ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಸಂಸತ್‌ ಭವನದಲ್ಲಿ ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ವೆಂಕಯ್ಯ ನಾಯ್ಡು ಅವರ ಬೀಳ್ಕೊಡುಗೆ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಭಾಷಣದ ಕನ್ನಡ ಅನುವಾದ
08 AUG 2022 10:28PM by PIB Bengaluru
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳು, ಎಲ್ಲಾ ಹಿರಿಯ ಸದಸ್ಯರು, ಇಂದು ಉಪಸ್ಥಿತರಿರುವ ಎಲ್ಲಾ ಗಣ್ಯ ಸಂಸದರು ಮತ್ತು ಇತರ ಎಲ್ಲಾ ಗಣ್ಯರೇ,
ನನಗೆ ತಿಳಿದ ಮಟ್ಟಿಗೆ ವೆಂಕಯ್ಯ ನಾಯ್ಡು ಅವರಿಗೆ ವಿದಾಯ ಹೇಳಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ ಎಂದು ನಾನು ಭಾವಿಸುತ್ತೇನೆ. 11ನೇ ತಾರೀಕಿನ ನಂತರವೂ, ನೀವು ಯಾವುದಾದರೂ ಕೆಲಸಕ್ಕಾಗಿ ಅಥವಾ ಕೆಲವು ಮಾಹಿತಿಗಾಗಿ ಅಥವಾ ನಿಮ್ಮ ಜೀವನದಲ್ಲಿನ ಯಾವುದೇ ಪ್ರಮುಖ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಬಗ್ಗೆ ವಿಚಾರಿಸಲು ಕರೆಯನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸಬಹುದು. ಅಂದರೆ, ಒಂದು ರೀತಿಯಲ್ಲಿ, ಅವರು ಪ್ರತಿ ಕ್ಷ ಣದಲ್ಲೂಸದಾ ಸಕ್ರಿಯರಾಗಿರುತ್ತಾರೆ. ಅವರು ಪ್ರತಿ ಕ್ಷ ಣದಲ್ಲೂಎಲ್ಲರ ನಡುವೆ ಉಪಸ್ಥಿತರಿರುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ಇದು ಅವರ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಸದ್ಗುಣವಾಗಿದೆ. ಅವರ ಜೀವನವನ್ನು ಹಿಂತಿರುಗಿ ನೋಡಿದಾಗ, ನಾನು ಪಕ್ಷದ ಸಂಘಟನೆಗಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದ ಮತ್ತು ಅಟಲ್‌ ಜೀ ಅವರ ಸರ್ಕಾರ ರಚನೆಯಾದ ಅವಧಿಯ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ಮಂತ್ರಿಮಂಡಲವನ್ನು ರಚಿಸಲಾಗುತ್ತಿತ್ತು. ನಾನು ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ವಿಷಯಗಳನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿದ್ದಾಗ, ಸ್ವಾಭಾವಿಕವಾಗಿ ನನ್ನ ಮತ್ತು ವೆಂಕಯ್ಯ ನಾಯ್ಡು ಅವರ ನಡುವಿನ ಸಂವಹನವು ಸ್ವಲ್ಪ ಹೆಚ್ಚಾಗಿತ್ತು. ದಕ್ಷಿಣದ ವೆಂಕಯ್ಯ ನಾಯ್ಡು ಅವರಂತಹ ಹಿರಿಯ ನಾಯಕರು ಖಂಡಿತವಾಗಿಯೂ ಮಂತ್ರಿಯಾಗುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ಊಹಿಸಲಾಗಿತ್ತು. ಯಾರು ಮಂತ್ರಿಯಾಗುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಮಂತ್ರಿಯೂ ಯಾವ ರೀತಿಯ ಕೆಲಸ ಮತ್ತು ಇಲಾಖೆಯನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಾರೆ ಎಂಬುದು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಗಳ ವಿಶೇಷಾಧಿಕಾರವಾಗಿದ್ದರೂ, ತಾವು ಯಾವುದೇ ಆಕರ್ಷಕ ಇಲಾಖೆಯನ್ನು ಬಯಸುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ಅವರು ನನಗೆ ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಗಳು ಒಂದು ವೇಳೆ ಮನಸ್ಸು ಮಾಡದಿದ್ದರೆ, ಅವರು ಗ್ರಾಮೀಣ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ಶ್ರಮಿಸುವುದಾಗಿ ಹೇಳಿದರು. ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಅವರ ಮನಸ್ಸಿನಲ್ಲಿತ್ತು. ಅಂದರೆ, ಈ ಉತ್ಸಾಹವು ಸ್ವತಃ ಒಂದು ದೊಡ್ಡ ವಿಷಯವಾಗಿದೆ.
ಅಟಲ್‌ ಜೀ ಅವರು ವೆಂಕಯ್ಯ ನಾಯ್ಡು ಅವರಿಗಾಗಿ ಇತರ ಕಾರ್ಯಗಳನ್ನು ಮನಸ್ಸಿನಲ್ಲಿ ಇಟ್ಟುಕೊಂಡಿದ್ದರು, ಆದರೆ ವೆಂಕಯ್ಯ ನಾಯ್ಡು ಅವರ ಮನಸ್ಸಿನಲ್ಲಿ ಇದು ಇದ್ದುದರಿಂದ, ಅಟಲ್‌ ಜೀ ಅವರು ಅಗತ್ಯವಾದ ನಿರ್ಧಾರವನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಂಡಿದ್ದರು ಮತ್ತು ವೆಂಕಯ್ಯ ನಾಯ್ಡು ಅವರು ಈ ಕಾರ್ಯವನ್ನು ಬಹಳ ಚೆನ್ನಾಗಿ ನಿರ್ವಹಿಸಿದ್ದರು. ಈಗ ಅವರ ಶ್ರೇಯಸ್ಸಿಗೆ ಇನ್ನೂ ಒಂದು ವಿಷಯವಿದೆ. ವೆಂಕಯ್ಯ ನಾಯ್ಡು ಅವರು ಬಹುಶಃ ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯವನ್ನು ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ, ನಗರಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯವನ್ನು ಸಹ ನೋಡಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಾರೆ. ಅಂದರೆ, ಒಂದು ರೀತಿಯಲ್ಲಿ, ಅವರು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಎರಡೂ ಪ್ರಮುಖ ಅಂಶಗಳಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ಪಾಂಡಿತ್ಯವನ್ನು ತೋರಿಸಿದರು.
ಅವರು ಬಹುಶಃ ಮೊದಲ ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ, ರಾಜ್ಯಸಭೆಯ ಮೊದಲ ಸಭಾಪತಿ, ರಾಜ್ಯಸಭೆಯ ಸದಸ್ಯರಾಗಿದ್ದರು. ಕೆಲವೇ ಕೆಲವು ಜನರಿಗೆ ಈ ಅದೃಷ್ಟವಿದೆ. ಬಹುಶಃ ವೆಂಕಯ್ಯ ನಾಯ್ಡು ಅವರು ಇದನ್ನು ಪಡೆದ ಏಕೈಕ ವ್ಯಕ್ತಿ. ಈಗ ರಾಜ್ಯಸಭೆಯಲ್ಲಿ ದೀರ್ಘಕಾಲದಿಂದ ಇರುವ ಮತ್ತು ಸಂಸದೀಯ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಕೆಲಸವನ್ನು ನೋಡಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಿರುವ ಒಬ್ಬ ವ್ಯಕ್ತಿಯು, ಸದನದಲ್ಲಿ ನಡೆಯುವ ಎಲ್ಲವನ್ನೂ, ‘ತೆರೆಮರೆಯಲ್ಲಿ’, ವಿವಿಧ ಪಕ್ಷ ಗಳು ಮಾಡುವ ಕೆಲಸಗಳು ಮತ್ತು ಖಜಾನೆ ಪೀಠಗಳಿಂದ ಸಂಭವನೀಯ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತಿಳಿದಿದ್ದಾರೆ ಎಂದರ್ಥ. ಅವರು ಈ ಎಲ್ಲಾ ವಿಷಯಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಉತ್ತಮ ಕಲ್ಪನೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದರು ಮತ್ತು ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ರಾಗಿ ಅವರು ಎರಡೂ ಬದಿಗಳನ್ನು ಚೆನ್ನಾಗಿ ತಿಳಿದಿದ್ದರು. ಒಂದು ಕಡೆ, ಈ ಅನುಭವವು ಖಜಾನೆ ಪೀಠಕ್ಕೆ ಉಪಯುಕ್ತವಾಗಿದ್ದರೆ, ಮತ್ತೊಂದೆಡೆ ಪ್ರತಿಪಕ್ಷ ದ ಸ್ನೇಹಿತರಿಗೆ ತೊಂದರೆಯನ್ನೂ ಉಂಟುಮಾಡುತ್ತದೆ. ಆದರೆ ಸದನವನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ದಕ್ಷ ಗೊಳಿಸುವ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕಾಗಿ ಸದನದಿಂದ ಅತ್ಯುತ್ತಮವಾದುದನ್ನು ಪಡೆಯುವ ಮಾರ್ಗಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಅವರು ಆಲೋಚಿಸಿದರು. ಸಂಸದೀಯ ಸಮಿತಿಗಳು ಮೌಲ್ಯವರ್ಧನೆಗೆ ಹೆಚ್ಚು ಉತ್ಪಾದಕ ಮತ್ತು ಫಲಿತಾಂಶ-ಆಧಾರಿತವಾಗಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಖಚಿತಪಡಿಸಿದರು. ಸಂಸದೀಯ ಸಮಿತಿಗಳ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಣೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಇಷ್ಟೊಂದು ಕಾಳಜಿ ವಹಿಸಿದ ಮೊದಲ ಸಭಾಪತಿ ವೆಂಕಯ್ಯ ಅವರು. ಅವರ ಬಗ್ಗೆ ತಮ್ಮ ಸಂತೋಷ ಮತ್ತು ಅಸಮಾಧಾನವನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದಾಗ ಅದನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಅವರು ನಿರಂತರ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡಿದ್ದರು.
ಇಂದು ನಾವು ವೆಂಕಯ್ಯ ನಾಯ್ಡು ಅವರ ಕಾರ್ಯವನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸುತ್ತಿರುವಾಗ, ಸಂಸತ್‌ ಸದಸ್ಯರಾಗಿ ನಮ್ಮಿಂದ ಅವರು ಅಧ್ಯಕ್ಷ ರಾಗಿ ಹೊಂದಿದ್ದ ನಿರೀಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಈಡೇರಿಸುವ ಸಂಕಲ್ಪವನ್ನೂ ನಾವು ಮಾಡಬೇಕು ಎಂದು ನಾನು ಆಶಿಸುತ್ತೇನೆ. ನಾವು ನಮ್ಮ ಜೀವನದಲ್ಲಿಅವರ ಸಲಹೆಯನ್ನು ಅನುಸರಿಸಿದರೆ, ಅದು ಒಂದು ದೊಡ್ಡ ಸೇವೆ ಎಂದು ನಾನು ನಂಬುತ್ತೇನೆ.
ವೆಂಕಯ್ಯ ನಾಯ್ಡು ಅವರು ತಮ್ಮ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಮಯವನ್ನು ಸಾಕಷ್ಟು ಪ್ರಯಾಣದಲ್ಲಿ ಬಳಸಿಕೊಂಡರು. ಅವರು ವೈಯಕ್ತಿಕವಾಗಿ ವಿವಿಧ ಸ್ಥಳಗಳಿಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡುತ್ತಿದ್ದರು. ಕಳೆದ ಐದು ದಶಕಗಳಲ್ಲಿಅದು ಅವರ ಜೀವನವಾಗಿತ್ತು. ಆದರೆ ಕೊರೋನಾ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ, ಒಂದು ದಿನ ನಾವು ಔಪಚಾರಿಕವಾಗಿ ಕುಳಿತು ಹರಟೆ ಹೊಡೆಯುತ್ತಿದ್ದೆವು. ಈ ಕೊರೋನಾ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ಮತ್ತು ಲಾಕ್‌ಡೌನ್‌ನಿಂದಾಗಿ, ಯಾರು ಹೆಚ್ಚು ತೊಂದರೆಯನ್ನು ಎದುರಿಸಲಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ನಾನು ಕೇಳಿದೆ. ನನ್ನ ಪ್ರಶ್ನೆಯಿಂದ ಎಲ್ಲರೂ ಗೊಂದಲಕ್ಕೊಳಗಾದರು. ನಾನು ಮತ್ತೆ ಕೇಳಿದೆ, ಯಾರು ಹೆಚ್ಚು ತೊಂದರೆ ಅನುಭವಿಸುತ್ತಾರೆ? ಯಾರೂ ಉತ್ತರಿಸಲಿಲ್ಲ. ಆದ್ದರಿಂದ ನಾನು ಹೇಳಿದೆ, ಈ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿ, ಹೆಚ್ಚು ತೊಂದರೆ ಅನುಭವಿಸುವ ವ್ಯಕ್ತಿ ವೆಂಕಯ್ಯ ನಾಯ್ಡು ಜೀ. ಏಕೆಂದರೆ ಅವನು ಯಾವಾಗಲೂ ಯಾವುದೋ ಒಂದು ಚಟುವಟಿಕೆ ಅಥವಾ ಕೆಲಸದಲ್ಲಿತೊಡಗಿದ್ದಾರೆ. ಒಂದೇ ಸ್ಥಳದಲ್ಲಿ ಕುಳಿತುಕೊಳ್ಳುವುದು ಅವರಿಗೆ ದೊಡ್ಡ ಶಿಕ್ಷೆಯಾಗಿತ್ತು. ಆದರೆ ಅವರು ನವೀನ ವ್ಯಕ್ತಿ. ಅವರು ಈ ಕೊರೋನಾ ಅವಧಿಯನ್ನು ಸೃಜನಶೀಲವಾಗಿ ಬಳಸಿಕೊಂಡರು. ಅವರು ಟೆಲಿ-ಟ್ರಾವೆಲ್‌ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದರು. ಈ ಪರಿಭಾಷೆಯು ಸರಿಯಾಗಿದೆಯೋ ಇಲ್ಲವೋ ನನಗೆ ತಿಳಿದಿಲ್ಲ. ಅವರು ಬೆಳಗ್ಗೆ ತಮ್ಮ ಟೆಲಿಫೋನ್‌ ಡೈರಿಯೊಂದಿಗೆ ಕುಳಿತುಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದ್ದರು ಮತ್ತು ಪ್ರತಿದಿನ 30, 40 ಅಥವಾ 50 ಜನರಿಗೆ ಕರೆ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದರು; ಕಳೆದ 50 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಅವರು ದೇಶದಾದ್ಯಂತ ಸಂಚರಿಸುವಾಗ, ಅವರ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಅಥವಾ ರಾಜಕೀಯ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಅವರು ಭೇಟಿಯಾದ ಜನರು. ಅವರು ಅವರ ಯೋಗಕ್ಷೇಮದ ಬಗ್ಗೆ ವಿಚಾರಿಸುತ್ತಿದ್ದರು, ಮಾಹಿತಿ ಪಡೆಯುತ್ತಿದ್ದರು, ಕೊರೋನಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಅವರ ಸಮಸ್ಯೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಅವರನ್ನು ಕೇಳುತ್ತಿದ್ದರು ಮತ್ತು ಸಾಧ್ಯವಾದರೆ ಅವರಿಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದರು.
ಅವರು ಸಮಯವನ್ನು ತುಂಬಾ ಚೆನ್ನಾಗಿ ಬಳಸಿಕೊಂಡಿದ್ದರು. ಅವರು ಆ ದೂರದ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿನ ಸಾಮಾನ್ಯ ಕೆಲಸಗಾರರನ್ನು ಕರೆದಾಗ, ಅದು ಅವರಲ್ಲಿಸಾಕಷ್ಟು ಉತ್ಸಾಹವನ್ನು ತುಂಬಿತು. ಇದಲ್ಲದೆ, ಕೊರೊನಾ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿವೆಂಕಯ್ಯ ಅವರಿಂದ ಕರೆಯನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸದ ಒಬ್ಬ ಸಂಸದರೂ ಇಲ್ಲದಿರಬಹುದು. ಅವರು ಅವರ ಯೋಗಕ್ಷೇಮದ ಬಗ್ಗೆ ವಿಚಾರಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಅವರ ಲಸಿಕೆಯ ಸ್ಥಿತಿಯ ಬಗ್ಗೆ ಕಾಳಜಿ ವಹಿಸಿದ್ದರು. ಅಂದರೆ, ಕುಟುಂಬದ ಮುಖ್ಯಸ್ಥನಂತೆ, ಅವರು ಎಲ್ಲರನ್ನೂ ನೋಡಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದ್ದನು. ಅದು ಅವರ ಪ್ರಯತ್ನವಾಗಿತ್ತು.
ವೆಂಕಯ್ಯನಾಯ್ಡು ಅವರಿಗೆ ಮತ್ತೊಂದು ಸದ್ಗುಣವಿದೆ. ಅವರು ಎಂದಿಗೂ ನಮ್ಮಿಂದ ದೂರವಿರಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲಎಂದು ನಾನು ಹೇಳುತ್ತಲೇ ಇದ್ದೇನೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ತಾವು ಅದಕ್ಕೆ ಒಂದು ಉದಾಹರಣೆಯನ್ನು ನೀಡುತ್ತಿದ್ದೇನೆ. ಒಮ್ಮೆ ಅವರು ಚುನಾವಣಾ ಪ್ರಚಾರಕ್ಕಾಗಿ ಬಿಹಾರಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಬೇಕಾಗಿತ್ತು. ಇದ್ದಕ್ಕಿದ್ದಂತೆ ಅವರ ಹೆಲಿಕಾಪ್ಟರ್‌ ಹೊಲಗಳಲ್ಲಿ ತುರ್ತು ಭೂಸ್ಪರ್ಶ ಮಾಡಬೇಕಾಯಿತು. ಈಗ ಆ ಪ್ರದೇಶವು ಕೆಲವು ಭದ್ರತಾ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಸಹ ಹೊಂದಿದೆ. ಆದರೆ ಹತ್ತಿರದ ರೈತ ಬಂದು ಅವರಿಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡಿ ಅವರನ್ನು ತನ್ನ ಮೋಟಾರ್‌ಸೈಕಲ್‌ನಲ್ಲಿ ಹತ್ತಿರದ ಪೊಲೀಸ್‌ ಠಾಣೆಗೆ ಕರೆದೊಯ್ದರು.
ಈಗ ಭಾರತದಲ್ಲಿತಮ್ಮ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಜೀವನವನ್ನು ನೋಡಿದರೆ, ವೆಂಕಯ್ಯ ನಾಯ್ಡು ಅವರು ಬಹಳ ದೊಡ್ಡ ವ್ಯಕ್ತಿತ್ವ ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ. ಆದರೆ ಇಂದಿಗೂ ಅವರು ಆ ರೈತ ಕುಟುಂಬದೊಂದಿಗೆ ನಿಕಟ ಸಂಬಂಧವನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ. ಅಂದರೆ, ಬಿಹಾರದ ಕುಗ್ರಾಮವೊಂದರಲ್ಲಿ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟಿನ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಅವರು ಯಾರಿಂದಲೋ ಸಹಾಯವನ್ನು ಪಡೆದರು. ಆದರೆ ಇಂದಿಗೂ, ವೆಂಕಯ್ಯ ನಾಯ್ಡು ಅವರು ಆ ರೈತನ ಬಗ್ಗೆ ಬಹಳ ಹೆಮ್ಮೆಯಿಂದ ಮಾತನಾಡುತ್ತಿದ್ದರು. ಇದು ವೆಂಕಯ್ಯ ನಾಯ್ಡು ಅವರ ಶ್ರೇಷ್ಠ ಸದ್ಗುಣಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ.
ಮತ್ತು ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ನಾನು ಹೇಳುತ್ತಿದ್ದೇನೆ, ಅವರು ಯಾವಾಗಲೂ ಸಕ್ರಿಯ ಸಹೋದ್ಯೋಗಿಯಾಗಿ, ಮಾರ್ಗದರ್ಶಕರಾಗಿ ನಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ಇರುತ್ತಾರೆ. ಅವರ ಅನುಭವವು ನಮಗೆ ಉಪಯುಕ್ತವಾಗಿರುತ್ತದೆ. ಅಂತಹ ಅನುಭವದ ಕೊಳದೊಂದಿಗೆ, ಈಗ ವೆಂಕಯ್ಯ ಅವರು ಸಮಾಜದಲ್ಲಿಹೊಸ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯತ್ತ ಸಾಗಲಿದ್ದಾರೆ. ಹೌದು, ಇಂದು ಬೆಳಗ್ಗೆ ಅವರು ಈ ಹುದ್ದೆಯನ್ನು ವಹಿಸಿಕೊಂಡಾಗ, ಅವರ ನೋವಿಗೆ ಕಾರಣವೆಂದರೆ ಅವರು ತಮ್ಮ ಪಕ್ಷ ಕ್ಕೆ ರಾಜೀನಾಮೆ ನೀಡಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು; ಅವರು ತಮ್ಮ ಇಡೀ ಜೀವನವನ್ನು ಯಾವ ಪಕ್ಷ ಕ್ಕಾಗಿ ಕಳೆದಿದ್ದರೋ ಆ ಪಕ್ಷ . ಅದಕ್ಕೆ ಕೆಲವು ಸಾಂವಿಧಾನಿಕ ಬಾಧ್ಯತೆಗಳಿದ್ದವು. ಆದರೆ ಆ ಐದು ವರ್ಷಗಳ ಕೊರತೆಯನ್ನು ವೆಂಕಯ್ಯ ಅವರು ಖಂಡಿತವಾಗಿಯೂ ಸರಿದೂಗಿಸುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ನಾನು ಭಾವಿಸುತ್ತೇನೆ. ಆ ಹಳೆಯ ಸ್ನೇಹಿತರನ್ನು ಪ್ರೇರೇಪಿಸುವ, ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸುವ ಪೋಷಿಸುವ ಅವರ ಕೆಲಸವು ಖಂಡಿತವಾಗಿಯೂ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತದೆ. ವೆಂಕಯ್ಯ ನಾಯ್ಡು ಅವರ ಜೀವನವು ನಮಗೆ ದೊಡ್ಡ ಆಸ್ತಿ ಮತ್ತು ದೊಡ್ಡ ಪರಂಪರೆಯಾಗಿದೆ. ಅವರಿಂದ ನಾವು ಕಲಿತದ್ದನ್ನು ನಾವು ವರ್ಗಾಯಿಸೋಣ.
ಮಾತೃಭಾಷೆಯನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವ ಅವರ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮತ್ತು ಭಾಷೆಯ ಮೇಲಿನ ಅವರ ಪ್ರೀತಿಯನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಲು ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ನಡೆಯಲಿವೆ.
ನಿಮಗೆ ಆಸಕ್ತಿಯಿದ್ದರೆ, ನಾನು ಭಾಶಿನಿ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ಇದು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ ವೆಬ್‌ಸೈಟ್‌ ಆಗಿದೆ. ಭಾಶಿನಿಯು ನಮ್ಮ ಭಾರತೀಯ ಭಾಷೆಗಳನ್ನು ಅರ್ಥೈಸಲು ಮತ್ತು ಭಾಷಾಂತರಿಸಲು ಮತ್ತು ಅದನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲು ಎಲ್ಲಾ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಇದು ನಮಗೆ ಅಪಾರವಾಗಿ ಉಪಯುಕ್ತವಾಗಬಲ್ಲ ಒಂದು ಉತ್ತಮ ಸಾಧನವಾಗಿದೆ. ಆದರೆ ನನ್ನ ಮನಸ್ಸಿನಲ್ಲಿ ಏನೋ ಇದೆ. ಸ್ಪೀಕರ್‌ ಸರ್‌ ಮತ್ತು ಹರಿವಂಶ್‌ ಜೀ ಅವರು ಈ ದಿಕ್ಕಿನಲ್ಲಿನಾವು ಕೆಲಸ ಮಾಡಬಹುದೇ ಎಂದು ನೋಡಬೇಕೆಂದು ನಾನು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ಹರಿವಂಶ್‌ ಅವರಿಗೆ ಈ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಜ್ಞಾನವಿದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಖಂಡಿತವಾಗಿಯೂ ಈ ದಿಕ್ಕಿನಲ್ಲಿ ಕೆಲಸವನ್ನು ಮಾಡಬಹುದು. ನಿಘಂಟಿಗೆ ಹೊಸ ಪದಗಳನ್ನು ಸೇರಿಸುವ ಸಂಪ್ರದಾಯವನ್ನು ಜಗತ್ತು ಹೊಂದಿದೆ. ಮತ್ತು ಅಂತಹ ಪದಗಳನ್ನು ಸಹ ಅಧಿಕೃತವಾಗಿ ಘೋಷಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಒಂದು ದೇಶದ ಒಂದು ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಭಾಷೆಯ ಒಂದು ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಪದವು ಇಂಗ್ಲಿಷ್‌ ನಿಘಂಟಿನಲ್ಲಿಸ್ಥಾನ ಪಡೆದಾಗಲೆಲ್ಲಾ ಇದು ಹೆಚ್ಚಿನ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತದೆ. ಇದು ಅಪಾರ ಹೆಮ್ಮೆಯ ವಿಷಯವಾಗಿದೆ. ಉದಾಹರಣೆಗೆ, ‘ಗುರು’ ಎಂಬ ಪದವು ಇಂಗ್ಲಿಷ್‌ ನಿಘಂಟಿನ ಒಂದು ಭಾಗವಾಗಿದೆ. ಅಂತಹ ಅನೇಕ ಪದಗಳಿವೆ.
ಮಾತೃಭಾಷೆಯಲ್ಲಿ, ಎರಡೂ ಸದನಗಳಲ್ಲಿಮಾಡಿದ ಭಾಷಣಗಳ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಜನರಿಂದ ವಿವಿಧ ಅದ್ಭುತ ಪದಗಳು ಹೊರಬರುತ್ತವೆ. ಮತ್ತು ಆ ಭಾಷೆಯನ್ನು ತಿಳಿದಿರುವ ಜನರಿಗೆ, ಆ ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಪದವು ತುಂಬಾ ಸೂಕ್ತ ಮತ್ತು ಆಸಕ್ತಿದಾಯಕವಾಗಿ ತೋರುತ್ತದೆ. ನಮ್ಮ ಎರಡೂ ಸದನಗಳು ಪ್ರತಿ ವರ್ಷ ಇಂತಹ ಹೊಸ ಪದಗಳನ್ನು ಸಂಗ್ರಹಿಸುವ ಕಾರ್ಯವನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಬಹುದೇ? ಇಂತಹ ಮಾತುಗಳು ನಮ್ಮ ಭಾಷೆಗಳಲ್ಲಿನ ವೈವಿಧ್ಯತೆಯನ್ನು ಹೊರತರುತ್ತವೆ. ಅಂತಹ ಪದಗಳನ್ನು ಕ್ರೋಢೀಕರಿಸುವ ಈ ಸಂಪ್ರದಾಯವನ್ನು ನಾವು ರಚಿಸಿದರೆ, ನಮ್ಮ ಮಾತೃಭಾಷೆಗೆ ಅಂಟಿಕೊಂಡಿರುವ ವೆಂಕಯ್ಯ ನಾಯ್ಡು ಅವರ ಈ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ನಾವು ಮುಂದುವರಿಸಬಹುದು. ಮತ್ತು ನಾವು ಈ ಕೆಲಸವನ್ನು ಮಾಡಿದಾಗಲೆಲ್ಲಾ, ನಮಗೆ ಯಾವಾಗಲೂ ವೆಂಕಯ್ಯ ನಾಯ್ಡು ಅವರ ಮಾತುಗಳು ನೆನಪಾಗುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ನಾವು ರೋಮಾಂಚಕ ದಾಖಲೆಯನ್ನು ಸಂಗ್ರಹಿಸುತ್ತೇವೆ.
ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ನಾನು ನಿಮಗೆ ಶುಭ ಹಾರೈಸುತ್ತೇನೆ. ವೆಂಕಯ್ಯ ಜಿ ಮತ್ತು ಅವರ ಇಡೀ ಕುಟುಂಬಕ್ಕೆ ನನ್ನ ಶುಭಾಶಯಗಳು ಮತ್ತು ಧನ್ಯವಾದಗಳು.
ಹಕ್ಕು ನಿರಾಕರಣೆ: ಇದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಭಾಷಣದ ಅಂದಾಜು ಅನುವಾದವಾಗಿದೆ. ಮೂಲ ಭಾಷಣವನ್ನು ಹಿಂದಿಯಲ್ಲಿ ನೀಡಲಾಗಿದೆ.

Prime Minister's Office
English rendering of PM's speech at farewell ceremony of Vice President Shri Venkaiah Naidu in Parliament House
08 AUG 2022 10:28PM by PIB Delhi
Hon'ble Vice-President, all senior members, all the distinguished parliamentarians present today and all other dignitaries.
As far as I know Venkaiah ji, I don't think farewell is possible. Even after the 11th, you might get a call for some work, or for some information, or just to enquire about any important development in your life. That is, in a way, he is always active in every moment. He is present amidst everyone in every moment and this has been his greatest virtue. Looking back at his life, I want to talk about the period when I used to work for the party organization and Atalji's government was formed. The council of ministers was being formed. As I was handling organizational matters, naturally the interaction between me and Venkaiah ji was a bit more. It was also assumed that a senior leader like Venkaiah ji from the South would definitely become a minister. He told me that although it was the prerogative of the Prime Minister as to who would become a minister and the kind of work and department that each minister would get, he didn't want any glamorous department. He said that if the Prime Minister did not mind, then he would like to work for rural development. Rural development was on his mind. That is, this passion is a huge thing in itself.
Atalji had other tasks in mind for Venkaiah ji, but since Venkaiah ji had this on his mind, Atalji had taken the needful decision and Venkaiah ji had performed the task very well. Now there is one more thing to his credit. Venkaiah ji is perhaps someone who has not only looked after the Ministry of Rural Development, but also the Ministry of Urban Development. That is, in a way, he showed his mastery in both the major aspects of development.
He was perhaps the first Vice-President, the first Chairman of the Rajya Sabha, who was a member of the Rajya Sabha. Very few people have this fortune. Perhaps Venkaiah ji is the only person to have got this. Now someone who has been in the Rajya Sabha for a long time and has looked after the work of parliamentary affairs, means he knows everything that happens in the House, the 'behind the scenes', things that different parties do and the possible actions from the Treasury Benches. He had a very good idea of all these things and that is why as a Chairman he knew both the sides very well. On one hand, this experience was useful to the Treasury Bench while on the other hand would also cause trouble for the friends from the opposition. But he thought of the ways to make the House more efficient and to get the best out of the House for the nation. He ensured that Parliamentary committees were more productive and outcome-oriented for value addition. Venkaiah ji is probably the first Chairman to have cared so much about the functioning of Parliamentary Committees. He had made constant efforts to improve it by expressing his pleasure and displeasure regarding them.
I hope that today as we applaud the work of Venkaiah ji, we should also resolve to fulfill the expectations that he had as a Chairman from us as Members of Parliament. If we follow his advice in our lives, I believe it will be a great service.
Venkaiah ji used most of his time travelling a lot. He would personally visit different places. That was his life during the last five decades. But during the corona period, one day we were just sitting casually and chatting. I asked, due to this corona pandemic and lockdown, who is going to face trouble the most? Everyone was baffled with my question. I asked again, who will suffer the most? No one answered. So I said, "in this situation, the person to suffer the most is Venkaiah Naidu ji". It is because he has always been into some activity or work. Sitting in one place was a great punishment for him. But he is an innovative person. He made creative use of this corona period. He used to " Tele-Travel". I do not know whether this terminology is right or not. He used to sit with his telephone diary in the morning and would call 30, 40 or 50 people daily; the people he came across in the last 50 years while travelling around the country, the people in his public life or political life. He would enquire about their well-being, seek information, ask them about their problems related to corona and would help them if possible.
He had utilized the time so well. When he called the ordinary workers in those remote areas, it filled them with a lot of enthusiasm. Moreover, there might not be a single MP who wouldn't have received a call from Venkaiah ji during the Corona period. He enquired about their well-being and was concerned about their vaccination status. That is, like the head of the family, he took care of everyone. That was his effort.
Venkaiah ji has another virtue. I keep saying that he can never be away from us. So, I am giving an example of the same. Once he had to visit Bihar for an election campaign. Suddenly his helicopter had to make an emergency landing in the fields. Now that area has some security issues too. But a farmer nearby had come and helped him and took him on his motorcycle to the nearest police station.
Now looking at his public life in India, Venkaiah ji is a very big personality but even today he has a close relationship with that farmer family. That is, he received help from someone during a crisis in a remote village of Bihar. But even today, Venkaiah ji would talk about that farmer with great pride. This is Venkaiah ji's one of the greatest virtues.
And that's why I am saying that he will always be with us as an active colleague, as a guide. His experience will be useful to us. With such a pool of experience, now Venkaiah ji will be moving towards a new responsibility in the society. Yes, this morning he told me that when he had assumed this post, the reason for his pain was that he would have to resign from his party; the party for which he had spent his entire life. It had some constitutional obligation. But I think Venkaiah ji will definitely make up for the shortfall of those five years. Surely his work of motivating, encouraging, nurturing all those old friends will continue. Venkaiah ji's life is a great asset and a huge legacy for us. Let us pass on whatever we have learnt from him.
There will be more efforts to take forward his attempts to establish the mother tongue and his love for language.
If you are interested, then I would like to talk about "Bhashini". It is a website launched by the Government of India. "Bhashini" has all the facilities to interpret and translate our Indian languages as well as to develop it further. It is a great tool which can be of immense use to us. But I have something in my mind. I would like Speaker sir and Harivansh ji to see if we can work in this direction. Harivansh ji has knowledge of this field. So, definitely work can be done in this direction. The world has a tradition of adding new words to the dictionary. And such words are also officially announced. It has a great significance whenever a particular word from a particular language of a country gets a place in the English dictionary. It is a matter of immense pride. For example, the word 'Guru' has become a part of the English dictionary. There are many such words.
During the speeches delivered in the mother tongue, in both the Houses, various wonderful words come out of the people. And for the people who know that language, that particular word seems very apt and interesting. Can both our Houses undertake the task of compiling such new words every year? Such words bring out the diversity in our languages. If we create this tradition of compiling such words, we can carry forward this legacy of Venkaiah ji who has been attached to our mother tongue. And whenever we do this work, we will always be reminded of the words of Venkaiah ji and we will end up compiling a vibrant document.
Once again I wish you all the very best. Many thanks and my best wishes to Venkaiah ji and his entire family!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.