ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ, ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰ ਨੇ ਵਪਾਰ ਸੁਗਮਤਾ ਅਤੇ ਸਿਲੇ-ਸਿਲਾਏ ਕੱਪੜਿਆਂ ਜਾਂ ਹੋਜ਼ਰੀ ਦੀ ਬਿਨਾ ਪੈਕੇਜ ਜਾਂ ਖੁੱਲੀ ਵਿਕ੍ਰੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ਰਤਾਂ ਦੇ ਭਾਰ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਵਿਧਿਕ ਮਾਪ ਵਿਗਿਆਨ (ਪੈਕੇਜ ਵਿੱਚ ਰੱਖੀਆਂ ਵਸਤੂਆਂ) ਨਿਯਮ, 2011 ਵਿੱਚ ਸੰਸ਼ੋਧਨ ਕੀਤਾ
ਸੰਸ਼ੋਧਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਲਿਗਲ ਮੈਟ੍ਰੋਲੋਜੀ (ਪੈਕੇਜ ਵਿੱਚ ਰੱਖੀਆਂ ਵਸਤੂਆਂ) ਨਿਯਮ, 2011 ਦੇ ਤਹਿਤ 6 ਜ਼ਰੂਰੀ ਐਲਾਨ ਤੋਂ ਸਿਲੇ-ਸਿਲਾਏ ਕੱਪੜੇ ਜਾਂ ਹੋਜ਼ਰੀ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਬਿਨਾ ਪੈਕੇਜ ਜਾਂ ਖੁੱਲੀ ਵਿਕ੍ਰੀ ਦੇ ਲਈ ਛੂਟ
ਉਪਭੋਗਤਾ ਦੇ ਹਿਤਾਂ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਦੇ ਲਈ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਾਸੰਗਿਕ ਸਿਰਫ ਚਾਰ ਐਲਾਨ ਕਰਨੇ ਹੋਣਗੇ
25 AUG 2022 11:56AM by PIB Chandigarh
ਉਪਭੋਗਤਾ ਮਾਮਲੇ, ਖੁਰਾਕ ਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੇ ਅਧੀਨ ਉਪਭੋਗਤਾ ਕਾਰਜ ਵਿਭਾਗ ਨੂੰ ਵਿਭਿੰਨ ਮਾਧਿਅਮਾਂ ਨਾਲ ਇਹ ਪ੍ਰਤੀਵੇਦਨ ਮਿਲਿਆ ਸੀ ਕਿ ਬਿਨਾ ਪੈਕੇਜ ਜਾਂ ਖੋਲ ਕੇ ਵੇਚੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਸਿਲੇ-ਸਿਲਾਏ ਕੱਪੜਿਆਂ ਜਾਂ ਹੋਜ਼ਰੀ ਨੂੰ ਲਿਗਲ ਮੈਟ੍ਰੋਲੋਜੀ (ਪੈਕੇਜ ਵਿੱਚ ਰੱਖੀਆਂ ਵਸਤੂਆਂ) ਨਿਯਮ, 2011 ਤੋਂ ਛੂਟ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇ। ਲਿਹਾਜਾ, ਉਪਭੋਗਤਾ ਮਾਮਲੇ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਲਿਗਲ ਮੈਟ੍ਰੋਲੋਜੀ (ਪੈਕੇਜ ਵਿੱਚ ਰੱਖੀਆਂ ਵਸਤੂਆਂ) (ਤੀਸਰਾ ਸੰਸ਼ੋਧਨ) ਨਿਯਮ, 2022 ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਬਿਨਾ ਪੈਕੇਜ ਜਾਂ ਖੋਲ ਕੇ ਵੇਚੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਸਿਲੇ-ਸਿਲਾਏ ਕੱਪੜਿਆਂ ਜਾਂ ਹੋਜ਼ਰੀ ਨੂੰ ਛੂਟ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਹੈ, ਤਾਕਿ ਵਪਾਰ ਕਰਨਾ ਸੁਗਮ ਹੋਵੇ ਤੇ ਸ਼ਰਤਾਂ ਦਾ ਬੋਝ ਘੱਟ ਹੋਵੇ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਇਨ੍ਹਾਂ 6 ਐਲਾਨਾਂ ਤੋਂ ਛੋਟ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ:
ਵਸਤੂਆਂ ਦਾ ਆਮ/ਜੇਨੇਰਿਕ ਨਾਮ।
1. ਪੈਕੇਜ ਵਿੱਚ ਰੱਖੀਆਂ ਵਸਤੂਆਂ ਬਾਰੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਤਦਾਦ ਨੂੰ ਮਹਿਲਾ ਜਾਂ ਪੁਰਸ਼ ਦੀ ਮਾਨਕ ਇਕਾਈ ਜਾਂ ਸੰਖਿਆ ਦੀਆਂ ਇਕਾਈਆਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਐਲਾਨ ਕਰਨਾ। ਪੈਕੇਜ ਵਿੱਚ ਰੱਖੀਆਂ ਵਸਤੂਆਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਤਦਾਦ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਕਿੰਨੇ ਪੁਰਸ਼ਾਂ ਦੀਆਂ ਇਕਾਈਆਂ ਹਨ, ਕਿੰਨੀਆਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਜਾਂ ਕੌਣ ਕਿੰਨੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਹੈ, ਇਸ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇ ਵਿੱਚ ਐਲਾਨ ਕਰਨਾ।
2. ਪ੍ਰਤੀ ਇਕਾਈ ਵਿਕ੍ਰੀ ਦੀ ਕੀਮਤ।
3. ਨਿਰਮਾਣ ਜਾਂ ਪੈਕੇਜ ਵਿੱਚ ਰੱਖਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਜਾਂ ਆਯਾਤ ਕਰਨ ਦਾ ਮਹੀਨਾ ਅਤੇ ਵਰ੍ਹੇ।
4. ਸਮੇਂ ਦੇ ਨਾਲ ਅਗਰ ਵਸਤੂ ਉਪਯੋਗ ਦੇ ਲਾਇਕ ਨਹੀਂ ਰਹਿੰਦੀ, ਤਾਂ ਉਸ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇ ਵਿੱਚ ਮਿਤੀ, ਮਹੀਨਾ ਅਤੇ ਵਰ੍ਹੇ ਦਾ ਐਲਾਨ, ਜਿਸ ਸਮੇਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਉਸ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰ ਲਿਆ ਜਾਵੇ।
5. ਉਪਭੋਗਤਾ ਸੁਵਿਧਾ ਦਾ ਨਾਮ ਅਤੇ ਪਤਾ।
ਹੁਣ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ਸਿਰਫ ਚਾਰ ਜ਼ਰੂਰੀ ਐਲਾਨ ਕੀਤੇ ਜਾਣੇ ਹਨ, ਜੋ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਹਨ:
1. ਨਿਰਮਾਤਾ/ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਬ੍ਰਾਂਡ ਮਾਲਕ/ਆਯਾਤਿਤ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਆਯਾਤਕ ਸਮੇਤ ਮੂਲ ਦੇਸ਼ ਜਾਂ ਨਿਰਮਾਤਾ ਦਾ ਨਾਮ ਅਤੇ ਪਤਾ।
2. ਉਪਭੋਗਤਾ ਸੁਵਿਧਾ ਦਾ ਈ-ਮੇਲ ਅਤੇ ਫੋਨ ਨੰਬਰ।
3. ਐੱਸ, ਐੱਮ, ਐੱਲ, ਐਕਸਐੱਲ, ਐਕਸਐਕਸਐੱਲ ਅਤੇ ਐਕਸਐਕਸਐਕਸਐੱਲ ਜਿਹੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਮੈਟ੍ਰਿਕ ਨੋਟੇਸ਼ਨ ਦੇ ਮਾਪ ਸੰਕੇਤਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸੈਂਟੀਮੀਟਰ ਜਾਂ ਮੀਟਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵੇਰਵਾ ਦੇਣਾ ਹੋਵੇਗਾ।
4. ਮੈਕਸੀਮਮ ਰਿਟੇਲ ਪ੍ਰਾਈਸ (ਐੱਮਆਰਪੀ)।
ਉਪਭੋਗਤਾ ਮਾਮਲੇ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਜੋ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਉਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਹੈ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਦੇ ਹਿਤਾਂ ਨਾਲ ਸਮਝੌਤਾ ਕੀਤੇ ਬਗੈਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਜ਼ਰੂਰੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਉਦਯੋਗਾਂ ਦੇ ਲਈ ਵਪਾਰ ਨੂੰ ਸੁਗਮ ਬਣਾਉਣਾ ਅਤੇ ਸ਼ਰਤਾਂ ਦੇ ਬੋਝ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨਾ।

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Centre amends the Legal Metrology (Packaged Commodities) Rules 2011 for ease of doing business and reducing the compliance burden for the garment or hosiery sold in loose or open
The amendment exempts the garment or hosiery industry selling in loose or open from 6 declarations required under the Legal Metrology (Packaged Commodities) Rules, 2011
To protect the interest of consumers, 4 declarations relevant to the consumers only to be given
25 AUG 2022 11:56AM by PIB Delhi
The Department of Consumer Affairs under Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution has received various representation for exempting the garment or hosiery sold in loose or open at the point of sale from the Legal Metrology (Packaged Commodities) Rules 201. Therefore, Department of Consumer Affairs vide the Legal Metrology (Packaged Commodities) (Third Amendment) Rules, 2022 has exempted the garment or hosiery industry selling garment or hosiery items in loose or open, for ease of doing business and reducing the compliance burden, from declaring the following:
(i) Common/ generic name of the commodity
(ii) Net qty. in std. unit of W or M or no. of commodity in the package
(iii) Unit sale price
(iv) Month and year of manufacture or pre-packing or import
(v) Best before or use by date, month and year in case of commodity becoming unfit for human consumption with time
(vi) Consumer Care name & address
Now, only the following information relevant to consumers is to be given viz.:
(i) Name and address of the manufacturer/ marketer/ brand owner/ importer with country of origin or manufacture in case of imported products,
(ii) Consumer care email id and phone number,
(iii) Sizes with internationally recognizable size indicators such as S, M, L, XL, XXL and XXXL along with details in metric notation in terms of cm or m and
(iv) Maximum retail price (MRP).
The notification issued by the Department of Consumer Affairs is for ease of doing business by reducing compliance burden to industries without compromising the interest of consumers by declaring the information relevant to consumers.