Prime Minister's Office
Text of PM’s address at the 42nd Convocation of Anna University , Chennai
29 JUL 2022 12:37PM by PIB Delhi
Honourable Governor of Tamil Nadu, Shri R. N. Ravi Ji, Chief Minister of Tamil Nadu, Shri M. K. Stalin Ji, Union Minister Shri L. Murugan Ji, Other ministers and dignitaries, Vice Chancellor of Anna University, Dr R. Velraj Ji, My young friends, their parents and teachers… अनैवरुक्कुम् वणक्कम् |
First of all, congratulations to all those who are graduating today in the Anna University’s 42nd convocation. You would have already built a future for yourselves in your minds. Therefore, today is not only a day of achievements but also of aspirations. I wish that all the dreams of our youth come true. This is also a special time for teaching staff and non-teaching support staff at Anna University. You are nation-builders who are creating the leaders of tomorrow. You would have seen many batches come and go but each batch is unique. They leave their own set of memories. I specifically wish the parents of those who are graduating today. Your sacrifices have been crucial to your child’s achievement.
Today, we are here to celebrate the achievements of our youth in the vibrant city of Chennai. In February 1897, 125 years ago, Swami Vivekananda spoke to the Madras Times. He was asked about his plan for the future of India. He said: “My faith is in the younger generation, the modern generation, out of them will come my workers. They will work out the whole problem, like lions.” Those words are still relevant. But this time, it is not only India that is looking towards its youth. The whole world is looking at India’s youth with hope. Because you are the growth engines of the country, and India is the world’s growth engine. It is a great honour. It is also a great responsibility, which I am sure you will excel in.
Friends,
When speaking of faith in our youth, how can we forget Bharat Ratna, former President Dr APJ Abdul Kalam. I am sure that it is a matter of pride for everyone in the Anna University that Dr Kalam was closely associated with this university. I have heard that the room he stayed in has been converted into a memorial. May his thoughts and values inspire our youth.
Friends,
You are graduating in unique times. Some would call it a time of global uncertainty. But I would call it a time of great opportunity. The COVID-19 pandemic was an unprecedented event. It was a once-in-a-century crisis that nobody had any user manual for. It tested every country. As you know, adversities reveal what we are made of. India faced the unknown confidently, thanks to its scientists, healthcare workers, professionals and common people. As a result, today, every sector in India is bursting with new life. Whether it is industry, innovation, investments or international trade, India is at the forefront. Our industry has risen to the occasion. For example, electronics manufacturing. In the last year, India was the world’s second-largest mobile phone manufacturer. Innovation is becoming a way of life. In just the last 6 years, the number of recognised start-ups increased by fifteen thousand percent! Yes, you heard that right – fifteen thousand percent. From just 470 in 2016, it is nearly seventy three thousand now! When industry and innovation do well, investments follow. Last year, India received a record FDI of over 83 billion dollars. Our start-ups too received record funding post-pandemic. Above all this, India’s position in the international trade dynamics is at its best ever. Our country recorded the highest-ever exports of goods and services. We exported food grain at a crucial time for the world. We recently signed a trade deal with U. A. E. to our West and with Australia to our East. India is becoming a vital link in global supply chains. We have the chance to make the greatest impact now, as India is converting obstacles into opportunities.
Friends,
Most of you have studied in streams related to engineering or technology. In this era of tech-led disruptions, there are three important factors in your favour. The first factor is there is a taste for technology. There is a growing sense of comfort with the use of technology. Even the poorest of the poor are adapting to it. Farmers use apps to get information about markets, weather and prices. Homemakers are using technology to make their lives easier. Children are learning using technology. Small vendors are using digital payments. If you give them cash, some of them will actually tell you they prefer digital. India is the world leader in digital payments and fintech. A huge market for technological innovations is waiting for you to do your magic.
The second factor is there is trust in risk-takers. Earlier, at social occasions, it was difficult for a youngster to say he or she was an entrepreneur. People used to tell them to ‘get settled’, meaning, get a salaried job. Now, the situation is the opposite. People ask whether you have tried to start something on your own! Even if one is working in a job, it is seen as cooler to work for start-ups. The rise of risk-takers means two things for you. You can take risks on your own. Or you can build upon the opportunities created by others.
The third factor is there is temperament for reform. Earlier, there was a notion that a strong government means it should control everything and everyone. But we have changed this. A strong government does not control everything or everyone. It controls the system’s impulse to interfere. A strong government is not restrictive but is responsive. A strong government does not move into every domain. It limits itself and makes space for people’s talents. A strong government’s strength lies in its humility to accept that it cannot know or do everything. This is why you see reforms in every sphere that make greater space for the people and their freedom.
The new National Education Policy ensures greater freedom for youth to take decisions according to evolving situations. The scrapping of nearly 25,000 compliances is boosting ease of living. Removal of angel tax, removal of retrospective tax, and reduction of corporate tax – are encouraging investments and industry. The reforms in drones, space and geospatial sectors are opening up new avenues. The reforms in the infrastructure sector through PM Gati Shakti Master Plan are creating world-class infrastructure at speed and scale. There is taste for technology, trust in risk-takers and temperament for reform. All these factors are creating a platform for you where opportunities are created, sustained and grown.
Friends,
The next 25 years are crucial for both you and India. It is the Amrit Kaal leading up to the 100th year of independence. We are lucky that many young people like you will build their own future as well as India’s. So, your growth is India’s growth. Your learnings are India’s learnings. Your victory is India’s victory. So, when you make your plans for yourself and your family… Remember that you are automatically making plans for India too. It is a historic opportunity that only your generation has. Take it and make the best out of it! Once again, congratulations and all the best!

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
અન્ના યુનિવર્સિટી, ચેન્નાઈના 42મા દીક્ષાંત સમારોહમાં પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
29 JUL 2022 12:37PM by PIB Ahmedabad
તમિલનાડુના માનનીય રાજ્યપાલ શ્રી આર. એન. રવિજી, તમિલનાડુના મુખ્યમંત્રી શ્રી એમ. કે. સ્ટાલિનજી, કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી એલ. મુરુગનજી, અન્ય મંત્રીઓ અને મહાનુભાવો, અન્ના યુનિવર્સિટીના કુલપતિ ડૉ. આર. વેલરાજજી, મારા યુવા મિત્રો , તેમના માતાપિતા અને શિક્ષકો... अनैवरुक्कुम् वणक्कम् |
સૌ પ્રથમ, અન્ના યુનિવર્સિટીના 42માં દીક્ષાંત સમારોહમાં જેઓ આજે સ્નાતક થયા છે તેઓને અભિનંદન. તમે તમારા મનમાં તમારા માટે ભવિષ્યનું નિર્માણ કર્યું હશે. તેથી, આજનો દિવસ માત્ર સિદ્ધિઓનો જ નહીં પરંતુ આકાંક્ષાઓનો પણ છે. હું ઈચ્છું છું કે આપણા યુવાનોના તમામ સપના સાકાર થાય. અન્ના યુનિવર્સિટીમાં ટીચિંગ સ્ટાફ અને નોન-ટીચિંગ સપોર્ટ સ્ટાફ માટે પણ આ ખાસ સમય છે. તમે રાષ્ટ્ર નિર્માતા છો જે આવતી કાલના નેતાઓ બનાવી રહ્યા છો. તમે ઘણા બેચ આવતા અને જતા જોયા હશે પરંતુ દરેક બેચ અનન્ય છે. તેઓ તેમની પોતાની યાદોનો સમૂહ છોડી દે છે. આજે જેઓ સ્નાતક થઈ રહ્યા છે તેમના માતા-પિતાને હું ખાસ શુભેચ્છા પાઠવું છું. તમારા બલિદાન તમારા બાળકની સિદ્ધિ માટે નિર્ણાયક છે.
આજે, અમે ચેન્નાઈના વાઈબ્રન્ટ શહેરમાં અમારા યુવાનોની સિદ્ધિઓની ઉજવણી કરવા માટે અહીં છીએ. 125 વર્ષ પહેલાં ફેબ્રુઆરી 1897માં સ્વામી વિવેકાનંદે મદ્રાસ ટાઈમ્સ સાથે વાત કરી હતી. તેમને ભારતના ભવિષ્ય માટે તેમની યોજના વિશે પૂછવામાં આવ્યું હતું. તેમણે કહ્યું: મારો વિશ્વાસ યુવા પેઢીમાં છે, આધુનિક પેઢી, તેમાંથી મારા કાર્યકરો આવશે. તેઓ સિંહોની જેમ સમગ્ર સમસ્યાનો ઉકેલ લાવશે. તે શબ્દો હજુ પણ સુસંગત છે. પરંતુ આ વખતે માત્ર ભારત જ તેના યુવાનો તરફ જોઈ રહ્યું નથી. આખી દુનિયા ભારતના યુવાનો તરફ આશાની નજરે જોઈ રહી છે. કારણ કે તમે દેશના ગ્રોથ એન્જીન છો અને ભારત વિશ્વનું ગ્રોથ એન્જીન છે. તે એક મહાન સન્માન છે. તે એક મોટી જવાબદારી પણ છે, જે મને ખાતરી છે કે તમે ઉત્કૃષ્ટપણે નિભાવશો.
મિત્રો,
આપણા યુવાનોમાં વિશ્વાસની વાત કરીએ તો આપણે ભારત રત્ન, પૂર્વ રાષ્ટ્રપતિ ડો. એપીજે અબ્દુલ કલામને કેવી રીતે ભૂલી શકીએ. મને ખાતરી છે કે અન્ના યુનિવર્સિટીમાં દરેક માટે ગર્વની વાત છે કે ડૉ. કલામ આ યુનિવર્સિટી સાથે ગાઢ રીતે સંકળાયેલા હતા. મેં સાંભળ્યું છે કે તેઓ જે રૂમમાં રોકાયા હતા તેને સ્મારકમાં ફેરવી દેવામાં આવ્યો છે. તેમના વિચારો અને મૂલ્યો આપણા યુવાનોને પ્રેરણા આપે છે.
મિત્રો,
તમે અનન્ય સમયમાં સ્નાતક થઈ રહ્યા છો. કેટલાક તેને વૈશ્વિક અનિશ્ચિતતાનો સમય કહેશે. પરંતુ હું તેને મહાન તકનો સમય કહીશ. COVID-19 રોગચાળો એક અભૂતપૂર્વ ઘટના હતી. તે એક સદીમાં એક વખતની કટોકટી હતી જેના માટે કોઈની પાસે કોઈ વપરાશકર્તા માર્ગદર્શિકા ન હતી. તેણે દરેક દેશનું પરીક્ષણ કર્યું. જેમ તમે જાણો છો, પ્રતિકૂળતાઓ દર્શાવે છે કે આપણે શું બનેલા છીએ. ભારતે તેના વૈજ્ઞાનિકો, આરોગ્યસંભાળ કાર્યકરો, વ્યાવસાયિકો અને સામાન્ય લોકોનો આભાર માનીને અજાણ્યાનો આત્મવિશ્વાસપૂર્વક સામનો કર્યો. પરિણામે, આજે ભારતમાં દરેક ક્ષેત્ર નવા જીવન સાથે છલકાઈ રહ્યું છે. ઉદ્યોગ હોય, નવીનતા હોય, રોકાણ હોય કે આંતરરાષ્ટ્રીય વેપાર હોય, ભારત મોખરે છે. આપણા ઉદ્યોગો પ્રસંગમાં ઊભરી આવ્યા છે. ઉદાહરણ તરીકે, ઇલેક્ટ્રોનિક્સ ઉત્પાદન. ગયા વર્ષમાં, ભારત વિશ્વનો બીજા નંબરનો સૌથી મોટો મોબાઈલ ફોન ઉત્પાદક હતો. નવીનતા જીવનનો માર્ગ બની રહી છે. માત્ર છેલ્લા 6 વર્ષમાં માન્ય સ્ટાર્ટ-અપ્સની સંખ્યામાં પંદર હજાર ટકાનો વધારો થયો છે! હા, તમે તે સાચું સાંભળ્યું - પંદર હજાર ટકા. 2016 માં માત્ર 470 થી, તે હવે લગભગ સિત્તેર હજાર છે! જ્યારે ઉદ્યોગ અને નવીનતા સારી રીતે કામ કરે છે, ત્યારે રોકાણ અનુસરે છે. ગયા વર્ષે, ભારતમાં 83 અબજ ડોલરથી વધુનું રેકોર્ડ એફડીઆઈ આવ્યું હતું. આપણા સ્ટાર્ટ-અપ્સને પણ રોગચાળા પછી રેકોર્ડ ફંડિંગ મળ્યું. આ બધા ઉપર, આંતરરાષ્ટ્રીય વેપાર ગતિશીલતામાં ભારતની સ્થિતિ અત્યાર સુધીની શ્રેષ્ઠ છે. આપણા દેશે સામાન અને સેવાઓની અત્યાર સુધીની સૌથી વધુ નિકાસ નોંધાવી છે. આપણે વિશ્વ માટે નિર્ણાયક સમયે અનાજની નિકાસ કરી. આપણે તાજેતરમાં U.A.E. સાથે આપણા પશ્ચિમમાં અને ઑસ્ટ્રેલિયા સાથે આપણા પૂર્વમાં વેપાર કરાર પર હસ્તાક્ષર કર્યા છે. વૈશ્વિક પુરવઠા શૃંખલાઓમાં ભારત એક મહત્વપૂર્ણ કડી બની રહ્યું છે. આપણી પાસે હવે સૌથી વધુ અસર કરવાની તક છે, કારણ કે ભારત અવરોધોને તકોમાં ફેરવી રહ્યું છે.
મિત્રો,
તમારામાંથી મોટાભાગના લોકોએ એન્જિનિયરિંગ અથવા ટેક્નોલોજી સંબંધિત પ્રવાહોમાં અભ્યાસ કર્યો છે. ટેકની આગેવાની હેઠળના વિક્ષેપોના આ યુગમાં, તમારી તરફેણમાં ત્રણ મહત્વપૂર્ણ પરિબળો છે. પ્રથમ પરિબળ એ છે કે ટેક્નોલોજીનો સ્વાદ છે. ટેક્નોલોજીના ઉપયોગથી આરામની ભાવના વધી રહી છે. ગરીબમાં ગરીબ લોકો પણ તેને અપનાવી રહ્યા છે. ખેડૂતો બજારો, હવામાન અને કિંમતો વિશે માહિતી મેળવવા માટે એપ્સનો ઉપયોગ કરે છે. ગૃહિણીઓ તેમના જીવનને સરળ બનાવવા ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ કરી રહી છે. બાળકો ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ કરીને શીખે છે. નાના વિક્રેતાઓ ડિજિટલ પેમેન્ટનો ઉપયોગ કરી રહ્યા છે. જો તમે તેમને રોકડ આપો છો, તો તેમાંથી કેટલાક તમને કહેશે કે તેઓ ડિજિટલ પસંદ કરે છે. ડિજિટલ પેમેન્ટ અને ફિનટેકમાં ભારત વિશ્વમાં અગ્રેસર છે. તકનીકી નવીનતાઓ માટે એક વિશાળ બજાર તમારા જાદુ કરવા માટે તમારી રાહ જોઈ રહ્યું છે.
બીજું પરિબળ એ છે કે જોખમ લેનારાઓમાં વિશ્વાસ છે. અગાઉ, સામાજિક પ્રસંગોએ, યુવાન માટે તે કહેવું મુશ્કેલ હતું કે તે એક ઉદ્યોગસાહસિક છે. લોકો તેમને કહેતા હતા કે 'સેટલ થઈ જાઓ' એટલે કે પગારવાળી નોકરી મેળવો. હવે, પરિસ્થિતિ તેનાથી વિપરીત છે. લોકો પૂછે છે કે શું તમે તમારું પોતાનું કંઈક શરૂ કરવાનો પ્રયાસ કર્યો છે! જો કોઈ જોબમાં કામ કરી રહ્યું હોય તો સ્ટાર્ટ-અપ્સ માટે કામ કરવા પ્રત્યે તેને ઠંડો પ્રતિસાદ મળે છે. જોખમ લેનારાઓનો ઉદય તમારા માટે બે બાબતોનો અર્થ છે. તમે તમારા પોતાના પર જોખમ લઈ શકો છો. અથવા તમે અન્ય લોકો દ્વારા બનાવેલ તકો પર નિર્માણ કરી શકો છો.
ત્રીજું પરિબળ એ છે કે સુધારા માટેનો સ્વભાવ છે. અગાઉ, એવી ધારણા હતી કે મજબૂત સરકારનો અર્થ છે કે તેણે દરેક વસ્તુ અને દરેકને નિયંત્રિત કરવી જોઈએ. પરંતુ અમે આમાં ફેરફાર કર્યો છે. એક મજબૂત સરકાર દરેક વસ્તુ અથવા દરેકને નિયંત્રિત કરતી નથી. તે દખલ કરવા માટે સિસ્ટમના આવેગને નિયંત્રિત કરે છે. મજબૂત સરકાર પ્રતિબંધિત નથી પરંતુ પ્રતિભાવશીલ છે. મજબૂત સરકાર દરેક ક્ષેત્રમાં આગળ વધતી નથી. તે પોતાને મર્યાદિત કરે છે અને લોકોની પ્રતિભા માટે જગ્યા બનાવે છે. એક મજબૂત સરકારની તાકાત તેની નમ્રતામાં રહેલી છે કે તે બધું જ જાણી શકતી નથી અથવા કરી શકતી નથી. આ જ કારણ છે કે તમે દરેક ક્ષેત્રમાં સુધારાઓ જુઓ છો જે લોકો અને તેમની સ્વતંત્રતા માટે વધુ તકો ઉભી કરે છે.
નવી રાષ્ટ્રીય શિક્ષણ નીતિ યુવાનોને વિકસતી પરિસ્થિતિઓ અનુસાર નિર્ણય લેવાની વધુ સ્વતંત્રતા સુનિશ્ચિત કરે છે. લગભગ 25,000 અનુપાલન નાબૂદ થવાથી જીવન જીવવાની સરળતા વધી રહી છે. એન્જલ ટેક્સ હટાવવો, રેટ્રોસ્પેક્ટિવ ટેક્સ દૂર કરવો અને કોર્પોરેટ ટેક્સમાં ઘટાડો - રોકાણ અને ઉદ્યોગને પ્રોત્સાહિત કરે છે. ડ્રોન, અવકાશ અને ભૌગોલિક ક્ષેત્રોમાં સુધારા નવા માર્ગો ખોલી રહ્યા છે. પીએમ ગતિ શક્તિ માસ્ટર પ્લાન દ્વારા ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર સેક્ટરમાં કરવામાં આવેલા સુધારાઓ ઝડપ અને સ્કેલ પર વિશ્વ સ્તરીય ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરનું નિર્માણ કરી રહ્યા છે. ટેક્નોલોજીનો સ્વાદ, જોખમ લેનારાઓમાં વિશ્વાસ અને સુધારા માટેનો સ્વભાવ છે. આ તમામ પરિબળો તમારા માટે એક પ્લેટફોર્મ બનાવી રહ્યા છે જ્યાં તકો સર્જાય છે, ટકાવી શકાય છે અને ઉગાડવામાં આવે છે.
મિત્રો,
આગામી 25 વર્ષ તમારા અને ભારત બંને માટે નિર્ણાયક છે. તે અમૃત કાલ છે જે આઝાદીના 100મા વર્ષ સુધી લઈ જાય છે. અમે ભાગ્યશાળી છીએ કે તમારા જેવા ઘણા યુવાનો પોતાનું તેમજ ભારતનું ભવિષ્ય ઘડશે. તો તમારો વિકાસ એ ભારતનો વિકાસ છે. તમારું શિક્ષણ એ ભારતનું શિક્ષણ છે. તમારી જીત એ ભારતની જીત છે. તેથી, જ્યારે તમે તમારા અને તમારા પરિવાર માટે તમારી યોજનાઓ બનાવો છો. યાદ રાખો કે તમે ભારત માટે પણ આપમેળે યોજનાઓ બનાવી રહ્યા છો. આ એક ઐતિહાસિક તક છે જે ફક્ત તમારી પેઢીને જ મળી છે. તે લો અને તેમાંથી શ્રેષ્ઠ બનાવો! ફરી એકવાર, અભિનંદન અને તમામને શુભેચ્છાઓ!