પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
ગાંધીનગરમાં ગિફ્ટ સિટી ખાતે IFSCAના વડામથક ખાતે મૂહૂર્ત સમારંભ દરમિયાન પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
29 JUL 2022 7:40PM by PIB Ahmedabad
નમસ્કાર
કાર્યક્રમમાં ઉપસ્થિત ગુજરાતના મુખ્યમંત્રી શ્રીમાન ભૂપેન્દ્રભાઈ, કેન્દ્રીય નાણાં મંત્રી શ્રીમતી નિર્મલાજી. મંત્રીમંડળના મારા અન્ય સાથીઓ, બિઝનેસ જગતના તમામ ગણમાન્ય સાથીઓ, અહીં ઉપસ્થિત તમામ મહાનુભાવો, દેવીઓ અને સજ્જનો.
આજે ભારતના વધતા આર્થિક સામર્થ્ય, ભારતના વધતા ટેકનિક સામર્થ્ય અને ભારત પર વિશ્વનો વધી રહેલો ભરોસો આ દિવસ અત્યંત મહત્વપૂર્ણ છે, એક ખાસ દિવસ છે. એવા સમયે જ્યારે ભારત પોતાના સ્વતંત્રતાનો અમૃત મહોત્સવ મનાવી રહ્યો છે, આધુનિક બની રહેલા ભારતના નવા સંસ્થાન અને નવી વ્યવસ્થાઓ ભારતનું ગૌરવ વધારી રહી છે.
આજે ગિફ્ટ સિટીમાં ઇન્ટરનેશનલ ફાઇનાન્સ સર્વિસ સેન્ટર ઓથોરિટી – IFSCAના મુખ્ય મથક ઇમારતનો શિલાન્યાસ કરવામાં આવ્યો. મને વિશ્વાસ છે કે આ ભવન તેના આક્રિટેક્ચરમાં જેટલું ભવ્ય બનશે એટલું જ ભારતને આર્થિક મહાશક્તિ બનાવવામાં અમર્યાદ તકો પણ પેદા કરશે. IFSCA પર એક એનેબલર પણ બનશે, ઇનોવેશન પણ સહકાર આપશે અને આ તમામની સાથે સાથે વિકાસની તકો માટે અસરકારક કાર્ય પણ કરશે. ગિફ્ટ સિટીમાં એનએસઈ આઇએઉએસસી – એસજીએક્સ કનેક્ટના લૌંચિંગ મારફતે આજે આ પ્રારંભ થઈ રહ્યો છે.
સાથીઓ,
આજે ઇન્ડિયા ઇન્ટરનેશનલ બુલિયન એક્સચેન્જને પણ લૌંચ કરવામાં આવ્યું છે. ન્યૂ ડેવલપમેન્ટ બેંકની ભારતીય પ્રાંતિય ઓફિસ, ત્રણ વિદેશી બેંક અને ચાર ઇન્ટરનેશનલ ટ્રેડ ફાઇનાન્સ સર્વિસ આ તમામની સાથે અનેક મહત્વપૂર્ણ પડાવોને આજે આપણે પાર કર્યા છે. તેનાથી 130 કરોડ દેશવાસીઓના સામર્થ્યને આધુનિક વૈશ્વિક અર્થ વ્યવસ્થા સાથે સંકળાવામાં મદદ મળશે.
ભારત અને અમેરિકા, યુકે અને સિંગાપોર જેવા દુનિયાના એવા દેશોની હરોળમાં આવીને ઉભું રહી ગયું છે જ્યાંથી વૈશ્વિક ફાઇનાન્સિંગને દિશા આપવામાં આવે છે. હું આ પ્રસંગે આપ સૌને, અને સમગ્ર દેશવાસીઓને અનેક અનેક અભિનંદન આપું છું. હું ખાસ કરીને સિંગાપોરના આપણા સાથીઓનું પણ અભિવાદન કરું છું જેમના સહયોગથી બંને દેશો માટે સંભાવનાઓની નવી સંભાવનાઓ ખૂલી ગઈ છે.
સાથીઓ,
ગુજરાતમાં રહીને મેં જ્યારે ગિફ્ટ સિટીની કલ્પના કરી હતી તો તે માત્ર વ્યાપાર, કારોબાર અથવા તો આર્થિક પ્રવૃત્તિઓ સુધી મર્યાદિત ન હતી. ગિફ્ટ સિટીની પરિકલ્પનામાં દેશના સામાન્ય માનવીની આકાંક્ષાઓ સંકળાયેલી છે. ગિફ્ટ સિટીમાં ભારતના ભવિષ્યનું વિઝન સંકળાયેલું છે. ભારતના સ્વર્ણિમ અતીતના સપનાઓ પણ સંકળાયેલા છે.
મને યાદ છે જાન્યુઆરી 2013માં જ્યારે હું ગિફ્ટ વનના ઉદઘાટન માટે અહીં આવ્યો હતો ત્યારે લોકો તેને ગુજરાતની સૌથી ઉંચી ઇમારત કહેતા હતા. ઘણા લોકો માટે આ જ તેની ઓળખ હતી. પરંતુ ગિફ્ટ સિટી એક એવો વિચાર હતો જે પોતાના સમય કરતાં ઘણો આગળ હતો. આપ યાદ કરો 2008માં વિશ્વ આર્થિક કટોકટી અને મંદીનો તબક્કો હતો. ભારતમાં પણ કમનસીબે એ સમયે નીતિને લકવો થઈ ગયો હોય તેવો માહોલ હતો. પરંતુ એ સમયે એટલે કે કલ્પના કરો એ સમયની દુનિયાની પરિસ્થિતિ, એ સમયે ગુજરાત ફિનટેકના ક્ષેત્રમાં નવા અને મોટા ડગલાં ભરી રહ્યું હતું. મને આનંદ છે કે તે આઇડિયા આજે એટલો આગળ વધી ગયો છે. ગિફ્ટ સિટી કોમર્સ અને ટેકનોલોજીના કેન્દ્રના રૂપમાં પોતાની મજબૂત ઓળખ બનાવી રહ્યું છે. ગિફ્ટ સિટી વેલ્થ અને વિઝડમ બંનેની ઉજવણી કરે છે. મને એ જોઈને સારું લાગે છે કે ગિફ્ટ સિટી મારફતે ભારત વિશ્વકક્ષાએ સર્વિસ ક્ષેત્રમાં મજબૂત દાવેદારી સાથે આગળ વધી રહ્યું છે.
સાથીઓ,
ગિફ્ટ સિટીની વધુ એક ખાસ વાત એ છે કે તે ટ્રી-સિટી અભિગમનું પ્રમુખ સ્તંભ છે. અમદાવાદ, ગાંધીનગર અને ગિફ્ટ સિટી ત્રણેય એકબીજાથી માત્ર 30 મિનિટના અંતરે છે. અને ત્રણેયની એક ખાસ ઓળખ છે. અમદાવાદ એક ગૌરવશાળી ઇતિહાસ ધરાવે છે, ગાંધીનગર પ્રશાસનનું કેન્દ્ર છે અને નીતિઓ તથા નિર્ણયોનું મુખ્ય મથક છે અને ગિફ્ટ સિટી અર્થતંત્રનું પ્રમુખ કેન્દ્ર છે. એટલે કે આપ આ ત્રણમાંથી કોઇ એક શહેરમાં જાઓ છો તો ભૂતકાળ, વર્તમાન અને ભવિષ્યથી માત્ર 30 મિનિટના અંતરે છો.
સાથીઓ,
ગિફ્ટ સિટી સાથે સંકળાયેલી પહેલ, ઇઝ ઓફ ડુઇંગ બિઝનેસ અને ઇઝ ઓફ લિવિંગની દિશામાં આપણા પ્રયાસોનો હિસ્સો છે. આપણે એ યાદ રાખવાનું રહેશે કે એક વાયબ્રન્ટ ફિનટેક ક્ષેત્રનો અર્થ માત્ર સાનુકૂળ વ્યાપાર વાતાવરણ, સુધારણા અને નિયમન પૂરતું મર્યાદિત નથી હોતો. તે અલગ અલગ ક્ષેત્રમાં કામ કરી રહેલા પ્રોફેશનલ્સને એક બહેતર જીવન અને નવી તકો પૂરી પાડવાનું માધ્યમ પણ છે.
ગિફ્ટ સિટી એક એવી જગ્યા બની રહ્યું છે જ્યાંથી નવા નવા આઇડિયા આવી રહ્યા છે, મિલકત પેદા થઈ રહી છે અને દુનિયાના સૌથી બહેતર દિમાગ અહીં આવીને શીખી રહ્યા છે, વિકસી રહ્યા છે. એટલે કે ગિફ્ટ સિટી એક પ્રકારે ભારતના પુરાણા આર્થિક ગૌરવને પ્રાપ્ત કરવાનું પણ એક માધ્યમ બની રહ્યું છે. અહીં ઉદ્યોગોના જે દિગ્ગજો છે તેઓ જાણે છે કે ભારતના લોકો સેંકડો વર્ષોથી વેપાર અને વ્યવસાય માટે સમગ્ર દુનિયામાં જતા હોય છે. દુનિયાનો ભાગ્યે જ કોઈ હિસ્સો હશે જ્યાં ભારતીયો પહોંચ્યા ન હોય. ભારતીય વેપારી ઇનોવેશન ફાઇનાન્સિંગ ટેકનિકોનો ઉપયોગ પણ કરે છે.
હું જે જગ્યાએથી આવું છું, જે મારું જન્મસ્થળ છે – વડનગર ત્યાં ખોદકામ ચાલી રહ્યું છે અને ત્યાં પણ ખોદકામમાં પ્રાચીન સમયના સિક્કા મળી રહ્યા છે. આ એ વાતનો પુરાવો છે તે આપણી વ્યાપારી વ્યવસ્થા અને સંબંધ કેટલા વ્યાપક હતા. પરંતુ આઝાદી બાદ આપણે ખુદ જ આપણા વારસાને, આપણી આ તાકાતને ઓળખવામાં ખચકાટ અનુભવવા લાગ્યા. કદાચ આ ગુલામી અને નબળા આત્મવિશ્વાસની અસર હતી કે આપણે આપણા વ્યવસાયિક, સાંસ્કૃતિક અને અન્ય સંબંધોને જેટલો બની શકે તેટલો મર્યાદિત કરી દીધો. પરંતુ હવે નવું ભારત આ જૂની વિચારસરણીને પણ બદલી રહ્યું છે. આજે એકીકરણ આપણા માટે સૌથી મહત્વપૂર્ણ એજન્ડા છે. એક વૈશ્વિક માર્કેટની સાથે વૈશ્વિક સપ્લાય ચેઇનની સાથે ઝડપથી એકીકરણ કરી રહ્યા છીએ. અને ગિફ્ટ સિટી ભારતની સાથે સાથે વૈશ્વિક સંભાવનાઓ સાથે સંકળાવાનો એક મહત્વપૂર્ણ ગેટવે છે. જ્યારે આપ ગિફ્ટ સિટી સાથે સંકળાશો તો આપ સમગ્ર વિશ્વ સાથે સંકળાઈ જશો.
સાથીઓ,
આજે ભારત વિશ્વના સૌથી મોટા અર્થતંત્ર પૈકીનું એક છે. તેથી જ ભવિષ્યમાં આપણું અર્થતંત્ર આજ કરતાં પણ ઘણું વધારે મોટું હશે. આપણે તેના માટે અત્યારથી જ તૈયાર રહેવું પડશે અને અર્થતંત્ર મોટું થવાનું નિશ્ચિત છે. આપણી પાસે તેના માટે એવા સંસ્થાનો જોઈએ જે વૈશ્વિક અર્થતંત્રમાં આપણી આજની અને ભવિષ્યની ભૂમિકાને પહોંચી શકે. ઇન્ડિયા ઇન્ટરનેશનલ બુલિયન એક્સચેન્જ – આઆઈબીએક્સ આ જ દિશામાં એક ડગલું છે.
સોના (ગોલ્ડ) માટે ભારતના લોકોનો પ્રેમ કોઈનાથી છાનો નથી. સોનુ ભારતની મહિલાઓની આર્થિક શક્તિનું મોટું માધ્યમ રહ્યું છે. મહિલાઓના વિશેષ સ્નેહને કારણે ગોલ્ડ આપણા સમાજ અને સાંસ્કૃતિક વ્યવસ્થાનો પણ મહત્વનો હિસ્સો રહ્યું છે. આ એક મોટું કારણ છે કે ભારત આજે સોના-ચાંદીના ક્ષેત્રમાં એક મોટું માર્કેટ બની ગયું છે. પરંતુ શું ભારતની ઓળખ માત્ર આટલી જ હોવી જોઇએ ? ભારતની ઓળખ એક માર્કેટ મેકરની પણ હોવી જોઇએ. આઇઆઇબીએક્સ આ દિશામાં એક મહત્વનું ડગલું છે. આપણી ગોલ્ડ સાથે સંકળાયેલા ઉદ્યોગના હિસ્સેદારોએ, ખાસ કરીને જ્વેલર્સ તેનો વ્યાપ વધારવામાં મદદ કરશે, તેના માટે નવી તકોનો માર્ગ ખોલી આપશે. તેઓ સીધા જ અને પારદર્શી રીતે સીધું જ બુલિયન ખરીદી શકશે અને ઇન્ટરનેશનલ પ્રાઇસમાં સીધી હિસ્સેદારી પણ કરી શકશે. સાથે સાથે આઇઆઇબીએક્સ એક્સચેન્જ મારફતે ગોલ્ડમાં સીધો જ વેપાર કરવાની તક પણ પ્રદાન કરશે. જેમ જેમ ગોલ્ડ ટ્રેડિંગનું બજાર વ્યવસ્થિત બનશે ભારતમાં ગોલ્ડની ડિમાન્ડ ગોલ્ડની કિંમતોને પણ અસર કરશે અને નિર્ધારિત પણ કરશે.
સાથીઓ,
આવનારા દિવસોમાં ભારતમાં જે કાંઇ પણ થશે તેની અસર સમગ્ર વિશ્વ પર પડશે અને તેનાથી સમગ્ર દુનિયાને દિશા મળશે. અમે સ્થાનિક આકાંક્ષાઓને પણ મહત્વ આપીએ છીએ અને વૈશ્વિક સહકારનું મહત્વ પણ સમજીએ છીએ. એક તરફ અમે વૈશ્વિક મૂડીને સ્થાનિક કલ્યાણ માટે લાવી રહ્યા છીએ. તો બીજી તરફ સ્થાનિક ફળદ્રૂપતાને વૈશ્વિક કલ્યાણ માટે પણ આગળ ધપાવી રહ્યા છીએ. આજે ભારત વિક્રમજનક રીતે ફોરન ડાયરેક્ટ ઇન્વેસ્ટમેન્ટ (સીધું વિદેશી રોકાણ) કરી રહ્યું છે. આ રોકાણ દેશમાં નવા અવસરો પેદા કરી રહ્યું છે, યુવાનોની આકાંક્ષાઓને પૂરી કરી રહ્યું છે.તે આપણા ઉદ્યોગોને ઉર્જા આપી રહ્યું છે, આપણી ઉત્પાદકતાને વધારી રહ્યું છે. અને આ ઉત્પાદકતા માત્ર ભારતની જ તાકાત બની રહી નથી પરંતુ તેનો લાભ સમગ્ર વિશ્વને થઈ રહ્યો છે. એ વાત સાચી છે કે આજે જે રોકાણકારો ભારતમાં રોકાણ કરી રહ્યા છે તેઓ પોતાના રોકાણ પર સારું વળતર પ્રાપ્ત કરી રહ્યા છે. પરંતુ તેના પ્રભાવ, તેની સાથે સંકળાયેલી સંભાવનાઓ તેના કરતાં પણ ઘણી વધારે વ્યાપક છે. આજે આપણી નિકાસ વિક્રમજનક સપાટીને સ્પર્શી રહી છે. આપણી પ્રોડક્ટ નવા નવા દેશોમાં, નવા નવા માર્કેટમાં પહોંચી રહી છે.
એક એવો સમય અને એ સમય એવો છે જ્યારે વૈશ્વિક સપ્લાય ચેઇન અનિશ્ચિતતાઓનો શિકાર છે, દુનિયા આ અનિશ્ચિતતાથી આશંકિત છે અને ભારત દુનિયાને ગુણવત્તાસભર પ્રોડક્ટ અને સર્વિસનો ભરોસો આપી રહ્યું છે. તેથી જ જેમ મેં કહ્યું આ સ્થાનિક કલ્યાણ માટે વૈશ્વિક મૂડૂ અને વૈશ્વિક કલ્યાણ માટે સ્થાનિક ઉત્પાદકતાનું એક અદભૂત સંગમ છે. ગિફ્ટ સિટી સાથે સંકળાયેલા તમામ સંસ્થાનો આ ભરોસાને વધારે મજબૂત કરવાનું કામ કરશે. અહીં ઘણા સંસ્થાનો એવા છે જેમની પાસે વૈશ્વિક ફૂટપ્રિન્ટ પણ છે અને તેઓ સ્થાનિક રીતે પણ જોડાયેલા છે.
સાથીઓ,
નવા ભારતના નવા સંસ્થાનો પાસેથી, નવી વ્યવસ્થાઓ પાસેથી મને ઘણી અપેક્ષાઓ પણ છે અને તમારા પર મારો સંપૂર્ણ ભરોસો પણ છે. આજે 21મી સદીમાં ફાઇનાન્સ અને ટેકનોલોજી એકબીજા સાથે જોડાયેલા છે. અને વાત જ્યારે ટેકનોલોજીની હોય, વાત જ્યારે સાયન્સની અને સોફ્ટવેરની હોય તો ભારત પાસે તેની ધાર પણ છે અને અનુભવ પણ છે. આજે રિયલ ટાઇમ ડિજિટલ પેમેન્ટમાં આકી દુનિયામાં 40 ટકા ભાગીદારી એકલા ભારતની જ છે. આજે આપણે તેમાં આગેવાન છીએ. ફિનટેકના આ ક્ષેત્રમાં ભારતની આ તાકાત સમગ્ર દુનિયાને આકર્ષિત કરી રહી છે. તેથી જ મારી આપ સૌ પાસેથી અપેક્ષા છે કે ફિનટેકમાં આપ નવા ઇનોવેશન સાથે ટારગેટ કરો. ગિફટ આઇએફએસસી ફિનટેકની વૈશ્વિક પ્રયોગશાળા બનીને ઉભરે.
સાથીઓ,
હું એક અન્ય મહત્વના પાસા તરફ આપનું ધ્યાન દોરવા માગું છું. ભારત માટે સક્સેસ અને સર્વિસ એટલે કે સફળતા અને સેવા એકબીજાના પર્યાય છે. જનકલ્યાણથી જગકલ્યાણ આ આપણી ભાવના છે. તેથી આજે ભારત સક્ષમ વિકાસના ક્ષેત્રમાં વૈશ્વિક સંભાવનાઓનું નેતૃત્વ કરી રહ્યો છે. અમે આપણા માટે નેટ ઝીરો કાર્બન વિકાસનો લક્ષ્યાંક નિશ્ચિત કર્યો છે. રાષ્ટ્રકક્ષાએ અમે ગતિશક્તિ માસ્ટર પ્લાનને આગળ ધપાવી રહ્યા છીએ, રિન્યુએબલ એનર્જી અને ઇ-મોબિલિટીના નવા વિક્રમો રચી રહ્યા છીએ. આંતરરાષ્ટ્રીય સ્તર પર ભારત ઇન્ટરનેશનલ સોલાર એલાયન્સની દિશા આપી રહ્યો છે. આ એક એવું ક્ષેત્ર છે જેમાં આપણું સમર્પણ અમર્યાદ સંભાવનાઓનો માર્ગ ખોલી નાખશે. હું ઇચ્છું છું કે ગિફ્ટ આઇએફએસસી ટકાઉ અને આબોહવા પ્રોજેક્ટ માટે વૈશ્વિક ઋણ અને ઇક્વિટી કેપિટલનું એક ગેટવે બની જાય. આ જ રીતે ભારતને એરક્રાફ્ટ લિઝીંગ, શિપ ફાઇનાન્સ, કાર્બન ટ્રેડિંગ, ડીજિટલ કરન્સી અને આઇપી રાઇટ્સમાં રોકાણ મેનેજમેન્ટ સુધી ઘણા ફાઇનાન્સિયલ ઇનોવેશનની જરૂર છે.
IFSCA એ આ માટે નવી દિશામાં કામ કરવું જોઇએ. IFSCA એ નિયમન અને ઓપરેશનલ કિંમતોને પણ માત્ર ભારત જ નહીં પરંતુ દુબઈ, સિંગાપોર જેવા દેશોની સરખામણીએ સ્પર્ધાત્મક બનાવવી જોઇએ. તમારો લક્ષ્યાંક હોવો જોઇએ કે નિયમનમાં IFSCA આગેવાન બને, કાયદા અને નિયમો માટે ઉચ્ચ ધોરણો નિશ્ચિત કરે અને દુનિયા માટે પસંદગીનું આર્બીટ્રેશન કેન્દ્ર બનીને આગળ આવે.
સાથીઓ,
બેન્કિંગ ક્ષેત્રના જે સાથીઓ અહીં છે તેમના સહયોગથી છેલ્લા આઠ વર્ષમાં દેશે નાણાકીય સમાવેશીનો એક નવો પવન જોયો છે. એટલે સુધી કે ગરીબમાં ગરીબ વ્યક્તિ પણ આજે ઔપચારિક ફાઇનાન્સિયલ સંસ્થાન સાથે સંકળાઈ રહ્યો છે. આજે જ્યારે આપણી એક મોટી વસતિ ફાઇનાન્સ સાથે જોડાઈ ગઈ છે તો સમયની માંગ છે કે સરકારી સંસ્થાઓ અને ખાનગી હિસ્સેદારો સાથે મળીને આગળ વધે. ઉદાહરણ તરીકે આજે બેઝિક બેન્કિંગથી આગળ વધીને નાણાકીય સાક્ષરતાના ક્ષેત્રમાં ફાઇનાન્સિયલ શિક્ષણ માટે મોટી તક છે. આજે ભારતમાં એક મોટો આકાંક્ષાવાદી વર્ગ છે જે વિકાસ માટે રોકાણ કરવા માગે છે. જો તેમના માટે ફાઇનાન્સિયલ કોર્સ હોય તો જે તેમને અલગ અલગ ફાઇનાન્સિયલ સાધનો તથા તેના ફિચર્સ, તેના વિશે શીખવી શકે તો તેનાથી તેમને ઘણી મદદ મળશે.
એક ઉદાહરણ મ્યુચ્યુઅલ ફંડનું પણ છે. એસોસિયેશન ઓફ મ્યુચ્યુલ ફંડ અનુસાર 2014માં ભારતમાં મ્યુચ્યુઅલ ફંડ ઉદ્યોગની મિલકત મેનેજમેન્ટ હેઠળ લગભઘ દસ લાખ કરોડ હતી. આ આઠ વર્ષમાં જૂન 2022 સુધીમાં તે 250 ટકા વધીને 35 લાખ કરોડ થઈ ગઈ છે. એટલે કે લોકો રોકાણ કરવા માગે છે, તેઓ આ માટે તૈયાર છે. આપણે એમ કરવું જોઇએ તે આપણે તેના માટે શિક્ષણ અને માહિતી સુનિશ્ચિત કરીએ. હું તો કહીશ કે આફણી ફાઇનાન્સિયલ ઇકો સિસ્ટમે નોન-ફાઇનાન્સ કોલેજ સાથે ટાઇ અપ કરવું જોઇએ. યુવાનોને શિક્ષિત કરવા જોઇએ. આખરે તે યુવાનો જ છે જે આવનારા સમયમાં રળનારા અને રોકાણકર્તા બનશે. આ અભ્યાસક્રમોમાં લોકોનો ભરોસો પેદા થાય, તેના માટે તેને નફા માટે નહીં તે રીતે ચલાવવામાં આવવું જોઇએ. ગિફ્ટ સિટી પણ ખાનગી પ્લેયર્સના કામકાજને જોઇને તેમના માટે એક સારો રોડમેપ તથા પાયાના નિયમો તૈયાર કરવા અંગે કામ કરી શકે છે. આ વર્ષે બજેટમાં ગિફ્ટ સિટીમાં વિદેશી યુનિવર્સીટીને લઇને જે જાહેરાત થઈ છે તેનાથી પણ તેને મદદ મળશે.
સાથીઓ,
મને વિશ્વાસ છે કે આપ દેશના સામર્થ્યનો સંપૂર્ણપણે સદુપયોગ કરશો અને અમૃતકાળમાં દેશની અપેક્ષાઓ પર ખરા ઉતરશો. આ જ ભાવનાની સાથે, આપ સૌનો ખૂબ ખૂબ આભાર. હું ગુજરાત સરકારને પણ અભિનંદન આપીશ કે ગિફ્ટ સિટીમાં આવડા મોટા મિશનમાં ગુજરાત સરકારની નીતિઓ ખૂબ જ પૂરક અને પોષક બની રહી છે. અને તેના માટે પણ હું ગુજરાત સરકારની તમામ પહેલની પ્રશંસા કરું છું, ગુજરાતના મુખ્યમંત્રી જીને અભિનંદન પાઠવું છું.
અહીં હું જોઈ રહ્યો છું હીરા અને જ્વેલરીની દુનિયાના લોકો પણ મોટી સંખ્યામાં જોવા મળી રહ્યા છે. મને સંપૂર્ણ વિશ્વાસ છે કે આ પ્રસંગને તેઓ સારી રીતે સમજે છે. તેમના માટે કેવડો મોટો અવસર પેદા થયો છે તેનો અંદાજ તેમને સારી રીતે આવી ગયો છે અને તેનો લાભ પણ તેઓ ભરપુર ઉઠાવશે. આ જ ભરોસા સાથે હું ફરી એક વાર આપ સૌને અભિનંદન પાઠવું છું, ખૂબ ખૂબ શુભેચ્છા પાઠવું છું.
ધન્યવાદ.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at foundation stone laying ceremony of IFSCA headquarters at GIFT City, Gandhinagar
29 JUL 2022 7:40PM by PIB Delhi
Namaskar !
The Chief Minister of Gujarat, Shri Bhupendra Bhai, the Union Finance Minister Smt. Nirmala ji, my other cabinet colleagues, the stalwarts from the business world, all other dignitaries present here, ladies and gentlemen!
This day is very important. It is crucial for India's growing economic potential, India's growing technological capabilities and the world's increasing trust in India. At a time when India is celebrating the 'Azadi Ka Amrit Mahotsav', such new institutions and new systems of a modern India are making India proud.
Today in GIFT City, the foundation stone of the International Financial Services Centres Authority - IFSCA Headquarters Building has been laid. I believe this building is going to be grand in its architecture and it will also create unlimited opportunities to make India an economic superpower. IFSCA will not only become an enabler but will also support innovation and will also act as a catalyst for growth opportunities. This is being started today through the launch of NSE IFSC- SGX Connect in GIFT City.
Friends,
Today the India International Bullion Exchange has also been launched. With the Indian regional office of the New Development Bank, 3 Foreign Banks, and 4 International Trade Financing Services Platforms, we have crossed several important milestones today. These will further help in connecting the potential of 130 crore countrymen to the modern global economy.
India is now standing shoulder to shoulder with major countries of the world like the USA, the UK and Singapore from where global finance is being shaped. On this occasion, I extend my heartiest congratulations to all of you, and to all the countrymen. I particularly want to congratulate my friends from Singapore, whose cooperation is opening up possibilities for both the countries.
Friends,
While living in Gujarat, when I envisioned GIFT City, the idea was not limited to business, trade or economic activities only. The aspirations of the common man of the country are linked to the vision of GIFT City. The vision of India's future is associated with the GIFT City; the dreams of India's golden past are also associated with it.
I still remember, in January 2013 when I came here for the inauguration of 'Gift One', people used to call it the tallest building in Gujarat. For some, this was the only identity given to it. But, Gift City was an idea that was way ahead of its time. Try to recall; 2008 was a period of world economic crisis and recession. Unfortunately in India too, there was an atmosphere of policy paralysis at that time. Just imagine the state of the world then. But, at that time, Gujarat was taking new and major steps in the field of FinTech. I am glad that the same idea has progressed this far today. GIFT City is making a strong mark as a hub of commerce and technology. GIFT City celebrates both wealth and wisdom. I am glad to see that through GIFT City, India is striding ahead strongly in the service sector globally.
Friends,
Another special feature of GIFT City is that it is the main pillar of the tri-city approach. Ahmedabad, Gandhinagar and GIFT City, all three are just 30 minutes away from one another. And all three have their own special identity. Ahmedabad boasts of a glorious history. Gandhinagar is the centre for administration and the main hub of policy and decisions. GIFT City is the main centre of the economy. That is, if you go to any of these three cities, then you are only thirty minutes away from the past, present and future.
Friends,
The initiatives associated with GIFT City are also a part of our efforts towards 'ease of doing business' and 'ease of living'. We have to remember that a vibrant FinTech sector does not mean just an easier business climate, reforms and regulations. It is also a medium of providing a better life and new opportunities to the professionals working in different fields.
Gift City is turning into a place from where new ideas are emerging, wealth creation is happening, and the best minds of the world are coming here to learn and grow. That is, in a way, GIFT City is also becoming a medium of achieving the old economic glory of India. The industry veterans here know that the people of India have been travelling all over the world for business and trade for hundreds of years. There is hardly any part of the world where Indians have not reached. Indian merchants would use innovative financing techniques too.
Excavations are going on at the place I come from, my place of birth - Vadnagar. Ancient coins have also been found there in the excavations. This is proof of how extensive our trading system and relations were. But, after independence, we started shying away from recognising our heritage and this strength. It was probably due to colonialism and our low self-confidence that we limited our professional, cultural and other relationships that much. But now, New India is changing this old mindset too. Today integration is the most important agenda for us. With global markets, we are rapidly integrating with global supply chains. And GIFT City is an important gateway to connect India with global opportunities. When you integrate with GIFT City, you will integrate with the whole world.
Friends,
Today India is one of the largest economies of the world. Therefore, in the future when our economy will be much bigger than it is today, we have to prepare for it now as it is bound to grow. For this, we need institutions that can cater to our present and future roles in the global economy. India International Bullion Exchange - IIBX is a step in this direction.
The love of the people of India for gold is not hidden from anyone. Gold has been a major source of economic power for women in India. Due to the special love of women for gold, the metal has been an equally important part of our society and cultural system. This is one of the major reasons why India is a very big market in the field of gold and silver today. But, should that be the only identity of India? The identity of India should also be that of a market maker. IIBX is an important step in this direction. This will help our players in the gold industry, especially jewellers to expand, paving the way for new opportunities for them. They will be able to buy bullion directly, in a transparent manner, and will also be able to participate in international price discovery. In addition, IIBX will also provide opportunities to trade in gold directly through the exchange. As the gold trading market becomes organized, the demand for gold in India will also impact and determine the gold prices.
Friends,
Whatever happens in India in the future, it will have an impact on the whole world. It will give direction to the whole world. We also value local aspirations, and understand the importance of global cooperation. On one hand, we are bringing in global capital for local welfare while on the other, we are also harnessing local productivity for global welfare. Record foreign direct investment is flowing into India today. This investment is creating new opportunities in the country, fulfilling the aspirations of the youth. It is giving a boost to our industries and increasing our productivity. And this productivity is not only becoming the strength of India but also benefiting the whole world. It is true that the investors who are investing in India today are earning good returns on their investment. But the impact and possibilities associated with it are much wider than this. Today our exports are touching record levels. Our products are reaching new countries and new markets.
At a time when global supply chains are prone to uncertainty and the world is faced with this uncertainty, India is assuring the world of quality products and services. That is why, as I said, it is a wonderful combination of global capital for local welfare and local productivity for global welfare. All the institutions associated with GIFT City will work to further strengthen this bond. There are many institutions here which have global footprints, and also have local connections.
Friends,
I also have many expectations from the new institutions of the New India and the new systems; and I have complete faith in you. In the 21st century, finance and technology are intertwined with each other. And when it comes to technology, science and software, India also has an edge and experience. Today, 40 percent share in the whole world in real time digital payments belongs to India alone. Today we are the leaders in this. This power of India in the field of FinTech is attracting the whole world. Therefore, I expect all of you to aim for new innovations in FinTech. GIFT IFSC emerges as FinTech's global laboratory.
Friends,
I would like to draw your attention to another crucial aspect. For India, success and service are synonymous with each other. Public welfare to global welfare is our motto. That is why, today India is leading the world in the field of sustainable development. We have set a target of Net zero carbon emissions for ourselves. At the national level, we are pursuing the Gatishakti Master Plan and setting new records for renewable energy and e-mobility. Internationally, India is leading the International Solar Alliance. This is one area in which our dedication will open up immense possibilities. I want GIFT IFSC to be a gateway to global debt and equity capital for sustainable and climate projects. Similarly, India needs many financial innovations from aircraft leasing, ship financing, carbon trading, digital currency, and IP rights to investment management. IFSCA should work in this direction. IFSCA should also make regulation and operation cost competitive in comparison to places like Dubai and Singapore. Your aim should be to turn IFSCA into a leader in terms of regulations, set high standards for rule of law, and emerge as the preferred arbitration centre for the world.
Friends,
The country has witnessed a new wave of financial inclusion in the last 8 years with the support of the banking sector. Even the poorest of the poor are joining formal financial institutions today. Today, when a large section of the population is connected with finance, the government organizations and private players together should step forward. For example, today, rising above basic banking, there is a huge scope for financial literacy and financial education. Today there is a major aspirational class in India that wants to invest for growth. If there are such financial courses for them that can teach them about different financial instruments and their features, then it will help them a lot.
Let's take the example of mutual funds. According to the Association of Mutual Funds, the assets under management of the mutual fund industry in India in 2014 were around 10 lakh crores. In these eight years, by June 2022, it has increased by 250 percent to 35 lakh crore. That is, people want to invest. They are ready for it. We need to provide education and information to them. I suggest that we tie-up our financial ecosystem with non-finance colleges and the youth should be educated. After all, it is the youth who will become the earners and investors in the times to come. To inculcate the confidence of the people in these courses, they should be run on not-for-profit mode. Gift City can also work on preparing a good roadmap and ground rules for this by looking at the performance of private players. This year's budget announcement regarding foreign universities in GIFT City will also benefit it.
Friends,
I am sure that you will make full use of the country's potential, and will live up to the country's expectations in this ''Amritkaal'. Thank you so much! I would also like to thank the Government of Gujarat as the policies of the Gujarat Government are turning out to be complementary and fulfilling in terms of this huge mission of GIFT City. And I also appreciate all the initiatives of the Gujarat government and congratulate the Chief Minister of Gujarat for the same.
I can see the people from the world of gems and jewelleries in large numbers. I am sure that they too understand the essence of this opportunity very well. They are well aware of the huge opportunity that has arisen for them and they will take full advantage of it. With this belief, I once again thank you very much and wish you all the very best.
Thank you!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.