ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਸੰਸਦ ਭਵਨ ਵਿੱਚ ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀ ਵੈਂਕਈਆ ਨਾਇਡੂ ਦੇ ਵਿਦਾਇਗੀ ਸਮਾਰੋਹ ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਭਾਸ਼ਣ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
08 AUG 2022 10:28PM by PIB Chandigarh
ਸਤਿਕਾਰਯੋਗ ਉਪ-ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ, ਸਟੇਜ 'ਤੇ ਮੌਜੂਦ ਸਾਰੇ ਸੀਨੀਅਰ ਪਤਵੰਤੇ, ਮੌਜੂਦ ਸਾਰੇ ਨਾਮਵਰ ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰ, ਹੋਰ ਸਾਰੇ ਮਹਾਨੁਭਾਵ(ਪਤਵੰਤੇ)।
ਜਿਤਨਾ ਮੈਂ ਵੈਂਕਈਆ ਜੀ ਨੂੰ ਜਾਣਦਾ ਹਾਂ, ਮੈਨੂੰ ਨਹੀਂ ਲਗਦਾ ਹੈ ਕਿ ਵਿਦਾਈ ਸੰਭਵ ਹੈ। 11 ਤਾਰੀਖ ਦੇ ਬਾਅਦ ਤੁਸੀਂ ਜ਼ਰੂਰ ਅਨੁਭਵ ਕਰੋਗੇ ਕਿ ਕਿਸੇ ਨਾ ਕਿਸੇ ਕੰਮ ਨਾਲ ਤੁਹਾਡੇ ਪਾਸ ਫੋਨ ਆਵੇਗਾ, ਤੁਹਾਡੇ ਵਿਸ਼ੇ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਵੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਲੈਣੀ ਹੋਵੇਗੀ, ਸੁਖ-ਦੁਖ ਦੀ ਗੱਲ ਹੋਵੇਗੀ ਤਾਂ ਤੁਰੰਤ ਪੁੱਛਣਗੇ। ਯਾਨੀ, ਇੱਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਉਹ ਹਰ ਪਲ ਸਰਗਰਮ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ, ਹਰ ਪਲ ਹਰ ਕਿਸੇ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਬੜੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਦੀ ਵੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਅਗਰ ਅਸੀਂ ਦੇਖੀਏ, ਮੈਂ ਜਦੋਂ ਪਾਰਟੀ ਸੰਗਠਨ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਸਾਂ ਅਤੇ ਉਸ ਸਮੇਂ ਅਟਲ ਜੀ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਬਣੀ। ਮੰਤਰੀ ਪਰਿਸ਼ਦ ਦੀ ਰਚਨਾ ਹੋ ਰਹੀ ਸੀ, ਮੈਂ ਸੰਗਠਨ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਸਾਂ ਤਾਂ ਮੇਰਾ ਅਤੇ ਵੈਂਕਈਆ ਜੀ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਸੰਵਾਦ ਜ਼ਰਾ ਅਧਿਕ ਰਹਿੰਦਾ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮੈਨੂੰ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵੈਸੇ ਤਾਂ ਇਹ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਾ ਅੰਤਿਮ ਨਿਰਣਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਕੌਣ ਮੰਤਰੀ ਬਣੇਗਾ, ਕਿਸ ਮੰਤਰੀ ਨੂੰ ਕੀ ਕੰਮ ਮਿਲੇਗਾ, ਕਿਹੜਾ ਡਿਪਾਰਟਮੈਂਟ ਰਹੇਗਾ ਅਤੇ ਇਹ ਵੀ ਤੈਅ ਸੀ ਕਿ ਸਾਊਥ ਵਿੱਚੋਂ ਵੈਂਕਈਆ ਜੀ ਜਿਹੇ ਸੀਨੀਅਰ ਨੇਤਾ ਦਾ ਮੰਤਰੀ ਹੋਣਾ ਤੈਅ ਸੀ। ਲੇਕਿਨ ਉਹ ਚਾਹੁੰਦੇ ਸਨ ਕਿ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਤਾਮਝਾਮ ਵਾਲਾ ਜ਼ਰਾ ਗਲੈਮਰਸ, ਐਸਾ ਕੋਈ ਡਿਪਾਰਟਮੈਂਟ ਤੋਂ ਮੈਨੂੰ ਬਚਾਓ ਅਤੇ ਬੋਲੇ ਅਗਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜੀ ਨੂੰ ਬੁਰਾ ਨਾ ਲਗੇ ਤਾਂ ਮੇਰੀ ਇੱਛਾ ਹੈ ਕਿ ਮੇਰੇ ਮਨ ਦਾ ਕੰਮ ਅਗਰ ਹੈ ਉਹ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਹੈ, ਅਗਰ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਕੰਮ ਮੈਨੂੰ ਮਿਲੇ ਤਾਂ ਮੈਂ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ। ਯਾਨੀ ਇਹ passion, ਇਹ ਆਪਣੇ ਆਪ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਬਾਤ ਹੈ।
ਅਟਲ ਜੀ ਨੂੰ ਵੈਂਕਈਆ ਜੀ ਦੀਆਂ ਹੋਰ ਵੀ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਸਨ, ਲੇਕਿਨ ਕਿਉਂਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਮਨ ਇਹ ਸੀ ਤਾਂ ਅਟਲ ਜੀ ਨੇ ਉਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਨਿਰਣਾ ਵੀ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਉਸ ਕੰਮ ਨੂੰ ਬਖੂਬੀ ਵੈਂਕਈਆ ਜੀ ਨੇ ਨਿਭਾਇਆ। ਹੁਣ ਇਕ ਹੋਰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਦੇਖੋ, ਵੈਂਕਈਆ ਜੀ ਸ਼ਾਇਦ ਇੱਕ ਐਸੇ ਵਿਅਕਤੀ ਹਨ ਕਿ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ ਤਾਂ ਦੇਖਿਆ ਹੀ ਦੇਖਿਆ, ਸ਼ਹਿਰੀ ਵਿਕਾਸ ਵੀ ਦੇਖਿਆ । ਯਾਨੀ ਇੱਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਜੋ ਦੋਨੋਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪਹਿਲੂ ਕਹੀਏ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪਣੀ ਮਹਾਰਤ ਦਿਖਾਈ।
ਉਹ ਪਹਿਲੇ ਐਸੇ ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਨ, ਰਾਜ ਸਭਾ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਸਭਾਪਤੀ (ਚੇਅਰਮੈਨ) ਸਨ, ਜੋ ਰਾਜ ਸਭਾ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਰਹੇ। ਬਾਕੀ ਇਹ ਸੁਭਾਗ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲਿਆ, ਸ਼ਾਇਦ ਇਕੱਲੇ ਵੈਂਕਈਆ ਜੀ ਨੂੰ ਮਿਲਿਆ। ਹੁਣ ਜੋ ਖ਼ੁਦ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੱਕ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਰਹੇ ਹੋਣ, ਜੋ ਪਾਰਲੀਮੈਂਟਰੀ ਅਫੇਅਰਸ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕਾਰਜਭਾਰ ਦੇਖ ਚੁੱਕੇ ਹੋਣ, ਇਸ ਦਾ ਮਤਲਬ ਹੈ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਦਨ ਵਿੱਚ ਕੀ-ਕੀ ਚਲਦਾ ਹੈ, ਪਰਦੇ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਕੀ-ਕੀ ਚਲਦਾ ਹੈ, ਕਿਹੜਾ ਦਲ ਕੀ ਕਰੇਗਾ, ਟ੍ਰੇਜਰੀ ਬੈਂਚ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਤੋਂ ਕੀ ਹੋਵੇਗਾ, ਸਾਹਮਣੇ ਤੋਂ ਕੀ ਹੋਵੇਗਾ, ਉਹ ਉੱਠ ਕੇ ਉਸ ਦੇ ਪਾਸ ਗਿਆ ਮਤਲਬ ਇਹ ਖੁਰਾਫ਼ਤ ਕੁਝ ਚਲ ਰਹੀ ਹੈ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੀਆਂ ਗੱਲਾਂ ਦਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਭਲੀਭਾਂਤੀ ਅੰਦਾਜ਼ ਸੀ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਸਭਾਪਤੀ (ਚੇਅਰਮੈਨ) ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਦੋਨੋਂ ਤਰਫ਼ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪਤਾ ਰਹਿੰਦਾ ਸੀ ਅੱਜ ਇਹ ਕਰਨਗੇ। ਅਤੇ ਇਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਜੋ ਅਨੁਭਵ ਸੀ ਉਹ ਟ੍ਰੇਜਰੀ ਬੈਂਚ ਦੇ ਲਈ ਉਪਯੋਗੀ ਹੁੰਦਾ ਸੀ ਤਾਂ ਵਿਰੋਧੀ ਧਿਰ ਦੇ ਮਿੱਤਰਾਂ ਦੇ ਲਈ ਪਰੇਸ਼ਾਨੀ ਦਾ ਵੀ ਕਾਰਨ ਬਣਦਾ ਸੀ ਕਿ ਪਤਾ ਚਲ ਜਾਂਦਾ ਸੀ। ਲੇਕਿਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਦਨ ਨੂੰ ਹੋਰ ਅਧਿਕ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣਾ, ਸਾਂਸਦ ਦਾ ਬੈਸਟ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਕਿਵੇਂ ਮਿਲੇ, ਇਹ ਉਸ ਦੀ ਚਿੰਤਾ ਹੈ। ਪਾਰਲੀਮੈਂਟਰੀ ਕਮੇਟੀਜ਼ ਅਧਿਕ productive ਹੋਣ, ਆਊਟਕਮ ਓਰੀਐਂਟਿਡ ਹੋਣ ਅਤੇ ਵੈਲਿਊ ਐਡੀਸ਼ਨ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਹੋਣ। ਸ਼ਾਇਦ ਵੈਂਕਈਆ ਜੀ ਪਹਿਲੇ ਅਜਿਹੇ ਸਭਾਪਤੀ (ਚੇਅਰਮੈਨ) ਰਹੇ ਹੋਣਗੇ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪਾਰਲੀਮੈਂਟਰੀ ਕਮੇਟੀਜ਼ ਦੇ ਫੰਕਸ਼ਨ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਵੀ ਇਤਨੀ ਚਿੰਤਾ ਕੀਤੀ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਰਾਜੀ- ਨਾਰਾਜ਼ਗੀ ਵਿਅਕਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਉਸ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਉਣ ਦਾ ਇੱਕ ਨਿਰੰਤਰ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕੀਤਾ।
ਮੈਂ ਆਸ਼ਾ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਵੈਂਕਈਆ ਜੀ ਦੇ ਕਾਰਜਾਂ ਦੀ ਸਰਾਹਨਾ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਤਾਂ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਸੰਕਲਪ ਵੀ ਕਰੀਏ ਕਿ ਸਭਾਪਤੀ (ਚੇਅਰਮੈਨ) ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਾਂਸਦ ਦੇ ਨਾਤੇ ਅਸੀਂ ਲੋਕਾਂ ਤੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਜੋ ਅਪੇਖਿਆਵਾਂ (ਉਮੀਦਾਂ) ਰਹੀਆਂ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਅਪੇਖਿਆਵਾਂ (ਉਮੀਦਾਂ) ਨੂੰ ਪਰਿਪੂਰਨ ਕਰਕੇ ਸੱਚੇ ਅਰਥ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਲਾਹ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਯਾਦਗਾਰ ਬਣਾਵਾਂਗੇ ਤਾਂ ਮੈਂ ਸਮਝਦਾ ਹਾਂ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਸੇਵਾ ਹੋਵੇਗੀ।
ਵੈਂਕਈਆ ਜੀ ਸਮੇਂ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਉਪਯੋਗ ਕਿਵੇਂ ਹੋਵੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਯਾਤਰਾ ਕਰਨਾ, ਸਥਾਨ-ਸਥਾਨ ’ਤੇ ਖ਼ੁਦ ਜਾਣਾ ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਿਛਲੇ ਪੰਜ ਦਹਾਕੇ ਦੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਰਹੀ। ਲੇਕਿਨ ਜਦੋਂ ਕੋਰੋਨਾਕਾਲ ਆਇਆ, ਅਸੀਂ ਲੋਕ ਮਜ਼ਾਕ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਾਰ ਬੈਠੇ ਸਾਂ ਤਾਂ ਗੱਲਾਂ ਚਲ ਰਹੀਆਂ ਸਨ। ਮੈਂ ਕਿਹਾ ਇਸ ਕੋਰੋਨਾ ਦੇ ਕਾਰਨ ਅਤੇ ਇਸ ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੇ ਕਾਰਨ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮੁਸੀਬਤ ਕਿਸ ਨੂੰ ਆਵੇਗੀ, ਮੈਂ ਆਪਣੇ ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ ਪੁੱਛਿਆ ਸੀ। ਸਭ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਲਗਿਆ ਕਿ ਮੋਦੀ ਜੀ ਇਹ ਕੀ ਪੁੱਛ ਰਹੇ ਹਨ। ਮੈਂ ਕਿਹਾ ਕਲਪਨਾ ਕਰੋ, ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤਕਲੀਫ਼ ਕਿਸ ਨੂੰ ਆਵੇਗੀ, ਤਾਂ ਕੋਈ ਜਵਾਬ ਮਿਲਿਆ ਨਹੀਂ। ਮੈਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਪਰਿਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮੁਸੀਬਤ ਅਗਰ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਆਵੇਗੀ ਤਾਂ ਵੈਂਕਈਆ ਨਾਇਡੂ ਨੂੰ ਆਵੇਗੀ। ਕਿਉਂਕਿ ਉਹ ਇਤਨੀ ਦੌੜ-ਭੱਜ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਵਿਅਕਤੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਜਗ੍ਹਾ ’ਤੇ ਬੈਠਣਾ, ਇਹ ਬਹੁਤ ਬੜਾ punishment ਦਾ ਕਾਲਖੰਡ ਸੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਈ। ਲੇਕਿਨ ਉਹ innovative ਵੀ ਹਨ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਕੋਰੋਨਾ ਕਾਲਖੰਡ ਦਾ ਇੱਕ ਬੜਾ ਰਚਨਾਤਮਕ ਉਪਯੋਗ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ, ਮੈਂ ਇੱਕ ਸ਼ਬਦ ਪ੍ਰਯੋਗ ਕਰਨਾ ਚਾਹਾਂਗਾ, ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਉਹ ਵਿਦਵਾਨ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਨਜ਼ਰ ਵਿੱਚ ਠੀਕ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਨਹੀਂ, ਮੈਂ ਨਹੀਂ ਜਾਣਦਾ ਹਾਂ, ਲੇਕਿਨ ਉਹ ਟੈਲੀ ਯਾਤਰਾ ਕਰਦੇ ਸਨ। ਉਹ ਟੈਲੀ ਯਾਤਰਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕੀ ਕੀਤਾ, ਸਵੇਰੇ ਟੈਲੀਫੋਨ ਡਾਇਰੀ ਲੈ ਕੇ ਬੈਠਦੇ ਸਨ ਅਤੇ ਪਿਛਲੇ 50 ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਭ੍ਰਮਣ ਕਰਦੇ-ਕਰਦੇ ਜਨਤਕ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ, ਰਾਜਨੀਤਕ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਜਿਨ੍ਹਾਂ-ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸਬੰਧ ਆਇਆ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਜੋ ਸੀਨੀਅਰ ਲੋਕ ਸਨ, daily 30, 40, 50 ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਫ਼ੋਨ ਕਰਨਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਹਾਲ ਪੁੱਛਣਾ, ਕੋਰੋਨਾ ਦੇ ਕਾਰਨ ਕੋਈ ਤਕਲੀਫ਼ ਤਾਂ ਨਹੀਂ ਹੈ ਇਸ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਾਪਕ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਹੋ ਸਕੇ ਤਾਂ ਮਦਦ ਕਰਨਾ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਮੇਂ ਦਾ ਇਤਨਾ ਸਦਉਪਯੋਗ ਕੀਤਾ ਸੀ ਲੇਕਿਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੂਰ-ਦਰਾਜ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਛੋਟੇ-ਛੋਟੇ ਕਾਰਜਕਰਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਜਦੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਟੈਲੀਫੋਨ ਆਉਂਦਾ ਸੀ ਤਾਂ ਉਹ ਤਾਂ ਊਰਜਾ ਨਾਲ ਭਰ ਜਾਂਦਾ ਸੀ। ਇਤਨਾ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਸ਼ਾਇਦ ਹੀ ਕੋਈ ਐੱਮ ਪੀ (ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰ) ਅਜਿਹਾ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕੋਰੋਨਾ ਕਾਲ ਵਿੱਚ ਵੈਂਕਈਆ ਜੀ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਤੋਂ ਫ਼ੋਨ ਨਾ ਆਇਆ ਹੋਵੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਖ਼ਬਰ ਨਾ ਪੁੱਛੀ ਹੋਵੇ, ਵੈਕਸੀਨੇਸ਼ਨ ਦੀ ਚਿੰਤਾ ਨਾ ਕੀਤੀ ਹੋਵੇ। ਯਾਨੀ ਇੱਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਮੁਖੀ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਭ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲਣਾ, ਸਭ ਦੀ ਚਿੰਤਾ ਕਰਨ ਦਾ ਵੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਰਿਹਾ।
ਵੈਂਕਈਆ ਜੀ ਦੀ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਹੈ, ਮੈਂ ਜੋ ਕਹਿੰਦਾ ਹਾਂ ਨਾ ਕਿ ਉਹ ਕਦੇ ਸਾਡੇ ਤੋਂ ਅਲੱਗ ਹੋ ਹੀ ਨਹੀਂ ਸਕਦੇ ਅਤੇ ਉਸ ਦੀ ਮੈਂ ਉਦਾਹਰਣ ਦਸ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਇੱਕ ਵਾਰ ਇਲੈਕਸ਼ਨ ਕੈਂਪੇਨ ਦੇ ਲਈ ਉਹ ਬਿਹਾਰ ਗਏ ਹੋਏ ਸਨ। ਅਚਾਨਕ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਹੈਲੀਕੌਪਟਰ ਨੂੰ ਲੈਂਡਿੰਗ ਕਰਨਾ ਪਿਆ, ਖੇਤ 'ਚ ਉਤਰਨਾ ਪਿਆ। ਹੁਣ ਉਹ ਇਲਾਕਾ ਵੀ ਥੋੜ੍ਹਾ ਚਿੰਤਾਜਨਕ ਸੀ, ਥੋੜ੍ਹੇ ਸਕਿਉਰਿਟੀ ਦੇ ਵੀ ਇਸ਼ੂ ਖੜ੍ਹੇ ਹੋ ਜਾਣ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦਾ ਸੀ। ਲੇਕਿਨ ਨਜ਼ਦੀਕ ਦੇ ਇੱਕ ਕਿਸਾਨ ਨੇ ਆ ਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਕੀਤੀ, ਮੋਟਰਸਾਈਕਲ ’ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਨਜ਼ਦੀਕ ਦੇ ਪੁਲਿਸ ਥਾਣੇ ਤੱਕ ਲੈ ਗਿਆ।
ਹੁਣ ਭਾਰਤ ਦੇ ਜਨਤਕ ਜੀਵਨ ਦੇ ਹਿਸਾਬ ਨਾਲ ਦੇਖੀਏ ਤਾਂ ਵੈਂਕਈਆ ਜੀ ਬਹੁਤ ਬੜੇ ਵਿਅਕਤੀ ਹਨ ਲੇਕਿਨ ਅੱਜ ਵੀ ਉਸ ਕਿਸਾਨ ਪਰਿਵਾਰ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਜੀਵੰਤ ਨਾਤਾ ਹੈ। ਯਾਨੀ ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਦੂਰ-ਦਰਾਜ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਘਟਨਾ ਦੇ ਸਮੇਂ ਕਿਸੇ ਦੀ ਮਦਦ ਮਿਲੀ। ਉਹ ਮੋਟਰਸਾਈਕਲ ਵਾਲਾ ਕਿਸਾਨ ਅੱਜ ਵੀ ਵੈਂਕਈਆ ਜੀ ਦੇ ਨਾਲ ਮੇਰੀ ਹਾਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਲਗਾਤਾਰ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦਾ ਗਰਵ (ਮਾਣ) ਨਾਲ ਗੱਲ ਕਰਨ, ਇਹ ਵੈਂਕਈਆ ਜੀ ਦੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਹੈ।
ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਮੈਂ ਕਹਿੰਦਾ ਹਾਂ ਕਿਉਂਕਿ ਹਮੇਸ਼ਾ ਸਾਡੇ ਦਰਮਿਆਨ ਇੱਕ ਸਰਗਰਮ ਸਾਥੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣਗੇ, ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਕ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣਗੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਅਨੁਭਵ ਸਾਡੇ ਲਈ ਕੰਮ ਆਉਂਦਾ ਰਹੇਗਾ। ਆਉਣ ਵਾਲਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਕਾਰਜਕਾਲ ਅਧਿਕ ਅਨੁਭਵ ਦੇ ਨਾਲ ਹੁਣ ਵੈਂਕਈਆ ਜੀ ਸਮਾਜ ਦੀ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਹੇ ਹਨ ਤਦ। ਇਹ ਬਾਤ ਸਹੀ ਹੈ, ਅੱਜ ਸਵੇਰੇ ਜਦੋਂ ਉਹ ਕਹਿ ਰਹੇ ਸਨ ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਈ ਮੈਨੂੰ ਜਦੋਂ ਇਹ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਆਈ ਤਾਂ ਮੇਰਾ ਇੱਕ ਪੀੜਾ ਦਾ ਕਾਰਨ ਇਹ ਸੀ ਕਿ ਮੈਨੂੰ ਮੇਰੀ ਪਾਰਟੀ ਤੋਂ ਅਸਤੀਫ਼ਾ ਦੇਣਾ ਪਵੇਗਾ। ਜਿਸ ਪਾਰਟੀ ਦੇ ਲਈ ਮੈਂ ਜੀਵਨ ਖਪਾ ਦਿੱਤਾ, ਇਸ ਤੋਂ ਮੈਨੂੰ ਅਸਤੀਫ਼ਾ ਦੇਣਾ ਪਵੇਗਾ। ਉਸ ਦਾ ਮੈਨੂੰ ਕੋਈ ਉਹ ਸੰਵਿਧਾਨਕ ਜ਼ਰੂਰਤ ਸੀ ਤਾਂ। ਲੇਕਿਨ ਮੈਨੂੰ ਲਗਦਾ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਪੰਜ ਸਾਲ ਦੀ ਜੋ ਕਮੀ ਹੈ ਵੈਂਕਈਆ ਜੀ ਜ਼ਰੂਰ ਭਰਪਾਈ ਕਰ ਦੇਣਗੇ, ਜ਼ਰੂਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਪੁਰਾਣੇ ਸਾਰੇ ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਨਾ, ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨਾ, ਪੁਰਸਕ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਕੰਮ ਨਿਰੰਤਰ ਜਾਰੀ ਰਹੇਗਾ। ਮੇਰੀ ਤਰਫ਼ ਤੋਂ, ਆਪ ਸਭ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਤੋਂ ਵੈਂਕਈਆ ਜੀ ਦਾ ਜੀਵਨ ਸਾਡੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਅਮਾਨਤ ਹੈ, ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਵਿਰਾਸਤ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਜੋ ਕੁਝ ਵੀ ਅਸੀਂ ਸਿੱਖਿਆ ਹੈ ਉਸ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਅੱਗੇ ਵਧਾਈਏ।
ਭਾਸ਼ਾ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਜੋ ਲਗਾਅ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮਾਤ੍ਰਭਾਸ਼ਾ ਨੂੰ ਜਿਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕੀਤਾ ਹੈ ਉਸ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਹੋਰ ਵੀ ਪ੍ਰਯਾਸ ਹੋਣਗੇ।
ਮੈਂ ਤੁਹਾਡੇ ਵਿੱਚੋਂ ਸ਼ਾਇਦ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਅਗਰ ਰੁਚੀ ਹੋਵੇ ਤਾਂ ਮੈਂ ਤਾਕੀਦ ਕਰਾਂਗਾ ਕਿ “ਭਾਸ਼ਿਣੀ” ਇੱਕ ਵੈੱਬਸਾਈਟ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਲਾਂਚ ਕੀਤੀ ਹੋਈ ਹੈ, ਇਸ "ਭਾਸ਼ਿਣੀ" ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਭਾਰਤੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਨੂੰ, ਉਸ ਦੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਨੂੰ ਅਤੇ ਸਾਡੀਆਂ ਆਪਣੀਆਂ ਹੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚੋਂ ਦੂਸਰੀ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਅਗਰ interpretation ਕਰਨਾ ਹੈ, ਟ੍ਰਾਂਸਲੇਸ਼ਨ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਸਾਰੀ ਵਿਵਸਥਾ ਹੈ। ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਹੀ ਅੱਛਾ ਟੂਲ ਬਣਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ ਜੋ ਸਾਡੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਕਾਫੀ ਕੰਮ ਆ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਉਸ ਵਿੱਚੋਂ ਮੈਨੂੰ ਇੱਕ ਹੋਰ ਵਿਚਾਰ ਆਇਆ ਹੈ, ਮੈਂ ਚਾਹਾਂਗਾ ਕਿ ਸਪੀਕਰ ਮਹੋਦਯ(ਸਾਹਿਬ) ਵੀ ਅਤੇ ਹਰਿਵੰਸ਼ ਜੀ ਵੀ, ਹਰਿਵੰਸ਼ ਜੀ ਤਾਂ ਉਸੇ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਵਿਅਕਤੀ ਹਨ, ਜ਼ਰੂਰ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਡਿਕਸ਼ਨਰੀ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਸ਼ਬਦ ਜੋੜਨ ਦੀ ਪਰੰਪਰਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਅਤੇ officially announce ਵੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਇੱਕ ਬੜਾ ਇਸ ਦਾ ਮਹਾਤਮ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਜਦੋਂ ਫਲਾਣੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਫਲਾਣੀ ਭਾਸ਼ਾ ਦਾ ਫਲਾਣਾ ਵਰਡ ਹੁਣ ਅੰਗ੍ਰੇਜ਼ੀ ਦੀ ਉਸ ਡਿਕਸ਼ਨਰੀ ਵਿੱਚ ਸਥਾਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉਸ ਦਾ ਗੌਰਵ ਵੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਜਿਵੇਂ ਸਾਡਾ ਗੁਰੂ ਸ਼ਬਦ ਉੱਥੋਂ ਦੀ ਅੰਗ੍ਰੇਜ਼ੀ ਡਿਕਸ਼ਨਰੀ ਵਿੱਚ ਉਸ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ, ਅਜਿਹੇ ਕਈ ਸ਼ਬਦ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਜੋ ਮਾਤ੍ਰਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਭਾਸ਼ਣ ਹੋਵੇ ਦੋਨੋਂ ਸਦਨਾਂ ਵਿੱਚ ਉਸ ਵਿੱਚ ਕਈ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਪਾਸ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਵਧੀਆ ਸ਼ਬਦ ਨਿਕਲੇ, ਨਿਕਲਦੇ ਹਨ। ਅਤੇ ਹੋਰ ਭਾਸ਼ਾ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਉਹ ਸ਼ਬਦ ਬੜਾ ਸਾਰਥਕ ਵੀ ਲਗਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਬੜਾ interesting ਲਗਦਾ ਹੈ। ਕੀ ਸਾਡੇ ਦੋਨੋਂ ਸਦਨ ਹਰ ਸਾਲ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੇ ਨਵੇਂ ਸ਼ਬਦ ਕਿਹੜੇ ਆ ਰਹੇ ਹਨ, ਜੋ ਸੱਚਮੁੱਚ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀ ਭਾਸ਼ਾ ਵੈਵਿਧਯ(ਵਿਵਿਧਤਾ) ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਆਉਂਦੇ ਹਨ, ਨਵੇਂ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਆਉਂਦੇ ਹਨ, ਉਸ ਦਾ ਸੰਗ੍ਰਹਿ ਕਰਕੇ ਚਲੀਏ, ਅਤੇ ਹਰ ਵਰ੍ਹੇ ਇੱਕ ਵਾਰ ਅੱਛੇ ਸ਼ਬਦਾਂ ਦੇ ਸੰਗ੍ਰਹਿ ਦੀ ਪਰੰਪਰਾ ਖੜ੍ਹੀ ਕਰੀਏ ਤਾਕਿ ਸਾਡੀ ਮਾਤ੍ਰਭਾਸ਼ਾ ਨਾਲ ਵੈਂਕਈਆ ਜੀ ਦਾ ਜੋ ਲਗਾਅ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਇਸ legacy ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਅੱਗੇ ਵਧਾਈਏ। ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਵੀ ਅਸੀਂ ਇਸ ਕੰਮ ਨੂੰ ਕਰਾਂਗੇ, ਸਾਨੂੰ ਹਮੇਸ਼ਾ ਵੈਂਕਈਆ ਜੀ ਦੀਆਂ ਗੱਲਾਂ ਯਾਦ ਆਉਣਗੀਆਂ ਅਥੇ ਇੱਕ ਜੀਵੰਤ ਕੰਮ ਅਸੀਂ ਖੜ੍ਹਾ ਕਰ ਦੇਵਾਂਗੇ।
ਮੈਂ ਫਿਰ ਇੱਕ ਵਾਰ ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਵੈਂਕਈਆ ਜੀ ਨੂੰ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪੂਰੇ ਪਰਿਵਾਰ ਨੂੰ ਅਨੇਕ-ਅਨੇਕ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ।

Prime Minister's Office
English rendering of PM's speech at farewell ceremony of Vice President Shri Venkaiah Naidu in Parliament House
08 AUG 2022 10:28PM by PIB Delhi
Hon'ble Vice-President, all senior members, all the distinguished parliamentarians present today and all other dignitaries.
As far as I know Venkaiah ji, I don't think farewell is possible. Even after the 11th, you might get a call for some work, or for some information, or just to enquire about any important development in your life. That is, in a way, he is always active in every moment. He is present amidst everyone in every moment and this has been his greatest virtue. Looking back at his life, I want to talk about the period when I used to work for the party organization and Atalji's government was formed. The council of ministers was being formed. As I was handling organizational matters, naturally the interaction between me and Venkaiah ji was a bit more. It was also assumed that a senior leader like Venkaiah ji from the South would definitely become a minister. He told me that although it was the prerogative of the Prime Minister as to who would become a minister and the kind of work and department that each minister would get, he didn't want any glamorous department. He said that if the Prime Minister did not mind, then he would like to work for rural development. Rural development was on his mind. That is, this passion is a huge thing in itself.
Atalji had other tasks in mind for Venkaiah ji, but since Venkaiah ji had this on his mind, Atalji had taken the needful decision and Venkaiah ji had performed the task very well. Now there is one more thing to his credit. Venkaiah ji is perhaps someone who has not only looked after the Ministry of Rural Development, but also the Ministry of Urban Development. That is, in a way, he showed his mastery in both the major aspects of development.
He was perhaps the first Vice-President, the first Chairman of the Rajya Sabha, who was a member of the Rajya Sabha. Very few people have this fortune. Perhaps Venkaiah ji is the only person to have got this. Now someone who has been in the Rajya Sabha for a long time and has looked after the work of parliamentary affairs, means he knows everything that happens in the House, the 'behind the scenes', things that different parties do and the possible actions from the Treasury Benches. He had a very good idea of all these things and that is why as a Chairman he knew both the sides very well. On one hand, this experience was useful to the Treasury Bench while on the other hand would also cause trouble for the friends from the opposition. But he thought of the ways to make the House more efficient and to get the best out of the House for the nation. He ensured that Parliamentary committees were more productive and outcome-oriented for value addition. Venkaiah ji is probably the first Chairman to have cared so much about the functioning of Parliamentary Committees. He had made constant efforts to improve it by expressing his pleasure and displeasure regarding them.
I hope that today as we applaud the work of Venkaiah ji, we should also resolve to fulfill the expectations that he had as a Chairman from us as Members of Parliament. If we follow his advice in our lives, I believe it will be a great service.
Venkaiah ji used most of his time travelling a lot. He would personally visit different places. That was his life during the last five decades. But during the corona period, one day we were just sitting casually and chatting. I asked, due to this corona pandemic and lockdown, who is going to face trouble the most? Everyone was baffled with my question. I asked again, who will suffer the most? No one answered. So I said, "in this situation, the person to suffer the most is Venkaiah Naidu ji". It is because he has always been into some activity or work. Sitting in one place was a great punishment for him. But he is an innovative person. He made creative use of this corona period. He used to " Tele-Travel". I do not know whether this terminology is right or not. He used to sit with his telephone diary in the morning and would call 30, 40 or 50 people daily; the people he came across in the last 50 years while travelling around the country, the people in his public life or political life. He would enquire about their well-being, seek information, ask them about their problems related to corona and would help them if possible.
He had utilized the time so well. When he called the ordinary workers in those remote areas, it filled them with a lot of enthusiasm. Moreover, there might not be a single MP who wouldn't have received a call from Venkaiah ji during the Corona period. He enquired about their well-being and was concerned about their vaccination status. That is, like the head of the family, he took care of everyone. That was his effort.
Venkaiah ji has another virtue. I keep saying that he can never be away from us. So, I am giving an example of the same. Once he had to visit Bihar for an election campaign. Suddenly his helicopter had to make an emergency landing in the fields. Now that area has some security issues too. But a farmer nearby had come and helped him and took him on his motorcycle to the nearest police station.
Now looking at his public life in India, Venkaiah ji is a very big personality but even today he has a close relationship with that farmer family. That is, he received help from someone during a crisis in a remote village of Bihar. But even today, Venkaiah ji would talk about that farmer with great pride. This is Venkaiah ji's one of the greatest virtues.
And that's why I am saying that he will always be with us as an active colleague, as a guide. His experience will be useful to us. With such a pool of experience, now Venkaiah ji will be moving towards a new responsibility in the society. Yes, this morning he told me that when he had assumed this post, the reason for his pain was that he would have to resign from his party; the party for which he had spent his entire life. It had some constitutional obligation. But I think Venkaiah ji will definitely make up for the shortfall of those five years. Surely his work of motivating, encouraging, nurturing all those old friends will continue. Venkaiah ji's life is a great asset and a huge legacy for us. Let us pass on whatever we have learnt from him.
There will be more efforts to take forward his attempts to establish the mother tongue and his love for language.
If you are interested, then I would like to talk about "Bhashini". It is a website launched by the Government of India. "Bhashini" has all the facilities to interpret and translate our Indian languages as well as to develop it further. It is a great tool which can be of immense use to us. But I have something in my mind. I would like Speaker sir and Harivansh ji to see if we can work in this direction. Harivansh ji has knowledge of this field. So, definitely work can be done in this direction. The world has a tradition of adding new words to the dictionary. And such words are also officially announced. It has a great significance whenever a particular word from a particular language of a country gets a place in the English dictionary. It is a matter of immense pride. For example, the word 'Guru' has become a part of the English dictionary. There are many such words.
During the speeches delivered in the mother tongue, in both the Houses, various wonderful words come out of the people. And for the people who know that language, that particular word seems very apt and interesting. Can both our Houses undertake the task of compiling such new words every year? Such words bring out the diversity in our languages. If we create this tradition of compiling such words, we can carry forward this legacy of Venkaiah ji who has been attached to our mother tongue. And whenever we do this work, we will always be reminded of the words of Venkaiah ji and we will end up compiling a vibrant document.
Once again I wish you all the very best. Many thanks and my best wishes to Venkaiah ji and his entire family!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.