ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
గాంధీనగర్‌లోని గిఫ్ట్ సిటీలో IFSCA ప్రధాన కార్యాలయానికి శంకుస్థాపన కార్యక్రమంలో ప్రధానమంత్రి ప్రసంగం పాఠం
29 JUL 2022 7:40PM by PIB Hyderabad
నమస్కారం !
గుజరాత్ ముఖ్యమంత్రి శ్రీ భూపేంద్ర భాయ్, కేంద్ర ఆర్థిక మంత్రి శ్రీమతి. నిర్మలా జీ, నా ఇతర క్యాబినెట్ సహచరులు, వ్యాపార ప్రపంచంలోని ప్రముఖులు, ఇక్కడ ఉన్న ఇతర ప్రముఖులందరూ, స్త్రీలు మరియు పెద్దమనుషులు!
ఈ రోజు చాలా ముఖ్యమైనది. భారతదేశం యొక్క పెరుగుతున్న ఆర్థిక సామర్థ్యానికి, భారతదేశం యొక్క పెరుగుతున్న సాంకేతిక సామర్థ్యాలకు మరియు భారతదేశంపై ప్రపంచానికి పెరుగుతున్న నమ్మకానికి ఇది చాలా కీలకం. భారతదేశం 'ఆజాదీ కా అమృత్ మహోత్సవ్' జరుపుకుంటున్న తరుణంలో, ఆధునిక భారతదేశం యొక్క ఇటువంటి కొత్త సంస్థలు మరియు కొత్త వ్యవస్థలు భారతదేశాన్ని గర్వించేలా చేస్తున్నాయి.
ఈరోజు GIFT సిటీలో, ఇంటర్నేషనల్ ఫైనాన్షియల్ సర్వీసెస్ సెంటర్స్ అథారిటీ - IFSCA హెడ్‌క్వార్టర్స్ బిల్డింగ్‌కు శంకుస్థాపన జరిగింది. ఈ భవనం దాని నిర్మాణంలో గొప్పగా ఉండబోతోందని మరియు భారతదేశాన్ని ఆర్థిక సూపర్ పవర్‌గా మార్చడానికి ఇది అపరిమిత అవకాశాలను కూడా సృష్టిస్తుందని నేను నమ్ముతున్నాను. IFSCA ఒక ఎనేబుల్‌గా మారడమే కాకుండా ఆవిష్కరణలకు మద్దతు ఇస్తుంది మరియు వృద్ధి అవకాశాలకు ఉత్ప్రేరకంగా కూడా పనిచేస్తుంది. GIFT సిటీలో NSE IFSC- SGX కనెక్ట్ ప్రారంభించడం ద్వారా ఇది ఈరోజు ప్రారంభించబడుతోంది.
స్నేహితులారా,
ఈ రోజు ఇండియా ఇంటర్నేషనల్ బులియన్ ఎక్స్ఛేంజ్ కూడా ప్రారంభించబడింది. న్యూ డెవలప్‌మెంట్ బ్యాంక్ యొక్క భారతీయ ప్రాంతీయ కార్యాలయం, 3 విదేశీ బ్యాంకులు మరియు 4 అంతర్జాతీయ వాణిజ్య ఫైనాన్సింగ్ సేవల ప్లాట్‌ఫారమ్‌లతో, మేము ఈ రోజు అనేక ముఖ్యమైన మైలురాళ్లను అధిగమించాము. 130 కోట్ల మంది దేశస్థుల సామర్థ్యాన్ని ఆధునిక ప్రపంచ ఆర్థిక వ్యవస్థకు అనుసంధానం చేయడంలో ఇవి మరింత సహాయపడతాయి.
గ్లోబల్ ఫైనాన్స్ రూపుదిద్దుకుంటున్న యూఎస్ఏ, యూకే మరియు సింగపూర్ వంటి ప్రపంచంలోని ప్రధాన దేశాలతో భారతదేశం ఇప్పుడు భుజం భుజం కలిపి నిలుస్తోంది. ఈ సందర్భంగా మీ అందరికీ, దేశప్రజలందరికీ నా హృదయపూర్వక అభినందనలు తెలియజేస్తున్నాను. సింగపూర్‌లోని నా స్నేహితులను నేను ప్రత్యేకంగా అభినందించాలనుకుంటున్నాను, వారి సహకారం రెండు దేశాలకు అవకాశాలను తెరిచింది.
స్నేహితులారా,
గుజరాత్‌లో నివసిస్తున్నప్పుడు, నేను GIFT సిటీని ఊహించినప్పుడు, ఆలోచన కేవలం వ్యాపారం, వాణిజ్యం లేదా ఆర్థిక కార్యకలాపాలకు మాత్రమే పరిమితం కాలేదు. దేశంలోని సామాన్యుల ఆకాంక్షలు GIFT సిటీ విజన్‌తో ముడిపడి ఉన్నాయి. భారతదేశ భవిష్యత్తు యొక్క దృష్టి GIFT సిటీతో ముడిపడి ఉంది; భారతదేశం యొక్క బంగారు గతం యొక్క కలలు కూడా దానితో ముడిపడి ఉన్నాయి.
నాకు ఇప్పటికీ గుర్తుంది, జనవరి 2013లో 'గిఫ్ట్ వన్' ప్రారంభోత్సవానికి నేను ఇక్కడికి వచ్చినప్పుడు, ప్రజలు దీనిని గుజరాత్‌లో ఎత్తైన భవనం అని పిలిచేవారు. కొందరికి ఇదొక్కటే గుర్తింపు వచ్చింది. కానీ, గిఫ్ట్ సిటీ అనేది దాని సమయం కంటే ముందున్న ఆలోచన. గుర్తుకు తెచ్చుకోవడానికి ప్రయత్నించండి; 2008 ప్రపంచ ఆర్థిక సంక్షోభం మరియు మాంద్యం యొక్క కాలం. దురదృష్టవశాత్తు భారతదేశంలో కూడా ఆ సమయంలో విధాన పక్షవాతం వాతావరణం నెలకొంది. అప్పుడు ప్రపంచం పరిస్థితి ఎలా ఉంటుందో ఊహించుకోండి. కానీ, ఆ సమయంలో, గుజరాత్ ఫిన్‌టెక్ రంగంలో కొత్త మరియు పెద్ద అడుగులు వేస్తోంది. అదే ఆలోచన ఈరోజు ఇంతలా పురోగమించినందుకు సంతోషిస్తున్నాను. GIFT సిటీ వాణిజ్యం మరియు సాంకేతికతకు కేంద్రంగా బలమైన ముద్ర వేస్తోంది. GIFT సిటీ సంపద మరియు జ్ఞానం రెండింటినీ జరుపుకుంటుంది. GIFT సిటీ ద్వారా భారతదేశం ప్రపంచవ్యాప్తంగా సేవా రంగంలో బలంగా ముందుకు సాగడం చూసి నేను సంతోషిస్తున్నాను.
స్నేహితులారా,
GIFT సిటీ యొక్క మరో ప్రత్యేకత ఏమిటంటే ఇది ట్రై-సిటీ విధానానికి ప్రధాన స్తంభం. అహ్మదాబాద్, గాంధీనగర్ మరియు గిఫ్ట్ సిటీ, ఈ మూడూ ఒకదానికొకటి కేవలం 30 నిమిషాల దూరంలో ఉన్నాయి. మరియు ముగ్గురికి వారి స్వంత ప్రత్యేక గుర్తింపు ఉంది. అహ్మదాబాద్‌కు అద్భుతమైన చరిత్ర ఉంది. గాంధీనగర్ పరిపాలనకు కేంద్రం మరియు విధాన మరియు నిర్ణయాల ప్రధాన కేంద్రం. GIFT సిటీ ఆర్థిక వ్యవస్థకు ప్రధాన కేంద్రం. అంటే, మీరు ఈ మూడు నగరాలలో దేనికైనా వెళితే, మీరు గతం, వర్తమానం మరియు భవిష్యత్తు నుండి కేవలం ముప్పై నిమిషాల దూరంలో ఉంటారు.
స్నేహితులారా,
GIFT సిటీతో అనుబంధించబడిన కార్యక్రమాలు కూడా 'ఈజ్ ఆఫ్ డూయింగ్ బిజినెస్' మరియు 'ఈజ్ ఆఫ్ లివింగ్' దిశగా మా ప్రయత్నాలలో ఒక భాగం. శక్తివంతమైన ఫిన్‌టెక్ రంగం అంటే కేవలం సులభమైన వ్యాపార వాతావరణం, సంస్కరణలు మరియు నిబంధనలు కాదని మనం గుర్తుంచుకోవాలి. ఇది వివిధ రంగాలలో పనిచేస్తున్న నిపుణులకు మెరుగైన జీవితాన్ని మరియు కొత్త అవకాశాలను అందించే మాధ్యమం.
గిఫ్ట్ సిటీ కొత్త ఆలోచనలు పుట్టుకొచ్చే ప్రదేశంగా మారుతోంది, సంపద సృష్టి జరుగుతోంది మరియు ప్రపంచంలోని అత్యుత్తమ మనస్సులు నేర్చుకోవడానికి మరియు ఎదగడానికి ఇక్కడకు వస్తున్నారు. అంటే, ఒక విధంగా, GIFT సిటీ భారతదేశపు పాత ఆర్థిక వైభవాన్ని సాధించే మాధ్యమంగా కూడా మారుతోంది. భారతదేశ ప్రజలు వందల సంవత్సరాలుగా వ్యాపారం మరియు వాణిజ్యం కోసం ప్రపంచమంతటా పర్యటిస్తున్నారని ఇక్కడి పరిశ్రమ అనుభవజ్ఞులకు తెలుసు. ప్రపంచంలో భారతీయులు చేరుకోని ప్రాంతమేదీ లేదు. భారతీయ వ్యాపారులు వినూత్న ఫైనాన్సింగ్ పద్ధతులను కూడా ఉపయోగిస్తారు.
నేను వచ్చిన ప్రదేశం, నా జన్మస్థలం - వాద్‌నగర్‌లో తవ్వకాలు జరుగుతున్నాయి. అక్కడ జరిపిన తవ్వకాల్లో పురాతన నాణేలు కూడా దొరికాయి. మన వాణిజ్య వ్యవస్థ మరియు సంబంధాలు ఎంత విస్తృతంగా ఉన్నాయో చెప్పడానికి ఇది రుజువు. కానీ, స్వాతంత్ర్యం వచ్చిన తర్వాత, మన వారసత్వాన్ని మరియు ఈ బలాన్ని గుర్తించడానికి మేము దూరంగా ఉన్నాము. వలసవాదం మరియు మన ఆత్మవిశ్వాసం తక్కువగా ఉండటం వల్ల బహుశా మేము మా వృత్తిపరమైన, సాంస్కృతిక మరియు ఇతర సంబంధాలను పరిమితం చేసాము. కానీ ఇప్పుడు, కొత్త భారతదేశం ఈ పాత ఆలోచనను కూడా మారుస్తోంది. ఈ రోజు సమైక్యత మనకు అత్యంత ముఖ్యమైన ఎజెండా. గ్లోబల్ మార్కెట్లతో, మేము ప్రపంచ సరఫరా గొలుసులతో వేగంగా అనుసంధానం చేస్తున్నాము. మరియు GIFT సిటీ భారతదేశాన్ని ప్రపంచ అవకాశాలతో అనుసంధానించడానికి ఒక ముఖ్యమైన గేట్‌వే. మీరు GIFT సిటీతో ఏకీకృతం అయినప్పుడు, మీరు మొత్తం ప్రపంచంతో కలిసిపోతారు.
స్నేహితులారా,
నేడు భారతదేశం ప్రపంచంలోని అతిపెద్ద ఆర్థిక వ్యవస్థలలో ఒకటి. అందువల్ల, భవిష్యత్తులో మన ఆర్థిక వ్యవస్థ ఈనాటి కంటే చాలా పెద్దదిగా ఉన్నప్పుడు, అది వృద్ధి చెందడానికి కట్టుబడి ఉన్నందున మనం ఇప్పుడే దానికి సిద్ధం కావాలి. దీని కోసం, ప్రపంచ ఆర్థిక వ్యవస్థలో మన ప్రస్తుత మరియు భవిష్యత్తు పాత్రలను తీర్చగల సంస్థలు మనకు అవసరం. ఇండియా ఇంటర్నేషనల్ బులియన్ ఎక్స్ఛేంజ్ - IIBX ఈ దిశలో ఒక అడుగు.
భారతదేశ ప్రజలకు బంగారంపై ఉన్న ప్రేమ ఎవరికీ కనిపించదు. భారతదేశంలోని మహిళలకు ఆర్థిక శక్తికి ప్రధాన వనరు బంగారం. బంగారం పట్ల మహిళలకు ఉన్న ప్రత్యేక ప్రేమ కారణంగా, లోహం మన సమాజంలో మరియు సాంస్కృతిక వ్యవస్థలో సమానంగా ముఖ్యమైన భాగంగా ఉంది. ఈ రోజు బంగారం మరియు వెండి రంగంలో భారతదేశం చాలా పెద్ద మార్కెట్‌గా ఉండటానికి ఇది ఒక ప్రధాన కారణం. కానీ, అది ఒక్కటే భారతదేశానికి గుర్తింపుగా ఉండాలా? భారతదేశం యొక్క గుర్తింపు కూడా మార్కెట్ మేకర్‌గా ఉండాలి. ఈ దిశలో IIBX ఒక ముఖ్యమైన దశ. ఇది బంగారు పరిశ్రమలో మా ఆటగాళ్లకు, ప్రత్యేకించి ఆభరణాల వ్యాపారులు విస్తరించడానికి సహాయపడుతుంది, వారికి కొత్త అవకాశాలకు మార్గం సుగమం చేస్తుంది. వారు నేరుగా, పారదర్శక పద్ధతిలో బులియన్ కొనుగోలు చేయగలరు మరియు అంతర్జాతీయ ధరల ఆవిష్కరణలో కూడా పాల్గొనగలరు. అదనంగా, ఐఐబీఎక్స్ ఎక్స్ఛేంజ్ ద్వారా నేరుగా బంగారంతో వ్యాపారం చేసుకునే అవకాశాలను కూడా అందిస్తుంది. బంగారం ట్రేడింగ్ మార్కెట్ వ్యవస్థీకృతంగా మారడంతో, భారతదేశంలో బంగారం డిమాండ్ కూడా బంగారం ధరలను ప్రభావితం చేస్తుంది మరియు నిర్ణయిస్తుంది.
స్నేహితులారా,
భవిష్యత్తులో భారత్‌లో ఏం జరిగినా అది ప్రపంచం మొత్తం మీద ప్రభావం చూపుతుంది. ఇది యావత్ ప్రపంచానికి దిశానిర్దేశం చేస్తుంది. మేము స్థానిక ఆకాంక్షలకు కూడా విలువనిస్తాము మరియు ప్రపంచ సహకారం యొక్క ప్రాముఖ్యతను అర్థం చేసుకుంటాము. ఒక వైపు, మేము స్థానిక సంక్షేమం కోసం ప్రపంచ మూలధనాన్ని తీసుకువస్తూనే మరోవైపు, ప్రపంచ సంక్షేమం కోసం స్థానిక ఉత్పాదకతను కూడా ఉపయోగిస్తాము. నేడు భారత్‌లోకి రికార్డు స్థాయిలో విదేశీ ప్రత్యక్ష పెట్టుబడులు వెల్లువెత్తుతున్నాయి. ఈ పెట్టుబడి దేశంలో కొత్త అవకాశాలను సృష్టిస్తోంది, యువత ఆకాంక్షలను నెరవేరుస్తోంది. ఇది మన పరిశ్రమలకు ఊతం ఇస్తూ మన ఉత్పాదకతను పెంచుతుంది. మరియు ఈ ఉత్పాదకత భారతదేశం యొక్క శక్తిగా మారడమే కాకుండా మొత్తం ప్రపంచానికి ప్రయోజనం చేకూరుస్తోంది. నేడు భారతదేశంలో పెట్టుబడులు పెట్టే పెట్టుబడిదారులు తమ పెట్టుబడిపై మంచి రాబడిని ఆర్జిస్తున్నారనేది నిజం. కానీ దానితో సంబంధం ఉన్న ప్రభావం మరియు అవకాశాలు దీని కంటే చాలా విస్తృతమైనవి. నేడు మన ఎగుమతులు రికార్డు స్థాయిలను తాకుతున్నాయి. మా ఉత్పత్తులు కొత్త దేశాలు మరియు కొత్త మార్కెట్‌లకు చేరుతున్నాయి.
ప్రపంచ సరఫరా గొలుసులు అనిశ్చితికి గురవుతున్న తరుణంలో మరియు ప్రపంచం ఈ అనిశ్చితిని ఎదుర్కొంటున్న సమయంలో, భారతదేశం ప్రపంచానికి నాణ్యమైన ఉత్పత్తులు మరియు సేవలకు భరోసా ఇస్తోంది. అందుకే, నేను చెప్పినట్లు, ఇది స్థానిక సంక్షేమం కోసం ప్రపంచ మూలధనం మరియు ప్రపంచ సంక్షేమం కోసం స్థానిక ఉత్పాదకత యొక్క అద్భుతమైన కలయిక. GIFT సిటీతో అనుబంధించబడిన అన్ని సంస్థలు ఈ బంధాన్ని మరింత బలోపేతం చేయడానికి పని చేస్తాయి. గ్లోబల్ ఫుట్‌ప్రింట్‌లను కలిగి ఉన్న అనేక సంస్థలు ఇక్కడ ఉన్నాయి మరియు స్థానిక కనెక్షన్‌లను కూడా కలిగి ఉన్నాయి.
స్నేహితులారా,
కొత్త భారతదేశం మరియు కొత్త వ్యవస్థల నుండి కూడా నాకు చాలా అంచనాలు ఉన్నాయి; మరియు మీపై నాకు పూర్తి నమ్మకం ఉంది. 21వ శతాబ్దంలో, ఫైనాన్స్ మరియు టెక్నాలజీ ఒకదానితో ఒకటి ముడిపడి ఉన్నాయి. సాంకేతికత, సైన్స్ మరియు సాఫ్ట్‌వేర్ విషయానికి వస్తే, భారతదేశానికి కూడా ఒక అంచు మరియు అనుభవం ఉంది. నేడు, రియల్ టైమ్ డిజిటల్ చెల్లింపులలో మొత్తం ప్రపంచంలో 40 శాతం వాటా కేవలం భారతదేశానికి చెందినది. ఈ రోజు మనం ఇందులో నాయకులుగా ఉన్నాము. ఫిన్‌టెక్ రంగంలో భారత్‌కు ఉన్న ఈ శక్తి యావత్ ప్రపంచాన్ని ఆకర్షిస్తోంది. అందువల్ల, మీరందరూ ఫిన్‌టెక్‌లో కొత్త ఆవిష్కరణలను లక్ష్యంగా పెట్టుకోవాలని నేను ఆశిస్తున్నాను. GIFT IFSC ఫిన్‌టెక్ యొక్క ప్రపంచ ప్రయోగశాలగా ఉద్భవించింది.
స్నేహితులారా,
నేను మీ దృష్టిని మరొక కీలకమైన అంశానికి ఆకర్షించాలనుకుంటున్నాను. భారతదేశానికి, విజయం మరియు సేవ ఒకదానికొకటి పర్యాయపదాలు. ప్రజా సంక్షేమానికి ప్రపంచ సంక్షేమమే మా నినాదం. అందుకే, నేడు భారతదేశం సుస్థిర అభివృద్ధి రంగంలో ప్రపంచానికి అగ్రగామిగా నిలుస్తోంది. మేము నికర సున్నా కార్బన్ ఉద్గారాలను లక్ష్యంగా పెట్టుకున్నాము. జాతీయ స్థాయిలో, మేము గతిశక్తి మాస్టర్ ప్లాన్‌ను అనుసరిస్తున్నాము మరియు పునరుత్పాదక ఇంధనం మరియు ఇ-మొబిలిటీ కోసం కొత్త రికార్డులను నెలకొల్పుతున్నాము. అంతర్జాతీయంగా, భారతదేశం అంతర్జాతీయ సౌర కూటమికి నాయకత్వం వహిస్తోంది. ఇది మన అంకితభావం అపారమైన అవకాశాలను తెరుస్తుంది. GIFT IFSC అనేది స్థిరమైన మరియు వాతావరణ ప్రాజెక్టుల కోసం ప్రపంచ రుణం మరియు ఈక్విటీ మూలధనానికి గేట్‌వేగా ఉండాలని నేను కోరుకుంటున్నాను. అదేవిధంగా, భారతదేశానికి ఎయిర్‌క్రాఫ్ట్ లీజింగ్, షిప్ ఫైనాన్సింగ్, కార్బన్ ట్రేడింగ్, డిజిటల్ కరెన్సీ వంటి అనేక ఆర్థిక ఆవిష్కరణలు అవసరం. మరియు పెట్టుబడి నిర్వహణకు IP హక్కులు. IFSCA ఈ దిశగా పని చేయాలి. దుబాయ్ మరియు సింగపూర్ వంటి ప్రదేశాలతో పోల్చితే IFSCA నియంత్రణ మరియు నిర్వహణ ఖర్చులను కూడా పోటీగా చేయాలి. నిబంధనల పరంగా IFSCAని అగ్రగామిగా మార్చడం, చట్టబద్ధమైన పాలన కోసం ఉన్నత ప్రమాణాలను నెలకొల్పడం మరియు ప్రపంచానికి ప్రాధాన్యమైన మధ్యవర్తిత్వ కేంద్రంగా ఆవిర్భవించడం మీ లక్ష్యం.
స్నేహితులారా,
బ్యాంకింగ్ రంగం మద్దతుతో గత 8 సంవత్సరాలలో దేశం కొత్త ఆర్థిక చేరికను చూసింది. అత్యంత పేదవారు కూడా నేడు అధికారిక ఆర్థిక సంస్థల్లో చేరుతున్నారు. నేడు, జనాభాలో ఎక్కువ భాగం ఫైనాన్స్‌తో అనుసంధానించబడినప్పుడు, ప్రభుత్వ సంస్థలు మరియు ప్రైవేట్ సంస్థలు కలిసి ముందుకు రావాలి. ఉదాహరణకు, నేడు, ప్రాథమిక బ్యాంకింగ్ కంటే ఎదుగుతున్నప్పుడు, ఆర్థిక అక్షరాస్యత మరియు ఆర్థిక విద్యకు భారీ అవకాశాలు ఉన్నాయి. నేడు భారతదేశంలో వృద్ధి కోసం పెట్టుబడి పెట్టాలనుకునే ఒక ప్రధాన ఆకాంక్ష తరగతి ఉంది. వారికి వివిధ ఆర్థిక సాధనాలు మరియు వాటి ఫీచర్ల గురించి బోధించే ఆర్థిక కోర్సులు ఉంటే, అది వారికి చాలా సహాయపడుతుంది.
మ్యూచువల్ ఫండ్స్ ఉదాహరణ తీసుకుందాం. అసోసియేషన్ ఆఫ్ మ్యూచువల్ ఫండ్స్ ప్రకారం, 2014లో భారతదేశంలో మ్యూచువల్ ఫండ్ పరిశ్రమ నిర్వహణలో ఉన్న ఆస్తులు దాదాపు 10 లక్షల కోట్లు. ఈ ఎనిమిదేళ్లలో 2022 జూన్ నాటికి 250 శాతం పెరిగి 35 లక్షల కోట్లకు చేరుకుంది. అంటే, ప్రజలు పెట్టుబడి పెట్టాలనుకుంటున్నారు. అందుకు వారు సిద్ధంగా ఉన్నారు. మేము వారికి విద్య మరియు సమాచారం అందించాలి. నాన్-ఫైనాన్స్ కళాశాలలతో మన ఆర్థిక పర్యావరణ వ్యవస్థను టై-అప్ చేయాలని మరియు యువత విద్యావంతులను చేయాలని నేను సూచిస్తున్నాను. అన్నింటికంటే, రాబోయే కాలంలో సంపాదించేవారు మరియు పెట్టుబడిదారులుగా మారేది యువతే. ఈ కోర్సులపై ప్రజల్లో విశ్వాసాన్ని పెంపొందించేందుకు, వాటిని లాభాపేక్ష లేని రీతిలో అమలు చేయాలి. గిఫ్ట్ సిటీ ప్రైవేట్ ప్లేయర్‌ల పనితీరును పరిశీలించడం ద్వారా దీని కోసం మంచి రోడ్‌మ్యాప్ మరియు గ్రౌండ్ రూల్స్‌ను సిద్ధం చేయడంలో కూడా పని చేయవచ్చు. ఈ సంవత్సరం'
స్నేహితులారా,
''అమృతకాల్''లో మీరు దేశం యొక్క సామర్థ్యాన్ని పూర్తిగా ఉపయోగించుకుంటారని మరియు దేశం యొక్క అంచనాలను అందుకుంటారని నేను ఖచ్చితంగా అనుకుంటున్నాను. చాలా ధన్యవాదాలు! GIFT సిటీ యొక్క ఈ భారీ మిషన్ పరంగా గుజరాత్ ప్రభుత్వ విధానాలు పరిపూరకరమైనవి మరియు నెరవేరుస్తున్నందున నేను గుజరాత్ ప్రభుత్వానికి కృతజ్ఞతలు తెలియజేస్తున్నాను. మరియు నేను గుజరాత్ ప్రభుత్వం యొక్క అన్ని కార్యక్రమాలను కూడా అభినందిస్తున్నాను మరియు అందుకు గుజరాత్ ముఖ్యమంత్రిని అభినందిస్తున్నాను.
రత్నాలు మరియు ఆభరణాల ప్రపంచం నుండి నేను పెద్ద సంఖ్యలో ప్రజలను చూడగలను. ఈ అవకాశం యొక్క సారాంశాన్ని వారు కూడా బాగా అర్థం చేసుకున్నారని నేను ఖచ్చితంగా అనుకుంటున్నాను. తమకు ఏర్పడిన అపారమైన అవకాశాన్ని వారు బాగా తెలుసుకుని దానిని పూర్తిగా సద్వినియోగం చేసుకుంటారు. ఈ నమ్మకంతో, నేను మరోసారి మీకు చాలా కృతజ్ఞతలు తెలుపుతున్నాను మరియు మీకు శుభాకాంక్షలు తెలియజేస్తున్నాను.
ధన్యవాదాలు!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at foundation stone laying ceremony of IFSCA headquarters at GIFT City, Gandhinagar
29 JUL 2022 7:40PM by PIB Delhi
Namaskar !
The Chief Minister of Gujarat, Shri Bhupendra Bhai, the Union Finance Minister Smt. Nirmala ji, my other cabinet colleagues, the stalwarts from the business world, all other dignitaries present here, ladies and gentlemen!
This day is very important. It is crucial for India's growing economic potential, India's growing technological capabilities and the world's increasing trust in India. At a time when India is celebrating the 'Azadi Ka Amrit Mahotsav', such new institutions and new systems of a modern India are making India proud.
Today in GIFT City, the foundation stone of the International Financial Services Centres Authority - IFSCA Headquarters Building has been laid. I believe this building is going to be grand in its architecture and it will also create unlimited opportunities to make India an economic superpower. IFSCA will not only become an enabler but will also support innovation and will also act as a catalyst for growth opportunities. This is being started today through the launch of NSE IFSC- SGX Connect in GIFT City.
Friends,
Today the India International Bullion Exchange has also been launched. With the Indian regional office of the New Development Bank, 3 Foreign Banks, and 4 International Trade Financing Services Platforms, we have crossed several important milestones today. These will further help in connecting the potential of 130 crore countrymen to the modern global economy.
India is now standing shoulder to shoulder with major countries of the world like the USA, the UK and Singapore from where global finance is being shaped. On this occasion, I extend my heartiest congratulations to all of you, and to all the countrymen. I particularly want to congratulate my friends from Singapore, whose cooperation is opening up possibilities for both the countries.
Friends,
While living in Gujarat, when I envisioned GIFT City, the idea was not limited to business, trade or economic activities only. The aspirations of the common man of the country are linked to the vision of GIFT City. The vision of India's future is associated with the GIFT City; the dreams of India's golden past are also associated with it.
I still remember, in January 2013 when I came here for the inauguration of 'Gift One', people used to call it the tallest building in Gujarat. For some, this was the only identity given to it. But, Gift City was an idea that was way ahead of its time. Try to recall; 2008 was a period of world economic crisis and recession. Unfortunately in India too, there was an atmosphere of policy paralysis at that time. Just imagine the state of the world then. But, at that time, Gujarat was taking new and major steps in the field of FinTech. I am glad that the same idea has progressed this far today. GIFT City is making a strong mark as a hub of commerce and technology. GIFT City celebrates both wealth and wisdom. I am glad to see that through GIFT City, India is striding ahead strongly in the service sector globally.
Friends,
Another special feature of GIFT City is that it is the main pillar of the tri-city approach. Ahmedabad, Gandhinagar and GIFT City, all three are just 30 minutes away from one another. And all three have their own special identity. Ahmedabad boasts of a glorious history. Gandhinagar is the centre for administration and the main hub of policy and decisions. GIFT City is the main centre of the economy. That is, if you go to any of these three cities, then you are only thirty minutes away from the past, present and future.
Friends,
The initiatives associated with GIFT City are also a part of our efforts towards 'ease of doing business' and 'ease of living'. We have to remember that a vibrant FinTech sector does not mean just an easier business climate, reforms and regulations. It is also a medium of providing a better life and new opportunities to the professionals working in different fields.
Gift City is turning into a place from where new ideas are emerging, wealth creation is happening, and the best minds of the world are coming here to learn and grow. That is, in a way, GIFT City is also becoming a medium of achieving the old economic glory of India. The industry veterans here know that the people of India have been travelling all over the world for business and trade for hundreds of years. There is hardly any part of the world where Indians have not reached. Indian merchants would use innovative financing techniques too.
Excavations are going on at the place I come from, my place of birth - Vadnagar. Ancient coins have also been found there in the excavations. This is proof of how extensive our trading system and relations were. But, after independence, we started shying away from recognising our heritage and this strength. It was probably due to colonialism and our low self-confidence that we limited our professional, cultural and other relationships that much. But now, New India is changing this old mindset too. Today integration is the most important agenda for us. With global markets, we are rapidly integrating with global supply chains. And GIFT City is an important gateway to connect India with global opportunities. When you integrate with GIFT City, you will integrate with the whole world.
Friends,
Today India is one of the largest economies of the world. Therefore, in the future when our economy will be much bigger than it is today, we have to prepare for it now as it is bound to grow. For this, we need institutions that can cater to our present and future roles in the global economy. India International Bullion Exchange - IIBX is a step in this direction.
The love of the people of India for gold is not hidden from anyone. Gold has been a major source of economic power for women in India. Due to the special love of women for gold, the metal has been an equally important part of our society and cultural system. This is one of the major reasons why India is a very big market in the field of gold and silver today. But, should that be the only identity of India? The identity of India should also be that of a market maker. IIBX is an important step in this direction. This will help our players in the gold industry, especially jewellers to expand, paving the way for new opportunities for them. They will be able to buy bullion directly, in a transparent manner, and will also be able to participate in international price discovery. In addition, IIBX will also provide opportunities to trade in gold directly through the exchange. As the gold trading market becomes organized, the demand for gold in India will also impact and determine the gold prices.
Friends,
Whatever happens in India in the future, it will have an impact on the whole world. It will give direction to the whole world. We also value local aspirations, and understand the importance of global cooperation. On one hand, we are bringing in global capital for local welfare while on the other, we are also harnessing local productivity for global welfare. Record foreign direct investment is flowing into India today. This investment is creating new opportunities in the country, fulfilling the aspirations of the youth. It is giving a boost to our industries and increasing our productivity. And this productivity is not only becoming the strength of India but also benefiting the whole world. It is true that the investors who are investing in India today are earning good returns on their investment. But the impact and possibilities associated with it are much wider than this. Today our exports are touching record levels. Our products are reaching new countries and new markets.
At a time when global supply chains are prone to uncertainty and the world is faced with this uncertainty, India is assuring the world of quality products and services. That is why, as I said, it is a wonderful combination of global capital for local welfare and local productivity for global welfare. All the institutions associated with GIFT City will work to further strengthen this bond. There are many institutions here which have global footprints, and also have local connections.
Friends,
I also have many expectations from the new institutions of the New India and the new systems; and I have complete faith in you. In the 21st century, finance and technology are intertwined with each other. And when it comes to technology, science and software, India also has an edge and experience. Today, 40 percent share in the whole world in real time digital payments belongs to India alone. Today we are the leaders in this. This power of India in the field of FinTech is attracting the whole world. Therefore, I expect all of you to aim for new innovations in FinTech. GIFT IFSC emerges as FinTech's global laboratory.
Friends,
I would like to draw your attention to another crucial aspect. For India, success and service are synonymous with each other. Public welfare to global welfare is our motto. That is why, today India is leading the world in the field of sustainable development. We have set a target of Net zero carbon emissions for ourselves. At the national level, we are pursuing the Gatishakti Master Plan and setting new records for renewable energy and e-mobility. Internationally, India is leading the International Solar Alliance. This is one area in which our dedication will open up immense possibilities. I want GIFT IFSC to be a gateway to global debt and equity capital for sustainable and climate projects. Similarly, India needs many financial innovations from aircraft leasing, ship financing, carbon trading, digital currency, and IP rights to investment management. IFSCA should work in this direction. IFSCA should also make regulation and operation cost competitive in comparison to places like Dubai and Singapore. Your aim should be to turn IFSCA into a leader in terms of regulations, set high standards for rule of law, and emerge as the preferred arbitration centre for the world.
Friends,
The country has witnessed a new wave of financial inclusion in the last 8 years with the support of the banking sector. Even the poorest of the poor are joining formal financial institutions today. Today, when a large section of the population is connected with finance, the government organizations and private players together should step forward. For example, today, rising above basic banking, there is a huge scope for financial literacy and financial education. Today there is a major aspirational class in India that wants to invest for growth. If there are such financial courses for them that can teach them about different financial instruments and their features, then it will help them a lot.
Let's take the example of mutual funds. According to the Association of Mutual Funds, the assets under management of the mutual fund industry in India in 2014 were around 10 lakh crores. In these eight years, by June 2022, it has increased by 250 percent to 35 lakh crore. That is, people want to invest. They are ready for it. We need to provide education and information to them. I suggest that we tie-up our financial ecosystem with non-finance colleges and the youth should be educated. After all, it is the youth who will become the earners and investors in the times to come. To inculcate the confidence of the people in these courses, they should be run on not-for-profit mode. Gift City can also work on preparing a good roadmap and ground rules for this by looking at the performance of private players. This year's budget announcement regarding foreign universities in GIFT City will also benefit it.
Friends,
I am sure that you will make full use of the country's potential, and will live up to the country's expectations in this ''Amritkaal'. Thank you so much! I would also like to thank the Government of Gujarat as the policies of the Gujarat Government are turning out to be complementary and fulfilling in terms of this huge mission of GIFT City. And I also appreciate all the initiatives of the Gujarat government and congratulate the Chief Minister of Gujarat for the same.
I can see the people from the world of gems and jewelleries in large numbers. I am sure that they too understand the essence of this opportunity very well. They are well aware of the huge opportunity that has arisen for them and they will take full advantage of it. With this belief, I once again thank you very much and wish you all the very best.
Thank you!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.