पंतप्रधान कार्यालय
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या हस्ते कोची मेट्रो आणि भारतीय रेल्वेच्या 4,500 कोटींपेक्षा अधिक खर्चाच्या विविध प्रकल्पांची पायाभरणी आणि लोकार्पण
‘‘विकसित भारताच्या या पथदर्शी प्रकल्पांमध्‍ये आधुनिक पायाभूत सुविधा मोठी भूमिका बजावू शकतात ’’
‘‘आम्ही भारतीय रेल्वेचा पूर्ण कायापालट करत आहोत; आज देशातील रेल्वे स्थानकेही विमानतळांप्रमाणे विकसित केली जात आहेत’’
‘‘कृषीपासून उद्योगापर्यंत या आधुनिक पायाभूत सुविधांमुळे केरळमध्ये रोजगाराच्या नवीन संधी निर्माण होतील’’
‘‘अमृत काळामध्ये पर्यटन विकासामुळे देशाच्या विकासाला मोठी मदत होईल’’
‘‘केरळमध्ये मुद्रा कर्ज योजनेमधून लाखो लघु उद्योजकांना 70 हजार कोटींपक्षा जास्त निधी दिला गेला’’
01 SEP 2022 10:08PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 1 सप्‍टेंबर 2022
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी आज कोची मेट्रो आणि भारतीय रेल्वेच्या सुमारे 4,500 कोटी रूपयांपेक्षा अधिक प्रकल्पांची पायाभरणी आणि लोकार्पण केले. तत्पूर्वी आज पंतप्रधान मोदी यांनी कोचीमधल्या कलाडी या गावातल्या श्री आदि शंकराची जन्मभूमी असलेल्या क्षेत्राला भेट दिली.
यावेळी उपस्थितांना मार्गदर्शन करताना पंतप्रधान म्हणाले की, केरळचा प्रत्येक कानाकोपरा ओणमच्या पवित्र सणाच्या आनंदाने भरलेला आहे. ‘सुलभ राहणीमान’ आणि ‘व्यवसाय सुलभता’ वाढवणाऱ्या प्रकल्पांचा प्रारंभ होत असल्याबद्दल त्यांनी संबंधित सर्वांचे अभिनंदन केले. या शुभप्रसंगी केरळला 4,600 कोटीं रूपयांपेक्षा जास्त खर्चाच्या संपर्क व्यवस्थेच्या प्रकल्पांची भेट दिली जात असल्याचे पंतप्रधान मोदी यांनी सांगितले.
स्वातंत्र्याच्या अमृतकाळाविषयी बोलताना पंतप्रधान म्हणाले, आगामी 25 वर्षांमध्ये भारतीयांनी विकसित भारत निर्माणाचा मोठा संकल्प केला आहे. विकसित भारताच्या या पथदर्शी प्रकल्पांमध्ये आधुनिक पायाभूत सुविधांचा मोठा वाटा आहे. ते पुढे म्हणाले,‘‘ 2017 मध्ये कोची मेट्रोचे उद्घाटन करण्याची संधी आपल्याला मिळाली होती, त्याची आठवण त्यांनी सांगितली.’’ पंतप्रधानांनी आज कोची मेट्रोच्या पहिल्या टप्प्याच्या विस्ताराचे उद्घाटन केले आणि कोची मेट्रोच्या दुस-या टप्प्याची पायाभरणी आज केली. कोची मेट्रोचा दुसरा टप्पा तरूण आणि व्यावसायिकांसाठी वरदान ठरणार असल्याचे त्यांनी यावेळी सांगितले. ‘‘ वाहतूक आणि शहरी विकासाच्या बाबतीत संपूर्ण देशामध्ये नेतृत्वाच्या प्रेरणेमुळे विकास होत आहे, असे ते म्हणाले.
कोचीमध्ये ‘युनिफाइड मेट्रोपॉलिटन ट्रान्सपोर्ट अॅथॉरिटी’च्या कामकाजाविषयी बोलताना पंतप्रधान मोदी म्हणाले, या प्राधिकरणाच्या माध्यमातून मेट्रो, बस आणि जलमार्ग अशा विविध वाहतूक साधनांच्या पद्धतींसाठी ही व्यवस्‍था एकत्रित कार्य करणार आहे. मल्टीमोडल कनेक्टिव्हिटीच्या या मॉडेलसह, कोची शहराला तीन फायदे होणार आहेत. यामुळे शहरातल्या लोकांचा प्रवासाला लागणारा वेळ कमी होईल, रस्त्यावरील वाहतूक कमी होईल आणि शहरातील प्रदूषण कमी होणार आहे. पर्यावरणाच्या रक्षणासाठी भारताने शून्य प्रदूषणाची शपथ घेतली आहे, त्यालाही मदत होणार आहे. यामुळे कार्बन उत्सर्जन कमी होण्यास मदत मिळणार आहे, असेही पंतप्रधान पुढे म्हणाले.
गेल्या आठ वर्षांमध्ये केंद्र सरकारने मेट्रो हे शहरामध्ये वाहतुकीचे प्रमुख माध्यम बनावे, यासाठी निरंतर काम केले आहे, याचा पुनरूच्चार पंतप्रधान मोदी यांनी केला. मेट्रो राजधानीपुरती मर्यादित न ठेवता, ती राज्याच्या इतर मोठ्या शहरांमध्येही धावेल, याचा विचार केला आहे, असे ते म्हणाले. आपल्या देशामध्ये पहिली मेट्रो सुमारे 40 वर्षांपूर्वी धावली आणि पुढील 30 वर्षांमध्ये केवळ 250 किलोमीटर मेट्रो मार्ग जोडण्यात आले, असे पंतप्रधानांनी सांगितले. गेल्या 8 वर्षात केलेल्या कामांची माहिती देण्यावर भर देताना ते म्हणाले, देशात 500 किलोमीटरपेक्षा जास्त मेट्रो मार्गांचा विकास करण्यास प्रारंभ झाला आहे. आणि 1000 किलोमीटर पेक्षा जास्त नवीन मार्गांवर काम वेगाने सुरू आहे. ‘‘ आम्ही भारतीय रेल्वेचा पूर्णपणे कायाकल्प करीत आहोत. आज देशातील रेल्वे स्थानकेही विमानतळांप्रमाणे विकसित केली जात आहेत,’’ असे पंतप्रधान मोदी यांनी पुढे सांगितले.
लाखो भाविकांच्या दीर्घकाळापासून असलेल्या मागणीविषयी बोलताना पंतप्रधान म्हणाले की, देशभरातील आणि जगभरातील शबरीमालाच्या भक्तांसाठी हा आनंदाचा प्रसंग आहे. इट्टुमनूर -चिंगावनम- कोट्टायम या मार्गाचे दुहेरीकरण केल्यामुळे भगवान अय्यप्पाचे दर्शन घेणे अधिक सुलभ होणार आहे’’ असे पंतप्रधान म्हणाले.
केरळमध्ये सुरू असलेल्या कामांवर प्रकाश टाकताना पंतप्रधान म्हणाले, आम्ही ज्याप्रमाणे आधी जाहीर सांगितले होते, त्याप्रमाणे 1 लाख कोटी रूपये खर्चाचे विविध पायाभूत सुविधा प्रकल्प आता आकाराला येत आहेत. कृषी क्षेत्रापासून ते उद्योगांपर्यंत, या आधुनिक पायाभूत सुविधांमुळे केरळमध्ये रोजगाराच्या नवीन संधी निर्माण होतील.
केंद्र सरकार केरळच्या संपर्क व्यवस्थेवर खूप भर देत आहे. आमचे सरकार केरळची जीवनरेखा म्हणून ओळखला जाणारा राष्ट्रीय महामार्ग NH 66 देखील 6 पदरी करत आहे. यावर 55 हजार कोटींहून अधिक रुपये खर्च होत आहेत,” पंतप्रधान म्हणाले.
फायद्यांवर प्रकाश टाकताना पंतप्रधान म्हणाले की, उत्तम संपर्क व्यवस्थेचा सर्वाधिक फायदा पर्यटन आणि व्यापार क्षेत्राला होतो. पर्यटन हा असा उद्योग आहे, ज्यात गरीब, मध्यमवर्गीय, गाव, शहर, सर्वजण सामील होतात, प्रत्येकाला रोजीरोटी मिळते. “अमृत काळात पर्यटनाच्या विकासामुळे देशाच्या विकासात मोठी मदत होईल,” असेही पंतप्रधान म्हणाले.
केंद्र सरकारच्या भूमिकेवर प्रकाश टाकताना पंतप्रधान म्हणाले की, पर्यटन क्षेत्रातील उद्योजकतेसाठी विविध सवलती दिल्या जात आहेत. ते म्हणाले की मुद्रा योजना गरजूंना हमी न घेता 10 लाख रुपयांपर्यंतचे कर्ज उपलब्ध करून देण्यात मदत करत आहे. पंतप्रधान म्हणाले, "केरळमध्ये या योजनेंतर्गत लाखो लघु उद्योजकांना मदतीचा हात म्हणून 70 हजार कोटींहून अधिक रुपयांचे सहाय्य करण्यात आले आहे."
केरळचे वैशिष्ट्य उलगडताना पंतप्रधान म्हणाले की, लोकांची सेवा आणि काळजी हा समाज जीवनाचा भाग आहे. ते म्हणाले, “काही दिवसांपूर्वी मला हरियाणातील माँ अमृतानंदमयी जी यांच्या अमृता रुग्णालयाचे उद्घाटन करण्याची संधी मिळाली. करुणेने परिपूर्ण असलेल्या अमृतानंदमयी अम्मा यांचा आशीर्वाद मिळाल्याने मीही धन्य झालो. आज मी केरळच्या भूमीवरून पुन्हा एकदा कृतज्ञता व्यक्त करतो.
सबका साथ, सबका विकास, सबका विश्वास आणि सबका प्रयास या मूलभूत मंत्रावर भर देऊन आणि या तत्त्वांच्या आधारे सरकार देशाचा विकास करत असल्याचे सांगत पंतप्रधानांनी भाषणाचा समारोप केला. पंतप्रधानांनी अमृत काळात विकसित भारताचा मार्ग बळकट करण्याचे वचन दिले.
केरळचे मुख्यमंत्री, पिनाराई विजयन, केरळचे राज्यपाल, आरिफ मोहम्मद खान, केंद्रीय परराष्ट्र व्यवहार राज्यमंत्री, व्ही मुरलीधरन, राज्यमंत्री, पी राजीव आणि अॅड अँथनी राजू, खासदार, हिबी एडन, आणि कोची महानगरपालिकेचे महापौर अॅड एम अनिलकुमार यावेळी उपस्थित होते.
प्रकल्पांचा तपशील
पेट्टा ते एसएन जंक्शनपर्यंत कोची मेट्रो रेल्वे प्रकल्पाच्या पहिल्या टप्प्यातील विस्ताराचे पंतप्रधानांनी उद्घाटन केले. या प्रकल्पाची एकूण किंमत 700 कोटी रुपयांपेक्षा जास्त आहे. कोची मेट्रो रेल्वे प्रकल्प हा देशातील सर्वात शाश्वत मेट्रो प्रकल्पांपैकी एक असेल आणि त्याच्या उर्जेच्या गरजेपैकी जवळपास 55% गरज सौर ऊर्जेद्वारे पूर्ण केली जाईल. 11.2 किलोमीटर लांबीच्या आणि 11 स्थानके असणाऱ्या जेएलएन स्टेडियम ते इन्फोपार्क पर्यंतच्या कोची मेट्रो रेल्वे प्रकल्पाच्या टप्पा -II भागाची पायाभरणी पंतप्रधानांच्या हस्ते झाली. या प्रकल्पाचा एकूण अंदाजित खर्च सुमारे 1,950 कोटी रुपये आहे. कोची मेट्रो रेल्वे प्रकल्पाचा प्रस्तावित टप्पा II कॉरिडॉर कोची शहराच्या वाढत्या वाहतूक गरजा पूर्ण करण्याच्या उद्देशाने आहे आणि जिल्हा मुख्यालय, विशेष आर्थिक क्षेत्र आणि शहराच्या माहिती तंत्रज्ञान केंद्राला विद्यमान मेट्रो रेल्वेशी जोडेल अशा प्रकारे त्याचे नियोजन करण्यात आले आहे. पूर्ण झाल्यावर, टप्पा I आणि टप्पा II संयुक्त मेट्रो नेटवर्क शहरातील प्रमुख निवासी आणि व्यावसायिक केंद्रांना रेल्वे स्थानके आणि बस थांब्यांसारख्या प्रमुख वाहतूक केंद्रांशी जोडेल, अशा प्रकारे मल्टी-मॉडल एकत्रीकरण आणि शेवटच्या व्यक्तीपर्यंत संपर्क व्यवस्था संकल्पनेला बळकटी देईल.
सुमारे 750 कोटी रुपये खर्च करून पूर्ण झालेल्या कुरुपंथारा-कोट्टायम-चिंगवनम रेल्वे विभागाचे दुहेरीकरणही पंतप्रधानांनी राष्ट्राला समर्पित केले. यासह, तिरुअनंतपुरम ते मंगळुरुपर्यंतचा संपूर्ण पट्टा पूर्णत: दुहेरी झाला आहे, जो जलद आणि अखंड संपर्क व्यवस्थेचे आश्वासन देतो. विशेष म्हणजे, सबरीमाला भगवान अय्यप्पा मंदिरासाठी जाणारे लाखो भाविक दुहेरी मार्गावरील कोट्टायम किंवा चेंगन्नूर रेल्वे स्थानकावर सोयीस्करपणे उतरू शकतात आणि रस्त्याने पंबाकडे जाऊ शकतात. पंतप्रधानांनी कोल्लम-पुनालूर दरम्यान नवीन विद्युतीकृत रेल्वे विभाग देशाला समर्पित केला.
केरळमधील एर्नाकुलम जंक्शन, एर्नाकुलम टाउन आणि कोल्लम या तीन रेल्वे स्थानकांच्या पुनर्विकासासाठी सुद्धा पंतप्रधानांनी पायाभरणी केली. या स्थानक पुनर्विकास प्रकल्पांची एकूण अंदाजे किंमत सुमारे 1050 कोटी रुपये आहे. ही रेल्वे स्थानके अत्याधुनिक सुविधा आणि जागतिक दर्जाच्या सुविधांनी सुसज्ज असतील जसे की समर्पित आगमन/निर्गमन कॉरिडॉर, स्कायवॉक, सौर पॅनेल, सांडपाणी प्रक्रिया प्रकल्प, ऊर्जा-कार्यक्षम प्रकाश व्यवस्था, वर्षा जलसंचयन आणि इंटरमॉडल वाहतूक सुविधांनी सुसज्ज असतील.

Prime Minister's Office
PM lays the foundation stone and dedicates to the nation various projects of Kochi Metro and Indian Railways worth over Rs. 4500 crore in Kochi
“Modern infrastructure has a big role in this roadmap of developed India”
“We are completely transforming Indian Railways. Today, railway stations in the country are also being developed like airports”
“From agriculture to industries, this modern infrastructure will create new employment opportunities in Kerala”
“Development of tourism in the Amrit Kaal will help a great deal in the development of the country”
​​​​​​​“In Kerala, more than 70 thousand crore rupees have been given to lakhs of small entrepreneurs as part of the Mudra loan scheme”
01 SEP 2022 8:24PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi today laid the foundation stone and dedicated to the nation various projects of Kochi Metro and Indian Railways worth around Rs 4500 crore in Kochi. Earlier today, the Prime Minister visited Shri Adi Shankara Janmabhoomi Kshetram at Kalady village in Kochi.
Addressing the gathering, the Prime Minister said that every nook and corner of Kerala is filled with the joy of the holy festival of Onam. He congratulated everybody for these projects that enhance the Ease of Living and the Ease of Doing Business. “On this auspicious occasion, Kerala has been gifted with connectivity projects worth more than Rs 4600 crore”, the Prime Minister said.
Remarking on the Azadi ka Amrit Kaal, the Prime Minister said that Indians have taken a colossal resolution to build a developed India in the coming 25 years. “Modern infrastructure has a big role in this roadmap of developed India”, he added. The Prime Minister recalled that in 2017, he had the honour of inaugurating the Kochi Metro. Today, the Phase I extension of the Kochi Metro is being inaugurated and the foundation stone for the second phase of the Kochi Metro is also being laid. The Prime Minister said that the second phase of the Kochi Metro is going to be a boon for the youth and professionals. “Impetus-led development is taking place in the entire country when it comes to transport and urban development”, the Prime Minister said.
Remarking on the implementation of The Unified Metropolitan Transport Authority in Kochi, the Prime Minister said that this authority will work to integrate all the modes of transport, such as metro, bus, waterway etc. “With this model of multimodal connectivity, the city of Kochi will have three direct benefits. This will reduce the travel time of the people of the city, reduce the traffic on the roads and reduce the pollution in the city. To protect the environment, India has taken the colossal pledge of net zero, it will also help in that. This will reduce the carbon footprint”, the Prime Minister added.
The Prime Minister reiterated that in the last eight years, the Central Government has continuously worked to make Metro the most prominent mode of urban transport. He also added that the central government has expanded the metro to other big cities of the state, and is not limited just to the capital. The Prime Minister remarked that the first metro in our country ran about 40 years ago and in the next 30 years, merely 250 km of metro routes were added. Emphasising the work done in the last 8 years, the Prime Minister said that more than 500 km of Metro routes have been laid in the country and work on the new route of more than 1000 km is taking place rapidly. “We are completely transforming Indian Railways. Today, railway stations in the country are also being developed like airports”, the Prime Minister added.
Remarking on the long-standing demand of lakhs of devotees, the Prime Minister said it is a joyous occasion for devotees of Sabarimala from across the country and the world who wish to visit the shrine. “The doubling of the Ettumanoor-Chingavanam-Kottayam track will greatly facilitate the darshan of Lord Ayyappa”, the Prime Minister added.
Highlighting the ongoing work in Kerala, the Prime Minister said that different infrastructure projects worth Rs 1 lakh crore are taking place as we speak. “From agriculture to industries, this modern infrastructure will create new employment opportunities in Kerala. The central government is giving a lot of emphasis on the connectivity of Kerala. Our government is also converting NH 66, which is called the lifeline of Kerala, into 6 lanes. More than 55 thousand crore rupees are being spent on this”, the Prime Minister said.
Highlighting the benefits, the Prime Minister said that tourism and trade make the most out of modern and better connectivity. Tourism is such an industry, in which poor, middle class, village, city, everyone joins, everyone earns. “Development of tourism in the Amrit Kaal will help a great deal in the development of the country”, the Prime Minister added.
Highlighting the role of the central government, the Prime Minister said that various incentives for entrepreneurship in the tourism sector are being provided. He said that Mudra scheme is helping the needy with loans up to Rs 10 lakh and that too without a guarantee. The Prime Minister said, “Under this scheme in Kerala, more than 70 thousand crore rupees have been given to lakhs of small entrepreneurs as a helping hand.”
Remarking on the speciality of Kerala, the Prime Minister said that the care and concern of the people are part of society's life. He said, “A few days back I got the opportunity to inaugurate Maa Amritanandamayi ji's Amrita Hospital in Haryana. I was also blessed to have the blessings of Amritanandamayi Amma who is full of compassion. Today I express my gratitude once again from the soil of Kerala.”
The Prime Minister concluded his address by stressing the basic mantra of Sabka Saath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas and Sabka Prayas and that the government is developing the country based on these principles. The Prime Minister pledged to strengthen the path of developed India in the Amrit Kaal.
Chief Minister of Kerala, Shri Pinarayi Vijayan, Governor of Kerala, Shri Arif Mohammad Khan, Union Minister of State for External Affairs, Shri V Muraleedharan, State Ministers, Shri P Rajeev and Adv Anthony Raju, Member of Parliament, Shri Hibi Eden, and Mayor of Kochi Corporation, Adv M Anilkumar were those present on the occasion.
Details of the projects
The Prime Minister inaugurated the Phase I extension of the Kochi Metro Rail Project from Petta to SN junction. The total cost of the project is over Rs 700 crores. Kochi Metro Rail project will be one of the most sustainable metro projects in the country with nearly 55% of its energy needs being met by solar power. The Prime Minister laid the foundation stone for the Phase –II stretch of the Kochi Metro rail project from JLN stadium to Infopark, having a length of 11.2 km and covering 11 stations. The total estimated cost of this project is around Rs. 1,950 crores. The proposed Phase II corridor of the Kochi Metro Rail Project is aimed at catering to the growing transportation needs of Kochi City and is planned in such a way that it connects the District Headquarters, Special Economic Zone and IT Hub of the city with the existing metro rail network. On completion, the combined Phase I and Phase II metro network will link the major residential and commercial hubs in the city with major transit hubs such as railway stations and bus stands, thus reinforcing the concept of multi-modal integration and last-mile connectivity.
The Prime Minister also dedicated to the nation, the doubling of the Kuruppanthara-Kottayam-Chingavanam rail section, completed at the cost of nearly Rs.750 crore. With this, the entire stretch from Thiruvananthapuram to Mangaluru is fully doubled, promising faster and seamless connectivity. Significantly, lakhs of devotees bound for Sabarimala Lord Ayyappa Shrine can conveniently alight at Kottayam or Chengannur railway station in the doubled section and proceed by road to Pamba. The Prime Minister also dedicated to the nation the newly electrified rail section between Kollam – Punalur.
The Prime Minister also laid the foundation stone for the redevelopment of three railway stations in Kerala – Ernakulam Junction, Ernakulam Town and Kollam. The total estimated cost of these station redevelopment projects is around Rs. 1050 crores. These railway stations will be equipped with state-of-the-art amenities and world-class facilities such as dedicated arrival/departure corridors, skywalks, solar panels, sewage treatment plants, energy-efficient lighting, rain-water harvesting and intermodal transport facilities.