ગ્રાહક બાબતો, ખાદ્ય અને જાહેર વિતરણ મંત્રાલય
વેપાર કરવામાં સરળતા માટે અને છૂટક અથવા ખુલ્લામાં વેચાતા કપડા અથવા હોઝિયરીના પાલનના બોજને ઘટાડવા માટે કેન્દ્રએ લીગલ મેટ્રોલોજી (પેકેજ્ડ કોમોડિટીઝ) નિયમો 2011માં સુધારો કર્યો
આ સુધારો કાનૂની મેટ્રોલોજી (પેકેજ્ડ કોમોડિટીઝ) નિયમો, 2011 હેઠળ જરૂરી 6 ઘોષણાઓમાંથી છૂટક અથવા ખુલ્લામાં વેચતા કપડા અથવા હોઝિયરી ઉદ્યોગને મુક્તિ આપે છે
ઉપભોક્તાઓના હિતની રક્ષા માટે, માત્ર ગ્રાહકોને સંબંધિત 4 ઘોષણાઓ આપવામાં આવશે
25 AUG 2022 11:56AM by PIB Ahmedabad
ગ્રાહક બાબતો, ખાદ્ય અને જાહેર વિતરણ મંત્રાલય હેઠળના ઉપભોક્તા બાબતોના વિભાગને લીગલ મેટ્રોલોજી (પેકેજ્ડ કોમોડિટીઝ) નિયમો 201માંથી છૂટક અથવા ખુલ્લામાં વેચાતા કપડા અથવા હોઝિયરીને મુક્તિ આપવા માટે વિવિધ રજૂઆતો મળી છે. તેથી, વિભાગ કાનૂની મેટ્રોલોજી (પેકેજ્ડ કોમોડિટીઝ) (ત્રીજો સુધારો) નિયમો, 2022 દ્વારા ગ્રાહક બાબતોએ ગારમેન્ટ અથવા હોઝિયરી ઉદ્યોગને છૂટક અથવા ખુલ્લામાં વસ્ત્રો અથવા હોઝિયરી વસ્તુઓનું વેચાણ કરવા માટે, વ્યવસાય કરવામાં સરળતા અને અનુપાલન બોજ ઘટાડવા માટે, નીચેની જાહેરાતોમાંથી મુક્તિ આપી છે:
(i) કોમોડિટીનું સામાન્ય/સામાન્ય નામ
(ii) ચોખ્ખી માત્રા. ધોરણમાં ડબલ્યુ અથવા એમ અથવા નો એકમ. પેકેજમાં કોમોડિટી
(iii) યુનિટ વેચાણ કિંમત
(iv) ઉત્પાદન અથવા પ્રી-પેકિંગ અથવા આયાતનો મહિનો અને વર્ષ
(v) સમય સાથે માનવ વપરાશ માટે અયોગ્ય બનતી ચીજવસ્તુઓના કિસ્સામાં તારીખ, મહિનો અને વર્ષ દ્વારા પહેલાં અથવા ઉપયોગ માટે શ્રેષ્ઠ
(vi) કન્ઝ્યુમર કેરનું નામ અને સરનામું
હવે, ઉપભોક્તાઓને સંબંધિત માત્ર નીચેની માહિતી આપવાની રહેશે.
(i) આયાતી ઉત્પાદનોના કિસ્સામાં મૂળ અથવા ઉત્પાદનના દેશ સાથે ઉત્પાદક/માર્કેટર/બ્રાંડ માલિક/આયાતકારનું નામ અને સરનામું,
(ii) કન્ઝ્યુમર કેર ઈમેલ આઈડી અને ફોન નંબર,
(iii) cm અથવા m અને
(iv) મહત્તમ છૂટક કિંમત (MRP).
ઉપભોક્તા બાબતોના વિભાગ દ્વારા બહાર પાડવામાં આવેલ નોટિફિકેશન ગ્રાહકોને સંબંધિત માહિતી જાહેર કરીને ગ્રાહકોના હિત સાથે સમાધાન કર્યા વિના ઉદ્યોગો પર અનુપાલન બોજ ઘટાડીને વ્યવસાય કરવાની સરળતા માટે છે.

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Centre amends the Legal Metrology (Packaged Commodities) Rules 2011 for ease of doing business and reducing the compliance burden for the garment or hosiery sold in loose or open
The amendment exempts the garment or hosiery industry selling in loose or open from 6 declarations required under the Legal Metrology (Packaged Commodities) Rules, 2011
To protect the interest of consumers, 4 declarations relevant to the consumers only to be given
25 AUG 2022 11:56AM by PIB Delhi
The Department of Consumer Affairs under Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution has received various representation for exempting the garment or hosiery sold in loose or open at the point of sale from the Legal Metrology (Packaged Commodities) Rules 201. Therefore, Department of Consumer Affairs vide the Legal Metrology (Packaged Commodities) (Third Amendment) Rules, 2022 has exempted the garment or hosiery industry selling garment or hosiery items in loose or open, for ease of doing business and reducing the compliance burden, from declaring the following:
(i) Common/ generic name of the commodity
(ii) Net qty. in std. unit of W or M or no. of commodity in the package
(iii) Unit sale price
(iv) Month and year of manufacture or pre-packing or import
(v) Best before or use by date, month and year in case of commodity becoming unfit for human consumption with time
(vi) Consumer Care name & address
Now, only the following information relevant to consumers is to be given viz.:
(i) Name and address of the manufacturer/ marketer/ brand owner/ importer with country of origin or manufacture in case of imported products,
(ii) Consumer care email id and phone number,
(iii) Sizes with internationally recognizable size indicators such as S, M, L, XL, XXL and XXXL along with details in metric notation in terms of cm or m and
(iv) Maximum retail price (MRP).
The notification issued by the Department of Consumer Affairs is for ease of doing business by reducing compliance burden to industries without compromising the interest of consumers by declaring the information relevant to consumers.