రాష్ట్రప‌తి స‌చివాల‌యం
భారత రాష్ట్రపతిగా బాధ్యతలు స్వీకరించిన సందర్భంగా శ్రీమతి ద్రౌపది ముర్ము ప్రసంగం
25 JUL 2022 12:48PM by PIB Hyderabad
జోహార్!
నమస్కార్!
భారతదేశ అత్యున్నత రాజ్యాంగ పదవికి నన్ను ఎన్నుకున్నందుకు పార్లమెంటు, శాసనసభల సభ్యులందరికీ నా హృదయపూర్వక కృతజ్ఞతలు తెలియజేస్తున్నాను.
మీరు నాకు వేసిన ఓటు దేశంలోని కోట్లాది మంది పౌరుల విశ్వాసానికి నిదర్శనం.
భారతదేశ పౌరులందరి ఆశలు, ఆకాంక్షలు మరియు హక్కులకు ప్రతీక అయిన ఈ పవిత్ర పార్లమెంటు నుండి తోటి పౌరులందరికీ నేను వినయపూర్వకంగా శుభాకాంక్షలు తెలియజేస్తున్నాను.
నా విధులు, బాధ్యతలను నిర్వర్తించడంలో మీ ఆప్యాయత, నమ్మకం మరియు మద్దతు నాకు గొప్ప బలం.
మనం 'ఆజాదీ కా అమృత్ మహోత్సవ్' జరుపుకుంటున్న కీలక సమయంలో దేశం నన్ను రాష్ట్రపతిగా ఎన్నుకుంది.
కొన్ని రోజులలో దేశానికి స్వాతంత్య్రం వచ్చి 75 ఏళ్లు పూర్తవుతాయి.
దేశానికి స్వాతంత్య్రం వచ్చి 50 ఏళ్ల సంబరాలు చేసుకుంటున్న సమయంలో నా రాజకీయ జీవితం ప్రారంభం కావడం కూడా యాదృచ్ఛికమే.
స్వాతంత్య్రం వచ్చి 75 ఏళ్లు అవుతున్నసందర్భం లో ఈరోజు ఈ కొత్త బాధ్యతను నాకు అప్పగించారు.
రాబోయే 25 ఏళ్లలో భారతదేశం తన దార్శనికతను పూర్తి స్థాయిలో సాకారం చేసుకోవడంలో నిమగ్నమై ఉన్న చారిత్రక సమయంలో ఈ బాధ్యతను అప్పగించడం నాకు లభించిన గొప్ప అదృష్టం.
దేశానికి , స్వతంత్ర భారతదేశంలో జన్మించిన మొదటి రాష్ట్రపతిని కూడా నేనే.
స్వతంత్ర భారత పౌరుల నుండి మన స్వాతంత్ర్య సమరయోధుల అంచనాలను నెరవేర్చడానికి ఈ అమృతకాల్‌లో మనం వేగంగా పని చేయాలి.
25 సంవత్సరాలలో, అమృతకాల్ లక్ష్యాలను సాధించే మార్గం రెండు మార్గాల్లో సాగుతుంది - సబ్కా ప్రయాస్ ఔర్ సబ్కా కర్తవ్య (అందరి కృషి మరియు ప్రతి ఒక్కరి కర్తవ్యం).
కర్తవ్య మార్గాన్ని అనుసరిస్తూ, మన సమిష్టి కృషితో భారతదేశ ఉజ్వల భవిష్యత్తు వైపు కొత్త అభివృద్ధి ప్రయాణం చేపట్టాలి.
మనం రేపు అంటే జూలై 26న కార్గిల్ విజయ్ దివస్‌ని జరుపుకుంటాము. ఈ రోజు భారత సాయుధ దళాల ధైర్యసాహసాలు మరియు సంయమనం రెండింటికీ ప్రతీక.
ఈ రోజు, నేను దేశంలోని సాయుధ దళాలకు మరియు పౌరులందరికీ ముందస్తుగా నా శుభాకాంక్షలు తెలియజేస్తున్నాను.
లేడీస్ అండ్ జెంటిల్మెన్,
నేను దేశంలోని తూర్పు ప్రాంతంలోని ఒడిశాలోని ఒక చిన్న గిరిజన గ్రామం నుండి నా జీవిత ప్రయాణాన్ని ప్రారంభించాను.
నేను వచ్చిన నేపథ్యం నుండి, ప్రాథమిక విద్యను పొందడం నాకు ఒక కల లాంటిది.
అయితే ఎన్నో అడ్డంకులు ఎదురైనా నా దృఢ సంకల్పం దృఢంగా ఉండి కాలేజీకి వెళ్లిన మా ఊరి మొదటి కూతురిని అయ్యాను.
నేను గిరిజన సమాజానికి చెందినదానిని. వార్డ్ కౌన్సిలర్‌గా పని చేయడం నుండి భారత రాష్ట్రపతి వరకు ఎదిగే అవకాశం నాకు లభించింది. ఇది ప్రజాస్వామ్యానికి తల్లి అయిన భారతదేశం గొప్పతనం.
మారుమూల గిరిజన ప్రాంతంలో నిరుపేద ఇంట్లో పుట్టిన కూతురు భారతదేశంలోనే అత్యున్నత రాజ్యాంగ స్థానానికి చేరుకోవడం మన ప్రజాస్వామ్య శక్తికి నివాళి.
నేను రాష్ట్రపతి పదవిని సాధించడం నా వ్యక్తిగత విజయం కాదు, భారతదేశంలోని ప్రతి పేద వ్యక్తి సాధించిన ఘనత ఇది.
భారతదేశంలోని పేదలు కలలు కంటూ వాటిని కూడా నెరవేర్చగలరనడానికి నా ఎన్నికే నిదర్శనం.
శతాబ్దాలుగా నిరాదరణకు గురైన వారు, అభివృద్ధి ఫలాలు అందకుండా పోతున్నవారు, పేదలు, అణగారిన, వెనుకబడిన, గిరిజనులు నాలో తమ ప్రతిబింబాన్ని చూడడం నాకు చాలా సంతృప్తిని కలిగించే విషయం.
నా ఈ ఎన్నికలకు దేశంలోని పేదల ఆశీస్సులు ఉన్నాయి. మరియు ఇది దేశంలోని కోట్లాది మంది మహిళలు మరియు కుమార్తెల కలలు మరియు సామర్థ్యాన్ని ప్రతిబింబిస్తుంది.
నా ఈ ఎన్నికలు కొత్త బాటలో నడవడానికి సిద్ధంగా ఉన్న నేటి భారత యువత ధైర్యాన్ని కూడా చూపుతున్నాయి.
అటువంటి ప్రగతిశీల భారతదేశానికి నాయకత్వం వహిస్తున్నందుకు ఈ రోజు నేను గర్వపడుతున్నాను.
ఈ రోజు, ఈ హోదాలో పని చేస్తున్నప్పుడు వారి ప్రయోజనాలే నాకు ప్రధానం అని నేను తోటి పౌరులందరికీ ముఖ్యంగా భారతదేశంలోని యువత, భారతదేశపు మహిళలకు హామీ ఇస్తున్నాను.
లేడీస్ అండ్ జెంటిల్మెన్,
ప్రపంచంలో భారత ప్రజాస్వామ్య ప్రతిష్టను నిరంతరం బలోపేతం చేసిన భారత రాష్ట్రపతి పదవికి సంబంధించిన గొప్ప వారసత్వం నా ముందు ఉంది.
దేశ తొలి రాష్ట్రపతి డాక్టర్ రాజేంద్ర ప్రసాద్ నుండి శ్రీ రామ్ నాథ్ కోవింద్ జీ వరకు ఈ పదవిని అలంకరించారు.
ఈ పదవితో పాటు, ఈ గొప్ప సంప్రదాయానికి ప్రాతినిధ్యం వహించే బాధ్యతను కూడా దేశం నాకు అప్పగించింది.
రాజ్యాంగం వెలుగులో, నేను నా బాధ్యతలను అత్యంత చిత్తశుద్ధితో నిర్వర్తిస్తాను.
నాకు, భారతదేశం మరియు పౌరులందరి ప్రజాస్వామ్య-సాంస్కృతిక ఆదర్శాలు ఎల్లప్పుడూ నా శక్తికి మూలం.
లేడీస్ అండ్ జెంటిల్మెన్,
మన స్వాతంత్ర్య పోరాటం ఒక దేశంగా భారతదేశం యొక్క కొత్త ప్రయాణానికి రోడ్‌మ్యాప్‌ను సిద్ధం చేసింది.
మన స్వాతంత్ర్య పోరాటం ఆ పోరాటాలు మరియు త్యాగాల యొక్క నిరంతర ప్రవాహం, ఇది స్వతంత్ర భారతదేశానికి అనేక ఆదర్శాలను, అవకాశాలను పెంపొందించింది.
పూజ్య బాపు స్వరాజ్యం, స్వదేశీ, స్వచ్ఛత మరియు సత్యాగ్రహాలను ఆశ్రయించి భారతీయ సాంస్కృతిక ఆదర్శాలను సాకారం చేసుకునేందుకు మార్గం చూపారు.
నేతాజీ సుభాష్ చంద్రబోస్, నెహ్రూ జీ, సర్దార్ పటేల్, బాబాసాహెబ్ అంబేద్కర్, భగత్ సింగ్, సుఖ్ దేవ్, రాజ్‌గురు, చంద్రశేఖర్ ఆజాద్ వంటి అసంఖ్యాక వ్యక్తులు దేశాభిమానాన్ని ప్రధానం చేయాలని మనకు నేర్పించారు.
రాణి లక్ష్మీ బాయి, రాణి వేలు నాచియార్, రాణి గైడిన్లియు మరియు రాణి చెన్నమ్మ వంటి అనేక మంది ధైర్య మహిళా ఐకాన్‌లు దేశాన్ని రక్షించడంలో మరియు నిర్మించడంలో మహిళా శక్తి పాత్రను కొత్త ఎత్తులకు తీసుకెళ్లారు.
సంతాల్ విప్లవం, పైకా విప్లవం నుండి కోల్ విప్లవం మరియు భిల్ విప్లవం వరకు, ఈ విప్లవాలన్నీ స్వాతంత్ర్య పోరాటంలో గిరిజనుల సహకారాన్ని బలోపేతం చేశాయి.
సామాజిక అభ్యున్నతి మరియు దేశభక్తి కోసం 'ధర్తి ఆబా' భగవాన్ బిర్సా ముండా జీ త్యాగం నుండి మేము ప్రేరణ పొందాము.
మన స్వాతంత్ర్య పోరాటంలో గిరిజన సంఘాల పాత్రకు అంకితం చేస్తూ దేశవ్యాప్తంగా అనేక మ్యూజియంలు నిర్మిస్తున్నందుకు నేను సంతోషిస్తున్నాను.
లేడీస్ అండ్ జెంటిల్మెన్,
పార్లమెంటరీ ప్రజాస్వామ్య దేశంగా 75 సంవత్సరాలలో, భారతదేశం భాగస్వామ్యం మరియు ఏకాభిప్రాయం ద్వారా ప్రగతి సంకల్పాన్ని ముందుకు తీసుకువెళ్లింది.
వైవిధ్యాలతో నిండిన మన దేశంలో, అనేక భాషలు, మతాలు, వర్గాలు, ఆహారపు అలవాట్లు, జీవన విధానాలు మరియు ఆచార వ్యవహారాలను అవలంబిస్తూ 'ఏక్ భారత్ - శ్రేష్ఠ భారత్' నిర్మాణంలో నిమగ్నమై ఉన్నాము.
మనకు స్వాతంత్య్రం వచ్చి 75 ఏళ్లు పూర్తయిన సందర్భంగా ప్రారంభమయ్యే ఈ అమృతకాల్ భారతదేశానికి కొత్త తీర్మానాల కాలం.
ఈ రోజు నేను నా దేశం ప్రేరణ పొంది, కొత్త ఆలోచనతో ఈ కొత్త శకాన్ని స్వాగతించడానికి సిద్ధంగా ఉన్నట్లు చూస్తున్నాను.
నేడు భారతదేశం ప్రతి రంగంలోనూ అభివృద్ధిలో కొత్త అధ్యాయాన్ని జోడిస్తోంది.
కరోనా మహమ్మారి ప్రపంచ సంక్షోభాన్ని ఎదుర్కోవడంలో భారతదేశం చూపిన సామర్ధ్యం ప్రపంచవ్యాప్తంగా భారతదేశం యొక్క విశ్వసనీయతను పెంచింది.
భారతీయులమైన మనం ఈ ప్రపంచ సవాలును మా ప్రయత్నాలతో ఎదుర్కోవడమే కాకుండా ప్రపంచానికి కొత్త ప్రమాణాలను కూడా ఏర్పాటు చేసాము.
కొద్ది రోజుల క్రితం, భారతదేశం 200 కోట్ల డోస్‌ల కరోనా వ్యాక్సిన్‌ను అందించి రికార్డు సృష్టించింది.
ఈ మొత్తం యుద్ధంలో భారతదేశ ప్రజలు చూపిన సహనం, ధైర్యం మరియు సహకారం సమాజంగా మన పెరుగుతున్న శక్తి మరియు సున్నితత్వానికి ప్రతీక.
ఈ క్లిష్ట పరిస్థితుల్లో భారతదేశం తనను తాను చూసుకోవడమే కాకుండా ప్రపంచానికి సహాయం చేసింది.
కరోనా మహమ్మారి సృష్టించిన వాతావరణంలో, నేడు ప్రపంచం భారతదేశం వైపు కొత్త విశ్వాసంతో చూస్తోంది.
ప్రపంచ ఆర్థిక స్థిరత్వం, సరఫరా గొలుసు సౌలభ్యం మరియు శాంతిని నిర్ధారించడం కోసం అంతర్జాతీయ సమాజం భారతదేశం నుండి చాలా ఆశలు పెట్టుకుంది.
రాబోయే నెలల్లో, భారతదేశం దాని అధ్యక్షతన G-20 గ్రూప్‌కు కూడా ఆతిథ్యం ఇవ్వబోతోంది.
ఈ సమూహంలో, భారతదేశ అధ్యక్షతన ప్రపంచంలోని ఇరవై పెద్ద దేశాలు ప్రపంచ సమస్యలపై మేధోమథనం చేస్తాయి.
భారతదేశంలో ఈ మేధోమథనం నుండి వెలువడే తీర్మానాలు మరియు విధానాలు రాబోయే దశాబ్దాల దిశను నిర్దేశిస్తాయని నేను ఖచ్చితంగా అనుకుంటున్నాను.
లేడీస్ అండ్ జెంటిల్మెన్,
దశాబ్దాల క్రితం రాయరంగపూర్‌లోని శ్రీ అరబిందో ఇంటిగ్రల్ స్కూల్‌లో టీచర్‌గా పనిచేసే అవకాశం వచ్చింది.
కొన్ని రోజుల తర్వాత, మేము శ్రీ అరబిందో 150వ జయంతిని జరుపుకుంటాము.
విద్యపై శ్రీ అరబిందో ఆలోచనలు నాకు స్ఫూర్తినిస్తూనే ఉన్నాయి.
ప్రజాప్రతినిధిగా, ఆ తర్వాత గవర్నర్‌గా వివిధ హోదాల్లో సేవలందిస్తూ విద్యా సంస్థలతో చురుకైన అనుబంధాన్ని కలిగి ఉన్నాను.
దేశ యువతలో ఉన్న ఉత్సాహాన్ని, ఆత్మవిశ్వాసాన్ని నేను నిశితంగా గమనించాను.
మన గౌరవనీయులైన అటల్ జీ దేశంలోని యువత అభివృద్ధి చెందినప్పుడు, వారు తమ స్వంత విధిని సృష్టించుకోవడమే కాకుండా దేశ భవిష్యత్తును కూడా రూపొందిస్తారు.
అది నిజమవడాన్ని ఈరోజు మనం చూస్తున్నాం.
'వోకల్ ఫర్ లోకల్' నుంచి 'డిజిటల్ ఇండియా' వరకు - ప్రతి రంగంలోనూ ముందుకు సాగుతున్న నేటి భారతదేశం, ప్రపంచంతో కలిసి అడుగులు వేస్తూ, 'పారిశ్రామిక విప్లవం ఫోర్ పాయింట్ ఓ'కి సిద్ధమైంది.
భారతదేశంలోని యువత రికార్డు స్థాయిలో స్టార్టప్‌లను సృష్టించడంలో, అనేక ఆవిష్కరణలలో మరియు సుదూర ప్రాంతాలలో డిజిటల్ సాంకేతికతను స్వీకరించడంలో పెద్ద పాత్రను కలిగి ఉంది.
గత కొన్ని సంవత్సరాలుగా, మహిళా సాధికారత కోసం తీసుకున్న నిర్ణయాలు మరియు రూపొందించిన విధానాల కారణంగా దేశంలో కొత్త శక్తి నింపబడింది.
మన సోదరీమణులు మరియు కుమార్తెలందరూ మరింత శక్తివంతం కావాలని నేను కోరుకుంటున్నాను, తద్వారా వారు దేశ నిర్మాణానికి సంబంధించిన ప్రతి రంగంలో తమ సహకారాన్ని పెంచుతూనే ఉన్నారు.
మీరు మీ భవిష్యత్తును నిర్మించుకోవడమే కాకుండా భావి భారతదేశానికి పునాది వేస్తున్నారని మన దేశ యువతకు నేను చెప్పాలనుకుంటున్నాను.
దేశ రాష్ట్రపతిగా మీకు నా పూర్తి సహకారాన్ని ఎల్లప్పుడూ అందిస్తాను.
లేడీస్ అండ్ జెంటిల్మెన్,
ఎదుగుదల మరియు పురోగమనం అంటే నిరంతరం ముందుకు సాగడం, అయితే ఒకరి గతం గురించి అవగాహన కూడా అంతే ముఖ్యం.
నేడు, ప్రపంచం స్థిరమైన గ్రహం గురించి మాట్లాడుతున్నప్పుడు, భారతదేశ పురాతన సంప్రదాయాలు మరియు స్థిరమైన జీవనశైలి పాత్ర మరింత ముఖ్యమైనది.
వేల ఏళ్లుగా ప్రకృతితో మమేకమై జీవించే ఆ గిరిజన సంప్రదాయంలో పుట్టాను.
నా జీవితంలో అడవులు మరియు నీటి వనరుల ప్రాముఖ్యతను నేను గ్రహించాను.
మేము ప్రకృతి నుండి అవసరమైన వనరులను తీసుకుంటాము మరియు ప్రకృతికి సమానమైన భక్తితో సేవ చేస్తాము.
ఈ సున్నితత్వం నేడు ప్రపంచ ఆవశ్యకతగా మారింది.
పర్యావరణ పరిరక్షణలో భారతదేశం ప్రపంచానికి మార్గనిర్దేశం చేస్తున్నందుకు నేను సంతోషిస్తున్నాను.
లేడీస్ అండ్ జెంటిల్మెన్,
నా జీవితంలో ఇప్పటి వరకు ప్రజాసేవ ద్వారానే జీవిత పరమార్థాన్ని తెలుసుకున్నాను.
శ్రీ జగన్నాథ క్షేత్రానికి చెందిన ప్రముఖ కవి భీమ్ భోయ్ జీ పద్యం నుండి ఒక లైన్ ఉంది-
“మో జీబన్ పచ్చే నార్కే పడి థౌ, జగతో ఉద్ధర్ హేయు”.
అంటే లోక కళ్యాణం కోసం పని చేయడం తన ప్రయోజనాల కంటే చాలా గొప్పది.
ఈ లోక కళ్యాణ స్ఫూర్తితో, మీరందరూ నాపై ఉంచిన నమ్మకానికి అనుగుణంగా జీవించడానికి పూర్తి భక్తి మరియు అంకితభావంతో పని చేయడానికి నేను ఎల్లప్పుడూ సిద్ధంగా ఉంటాను.
ఉజ్వలమైన, స్వావలంబనతో కూడిన భారతదేశాన్ని నిర్మించడానికి మనమందరం ఏకమై అంకిత భావంతో కర్తవ్య మార్గంలో ముందుకు సాగుదాం.
ధన్యవాదాలు,
జై హింద్!

President's Secretariat
Address by Smt. Droupadi Murmu on her assumption of office as President of India
25 JUL 2022 12:48PM by PIB Delhi
Johar!
Namaskar!
I express my heartfelt gratitude to all Members of Parliament and Legislative Assemblies for electing me to the highest Constitutional post of India.
Your vote for me is an expression of the faith of crores of citizens of the country.
I humbly greet all the fellow citizens from this sacred Parliament, a symbol of the hopes, aspirations and rights of all the citizens of India.
Your affection, trust and support will be my greatest strength in discharging my functions and responsibilities.
The country has elected me as the President at a crucial time when we are celebrating ‘Azadi Ka Amrit Mahotsav’.
A few days from today, the country will complete 75 years of its independence.
It is also a coincidence that my political career started when the country was celebrating its 50th year of independence.
And today, in the 75th year of independence, I have been assigned this new responsibility.
It is my great privilege to be given this responsibility at such a historic time when India is engaged with full vigour in realising its vision for the next 25 years.
I also happen to be the first President of the country who was born in independent India.
We have to work at a fast pace in this Amritkal to fulfil the expectations of our freedom fighters from the citizens of independent India.
In these 25 years, the path to attain the goals of Amritkal will proceed on two tracks – Sabka Prayas aur Sabka Kartavya (everyone's effort and everyone's duty).
The new development journey towards the bright future of India has to be undertaken by our collective efforts, following the path of duty.
We will be observing Kargil Vijay Diwas tomorrow i.e. July 26th. This day is a symbol of both-the bravery and restraint of the Indian armed forces.
Today, I extend my best wishes in advance to the armed forces of the country and to all the citizens.
Ladies and Gentlemen,
I started my journey of life from a small tribal village in Odisha in the eastern part of the country.
From the background that I come from, it was like a dream for me to get elementary education.
But despite many obstacles, my determination remained strong and I became the first daughter of my village to go to college.
I belong to tribal society. I have got the opportunity to rise from serving as a ward councillor to becoming the President of India. This is the greatness of India, the mother of democracy.
It is a tribute to the power of our democracy that a daughter born in a poor house in a remote tribal area can reach the highest constitutional position in India.
That I attained the post of President is not my personal achievement, it is the achievement of every poor person in India.
My election is a proof of the fact that the poor in India can have dreams and fulfil them too.
And it is a matter of great satisfaction for me that those who have been deprived for centuries and those who have been denied the benefits of development, those poor, downtrodden, backwards and tribals are seeing their reflection in me.
This election of mine has blessings of the poor of the country. And it reflects the dreams and potential of crores of women and daughters of the country.
This election of mine also shows the courage of today's youth of India who is ready to walk on new paths and shun the beaten tracks.
Today I feel proud to lead such a progressive India.
Today, I assure all fellow citizens especially youth of India and the women of India that their interests will be paramount for me while working in this position.
Ladies and Gentlemen,
Before me is such a great legacy of the Presidency of India which has continuously strengthened the prestige of Indian democracy in the world.
From the country's first President Dr. Rajendra Prasad to Shri Ram Nath Kovind ji, stalwarts have adorned this post.
Along with this post, the country has also entrusted me with the responsibility of representing this great tradition.
In the light of the Constitution, I will discharge my duties with utmost sincerity.
For me, the democratic-cultural ideals of India and all the citizens will always be my source of energy.
Ladies and Gentlemen,
Our freedom struggle had prepared the roadmap for India's new journey as a nation.
Our freedom struggle was a continuous stream of those struggles and sacrifices which had nurtured so many ideals and possibilities for independent India.
Pujya Bapu had resorted to Swaraj, Swadeshi, Swachhta and Satyagraha to show us the way for realising Indian cultural ideals.
Countless personalities like Netaji Subhash Chandra Bose, Nehru ji, Sardar Patel, Babasaheb Ambedkar, Bhagat Singh, Sukhdev, Rajguru and Chandrashekhar Azad had taught us to keep national pride as paramount.
Many brave women icons like Rani Lakshmi Bai, Rani Velu Nachiyar, Rani Gaidinliu and Rani Chennamma had taken to new heights the role of women power in defending and building the nation.
From Santhal revolution, Paika revolution to Kol revolution and Bhil revolution, all these revolutions had strengthened the tribal contribution in the freedom struggle.
We derived inspiration from the sacrifice of 'Dharti Aaba' Bhagwan Birsa Munda Ji for social upliftment and patriotism.
I am happy that many museums are being built across the country dedicated to the role of the tribal communities in our freedom struggle.
Ladies and Gentlemen,
In 75 years as a parliamentary democracy, India has carried forward the resolve of progress through participation and consensus.
In our country full of diversities, we are engaged in the making of 'Ek Bharat - Shreshtha Bharat' by adopting many languages, religions, sects, food habits, life styles and customs.
This Amritkaal, which commences with the 75th year of our independence, is a period of new resolutions for India.
Today I see my country inspired and ready to welcome this new era with new thinking.
Today India is adding a new chapter of development in every field.
The kind of capability that India has shown in combating the global crisis of Corona pandemic has enhanced India's credibility all over the world.
We Indians not only faced this global challenge with our efforts but also set new standards for the world.
Just a few days ago, India has set a record of administering 200 crore doses of corona vaccine.
The patience, courage and cooperation shown by the people of India in this entire battle is a symbol of our growing strength and sensitivity as a society.
India not only took care of itself in these difficult situations but also helped the world.
In the atmosphere created by the Corona pandemic, today the world is looking at India with a new confidence.
The international community has high hopes from India for ensuring global economic stability, ease of supply chain and peace.
In the coming months, India is also going to host the G-20 Group under its chairmanship.
In this grouping, twenty big countries of the world will brainstorm on global issues under the chairmanship of India.
I am sure that the conclusions and policies that will emerge from this brainstorming in India will determine the direction of the coming decades.
Ladies and Gentlemen,
Decades ago, I had the opportunity to work as a teacher at Sri Aurobindo Integral School in Rairangpur.
After a few days, we will observe the 150th birth anniversary of Sri Aurobindo.
Sri Aurobindo's thoughts on education continue to inspire me.
I have had an active association with educational institutions, serving in various positions as a public representative and then as a governor.
I have closely observed the enthusiasm and self-confidence of the youth of the country.
Our revered Atal ji used to say that when the youth of the country progress, they not only create their own destiny but also shape the fate of the country.
Today we are witnessing it come true.
Moving ahead in every field - from ‘Vocal for Local’ to ‘Digital India’ - today's India, marching in step with the world, is all set for 'Industrial Revolution Four Point O'.
The youth of India have a big role in creating a record number of start-ups, in numerous innovations and in the adoption of digital technology in far flung areas.
In the past few years, a new energy has been infused in the country due to the decisions taken and policies formulated for women empowerment.
I want all our sisters and daughters to be empowered more and more so that they continue to increase their contribution in every field of nation building.
I want to tell the youth of our country that you are not only building your own future but also laying the foundation of the India of the future.
As the President of the country, I will always extend my full cooperation to you.
Ladies and Gentlemen,
Growth and progress mean continuously marching ahead, but equally important is awareness about one's past.
Today, when the world is talking about sustainable planet, the role of India's ancient traditions and sustainable lifestyle becomes more important.
I was born in that tribal tradition which has lived in harmony with nature for thousands of years.
I have realized the importance of forests and water bodies in my life.
We take necessary resources from nature and serve nature with equal reverence.
This sensitivity has become a global imperative today.
I am happy that India is guiding the world in the field of environmental protection.
Ladies and Gentlemen,
In my life so far, I have realised the meaning of life only through public service.
There is a line from the poem of Bhim Bhoi Ji, a famous poet of Shri Jagannath Kshetra-
“Mo Jeeban pachhe narke padi thau, jagato uddhar heu”.
That is, working for the welfare of the world is far greater than one’s own interests.
With this spirit of welfare of the world, I will always be ready to work with full devotion and dedication to live up to the trust you all have reposed in me.
Let us all unite and move forward on the path of duty with a dedicated spirit to build a glorious and self-reliant India.
Thank you,
Jai Hind!