Prime Minister's Office
English rendering of PM's speech at farewell ceremony of Vice President Shri Venkaiah Naidu in Parliament House
08 AUG 2022 10:28PM by PIB Delhi
Hon'ble Vice-President, all senior members, all the distinguished parliamentarians present today and all other dignitaries.
As far as I know Venkaiah ji, I don't think farewell is possible. Even after the 11th, you might get a call for some work, or for some information, or just to enquire about any important development in your life. That is, in a way, he is always active in every moment. He is present amidst everyone in every moment and this has been his greatest virtue. Looking back at his life, I want to talk about the period when I used to work for the party organization and Atalji's government was formed. The council of ministers was being formed. As I was handling organizational matters, naturally the interaction between me and Venkaiah ji was a bit more. It was also assumed that a senior leader like Venkaiah ji from the South would definitely become a minister. He told me that although it was the prerogative of the Prime Minister as to who would become a minister and the kind of work and department that each minister would get, he didn't want any glamorous department. He said that if the Prime Minister did not mind, then he would like to work for rural development. Rural development was on his mind. That is, this passion is a huge thing in itself.
Atalji had other tasks in mind for Venkaiah ji, but since Venkaiah ji had this on his mind, Atalji had taken the needful decision and Venkaiah ji had performed the task very well. Now there is one more thing to his credit. Venkaiah ji is perhaps someone who has not only looked after the Ministry of Rural Development, but also the Ministry of Urban Development. That is, in a way, he showed his mastery in both the major aspects of development.
He was perhaps the first Vice-President, the first Chairman of the Rajya Sabha, who was a member of the Rajya Sabha. Very few people have this fortune. Perhaps Venkaiah ji is the only person to have got this. Now someone who has been in the Rajya Sabha for a long time and has looked after the work of parliamentary affairs, means he knows everything that happens in the House, the 'behind the scenes', things that different parties do and the possible actions from the Treasury Benches. He had a very good idea of all these things and that is why as a Chairman he knew both the sides very well. On one hand, this experience was useful to the Treasury Bench while on the other hand would also cause trouble for the friends from the opposition. But he thought of the ways to make the House more efficient and to get the best out of the House for the nation. He ensured that Parliamentary committees were more productive and outcome-oriented for value addition. Venkaiah ji is probably the first Chairman to have cared so much about the functioning of Parliamentary Committees. He had made constant efforts to improve it by expressing his pleasure and displeasure regarding them.
I hope that today as we applaud the work of Venkaiah ji, we should also resolve to fulfill the expectations that he had as a Chairman from us as Members of Parliament. If we follow his advice in our lives, I believe it will be a great service.
Venkaiah ji used most of his time travelling a lot. He would personally visit different places. That was his life during the last five decades. But during the corona period, one day we were just sitting casually and chatting. I asked, due to this corona pandemic and lockdown, who is going to face trouble the most? Everyone was baffled with my question. I asked again, who will suffer the most? No one answered. So I said, "in this situation, the person to suffer the most is Venkaiah Naidu ji". It is because he has always been into some activity or work. Sitting in one place was a great punishment for him. But he is an innovative person. He made creative use of this corona period. He used to " Tele-Travel". I do not know whether this terminology is right or not. He used to sit with his telephone diary in the morning and would call 30, 40 or 50 people daily; the people he came across in the last 50 years while travelling around the country, the people in his public life or political life. He would enquire about their well-being, seek information, ask them about their problems related to corona and would help them if possible.
He had utilized the time so well. When he called the ordinary workers in those remote areas, it filled them with a lot of enthusiasm. Moreover, there might not be a single MP who wouldn't have received a call from Venkaiah ji during the Corona period. He enquired about their well-being and was concerned about their vaccination status. That is, like the head of the family, he took care of everyone. That was his effort.
Venkaiah ji has another virtue. I keep saying that he can never be away from us. So, I am giving an example of the same. Once he had to visit Bihar for an election campaign. Suddenly his helicopter had to make an emergency landing in the fields. Now that area has some security issues too. But a farmer nearby had come and helped him and took him on his motorcycle to the nearest police station.
Now looking at his public life in India, Venkaiah ji is a very big personality but even today he has a close relationship with that farmer family. That is, he received help from someone during a crisis in a remote village of Bihar. But even today, Venkaiah ji would talk about that farmer with great pride. This is Venkaiah ji's one of the greatest virtues.
And that's why I am saying that he will always be with us as an active colleague, as a guide. His experience will be useful to us. With such a pool of experience, now Venkaiah ji will be moving towards a new responsibility in the society. Yes, this morning he told me that when he had assumed this post, the reason for his pain was that he would have to resign from his party; the party for which he had spent his entire life. It had some constitutional obligation. But I think Venkaiah ji will definitely make up for the shortfall of those five years. Surely his work of motivating, encouraging, nurturing all those old friends will continue. Venkaiah ji's life is a great asset and a huge legacy for us. Let us pass on whatever we have learnt from him.
There will be more efforts to take forward his attempts to establish the mother tongue and his love for language.
If you are interested, then I would like to talk about "Bhashini". It is a website launched by the Government of India. "Bhashini" has all the facilities to interpret and translate our Indian languages as well as to develop it further. It is a great tool which can be of immense use to us. But I have something in my mind. I would like Speaker sir and Harivansh ji to see if we can work in this direction. Harivansh ji has knowledge of this field. So, definitely work can be done in this direction. The world has a tradition of adding new words to the dictionary. And such words are also officially announced. It has a great significance whenever a particular word from a particular language of a country gets a place in the English dictionary. It is a matter of immense pride. For example, the word 'Guru' has become a part of the English dictionary. There are many such words.
During the speeches delivered in the mother tongue, in both the Houses, various wonderful words come out of the people. And for the people who know that language, that particular word seems very apt and interesting. Can both our Houses undertake the task of compiling such new words every year? Such words bring out the diversity in our languages. If we create this tradition of compiling such words, we can carry forward this legacy of Venkaiah ji who has been attached to our mother tongue. And whenever we do this work, we will always be reminded of the words of Venkaiah ji and we will end up compiling a vibrant document.
Once again I wish you all the very best. Many thanks and my best wishes to Venkaiah ji and his entire family!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
പാർലമെന്റ് ഹൗസിൽ ഉപരാഷ്ട്രപതി ശ്രീ വെങ്കയ്യ നായിഡുവിന്റെ യാത്രയയപ്പ് ചടങ്ങിൽ പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ പ്രസംഗം
08 AUG 2022 10:28PM by PIB Thiruvananthpuram
ബഹുമാനപ്പെട്ട ഉപരാഷ്ട്രപതി, എല്ലാ മുതിർന്ന അംഗങ്ങളേ , ഇന്ന് സന്നിഹിതരായ എല്ലാ വിശിഷ്ട പാർലമെന്റംഗങ്ങളേ , മറ്റ് എല്ലാ വിശിഷ്ട വ്യക്തികളേ ,
വെങ്കയ്യ ജിയെ എനിക്കറിയാവുന്നിടത്തോളം, വിടവാങ്ങൽ സാധ്യമാണെന്ന് ഞാൻ കരുതുന്നില്ല. 11-ാം തീയതിക്ക് ശേഷവും, നിങ്ങൾക്ക് ചില ജോലികൾക്കോ ​​ചില വിവരങ്ങൾക്കോ ​​​​അല്ലെങ്കിൽ നിങ്ങളുടെ ജീവിതത്തിലെ ഏതെങ്കിലും സുപ്രധാന സംഭവവികാസങ്ങളെ കുറിച്ച് അന്വേഷിക്കാനോ നിങ്ങൾക്ക് ഒരു കോൾ ലഭിച്ചേക്കാം. അതായത്, ഒരു തരത്തിൽ, അദ്ദേഹം എല്ലാ നിമിഷങ്ങളിലും എപ്പോഴും സജീവമാണ്. ഓരോ നിമിഷത്തിലും എല്ലാവരുടെയും ഇടയിൽ അദ്ദേഹം സന്നിഹിതനാണ്, ഇതാണ് അദ്ദേഹത്തിന്റെ ഏറ്റവും വലിയ പുണ്യം. അദ്ദേഹത്തിന്റെ ജീവിതത്തിലേക്ക് തിരിഞ്ഞുനോക്കുമ്പോൾ, ഞാൻ പാർട്ടി സംഘടനയ്ക്ക് വേണ്ടി പ്രവർത്തിച്ചിരുന്നതും അടൽജിയുടെ ഗവണ്മെന്റ് രൂപീകരിക്കപ്പെട്ടതുമായ കാലഘട്ടത്തെക്കുറിച്ച് സംസാരിക്കാൻ ഞാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. മന്ത്രിസഭ രൂപീകരിക്കുകയായിരുന്നു. ഞാൻ സംഘടനാപരമായ കാര്യങ്ങൾ കൈകാര്യം ചെയ്യുന്നതിനാൽ, സ്വാഭാവികമായും ഞാനും വെങ്കയ്യ ജിയും തമ്മിലുള്ള ഇടപെടൽ അൽപ്പം കൂടുതലായിരുന്നു. വെങ്കയ്യ ജിയെപ്പോലെ ദക്ഷിണേന്ത്യയിൽ നിന്നുള്ള ഒരു മുതിർന്ന നേതാവ് തീർച്ചയായും മന്ത്രിയാകുമെന്നും അനുമാനിക്കപ്പെട്ടു. ആരു മന്ത്രിയാകുമെന്നതും ഓരോ മന്ത്രിക്കും കിട്ടുന്ന തരത്തിലുള്ള ജോലിയും വകുപ്പും പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ അധികാരമാണെങ്കിലും തനിക്ക് ഗ്ലാമറസ് വകുപ്പുകളൊന്നും വേണ്ടെന്ന് അദ്ദേഹം എന്നോട് പറഞ്ഞു. പ്രധാനമന്ത്രിക്ക് പ്രശ്‌നമില്ലെങ്കിൽ ഗ്രാമവികസനത്തിനായി പ്രവർത്തിക്കാൻ താൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നുവെന്നും അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. ഗ്രാമവികസനമായിരുന്നു അദ്ദേഹത്തിന്റെ മനസ്സിൽ. അതായത്, ഈ അഭിനിവേശം അതിൽത്തന്നെ ഒരു വലിയ കാര്യമാണ്.
അടൽജിയുടെ മനസ്സിൽ വെങ്കയ്യ ജിയ്ക്കായി മറ്റ് ജോലികൾ ഉണ്ടായിരുന്നു, എന്നാൽ വെങ്കയ്യ ജിയുടെ മനസ്സിൽ ഇത് ഉണ്ടായിരുന്നതിനാൽ, അടൽജി ആവശ്യമായ തീരുമാനം എടുക്കുകയും വെങ്കയ്യ ജി ആ ദൗത്യം നന്നായി നിർവഹിക്കുകയും ചെയ്തു. ഇപ്പോൾ അദ്ദേഹത്തിന്റെ ക്രെഡിറ്റിൽ ഒരു കാര്യം കൂടിയുണ്ട്. വെങ്കയ്യ ജി ഒരുപക്ഷേ ഗ്രാമവികസന മന്ത്രാലയം മാത്രമല്ല, നഗരവികസന മന്ത്രാലയവും നോക്കിയിട്ടുള്ള ഒരാളായിരിക്കാം. അതായത്, ഒരു തരത്തിൽ, വികസനത്തിന്റെ രണ്ട് പ്രധാന വശങ്ങളിലും അദ്ദേഹം തന്റെ പാണ്ഡിത്യം കാണിച്ചു.
ഒരുപക്ഷെ രാജ്യസഭാംഗമായിരുന്ന ആദ്യത്തെ ഉപരാഷ്ട്രപതിയും , രാജ്യസഭയുടെ ആദ്യ ചെയർമാനും ആണ് അദ്ദേഹം. വളരെ കുറച്ച് പേർക്ക് മാത്രമേ ഈ ഭാഗ്യം ഉള്ളൂ. ഒരുപക്ഷേ വെങ്കയ്യ ജിക്ക് മാത്രമേ ഇത് ലഭിച്ചിട്ടുള്ളൂ. ഇപ്പോൾ രാജ്യസഭയിൽ ദീർഘകാലം ഇരിക്കുകയും പാർലമെന്ററി കാര്യങ്ങൾ നോക്കുകയും ചെയ്യുന്ന ഒരാൾ, സഭയിൽ നടക്കുന്ന കാര്യങ്ങളും 'തിരശ്ശീലയ്ക്ക് പിന്നിൽ', വിവിധ പാർട്ടികൾ ചെയ്യുന്ന കാര്യങ്ങളും, ട്രഷറി ബെഞ്ചുകളിൽ സാധ്യമായ പ്രവർത്തനങ്ങളും എല്ലാം അദ്ദേഹത്തിന് അറിയാം. ഈ കാര്യങ്ങളിലെല്ലാം അദ്ദേഹത്തിന് നല്ല ധാരണയുണ്ടായിരുന്നു, അതുകൊണ്ടാണ് ഒരു ചെയർമാനെന്ന നിലയിൽ അദ്ദേഹത്തിന് ഇരുപക്ഷത്തെയും നന്നായി അറിയാമായിരുന്നു. ഒരു വശത്ത്, ഈ അനുഭവം ട്രഷറി ബെഞ്ചിന് ഉപയോഗപ്രദമാകുമ്പോൾ മറുവശത്ത് പ്രതിപക്ഷത്തുള്ള സുഹൃത്തുക്കൾക്ക് പ്രശ്‌നമുണ്ടാക്കും. എന്നാൽ സഭ കൂടുതൽ കാര്യക്ഷമമാക്കാനും രാജ്യത്തിന് വേണ്ടി സഭയിൽ നിന്ന് ഏറ്റവും മികച്ചത് നേടാനുമുള്ള വഴികളെക്കുറിച്ച് അദ്ദേഹം ചിന്തിച്ചു. പാർലമെന്ററി കമ്മിറ്റികൾ കൂടുതൽ ഉൽപ്പാദനക്ഷമവും മൂല്യവർദ്ധനയ്ക്കായി ഫലാധിഷ്ഠിതവുമാണെന്ന് അദ്ദേഹം ഉറപ്പുവരുത്തി. പാർലമെന്ററി കമ്മിറ്റികളുടെ പ്രവർത്തനത്തെക്കുറിച്ച് ഇത്രയധികം ശ്രദ്ധ ചെലുത്തുന്ന ആദ്യത്തെ ചെയർമാനായിരിക്കും വെങ്കയ്യ ജി. അതെക്കുറിച്ചുള്ള തന്റെ സന്തോഷവും അതൃപ്തിയും പ്രകടിപ്പിച്ച് അത് മെച്ചപ്പെടുത്താൻ അദ്ദേഹം നിരന്തരമായ ശ്രമങ്ങൾ നടത്തിയിരുന്നു.
ഇന്ന് വെങ്കയ്യ ജിയുടെ പ്രവർത്തനത്തെ അഭിനന്ദിക്കുമ്പോൾ, പാർലമെന്റ് അംഗങ്ങൾ എന്ന നിലയിൽ അദ്ദേഹം ഒരു ചെയർമാനെന്ന നിലയിൽ അദ്ദേഹം പുലർത്തിയിരുന്ന പ്രതീക്ഷകൾ നിറവേറ്റാൻ നാം ദൃഢനിശ്ചയം ചെയ്യണമെന്ന് ഞാൻ പ്രതീക്ഷിക്കുന്നു. നമ്മുടെ ജീവിതത്തിൽ അദ്ദേഹത്തിന്റെ ഉപദേശം പിന്തുടരുകയാണെങ്കിൽ, അത് ഒരു വലിയ സേവനമാകുമെന്ന് ഞാൻ വിശ്വസിക്കുന്നു.
വെങ്കയ്യ ജി തന്റെ ഭൂരിഭാഗം സമയവും യാത്രകൾക്കായി ഉപയോഗിച്ചു. അദ്ദേഹം വ്യക്തിപരമായി വിവിധ സ്ഥലങ്ങൾ സന്ദർശിക്കും. അതായിരുന്നു കഴിഞ്ഞ അഞ്ച് പതിറ്റാണ്ടിനിടെ അദ്ദേഹത്തിന്റെ ജീവിതം. എന്നാൽ കൊറോണ കാലത്ത് ഒരു ദിവസം ഞങ്ങൾ വെറുതെ ഇരുന്നു വർത്തമാനം പറയുകയായിരുന്നു. ഞാൻ ചോദിച്ചു, ഈ കൊറോണ മഹാമാരിയും ലോക്ക്ഡൗണും കാരണം ആരാണ് ഏറ്റവും കൂടുതൽ പ്രശ്‌നം നേരിടാൻ പോകുന്നത്? എന്റെ ചോദ്യം കേട്ട് എല്ലാവരും ഞെട്ടി. ഞാൻ വീണ്ടും ചോദിച്ചു, ആരാണ് കൂടുതൽ കഷ്ടപ്പെടുന്നത്? ആരും ഉത്തരം പറഞ്ഞില്ല. അതുകൊണ്ട് ഞാൻ പറഞ്ഞു, "ഈ സാഹചര്യത്തിൽ ഏറ്റവും കൂടുതൽ കഷ്ടപ്പെടുന്നത് വെങ്കയ്യ നായിഡു ജിയാണ്". കാരണം അവൻ എപ്പോഴും എന്തെങ്കിലും പ്രവർത്തനത്തിലോ ജോലിയിലോ ആയിരുന്നു. ഒരിടത്ത് ഇരിക്കുന്നത് അദ്ദേഹത്തിന് വലിയ ശിക്ഷയായിരുന്നു. എന്നാൽ അദ്ദേഹം ഒരു പുതുമയുള്ള വ്യക്തിയാണ്. ഈ കൊറോണ കാലഘട്ടത്തെ അദ്ദേഹം ക്രിയാത്മകമായി ഉപയോഗിച്ചു. അദ്ദേഹം "ടെലി-ട്രാവൽ" ചെയ്യാറുണ്ടായിരുന്നു. ഈ പദപ്രയോഗം ശരിയാണോ അല്ലയോ എന്ന് എനിക്കറിയില്ല. അദ്ദേഹം രാവിലെ ടെലിഫോൺ ഡയറിയുമായി ഇരിക്കുകയും ദിവസവും 30, 40, 50 പേരെ വിളിക്കുകയും ചെയ്യുമായിരുന്നു; കഴിഞ്ഞ 50 വർഷമായി രാജ്യത്തുടനീളം സഞ്ചരിക്കുമ്പോൾ കണ്ടുമുട്ടിയ ആളുകൾ, അദ്ദേഹത്തിന്റെ പൊതുജീവിതത്തിലോ രാഷ്ട്രീയ ജീവിതത്തിലോ ഉള്ള ആളുകൾ. അദ്ദേഹം അവരുടെ ക്ഷേമം അന്വേഷിക്കുകയും വിവരങ്ങൾ അന്വേഷിക്കുകയും കൊറോണയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട അവരുടെ പ്രശ്‌നങ്ങളെക്കുറിച്ച് അവരോട് ചോദിക്കുകയും സാധ്യമെങ്കിൽ അവരെ സഹായിക്കുകയും ചെയ്യും.
ആ സമയം അദ്ദേഹം നന്നായി വിനിയോഗിച്ചു. ആ വിദൂര പ്രദേശങ്ങളിലെ സാധാരണ തൊഴിലാളികളെ വിളിച്ചപ്പോൾ അത് അവരിൽ ആവേശം നിറച്ചു. മാത്രമല്ല, കൊറോണ കാലത്ത് വെങ്കയ്യ ജിയിൽ നിന്ന് ഒരു കോൾ ലഭിക്കാത്ത ഒരു എംപിയും ഉണ്ടാകില്ല. അദ്ദേഹം അവരുടെ ക്ഷേമത്തെക്കുറിച്ച് അന്വേഷിച്ചു, അവരുടെ വാക്സിനേഷൻ നിലയെക്കുറിച്ച് അദ്ദേഹം ആശങ്കാകുലനായിരുന്നു. അതായത് കുടുംബനാഥനെപ്പോലെ എല്ലാവരെയും പരിപാലിച്ചു. അതായിരുന്നു അദ്ദേഹത്തിന്റെ ശ്രമം.
വെങ്കയ്യ ജിക്ക് മറ്റൊരു ഗുണമുണ്ട്. അദ്ദേഹത്തിനൊരിക്കലും നമ്മിൽ നിന്ന് അകന്നു നിൽക്കാനാവില്ലെന്ന് ഞാൻ പറഞ്ഞുകൊണ്ടേയിരിക്കുന്നു. അതിനാൽ, ഞാൻ അതിന്റെ ഒരു ഉദാഹരണം നൽകുന്നു. ഒരിക്കൽ അദ്ദേഹത്തിന് തിരഞ്ഞെടുപ്പ് പ്രചാരണത്തിനായി ബിഹാർ സന്ദർശിക്കേണ്ടി വന്നു. പെട്ടെന്ന് അദ്ദേഹത്തിന്റെ ഹെലികോപ്റ്ററിന് വയലിൽ അടിയന്തരമായി ഇറക്കേണ്ടി വന്നു. ഇപ്പോൾ ആ പ്രദേശത്ത് ചില സുരക്ഷാ പ്രശ്നങ്ങളും ഉണ്ട്. എന്നാൽ സമീപത്തെ ഒരു കർഷകൻ വന്ന് അദ്ദേഹത്തെ സഹായിക്കുകയും മോട്ടോർ സൈക്കിളിൽ അടുത്തുള്ള പോലീസ് സ്റ്റേഷനിലേക്ക് കൊണ്ടുപോവുകയും ചെയ്തു.
ഇപ്പോൾ ഇന്ത്യയിലെ അദ്ദേഹത്തിന്റെ പൊതുജീവിതം നോക്കുമ്പോൾ, വെങ്കയ്യ ജി വളരെ വലിയ വ്യക്തിത്വമാണെങ്കിലും ഇന്നും ആ കർഷക കുടുംബവുമായി അദ്ദേഹത്തിന് അടുത്ത ബന്ധമുണ്ട്. അതായത്, ബീഹാറിലെ ഒരു വിദൂര ഗ്രാമത്തിൽ ഒരു പ്രതിസന്ധി ഘട്ടത്തിൽ അദ്ദേഹത്തിന് ഒരാളിൽ നിന്ന് സഹായം ലഭിച്ചു. പക്ഷേ ഇന്നും വെങ്കയ്യ ജി ആ കർഷകനെ കുറിച്ച് വളരെ അഭിമാനത്തോടെ സംസാരിക്കും. ഇതാണ് വെങ്കയ്യ ജിയുടെ ഏറ്റവും വലിയ ഗുണം.
അതുകൊണ്ടാണ് അദ്ദേഹം എപ്പോഴും ഒരു സജീവ സഹപ്രവർത്തകനായി, വഴികാട്ടിയായി നമ്മുടെ കൂടെയുണ്ടാകുമെന്ന് ഞാൻ പറയുന്നത്. അദ്ദേഹത്തിന്റെ അനുഭവങ്ങൾ നമുക്ക് ഉപകാരപ്പെടും. ഇത്രയും അനുഭവസമ്പത്തുള്ള വെങ്കയ്യ ജി സമൂഹത്തിൽ പുതിയൊരു ഉത്തരവാദിത്തത്തിലേക്ക് നീങ്ങുകയാണ്. അതെ, ഇന്ന് രാവിലെ അദ്ദേഹം എന്നോട് പറഞ്ഞു, താൻ ഈ സ്ഥാനം ഏറ്റെടുത്തപ്പോൾ, തന്റെ വേദനയ്ക്ക് കാരണം പാർട്ടിയിൽ നിന്ന് രാജിവെക്കേണ്ടിവരുമെന്ന്; തന്റെ ജീവിതം മുഴുവൻ ചെലവഴിച്ച പാർട്ടി. അതിന് ഭരണഘടനാപരമായ ചില ബാധ്യതകൾ ഉണ്ടായിരുന്നു. എന്നാൽ ആ അഞ്ച് വർഷത്തെ കുറവ് വെങ്കയ്യ ജി തീർച്ചയായും നികത്തുമെന്ന് ഞാൻ കരുതുന്നു. ആ പഴയ സുഹൃത്തുക്കളെയെല്ലാം പ്രചോദിപ്പിക്കുകയും പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുകയും പരിപോഷിപ്പിക്കുകയും ചെയ്യുന്ന അദ്ദേഹത്തിന്റെ പ്രവർത്തനം തീർച്ചയായും തുടരും. വെങ്കയ്യ ജിയുടെ ജീവിതം നമുക്ക് വലിയൊരു സമ്പത്തും വലിയ പൈതൃകവുമാണ്. അദ്ദേഹത്തിൽ നിന്ന് പഠിച്ചതെല്ലാം നമുക്ക് കൈമാറാം.
മാതൃഭാഷയും ഭാഷയോടുള്ള സ്‌നേഹവും നിലനിർത്താനുള്ള അദ്ദേഹത്തിന്റെ ശ്രമങ്ങൾ മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോകാൻ കൂടുതൽ ശ്രമങ്ങൾ ഉണ്ടാകും.
നിങ്ങൾക്ക് താൽപ്പര്യമുണ്ടെങ്കിൽ, "ഭാഷിണി"യെക്കുറിച്ച് സംസാരിക്കാൻ ഞാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. ഇന്ത്യാ ഗവൺമെന്റ് ആരംഭിച്ച വെബ്‌സൈറ്റാണിത്. നമ്മുടെ ഇന്ത്യൻ ഭാഷകളെ വ്യാഖ്യാനിക്കാനും വിവർത്തനം ചെയ്യാനും അത് കൂടുതൽ വികസിപ്പിക്കാനുമുള്ള എല്ലാ സൗകര്യങ്ങളും "ഭാഷിണി"യിലുണ്ട്. ഇത് നമുക്ക് വളരെയധികം പ്രയോജനപ്പെടുത്താൻ കഴിയുന്ന ഒരു മികച്ച ഉപകരണമാണ്. പക്ഷെ എന്റെ മനസ്സിൽ എന്തോ ഉണ്ട്. സ്പീക്കർ സാറും ഹരിവംശ് ജിയും നമുക്ക് ഈ ദിശയിൽ പ്രവർത്തിക്കാൻ കഴിയുമോ എന്ന് കാണാൻ ഞാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. ഹരിവംശ് ജിക്ക് ഈ മേഖലയിൽ അറിവുണ്ട്. അതിനാൽ, തീർച്ചയായും ഈ ദിശയിൽ പ്രവർത്തിക്കാൻ കഴിയും. നിഘണ്ടുവിൽ പുതിയ വാക്കുകൾ ചേർക്കുന്ന പാരമ്പര്യം ലോകത്തിനുണ്ട്. കൂടാതെ അത്തരം വാക്കുകൾ ഔദ്യോഗികമായി പ്രഖ്യാപിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു. ഒരു രാജ്യത്തെ ഒരു പ്രത്യേക ഭാഷയിൽ നിന്നുള്ള ഒരു പ്രത്യേക വാക്ക് ഇംഗ്ലീഷ് നിഘണ്ടുവിൽ ഇടം നേടുമ്പോഴെല്ലാം അതിന് വലിയ പ്രാധാന്യമുണ്ട്. അത് അപാരമായ അഭിമാനപ്രശ്നമാണ്. ഉദാഹരണത്തിന്, 'ഗുരു' എന്ന വാക്ക് ഇംഗ്ലീഷ് നിഘണ്ടുവിന്റെ ഭാഗമായി. അത്തരം നിരവധി വാക്കുകൾ ഉണ്ട്.
ഇരുസഭകളിലും മാതൃഭാഷയിൽ പ്രസംഗിക്കുമ്പോൾ പലതരത്തിലുള്ള വിസ്മയകരമായ വാക്കുകൾ ജനങ്ങളിൽ നിന്നുയരുന്നു. ആ ഭാഷ അറിയുന്ന ആളുകൾക്ക്, ആ പ്രത്യേക വാക്ക് വളരെ ഉചിതവും രസകരവുമാണെന്ന് തോന്നുന്നു. എല്ലാ വർഷവും ഇത്തരം പുതിയ വാക്കുകൾ സമാഹരിക്കുന്ന ദൗത്യം നമ്മുടെ ഇരുസഭകൾക്കും ഏറ്റെടുക്കാനാകുമോ? അത്തരം വാക്കുകൾ നമ്മുടെ ഭാഷകളിലെ വൈവിധ്യം വെളിവാക്കുന്നു. അത്തരം വാക്കുകൾ സമാഹരിക്കുന്ന ഈ പാരമ്പര്യം സൃഷ്ടിച്ചാൽ, നമ്മുടെ മാതൃഭാഷയോട് ചേർന്നുനിൽക്കുന്ന വെങ്കയ്യ ജിയുടെ ഈ പാരമ്പര്യം നമുക്ക് മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോകാൻ കഴിയും. നാം ഈ ജോലി ചെയ്യുമ്പോഴെല്ലാം, വെങ്കയ്യ ജിയുടെ വാക്കുകൾ എപ്പോഴും ഓർമ്മപ്പെടുത്തുകയും ഊർജ്ജസ്വലമായ ഒരു രേഖ സമാഹരിക്കുകയും ചെയ്യും.
ഒരിക്കൽ കൂടി ഞാൻ നിങ്ങൾക്ക് എല്ലാവിധ ആശംസകളും നേരുന്നു. വെങ്കയ്യ ജിക്കും അദ്ദേഹത്തിന്റെ മുഴുവൻ കുടുംബത്തിനും വളരെ നന്ദിയും എന്റെ ആശംസകളും!