ग्राहक व्यवहार, अन्न आणि सार्वजनिक पुरवठा मंत्रालय
खुल्या स्वरूपात विकल्या जाणाऱ्या कपड्यांचे किंवा होजियरीचे अनुपालन ओझे कमी करण्यासाठी आणि व्यवसाय सुलभतेसाठी केंद्राने कायदेशीर मापनपद्धती (वेष्टनामधील वस्तू) नियम 2011 मध्ये केली सुधारणा
कायदेशीर मापनपद्धती (वेष्टनातील वस्तू) नियम, 2011 अंतर्गत आवश्यक असलेल्या 6 करारांमधून वस्त्रोद्योग किंवा होजियरी उद्योगांना या दुरुस्तीमुळे खुल्या स्वरुपात विक्री करणाऱ्याला सूट दिली जाते.
ग्राहकांच्या हिताचे रक्षण करण्यासाठी, केवळ ग्राहकांशी संबंधित करार कायम राहतील
25 AUG 2022 5:12PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 25 ऑगस्ट 2022
ग्राहक व्यवहार, अन्न आणि सार्वजनिक वितरण मंत्रालया अंतर्गत असलेल्या ग्राहक व्यवहार विभागाला, कायदेशीर मापनपद्धती (वेष्टनातील वस्तू) नियम 201 मधून खुल्या स्वरुपात विकल्या जाणाऱ्या कपडे किंवा होजियरीला सूट देण्यासाठी विविध प्रस्ताव प्राप्त झाले आहेत.
म्हणून, ग्राहक व्यवहार, कायदेशीर मापनपद्धती विभागाने (वेष्टनातील वस्तू) (तृतीय सुधारणा) नियम, 2022 द्वारे वस्त्रोद्योग किंवा होजियरी उद्योगांना कपडे किंवा होजियरी वस्तू खुल्या स्वरुपात विकण्यास सूट दिली आहे. व्यवसाय सुलभता आणि अनुपालन ओझे कमी करण्यासाठी, खालील घोषणा करत ही सूट देण्यात आली आहे:
(i) वस्तूचे सामान्य/ जेनेरिक नाव
(ii) वेष्टनातील वस्तूचे एकूण प्रमाण, दर्जा, एककाची डब्लू किंवा एम मधील संख्या
(iii) एककाची विक्री किंमत
(iv) उत्पादन, वेष्टनपूर्व किंवा आयातीचा महिना आणि वर्ष
(v) कालानुरुप वस्तू वापरणे मानवी आरोग्यास अयोग्य ठरणार असेल तर कधीपर्यंत ती वापरणे योग्य याची तारिख, महिना आणि वर्ष
(vi) ग्राहक सेवा कक्षाचे नाव आणि पत्ता
आता ग्राहकांशी संबंधित पुढील माहितीच द्यायची आहे उदा:
(i)वस्तू आयात केली असेल तर उत्पादकाचे नाव आणि पत्ता/ विपणनकर्ता/ नाममु्द्राधारक/ कोणत्या देशाचा आयातदार आहे
(ii)ग्राहक सेवा इमेल आयडी आणि दूरध्वनी क्रमांक,
(iii)आंतरराष्ट्रीय प्रमाणित आकार निर्देशक उदा. S, M, L, XL, XXL आणि XXXL याची सेंटीमीटर तसेच मीटर या प्रमाणात तपशीलवार नोंद असावी
(iv)कमाल किरकोळ/विक्री किंमत (एमआरपी)
ग्राहक व्यवहार विभागाकडून जारी करण्यात आलेली अधिसूचना ही ग्राहकांशी संबंधित माहिती घोषित करून ग्राहकांच्या हिताशी तडजोड न करता उद्योगांवरील अनुपालनाचा भार कमी करून व्यवसाय सुलभ करण्यासाठी आहे.

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Centre amends the Legal Metrology (Packaged Commodities) Rules 2011 for ease of doing business and reducing the compliance burden for the garment or hosiery sold in loose or open
The amendment exempts the garment or hosiery industry selling in loose or open from 6 declarations required under the Legal Metrology (Packaged Commodities) Rules, 2011
To protect the interest of consumers, 4 declarations relevant to the consumers only to be given
25 AUG 2022 11:56AM by PIB Delhi
The Department of Consumer Affairs under Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution has received various representation for exempting the garment or hosiery sold in loose or open at the point of sale from the Legal Metrology (Packaged Commodities) Rules 201. Therefore, Department of Consumer Affairs vide the Legal Metrology (Packaged Commodities) (Third Amendment) Rules, 2022 has exempted the garment or hosiery industry selling garment or hosiery items in loose or open, for ease of doing business and reducing the compliance burden, from declaring the following:
(i) Common/ generic name of the commodity
(ii) Net qty. in std. unit of W or M or no. of commodity in the package
(iii) Unit sale price
(iv) Month and year of manufacture or pre-packing or import
(v) Best before or use by date, month and year in case of commodity becoming unfit for human consumption with time
(vi) Consumer Care name & address
Now, only the following information relevant to consumers is to be given viz.:
(i) Name and address of the manufacturer/ marketer/ brand owner/ importer with country of origin or manufacture in case of imported products,
(ii) Consumer care email id and phone number,
(iii) Sizes with internationally recognizable size indicators such as S, M, L, XL, XXL and XXXL along with details in metric notation in terms of cm or m and
(iv) Maximum retail price (MRP).
The notification issued by the Department of Consumer Affairs is for ease of doing business by reducing compliance burden to industries without compromising the interest of consumers by declaring the information relevant to consumers.