પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી 27-28 ઓગસ્ટે ગુજરાતની મુલાકાતે આવશે
પ્રધાનમંત્રી ભુજમાં સ્મૃતિ વન સ્મારકનું ઉદ્ઘાટન કરશે - 2001ના વિનાશક ભૂકંપ પછી દર્શાવવામાં આવેલી લોકોની સ્થિતિસ્થાપકતાની ભાવનાની ઉજવણી કરવા માટેની એક પ્રકારની પહેલ છે
અદ્યતન સ્મૃતિ વન ધરતીકંપ મ્યુઝિયમ સાત થીમ પર સાત બ્લોકમાં વિભાજિત છે: પુનર્જન્મ, પુનઃશોધ, પુનઃસ્થાપિત, પુનઃનિર્માણ, પુનર્વિચાર, પુનઃપ્રાપ્ત અને નવીકરણ
પ્રધાનમંત્રી ભુજમાં આશરે રૂ. 4400 કરોડના પ્રોજેક્ટનું ઉદ્ઘાટન અને શિલાન્યાસ કરશે
પ્રધાનમંત્રી સરદાર સરોવર પ્રોજેક્ટની કચ્છ બ્રાન્ચ કેનાલનું ઉદ્ઘાટન કરશે જે પ્રદેશમાં પાણી પુરવઠાને વેગ આપશે
સ્વતંત્રતા સંગ્રામ દરમિયાન ખાદી અને તેના મહત્વને સન્માનિત કરવા આયોજિત એક પ્રકારના અનોખા કાર્યક્રમમાં ખાદી ઉત્સવમાં પ્રધાનમંત્રી ભાગ લેશે
અનોખી વિશેષતા: ચરખા કાંતતી 7500 મહિલા ખાદી કારીગરો એક જ સમયે અને એક જ જગ્યાએ લાઈવ જોવા મળશે
પ્રધાનમંત્રી ભારતમાં સુઝુકીના 40 વર્ષની સ્મૃતિ નિમિત્તે કાર્યક્રમને સંબોધિત કરશે અને ભારતમાં સુઝુકી જૂથના બે મુખ્ય પ્રોજેક્ટનો શિલાન્યાસ કરશે
25 AUG 2022 3:22PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી 27 અને 28 ઓગસ્ટે ગુજરાતની મુલાકાતે આવશે. 27મી ઓગસ્ટે સાંજે 5:30 કલાકે પ્રધાનમંત્રી અમદાવાદમાં સાબરમતી રિવરફ્રન્ટ ખાતે ખાદી ઉત્સવને સંબોધિત કરશે. 28મી જૂને સવારે 10 કલાકે પ્રધાનમંત્રી ભુજમાં સ્મૃતિ વન સ્મારકનું ઉદ્ઘાટન કરશે. ત્યારબાદ બપોરે 12 વાગ્યે પ્રધાનમંત્રી ભુજમાં વિવિધ વિકાસલક્ષી પ્રોજેક્ટનો શિલાન્યાસ અને ઉદ્ઘાટન કરશે. સાંજે લગભગ 5 વાગ્યે, પ્રધાનમંત્રી ભારતમાં સુઝુકીના 40 વર્ષની સ્મૃતિ નિમિત્તે ગાંધીનગરમાં એક કાર્યક્રમને સંબોધશે.
ખાદી ઉત્સવ
ખાદીને લોકપ્રિય બનાવવા, ખાદી ઉત્પાદનો વિશે જાગૃતિ લાવવા અને યુવાનોમાં ખાદીના ઉપયોગને પ્રોત્સાહન આપવાનો પ્રધાનમંત્રીનો સતત પ્રયાસ રહ્યો છે. પ્રધાનમંત્રીના પ્રયાસોના પરિણામે, 2014થી, ભારતમાં ખાદીના વેચાણમાં ચાર ગણો વધારો જોવા મળ્યો છે, જ્યારે ગુજરાતમાં, ખાદીના વેચાણમાં આઠ ગણો જંગી વધારો જોવા મળ્યો છે.
આઝાદી કા અમૃત મહોત્સવના ભાગ રૂપે આયોજિત એક કાર્યક્રમમાં, ખાદી ઉત્સવનું આયોજન આઝાદીની લડત દરમિયાન ખાદી અને તેના મહત્વને શ્રદ્ધાંજલિ આપવા માટે કરવામાં આવી રહ્યું છે. આ ઉત્સવનું આયોજન સાબરમતી રિવરફ્રન્ટ, અમદાવાદ ખાતે કરવામાં આવશે અને ગુજરાતના વિવિધ જિલ્લાઓમાંથી 7500 મહિલા ખાદી કારીગરો એક જ સમયે અને એક જ જગ્યાએ ચરખા સ્પિનિંગ લાઈવની સાક્ષી બનશે. આ કાર્યક્રમમાં 1920ના દાયકાથી ઉપયોગમાં લેવાતી વિવિધ પેઢીઓમાંથી 22 ચરખા પ્રદર્શિત કરીને "ચરખાના ઉત્ક્રાંતિ"ને દર્શાવતું પ્રદર્શન પણ દર્શાવવામાં આવશે. તેમાં "યરવડા ચરખા" જેવા ચરખાનો સમાવેશ કરવામાં આવશે જે સ્વાતંત્ર્ય સંગ્રામ દરમિયાન ઉપયોગમાં લેવાતા ચરખાનું પ્રતીક છે, ઉપરાંત આજે ઉપયોગમાં લેવાતી નવીનતમ નવીનતાઓ અને ટેકનોલોજી સાથેના ચરખાનો પણ સમાવેશ થશે. પોન્ડુરુ ખાદીના ઉત્પાદનનું જીવંત પ્રદર્શન પણ કરવામાં આવશે. આ કાર્યક્રમ દરમિયાન, પ્રધાનમંત્રી ગુજરાત રાજ્ય ખાદી ગ્રામોદ્યોગ બોર્ડની નવી ઓફિસ બિલ્ડિંગ અને સાબરમતી ખાતે ફૂટ ઓવર બ્રિજનું પણ ઉદ્ઘાટન કરશે.
ભુજમાં પ્રધાનમંત્રી
પ્રધાનમંત્રી ભુજ જિલ્લામાં સ્મૃતિ વન સ્મારકનું ઉદ્ઘાટન કરશે. પ્રધાનમંત્રી દ્વારા કલ્પના કરાયેલ, સ્મૃતિ વન તેના પ્રકારની પહેલ છે. 2001ના ભૂકંપ દરમિયાન જીવ ગુમાવનારા લગભગ 13,000 લોકોના મૃત્યુ બાદ લોકો દ્વારા દર્શાવવામાં આવેલી સ્થિતિસ્થાપકતાની ભાવનાની ઉજવણી કરવા માટે તે લગભગ 470 એકરના વિસ્તારમાં બનાવવામાં આવ્યું છે, જેનું કેન્દ્ર ભુજમાં હતું. મેમોરિયલમાં એવા લોકોના નામ છે કે જેમણે ભૂકંપ દરમિયાન પોતાનો જીવ ગુમાવ્યો હતો.
અદ્યતન સ્મૃતિ વન ધરતીકંપ મ્યુઝિયમ સાત થીમ પર આધારિત સાત બ્લોકમાં વિભાજિત છે: પુનર્જન્મ, પુનઃશોધ, પુનઃસ્થાપિત, પુનઃનિર્માણ, પુનઃવિચાર, પુનઃપ્રાપ્ત અને નવીકરણ. પ્રથમ બ્લોક રીબર્થ થીમ પર આધારિત છે જે પૃથ્વીની ઉત્ક્રાંતિ અને પૃથ્વીની દરેક વખતે કાબુ મેળવવાની ક્ષમતા દર્શાવે છે. બીજો બ્લોક ગુજરાતની ટોપોગ્રાફી અને વિવિધ કુદરતી આફતો દર્શાવે છે જેનાથી રાજ્ય સંવેદનશીલ છે. ત્રીજો બ્લોક 2001ના ધરતીકંપ પછીની ઘટનાઓની યાદ અપાવશે. આ બ્લોકમાંની ગેલેરીઓ વ્યક્તિઓ તેમજ સંસ્થાઓ દ્વારા હાથ ધરવામાં આવેલા જંગી રાહત પ્રયાસોને સંબોધિત કરે છે. ચોથો બ્લોક 2001ના ભૂકંપ પછી ગુજરાતની પુનઃનિર્માણ પહેલ અને સફળતાની વાર્તાઓ દર્શાવે છે. પાંચમો બ્લોક મુલાકાતીને વિવિધ પ્રકારની આપત્તિઓ અને કોઈપણ સમયે કોઈપણ પ્રકારની આપત્તિ માટે ભવિષ્યની તૈયારી વિશે વિચારવા અને શીખવા માટે પ્રોત્સાહિત કરે છે. છઠ્ઠો બ્લોક આપણને સિમ્યુલેટરની મદદથી ધરતીકંપના અનુભવને ફરીથી જીવંત કરવામાં મદદ કરે છે. અનુભવને 5D સિમ્યુલેટરમાં ડિઝાઇન કરવામાં આવ્યો છે અને તેનો હેતુ મુલાકાતીને આ સ્કેલ પર ઇવેન્ટની વાસ્તવિકતા આપવાનો છે. સાતમો બ્લોક લોકોને યાદ કરવા માટે જગ્યા પ્રદાન કરે છે જ્યાં તેઓ ખોવાયેલા આત્માઓને શ્રદ્ધાંજલિ આપી શકે છે.
પ્રધાનમંત્રી ભુજમાં આશરે રૂ. 4400 કરોડના પ્રોજેક્ટનું ઉદ્ઘાટન અને શિલાન્યાસ કરશે. પ્રધાનમંત્રી સરદાર સરોવર પ્રોજેક્ટની કચ્છ બ્રાન્ચ કેનાલનું ઉદ્ઘાટન કરશે. કેનાલની કુલ લંબાઈ લગભગ 357 કિમી છે. કેનાલના એક ભાગનું ઉદ્ઘાટન 2017માં પ્રધાનમંત્રી દ્વારા કરવામાં આવ્યું હતું અને બાકીના ભાગનું હવે ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવી રહ્યું છે. કેનાલ કચ્છમાં સિંચાઈની સુવિધા અને કચ્છ જિલ્લાના તમામ 948 ગામો અને 10 નગરોમાં પીવાનું પાણી પૂરું પાડવામાં મદદ કરશે. પ્રધાનમંત્રી સરહદ ડેરીના નવા ઓટોમેટિક મિલ્ક પ્રોસેસિંગ અને પેકિંગ પ્લાન્ટ સહિત અન્ય વિવિધ પ્રોજેક્ટ્સનું ઉદ્ઘાટન કરશે; પ્રાદેશિક વિજ્ઞાન કેન્દ્ર, ભુજ; ગાંધીધામ ખાતે ડો. બાબા સાહેબ આંબેડકર કન્વેન્શન સેન્ટર; અંજાર ખાતે વીર બાલ સ્મારક; નખત્રાણા ખાતે ભુજ 2 સબસ્ટેશન વગેરે. પ્રધાનમંત્રી ભુજ-ભીમાસર રોડ સહિતના રૂ. 1500 કરોડથી વધુની કિંમતના વિવિધ પ્રોજેક્ટનો શિલાન્યાસ પણ કરશે.
ગાંધીનગરમાં પ્રધાનમંત્રી
પ્રધાનમંત્રી ભારતમાં સુઝુકીના 40 વર્ષની સ્મૃતિ નિમિત્તે મહાત્મા મંદિર, ગાંધીનગર ખાતે આયોજિત કાર્યક્રમને સંબોધશે. આ કાર્યક્રમ દરમિયાન, પ્રધાનમંત્રી ભારતમાં સુઝુકી જૂથના બે મુખ્ય પ્રોજેક્ટ્સ - ગુજરાતના હાંસલપુર ખાતે સુઝુકી મોટર ગુજરાત ઇલેક્ટ્રિક વ્હીકલ બેટરી મેન્યુફેક્ચરિંગ ફેસિલિટી અને હરિયાણાના ખારઘોડામાં મારુતિ સુઝુકીની આગામી વાહન ઉત્પાદન સુવિધાનો શિલાન્યાસ કરશે.
ગુજરાતના હાંસલપુર ખાતે સુઝુકી મોટર ગુજરાત ઈલેક્ટ્રિક વ્હીકલ બેટરી મેન્યુફેક્ચરિંગ ફેસિલિટી ઈલેક્ટ્રિક વાહનો માટે એડવાન્સ કેમિસ્ટ્રી સેલ બેટરીના ઉત્પાદન માટે આશરે રૂ. 7,300 કરોડના રોકાણ સાથે સ્થાપિત કરવામાં આવશે. હરિયાણાના ખારખોડામાં વાહન ઉત્પાદન સુવિધા દર વર્ષે 10 લાખ પેસેન્જર વાહનોનું ઉત્પાદન કરવાની ક્ષમતા ધરાવશે, જે તેને વિશ્વમાં એક જ સ્થળે સૌથી મોટી પેસેન્જર વાહન ઉત્પાદન સુવિધાઓમાંની એક બનાવશે. પ્રોજેક્ટનો પ્રથમ તબક્કો 11,000 કરોડ રૂપિયાથી વધુના રોકાણ સાથે સ્થાપિત કરવામાં આવશે.

Prime Minister's Office
PM to visit Gujarat on 27-28 August
PM to inaugurate Smriti Van Memorial in Bhuj - a one of its kind initiative to celebrate the spirit of resilience of people shown after the devastating 2001 earthquake
State of the art Smriti Van Earthquake Museum is segregated in seven blocks on seven themes: Rebirth, Rediscover, Restore, Rebuild, Rethink, Relive and Renew
PM to inaugurate and lay foundation stone of projects worth around Rs 4400 crore in Bhuj
PM to inaugurate Kachchh Branch Canal of Sardar Sarovar Project which will boost water supply in the region
In a one of its kind event, PM to participate in Khadi Utsav being organised to pay tribute to khadi and its importance during the freedom struggle
Unique feature: 7500 women khadi artisans spinning charkha live at the same time and at the same place
PM to address programme marking commemoration of 40 years of Suzuki in India and lay foundation stone of two key projects of Suzuki group in India
25 AUG 2022 3:22PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi will visit Gujarat on 27th and 28th August. At around 5:30 PM on 27th August, Prime Minister will address Khadi Utsav at Sabarmati Riverfront in Ahmedabad. At around 10 AM on 28th August, Prime Minister will inaugurate Smriti Van Memorial in Bhuj. Thereafter, at around 12 noon, Prime Minister will lay the foundation stone and inaugurate various developmental projects in Bhuj. At around 5 PM, Prime Minister will address a programme in Gandhinagar, marking the commemoration of 40 years of Suzuki in India.
Khadi Utsav
It has been a constant endeavour of the Prime Minister to popularise Khadi, generate awareness about Khadi products and promote the use of Khadi amongst youth. As a result of the efforts of the Prime Minister, since 2014, sale of Khadi in India has witnessed a four fold increase, whereas in Gujarat, the sale of Khadi has witnessed a massive eight fold increase.
In a one of its kind event being held as part of Azadi ka Amrit Mahotsav, Khadi Utsav is being organized to pay tribute to khadi and its importance during the freedom struggle. The Utsav will be organized at Sabarmati Riverfront, Ahmedabad and will witness 7500 women khadi artisans from various districts of Gujarat spinning charkha live at the same time and at the same place. The event will also feature an exhibition showcasing the “Evolution of Charkhas” by displaying 22 Charkhas from different generations used since 1920s. It will include charkhas like “Yerwada Charkha” which symbolises the charkhas used during the freedom struggle, to the charkhas with latest innovations and technology used today. A live demonstration of the production of Ponduru Khadi will also be done. During the event, Prime Minister will also inaugurate the new office building of the Gujarat Rajya Khadi Gramodyog Board and a foot over bridge at Sabarmati.
PM in Bhuj
Prime Minister will inaugurate Smriti Van Memorial in Bhuj district. Envisioned by the Prime Minister, Smriti Van is a one of its kind initiative. It has been built in an area of around 470 acre to celebrate the spirit of resilience shown by the people after the death of around 13,000 people who had lost their lives during the 2001 earthquake which had its epicentre in Bhuj. The Memorial carries names of the people who had lost their lives during the earthquake.
The state of the art Smriti Van Earthquake Museum is segregated in seven blocks based on seven themes: Rebirth, Rediscover, Restore, Rebuild, Rethink, Relive and Renew. The first block is based on the theme Rebirth depicting Earth’s evolution and ability of the earth to overcome every time. The second block showcases Gujarat’s topography and various natural disasters that the state is vulnerable to. The third block takes one back to the immediate aftermath after the 2001 earthquake. Galleries in this block address the massive relief effort undertaken by individuals as well as organisations. The fourth block showcases Gujarat’s rebuilding initiatives and success stories post 2001 earthquake. The fifth block prompts the visitor to think and learn about different types of disasters and future readiness for any type of disaster at any time. The sixth block helps us to relive the experience of an earthquake with the help of a simulator. The experience is designed in a 5D simulator and is meant to give the visitor the ground reality of an event at this scale. The seventh block provides people with a space for remembrance where they can pay homage to the lost souls.
Prime Minister will inaugurate and lay the foundation stone of projects worth around Rs 4400 crore in Bhuj. Prime Minister will inaugurate the Kachchh Branch Canal of Sardar Sarovar Project. The total length of the Canal is around 357 km. A part of the canal was inaugurated by the Prime Minister in 2017 and the remaining part is being inaugurated now. Canal would help in providing irrigation facilities in Kachchh and drinking water in all 948 villages and 10 towns of the Kachchh district. Prime Minister will inaugurate various other projects as well including New Automatic Milk Processing and Packing Plant of Sarhad Dairy; Regional Science Centre, Bhuj; Dr. Baba Saheb Ambedkar Convention Centre at Gandhidham; Veer Bal Smarak at Anjar; Bhuj 2 Substation at Nakhatrana etc. Prime Minister will also lay the foundation stone of various projects worth over Rs. 1500 crores as well, including the Bhuj- Bhimasar Road.
PM in Gandhinagar
Prime Minister will address a programme marking the commemoration of 40 years of Suzuki in India, being held at Mahatma Mandir, Gandhinagar. During the event, Prime Minister will lay the foundation stones of two key projects of the Suzuki group in India - the Suzuki Motor Gujarat Electric Vehicle Battery Manufacturing Facility at Hansalpur, Gujarat and Maruti Suzuki’s upcoming vehicle manufacturing facility in Kharkhoda, Haryana.
The Suzuki Motor Gujarat Electric Vehicle Battery Manufacturing Facility at Hansalpur, Gujarat will be set-up with an investment of around Rs. 7,300 crores to manufacture Advance Chemistry Cell batteries for Electric Vehicles. The vehicle manufacturing facility in Kharkhoda, Haryana will have the potential to manufacture 10 lakh passenger vehicles per year, making it one of the largest passenger vehicle manufacturing facilities at a single site in the world. The first phase of the project will be set up with an investment of over Rs. 11,000 crores.