President's Secretariat
Address by Smt. Droupadi Murmu on her assumption of office as President of India
25 JUL 2022 12:48PM by PIB Delhi
Johar!
Namaskar!
I express my heartfelt gratitude to all Members of Parliament and Legislative Assemblies for electing me to the highest Constitutional post of India.
Your vote for me is an expression of the faith of crores of citizens of the country.
I humbly greet all the fellow citizens from this sacred Parliament, a symbol of the hopes, aspirations and rights of all the citizens of India.
Your affection, trust and support will be my greatest strength in discharging my functions and responsibilities.
The country has elected me as the President at a crucial time when we are celebrating ‘Azadi Ka Amrit Mahotsav’.
A few days from today, the country will complete 75 years of its independence.
It is also a coincidence that my political career started when the country was celebrating its 50th year of independence.
And today, in the 75th year of independence, I have been assigned this new responsibility.
It is my great privilege to be given this responsibility at such a historic time when India is engaged with full vigour in realising its vision for the next 25 years.
I also happen to be the first President of the country who was born in independent India.
We have to work at a fast pace in this Amritkal to fulfil the expectations of our freedom fighters from the citizens of independent India.
In these 25 years, the path to attain the goals of Amritkal will proceed on two tracks – Sabka Prayas aur Sabka Kartavya (everyone's effort and everyone's duty).
The new development journey towards the bright future of India has to be undertaken by our collective efforts, following the path of duty.
We will be observing Kargil Vijay Diwas tomorrow i.e. July 26th. This day is a symbol of both-the bravery and restraint of the Indian armed forces.
Today, I extend my best wishes in advance to the armed forces of the country and to all the citizens.
Ladies and Gentlemen,
I started my journey of life from a small tribal village in Odisha in the eastern part of the country.
From the background that I come from, it was like a dream for me to get elementary education.
But despite many obstacles, my determination remained strong and I became the first daughter of my village to go to college.
I belong to tribal society. I have got the opportunity to rise from serving as a ward councillor to becoming the President of India. This is the greatness of India, the mother of democracy.
It is a tribute to the power of our democracy that a daughter born in a poor house in a remote tribal area can reach the highest constitutional position in India.
That I attained the post of President is not my personal achievement, it is the achievement of every poor person in India.
My election is a proof of the fact that the poor in India can have dreams and fulfil them too.
And it is a matter of great satisfaction for me that those who have been deprived for centuries and those who have been denied the benefits of development, those poor, downtrodden, backwards and tribals are seeing their reflection in me.
This election of mine has blessings of the poor of the country. And it reflects the dreams and potential of crores of women and daughters of the country.
This election of mine also shows the courage of today's youth of India who is ready to walk on new paths and shun the beaten tracks.
Today I feel proud to lead such a progressive India.
Today, I assure all fellow citizens especially youth of India and the women of India that their interests will be paramount for me while working in this position.
Ladies and Gentlemen,
Before me is such a great legacy of the Presidency of India which has continuously strengthened the prestige of Indian democracy in the world.
From the country's first President Dr. Rajendra Prasad to Shri Ram Nath Kovind ji, stalwarts have adorned this post.
Along with this post, the country has also entrusted me with the responsibility of representing this great tradition.
In the light of the Constitution, I will discharge my duties with utmost sincerity.
For me, the democratic-cultural ideals of India and all the citizens will always be my source of energy.
Ladies and Gentlemen,
Our freedom struggle had prepared the roadmap for India's new journey as a nation.
Our freedom struggle was a continuous stream of those struggles and sacrifices which had nurtured so many ideals and possibilities for independent India.
Pujya Bapu had resorted to Swaraj, Swadeshi, Swachhta and Satyagraha to show us the way for realising Indian cultural ideals.
Countless personalities like Netaji Subhash Chandra Bose, Nehru ji, Sardar Patel, Babasaheb Ambedkar, Bhagat Singh, Sukhdev, Rajguru and Chandrashekhar Azad had taught us to keep national pride as paramount.
Many brave women icons like Rani Lakshmi Bai, Rani Velu Nachiyar, Rani Gaidinliu and Rani Chennamma had taken to new heights the role of women power in defending and building the nation.
From Santhal revolution, Paika revolution to Kol revolution and Bhil revolution, all these revolutions had strengthened the tribal contribution in the freedom struggle.
We derived inspiration from the sacrifice of 'Dharti Aaba' Bhagwan Birsa Munda Ji for social upliftment and patriotism.
I am happy that many museums are being built across the country dedicated to the role of the tribal communities in our freedom struggle.
Ladies and Gentlemen,
In 75 years as a parliamentary democracy, India has carried forward the resolve of progress through participation and consensus.
In our country full of diversities, we are engaged in the making of 'Ek Bharat - Shreshtha Bharat' by adopting many languages, religions, sects, food habits, life styles and customs.
This Amritkaal, which commences with the 75th year of our independence, is a period of new resolutions for India.
Today I see my country inspired and ready to welcome this new era with new thinking.
Today India is adding a new chapter of development in every field.
The kind of capability that India has shown in combating the global crisis of Corona pandemic has enhanced India's credibility all over the world.
We Indians not only faced this global challenge with our efforts but also set new standards for the world.
Just a few days ago, India has set a record of administering 200 crore doses of corona vaccine.
The patience, courage and cooperation shown by the people of India in this entire battle is a symbol of our growing strength and sensitivity as a society.
India not only took care of itself in these difficult situations but also helped the world.
In the atmosphere created by the Corona pandemic, today the world is looking at India with a new confidence.
The international community has high hopes from India for ensuring global economic stability, ease of supply chain and peace.
In the coming months, India is also going to host the G-20 Group under its chairmanship.
In this grouping, twenty big countries of the world will brainstorm on global issues under the chairmanship of India.
I am sure that the conclusions and policies that will emerge from this brainstorming in India will determine the direction of the coming decades.
Ladies and Gentlemen,
Decades ago, I had the opportunity to work as a teacher at Sri Aurobindo Integral School in Rairangpur.
After a few days, we will observe the 150th birth anniversary of Sri Aurobindo.
Sri Aurobindo's thoughts on education continue to inspire me.
I have had an active association with educational institutions, serving in various positions as a public representative and then as a governor.
I have closely observed the enthusiasm and self-confidence of the youth of the country.
Our revered Atal ji used to say that when the youth of the country progress, they not only create their own destiny but also shape the fate of the country.
Today we are witnessing it come true.
Moving ahead in every field - from ‘Vocal for Local’ to ‘Digital India’ - today's India, marching in step with the world, is all set for 'Industrial Revolution Four Point O'.
The youth of India have a big role in creating a record number of start-ups, in numerous innovations and in the adoption of digital technology in far flung areas.
In the past few years, a new energy has been infused in the country due to the decisions taken and policies formulated for women empowerment.
I want all our sisters and daughters to be empowered more and more so that they continue to increase their contribution in every field of nation building.
I want to tell the youth of our country that you are not only building your own future but also laying the foundation of the India of the future.
As the President of the country, I will always extend my full cooperation to you.
Ladies and Gentlemen,
Growth and progress mean continuously marching ahead, but equally important is awareness about one's past.
Today, when the world is talking about sustainable planet, the role of India's ancient traditions and sustainable lifestyle becomes more important.
I was born in that tribal tradition which has lived in harmony with nature for thousands of years.
I have realized the importance of forests and water bodies in my life.
We take necessary resources from nature and serve nature with equal reverence.
This sensitivity has become a global imperative today.
I am happy that India is guiding the world in the field of environmental protection.
Ladies and Gentlemen,
In my life so far, I have realised the meaning of life only through public service.
There is a line from the poem of Bhim Bhoi Ji, a famous poet of Shri Jagannath Kshetra-
“Mo Jeeban pachhe narke padi thau, jagato uddhar heu”.
That is, working for the welfare of the world is far greater than one’s own interests.
With this spirit of welfare of the world, I will always be ready to work with full devotion and dedication to live up to the trust you all have reposed in me.
Let us all unite and move forward on the path of duty with a dedicated spirit to build a glorious and self-reliant India.
Thank you,
Jai Hind!

ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਪਦ ਦਾ ਕਾਰਜਭਾਰ ਸੰਭਾਲਣ ਦੇ ਅਵਸਰ ’ਤੇ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਦ੍ਰੌਪਦੀ ਮੁਰਮੂ ਦਾ ਸੰਬੋਧਨ
25 JUL 2022 12:48PM by PIB Chandigarh
ਜੋਹਾਰ! ਨਮਸਕਾਰ!
ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਰਬਉੱਚ ਸੰਵਿਧਾਨਿਕ ਪਦ ’ਤੇ ਚੁਣਨ ਲਈ ਮੈਂ ਸਾਰੇ ਸਾਂਸਦਾਂ ਅਤੇ ਸਭ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦਾ ਹਾਰਦਿਕ ਆਭਾਰ ਵਿਅਕਤ ਕਰਦੀ ਹਾਂ।
ਤੁਹਾਡੀ ਵੋਟ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਰੋੜਾਂ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੀ ਅਭਿਵਿਅਕਤੀ ਹੈ।
ਮੈਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਮਸਤ (ਸਾਰੇ) ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀਆਂ ਆਸ਼ਾਵਾਂ-ਆਕਾਂਖਿਆਵਾਂ ਅਤੇ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਕ ਇਸ ਪਵਿੱਤਰ ਸੰਸਦ ਤੋਂ ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦਾ ਪੂਰੀ ਨਿਮਰਤਾ ਨਾਲ ਅਭਿਨੰਦਨ ਕਰਦੀ ਹਾਂ।
ਤੁਹਾਡੀ ਆਤਮੀਅਤਾ, ਤੁਹਾਡਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਅਤੇ ਤੁਹਾਡਾ ਸਹਿਯੋਗ, ਮੇਰੇ ਲਈ ਇਸ ਨਵੀਂ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਨੂੰ ਨਿਭਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮੇਰੀ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਤਾਕਤ ਹੋਣਗੇ।
ਮੈਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਇੱਕ ਐਸੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਾਲਖੰਡ ਵਿੱਚ ਚੁਣਿਆ ਹੈ ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਆਪਣੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਮਨਾ ਰਹੇ ਹਾਂ।
ਅੱਜ ਤੋਂ ਕੁਝ ਦਿਨ ਬਾਅਦ ਹੀ ਦੇਸ਼ ਆਪਣੀ ਸਵਾਧੀਨਤਾ (ਸੁਤੰਤਰਤਾ) ਦੇ 75 ਵਰ੍ਹੇ ਪੂਰੇ ਕਰੇਗਾ।
ਇਹ ਵੀ ਇੱਕ ਸੰਯੋਗ ਹੈ ਕਿ ਜਦੋਂ ਦੇਸ਼ ਆਪਣੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 50ਵੇਂ ਵਰ੍ਹੇ ਦਾ ਪੁਰਬ ਮਨਾ ਰਿਹਾ ਸੀ ਤਦੇ ਮੇਰੇ ਰਾਜਨੀਤਕ ਜੀਵਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੋਈ ਸੀ।
ਅਤੇ ਅੱਜ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 75ਵੇਂ ਵਰ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਮੈਨੂੰ ਇਹ ਨਵੀਂ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਮਿਲੀ ਹੈ।
ਐਸੇ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਭਾਰਤ ਅਗਲੇ 25 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਨੂੰ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਪੂਰੀ ਊਰਜਾ ਨਾਲ ਜੁਟਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਮੈਨੂੰ ਇਹ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਮਿਲਣਾ ਮੇਰਾ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਸੁਭਾਗ ਹੈ।
ਮੈਂ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਐਸੀ ਪਹਿਲੀ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਵੀ ਹਾਂ ਜਿਸ ਦਾ ਜਨਮ ਆਜ਼ਾਦ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਸਾਡੇ ਸਵਾਧੀਨਤਾ (ਸੁਤੰਤਰਤਾ) ਸੈਨਾਨੀਆਂ ਨੇ ਆਜ਼ਾਦ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਦੇ ਅਸੀਂ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਤੋਂ ਜੋ ਉਮੀਦਾਂ ਕੀਤੀਆਂ ਸਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪੂਰਤੀ ਦੇ ਲਈ ਇਸ ਅੰਮ੍ਰਿਤਕਾਲ ਵਿੱਚ ਸਾਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਇਨ੍ਹਾਂ 25 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਅੰਮ੍ਰਿਤਕਾਲ ਦੀ ਸਿੱਧੀ ਦਾ ਰਸਤਾ ਦੋ ਪਟੜੀਆਂ ’ਤੇ ਅੱਗੇ ਵਧੇਗਾ-ਸਬਕਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਔਰ ਸਬਕਾ ਕਰਤਵਯ।
ਕੱਲ੍ਹ ਯਾਨੀ 26 ਜੁਲਾਈ ਨੂੰ ਕਰਗਿਲ ਵਿਜੈ ਦਿਵਸ ਵੀ ਹੈ।
ਇਹ ਦਿਨ, ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਸੈਨਾਵਾਂ ਦੇ ਸ਼ੌਰਯ (ਬਹਾਦਰੀ) ਅਤੇ ਸੰਜਮ, ਦੋਨਾਂ ਦਾ ਹੀ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ।
ਮੈਂ ਅੱਜ, ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਸੈਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਮਸਤ (ਸਾਰੇ) ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਕਰਗਿਲ ਵਿਜੈ ਦਿਵਸ ਦੀਆਂ ਅਗ੍ਰਿਮ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦੀ ਹਾਂ।
ਦੇਵੀਓ ਅਤੇ ਸੱਜਣੋਂ,
ਮੈਂ ਆਪਣੀ ਜੀਵਨ ਯਾਤਰਾ ਪੂਰਬੀ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਓਡੀਸ਼ਾ ਦੇ ਇੱਕ ਛੋਟੇ ਜਿਹੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਪਿੰਡ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਸੀ।
ਮੈਂ ਜਿਸ ਪਿਛੋਕੜ ਤੋਂ ਆਉਂਦੀ ਹਾਂ, ਉੱਥੇ ਮੇਰੇ ਲਈ ਪ੍ਰਾਰੰਭਿਕ (ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ) ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨਾ ਵੀ ਇੱਕ ਸੁਪਨੇ ਜਿਹਾ ਹੀ ਸੀ।
ਲੇਕਿਨ ਅਨੇਕ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਮੇਰਾ ਸੰਕਲਪ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹ ਰਿਹਾ ਅਤੇ ਮੈਂ ਕਾਲਜ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਆਪਣੇ ਪਿੰਡ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਬੇਟੀ ਬਣੀ।
ਮੈਂ ਜਨਜਾਤੀਯ ਸਮਾਜ ਤੋਂ ਹਾਂ, ਅਤੇ ਵਾਰਡ ਕੌਂਸਲਰ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਬਣਨ ਤੱਕ ਦਾ ਅਵਸਰ ਮੈਨੂੰ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੀ ਜਨਨੀ ਭਾਰਤਵਰਸ਼ ਦੀ ਮਹਾਨਤਾ ਹੈ।
ਇਹ ਸਾਡੇ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੀ ਹੀ ਸ਼ਕਤੀ ਹੈ ਕਿ ਉਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਗ਼ਰੀਬ ਘਰ ਵਿੱਚ ਪੈਦਾ ਹੋਈ ਬੇਟੀ, ਦੂਰ-ਸੁਦੂਰ ਆਦਿਵਾਸੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਪੈਦਾ ਹੋਈ ਬੇਟੀ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਰਬਉੱਚ ਸੰਵਿਧਾਨਿਕ ਪਦ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੇ ਪਦ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣਾ, ਮੇਰੀ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਉਪਲਬਧੀ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਇਹ ਭਾਰਤ ਦੇ ਹਰੇਕ ਗ਼ਰੀਬ ਦੀ ਉਪਲਬਧੀ ਹੈ।
ਮੇਰੀ ਚੋਣ ਇਸ ਬਾਤ ਦਾ ਸਬੂਤ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਗ਼ਰੀਬ ਸੁਪਨੇ ਦੇਖ ਵੀ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਵੀ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਅਤੇ ਇਹ ਮੇਰੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਸੰਤੋਸ਼ ਦੀ ਬਾਤ ਹੈ ਕਿ ਜੋ ਸਦੀਆਂ ਤੋਂ ਵੰਚਿਤ ਰਹੇ, ਜੋ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਾਭ ਤੋਂ ਦੂਰ ਰਹੇ, ਉਹ ਗ਼ਰੀਬ, ਦਲਿਤ (ਦੱਬੇ-ਕੁਚਲੇ), ਪਿਛੜੇ ਅਤੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਮੇਰੇ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਪ੍ਰਤੀਬਿੰਬ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹਨ।
ਮੇਰੀ ਇਸ ਚੋਣ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਗ਼ਰੀਬ ਦਾ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ, ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਕਰੋੜਾਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਅਤੇ ਬੇਟੀਆਂ ਦੇ ਸੁਪਨਿਆਂ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਦੀ ਝਲਕ ਹੈ।
ਮੇਰੀ ਇਸ ਚੋਣ ਵਿੱਚ, ਪੁਰਾਣੀ ਲੀਕ ਤੋਂ ਹਟ ਕੇ ਨਵੇਂ ਰਸਤਿਆਂ ‘ਤੇ ਚਲਣ ਵਾਲੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਅੱਜ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦਾ ਸਾਹਸ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਐਸੇ ਪ੍ਰਗਤੀਸ਼ੀਲ ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਅੱਜ ਮੈਂ ਖੁਦ ਨੂੰ ਮਾਣ-ਮੱਤੀ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰ ਰਹੀ ਹਾਂ।
ਮੈਂ ਅੱਜ ਸਮਸਤ (ਸਾਰੇ) ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕਰਕੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦਿਵਾਉਂਦੀ ਹਾਂ ਕਿ ਇਸ ਪਦ ‘ਤੇ ਕਾਰਜ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਮੇਰੇ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਹਿਤ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਹੋਣਗੇ।
ਦੇਵੀਓ ਅਤੇ ਸੱਜਣੋਂ,
ਮੇਰੇ ਸਾਹਮਣੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਪਦ ਦੀ ਐਸੀ ਮਹਾਨ ਵਿਰਾਸਤ ਹੈ ਜਿਸ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੀ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਾ ਨੂੰ ਨਿਰੰਤਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਡਾਕਟਰ ਰਾਜੇਂਦਰ ਪ੍ਰਸਾਦ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਨਾਥ ਕੋਵਿੰਦ ਜੀ ਤੱਕ, ਅਨੇਕ ਵਿਭੂਤੀਆਂ ਨੇ ਇਸ ਪਦ ਨੂੰ ਸੁਸ਼ੋਭਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਇਸ ਪਦ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਇਸ ਮਹਾਨ ਪਰੰਪਰਾ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਨਿੱਧਤਾ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਵੀ ਮੈਨੂੰ ਸੌਂਪੀ ਹੈ।
ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੇ ਆਲੋਕ (ਪ੍ਰਕਾਸ਼) ਵਿੱਚ, ਮੈਂ ਪੂਰੀ ਨਿਸ਼ਠਾ ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਕਰਤੱਵਾਂ ਦਾ ਨਿਰਵਾਹ ਕਰਾਂਗੀ।
ਮੇਰੇ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲੋਕਤਾਂਤਰਿਕ-ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਆਦਰਸ਼ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀ ਹਮੇਸ਼ਾ ਮੇਰੀ ਊਰਜਾ ਦੇ ਸਰੋਤ ਰਹਿਣਗੇ।
ਦੇਵੀਓ ਅਤੇ ਸੱਜਣੋਂ,
ਸਾਡੇ ਸਵਾਧੀਨਤਾ (ਸੁਤੰਤਰਤਾ) ਸੰਗ੍ਰਾਮ ਨੇ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਨਵੀਂ ਯਾਤਰਾ ਦੀ ਰੂਪਰੇਖਾ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਸੀ।
ਸਾਡਾ ਸਵੀਧਾਨਤਾ (ਸੁਤੰਤਰਤਾ) ਸੰਗ੍ਰਾਮ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸੰਘਰਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਬਲੀਦਾਨਾਂ ਦੀ ਅਵਿਰਲ ਧਾਰਾ ਸੀ ਜਿਸ ਨੇ ਆਜ਼ਾਦ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲਈ ਕਿਤਨੇ ਹੀ ਆਦਰਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਿੰਚਿਆ ਸੀ।
ਪੂਜਯ ਬਾਪੂ ਨੇ ਸਾਨੂੰ ਸਵਰਾਜ, ਸਵਦੇਸ਼ੀ, ਸਵੱਛਤਾ ਅਤੇ ਸੱਤਿਆਗ੍ਰਹਿ ਦੁਆਰਾ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਆਦਰਸ਼ਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦਾ ਮਾਰਗ ਦਿਖਾਇਆ ਸੀ।
ਨੇਤਾਜੀ ਸੁਭਾਸ਼ ਚੰਦਰ ਬੋਸ, ਨੇਹਿਰੂ ਜੀ, ਸਰਦਾਰ ਪਟੇਲ, ਬਾਬਾ ਸਾਹੇਬ ਅੰਬੇਡਕਰ, ਭਗਤ ਸਿੰਘ, ਸੁਖਦੇਵ, ਰਾਜਗੁਰੂ, ਚੰਦਰਸ਼ੇਖਰ ਆਜ਼ਾਦ ਜਿਹੇ ਅਣਗਿਣਤ ਸਵਾਧੀਨਤਾ (ਸੁਤੰਤਰਤਾ) ਸੈਨਾਨੀਆਂ ਨੇ ਸਾਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਸਵੈਭਿਮਾਨ ਨੂੰ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਰੱਖਣ ਦੀ ਸਿੱਖਿਆ ਦਿੱਤੀ ਸੀ।
ਰਾਣੀ ਲਕਸ਼ਮੀਬਾਈ, ਰਾਣੀ ਵੇਲੁ ਨਚਿਯਾਰ, ਰਾਣੀ ਗਾਇਦਿਨਲਿਊ ਅਤੇ ਰਾਣੀ ਚੇੱਨੰਮਾ ਜਿਹੀਆਂ ਅਨੇਕਾਂ ਵੀਰਾਂਗਣਾਵਾਂ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰ-ਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰ-ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਨਾਰੀਸ਼ਕਤੀ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਉਚਾਈ ਦਿੱਤੀ ਸੀ।
ਸੰਥਾਲ ਕ੍ਰਾਂਤੀ, ਪਾਇਕਾ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਕੋਲ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਅਤੇ ਭੀਲ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਨੇ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੰਗ੍ਰਾਮ ਵਿੱਚ ਆਦਿਵਾਸੀ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਹੋਰ ਸਸ਼ਕਤ ਕੀਤਾ ਸੀ।
ਸਮਾਜਿਕ ਉਥਾਨ ਤੇ ਦੇਸ਼-ਪ੍ਰੇਮ ਦੇ ਲਈ ‘ਧਰਤੀ ਆਬਾ’ ਭਗਵਾਨ ਬਿਰਸਾ ਮੁੰਡਾ ਜੀ ਦੇ ਬਲੀਦਾਨ ਤੋਂ ਸਾਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਮਿਲੀ ਸੀ।
ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੀ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਜਨਜਾਤੀ ਸਮੁਦਾਇ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਅਨੇਕ ਮਿਊਜ਼ੀਅਮ ਦੇਸ਼ਭਰ ਵਿੱਚ ਬਣਵਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ।
ਦੇਵੀਓ ਅਤੇ ਸੱਜਣੋਂ,
ਇੱਕ ਸੰਸਦੀ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ 75 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੇ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੇ ਸਕੰਲਪ ਨੂੰ ਸਹਿਭਾਗਿਤਾ ਤੇ ਸਰਬ-ਸਮਤੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਾਇਆ ਹੈ।
ਵਿਵਿਧਤਾਵਾਂ ਨਾਲ ਭਰੇ ਆਪਣੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਅਨੇਕ ਭਾਸ਼ਾ, ਧਰਮ, ਸੰਪ੍ਰਦਿ, ਖਾਨ-ਪਾਨ, ਰਹਿਣ-ਸਹਿਣ, ਰੀਤੀ-ਰਿਵਾਜਾਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ‘ਏਕ ਭਾਰਤ – ਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਭਾਰਤ’ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਸਰਗਰਮ ਹਾਂ।
ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 75ਵੇਂ ਵਰ੍ਹੇ ਦੇ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਆਇਆ ਇਹ ਅੰਮ੍ਰਿਤਕਾਲ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲਈ ਨਵੇਂ ਸਕੰਲਪਾਂ ਦਾ ਕਾਲਖੰਡ ਹੈ।
ਅੱਜ ਮੈਂ ਇਸ ਨਵੇਂ ਯੁਗ ਦੇ ਸੁਆਗਤ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਸੋਚ ਦੇ ਨਾਲ ਤਤਪਰ ਅਤੇ ਤਿਆਰ ਦੇਖ ਰਹੀ ਹਾਂ।
ਭਾਰਤ ਅੱਜ ਹਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਨਵਾਂ ਅਧਿਆਇ ਜੋੜ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਕੋਰੋਨਾ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਆਲਮੀ (ਵੈਸ਼ਵਿਕ) ਸੰਕਟ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੇ ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦਿਖਾਈ ਹੈ, ਉਸ ਨੇ ਪੂਰੇ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਾਖ ਵਧਾਈ ਹੈ।
ਅਸੀਂ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨੀਆਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਨਾਲ ਨਾ ਸਿਰਫ ਇਸ ਆਲਮੀ (ਵੈਸ਼ਵਿਕ) ਚੁਣੌਤੀ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕੀਤਾ ਬਲਕਿ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਨਵੇਂ ਮਾਪਦੰਡ ਵੀ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ।
ਕੁਝ ਹੀ ਦਿਨ ਪਹਿਲਾਂ ਭਾਰਤ ਨੇ ਕੋਰੋਨਾ ਵੈਕਸੀਨ ਦੀਆਂ 200 ਕਰੋੜ ਡੋਜ਼ ਲਗਾਉਣ ਦਾ ਕੀਰਤੀਮਾਨ ਬਣਾਇਆ ਹੈ।
ਇਸ ਪੂਰੀ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਜਿਸ ਸੰਜਮ, ਸਾਹਸ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦਾ ਪਰੀਚੈ ਦਿੱਤਾ, ਉਹ ਇੱਕ ਸਮਾਜ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀ ਵਧਦੀ ਹੋਈ ਸ਼ਕਤੀ ਅਤੇ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲਤਾ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਹਾਲਾਤ ਵਿੱਚ ਨਾ ਕੇਵਲ ਖੁਦ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲਿਆ ਬਲਕਿ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਮਦਦ ਵੀ ਕੀਤੀ।
ਕੋਰੋਨਾ ਮਹਾਮਾਰੀ ਨਾਲ ਬਣੇ ਮਾਹੌਲ ਵਿੱਚ, ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨਾਲ ਦੇਖ ਰਹੀ ਹੈ।
ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਆਰਥਿਕ ਸਥਿਰਤਾ ਦੇ ਲਈ, ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਦੀ ਸੁਗਮਤਾ ਦੇ ਲਈ, ਅਤੇ ਆਲਮੀ (ਵੈਸ਼ਵਿਕ) ਸ਼ਾਂਤੀ ਦੇ ਲਈ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਉਮੀਦਾਂ ਹਨ।
ਆਗਾਮੀ ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਵਿੱਚ G-20 ਗਰੁੱਪ ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਵੀ ਕਰਨ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਇਸ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਵੀਹ ਬੜੇ ਦੇਸ਼ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਵਿੱਚ ਆਲਮੀ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ’ਤੇ ਮੰਥਨ ਕਰਨਗੇ।
ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਇਸ ਮੰਥਨ ਨਾਲ ਜੋ ਨਿਸ਼ਕਰਸ਼(ਸਿੱਟੇ) ਅਤੇ ਨੀਤੀਆਂ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਹੋਣਗੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਦਹਾਕਿਆਂ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਤੈਅ ਹੋਵੇਗੀ।
ਦੇਵੀਓ ਅਤੇ ਸੱਜਣੋਂ,
ਦਹਾਕਿਆਂ ਪਹਿਲੇ ਮੈਨੂੰ ਰਾਏਰੰਗਪੁਰ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਔਰੋਬਿੰਦੋ ਇੰਟੀਗਰਲ ਸਕੂਲ ਵਿੱਚ ਅਧਿਆਪਕ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕਾਰਜ ਕਰਨ ਦਾ ਅਵਸਰ ਮਿਲਿਆ ਸੀ।
ਕੁਝ ਹੀ ਦਿਨਾਂ ਬਾਅਦ ਸ਼੍ਰੀ ਔਰੋਬਿੰਦੋ ਦੀ 150ਵੀਂ ਜਨਮ ਜਯੰਤੀ ਮਨਾਈ ਜਾਵੇਗੀ।
ਸਿੱਖਿਆ ਬਾਰੇ ਸ਼੍ਰੀ ਔਰੋਬਿੰਦੋ ਦੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਨੇ ਮੈਨੂੰ ਨਿਰੰਤਰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਜਨਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵਿਭਿੰਨ ਪਦਾਂ ’ਤੇ ਕਾਰਜ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਅਤੇ ਫਿਰ ਰਾਜਪਾਲ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮੇਰਾ ਵਿੱਦਿਅਕ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਰਗਰਮ ਜੁੜਾਅ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਮੈਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹ ਅਤੇ ਆਤਮਬਲ ਨੂੰ ਕਰੀਬ ਤੋਂ ਦੇਖਿਆ ਹੈ
ਸਾਡੇ ਸਭ ਦੇ ਸਤਿਕਾਰਯੋਗ ਅਟਲ ਜੀ ਕਿਹਾ ਕਰਦੇ ਸਨ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਯੁਵਾ ਜਦੋਂ ਅੱਗੇ ਵਧਦੇ ਹਨ ਤਾਂ ਉਹ ਸਿਰਫ਼ ਆਪਣਾ ਹੀ ਭਾਗ ਨਹੀਂ ਬਣਾਉਂਦੇ ਬਲਕਿ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਵੀ ਭਾਗ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹਨ।
ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਇਸ ਨੂੰ ਸੱਚ ਹੁੰਦੇ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹਾਂ।
Vocal For Local ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ Digital India ਤੱਕ ਹਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਅੱਜ ਦਾ ਭਾਰਤ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਨਾਲ ਕਦਮ ਨਾਲ ਕਦਮ ਮਿਲਾ ਕੇ ‘ਉਦਯੋਗਿਕ ਕ੍ਰਾਂਤੀ 4.0(ਫੋਰ ਪੁਆਇੰਟ ਓ)’ ਦੇ ਲਈ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਤਿਆਰ ਹੈ।
ਰਿਕਾਰਡ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਬਣ ਰਹੇ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪ ਵਿੱਚ, ਨਵੇਂ-ਨਵੇਂ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ, ਦੂਰ-ਸੁਦੂਰ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਡਿਜੀਟਲ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਸਵੀਕਾਰਤਾ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਬੜੀ ਭੂਮਿਕਾ ਹੈ।
ਬੀਤੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੇ ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਮਹਿਲਾ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਦੇ ਲਈ ਨਿਰਣੇ ਲਏ ਹਨ, ਨੀਤੀਆਂ ਬਣਾਈਆਂ ਹਨ, ਉਸ ਨਾਲ ਵੀ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਸ਼ਕਤੀ ਦਾ ਸੰਚਾਰ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਮੈਂ ਚਾਹੁੰਦੀ ਹਾਂ ਕਿ ਸਾਡੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਭੈਣਾਂ ਤੇ ਬੇਟੀਆਂ ਅਧਿਕ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਸਸ਼ਕਤ ਹੋਣ ਅਤੇ ਉਹ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਯੋਗਦਾਨ ਵਧਾਉਂਦੀਆਂ ਰਹਿਣ।
ਮੈਂ ਆਪਣੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਕਹਿਣਾ ਚਾਹੁੰਦੀ ਹਾਂ ਕਿ ਆਪ ਨਾ ਕੇਵਲ ਆਪਣੇ ਭਵਿੱਖ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰ ਰਹੇ ਹੋ ਬਲਕਿ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਨੀਂਹ ਵੀ ਰੱਖ ਰਹੇ ਹੋ।
ਦੇਸ਼ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੇ ਤੌਰ ’ਤੇ ਮੇਰਾ ਹਮੇਸ਼ਾ ਤੁਹਾਨੂੰ ਪੂਰਾ ਸਹਿਯੋਗ ਰਹੇਗਾ।
ਦੇਵੀਓ ਅਤੇ ਸੱਜਣੋਂ,
ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਪ੍ਰਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਦਾ ਅਰਥ ਨਿਰੰਤਰ ਅੱਗੇ ਵਧਣਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਨਾਲ ਹੀ ਆਪਣੇ ਅਤੀਤ ਦਾ ਗਿਆਨ ਵੀ ਉਤਨਾ ਹੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ।
ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਵਿਸ਼ਵ sustainable planet ਦੀ ਬਾਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਤਾਂ ਉਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ, ਸਾਡੇ ਅਤੀਤ ਦੇ sustainable lifestyle ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਹੋਰ ਵਧ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਮੇਰਾ ਜਨਮ ਤਾਂ ਉਸ ਜਨਜਾਤੀਯ ਪਰੰਪਰਾ ਵਿੱਚ ਹੋਇਆ ਹੈ ਜਿਸ ਨੇ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰਕ੍ਰਿਤੀ ਦੇ ਨਾਲ ਤਾਲ-ਮੇਲ ਬਣਾਕੇ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਇਆ ਹੈ।
ਮੈਂ ਜੰਗਲ ਅਤੇ ਜਲ ਭੰਡਾਰਾਂ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਮਹਿਸੂਸ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਅਸੀਂ ਪ੍ਰਕ੍ਰਿਤੀ ਤੋਂ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸੰਸਾਧਨ ਲੈਂਦੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਉਤਨੀ ਹੀ ਸ਼ਰਧਾ ਨਾਲ ਪ੍ਰਕ੍ਰਿਤੀ ਦੀ ਸੇਵਾ ਵੀ ਕਰਦੇ ਹਾਂ।
ਇਹੀ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲਤਾ ਅੱਜ ਆਲਮੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਬਣ ਗਈ ਹੈ।
ਮੈਨੂੰ ਇਸ ਬਾਤ ਦੀ ਪ੍ਰਸੰਨਤਾ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਾਤਾਵਰਣ ਸੰਭਾਲ਼(ਸੁਰੱਖਿਆ) ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਦਾ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਦੇਵੀਓ ਅਤੇ ਸੱਜਣੋਂ,
ਮੈਂ ਆਪਣੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਜਨ-ਸੇਵਾ ਵਿੱਚ ਹੀ ਜੀਵਨ ਦੇ ਸਾਰਥਕਤਾ ਨੂੰ ਅਨੁਭਵ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਜਗਨਨਾਥ ਖੇਤਰ ਦੇ ਇੱਕ ਉੱਘੇ ਕਵੀ ਭੀਮ ਭਾਈ ਜੀ ਦੀ ਕਵਿਤਾ ਦੀ ਇੱਕ ਪੰਕਿਤ ਹੈ-
“ਮੋ ਜੀਵਨ ਪਛੇ ਨਰਕੇ ਪੜੀ ਥਾਓ, ਜਗਤ ਉਦਾਰ ਹੇਤ”।
( “मो जीवन पछे नर्के पड़ी थाउ, जगत उद्धार हेउ”।)
ਅਰਥਾਤ, ਆਪਣੇ ਜੀਵਨ ਦੇ ਹਿਤ-ਅਹਿਤ ਤੋਂ ਬੜਾ ਜਗਤ ਕਲਿਆਣ ਦੇ ਲਈ ਕਾਰਜ ਕਰਨਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਜਗਤ ਕਲਿਆਣ ਦੀ ਇਸੇ ਭਾਵਨਾ ਦੇ ਨਾਲ, ਮੈਂ ਆਪ ਸਭ ਦੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ’ਤੇ ਖਰਾ ਉਤਰਨ ਦੇ ਲਈ ਪੂਰੀ ਨਿਸ਼ਠਾ ਅਤੇ ਲਗਨ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸਦਾ ਤਤਪਰ ਰਹਾਂਗੀ।
ਆਓ, ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਇੱਕ ਜੁਟ ਹੋ ਕੇ ਸਮਰਪਿਤ ਭਾਵ ਨਾਲ ਕਰਤੱਵ ਪਥ ’ਤੇ ਅੱਗੇ ਵਧੀਏ ਅਤੇ ਵੈਭਵਸ਼ਾਲੀ ਅਤੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰੀਏ।
ਧੰਨਵਾਦ,
ਜੈ ਹਿੰਦ!