ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਿਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕੇਂਦਰੀ ਰਿਜ਼ਰਵ ਪੁਲਿਸ ਬਲ (CRPF) ਦੇ ਸਥਾਪਨਾ ਦਿਵਸ ‘ਤੇ ਬਲ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ
ਆਪਣੀ ਬਹਾਦਰੀ ਨਾਲ ਸੀਆਰਪੀਐੱਫ ਨੇ ਨਾ ਸਿਰਫ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਬਰਕਰਾਰ ਰੱਖਣ ਵਿੱਚ ਵਿਲੱਖਣ ਯੋਗਦਾਨ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਬਲਕਿ ਵੀਰਤਾ ਦਾ ਇੱਕ ਗੌਰਵਸ਼ਾਲੀ ਇਤਿਹਾਸ ਵੀ ਬਣਾਇਆ ਹੈ ਜਿਸ ਤੇ ਹਰ ਭਾਰਤੀ ਨੂੰ ਗਰਵ ਹੈ
ਸਥਾਪਨਾ ਦਿਵਸ ਦੀ CRPF ਦੇ ਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਰਾਸ਼ਟਰ ਸੇਵਾ ਅਤੇ ਸਮਰਪਣ ਨੂੰ ਸਲਾਮ ਕਰਦਾ ਹਾਂ
27 JUL 2022 12:24PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਿਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕੇਂਦਰੀ ਰਿਜ਼ਰਵ ਪੁਲਿਸ ਬਲ ਦੇ ਸਥਾਪਨਾ ਦਿਵਸ ਤੇ ਬਲ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਹਨ। ਇੱਕ ਟਵੀਟ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਪਣੀ ਬਹਾਦਰੀ ਨਾਲ ਸੀਆਰਪੀਐੱਫ ਨੇ ਨਾ ਸਿਰਫ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਬਰਕਰਾਰ ਰੱਖਣ ਵਿੱਚ ਵਿਲੱਖਣ ਯੋਗਦਾਨ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਬਲਕਿ ਵੀਰਤਾ ਦਾ ਇੱਕ ਗੌਰਵਸ਼ਾਲੀ ਇਤਿਹਾਸ ਵੀ ਬਣਾਇਆ ਹੈ ਜਿਸ ਤੇ ਹਰ ਭਾਰਤੀ ਨੂੰ ਗਰਵ ਹੈ। ਸਥਾਪਨਾ ਦਿਵਸ ਦੀ CRPF ਦੇ ਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਰਾਸ਼ਟਰ ਸੇਵਾ ਅਤ ਸਮਰਪਣ ਨੂੰ ਸਲਾਮ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਕੇਂਦਰੀ ਰਿਜਰਵ ਪੁਲਿਸ ਬਲ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ 27 ਜੁਲਾਈ,1939 ਨੂੰ ਕ੍ਰਾਉਨ ਰਿਪ੍ਰੇਜੇਂਟੇਟਿਵ ਪੁਲਿਸ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਹੋਈ ਸੀ। ਆਜ਼ਾਦੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ 28 ਦਸੰਬਰ, 1949 ਨੂੰ ਸੰਸਦ ਦੇ ਇੱਕ ਅਧਿਨਿਯਮ ਦੁਆਰਾ ਇਸ ਬਲ ਨੂੰ ਕੇਂਦਰੀ ਰਿਜ਼ਰਵ ਪੁਲਿਸ ਬਲ ਨਾਮ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ। ਤਤਕਾਲੀਨ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਸਰਦਾਰ ਵੱਲਭ ਭਾਈ ਪਟੇਲ ਨੇ ਨਵ ਸੁਤੰਤਰ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਬਦਲਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਇਸ ਬਲ ਲਈ ਇੱਕ ਬਹੁਆਯਾਮੀ ਭੂਮਿਕਾ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਕੀਤੀ ਸੀ।

Ministry of Home Affairs
Union Home and Cooperation Minister Shri Amit Shah greets personnel of Central Reserve Police Force (CRPF) on its Raising Day
With its valour, CRPF has not only made a unique contribution in keeping the security of the country intact, but has also created a glorious history of valour, which every Indian is proud of
I congratulate the jawans of CRPF on the Raising Day and salute their service and dedication to the Nation
27 JUL 2022 12:24PM by PIB Delhi
Union Home and Cooperation Minister Shri Amit Shah has greeted the personnel of the Central Reserve Police Force (CRPF) on its Raising Day. In a tweet, the Home Minister said with its valour, CRPF has not only made a unique contribution in keeping the security of the country intact, but has also created a glorious history of valour, which every Indian is proud of. I congratulate the Jawans of the CRPF on the Raising Day and salute their service and dedication to the Nation.
The Central Reserve Police Force was established on 27 July, 1939 as the Crown Representative Police. After Independence, this force was named Central Reserve Police Force by an Act of Parliament on 28 December 1949. The then Union Home Minister Sardar Vallabhbhai Patel had envisioned a multi-faceted role for this force according to the changing needs of the newly independent nation.