਂਟ ਪਲਾਂਟ, ਊਰਜਾ-ਕੁਸ਼ਲ ਰੋਸ਼ਨੀ, ਰੇਨ-ਵਾਟਰ ਹਾਰਵੈਸਟਿੰਗ ਅਤੇ ਇੰਟਰਮੋਡਲ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਨਾਲ ਲੈਸ ਹੋਣਗੇ।
https://youtu.be/pAZe_UCiXKE
https://twitter.com/narendramodi/status/1565333363379974147
https://twitter.com/PMOIndia/status/1565333896149213184
https://twitter.com/PMOIndia/status/1565334131575504906
https://twitter.com/PMOIndia/status/1565335854952120320
https://twitter.com/PMOIndia/status/1565336199556124673
https://twitter.com/PMOIndia/status/1565336378921353216
https://twitter.com/PMOIndia/status/1565337992826605569
https://twitter.com/PMOIndia/status/1565338462613807107
https://twitter.com/PMOIndia/status/1565338458494992387

Prime Minister's Office
PM lays the foundation stone and dedicates to the nation various projects of Kochi Metro and Indian Railways worth over Rs. 4500 crore in Kochi
“Modern infrastructure has a big role in this roadmap of developed India”
“We are completely transforming Indian Railways. Today, railway stations in the country are also being developed like airports”
“From agriculture to industries, this modern infrastructure will create new employment opportunities in Kerala”
“Development of tourism in the Amrit Kaal will help a great deal in the development of the country”
​​​​​​​“In Kerala, more than 70 thousand crore rupees have been given to lakhs of small entrepreneurs as part of the Mudra loan scheme”
01 SEP 2022 8:24PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi today laid the foundation stone and dedicated to the nation various projects of Kochi Metro and Indian Railways worth around Rs 4500 crore in Kochi. Earlier today, the Prime Minister visited Shri Adi Shankara Janmabhoomi Kshetram at Kalady village in Kochi.
Addressing the gathering, the Prime Minister said that every nook and corner of Kerala is filled with the joy of the holy festival of Onam. He congratulated everybody for these projects that enhance the Ease of Living and the Ease of Doing Business. “On this auspicious occasion, Kerala has been gifted with connectivity projects worth more than Rs 4600 crore”, the Prime Minister said.
Remarking on the Azadi ka Amrit Kaal, the Prime Minister said that Indians have taken a colossal resolution to build a developed India in the coming 25 years. “Modern infrastructure has a big role in this roadmap of developed India”, he added. The Prime Minister recalled that in 2017, he had the honour of inaugurating the Kochi Metro. Today, the Phase I extension of the Kochi Metro is being inaugurated and the foundation stone for the second phase of the Kochi Metro is also being laid. The Prime Minister said that the second phase of the Kochi Metro is going to be a boon for the youth and professionals. “Impetus-led development is taking place in the entire country when it comes to transport and urban development”, the Prime Minister said.
Remarking on the implementation of The Unified Metropolitan Transport Authority in Kochi, the Prime Minister said that this authority will work to integrate all the modes of transport, such as metro, bus, waterway etc. “With this model of multimodal connectivity, the city of Kochi will have three direct benefits. This will reduce the travel time of the people of the city, reduce the traffic on the roads and reduce the pollution in the city. To protect the environment, India has taken the colossal pledge of net zero, it will also help in that. This will reduce the carbon footprint”, the Prime Minister added.
The Prime Minister reiterated that in the last eight years, the Central Government has continuously worked to make Metro the most prominent mode of urban transport. He also added that the central government has expanded the metro to other big cities of the state, and is not limited just to the capital. The Prime Minister remarked that the first metro in our country ran about 40 years ago and in the next 30 years, merely 250 km of metro routes were added. Emphasising the work done in the last 8 years, the Prime Minister said that more than 500 km of Metro routes have been laid in the country and work on the new route of more than 1000 km is taking place rapidly. “We are completely transforming Indian Railways. Today, railway stations in the country are also being developed like airports”, the Prime Minister added.
Remarking on the long-standing demand of lakhs of devotees, the Prime Minister said it is a joyous occasion for devotees of Sabarimala from across the country and the world who wish to visit the shrine. “The doubling of the Ettumanoor-Chingavanam-Kottayam track will greatly facilitate the darshan of Lord Ayyappa”, the Prime Minister added.
Highlighting the ongoing work in Kerala, the Prime Minister said that different infrastructure projects worth Rs 1 lakh crore are taking place as we speak. “From agriculture to industries, this modern infrastructure will create new employment opportunities in Kerala. The central government is giving a lot of emphasis on the connectivity of Kerala. Our government is also converting NH 66, which is called the lifeline of Kerala, into 6 lanes. More than 55 thousand crore rupees are being spent on this”, the Prime Minister said.
Highlighting the benefits, the Prime Minister said that tourism and trade make the most out of modern and better connectivity. Tourism is such an industry, in which poor, middle class, village, city, everyone joins, everyone earns. “Development of tourism in the Amrit Kaal will help a great deal in the development of the country”, the Prime Minister added.
Highlighting the role of the central government, the Prime Minister said that various incentives for entrepreneurship in the tourism sector are being provided. He said that Mudra scheme is helping the needy with loans up to Rs 10 lakh and that too without a guarantee. The Prime Minister said, “Under this scheme in Kerala, more than 70 thousand crore rupees have been given to lakhs of small entrepreneurs as a helping hand.”
Remarking on the speciality of Kerala, the Prime Minister said that the care and concern of the people are part of society's life. He said, “A few days back I got the opportunity to inaugurate Maa Amritanandamayi ji's Amrita Hospital in Haryana. I was also blessed to have the blessings of Amritanandamayi Amma who is full of compassion. Today I express my gratitude once again from the soil of Kerala.”
The Prime Minister concluded his address by stressing the basic mantra of Sabka Saath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas and Sabka Prayas and that the government is developing the country based on these principles. The Prime Minister pledged to strengthen the path of developed India in the Amrit Kaal.
Chief Minister of Kerala, Shri Pinarayi Vijayan, Governor of Kerala, Shri Arif Mohammad Khan, Union Minister of State for External Affairs, Shri V Muraleedharan, State Ministers, Shri P Rajeev and Adv Anthony Raju, Member of Parliament, Shri Hibi Eden, and Mayor of Kochi Corporation, Adv M Anilkumar were those present on the occasion.
Details of the projects
The Prime Minister inaugurated the Phase I extension of the Kochi Metro Rail Project from Petta to SN junction. The total cost of the project is over Rs 700 crores. Kochi Metro Rail project will be one of the most sustainable metro projects in the country with nearly 55% of its energy needs being met by solar power. The Prime Minister laid the foundation stone for the Phase –II stretch of the Kochi Metro rail project from JLN stadium to Infopark, having a length of 11.2 km and covering 11 stations. The total estimated cost of this project is around Rs. 1,950 crores. The proposed Phase II corridor of the Kochi Metro Rail Project is aimed at catering to the growing transportation needs of Kochi City and is planned in such a way that it connects the District Headquarters, Special Economic Zone and IT Hub of the city with the existing metro rail network. On completion, the combined Phase I and Phase II metro network will link the major residential and commercial hubs in the city with major transit hubs such as railway stations and bus stands, thus reinforcing the concept of multi-modal integration and last-mile connectivity.
The Prime Minister also dedicated to the nation, the doubling of the Kuruppanthara-Kottayam-Chingavanam rail section, completed at the cost of nearly Rs.750 crore. With this, the entire stretch from Thiruvananthapuram to Mangaluru is fully doubled, promising faster and seamless connectivity. Significantly, lakhs of devotees bound for Sabarimala Lord Ayyappa Shrine can conveniently alight at Kottayam or Chengannur railway station in the doubled section and proceed by road to Pamba. The Prime Minister also dedicated to the nation the newly electrified rail section between Kollam – Punalur.
The Prime Minister also laid the foundation stone for the redevelopment of three railway stations in Kerala – Ernakulam Junction, Ernakulam Town and Kollam. The total estimated cost of these station redevelopment projects is around Rs. 1050 crores. These railway stations will be equipped with state-of-the-art amenities and world-class facilities such as dedicated arrival/departure corridors, skywalks, solar panels, sewage treatment plants, energy-efficient lighting, rain-water harvesting and intermodal transport facilities.