ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
చెన్నైలోని అన్నా యూనివర్శిటీ 42వ స్నాతకోత్సవంలో ప్రధానమంత్రి ప్రసంగం పాఠం
29 JUL 2022 12:37PM by PIB Hyderabad
గౌరవనీయులైన తమిళనాడు గవర్నర్ శ్రీ ఆర్. ఎన్. రవి, తమిళనాడు ముఖ్యమంత్రి శ్రీ ఎం.కె. స్టాలిన్, కేంద్ర మంత్రి శ్రీ ఎల్. మురుగన్, ఇతర మంత్రులు, ఉన్నతాధికారులు, అన్నా యూనివర్సిటీ వైస్ ఛాన్సలర్ ప్రియమైన డాక్టర్ ఆర్. వేల్రాజ్, యువ మిత్రులారా, వారి తల్లిదండ్రులు మరియు ఉపాధ్యాయులు!
అందరికీ నమస్కారం.
ముందుగా అన్నా యూనివర్సిటీ 42వ స్నాతకోత్సవంలో గ్రాడ్యుయేషన్‌ పూర్తి చేసుకున్న వారందరికీ నేను అభినందనలు తెలియజేస్తున్నాను. మీ భవిష్యత్తు గురించి మీరు ఇప్పటికే నిర్ణయించుకున్నారు. కాబట్టి, ఈ రోజు విజయ దినం మాత్రమే కాదు, శుభాకాంక్షలు కూడా. మన యువత కలలన్నీ సాకారం కావాలని కోరుకుంటున్నాను.
అన్నా యూనివర్సిటీ ఉపాధ్యాయులకు మరియు ఇతర సిబ్బందికి ఇది గొప్ప రోజు. రేపటి నాయకులను సృష్టించే దేశ నిర్మాతలు మీరే. పెద్ద సంఖ్యలో విద్యార్థులు గ్రాడ్యుయేషన్ చేసి వెళ్లిపోయారని మీరు కనుగొంటారు. అయితే, ప్రతి వర్గం ప్రత్యేకంగా ఉంటుంది. వారు తమ స్వంత జ్ఞాపకాలను వదిలివేస్తారు. ముఖ్యంగా ఈరోజు గ్రాడ్యుయేట్ అవుతున్న విద్యార్థుల తల్లిదండ్రులను అభినందిస్తున్నాను. మీ పిల్లల విజయంలో మీ త్యాగాలు ముఖ్యమైన పాత్ర పోషిస్తాయి. ఈ రోజు మనం మన యువత విజయాన్ని జరుపుకోవడానికి చెన్నైలోని శక్తివంతమైన నగరంలో సమావేశమయ్యాము.
125 ఏళ్ల క్రితం 1897 ఫిబ్రవరిలో స్వామి వివేకానంద మద్రాస్ టైమ్స్‌తో మాట్లాడారు. భావి భారతదేశం కోసం తన ప్రణాళికలను అడిగి తెలుసుకున్నారు. “నా ఆశ యువ తరం, ఆధునిక తరంపై ఉంది. వారి నుండి నా సిబ్బంది ఏర్పడతారు. సింహాల మాదిరిగా వారు మొత్తం సమస్యను పరిష్కరిస్తారు” అని ఆయన అన్నారు. ఆయన మాటలు నేటికీ సంబంధితంగా ఉన్నాయి. అయితే ఈసారి భారత్ ఒక్కటే యువతపై ఆధారపడలేదు. ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఉన్న దేశాలు భారత యువతను ఆత్మవిశ్వాసంతో చూస్తున్నాయి. ఎందుకంటే మీరు దేశ అభివృద్ధి శక్తులు మరియు భారతదేశం ప్రపంచ అభివృద్ధి ఇంజిన్.
ఇది గొప్ప గౌరవం. ఇది కూడా చాలా పెద్ద బాధ్యత. మీరు ఇందులో రాణిస్తారనే సందేహం లేదు.
స్నేహితులారా,
మన యువతలో విశ్వాసం గురించి మాట్లాడేటప్పుడు మాజీ రాష్ట్రపతి భారతరత్న డాక్టర్ ఏపీజే అబ్దుల్ కలాంను ఎలా మర్చిపోగలం. అన్నా యూనివర్శిటీతో డాక్టర్ కలాంకి ఉన్న సన్నిహిత అనుబంధం ఈ యూనివర్సిటీలోని ప్రతి ఒక్కరినీ గర్వపడేలా చేస్తుందని నేను నమ్ముతున్నాను. అతను బస చేసిన గది జ్ఞాపకంగా మారిందని నాకు తెలుసు. ఆయన ఆలోచనలు, విలువలు మన యువతకు స్ఫూర్తినివ్వాలి.
స్నేహితులారా,
మీరు ఒక ప్రత్యేక సమయంలో పట్టభద్రులయ్యారు. కొందరు దీనిని ప్రపంచ అనిశ్చితి కాలం అని కూడా పిలుస్తారు. కానీ నేను దీనిని గొప్ప అవకాశంగా భావిస్తున్నాను. కోవిడ్-19 మహమ్మారి అపూర్వమైన మరియు ఊహించని సంఘటన. ఎవ్వరికీ తెలియని ఒక శతాబ్దానికి ఒకసారి వచ్చిన సంక్షోభం. ప్రతి దేశం ఈ సవాలును ఎదుర్కొంది. సంక్షోభాలు మన బలాన్ని బయటకు తెస్తాయని మీకు తెలుసు. శాస్త్రవేత్తలు, వైద్య నిపుణులు మరియు సామాన్య ప్రజల ద్వారా భారతదేశం ఈ పరిస్థితిని ఆశావాదంతో ఎదుర్కొంది. ఫలితంగా నేడు భారతదేశంలో అన్ని రంగాలు శక్తితో అభివృద్ధి చెందుతున్నాయి.
పరిశ్రమ అయినా, ఆవిష్కరణ అయినా, పెట్టుబడి అయినా, అంతర్జాతీయ వాణిజ్యమైనా, భారతదేశం ముందుంది. మన పరిశ్రమ అభివృద్ధి చెందుతోంది. ఉదాహరణకు, ఎలక్ట్రానిక్ ఉత్పత్తుల తయారీ గురించి చెప్పండి. గతేడాది సెల్‌ఫోన్ల తయారీలో భారత్‌ ప్రపంచంలోనే రెండో స్థానంలో ఉంది. ఇన్నోవేషన్ మన జీవనశైలిలో ఒక భాగంగా మారింది. గత ఆరేళ్లలో ఆమోదం పొందిన స్టార్టప్‌ల సంఖ్య 15,000 శాతం పెరిగింది. అవును, మీరు సరిగ్గా విన్నారు, 15 వేల శాతం. 2016లో కేవలం 470గా ఉన్న ఈ సంఖ్య ఇప్పుడు 73,000కి పెరిగింది! పరిశ్రమలు మరియు ఆవిష్కరణలు బాగా పనిచేస్తే, పెట్టుబడులు పేరుకుపోతాయి. గతేడాది భారత్‌కు రికార్డు స్థాయిలో 83 బిలియన్‌ డాలర్ల విదేశీ ప్రత్యక్ష పెట్టుబడులు వచ్చాయి. మహమ్మారి దెబ్బ నుండి మా స్టార్టప్‌లకు కూడా భారీ నిధులు వచ్చాయి. వీటన్నింటికి మించి అంతర్జాతీయ వాణిజ్యంలో భారత్ స్థానం ఆల్ టైమ్ గరిష్ఠ స్థాయికి చేరుకుంది. వస్తువులు మరియు సేవల ఎగుమతి మన దేశంలో అపూర్వమైన స్థాయిలో జరిగింది. ప్రపంచం సంక్షోభంలో ఉన్నప్పుడు మనం ఆహార ధాన్యాలను ఎగుమతి చేశాం. మేము ఇటీవల యునైటెడ్ అరబ్ ఎమిరేట్స్‌తో పశ్చిమాన మరియు ఆస్ట్రేలియాతో తూర్పున వాణిజ్య ఒప్పందాలను కుదుర్చుకున్నాము. అంతర్జాతీయ సరఫరా గొలుసులో భారతదేశం బలమైన లింక్‌గా మారింది. భారతదేశం అడ్డంకులను అవకాశాలుగా మార్చుకుంటున్న ప్రస్తుత వాతావరణాన్ని సద్వినియోగం చేసుకునే అవకాశం మీకు ఉంది. వీటన్నింటికి మించి అంతర్జాతీయ వాణిజ్యంలో భారత్ స్థానం ఆల్ టైమ్ గరిష్ఠ స్థాయికి చేరుకుంది. వస్తువులు మరియు సేవల ఎగుమతి మన దేశంలో అపూర్వమైన స్థాయిలో జరిగింది. ప్రపంచం సంక్షోభంలో ఉన్నప్పుడు మనం ఆహార ధాన్యాలను ఎగుమతి చేశాం. మేము ఇటీవల యునైటెడ్ అరబ్ ఎమిరేట్స్‌తో పశ్చిమాన మరియు ఆస్ట్రేలియాతో తూర్పున వాణిజ్య ఒప్పందాలను కుదుర్చుకున్నాము. అంతర్జాతీయ సరఫరా గొలుసులో భారతదేశం బలమైన లింక్‌గా మారింది. భారతదేశం అడ్డంకులను అవకాశాలుగా మార్చుకుంటున్న ప్రస్తుత వాతావరణాన్ని సద్వినియోగం చేసుకునే అవకాశం మీకు ఉంది. వీటన్నింటికి మించి అంతర్జాతీయ వాణిజ్యంలో భారత్ స్థానం ఆల్ టైమ్ గరిష్ఠ స్థాయికి చేరుకుంది. వస్తువులు మరియు సేవల ఎగుమతి మన దేశంలో అపూర్వమైన స్థాయిలో జరిగింది. ప్రపంచం సంక్షోభంలో ఉన్నప్పుడు మనం ఆహార ధాన్యాలను ఎగుమతి చేశాం. మేము ఇటీవల యునైటెడ్ అరబ్ ఎమిరేట్స్‌తో పశ్చిమాన మరియు ఆస్ట్రేలియాతో తూర్పున వాణిజ్య ఒప్పందాలను కుదుర్చుకున్నాము. అంతర్జాతీయ సరఫరా గొలుసులో భారతదేశం బలమైన లింక్‌గా మారింది. భారతదేశం అడ్డంకులను అవకాశాలుగా మార్చుకుంటున్న ప్రస్తుత వాతావరణాన్ని సద్వినియోగం చేసుకునే అవకాశం మీకు ఉంది. మేము ఇటీవల యునైటెడ్ అరబ్ ఎమిరేట్స్‌తో పశ్చిమాన మరియు ఆస్ట్రేలియాతో తూర్పున వాణిజ్య ఒప్పందాలను కుదుర్చుకున్నాము. అంతర్జాతీయ సరఫరా గొలుసులో భారతదేశం బలమైన లింక్‌గా మారింది. భారతదేశం అడ్డంకులను అవకాశాలుగా మార్చుకుంటున్న ప్రస్తుత వాతావరణాన్ని సద్వినియోగం చేసుకునే అవకాశం మీకు ఉంది. మేము ఇటీవల యునైటెడ్ అరబ్ ఎమిరేట్స్‌తో పశ్చిమాన మరియు ఆస్ట్రేలియాతో తూర్పున వాణిజ్య ఒప్పందాలను కుదుర్చుకున్నాము. అంతర్జాతీయ సరఫరా గొలుసులో భారతదేశం బలమైన లింక్‌గా మారింది. భారతదేశం అడ్డంకులను అవకాశాలుగా మార్చుకుంటున్న ప్రస్తుత వాతావరణాన్ని సద్వినియోగం చేసుకునే అవకాశం మీకు ఉంది.
స్నేహితులారా,
మీలో చాలా మంది ఇంజనీరింగ్ లేదా టెక్నాలజీ సంబంధిత కోర్సులు చదివారు. సాంకేతిక విఘాతం ఉన్న ఈ యుగంలో, మూడు ముఖ్య లక్షణాలు మీకు అనుకూలంగా ఉన్నాయి. మొదటి అంశం సాంకేతిక దాహం. సాంకేతికతలను ఉపయోగించడం విలాసవంతంగా ఉంటుందనే భావన ప్రబలంగా ఉంది. చాలా పేదలు కూడా అనుకూలించారు. రైతులు తమకు అవసరమైన మార్కెట్ వివరాలు, వాతావరణం మరియు ధరల సమాచారాన్ని పొందడానికి మొబైల్ యాప్‌లను ఉపయోగిస్తారు. గృహనిర్వాహకులు కూడా తమ జీవితాలను సులభతరం చేయడానికి సాంకేతికతను ఉపయోగిస్తున్నారు. పిల్లలు కూడా టెక్నాలజీని ఉపయోగించి నేర్చుకుంటారు. చిరు వ్యాపారులు కూడా డిజిటల్ చెల్లింపులు చేస్తున్నారు. మీరు వారికి నగదు ఇస్తే, వాటిలో కొన్ని, వారు డిజిటల్‌గా చెల్లించాలని పేర్కొన్నారు. డిజిటల్ చెల్లింపులు మరియు ఆర్థిక సాంకేతికతలను స్వీకరించడంలో భారతదేశం ప్రపంచంలోనే అగ్రగామిగా ఉంది. వినూత్న సాంకేతికతలకు మీ విన్యాసాలు చూపించడానికి భారీ మార్కెట్ అవకాశం ఉంది.
రెండవ అంశం ఏమిటంటే, ప్రయత్నం చేసేవారిపై నమ్మకం పెరగడం. ఇంతకుముందు, సామాజిక కార్యక్రమాల సమయంలో, ఒక యువకుడు తాను వ్యవస్థాపకుడు అని చెప్పడం కష్టం. జీవితంలో స్థిరత్వం పొందాలని అంటే జీతంతో కూడిన ఉద్యోగం సంపాదించి ఆర్థికంగా స్వావలంబన పొందాలని అలాంటి వారికి చెప్పేవారు. ఇప్పుడు పరిస్థితి పూర్తిగా మారిపోయింది. మీరు ఎప్పుడైనా మీ స్వంత వ్యాపారాన్ని ప్రారంభించడానికి ప్రయత్నించారా అని వారు అడుగుతారు! ఎవరైనా ఉద్యోగం కోసం చూస్తున్నప్పుడు స్టార్టప్‌లను ప్రారంభించడం సులభం అనిపిస్తుంది. ఇబ్బంది పెట్టేవారి సంఖ్య పెరుగుతుందంటే దానికి రెండు అంశాలే కారణం. ఒకటి ఇబ్బందిని మీరే తీసుకోవడం. లేదా ఇతరులు సృష్టించిన అవకాశాలను మీరు సద్వినియోగం చేసుకుంటారు.
మూడవ అంశం సంస్కరణల పట్ల వైఖరి. ఇంతకుముందు, బలమైన ప్రభుత్వం అంటే ప్రతిదీ మరియు ప్రతి ఒక్కరినీ నియంత్రించడం. కానీ, మేము దీనిని మార్చాము. బలమైన ప్రభుత్వం అంటే ప్రతి ఒక్కరినీ లేదా ప్రతి ఒక్కరినీ నియంత్రించడం కాదు, జోక్యం చేసుకునే వ్యవస్థను నియంత్రించడం. బలమైన ప్రభుత్వం నియంత్రణ గురించి కాదు, జవాబుదారీతనం గురించి. బలమైన ప్రభుత్వం అంటే అన్ని అంశాల్లో జోక్యం చేసుకోవడం కాదు. ఇది తనను తాను నియంత్రిస్తుంది మరియు ప్రజల ప్రతిభకు స్కోప్ ఇస్తుంది. ఒక బలమైన ప్రభుత్వానికి బలం ఏమిటంటే అది తనకు తెలియని వాటిని సులభంగా అంగీకరించడం లేదా అన్నింటిని చేపట్టడం. అందుకే మీరు అన్ని రంగాలలో ప్రజలకు మరియు వారి స్వేచ్ఛకు ఎక్కువ స్థలాన్ని ఇచ్చే సంస్కరణలను చూస్తున్నారు.
కొత్త జాతీయ విద్యా విధానం యువతకు వారి అభివృద్ధి చెందుతున్న పరిస్థితులకు అనుగుణంగా నిర్ణయాలు తీసుకోవడానికి మరింత స్వేచ్ఛను నిర్ధారిస్తుంది . దాదాపు 25,000 పురాతన పద్ధతులను అధిగమించడం జీవితాన్ని సులభతరం చేస్తుంది .
షేర్ల ద్వారా మూలధన మినహాయింపు , / బ్యాక్‌డేటెడ్ పన్ను మినహాయింపు మరియు కార్పొరేట్ పన్ను తగ్గింపులు పెట్టుబడులు మరియు వ్యాపారాలను ప్రోత్సహిస్తాయి.
ఏరోస్పేస్, జియోస్పేషియల్ రంగాల్లో డ్రోన్‌లు తీసుకొచ్చిన సంస్కరణలు ఈ రంగాల్లో కొత్త అవకాశాలను సృష్టిస్తున్నాయి.
ప్రధాన మంత్రి త్వరిత శక్తి యొక్క మెగా కార్యక్రమం ద్వారా మౌలిక సదుపాయాల రంగంలో సంస్కరణలు వేగంగా మరియు పెద్ద ఎత్తున ప్రపంచ స్థాయి మౌలిక సదుపాయాలను సృష్టిస్తున్నాయి.
ఇప్పుడు సాంకేతికతపై అభిరుచి , పటిష్టతపై నమ్మకం మరియు సంస్కరణల కోసం మానసిక స్థితి ఉన్నాయి. ఈ కారకాలన్నీ మీ కోసం ఒక వేదికను సృష్టిస్తాయి , ఇక్కడ అవకాశాలు సృష్టించబడతాయి , ఆ అవకాశాలు స్థిరంగా ఉంటాయి మరియు ఆ అవకాశాలు నేడు గుణించబడుతున్నాయి.
స్నేహితులారా,
రాబోయే 25 సంవత్సరాలు మీకు మరియు భారతదేశానికి చాలా ముఖ్యమైనవి . స్వాతంత్య్ర శతాబ్దికి ఇది స్వర్ణయుగం.
మీలాంటి చాలా మంది యువకులు తమ భవిష్యత్తును, భారతదేశ భవిష్యత్తును నిర్మించుకోవడం మా అదృష్టం. కాబట్టి , మీ అభివృద్ధి భారతదేశ అభివృద్ధి. మీ అభ్యాసం భారతదేశం యొక్క అభ్యాసం. మీ విజయం భారతదేశ విజయం. కాబట్టి , మీరు మీ కోసం మరియు మీ కుటుంబం కోసం ప్రణాళికలు రూపొందించినప్పుడు... మీరు స్వయంచాలకంగా భారతదేశం కోసం కూడా ప్రణాళికలు రూపొందిస్తున్నారని గుర్తుంచుకోండి. ఇది మీ తరానికి మాత్రమే లభించే చారిత్రాత్మక అవకాశం. ఈ అవకాశాన్ని సద్వినియోగం చేసుకోండి!
మరోసారి మీ అందరికీ నా నమస్కారాలు, అభినందనలు.

Prime Minister's Office
Text of PM’s address at the 42nd Convocation of Anna University , Chennai
29 JUL 2022 12:37PM by PIB Delhi
Honourable Governor of Tamil Nadu, Shri R. N. Ravi Ji, Chief Minister of Tamil Nadu, Shri M. K. Stalin Ji, Union Minister Shri L. Murugan Ji, Other ministers and dignitaries, Vice Chancellor of Anna University, Dr R. Velraj Ji, My young friends, their parents and teachers… अनैवरुक्कुम् वणक्कम् |
First of all, congratulations to all those who are graduating today in the Anna University’s 42nd convocation. You would have already built a future for yourselves in your minds. Therefore, today is not only a day of achievements but also of aspirations. I wish that all the dreams of our youth come true. This is also a special time for teaching staff and non-teaching support staff at Anna University. You are nation-builders who are creating the leaders of tomorrow. You would have seen many batches come and go but each batch is unique. They leave their own set of memories. I specifically wish the parents of those who are graduating today. Your sacrifices have been crucial to your child’s achievement.
Today, we are here to celebrate the achievements of our youth in the vibrant city of Chennai. In February 1897, 125 years ago, Swami Vivekananda spoke to the Madras Times. He was asked about his plan for the future of India. He said: “My faith is in the younger generation, the modern generation, out of them will come my workers. They will work out the whole problem, like lions.” Those words are still relevant. But this time, it is not only India that is looking towards its youth. The whole world is looking at India’s youth with hope. Because you are the growth engines of the country, and India is the world’s growth engine. It is a great honour. It is also a great responsibility, which I am sure you will excel in.
Friends,
When speaking of faith in our youth, how can we forget Bharat Ratna, former President Dr APJ Abdul Kalam. I am sure that it is a matter of pride for everyone in the Anna University that Dr Kalam was closely associated with this university. I have heard that the room he stayed in has been converted into a memorial. May his thoughts and values inspire our youth.
Friends,
You are graduating in unique times. Some would call it a time of global uncertainty. But I would call it a time of great opportunity. The COVID-19 pandemic was an unprecedented event. It was a once-in-a-century crisis that nobody had any user manual for. It tested every country. As you know, adversities reveal what we are made of. India faced the unknown confidently, thanks to its scientists, healthcare workers, professionals and common people. As a result, today, every sector in India is bursting with new life. Whether it is industry, innovation, investments or international trade, India is at the forefront. Our industry has risen to the occasion. For example, electronics manufacturing. In the last year, India was the world’s second-largest mobile phone manufacturer. Innovation is becoming a way of life. In just the last 6 years, the number of recognised start-ups increased by fifteen thousand percent! Yes, you heard that right – fifteen thousand percent. From just 470 in 2016, it is nearly seventy three thousand now! When industry and innovation do well, investments follow. Last year, India received a record FDI of over 83 billion dollars. Our start-ups too received record funding post-pandemic. Above all this, India’s position in the international trade dynamics is at its best ever. Our country recorded the highest-ever exports of goods and services. We exported food grain at a crucial time for the world. We recently signed a trade deal with U. A. E. to our West and with Australia to our East. India is becoming a vital link in global supply chains. We have the chance to make the greatest impact now, as India is converting obstacles into opportunities.
Friends,
Most of you have studied in streams related to engineering or technology. In this era of tech-led disruptions, there are three important factors in your favour. The first factor is there is a taste for technology. There is a growing sense of comfort with the use of technology. Even the poorest of the poor are adapting to it. Farmers use apps to get information about markets, weather and prices. Homemakers are using technology to make their lives easier. Children are learning using technology. Small vendors are using digital payments. If you give them cash, some of them will actually tell you they prefer digital. India is the world leader in digital payments and fintech. A huge market for technological innovations is waiting for you to do your magic.
The second factor is there is trust in risk-takers. Earlier, at social occasions, it was difficult for a youngster to say he or she was an entrepreneur. People used to tell them to ‘get settled’, meaning, get a salaried job. Now, the situation is the opposite. People ask whether you have tried to start something on your own! Even if one is working in a job, it is seen as cooler to work for start-ups. The rise of risk-takers means two things for you. You can take risks on your own. Or you can build upon the opportunities created by others.
The third factor is there is temperament for reform. Earlier, there was a notion that a strong government means it should control everything and everyone. But we have changed this. A strong government does not control everything or everyone. It controls the system’s impulse to interfere. A strong government is not restrictive but is responsive. A strong government does not move into every domain. It limits itself and makes space for people’s talents. A strong government’s strength lies in its humility to accept that it cannot know or do everything. This is why you see reforms in every sphere that make greater space for the people and their freedom.
The new National Education Policy ensures greater freedom for youth to take decisions according to evolving situations. The scrapping of nearly 25,000 compliances is boosting ease of living. Removal of angel tax, removal of retrospective tax, and reduction of corporate tax – are encouraging investments and industry. The reforms in drones, space and geospatial sectors are opening up new avenues. The reforms in the infrastructure sector through PM Gati Shakti Master Plan are creating world-class infrastructure at speed and scale. There is taste for technology, trust in risk-takers and temperament for reform. All these factors are creating a platform for you where opportunities are created, sustained and grown.
Friends,
The next 25 years are crucial for both you and India. It is the Amrit Kaal leading up to the 100th year of independence. We are lucky that many young people like you will build their own future as well as India’s. So, your growth is India’s growth. Your learnings are India’s learnings. Your victory is India’s victory. So, when you make your plans for yourself and your family… Remember that you are automatically making plans for India too. It is a historic opportunity that only your generation has. Take it and make the best out of it! Once again, congratulations and all the best!