குடியரசுத் தலைவர் செயலகம்
இந்திய குடியரசு தலைவராக பதவியேற்றுக்கொண்ட திருமதி திரௌபதி முர்மு ஆற்றிய உரை
25 JUL 2022 12:48PM by PIB Chennai
வணக்கம்!
இந்திய அரசியலமைப்பின் உயர்ந்த பதவிக்கு என்னை தேர்ந்தெடுத்ததற்காக நாடாளுமன்ற சட்டப்பேரவை உறுப்பினர்கள் அனைவருக்கும் என் இதயபூர்வ நன்றியை தெரிவித்துக்கொள்கிறேன்.
நீங்கள் எனக்கு அளித்த வாக்கு, நாட்டில் உள்ள கோடிக்கணக்கான குடிமக்களின் நம்பிக்கையை வெளிப்படுத்துகிறது என்றார்.
இந்தியாவின் அனைத்து குடிமக்களின் நம்பிக்கைகள், விருப்பங்கள் மற்றும் உரிமைகளின் அடையாளமான இந்த புனிதமான நாடாளுமன்றத்தில் இருந்து அனைத்து குடிமக்களையும் நான் பணிவுடன் வாழ்த்துகிறேன்.
உங்களுடைய அன்பு, நம்பிக்கை மற்றும் ஆதரவு ஆகியவை என் பணிகள் மற்றும் கடமைகளை செய்வதற்கு, சிறந்த வலுசேர்க்கும்.
விடுதலை பெருவிழாவை நாம் கொண்டாடி வரும் இந்த முக்கிய தருணத்தில், குடியரசுத் தலைவராக என்னை நாடு தேர்ந்தெடுத்துள்ளது என்றார்.
இன்றிலிருந்து அடுத்த சில நாட்களில் நாடு, 75- வது சுதந்திர ஆண்டை நிறைவு செய்யவுள்ளது.
நாட்டின் 50 வது சுதந்திர தினம் கொண்டாடப்பட்டபோது, என் அரசியல் வாழ்க்கையை நான் தொடங்கியதும் தற்செயலாக அமைந்தது.
75-வது சுதந்திர ஆண்டு கொண்டாடப்படும் வேளையில், இன்று நான் புதிய பொறுப்புகளை ஏற்றுக்கொண்டேன்.
அடுத்த 25 ஆண்டுகளுக்கு இந்தியா தனது தொலைநோக்குப் பார்வையை நிறைவேற்றுவதில் முழு உத்வேகத்துடன் ஈடுபட்டுள்ள வரலாற்றுச் சிறப்புமிக்க தருணத்தில், இந்தப் பொறுப்பு வழங்கப்பட்டுள்ளது எனக்கு கிடைத்த சிறந்த கௌரவமாகும்.
சுதந்திர இந்தியாவில் பிறந்த முதல் குடியரசுத் தலைவராக நான் இருக்கிறேன்.
சுதந்திர இந்தியாவின் குடிமக்கள் மற்றும் சுதந்திர போராட்ட வீரர்களின் எதிர்பார்ப்புகளை நிறைவேற்றும் வகையில், இந்த விடுதலை பெருவிழா கொண்டாட்டத்தில் நாம் விரைவாக பணியாற்ற வேண்டும்.
அடுத்த 25 ஆண்டுகளில் அனைவருடைய முயற்சி மற்றும் அனைவருடைய கடமை என்ற அடிப்படையில், விடுதலை பெருவிழாவின் நோக்கங்களை அடைய வேண்டும்.
நமது கூட்டு முயற்சியால், கடமையாற்றி, இந்தியாவின் ஒளிமயமான எதிர்காலத்தை நோக்கிய புதிய வளர்ச்சிப் பயணத்தை அடைய வேண்டும்.
ஜூலை 26- ஆம் நாளான நாளை, நாம் கார்கில் வெற்றி தினத்தை கொண்டாட உள்ளோம்.
இந்த தினம், இந்திய ஆயுதப்படையினரின் துணிச்சல் மற்றும் கட்டுப்பாட்டின் அடையாளமாக திகழ்கிறது.
நாட்டின் ஆயுதப்படையினர் மற்றும் அனைத்து ஆண், பெண் குடிமக்களுக்கும், நான் இன்று எனது வாழ்த்துக்களை தெரிவித்துக்கொள்கிறேன்.
நாட்டின் கிழக்குப்பகுதியில் உள்ள ஒடிசாவின் சிறிய பழங்குடியினர் கிராமத்தில் எனது வாழ்க்கை பயணத்தை தொடங்கினேன்.
ஆரம்ப கல்வியை கற்பதே, கனவாக இருந்த பின்னணியில் இருந்து நான் வந்துள்ளேன்.
பல சிரமங்கள் இருந்தாலும், என்னுடைய உறுதிப்பாடு வலிமையாக இருந்தது. நான் தான் எனது கிராமத்திலிருந்து கல்லூரிக்கு சென்ற முதல் பெண்.
நான் பழங்குடியின சமுதாயத்தைச் சேர்ந்தவள். வார்டு கவுன்சிலராக இருந்த எனக்கு, இந்திய குடியரசுத் தலைவராகும் வாய்ப்பு கிடைத்தது. இது தான் இந்தியாவின், ஜனநாயகத்தின் சிறப்பாகும்.
ஊரக பழங்குடியின பகுதியில் ஏழை வீட்டின் மகளாக பிறந்தவள், இந்திய அரசியலமைப்பின் உயர்ந்த பதவியை அடைய முடியும் என்பதே நமது ஜனநாயகத்தின் வலிமையாகும்.
குடியரசு தலைவர் பதவியை அடைந்தது எனது தனிப்பட்ட சாதனை அல்ல. இது இந்தியாவின் ஒவ்வொரு ஏழை மக்களின் சாதனையாகும்.
நான் தேர்ந்தெடுக்கப்பட்டதன் மூலம், இந்தியாவில் உள்ள ஏழை மக்களும், கனவு கண்டு அதை அடைய முடியும் என்பது நிருபணமாகியுள்ளது.
நூற்றாண்டுகளாக ஒடுக்கப்பட்டவர்களும், வளர்ச்சியின் பலன்களை மறுக்கப்பட்டவர்களும், ஏழைகள், தாழ்த்தப்பட்டோர், பிற்படுத்தப்பட்டோர் மற்றும் பழங்குடியினர் ஆகியோரின் பிரதிபலிப்பை என்னிடையே காண்பது மிகுந்த திருப்தி அளிக்கிறது.
நாட்டின் ஏழைகளின் ஆசிர்வாதத்தால் நான் தேர்ந்தெடுக்கப்பட்டுள்ளேன். கோடிக்கணக்கான பெண்கள் மற்றும் மகள்களின் கனவுகளையும், சாத்தியக் கூறுகளையும் இது பிரதிபலிக்கிறது.
நான் தேர்ந்தெடுக்கப்பட்டதன் மூலம், புதிய பாதையில் செல்ல விரும்பும் இந்திய இளைஞர்களின் துணிச்சலையும் எடுத்துக்காட்டுகிறது.
இன்று செழுமையான இந்தியாவிற்கு தலைமை தாங்குவதற்காக நான் பெருமையடைகிறேன்.
இந்த பதவியில் பணியாற்றும் எனக்கு, இந்திய பெண்கள், குறிப்பாக, இளைஞர்கள் ஆகியோரின் நலன்கள் முதன்மையாக இருக்கும் என்று அனைத்து சக குடிமக்களுக்கும் நான் இன்று உறுதியளிக்கிறேன்.
சகோதர, சகோதரிகளே,
உலகின் இந்திய ஜனநாயகத்தின் மதிப்பை தொடர்ந்து வலுப்படுத்த வேண்டிய பொறுப்பு எனக்கு உள்ளது.
நாட்டின் முதலாவது குடியரசுத்தலைவர் டாக்டர் ராஜேந்திர பிரசாத் முதல் திரு ராம்நாத் கோவிந்த் வரை இப்பதவியை அலங்கரித்துள்ளனர்.
இந்தப் பதவியுடன், பெரிய பாரம்பரியத்தைப் பிரதிநிதித்துவப்படுத்தும் பொறுப்பையும், கடமையையும் நாடு என்னிடம் ஒப்படைத்துள்ளது.
அரசியலமைப்பு சட்டப்படி, எனது கடமைகளில் மிகுந்த நேர்மையுடன் செயலாற்றுவேன்.
என்னைப் பொறுத்தவரை, இந்தியாவின் ஜனநாயக - கலாச்சார சிந்தனைகள் மற்றும் அனைத்து குடிமக்களும் எப்பொழுதும் என்னுடைய சக்தியின் ஆதாரமாக இருக்கும்.
சகோதர, சகோதரிகளே,
நமது சுதந்திரப் போராட்டம் ஒரு நாடாக, இந்தியாவின் புதிய பயணத்திற்கான வழிகாட்டுதல்களை தயார் செய்திருந்தது.
சுதந்திர இந்தியாவுக்கான பல சிந்தனைகளையும், சாத்திய கூறுகளையும் உள்ளடக்கிய போராட்டங்கள் மற்றும் தியாகங்களின் தொடர்ச்சியாக நமது சுதந்திரப் போராட்டம் இருந்தது.
பூஜ்ய பாபு ஸ்வராஜ், சுதேசி, ஸ்வச்தா மற்றும் சத்தியாகிரகம் மூலம் இந்திய கலாச்சார சிந்தனைகளை உணர வழி காட்டினார்.
நேதாஜி சுபாஷ் சந்திரபோஸ், நேரு ஜி, சர்தார் படேல், பாபாசாகேப் அம்பேத்கர், பகத் சிங், சுக்தேவ், ராஜ்குரு, சந்திரசேகர் ஆசாத் போன்ற எண்ணற்ற ஆளுமைகள் நாட்டின் பெருமையை முதன்மையாக எண்ண கற்றுக்கொடுத்தனர்.
ராணி லட்சுமிபாய், ராணி வேலுநாச்சியார், ராணி கைடின்லியு, ராணி சென்னம்மா போன்ற வீரமிக்க பெண்கள், நாட்டை பாதுகாப்பதிலும், கட்டமைப்பதிலும் பெண்களின் வலிமையான பங்களிப்பை பெருமளவில் உயர்த்தினார்கள்.
சந்தால் புரட்சி, பைகா புரட்சி முதல் கோல் புரட்சி மற்றும் பில் புரட்சி வரை, அனைத்து புரட்சிகளும் சுதந்திர போராட்டத்தில் பழங்குடியினரின் பங்களிப்பை வலுப்படுத்தியது.
சமூக மேம்பாடு மற்றும் தேசபக்திக்காக 'தர்தி ஆபா' பகவான் பிர்சா முண்டா ஜியின் தியாகத்திலிருந்து நாம் உத்வேகம் பெற்றோம்.
நமது சுதந்திர போராட்டத்தில் பங்கேற்ற பழங்குடியின சமுதாயத்தினரின் பங்களிப்பை அங்கீகரித்து நாடு முழுவதும் பல அருங்காட்சியகங்கள் கட்டப்பட்டுள்ளது எனக்கு மகிழ்ச்சியளிக்கிறது.
சகோதர, சகோதரிகளே.
75 ஆண்டு கால நாடாளுமன்ற ஜனநாயகம் மூலம், பங்கேற்பு மற்றும் ஒருமித்த கருத்து மூலம் வளர்ச்சியை இந்தியா முன்னெடுத்துச் சென்றுள்ளது.
பன்முகத்தன்மைகள் நிறைந்த நம் நாட்டில், ஒரே பாரதம்- உன்னத பாரதம் என்ற நெறிமுறைகள் மூலம் பல மொழிகள், மதங்கள், பிரிவுகள், உணவுப் பழக்கங்கள், வாழ்க்கை முறைகள் ஆகியவற்றை கொண்டுள்ளோம்.
நமது சுதந்திரத்தின் 75-வது ஆண்டில் தொடங்கும் இந்த அமிர்தகாலம், இந்தியாவின் புதிய வளர்ச்சியின் காலமாகும்.
இன்று எனது நாடு உத்வேகம் பெற்று, புதிய சிந்தனையுடன் புதிய சகாப்தத்தை வரவேற்கத் தயாராக இருப்பதை நான் காண்கிறேன்.
இன்று இந்தியா ஒவ்வொரு துறையிலும், வளர்ச்சியின் புதிய அத்தியாயத்தை கண்டு வருகிறது.
கொரோனா பெருந்தொற்று காலத்தில் உலக அளவில் நிலவிய நெருக்கடியை எதிர்த்துப் போராடுவதில் இந்தியா மேற்கொண்ட நடவடிக்கைகள், உலகம் முழுவதும் இந்தியாவின் நம்பகத்தன்மையை மேம்படுத்தியது.
இந்தியர்களாகிய நாம், சர்வதேச சவால்களை மட்டும் எதிர்க்கொள்ளாமல், உலகத்திற்கான புதிய தரத்தை வடிவமைத்தோம்.
கடந்த சில நாட்களுக்கு முன்பாக, 200 கோடி கொரோனா தடுப்பூசி செலுத்தி இந்தியா சாதனை படைத்துள்ளது.
இந்த போராட்டத்தில் இந்திய மக்கள் காட்டிய பொறுமை, துணிச்சல் மற்றும் ஒத்துழைப்பு ஆகியவை ஒரு சமுதாயமாக நமது வளர்ந்து வரும் வலிமையின் அடையாளமாகும்.
இந்த கடினமான சூழ்நிலையிலும், இந்தியா தன்னைத்தானே காத்துக்கொண்டதோடு அல்லாமல், உலகிற்கும் உதவியது.
கொரோனா பெருந்தொற்று பாதிப்பு மூலம் உலக நாடுகள் இன்று இந்தியாவை புதிய நம்பிக்கையாக பார்க்கிறது.
உலகளாவிய பொருளாதார ஸ்திரத்தன்மை, விநியோகம், அமைதி ஆகியவற்றை உறுதி செய்வதில் இந்தியாவின் மீது, சர்வதேச சமுதாயம் மிகுந்த நம்பிக்கை கொண்டுள்ளது.
அடுத்து வரும் சில மாதங்களில், ஜி-20 நாடுகளின் மாநாட்டில் இந்தியா தலைமை ஏற்கவுள்ளது.
இந்தியாவின் தலைமையின் கீழ், இக்குழுமத்தில் உள்ள 20 பெரிய நாடுகள், உலகின் நிலவும் பல்வேறு விவகாரங்கள் குறித்து விவாதிக்க உள்ளன.
இந்தியாவின் முடிவுகளும், கொள்கைகளும் வருங்கால நடவடிக்கைகளை தீர்மானிக்கும் என்று நாம் நம்புகிறேன்.
சகோதர, சகோதரிகளே,
பல வருடங்களுக்கு முன்பாக, ரெயிராங்கூரில் உள்ள ஸ்ரீ அரவிந்த பள்ளியில் ஆசிரியராக பணியாற்றவதற்கான வாய்ப்பு எனக்கு கிடைத்தது.
இன்னும் சில நாட்களில் ஸ்ரீ அரவிந்தரின் 150 வது பிறந்த தினத்தை நாம் கொண்டாட உள்ளோம்.
கல்வி குறித்த ஸ்ரீ அரவிந்தரின் சிந்தனைகள் எனக்கு தொடர்ந்து ஊக்கமளிக்கிறது.
கல்வி நிறுவனங்களிலும், பல்வேறு நிலைகளில் மக்கள் பிரதிநிதியாகவும், ஆளுநராகவும் நான் பணியாற்றியுள்ளேன்.
நாட்டின் இளைஞர்களின் உற்சாகத்தையும், தன்னம்பிக்கையையும் நான் கண்டுள்ளேன்.
நாட்டின் இளைஞர்கள் முன்னேற்றம் அடையும்போது, அவர்கள் தங்கள் தலைவிதியை மட்டுமல்லாமல், நாட்டின் தலைவிதியையும் வடிவமைக்கிறார்கள் என்று நமது மதிப்பிற்குரிய அடல்ஜி கூறுவார்.
இது இன்று உண்மையாவதை நாம் கண்கூடாகக் காண்கிறோம்.
உள்ளூர் பொருட்களுக்கு முக்கியத்துவம் முதல் டிஜிட்டல் இந்தியா வரை ஒவ்வொரு துறையிலும் முன்னேறி வருவதன் மூலம் உலக நாடுகளுடன் நான்காவது தொழில்புரட்சியை நோக்கி இந்தியா செல்கிறது.
பெருமளவிலான ஸ்டார்ட் அப் நிறுவனங்கள், பல்வேறு புதுமை கண்டுபிடிப்புகள் மற்றும் டிஜிட்டல் தொழில்நுட்பம் மூலம் இந்திய இளைஞர்கள் மிகப் பெரிய பங்களிப்பை மேற்கொண்டு வருகின்றனர்.
கடந்த சில ஆண்டுகளாக, பெண்கள் அதிகாரம் பெறுவதற்காக மேற்கொள்ளப்பட்ட முடிவுகள் மற்றும் வகுக்கப்பட்ட கொள்கைகளால் நாட்டில் ஒரு புதிய சக்தி ஏற்பட்டுள்ளது.
அனைத்து சகோதரிகளும், மகள்களும், மென்மேலும் அதிகாரம் பெறுமாறு நான் கேட்டுக்கொள்கிறேன். இதன் மூலம், நாட்டை கட்டமைப்பதில், ஒவ்வொரு துறையிலும் தொடர்ந்து அவர்களது பங்களிப்பை அதிகரிக்க முடியும்.
உங்களுடைய எதிர்காலத்தை மட்டும் நீங்கள் கட்டமைக்கவில்லை. இந்திய எதிர்காலத்திற்கு அடித்தளமிடுகிறீர்கள் என்று நம் நாட்டின் இளைஞர்களுக்கு கூறிக்கொள்கிறேன்.
நாட்டின் குடியரசுத் தலைவராக நான் எப்போதும், முழு ஒத்துழைப்பை நான் உங்களுக்கு அளிப்பேன்.
சகோதர, சகோதரிகளே,
வளர்ச்சி மற்றும் மேம்படுவது என்பது, தொடர்ந்து முன்னோக்கி செல்வதாகும். ஆனால் ஒருவரின் கடந்த காலத்தைப் பற்றிய விழிப்புணர்வு முக்கியமானதாகும்.
இன்று, நீடித்த தன்மை குறித்து உலகில் பேசப்படும் போது, இந்தியாவின் பழங்கால பாரம்பரியங்கள் மற்றும் நிலையான வாழ்க்கை முறை ஆகியவை முக்கியமானது.
ஆயிரக்கணக்கான வருடங்களாக இயற்கையுடன் நல்லிணக்கத்துடன் வாழ்ந்த பழங்குடியின பாரம்பரியத்தில் நான் பிறந்தேன்.
காடுகள் மற்றும் நீர் நிலைகளின் முக்கியத்துவதை என் வாழ்க்கையில் நான் உணர்ந்துள்ளேன்.
இயற்கையிலிருந்து தேவையான வளங்களை அனுபவித்து அதற்கு சமமான அளவில் நாம் சேவை செய்கிறோம்.
இது இன்று உலக அளவில் இன்றியமையாததாகி விட்டது.
சுற்றுச்சூழல் பாதுகாப்பு துறையில் இந்தியா உலக நாடுகளுக்கு வழிகாட்டுவது எனக்கு மகிழ்ச்சியளிக்கிறது.
சகோதர, சகோதரிகளே,
எனது வாழ்க்கையில் இதுவரை பொதுப்பணிகள் மூலமாகவே, வாழ்க்கையின் அர்த்தத்தை நான் உணர்ந்துள்ளேன்.
ஸ்ரீ ஜகந்நாத் க்ஷேத்திரத்தின் புகழ்பெற்ற கவிஞரான பீம் போய் ஜியின் கவிதையிலிருந்து ஒரு வரி உள்ளது-
"மோ ஜீபன் பச்சே நர்கே படி தௌ, ஜகதோ உத்தர் ஹேயு".
ஒருவரின் தனிப்பட்ட நலனை விட, உலகின் நலனுக்காக பாடுபடுவதே சிறந்தது என்பது அதன் அர்த்தமாகும்.
உலக நலனுடன், நீங்கள் அனைவரும் என் மீது வைத்துள்ள நம்பிக்கையை நிலைநாட்ட முழு அர்ப்பணிப்புடனும், பணியாற்ற நான் எப்போதும் தயாராக இருப்பேன்.
பெருமை வாய்ந்த மற்றும் தற்சார்பு இந்தியாவை உருவாக்க நாம் அனைவரும் ஒருங்கிணைந்து அர்ப்பணிப்பு உணர்வுடன் கடமையாற்றி முன்னேறுவோம்.
நன்றி,
ஜெய்ஹிந்த்!

President's Secretariat
Address by Smt. Droupadi Murmu on her assumption of office as President of India
25 JUL 2022 12:48PM by PIB Delhi
Johar!
Namaskar!
I express my heartfelt gratitude to all Members of Parliament and Legislative Assemblies for electing me to the highest Constitutional post of India.
Your vote for me is an expression of the faith of crores of citizens of the country.
I humbly greet all the fellow citizens from this sacred Parliament, a symbol of the hopes, aspirations and rights of all the citizens of India.
Your affection, trust and support will be my greatest strength in discharging my functions and responsibilities.
The country has elected me as the President at a crucial time when we are celebrating ‘Azadi Ka Amrit Mahotsav’.
A few days from today, the country will complete 75 years of its independence.
It is also a coincidence that my political career started when the country was celebrating its 50th year of independence.
And today, in the 75th year of independence, I have been assigned this new responsibility.
It is my great privilege to be given this responsibility at such a historic time when India is engaged with full vigour in realising its vision for the next 25 years.
I also happen to be the first President of the country who was born in independent India.
We have to work at a fast pace in this Amritkal to fulfil the expectations of our freedom fighters from the citizens of independent India.
In these 25 years, the path to attain the goals of Amritkal will proceed on two tracks – Sabka Prayas aur Sabka Kartavya (everyone's effort and everyone's duty).
The new development journey towards the bright future of India has to be undertaken by our collective efforts, following the path of duty.
We will be observing Kargil Vijay Diwas tomorrow i.e. July 26th. This day is a symbol of both-the bravery and restraint of the Indian armed forces.
Today, I extend my best wishes in advance to the armed forces of the country and to all the citizens.
Ladies and Gentlemen,
I started my journey of life from a small tribal village in Odisha in the eastern part of the country.
From the background that I come from, it was like a dream for me to get elementary education.
But despite many obstacles, my determination remained strong and I became the first daughter of my village to go to college.
I belong to tribal society. I have got the opportunity to rise from serving as a ward councillor to becoming the President of India. This is the greatness of India, the mother of democracy.
It is a tribute to the power of our democracy that a daughter born in a poor house in a remote tribal area can reach the highest constitutional position in India.
That I attained the post of President is not my personal achievement, it is the achievement of every poor person in India.
My election is a proof of the fact that the poor in India can have dreams and fulfil them too.
And it is a matter of great satisfaction for me that those who have been deprived for centuries and those who have been denied the benefits of development, those poor, downtrodden, backwards and tribals are seeing their reflection in me.
This election of mine has blessings of the poor of the country. And it reflects the dreams and potential of crores of women and daughters of the country.
This election of mine also shows the courage of today's youth of India who is ready to walk on new paths and shun the beaten tracks.
Today I feel proud to lead such a progressive India.
Today, I assure all fellow citizens especially youth of India and the women of India that their interests will be paramount for me while working in this position.
Ladies and Gentlemen,
Before me is such a great legacy of the Presidency of India which has continuously strengthened the prestige of Indian democracy in the world.
From the country's first President Dr. Rajendra Prasad to Shri Ram Nath Kovind ji, stalwarts have adorned this post.
Along with this post, the country has also entrusted me with the responsibility of representing this great tradition.
In the light of the Constitution, I will discharge my duties with utmost sincerity.
For me, the democratic-cultural ideals of India and all the citizens will always be my source of energy.
Ladies and Gentlemen,
Our freedom struggle had prepared the roadmap for India's new journey as a nation.
Our freedom struggle was a continuous stream of those struggles and sacrifices which had nurtured so many ideals and possibilities for independent India.
Pujya Bapu had resorted to Swaraj, Swadeshi, Swachhta and Satyagraha to show us the way for realising Indian cultural ideals.
Countless personalities like Netaji Subhash Chandra Bose, Nehru ji, Sardar Patel, Babasaheb Ambedkar, Bhagat Singh, Sukhdev, Rajguru and Chandrashekhar Azad had taught us to keep national pride as paramount.
Many brave women icons like Rani Lakshmi Bai, Rani Velu Nachiyar, Rani Gaidinliu and Rani Chennamma had taken to new heights the role of women power in defending and building the nation.
From Santhal revolution, Paika revolution to Kol revolution and Bhil revolution, all these revolutions had strengthened the tribal contribution in the freedom struggle.
We derived inspiration from the sacrifice of 'Dharti Aaba' Bhagwan Birsa Munda Ji for social upliftment and patriotism.
I am happy that many museums are being built across the country dedicated to the role of the tribal communities in our freedom struggle.
Ladies and Gentlemen,
In 75 years as a parliamentary democracy, India has carried forward the resolve of progress through participation and consensus.
In our country full of diversities, we are engaged in the making of 'Ek Bharat - Shreshtha Bharat' by adopting many languages, religions, sects, food habits, life styles and customs.
This Amritkaal, which commences with the 75th year of our independence, is a period of new resolutions for India.
Today I see my country inspired and ready to welcome this new era with new thinking.
Today India is adding a new chapter of development in every field.
The kind of capability that India has shown in combating the global crisis of Corona pandemic has enhanced India's credibility all over the world.
We Indians not only faced this global challenge with our efforts but also set new standards for the world.
Just a few days ago, India has set a record of administering 200 crore doses of corona vaccine.
The patience, courage and cooperation shown by the people of India in this entire battle is a symbol of our growing strength and sensitivity as a society.
India not only took care of itself in these difficult situations but also helped the world.
In the atmosphere created by the Corona pandemic, today the world is looking at India with a new confidence.
The international community has high hopes from India for ensuring global economic stability, ease of supply chain and peace.
In the coming months, India is also going to host the G-20 Group under its chairmanship.
In this grouping, twenty big countries of the world will brainstorm on global issues under the chairmanship of India.
I am sure that the conclusions and policies that will emerge from this brainstorming in India will determine the direction of the coming decades.
Ladies and Gentlemen,
Decades ago, I had the opportunity to work as a teacher at Sri Aurobindo Integral School in Rairangpur.
After a few days, we will observe the 150th birth anniversary of Sri Aurobindo.
Sri Aurobindo's thoughts on education continue to inspire me.
I have had an active association with educational institutions, serving in various positions as a public representative and then as a governor.
I have closely observed the enthusiasm and self-confidence of the youth of the country.
Our revered Atal ji used to say that when the youth of the country progress, they not only create their own destiny but also shape the fate of the country.
Today we are witnessing it come true.
Moving ahead in every field - from ‘Vocal for Local’ to ‘Digital India’ - today's India, marching in step with the world, is all set for 'Industrial Revolution Four Point O'.
The youth of India have a big role in creating a record number of start-ups, in numerous innovations and in the adoption of digital technology in far flung areas.
In the past few years, a new energy has been infused in the country due to the decisions taken and policies formulated for women empowerment.
I want all our sisters and daughters to be empowered more and more so that they continue to increase their contribution in every field of nation building.
I want to tell the youth of our country that you are not only building your own future but also laying the foundation of the India of the future.
As the President of the country, I will always extend my full cooperation to you.
Ladies and Gentlemen,
Growth and progress mean continuously marching ahead, but equally important is awareness about one's past.
Today, when the world is talking about sustainable planet, the role of India's ancient traditions and sustainable lifestyle becomes more important.
I was born in that tribal tradition which has lived in harmony with nature for thousands of years.
I have realized the importance of forests and water bodies in my life.
We take necessary resources from nature and serve nature with equal reverence.
This sensitivity has become a global imperative today.
I am happy that India is guiding the world in the field of environmental protection.
Ladies and Gentlemen,
In my life so far, I have realised the meaning of life only through public service.
There is a line from the poem of Bhim Bhoi Ji, a famous poet of Shri Jagannath Kshetra-
“Mo Jeeban pachhe narke padi thau, jagato uddhar heu”.
That is, working for the welfare of the world is far greater than one’s own interests.
With this spirit of welfare of the world, I will always be ready to work with full devotion and dedication to live up to the trust you all have reposed in me.
Let us all unite and move forward on the path of duty with a dedicated spirit to build a glorious and self-reliant India.
Thank you,
Jai Hind!