Prime Minister's Office
PM lays the foundation stone and dedicates to the nation various projects of Kochi Metro and Indian Railways worth over Rs. 4500 crore in Kochi
“Modern infrastructure has a big role in this roadmap of developed India”
“We are completely transforming Indian Railways. Today, railway stations in the country are also being developed like airports”
“From agriculture to industries, this modern infrastructure will create new employment opportunities in Kerala”
“Development of tourism in the Amrit Kaal will help a great deal in the development of the country”
​​​​​​​“In Kerala, more than 70 thousand crore rupees have been given to lakhs of small entrepreneurs as part of the Mudra loan scheme”
01 SEP 2022 8:24PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi today laid the foundation stone and dedicated to the nation various projects of Kochi Metro and Indian Railways worth around Rs 4500 crore in Kochi. Earlier today, the Prime Minister visited Shri Adi Shankara Janmabhoomi Kshetram at Kalady village in Kochi.
Addressing the gathering, the Prime Minister said that every nook and corner of Kerala is filled with the joy of the holy festival of Onam. He congratulated everybody for these projects that enhance the Ease of Living and the Ease of Doing Business. “On this auspicious occasion, Kerala has been gifted with connectivity projects worth more than Rs 4600 crore”, the Prime Minister said.
Remarking on the Azadi ka Amrit Kaal, the Prime Minister said that Indians have taken a colossal resolution to build a developed India in the coming 25 years. “Modern infrastructure has a big role in this roadmap of developed India”, he added. The Prime Minister recalled that in 2017, he had the honour of inaugurating the Kochi Metro. Today, the Phase I extension of the Kochi Metro is being inaugurated and the foundation stone for the second phase of the Kochi Metro is also being laid. The Prime Minister said that the second phase of the Kochi Metro is going to be a boon for the youth and professionals. “Impetus-led development is taking place in the entire country when it comes to transport and urban development”, the Prime Minister said.
Remarking on the implementation of The Unified Metropolitan Transport Authority in Kochi, the Prime Minister said that this authority will work to integrate all the modes of transport, such as metro, bus, waterway etc. “With this model of multimodal connectivity, the city of Kochi will have three direct benefits. This will reduce the travel time of the people of the city, reduce the traffic on the roads and reduce the pollution in the city. To protect the environment, India has taken the colossal pledge of net zero, it will also help in that. This will reduce the carbon footprint”, the Prime Minister added.
The Prime Minister reiterated that in the last eight years, the Central Government has continuously worked to make Metro the most prominent mode of urban transport. He also added that the central government has expanded the metro to other big cities of the state, and is not limited just to the capital. The Prime Minister remarked that the first metro in our country ran about 40 years ago and in the next 30 years, merely 250 km of metro routes were added. Emphasising the work done in the last 8 years, the Prime Minister said that more than 500 km of Metro routes have been laid in the country and work on the new route of more than 1000 km is taking place rapidly. “We are completely transforming Indian Railways. Today, railway stations in the country are also being developed like airports”, the Prime Minister added.
Remarking on the long-standing demand of lakhs of devotees, the Prime Minister said it is a joyous occasion for devotees of Sabarimala from across the country and the world who wish to visit the shrine. “The doubling of the Ettumanoor-Chingavanam-Kottayam track will greatly facilitate the darshan of Lord Ayyappa”, the Prime Minister added.
Highlighting the ongoing work in Kerala, the Prime Minister said that different infrastructure projects worth Rs 1 lakh crore are taking place as we speak. “From agriculture to industries, this modern infrastructure will create new employment opportunities in Kerala. The central government is giving a lot of emphasis on the connectivity of Kerala. Our government is also converting NH 66, which is called the lifeline of Kerala, into 6 lanes. More than 55 thousand crore rupees are being spent on this”, the Prime Minister said.
Highlighting the benefits, the Prime Minister said that tourism and trade make the most out of modern and better connectivity. Tourism is such an industry, in which poor, middle class, village, city, everyone joins, everyone earns. “Development of tourism in the Amrit Kaal will help a great deal in the development of the country”, the Prime Minister added.
Highlighting the role of the central government, the Prime Minister said that various incentives for entrepreneurship in the tourism sector are being provided. He said that Mudra scheme is helping the needy with loans up to Rs 10 lakh and that too without a guarantee. The Prime Minister said, “Under this scheme in Kerala, more than 70 thousand crore rupees have been given to lakhs of small entrepreneurs as a helping hand.”
Remarking on the speciality of Kerala, the Prime Minister said that the care and concern of the people are part of society's life. He said, “A few days back I got the opportunity to inaugurate Maa Amritanandamayi ji's Amrita Hospital in Haryana. I was also blessed to have the blessings of Amritanandamayi Amma who is full of compassion. Today I express my gratitude once again from the soil of Kerala.”
The Prime Minister concluded his address by stressing the basic mantra of Sabka Saath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas and Sabka Prayas and that the government is developing the country based on these principles. The Prime Minister pledged to strengthen the path of developed India in the Amrit Kaal.
Chief Minister of Kerala, Shri Pinarayi Vijayan, Governor of Kerala, Shri Arif Mohammad Khan, Union Minister of State for External Affairs, Shri V Muraleedharan, State Ministers, Shri P Rajeev and Adv Anthony Raju, Member of Parliament, Shri Hibi Eden, and Mayor of Kochi Corporation, Adv M Anilkumar were those present on the occasion.
Details of the projects
The Prime Minister inaugurated the Phase I extension of the Kochi Metro Rail Project from Petta to SN junction. The total cost of the project is over Rs 700 crores. Kochi Metro Rail project will be one of the most sustainable metro projects in the country with nearly 55% of its energy needs being met by solar power. The Prime Minister laid the foundation stone for the Phase –II stretch of the Kochi Metro rail project from JLN stadium to Infopark, having a length of 11.2 km and covering 11 stations. The total estimated cost of this project is around Rs. 1,950 crores. The proposed Phase II corridor of the Kochi Metro Rail Project is aimed at catering to the growing transportation needs of Kochi City and is planned in such a way that it connects the District Headquarters, Special Economic Zone and IT Hub of the city with the existing metro rail network. On completion, the combined Phase I and Phase II metro network will link the major residential and commercial hubs in the city with major transit hubs such as railway stations and bus stands, thus reinforcing the concept of multi-modal integration and last-mile connectivity.
The Prime Minister also dedicated to the nation, the doubling of the Kuruppanthara-Kottayam-Chingavanam rail section, completed at the cost of nearly Rs.750 crore. With this, the entire stretch from Thiruvananthapuram to Mangaluru is fully doubled, promising faster and seamless connectivity. Significantly, lakhs of devotees bound for Sabarimala Lord Ayyappa Shrine can conveniently alight at Kottayam or Chengannur railway station in the doubled section and proceed by road to Pamba. The Prime Minister also dedicated to the nation the newly electrified rail section between Kollam – Punalur.
The Prime Minister also laid the foundation stone for the redevelopment of three railway stations in Kerala – Ernakulam Junction, Ernakulam Town and Kollam. The total estimated cost of these station redevelopment projects is around Rs. 1050 crores. These railway stations will be equipped with state-of-the-art amenities and world-class facilities such as dedicated arrival/departure corridors, skywalks, solar panels, sewage treatment plants, energy-efficient lighting, rain-water harvesting and intermodal transport facilities.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
కొచ్చిలో రూ.4,500 కోట్ల విలువైన కొచ్చి మెట్రో, భారతీయ రైల్వేలకు చెందిన వివిధ ప్రాజెక్టులకు శంకుస్థాపన చేసి జాతికి అంకితం చేసిన ప్రధానమంత్రి
"అభివృద్ధి చెందిన భారతదేశపు ఈ రోడ్ మ్యాప్ లో ఆధునిక మౌలిక సదుపాయాలు పెద్ద పాత్రను కలిగి ఉన్నాయి"
"భారతీయ రైల్వేలను పూర్తిగా మారుస్తున్నాం. నేడు, దేశంలోని రైల్వే స్టేషన్లు కూడా విమానాశ్రయాల వలె అభివృద్ధి చేయబడుతున్నాయి"
"వ్యవసాయం నుండి పరిశ్రమల వరకు ఈ ఆధునిక మౌలిక సదుపాయాలు కేరళలో కొత్త ఉపాధి అవకాశాలను సృష్టిస్తాయి"
"అమృత సమయంలో పర్యాటక అభివృద్ధి దేశ అభివృద్ధికి గొప్పగా సహాయపడుతుంది "
" 70,000 కోట్ల రూపాయలకు పైగా ముద్ర రుణ పథకంలో భాగంగా కేరళలోని లక్షలాది మంది చిన్న పారిశ్రామికవేత్తలకు మంజూరు చేయబడింది"
01 SEP 2022 8:24PM by PIB Hyderabad
ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ఈ రోజు కొచ్చిలో సుమారు రూ.4500 కోట్ల విలువైన కొచ్చి మెట్రో మరియు భారతీయ రైల్వేల కు చెందిన వివిధ ప్రాజెక్టులకు శంకుస్థాపన చేసి, దేశ ప్రజలకు అంకితం చేశారు. అంతకు ముందు ఈ రోజు ప్రధాన మంత్రి కొచ్చిలోని కలాడీ గ్రామంలోని శ్రీ ఆదిశంకర జన్మభూమి క్షేత్రాన్ని సంద ర్శించారు.
స‌భ‌ను ఉద్దేశించి ప్ర‌ధాన మంత్రి ప్ర‌సంగిస్తూ, ప‌విత్ర‌మైన ఓనం పండుగ ఆనందంతో కేర‌ళ‌లోని ప్ర‌తీ మూలా నిండిపోయింద‌ని అన్నారు. ఈజ్ ఆఫ్ లివింగ్ మరియు ఈజ్ ఆఫ్ డూయింగ్ బిజినెస్‌ను పెంపొందించే ఈ ప్రాజెక్టుల కోసం ఆయన ప్రతి ఒక్కరినీ అభినందించారు. " ఈ శుభ సందర్బంగా, కేరళకు రూ. 4600 కోట్ల కంటే ఎక్కువ విలువైన కనెక్టివిటీ ప్రాజెక్టులు బహుమతిగా అందించబడ్డాయి" అని ప్రధాన మంత్రి అన్నారు.
ఆజాదీ కా అమృత్‌కాల్ గురించి ప్ర‌ధాన మంత్రి ప్ర‌స్తావిస్తూ, రాబోయే 25 ఏళ్లలో అభివృద్ధి చెందిన భార‌త‌దేశాన్ని నిర్మించాల‌ని భార‌తీయులు బృహ‌త్త‌ర‌మైన సంకల్పం తీసుకున్నార‌ని అన్నారు. "అభివృద్ధి చెందిన భారతదేశం యొక్క ఈ రోడ్‌మ్యాప్‌లో ఆధునిక మౌలిక సదుపాయాలు పెద్ద పాత్రను కలిగి ఉన్నాయి" అని ఆయన అన్నారు. 2017లో కొచ్చి మెట్రోను ప్రారంభించిన ఘనత తనకు దక్కిందని ప్రధాని గుర్తు చేసుకున్నారు. ఈ రోజు, కొచ్చి మెట్రో యొక్క మొదటి దశ పొడిగింపు ప్రారంభించబడింది మరియు కొచ్చి మెట్రో రెండవ దశకు శంకుస్థాపన కూడా జరుగుతోంది. కొచ్చి మెట్రో రెండో దశ యువతకు, నిపుణులకు వరంగా మారబోతోందని ప్రధాని అన్నారు. "రవాణా మరియు పట్టణాభివృద్ధి విషయానికి వస్తే దేశం మొత్తంలో ప్రేరణతో కూడిన అభివృద్ధి జరుగుతోంది", అని ప్రధాన మంత్రి అన్నారు.
కొచ్చిలో యూనిఫైడ్ మెట్రోపాలిటన్ ట్రాన్స్‌పోర్ట్ అథారిటీ అమలు గురించి ప్ర‌ధాన మంత్రి ప్ర‌స్తావిస్తూ, మెట్రో, బ‌స్, వాట‌ర్‌వే వంటి అన్ని ర‌వాణా మార్గాల‌ను ఏకీకృతం చేసేందుకు ఈ అథారిటీ కృషి చేస్తుంద‌ని అన్నారు. “ఈ మోడల్ మల్టీమోడల్ కనెక్టివిటీతో, నగరం కొచ్చికి మూడు ప్రత్యక్ష ప్రయోజనాలు ఉంటాయి. దీని వల్ల నగర ప్రజల ప్రయాణ సమయం తగ్గుతుంది, రోడ్లపై ట్రాఫిక్ తగ్గుతుంది మరియు నగరంలో కాలుష్యం తగ్గుతుంది. పర్యావరణాన్ని పరిరక్షించడానికి, భారతదేశం నికర సున్నా యొక్క భారీ ప్రతిజ్ఞను తీసుకుంది, అది కూడా సహాయపడుతుంది. ఇది కార్బన్ పాదముద్రను తగ్గిస్తుంది” అని ప్రధాన మంత్రి తెలిపారు.
గత ఎనిమిదేళ్లలో, పట్టణ రవాణాలో మెట్రోను అత్యంత ప్రముఖమైనదిగా మార్చేందుకు కేంద్ర ప్రభుత్వం నిరంతరం కృషి చేసిందని ప్రధాన మంత్రి పునరుద్ఘాటించారు. కేంద్ర ప్రభుత్వం మెట్రోను రాష్ట్రంలోని ఇతర పెద్ద నగరాలకు విస్తరించిందని, రాజధానికి మాత్రమే పరిమితం కాదని ఆయన అన్నారు. మన దేశంలో తొలి మెట్రో 40 ఏళ్ల క్రితం నడిచిందని, ఆ తర్వాత 30 ఏళ్లలో కేవలం 250 కి.మీ మేర మెట్రో మార్గాలను జోడించామని ప్రధాని వ్యాఖ్యానించారు. గ‌త 8 ఏళ్ల‌లో జ‌రిగిన ప‌నుల‌ను ప్ర‌ధాన మంత్రి ప్ర‌స్తావిస్తూ, దేశంలో 500 కిలోమీట‌ర్ల‌కు పైగా మెట్రో మార్గాల‌ను వేశార‌ని, 1000 కిమీ కంటే ఎక్కువ కొత్త మార్గంలో ప‌నులు వేగంగా జ‌రుగుతున్నాయ‌ని అన్నారు. “మేము భారతీయ రైల్వేలను పూర్తిగా మారుస్తున్నాము. నేడు దేశంలోని రైల్వేస్టేషన్లు కూడా విమానాశ్రయాల మాదిరిగానే అభివృద్ధి చెందుతున్నాయి” అని ప్రధాన మంత్రి తెలిపారు.
లక్షలాది మంది భక్తుల చిరకాల డిమాండ్‌పై ప్రధాన మంత్రి ప్రస్తావిస్తూ, శబరిమలను సందర్శించాలనుకునే దేశం మరియు ప్రపంచం నలుమూలల నుండి శబరిమల భక్తులకు ఇది సంతోషకరమైన సందర్భమని అన్నారు. “ఎట్టుమనూరు-చింగవనం-కొట్టాయం ట్రాక్‌ను రెట్టింపు చేయడం వల్ల అయ్యప్ప స్వామి దర్శనానికి ఎంతో దోహదపడుతుంది” అని ప్రధాన మంత్రి తెలిపారు.
కేర‌ళ‌లో జ‌రుగుతున్న ప‌నుల‌ను ప్ర‌ధాన మంత్రి ప్ర‌స్తావిస్తూ, మ‌నం మాట్లాడుతున్న‌ప్పుడు రూ.ల‌క్ష కోట్ల విలువైన వివిధ మౌలిక స‌దుపాయాల ప్రాజెక్టులు జ‌రుగుతున్నాయ‌ని అన్నారు. “వ్యవసాయం నుండి పరిశ్రమల వరకు, ఈ ఆధునిక మౌలిక సదుపాయాలు కేరళలో కొత్త ఉపాధి అవకాశాలను సృష్టిస్తాయి. కేరళ కనెక్టివిటీకి కేంద్ర ప్రభుత్వం పెద్దపీట వేస్తోంది. కేరళ జీవనరేఖగా పిలుచుకునే NH 66ని కూడా మన ప్రభుత్వం 6 లేన్లుగా మారుస్తోంది. దీని కోసం 55 వేల కోట్ల రూపాయలకు పైగా ఖర్చు చేస్తున్నారు” అని ప్రధాన మంత్రి చెప్పారు.
ప్ర‌యోజ‌నాల‌ను ప్ర‌ధాన మంత్రి హైలైట్ చేస్తూ, ప‌ర్యాట‌కం మరియు వాణిజ్యం ఆధునికమైన మరియు మెరుగైన కనెక్టివిటీని స‌ద్వినియోగం చేసుకుంటాయ‌ని అన్నారు. టూరిజం అటువంటి పరిశ్రమ, ఇందులో పేద, మధ్యతరగతి, గ్రామం, నగరం, అందరూ చేరారు, అందరూ సంపాదిస్తారు. “అమృత్ కాల్‌లో పర్యాటక అభివృద్ధి దేశాభివృద్ధికి చాలా దోహదపడుతుంది” అని ప్రధాన మంత్రి తెలిపారు.
కేంద్ర ప్ర‌భుత్వ పాత్ర‌ను ప్ర‌ధాన మంత్రి ప్ర‌స్తావిస్తూ, ప‌ర్యాట‌క రంగంలో ఆంట్ర‌ప్రెన్యూర్‌షిప్ కోసం వివిధ ప్రోత్స‌హ‌కాలు అందిస్తున్న‌ట్లు తెలిపారు. ముద్ర పథకం ద్వారా నిరుపేదలకు రూ.10 లక్షల వరకు రుణాలు అందజేస్తున్నామని, అది కూడా గ్యారెంటీ లేకుండా ఉందన్నారు. కేర‌ళ‌లో ఈ ప‌థ‌కం కింద 70 వేల కోట్ల రూపాయ‌ల‌కు పైగా ల‌క్ష‌ల మంది చిన్న పారిశ్రామికవేత్త‌ల‌కు సాయం అందించ‌డం జ‌రిగింద‌ని ప్ర‌ధాన మంత్రి అన్నారు.
కేర‌ళ ప్ర‌త్యేక‌త గురించి ప్ర‌ధాన మంత్రి ప్ర‌స్తావిస్తూ, ప్ర‌జ‌ల శ్ర‌ద్ధ మరియు ఆస‌క్తి స‌మాజం జీవితంలో భాగ‌మ‌ని అన్నారు. ఆయన మాట్లాడుతూ, “కొన్ని రోజుల క్రితం హర్యానాలో మా అమృతానందమయి జీ అమృత ఆసుపత్రిని ప్రారంభించే అవకాశం నాకు లభించింది. కరుణామయమైన అమృతానందమయి అమ్మవారి ఆశీస్సులు కూడా నాకు లభించే భాగ్యం కలిగింది. ఈ రోజు నేను కేరళ నేల నుండి మరోసారి నా కృతజ్ఞతలు తెలియజేస్తున్నాను.
సబ్‌కా సాథ్, సబ్‌కా వికాస్, సబ్‌కా విశ్వాస్ మరియు సబ్‌కా ప్రయాస్ అనే మూల మంత్రాన్ని నొక్కి చెప్పడం ద్వారా ప్రధాన మంత్రి తన ప్రసంగాన్ని ముగించారు మరియు ఈ సూత్రాల ఆధారంగా ప్రభుత్వం దేశాన్ని అభివృద్ధి చేస్తోందని అన్నారు. అమృత్‌కాల్‌లో అభివృద్ధి చెందిన భారతదేశ మార్గాన్ని బలోపేతం చేస్తామని ప్రధాని ప్రతిజ్ఞ చేశారు.
కేరళ ముఖ్యమంత్రి శ్రీ పినరయి విజయన్, కేరళ గవర్నర్ శ్రీ ఆరిఫ్ మహమ్మద్ ఖాన్, కేంద్ర విదేశాంగ శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ వి మురళీధరన్, రాష్ట్ర మంత్రులు శ్రీ పి రాజీవ్ మరియు అడ్వాన్స్ ఆంథోని రాజు, పార్లమెంటు సభ్యుడు శ్రీ హిబీ ఈడెన్, మరియు ఈ కార్యక్రమంలో కొచ్చి కార్పొరేషన్‌ మేయర్‌ అడ్వకేట్‌ ఎం అనిల్‌కుమార్‌ పాల్గొన్నారు.
ప్రాజెక్టుల వివరాలు
పేట నుండి SN జంక్షన్ వరకు కొచ్చి మెట్రో రైలు ప్రాజెక్ట్ యొక్క మొదటి దశ పొడిగింపును ప్రధాన మంత్రి ప్రారంభించారు. ప్రాజెక్టు మొత్తం వ్యయం రూ.700 కోట్లకుపైగా. కొచ్చి మెట్రో రైల్ ప్రాజెక్ట్ దేశంలోని అత్యంత స్థిరమైన మెట్రో ప్రాజెక్టులలో ఒకటిగా ఉంటుంది, దాని శక్తి అవసరాలలో దాదాపు 55% సౌరశక్తి ద్వారా తీర్చబడుతుంది. JLN స్టేడియం నుండి ఇన్ఫోపార్క్ వరకు 11.2 కి.మీ పొడవు మరియు 11 స్టేషన్లను కవర్ చేసే కొచ్చి మెట్రో రైలు ప్రాజెక్ట్ యొక్క ఫేజ్-II విస్తరణకు ప్రధాన మంత్రి శంకుస్థాపన చేశారు. ఈ ప్రాజెక్టు మొత్తం అంచనా వ్యయం దాదాపు రూ. 1,950 కోట్లు. కొచ్చి మెట్రో రైలు ప్రాజెక్ట్ యొక్క ప్రతిపాదిత దశ II కారిడార్ కొచ్చి నగరం యొక్క పెరుగుతున్న రవాణా అవసరాలను తీర్చడం లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది మరియు ఇది జిల్లా ప్రధాన కార్యాలయాన్ని కలిపే విధంగా ప్రణాళిక చేయబడింది, ప్రస్తుతం ఉన్న మెట్రో రైలు నెట్‌వర్క్‌తో నగరం యొక్క ప్రత్యేక ఆర్థిక మండలి మరియు IT హబ్. పూర్తయిన తర్వాత, ఫేజ్ I మరియు ఫేజ్ II మెట్రో నెట్‌వర్క్‌లు నగరంలోని ప్రధాన నివాస మరియు వాణిజ్య కేంద్రాలను రైల్వే స్టేషన్‌లు మరియు బస్టాండ్‌ల వంటి ప్రధాన రవాణా కేంద్రాలతో కలుపుతాయి, తద్వారా బహుళ-మోడల్ ఇంటిగ్రేషన్ మరియు చివరి-మైలు కనెక్టివిటీ భావనను బలోపేతం చేస్తుంది.
దాదాపు రూ.750 కోట్లతో పూర్తి చేసిన కురుప్పంతర-కొట్టాయం-చింగవనం రైలు సెక్షన్ రెట్టింపు పనులను కూడా ప్రధాని జాతికి అంకితం చేశారు. దీనితో, తిరువనంతపురం నుండి మంగళూరు వరకు మొత్తం స్ట్రెచ్ పూర్తిగా రెట్టింపు చేయబడింది, ఇది వేగవంతమైన మరియు అతుకులు లేని కనెక్టివిటీకి హామీ ఇస్తుంది. విశేషమేమిటంటే, శబరిమల స్వామి అయ్యప్ప పుణ్యక్షేత్రానికి వెళ్లే లక్షలాది మంది భక్తులు డబల్ సెక్షన్‌లో కొట్టాయం లేదా చెంగన్నూర్ రైల్వే స్టేషన్‌లో సౌకర్యవంతంగా దిగి పంబాకు రోడ్డు మార్గంలో వెళ్లవచ్చు. కొల్లాం-పునలూర్ మధ్య కొత్తగా విద్యుద్దీకరించబడిన రైలు విభాగాన్ని కూడా ప్రధాన మంత్రి జాతికి అంకితం చేశారు.
కేరళలోని ఎర్నాకులం జంక్షన్, ఎర్నాకులం టౌన్ మరియు కొల్లంలోని మూడు రైల్వే స్టేషన్ల పునరాభివృద్ధికి కూడా ప్రధాన మంత్రి శంకుస్థాపన చేశారు. ఈ స్టేషన్ పునరాభివృద్ధి ప్రాజెక్టుల మొత్తం అంచనా వ్యయం దాదాపు రూ. 1050 కోట్లు. ఈ రైల్వే స్టేషన్‌లు అత్యాధునిక సౌకర్యాలు మరియు ప్రత్యేక అరైవల్/డిపార్చర్ కారిడార్లు, స్కైవాక్‌లు, సోలార్ ప్యానెల్‌లు, మురుగునీటి శుద్ధి ప్లాంట్లు, ఇంధన-సమర్థవంతమైన లైటింగ్, రెయిన్-వాటర్ హార్వెస్టింగ్ మరియు ఇంటర్‌మోడల్ రవాణా సౌకర్యాలు వంటి ప్రపంచ స్థాయి సౌకర్యాలతో అమర్చబడి ఉంటాయి. .