ಸಂಪುಟ
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಆವಾಸ್ ಯೋಜನೆ-ನಗರ(ಪಿಎಂಎವೈ-ಯು) 2024 ಡಿಸೆಂಬರ್ 31ರ ವರೆಗೆ “ಎಲ್ಲರಿಗೂ ವಸತಿ” ಮಿಷನ್‌ ಮುಂದುವರಿಸಲು ಕೇಂದ್ರ ಸಂಪುಟ ಅನುಮೋದನೆ
ಮನೆಗಳ ನಿರ್ಮಾಣ ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಲು ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಮಯ ಕೋರಿದ ರಾಜ್ಯಗಳು, ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಮನವಿ ಸ್ವೀಕರಿಸಿದ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರ
ಯೋಜನೆಯಡಿ ಮಂಜೂರಾದ 122.69 ಲಕ್ಷ ಮನೆಗಳ ನಿರ್ಮಾಣಕ್ಕೆ ಕೇಂದ್ರದಿಂದ ಆರ್ಥಿಕ ನೆರವು
10 AUG 2022 9:23PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ ಬುಧವಾರ ನಡೆದ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಸಂಪುಟ ಸಭೆಯು, 2024 ಡಿಸೆಂಬರ್ 31ರ ವರೆಗೆ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಆವಾಸ್ ಯೋಜನೆ-ನಗರ(ಪಿಎಂಎವೈ-ಯು) ಮುಂದುವರೆಸುವ ವಸತಿ ಮತ್ತು ನಗರ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ(ಎಂಒಎಚ್ ಯುಎ)ದ ಪ್ರಸ್ತಾವನೆಯನ್ನು ಅನುಮೋದಿಸಿದೆ. ಈಗಾಗಲೇ 2022 ಮಾರ್ಚ್ 31ರ ವರೆಗೆ ಮಂಜೂರಾಗಿರುವ 122.69 ಲಕ್ಷ ಮನೆಗಳ ನಿರ್ಮಾಣ ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಲು ಆರ್ಥಿಕ ನೆರವು ಸಹ ಒದಗಿಸಲು ಸಂಪುಟ ಒಪ್ಪಿಗೆ ಸೂಚಿಸಿದೆ.
ಪಿಎಂಎವೈ-ಯು: ರಾಜ್ಯಗಳು, ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು, ಕೇಂದ್ರದ ನೋಡಲ್ ಏಜೆನ್ಸಿಗಳ ಮೂಲಕ ದೇಶದ ನಗರ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಎಲ್ಲಾ ಅರ್ಹ ಬಡ ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ ಎಲ್ಲಾ ಹವಾಮಾನಕ್ಕೂ ಹೊಂದಿಕೆಯಾಗುವ ಪಕ್ಕಾ ಮನೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರ ಜಾರಿಗೆ ತಂದಿರುವ ‘ಎಲ್ಲರಿಗೂ ವಸತಿ’ ಕಲ್ಪಿಸುವ ಪ್ರಮುಖ ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳಲ್ಲಿ ಪಿಎಂಎವೈ-ಯು ಒಂದಾಗಿದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯು ದೇಶದ ಎಲ್ಲಾ ನಗರ ಪ್ರದೇಶಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಳ್ಳುತ್ತದೆ. ಅಂದರೆ, 2011ರ ಜನಗಣತಿಯ ಪ್ರಕಾರ, ಎಲ್ಲಾ ಶಾಸನಬದ್ಧ ಪಟ್ಟಣಗಳು ಮತ್ತು ಅಧಿಸೂಚಿತ ಯೋಜನೆ, ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಪ್ರದೇಶಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಂತೆ ನಂತರ ಸೂಚಿಸಲಾದ ಪಟ್ಟಣಗಳು ಸೇರಲಿವೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯನ್ನು 4 ಆದ್ಯಂತ(ಹಂತ ಅಥವಾ ಶ್ರೇಣಿ ಅಥವಾ ವಿಭಾಗ-ವರ್ಟಿಕಲ್‌)ಗಳ ಮೂಲಕ ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ.ಅದೆಂದರೆ, ಫಲಾನುಭವಿಗಳ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ ನಿರ್ಮಾಣ/ಹೆಚ್ಚುವರಿ ನಿರ್ಮಾಣ(ಬಿಎಲ್ಸಿ), ಪಾಲುದಾರಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಕೈಗೆಟುಕುವ ವಸತಿ (ಎಎಚ್ ಪಿ), ಮೂಲಸ್ಥಳದಲ್ಲಿ ಕೊಳಗೇರಿ ಮರುಅಭಿವೃದ್ಧಿ(ಐಎಸ್ಎಸ್ಆರ್) ಮತ್ತು ಸಾಲಸೌಲಭ್ಯ ಸಂಪರ್ಕಿತ ಸಹಾಯಧನ ಯೋಜನೆ(ಸಿಎಲ್ಎಸ್ಎಸ್). ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ಹಣಕಾಸಿನ ನೆರವು ನೀಡಿದರೆ, ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರ, ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಫಲಾನುಭವಿಗಳ ಆಯ್ಕೆ ಸೇರಿದಂತೆ ಇಡೀ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಜಾರಿಗೊಳಿಸುತ್ತವೆ.
ನಗರ ವಸತಿ ಯೋಜನೆಯಡಿ 2004-2014ರ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ 8.04 ಲಕ್ಷ ಮನೆಗಳನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ. ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರದಲ್ಲಿ, ನಗರ ಭಾಗಗಳ ಎಲ್ಲಾ ಅರ್ಹ ಬಡ ನಿವಾಸಿಗಳಿಗೆ ಸಂತೃಪ್ತ ಮಾದರಿಯಲ್ಲಿ ಮನೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ವಿಷಯಕ್ಕೆ ಆದ್ಯತೆಯ ಗಮನ ನೀಡಿ, ಪಿಎಂಎವೈ-ನಗರ ಯೋಜನೆಯ ಪರಿಕಲ್ಪನೆಗೆ ಸ್ಪಷ್ಟ ರೂಪು ನೀಡಲಾಯಿತು. 2017ರಲ್ಲಿ 100 ಲಕ್ಷ ಮನೆಗಳಿಗೆ ಮೂಲ ಯೋಜಿತ ಬೇಡಿಕೆ ಬಂತು. ಈ ಮೂಲ ಯೋಜಿತ ಬೇಡಿಕೆಗೆ ಪ್ರತಿಯಾಗಿ 102 ಲಕ್ಷ ಮನೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಾಣ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ನಿರ್ಮಾಣ ಹಂತದಲ್ಲಿವೆ. ಈ ಪೈಕಿ 62 ಲಕ್ಷ ಮನೆಗಳು ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿವೆ. ಒಟ್ಟು ಮಂಜೂರಾದ 123 ಲಕ್ಷ ಮನೆಗಳಲ್ಲಿ, 40 ಲಕ್ಷ ಮನೆಗಳ ಪ್ರಸ್ತಾವನೆಗಳನ್ನು ರಾಜ್ಯಗಳು, ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಂದ ತಡವಾಗಿ (ಕಳೆದ 2 ವರ್ಷಗಳ ಯೋಜನೆಯ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ) ಸ್ವೀಕರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಅವುಗಳನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಲು ಇನ್ನೂ 2 ವರ್ಷಗಳ ಅಗತ್ಯವಿದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ರಾಜ್ಯಗಳು, ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಮನವಿ ಆಧರಿಸಿ, ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಸಂಪುಟವು ಪಿಎಂಎವೈ-ಯು ಯೋಜನೆಯ ಅನುಷ್ಠಾನ ಅವಧಿಯನ್ನು 31.12.2024ರ ವರೆಗೆ ವಿಸ್ತರಿಸುವ ಮಹತ್ವದ ನಿರ್ಧಾರ ಕೈಗೊಂಡಿದೆ.
ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರ ಈ ಯೋಜನೆಗೆ 2015ರಿಂದ ಅನುಮೋದಿಸಿರುವ ಆರ್ಥಿಕ ನೆರವಿನ ಮೊತ್ತ 2.03 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ. ಆಗಿದೆ. 2004ರಿಂದ 2014ರ ವರೆಗೆ ಅಂದರೆ 10 ವರ್ಷಗಳ ಅವಧಿಗೆ ಅನುಮೋದನೆಯಾಗಿದ್ದ ಆರ್ಥಿಕ ನೆರವಿನ ಪ್ರಮಾಣ 20,000 ಕೋಟಿ ರೂ. ಆಗಿತ್ತು. 2022 ಮಾರ್ಚ್ 31ರ ವರೆಗೆ ಅನ್ವಯವಾಗುವಂತೆ, ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರ ಈಗಾಗಲೇ 1,18,020.46 ಕೋಟಿ ರೂ. ಆರ್ಥಿಕ ನೆರವು, ಸಬ್ಸಿಡಿ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದೆ. 2024 ಡಿಸೆಂಬರ್ 31ರ ವರೆಗೆ ಕೇಂದ್ರ ಸಹಾಯ, ಸಬ್ಸಿಡಿಯಾಗಿ 85,406 ಕೋಟಿ ರೂ. ಬಿಡುಗಡೆ ಆಗಲಿದೆ.
ರಾಜ್ಯಗಳು, ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಕೋರಿಕೆಯ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ 2024 ಡಿಸೆಂಬರ್ 31ರ ವರೆಗೆ ಯೋಜನೆ ಮುಂದುವರಿಸಲು ಕೇಂದ್ರ ಸಂಪುಟ ಕೈಗೊಂಡಿರುವ ನಿರ್ಧಾರವು ಬಿಎಲ್ ಸಿ, ಎಎಚ್ ಪಿ ಮತ್ತು ಐಎಸ್ಎಸ್ಆರ್ ವಿಭಾಗಗಳಲ್ಲಿ ಈಗಾಗಲೇ ಮಂಜೂರಾಗಿರುವ ಮನೆಗಳನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡಲಿದೆ.

Cabinet
Cabinet approves continuation of Pradhan Mantri Awas Yojana-Urban (PMAY-U) - “Housing for All” Mission up to 31st December 2024.
Govt of India has accepted the request of States/UTs for more time for completion of houses.
Financial assistance is being provided for the construction of 122.69 lakh sanctioned houses under the scheme
10 AUG 2022 9:23PM by PIB Delhi
The Union Cabinet, chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi, today has approved the proposal of Ministry of Housing and Urban Affairs (MoHUA) for continuation of Pradhan Mantri Awas Yojana-Urban (PMAY-U) up to 31stDecember 2024 wherein financial assistance is to be provided for the completion of already sanctioned 122.69 lakh houses till 31stMarch 2022.
PMAY-U: Housing for All is one of the major flagship programmes being implemented by Government of India to provide all weather pucca houses to all eligible beneficiaries in the urban areas of the country through States/UTs/Central Nodal Agencies. The scheme covers the entire urban area of the country, i.e., all statutory towns as per Census 2011 and towns notified subsequently, including Notified Planning/ Development Areas. The scheme is being implemented through four verticals: Beneficiary Led Construction/ Enhancement (BLC), Affordable Housing in Partnership (AHP), In-situ Slum Redevelopment (ISSR) and Credit Linked Subsidy Scheme (CLSS). While Govt of India provides financial assistance, State Govt/UTs implement the scheme including selection of beneficiaries.
During the period of 2004-2014, 8.04 lakh houses were completed under Urban Housing Scheme. Under the Modi Govt, the issue of providing houses to all eligible Urban dwellers in saturation mode was brought into focus and the scheme of PMAY-Urban was conceptualised. In 2017, the original projected demand was 100 lakh houses. Against this original projected demand, 102 lakh houses have been grounded/under construction. Further, out of these 62 lakh houses have been completed. Out of the total sanctioned 123 lakh houses, the proposals of 40 lakh houses were received late (during last 2 years of scheme) from the States/UTs which require another two years to complete them. Therefore, based on the requests from the States/UTs, Union Cabinet decided to extend the implementation period of PMAY-U till 31.12.2024.
Central Assistance approved since 2015 is Rs. 2.03 lakh crore against Rs. 20,000 crore in 2004-2014.Upto 31st March 2022, Central Assistance/subsidy of ₹1,18,020.46 crore has already been released and ₹85,406 crore will be released as Central Assistance/subsidy till 31st December 2024.
The continuation of the scheme based on the request of States/UTs upto 31st December 2024 will help in completion of already sanctioned houses under BLC, AHP & ISSR verticals.