ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
పార్ల‌మెంట్ హౌస్‌లో ఉపరాష్ట్రపతి శ్రీ వెంకయ్య నాయుడు వీడ్కోలు కార్యక్రమంలో ప్రధానమంత్రి ప్రసంగం పాఠం
08 AUG 2022 10:28PM by PIB Hyderabad
గౌరవనీయులైన ఉపరాష్ట్రపతి, సీనియర్ సభ్యులు అందరూ, ఈరోజు హాజరైన ప్రముఖ పార్లమెంటేరియన్లు మరియు ఇతర ప్రముఖులందరూ.
వెంకయ్య జీ నాకు తెలిసినంత వరకు, వీడ్కోలు సాధ్యం కాదని నేను అనుకుంటున్నాను. 11వ తేదీ తర్వాత కూడా, మీరు కొంత పని కోసం లేదా కొంత సమాచారం కోసం లేదా మీ జీవితంలో ఏదైనా ముఖ్యమైన అభివృద్ధి గురించి విచారించడానికి కాల్ పొందవచ్చు. అంటే ఒక విధంగా చెప్పాలంటే ప్రతి క్షణం చురుగ్గా ఉంటాడు. అతను ప్రతి క్షణంలో అందరి మధ్య ఉంటాడు మరియు ఇది అతని గొప్ప ధర్మం. ఆయన జీవితాన్ని వెనక్కి తిరిగి చూసుకుంటే, నేను పార్టీ సంస్థ కోసం పనిచేసిన కాలం మరియు అటల్‌జీ ప్రభుత్వం ఏర్పడిన కాలం గురించి మాట్లాడాలనుకుంటున్నాను. మంత్రి మండలి ఏర్పాటైంది. నేను సంస్థాగత వ్యవహారాలను నిర్వహిస్తున్నందున, సహజంగానే నాకు మరియు వెంకయ్య జీ మధ్య పరస్పర చర్య కొంచెం ఎక్కువగా ఉండేది. దక్షిణాది నుంచి వెంకయ్య లాంటి సీనియర్‌ నేత కచ్చితంగా మంత్రి అవుతారని అంతా భావించారు. ఎవరు మంత్రి అవుతారో, ప్రతి మంత్రికి ఎలాంటి పని, శాఖ లభిస్తుందనేది ప్రధానమంత్రి ప్రత్యేకాధికారం అయినప్పటికీ, తనకు ఆకర్షణీయమైన శాఖలు అక్కర్లేదని ఆయన నాతో అన్నారు. ప్రధానమంత్రి పట్టించుకోకపోతే గ్రామాభివృద్ధికి కృషి చేస్తానన్నారు. గ్రామీణాభివృద్ధి ఆయన ఆలోచనలో పడింది. అంటే, ఈ అభిరుచి దానికదే భారీ విషయం.
వెంకయ్య జీ కోసం అటల్‌జీకి ఇతర పనులు ఉన్నాయి, కానీ వెంకయ్య జీ మనస్సులో ఇది ఉన్నందున, అటల్‌జీ అవసరమైన నిర్ణయం తీసుకున్నారు మరియు వెంకయ్య జీ ఆ పనిని చాలా చక్కగా నిర్వహించారు. ఇప్పుడు అతని క్రెడిట్‌లో మరొకటి ఉంది. వెంకయ్య జీ బహుశా గ్రామీణాభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖను మాత్రమే కాకుండా, పట్టణాభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖను కూడా చూసుకున్న వ్యక్తి. అంటే ఒక రకంగా చెప్పాలంటే అభివృద్ధిలో ప్రధానమైన రెండు అంశాల్లోనూ తన పాండిత్యాన్ని ప్రదర్శించాడు.
అతను బహుశా మొదటి ఉపరాష్ట్రపతి, రాజ్యసభ సభ్యుడిగా ఉన్న మొదటి రాజ్యసభ ఛైర్మన్. చాలా తక్కువ మందికి ఈ అదృష్టం ఉంది. బహుశా వెంకయ్య జీ ఒక్కరే దీన్ని పొందారు. ఇప్పుడు రాజ్యసభలో ఎక్కువ కాలం ఉండి, పార్లమెంటరీ వ్యవహారాలు చూస్తున్న వ్యక్తి అంటే, ఆయనకు సభలో జరిగేవి, 'తెర వెనుక', వివిధ పార్టీలు చేసే పనులు, సాధ్యమయ్యే చర్యలు అన్నీ తెలుసు. ట్రెజరీ బెంచీలు. ఈ విషయాలన్నింటిపై ఆయనకు చాలా మంచి ఆలోచన ఉంది, అందుకే చైర్మన్‌గా ఆయనకు రెండు వైపులా బాగా తెలుసు. ఒకవైపు ఈ అనుభవం ట్రెజరీ బెంచ్‌కు ఉపయోగపడుతుండగా మరోవైపు ప్రతిపక్షాల మిత్రులకు కూడా ఇబ్బంది కలుగుతుంది. అయితే సభను మరింత సమర్ధవంతంగా నిర్వహించేందుకు, దేశానికి ఉత్తమమైన వాటిని పొందేందుకు మార్గాలను ఆయన ఆలోచించారు. పార్లమెంటరీ కమిటీలు మరింత ఉత్పాదకతతో కూడుకున్నవి మరియు విలువ జోడింపు కోసం ఫలితం-ఆధారితంగా ఉండేలా ఆయన హామీ ఇచ్చారు. పార్లమెంటరీ కమిటీల పనితీరుపై ఇంత శ్రద్ధ చూపిన మొదటి చైర్మన్ వెంకయ్య జీ. వాటి పట్ల తన సంతోషాన్ని, అసంతృప్తిని వ్యక్తం చేస్తూ దాన్ని మెరుగుపర్చడానికి నిరంతరం కృషి చేశాడు.
ఈ రోజు మనం వెంకయ్య గారి పనిని మెచ్చుకుంటూ, పార్లమెంటు సభ్యులుగా మన నుండి ఛైర్మన్‌గా ఆయన ఆశించిన అంచనాలను కూడా నెరవేర్చాలని సంకల్పించాలని నేను ఆశిస్తున్నాను. ఆయన సలహాలను మన జీవితంలో పాటిస్తే, అది గొప్ప సేవ అని నేను నమ్ముతున్నాను.
వెంకయ్య తన సమయాన్ని ఎక్కువగా ప్రయాణాలకు వినియోగించేవారు. ఆయన వ్యక్తిగతంగా వివిధ ప్రాంతాలను సందర్శించేవారు. గత అయిదు దశాబ్దాల ఆయన జీవితం అది. కానీ కరోనా కాలంలో, ఒక రోజు మనం మామూలుగా కూర్చుని కబుర్లు చెప్పుకుంటున్నాము. నేను అడిగాను, ఈ కరోనా మహమ్మారి మరియు లాక్‌డౌన్ కారణంగా, ఎవరు ఎక్కువగా ఇబ్బంది పడతారు? నా ప్రశ్నకి అందరూ అవాక్కయ్యారు. నేను మళ్ళీ అడిగాను, ఎవరు ఎక్కువ బాధపడతారు? ఎవరూ సమాధానం చెప్పలేదు. "ఈ పరిస్థితిలో ఎక్కువగా బాధపడేది వెంకయ్యనాయుడే" అని చెప్పాను. ఎందుకంటే అతను ఎప్పుడూ ఏదో ఒక కార్యకలాపం లేదా పనిలో ఉంటాడు. ఒకే చోట కూర్చోవడం అతనికి గొప్ప శిక్ష. కానీ అతను వినూత్నమైన వ్యక్తి. అతను ఈ కరోనా కాలాన్ని సృజనాత్మకంగా ఉపయోగించుకున్నాడు. అతను "టెలి-ట్రావెల్" చేసేవాడు. ఈ పదజాలం సరైనదో కాదో నాకు తెలియదు. అతను ఉదయం తన టెలిఫోన్ డైరీతో కూర్చునేవాడు మరియు రోజూ 30, 40 లేదా 50 మందికి కాల్ చేసేవాడు; అతను గత 50 సంవత్సరాలలో దేశవ్యాప్తంగా పర్యటిస్తున్నప్పుడు ఎదుర్కొన్న వ్యక్తులు, అతని ప్రజా జీవితంలో లేదా రాజకీయ జీవితంలో వ్యక్తులు. అతను వారి యోగక్షేమాలను ఆరా తీస్తాడు, సమాచారం వెతుకుతాడు, కరోనాకు సంబంధించిన వారి సమస్యలను అడిగి తెలుసుకుంటాడు మరియు వీలైతే వారికి సహాయం చేస్తాడు.
అతను సమయాన్ని బాగా ఉపయోగించుకున్నాడు. ఆ మారుమూల ప్రాంతాల్లోని సాధారణ కార్మికులను ఆయన పిలిస్తే, అది వారిలో ఎంతో ఉత్సాహాన్ని నింపింది. అంతేకాకుండా, కరోనా కాలంలో వెంకయ్య జీ నుండి కాల్ రాని ఒక్క ఎంపీ కూడా ఉండకపోవచ్చు. వారి యోగక్షేమాలను అడిగి తెలుసుకున్నారు మరియు వారి టీకా స్థితి గురించి ఆందోళన చెందారు. అంటే కుటుంబ పెద్దలా అందరినీ చూసుకునేవాడు. అది అతని ప్రయత్నం.
వెంకయ్య గారికి మరో గుణం ఉంది. వారు మనకు దూరంగా ఉండలేడని నేను చెబుతూనే ఉంటాను. కాబట్టి, నేను అదే ఉదాహరణ ఇస్తున్నాను. ఒకసారి ఎన్నికల ప్రచారం కోసం బీహార్‌ వెళ్లాల్సి వచ్చింది. అకస్మాత్తుగా అతని హెలికాప్టర్ పొలాల్లో అత్యవసరంగా ల్యాండింగ్ చేయవలసి వచ్చింది. ఇప్పుడు ఆ ప్రాంతంలో కొన్ని భద్రతా సమస్యలు కూడా ఉన్నాయి. కానీ సమీపంలోని ఒక రైతు వచ్చి అతనికి సహాయం చేసి తన మోటార్‌సైకిల్‌పై సమీపంలోని పోలీసు స్టేషన్‌కు తీసుకెళ్లాడు.
ఇప్పుడు భారతదేశంలోని అతని ప్రజా జీవితాన్ని చూస్తే, వెంకయ్య జీ చాలా పెద్ద వ్యక్తి అయినప్పటికీ ఈ రోజు కూడా ఆ రైతు కుటుంబంతో ఆయనకు సన్నిహిత సంబంధం ఉంది. అదేమిటంటే, బీహార్‌లోని మారుమూల గ్రామంలో సంక్షోభ సమయంలో అతను ఒకరి నుండి సహాయం పొందాడు. కానీ నేటికీ ఆ రైతు గురించి వెంకయ్య చాలా గర్వంగా మాట్లాడేవారు. ఇది వెంకయ్య గారి గొప్ప ధర్మాలలో ఒకటి.
అందుకే చురుకైన సహోద్యోగిగా, గైడ్‌గా ఎప్పుడూ మాతో ఉంటాడని చెబుతున్నాను. అతని అనుభవం మనకు ఉపయోగపడుతుంది. అలాంటి అనుభవాల సముదాయంతో ఇప్పుడు వెంకయ్య జీ సమాజంలో కొత్త బాధ్యత వైపు పయనించనున్నారు. అవును, ఈ ఉదయం అతను ఈ పదవిని స్వీకరించినప్పుడు, తన బాధకు కారణం తన పార్టీకి రాజీనామా చేయవలసి ఉంటుందని నాకు చెప్పాడు; అతను తన జీవితమంతా గడిపిన పార్టీ. దానికి కొంత రాజ్యాంగ బాధ్యత ఉంది. అయితే ఆ ఐదేళ్ల లోటును వెంకయ్య జీ తప్పకుండా భర్తీ చేస్తారని అనుకుంటున్నాను. ఆ పాత స్నేహితులందరినీ ప్రోత్సహించడం, ప్రోత్సహించడం, ప్రోత్సహించడం అనే అతని పని ఖచ్చితంగా కొనసాగుతుంది. వెంకయ్య జీ జీవితం మనకు గొప్ప ఆస్తి మరియు గొప్ప వారసత్వం. ఆయన దగ్గర నేర్చుకున్నదేదైనా పాసవుదాం.
మాతృభాషను, భాషాభిమానాన్ని నెలకొల్పేందుకు ఆయన చేస్తున్న ప్రయత్నాలను ముందుకు తీసుకెళ్లేందుకు మరిన్ని ప్రయత్నాలు జరుగుతాయి.
మీకు ఆసక్తి ఉంటే, నేను "భాషిణి" గురించి మాట్లాడాలనుకుంటున్నాను. ఇది భారత ప్రభుత్వం ప్రారంభించిన వెబ్‌సైట్. "భాషిణి"లో మన భారతీయ భాషలను అర్థం చేసుకోవడానికి మరియు అనువదించడానికి మరియు దానిని మరింత అభివృద్ధి చేయడానికి అన్ని సౌకర్యాలు ఉన్నాయి. ఇది మనకు ఎంతో ఉపయోగపడే గొప్ప సాధనం. కానీ నా మనసులో ఏదో ఉంది. స్పీకర్ సార్ మరియు హరివంశ్ జీ మనం ఈ దిశలో పని చేయగలమా అని చూడాలని నేను కోరుకుంటున్నాను. హరివంశ్ జీకి ఈ రంగంపై అవగాహన ఉంది. కాబట్టి, ఖచ్చితంగా ఈ దిశలో పని చేయవచ్చు. డిక్షనరీలో కొత్త పదాలను చేర్చే సంప్రదాయం ప్రపంచానికి ఉంది. మరియు అలాంటి మాటలు కూడా అధికారికంగా ప్రకటించబడ్డాయి. ఒక దేశంలోని నిర్దిష్ట భాష నుండి ఒక నిర్దిష్ట పదం ఆంగ్ల నిఘంటువులో చోటు పొందినప్పుడల్లా దానికి గొప్ప ప్రాముఖ్యత ఉంటుంది. ఇది ఎంతో గర్వించదగ్గ విషయం. ఉదాహరణకు, 'గురు' అనే పదం ఇంగ్లీష్ డిక్షనరీలో భాగమైంది. ఇలాంటి పదాలు చాలా ఉన్నాయి.
ఉభయ సభల్లోనూ మాతృభాషలో ప్రసంగాలు చేస్తున్నప్పుడు ప్రజల నుంచి రకరకాల అద్భుతమైన మాటలు వెలువడుతున్నాయి. మరియు ఆ భాష తెలిసిన వ్యక్తులకు, నిర్దిష్ట పదం చాలా సముచితంగా మరియు ఆసక్తికరంగా అనిపిస్తుంది. ప్రతి సంవత్సరం ఇలాంటి కొత్త పదాలను సంకలనం చేసే పనిని మన ఉభయ సభలు చేపట్టవచ్చా? ఇలాంటి పదాలు మన భాషల్లోని వైవిధ్యాన్ని తెలియజేస్తాయి. అటువంటి పదాలను సంకలనం చేసే ఈ సంప్రదాయాన్ని మనం సృష్టిస్తే, మన మాతృభాషతో ముడిపడిన వెంకయ్య జీ వారసత్వాన్ని మనం ముందుకు తీసుకెళ్లవచ్చు. మరియు మనం ఈ పని చేసినప్పుడల్లా, వెంకయ్య గారి మాటలు మనకు ఎల్లప్పుడూ గుర్తుకు వస్తాయి మరియు మేము ఒక శక్తివంతమైన పత్రాన్ని సంకలనం చేస్తాము.
మరోసారి మీ అందరికి శుభాకాంక్షలు. వెంకయ్య జీ, అతని కుటుంబ సభ్యులందరికీ చాలా ధన్యవాదాలు మరియు నా శుభాకాంక్షలు!

Prime Minister's Office
English rendering of PM's speech at farewell ceremony of Vice President Shri Venkaiah Naidu in Parliament House
08 AUG 2022 10:28PM by PIB Delhi
Hon'ble Vice-President, all senior members, all the distinguished parliamentarians present today and all other dignitaries.
As far as I know Venkaiah ji, I don't think farewell is possible. Even after the 11th, you might get a call for some work, or for some information, or just to enquire about any important development in your life. That is, in a way, he is always active in every moment. He is present amidst everyone in every moment and this has been his greatest virtue. Looking back at his life, I want to talk about the period when I used to work for the party organization and Atalji's government was formed. The council of ministers was being formed. As I was handling organizational matters, naturally the interaction between me and Venkaiah ji was a bit more. It was also assumed that a senior leader like Venkaiah ji from the South would definitely become a minister. He told me that although it was the prerogative of the Prime Minister as to who would become a minister and the kind of work and department that each minister would get, he didn't want any glamorous department. He said that if the Prime Minister did not mind, then he would like to work for rural development. Rural development was on his mind. That is, this passion is a huge thing in itself.
Atalji had other tasks in mind for Venkaiah ji, but since Venkaiah ji had this on his mind, Atalji had taken the needful decision and Venkaiah ji had performed the task very well. Now there is one more thing to his credit. Venkaiah ji is perhaps someone who has not only looked after the Ministry of Rural Development, but also the Ministry of Urban Development. That is, in a way, he showed his mastery in both the major aspects of development.
He was perhaps the first Vice-President, the first Chairman of the Rajya Sabha, who was a member of the Rajya Sabha. Very few people have this fortune. Perhaps Venkaiah ji is the only person to have got this. Now someone who has been in the Rajya Sabha for a long time and has looked after the work of parliamentary affairs, means he knows everything that happens in the House, the 'behind the scenes', things that different parties do and the possible actions from the Treasury Benches. He had a very good idea of all these things and that is why as a Chairman he knew both the sides very well. On one hand, this experience was useful to the Treasury Bench while on the other hand would also cause trouble for the friends from the opposition. But he thought of the ways to make the House more efficient and to get the best out of the House for the nation. He ensured that Parliamentary committees were more productive and outcome-oriented for value addition. Venkaiah ji is probably the first Chairman to have cared so much about the functioning of Parliamentary Committees. He had made constant efforts to improve it by expressing his pleasure and displeasure regarding them.
I hope that today as we applaud the work of Venkaiah ji, we should also resolve to fulfill the expectations that he had as a Chairman from us as Members of Parliament. If we follow his advice in our lives, I believe it will be a great service.
Venkaiah ji used most of his time travelling a lot. He would personally visit different places. That was his life during the last five decades. But during the corona period, one day we were just sitting casually and chatting. I asked, due to this corona pandemic and lockdown, who is going to face trouble the most? Everyone was baffled with my question. I asked again, who will suffer the most? No one answered. So I said, "in this situation, the person to suffer the most is Venkaiah Naidu ji". It is because he has always been into some activity or work. Sitting in one place was a great punishment for him. But he is an innovative person. He made creative use of this corona period. He used to " Tele-Travel". I do not know whether this terminology is right or not. He used to sit with his telephone diary in the morning and would call 30, 40 or 50 people daily; the people he came across in the last 50 years while travelling around the country, the people in his public life or political life. He would enquire about their well-being, seek information, ask them about their problems related to corona and would help them if possible.
He had utilized the time so well. When he called the ordinary workers in those remote areas, it filled them with a lot of enthusiasm. Moreover, there might not be a single MP who wouldn't have received a call from Venkaiah ji during the Corona period. He enquired about their well-being and was concerned about their vaccination status. That is, like the head of the family, he took care of everyone. That was his effort.
Venkaiah ji has another virtue. I keep saying that he can never be away from us. So, I am giving an example of the same. Once he had to visit Bihar for an election campaign. Suddenly his helicopter had to make an emergency landing in the fields. Now that area has some security issues too. But a farmer nearby had come and helped him and took him on his motorcycle to the nearest police station.
Now looking at his public life in India, Venkaiah ji is a very big personality but even today he has a close relationship with that farmer family. That is, he received help from someone during a crisis in a remote village of Bihar. But even today, Venkaiah ji would talk about that farmer with great pride. This is Venkaiah ji's one of the greatest virtues.
And that's why I am saying that he will always be with us as an active colleague, as a guide. His experience will be useful to us. With such a pool of experience, now Venkaiah ji will be moving towards a new responsibility in the society. Yes, this morning he told me that when he had assumed this post, the reason for his pain was that he would have to resign from his party; the party for which he had spent his entire life. It had some constitutional obligation. But I think Venkaiah ji will definitely make up for the shortfall of those five years. Surely his work of motivating, encouraging, nurturing all those old friends will continue. Venkaiah ji's life is a great asset and a huge legacy for us. Let us pass on whatever we have learnt from him.
There will be more efforts to take forward his attempts to establish the mother tongue and his love for language.
If you are interested, then I would like to talk about "Bhashini". It is a website launched by the Government of India. "Bhashini" has all the facilities to interpret and translate our Indian languages as well as to develop it further. It is a great tool which can be of immense use to us. But I have something in my mind. I would like Speaker sir and Harivansh ji to see if we can work in this direction. Harivansh ji has knowledge of this field. So, definitely work can be done in this direction. The world has a tradition of adding new words to the dictionary. And such words are also officially announced. It has a great significance whenever a particular word from a particular language of a country gets a place in the English dictionary. It is a matter of immense pride. For example, the word 'Guru' has become a part of the English dictionary. There are many such words.
During the speeches delivered in the mother tongue, in both the Houses, various wonderful words come out of the people. And for the people who know that language, that particular word seems very apt and interesting. Can both our Houses undertake the task of compiling such new words every year? Such words bring out the diversity in our languages. If we create this tradition of compiling such words, we can carry forward this legacy of Venkaiah ji who has been attached to our mother tongue. And whenever we do this work, we will always be reminded of the words of Venkaiah ji and we will end up compiling a vibrant document.
Once again I wish you all the very best. Many thanks and my best wishes to Venkaiah ji and his entire family!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.