ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਬਾਈਕਰਾਂ ਲਈ ਤਾਜ਼ੀ ਹਵਾ ਦਾ ਬੁੱਲਾ
22 AUG 2022 4:18PM by PIB Chandigarh
ਦਿੱਲੀ ਸਥਿਤ ਇੱਕ ਸਟਾਰਟਅਪ ਦੁਆਰਾ ਵਿਕਸਤ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਰੋਧੀ ਹੈਲਮੇਟ ਦੋ-ਪਹੀਆ ਵਾਹਨ ਸਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸਾਫ਼ ਹਵਾ ਵਿੱਚ ਸਾਹ ਲੈਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਸ਼ੈਲੀਓਸ ਟੈਕਨੋਲੈਬਜ਼ ਦੁਆਰਾ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹੈਲਮੇਟ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਬਲੂਟੁੱਥ-ਸਮਰਥਿਤ ਐਪ ਹੈ ਜੋ ਰਾਈਡਰ ਨੂੰ ਇਹ ਦੱਸਦੀ ਹੈ ਕਿ ਹੈਲਮੇਟ ਨੂੰ ਕਦੋਂ ਸਾਫ਼ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ।
ਸਟਾਰਟਅਪ ਨੂੰ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਐੱਸਟੀ) ਤੋਂ ਫੰਡਿੰਗ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਈ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਉੱਦਮੀ ਪਾਰਕ (ਜੇਐੱਸਐੱਸਏਟੀਈ-ਸਟੈੱਪ -JSSATE-STEP) ਨੋਇਡਾ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਫੁੱਲਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਹੈਲਮੇਟ ਲਈ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਮੂਲ ਉਪਕਰਨ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ (OEMs) ਨਾਲ ਵਪਾਰੀਕਰਨ ਦੇ ਸੌਦਿਆਂ 'ਤੇ ਦਸਤਖਤ ਕੀਤੇ ਸਨ। ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਰੈਡੀਨੇਸ ਲੈਵਲ (ਟੀਆਰਐੱਲ) ਪੱਧਰ 9 'ਤੇ ਉਤਪਾਦ ਨੂੰ ਉਪਯੋਗਤਾ ਪੇਟੈਂਟ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਹੁਣ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਰੇ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ 4500 ਰੁਪਏ ਦੀ ਕੀਮਤ ਨਾਲ ਵੇਚਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਤਪਾਦ ਦੇ ਅੰਤਮ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਸਵਾਰੀਆਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ ਅਤੇ ਅਗਲੇ ਸੰਸਕਰਣ ਲਈ ਸ਼ੈਲੀਓਸ ਨੇ ਉਤਪਾਦ ਦਾ ਵਪਾਰੀਕਰਨ ਕਰਨ ਲਈ ਰਾਇਲ ਐਨਫੀਲਡ ਮੋਟਰਸਾਈਕਲਾਂ ਨਾਲ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਸ਼ੈਲੀਓਸ ਟੈਕਨੋਲੈਬਜ਼ ਦੇ ਸੰਸਥਾਪਕਾਂ ਨੇ ਹਵਾ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਦੇ ਸੰਕਟ ਦੌਰਾਨ ਬਾਈਕਰਾਂ ਨੂੰ ਦਰਪੇਸ਼ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰਨ ਦੇ ਵਿਚਾਰ ਨੂੰ ਮਹਿਸੂਸ ਕੀਤਾ ਜੋ ਸਰਦੀਆਂ ਦੇ ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਦਿੱਲੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਸੰਸਥਾਪਕਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਅਮਿਤ ਪਾਠਕ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਅਸੀਂ ਸੜਕਾਂ 'ਤੇ ਲੋਕਾਂ 'ਤੇ ਹਵਾ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਦੇ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਤੋਂ ਪਰੇਸ਼ਾਨ ਸੀ, ਖਾਸ ਤੌਰ 'ਤੇ ਲੱਖਾਂ ਦੋ ਪਹੀਆ ਵਾਹਨ ਸਵਾਰ ਜੋ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੱਕ ਇਸ ਦੇ ਸੰਪਰਕ ਵਿੱਚ ਸਨ ਅਤੇ ਉਹ ਵੀ ਹਵਾ ਵਿੱਚ ਕਣਾਂ ਅਤੇ ਵਾਹਨਾਂ ਦੇ ਨਿਕਾਸ ਦੀ ਦੋਹਰੀ ਮਾਰ ਨਾਲ।’’
ਪਿਓਰੋਸ (PUROS) ਨਾਂ ਵਾਲਾ ਹੈਲਮੇਟ ਏਅਰ ਪਿਊਰੀਫਾਇੰਗ ਐਕਸੈਸਰੀਜ਼ ਨਾਲ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਦੀਆਂ ਪੇਟੈਂਟ ਕੀਤੀਆਂ ਕਾਢਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ - ਇੱਕ ਬਰੱਸ਼ ਰਹਿਤ ਡੀਸੀ (ਬੀਐੱਲਡੀਸੀ) ਬਲੋਅਰ ਫੈਨ, ਉੱਚ-ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਪਾਰਟਿਕੂਲੇਟ ਏਅਰ (ਐੱਚਈਪੀਏ) ਫਿਲਟਰ ਮੇਮਬਰੇਨ, ਇਲੈੱਕਟ੍ਰਾਨਿਕ ਸਰਕਟ, ਅਤੇ ਮਾਈਕ੍ਰੋ ਯੂਐੱਸਬੀ ਚਾਰਜਿੰਗ ਪੋਰਟ ਵਿੱਚ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਹੈਲਮੇਟ।
ਹੈਲਮੇਟ ਦੇ ਪਿਛਲੇ ਪਾਸੇ ਸੈੱਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸ਼ੁੱਧੀਕਰਨ ਸਿਸਟਮ ਬਾਹਰੋਂ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਾਰੇ ਕਣਾਂ ਨੂੰ ਚੁੱਕ ਲੈਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਬਾਈਕਰ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਹਵਾ ਨੂੰ ਸਾਫ਼ ਕਰ ਦਿੰਦਾ ਹੈ।
ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਨਿਰਧਾਰਤ ਸਾਰੇ ਲਾਜ਼ਮੀ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, 1.5 ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ ਹੈਲਮੇਟ ਨਿਯੰਤਰਿਤ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਮਾਪਿਆ ਗਿਆ ਤਾਂ 80% ਤੋਂ ਵੱਧ ਐਕਸਪੋਜ਼ਰ ਕਮੀ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ।

Ministry of Science & Technology
A breath of fresh air for bikers
22 AUG 2022 4:18PM by PIB Delhi
An anti-pollution helmet developed by a Delhi based startup can help 2-wheeler riders breathe clean air. The helmet developed by Shellios Technolabs has a Bluetooth-enabled app that lets the rider know when the helmet requires cleaning.
The startup received seed funding from the Department of Science and Technology (DST) and was incubated at Science and Technology Entrepreneur Park (JSSATE-STEP) Noida.
They had signed commercialization deals with leading Original Equipment Manufacturers (OEMs) for the helmet. The product, at Technology Readiness Level (TRL) level 9 has been granted utility patent and is now being sold in all parts of the country priced at Rs. 4500/-. The end-users of the product include individual riders all over India and for the next version, Shellios ties up with top tier-2-wheeler OEM for the commerciliazation of the anti-pollution helmet.
The founders of Shellios Technolabs hit upon the idea on realizing the challenges faced by bikers during the air quality crisis that Delhi faces in the winter months.
“We were disturbed by the health impacts of the air quality situation on the people on the roads, especially the millions of two wheeler riders who were having prolonged daily exposures and that too, to a double whammy of particulate matter and vehicular emissions in the air that they breathe,” said Amit Pathak, one of the founders.
The helmet titled PUROS is integrated with air purifying accessories which include the patented innovations of the startup -- a Brushless DC (BLDC) blower fan, High-Efficiency Particulate Air (HEPA) filter membrane, electronic circuit, and microUSB charging port integrated into the helmet. The purifying system set at the back of the helmet picks up all particulate matter coming from outside and cleans the air before it reaches the biker.
Following all mandatory standards stipulated by the government, the 1.5 Kg helmet ensures exposure reduction by more than 80% as measured using a controlled environment.