ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
'ਪ੍ਰੀ-ਪੈਕ ਅਤੇ ਲੇਬਲ' ਕੀਤੀਆਂ ਵਸਤੂਆਂ 'ਤੇ ਜੀਐੱਸਟੀ ਲਾਗੂ ਹੋਣ ਬਾਰੇ ਅਕਸਰ ਪੁੱਛੇ ਜਾਂਦੇ ਪ੍ਰਸ਼ਨ
18 JUL 2022 9:12AM by PIB Chandigarh
ਜੀਐੱਸਟੀ ਕੌਂਸਲ ਦੁਆਰਾ ਆਪਣੀ 47ਵੀਂ ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀਆਂ ਸਿਫ਼ਾਰਸ਼ਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਜੀਐੱਸਟੀ ਦਰ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਤਬਦੀਲੀਆਂ, ਅੱਜ 18 ਜੁਲਾਈ, 2022 ਤੋਂ ਲਾਗੂ ਹੋ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਅਜਿਹਾ ਹੀ ਇੱਕ ਬਦਲਾਅ ਇੱਕ ਰਜਿਸਟਰਡ ਬ੍ਰਾਂਡ ਜਾਂ ਬ੍ਰਾਂਡ ਵਾਲੀਆਂ ਖਾਸ ਵਸਤੂਆਂ 'ਤੇ ਜੀਐੱਸਟੀ ਲਗਾਉਣ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ "ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਪੈਕ ਕੀਤੇ ਅਤੇ ਲੇਬਲ ਕੀਤੇ" ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਜਦੋਂ ਅਜਿਹੀਆਂ ਵਸਤੂਆਂ 'ਤੇ ਜੀਐੱਸਟੀ ਲਗਾਉਣ ਲਈ ਕੋਈ ਕਾਰਵਾਈਯੋਗ ਦਾਅਵਾ ਜਾਂ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦਾ ਅਧਿਕਾਰ ਕਾਨੂੰਨ ਦੀ ਅਦਾਲਤ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬਧ ਹੈ।
ਇਸ ਬਦਲਾਅ ਦੇ ਦਾਇਰੇ 'ਤੇ ਸਪੱਸ਼ਟੀਕਰਨ ਮੰਗਣ ਲਈ ਕੁਝ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਤਾਵਾਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ, ਖਾਸ ਤੌਰ 'ਤੇ ਦਾਲਾਂ, ਆਟਾ, ਅਨਾਜ, ਆਦਿ (ਟੈਰਿਫ ਦੇ ਅਧਿਆਇ 1 ਤੋਂ 21 ਦੇ ਅਧੀਨ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਖਾਸ ਵਸਤੂਆਂ) ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਨੰਬਰ 6/2022-ਕੇਂਦਰੀ ਟੈਕਸ (ਦਰ), ਮਿਤੀ 13 ਜੁਲਾਈ, 2022, ਅਤੇ ਐੱਸਜੀਐੱਸਟੀ ਅਤੇ ਆਈਜੀਐੱਸਟੀ ਲਈ ਸੰਬੰਧਿਤ ਸੂਚਨਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਅੱਜ, 18 ਜੁਲਾਈ, 2022 ਤੋਂ ਲਾਗੂ ਹੋਏ 'ਪ੍ਰੀ-ਪੈਕੇਜਡ ਅਤੇ ਲੇਬਲਡ' ਸਮਾਨ 'ਤੇ ਜੀਐੱਸਟੀ ਲੇਵੀ ਬਾਰੇ ਕੁਝ ਸ਼ੰਕਿਆਂ/ਸਵਾਲਾਂ ਨੂੰ ਸਪੱਸ਼ਟ ਕਰਨ ਲਈ ਅਕਸਰ ਪੁੱਛੇ ਜਾਂਦੇ ਸਵਾਲ (FAQ) ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ:
ਸੀ. ਨੰ.
ਪ੍ਰਸ਼ਨ
ਸਪਸ਼ਟੀਕਰਣ
1
18 ਜੁਲਾਈ, 2022 ਤੋਂ ਪੈਕੇਜਡ ਅਤੇ ਲੇਬਲ ਵਾਲੀਆਂ ਵਸਤੂਆਂ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਕੀ ਬਦਲਾਅ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ?
18 ਜੁਲਾਈ, 2022 ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ, ਜੀਐੱਸਟੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਸਤੂਆਂ 'ਤੇ ਲਾਗੂ ਹੁੰਦਾ ਸੀ ਜਦੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਯੂਨਿਟ ਕੰਟੇਨਰ ਵਿੱਚ ਰੱਖਿਆ ਜਾਂਦਾ ਸੀ ਅਤੇ ਇੱਕ ਰਜਿਸਟਰਡ ਬ੍ਰਾਂਡ ਨਾਮ ਜਾਂ ਇੱਕ ਬ੍ਰਾਂਡ ਨਾਮ ਰੱਖਦਾ ਸੀ ਜਿਸ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਕਨੂੰਨ ਦੀ ਅਦਾਲਤ ਵਿੱਚ ਕਾਰਵਾਈਯੋਗ ਦਾਅਵਾ ਜਾਂ ਲਾਗੂ ਹੋਣ ਯੋਗ ਅਧਿਕਾਰ ਉਪਲੱਬਧ ਹੁੰਦਾ ਸੀ। 18 ਜੁਲਾਈ 2022 ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਹੁੰਦਿਆਂ, ਇਹ ਵਿਵਸਥਾ ਬਦਲ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਲੀਗਲ ਮੈਟਰੋਲੋਜੀ ਐਕਟ ਦੇ ਉਪਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਅਜਿਹੇ "ਪ੍ਰੀ-ਪੈਕੇਜਡ ਅਤੇ ਲੇਬਲਡ" ਸਮਾਨ ਦੀ ਸਪਲਾਈ 'ਤੇ ਜੀਐੱਸਟੀ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਬਾਅਦ ਦੇ ਸਵਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਦਾਹਰਣ ਲਈ, ਦਾਲਾਂ, ਅਨਾਜ ਜਿਵੇਂ ਚਾਵਲ, ਕਣਕ, ਅਤੇ ਆਟਾ ਆਦਿ ਜਿਹੀਆਂ ਵਸਤੂਆਂ 'ਤੇ ਪਹਿਲਾਂ 5% ਦੀ ਦਰ ਨਾਲ ਜੀਐੱਸਟੀ ਲਗਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਸੀ ਜਦੋਂ ਬ੍ਰਾਂਡਡ ਅਤੇ ਯੂਨਿਟ ਕੰਟੇਨਰ ਵਿੱਚ ਪੈਕ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਸੀ (ਜਿਵੇਂ ਉੱਪਰ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ)।18.7.2022 ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਲ, ਇਹ ਵਸਤੂਆਂ "ਪ੍ਰੀਪੈਕ ਅਤੇ ਲੇਬਲ ਕੀਤੇ" ਹੋਣ 'ਤੇ ਜੀਐੱਸਟੀ ਨੂੰ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨਗੀਆਂ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਕੁਝ ਹੋਰ ਵਸਤੂਆਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਦਹੀ, ਲੱਸੀ, ਪਫਡ ਚਾਵਲ ਆਦਿ ਜਦੋਂ "ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਪੈਕ ਕੀਤੇ ਅਤੇ ਲੇਬਲ ਕੀਤੇ" ਹੋਣ 'ਤੇ 18 ਜੁਲਾਈ, 2022 ਤੋਂ 5% ਦੀ ਦਰ ਨਾਲ ਜੀਐੱਸਟੀ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਹੋਵੇਗਾ।
ਜ਼ਰੂਰੀ ਤੌਰ 'ਤੇ, ਇਹ ਬ੍ਰਾਂਡੇਡ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਵਸਤੂਆਂ 'ਤੇ "ਪੂਰਵ-ਪੈਕ ਕੀਤੇ ਅਤੇ ਲੇਬਲਬੱਧ" ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਵਸਤੂਆਂ 'ਤੇ ਜੀਐੱਸਟੀ ਲਗਾਉਣ ਦੇ ਰੂਪਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਤਬਦੀਲੀ ਹੈ।
[ਕਿਰਪਾ ਕਰਕੇ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਨੰਬਰ 6/2022-ਕੇਂਦਰੀ ਟੈਕਸ (ਦਰ) ਅਤੇ ਸੰਬੰਧਿਤ ਐੱਸਜੀਐੱਸਟੀ ਐਕਟ, ਆਈਜੀਐੱਸਟੀ ਐਕਟ ਅਧੀਨ ਸੰਬੰਧਿਤ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਵੇਖੋ]
2
ਦਾਲਾਂ, ਅਨਾਜ ਅਤੇ ਆਟਾ ਜਿਹੀਆਂ ਖਾਣ-ਪੀਣ ਵਾਲੀਆਂ ਵਸਤੂਆਂ 'ਤੇ ਜੀਐੱਸਟੀ ਲਗਾਉਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਲਈ 'ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਪੈਕ ਕੀਤੇ ਅਤੇ ਲੇਬਲ ਕੀਤੇ' ਦਾ ਦਾਇਰਾ ਕੀ ਹੈ?
ਜੀਐੱਸਟੀ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ, ਸਮੀਕਰਨ 'ਪ੍ਰੀ-ਪੈਕੇਜਡ ਅਤੇ ਲੇਬਲਡ' ਦਾ ਮਤਲਬ 'ਪ੍ਰੀ-ਪੈਕੇਜਡ ਵਸਤੂ' ਹੋਵੇਗਾ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਲੀਗਲ ਮੈਟਰੋਲੋਜੀ ਐਕਟ, 2009 ਦੇ ਸੈਕਸ਼ਨ 2 ਦੀ ਧਾਰਾ (l) ਵਿੱਚ ਪਰਿਭਾਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਉਹ ਪੈਕੇਜ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਵਸਤੂ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਪੈਕਡ ਹੈ, - ਲੀਗਲ ਮੈਟਰੋਲੋਜੀ ਐਕਟ ਦੇ ਉਪਬੰਧਾਂ ਅਤੇ ਇਸਦੇ ਅਧੀਨ ਬਣਾਏ ਨਿਯਮਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਘੋਸ਼ਣਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਲਈ ਪੈਕ ਕੀਤੇ ਜਾਂ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਢੰਗ ਨਾਲ ਨੱਥੀ ਕੀਤੇ ਲੇਬਲ ਦੀ ਲੋੜ ਹੁੰਦੀ ਹੈ।
ਲੀਗਲ ਮੈਟਰੋਲੋਜੀ ਐਕਟ ਦੀ ਧਾਰਾ 2 ਦੀ ਧਾਰਾ (l) ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ:
(l) "ਪੂਰਵ-ਪੈਕੇਜ ਕੀਤੀ ਵਸਤੂ" ਦਾ ਅਰਥ ਹੈ ਉਹ ਵਸਤੂ ਜੋ ਖਰੀਦਦਾਰ ਦੇ ਮੌਜੂਦ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਿਨਾਂ ਕਿਸੇ ਵੀ ਕਿਸਮ ਦੇ ਪੈਕੇਜ ਵਿੱਚ ਰੱਖੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਭਾਵੇਂ ਸੀਲ ਕੀਤੀ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਨਾ, ਤਾਂ ਜੋ ਉਸ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਉਤਪਾਦ ਦੀ ਇੱਕ ਪੂਰਵ-ਨਿਰਧਾਰਤ ਮਾਤਰਾ ਹੋਵੇ।
ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਨਿਮਨਲਿਖਤ ਦੋ ਗੁਣਾਂ ਵਾਲੀ ਅਜਿਹੀ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਵਸਤੂ ਦੀ ਸਪਲਾਈ
ਜੀਐੱਸਟੀ ਨੂੰ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰੇਗੀ:
(i) ਇਹ ਪ੍ਰੀ-ਪੈਕ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ; ਅਤੇ
(ii) ਲੀਗਲ ਮੈਟਰੋਲੋਜੀ ਐਕਟ, 2009 (2010 ਦਾ 1) ਦੇ ਉਪਬੰਧਾਂ ਅਤੇ ਇਸਦੇ ਅਧੀਨ ਬਣਾਏ ਗਏ ਨਿਯਮਾਂ ਦੇ ਅਧੀਨ ਘੋਸ਼ਣਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ।
ਹਾਲਾਂਕਿ, ਜੇਕਰ ਅਜਿਹੇ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਸਾਮਾਨ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਅਜਿਹੇ ਪੈਕੇਜ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਜਿਸ ਲਈ ਲੀਗਲ ਮੈਟਰੋਲੋਜੀ ਐਕਟ, 2009 (2010 ਦਾ 1) ਅਤੇ ਇਸਦੇ ਅਧੀਨ ਬਣਾਏ ਨਿਯਮਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਘੋਸ਼ਣਾ/ਪਾਲਣਾ ਦੀ ਲੋੜ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਉਸ 'ਤੇ ਜੀਐੱਸਟੀ ਲੇਵੀ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਪੈਕ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਲੇਬਲ ਕੀਤਾ ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਖਾਣ-ਪੀਣ ਦੀਆਂ ਵਸਤੂਆਂ (ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਦਾਲਾਂ, ਅਨਾਜ ਜਿਵੇਂ ਚਾਵਲ, ਕਣਕ, ਆਟਾ ਆਦਿ) ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ, ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਪੈਕ ਕੀਤੀਆਂ ਖਾਣ-ਪੀਣ ਵਾਲੀਆਂ ਵਸਤੂਆਂ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਲੀਗਲ ਮੈਟਰੋਲੋਜੀ ਐਕਟ, 2009, ਅਤੇ ਇਸਦੇ ਅਧੀਨ ਬਣਾਏ ਗਏ ਨਿਯਮਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ 'ਪ੍ਰੀ-ਪੈਕ ਕੀਤੀ ਵਸਤੂ' ਦੀ ਪਰਿਭਾਸ਼ਾ ਦੇ ਦਾਇਰੇ ਅੰਦਰ ਆਵੇਗੀ, ਜੇਕਰ ਐਕਟ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਬਣਾਏ ਗਏ ਨਿਯਮਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹੋਰ ਛੋਟਾਂ ਦੇ ਅਧੀਨ ਅਜਿਹੇ ਪ੍ਰੀ-ਪੈਕ ਕੀਤੇ ਅਤੇ ਲੇਬਲ ਕੀਤੇ ਪੈਕੇਜਾਂ ਵਿੱਚ, ਲੀਗਲ ਮੈਟਰੋਲੋਜੀ (ਪੈਕੇਜਡ ਕਮੋਡਿਟੀਜ਼) ਨਿਯਮ, 2011 ਦੇ ਨਿਯਮ 3(ਏ) ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, 25 ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ [ਜਾਂ 25 ਲੀਟਰ] ਤੱਕ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ।
3
ਲੀਗਲ ਮੈਟਰੋਲੋਜੀ ਐਕਟ ਅਤੇ ਇਸਦੇ ਅਧੀਨ ਬਣਾਏ ਗਏ ਨਿਯਮਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਵਿਭਿੰਨ ਬੇਦਖਲੀ(ਆਂ) ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਇਸ ਕਵਰੇਜ ਦਾ ਦਾਇਰਾ ਕੀ ਹੈ?
ਅਜਿਹੀਆਂ ਵਸਤੂਆਂ (ਭੋਜਨ ਦੀਆਂ ਵਸਤੂਆਂ- ਦਾਲਾਂ, ਅਨਾਜ, ਆਟਾ, ਆਦਿ) ਲਈ, ਲੀਗਲ ਮੈਟਰੋਲੋਜੀ (ਪੈਕੇਜਡ ਕਮੋਡਿਟੀਜ਼) ਰੂਲਜ਼, 2011 ਦੇ ਚੈਪਟਰ-2 ਦਾ ਨਿਯਮ 3 (ਏ) ਦੱਸਦਾ ਹੈ ਕਿ 25 ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ ਜਾਂ 25 ਲੀਟਰ ਤੋਂ ਵੱਧ ਮਾਤਰਾ ਵਾਲੀਆਂ ਵਸਤੂਆਂ ਦੇ ਪੈਕੇਜ ਨੂੰ ਨਿਯਮ 6 ਦੇ ਤਹਿਤ ਘੋਸ਼ਣਾ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਇਸ ਅਨੁਸਾਰ, ਜੀਐੱਸਟੀ ਅਜਿਹੀਆਂ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਵਸਤੂਆਂ 'ਤੇ ਲਾਗੂ ਹੋਵੇਗਾ ਜਿੱਥੇ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਪੈਕ ਕੀਤੀ ਵਸਤੂ 25 ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ ਤੋਂ ਘੱਟ ਜਾਂ ਇਸ ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਵਾਲੇ ਪੈਕੇਜਾਂ ਵਿੱਚ ਸਪਲਾਈ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਉਦਾਹਰਣ: 25 ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ ਦੇ ਅੰਤਮ ਖਪਤਕਾਰ ਨੂੰ ਪ੍ਰਚੂਨ ਵਿਕਰੀ ਲਈ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਪੈਕ ਕੀਤੇ ਆਟੇ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਜੀਐੱਸਟੀ ਦੇ ਅਧੀਨ ਹੋਵੇਗੀ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਅਜਿਹੇ 30 ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ ਦੇ ਪੈਕ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਨੂੰ ਜੀਐੱਸਟੀ ਤੋਂ ਛੋਟ ਹੋਵੇਗੀ।
ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਇਹ ਸਪੱਸ਼ਟ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਸਤੂਆਂ ਦਾ ਇੱਕ ਪੈਕੇਜ [ਅਨਾਜ, ਦਾਲਾਂ, ਆਟਾ ਆਦਿ] ਜਿਸ ਵਿੱਚ 25 ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ/25 ਲੀਟਰ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਜੀਐੱਸਟੀ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਪੈਕ ਕੀਤੇ ਅਤੇ ਲੇਬਲਬੱਧ ਵਸਤੂਆਂ ਦੀ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਆਉਂਦੀ, ਇਸ ਲਈ ਜੀਐੱਸਟੀ ਨੂੰ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਨਹੀਂ ਕਰੇਗਾ।
4
ਕੀ ਜੀਐੱਸਟੀ ਉਸ ਪੈਕੇਜ 'ਤੇ ਲਾਗੂ ਹੋਵੇਗਾ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕਈ ਪ੍ਰਚੂਨ ਪੈਕੇਜ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਉਦਾਹਰਣ ਲਈ, ਇੱਕ ਪੈਕੇਜ ਜਿਸ ਵਿੱਚ 10 ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ ਆਟੇ ਦੇ 10 ਪ੍ਰਚੂਨ ਪੈਕ ਹਨ?
ਹਾਂ, ਜੇਕਰ ਅੰਤਮ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਚੂਨ ਵਿਕਰੀ ਲਈ ਇਰਾਦੇ ਵਾਲੇ ਕਈ ਪੈਕੇਜ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ 10 ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ ਦੇ 10 ਪੈਕੇਜ, ਇੱਕ ਵੱਡੇ ਪੈਕ ਵਿੱਚ ਵੇਚੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ, ਤਾਂ ਅਜਿਹੀ ਸਪਲਾਈ 'ਤੇ ਜੀਐੱਸਟੀ ਲਾਗੂ ਹੋਵੇਗਾ। ਭਾਵੇਂ ਅਜਿਹਾ ਪੈਕੇਜ ਨਿਰਮਾਤਾ ਦੁਆਰਾ ਵਿਤਰਕ ਦੁਆਰਾ ਵੇਚਿਆ ਗਿਆ ਹੋਵੇ। 10 ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ ਦੇ ਇਹ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪੈਕ ਪ੍ਰਚੂਨ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਅੰਤਮ ਵਿਕਰੀ ਲਈ ਹਨ।
ਹਾਲਾਂਕਿ, 50 ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ ਵਾਲੇ ਚੌਲਾਂ ਦੇ ਪੈਕੇਜ (ਇੱਕ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਪੈਕੇਜ ਵਿੱਚ) ਨੂੰ ਜੀਐੱਸਟੀ ਲੇਵੀ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਪੈਕ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਲੇਬਲ ਵਾਲੀ ਵਸਤੂ ਨਹੀਂ ਮੰਨਿਆ ਜਾਵੇਗਾ, ਭਾਵੇਂ ਕਿ ਲੀਗਲ ਮੈਟਰੋਲੋਜੀ (ਪੈਕੇਜਡ ਵਸਤੂਆਂ) ਨਿਯਮਾਂ 2011 ਦਾ ਨਿਯਮ 24 ਅਜਿਹੇ ਥੋਕ ਪੈਕੇਜ 'ਤੇ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਕੁਝ ਘੋਸ਼ਣਾਵਾਂ ਨੂੰ ਲਾਜ਼ਮੀ ਕਰਦਾ ਹੈ।
5
ਅਜਿਹੀਆਂ ਸਪਲਾਈਆਂ 'ਤੇ ਜੀਐੱਸਟੀ ਕਿਸ ਪੜਾਅ 'ਤੇ ਲਾਗੂ ਹੋਵੇਗਾ, ਯਾਨੀ, ਕੀ ਜੀਐੱਸਟੀ ਨਿਰਮਾਤਾ/ਉਤਪਾਦਕ ਦੁਆਰਾ ਥੋਕ ਡੀਲਰ ਨੂੰ ਵੇਚੀਆਂ ਗਈਆਂ ਵਸਤੂਆਂ 'ਤੇ ਲਾਗੂ ਹੋਵੇਗਾ ਜੋ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਇਸਨੂੰ ਕਿਸੇ ਰਿਟੇਲਰ ਨੂੰ ਵੇਚਦਾ ਹੈ?
ਜੀਐੱਸਟੀ ਉਦੋਂ ਲਾਗੂ ਹੋਵੇਗਾ ਜਦੋਂ ਵੀ ਕਿਸੇ ਵਿਅਕਤੀ ਦੁਆਰਾ ਅਜਿਹੇ ਸਾਮਾਨ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਵਿਤਰਕ ਨੂੰ ਸਪਲਾਈ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਨਿਰਮਾਤਾ, ਜਾਂ ਵਿਤਰਕ/ਡੀਲਰ ਰਿਟੇਲਰ ਨੂੰ ਸਪਲਾਈ ਕਰਨ ਵਾਲਾ, ਜਾਂ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸਪਲਾਈ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਰਿਟੇਲਰ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਨਿਰਮਾਤਾ/ਥੋਕ ਵਿਕਰੇਤਾ/ਪ੍ਰਚੂਨ ਵਿਕਰੇਤਾ ਜੀਐੱਸਟੀ ਵਿੱਚ ਇਨਪੁਟ ਟੈਕਸ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਪ੍ਰਬੰਧਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਉਸਦੇ ਸਪਲਾਇਰ ਦੁਆਰਾ ਵਸੂਲੇ ਗਏ ਜੀਐੱਸਟੀ 'ਤੇ ਇਨਪੁਟ ਟੈਕਸ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਦਾ ਹੱਕਦਾਰ ਹੋਵੇਗਾ।
ਥ੍ਰੈਸ਼ਹੋਲਡ ਛੋਟ ਜਾਂ ਕੰਪੋਜੀਸ਼ਨ ਸਕੀਮ ਦਾ ਲਾਭ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਸਪਲਾਇਰ ਆਮ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਛੋਟ ਜਾਂ ਕੰਪੋਜੀਸ਼ਨ ਦਰ, ਜਿਵੇਂ ਦਾ ਵੀ ਕੇਸ ਹੋ ਹੋਵੇ, ਦਾ ਹੱਕਦਾਰ ਹੋਵੇਗਾ।
6
ਜੇਕਰ ਕੋਈ ਰਿਟੇਲਰ 25 ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ/25 ਲੀਟਰ ਤੱਕ ਦੇ ਪੈਕੇਜਾਂ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹਾ ਸਮਾਨ ਖਰੀਦਦਾ ਹੈ, ਪਰ ਪ੍ਰਚੂਨ ਵਿਕਰੇਤਾ ਕਿਸੇ ਕਾਰਨ ਕਰਕੇ ਇਸਨੂੰ ਆਪਣੀ ਦੁਕਾਨ ਵਿੱਚ ਥੋੜ੍ਹੀ-ਥੋੜ੍ਹੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਵੇਚਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਕੀ ਟੈਕਸ ਦੇਣਾ ਯੋਗ ਹੈ?
ਜੀਐੱਸਟੀ ਉਦੋਂ ਲਾਗੂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਜਦੋਂ ਅਜਿਹੀਆਂ ਵਸਤੂਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੀ-ਪੈਕੇਜਡ ਅਤੇ ਲੇਬਲ ਵਾਲੇ ਪੈਕ ਵਿੱਚ ਵੇਚਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਸਲਈ, ਜੀਐੱਸਟੀ ਉਦੋਂ ਲਾਗੂ ਹੋਵੇਗਾ ਜਦੋਂ ਇੱਕ ਵਿਤਰਕ/ਨਿਰਮਾਤਾ ਦੁਆਰਾ ਅਜਿਹੇ ਪ੍ਰਚੂਨ ਵਿਕਰੇਤਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰੀ-ਪੈਕੇਜਡ ਅਤੇ ਲੇਬਲ ਕੀਤੇ ਪੈਕੇਜ ਵੇਚੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਜੇਕਰ ਕਿਸੇ ਕਾਰਨ ਕਰਕੇ, ਪ੍ਰਚੂਨ ਵਿਕਰੇਤਾ ਅਜਿਹੇ ਪੈਕੇਜ ਤੋਂ ਖੁਲ੍ਹੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਵਸਤੂ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਪ੍ਰਚੂਨ ਵਿਕਰੇਤਾ ਦੁਆਰਾ ਅਜਿਹੀ ਸਪਲਾਈ ਜੀਐੱਸਟੀ ਲੇਵੀ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਲਈ ਪੈਕ ਕੀਤੀ ਵਸਤੂ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਨਹੀਂ ਹੈ।
7
ਜੇਕਰ ਉਦਯੋਗਿਕ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਜਾਂ ਸੰਸਥਾਗਤ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਖਪਤ ਲਈ ਅਜਿਹੇ ਪੈਕ ਕੀਤੇ ਸਾਮਾਨ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਕੀ ਟੈਕਸ ਦੇਣਾ ਬਣਦਾ ਹੈ?
ਲੀਗਲ ਮੈਟਰੋਲੋਜੀ (ਪੈਕੇਜਡ ਕਮੋਡਿਟੀਜ਼) ਰੂਲਜ਼, 2011 ਦੇ ਚੈਪਟਰ-2 ਦੇ ਨਿਯਮ 3(ਸੀ) ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਖਪਤਕਾਰ ਜਾਂ ਸੰਸਥਾਗਤ ਖਪਤਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਖਪਤ ਲਈ ਪੈਕ ਕੀਤੀ ਵਸਤੂ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਨੂੰ ਕਾਨੂੰਨੀ ਮੈਟਰੋਲੋਜੀ ਐਕਟ ਦੇ ਦਾਇਰੇ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ, ਜੇਕਰ ਉਪਰੋਕਤ ਨਿਯਮ 3(ਸੀ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਗਈ ਬੇਦਖਲੀ ਨੂੰ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇਸ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਸਪਲਾਈ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਇਸ ਨੂੰ ਜੀਐੱਸਟੀ ਲੇਵੀ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਪ੍ਰੀ-ਪੈਕੇਜ ਅਤੇ ਲੇਬਲ ਵਾਲਾ ਨਹੀਂ ਮੰਨਿਆ ਜਾਵੇਗਾ।
8
'ਐਕਸ' ਇੱਕ ਚੌਲ ਮਿੱਲਰ ਹੈ ਜੋ 20 ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ ਚੌਲਾਂ ਵਾਲੇ ਪੈਕੇਜ ਵੇਚਦਾ ਹੈ, ਪਰ ਲੀਗਲ ਮੈਟਰੋਲੋਜੀ ਐਕਟ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਅਧੀਨ ਬਣਾਏ ਗਏ ਨਿਯਮਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕੋਈ ਘੋਸ਼ਣਾ ਨਹੀਂ ਕਰਦਾ (ਹਾਲਾਂਕਿ ਉਕਤ ਐਕਟ ਅਤੇ ਨਿਯਮਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਉਸਨੂੰ ਘੋਸ਼ਣਾ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਹੁੰਦੀ ਹੈ), ਇਸ ਨੂੰ ਅਜੇ ਵੀ ਪ੍ਰੀ-ਪੈਕਡ ਅਤੇ ਲੇਬਲ ਕੀਤਾ ਮੰਨਿਆ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਜੀਐੱਸਟੀ ਦੀ ਦੇਣਦਾਰੀ ਬਣਦੀ ਹੈ?
ਹਾਂ, ਅਜਿਹੇ ਪੈਕੇਜਾਂ ਨੂੰ ਜੀਐਸਟੀ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਪ੍ਰੀ-ਪੈਕੇਜਡ ਅਤੇ ਲੇਬਲ ਵਾਲੀ ਵਸਤੂ ਮੰਨਿਆ ਜਾਵੇਗਾ ਕਿਉਂਕਿ ਇਸ ਲਈ ਕਾਨੂੰਨੀ ਮੈਟਰੋਲੋਜੀ (ਪੈਕੇਜਡ ਵਸਤੂਆਂ) ਨਿਯਮ, 2011 (ਉਸ ਦੇ ਨਿਯਮ 6) ਦੇ ਤਹਿਤ ਘੋਸ਼ਣਾ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਇਸਲਈ, ਮਿੱਲਰ 'ਐਕਸ' ਨੂੰ ਅਜਿਹੇ ਪੈਕੇਜ (ਪੈਕੇਜਾਂ) ਦੀ ਸਪਲਾਈ 'ਤੇ ਜੀਐੱਸਟੀ ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਹੋਵੇਗੀ।
9
ਕੋਈ ਹੋਰ ਸੰਬੰਧਿਤ ਮੁੱਦਾ?
ਲੀਗਲ ਮੈਟਰੋਲੋਜੀ ਐਕਟ ਅਤੇ ਇਸਦੇ ਅਧੀਨ ਬਣਾਏ ਗਏ ਨਿਯਮ ਬੇਦਖਲੀ ਲਈ ਮਾਪਦੰਡ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕਰਦੇ ਹਨ (ਜਿਵੇਂ ਉੱਪਰ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ) ਅਤੇ ਲੀਗਲ ਮੈਟਰੋਲੋਜੀ (ਪੈਕੇਜਡ ਕਮੋਡਿਟੀਜ਼) ਨਿਯਮ, 2011 ਦੇ ਨਿਯਮ 26 ਦੇ ਤਹਿਤ ਕੁਝ ਛੋਟਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਲਈ ਇਹ ਦੁਹਰਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਕਿ, ਜੇਕਰ ਬੇਦਖਲੀ, ਜਾਂ ਅਜਿਹੀ ਛੋਟ ਨੂੰ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇਸ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਸਪਲਾਈ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਆਈਟਮ ਨੂੰ ਜੀਐੱਸਟੀ ਲੇਵੀ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਪੈਕ ਕੀਤੀਆਂ ਵਸਤੂਆਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਮੰਨਿਆ ਜਾਵੇਗਾ।

Ministry of Finance
FAQs on GST applicability on ‘pre-packaged and labelled’ goods
18 JUL 2022 9:12AM by PIB Delhi
The changes relating to GST rate, in pursuance of recommendations made by the GST Council in its 47th meeting, came into effect from today, 18th of July, 2022. One such change is moving from imposition of GST on specified goods when bearing a registered brand or brand in respect of which an actionable claim or enforceable right in a court of law is available to imposition of GST on such goods when “pre-packaged and labelled”.
Certain representations have been received seeking clarification on the scope of this change, particularly in respect of food items like pulses, flour, cereals, etc. (specified items falling under the Chapters 1 to 21 of the Tariff), as has been notified vide notification No. 6/2022-Central Tax (Rate), dated the 13th of July, 2022, and the corresponding notifications for SGST and IGST.
Following are the Frequently asked Questions (FAQ) to clarify certain doubts/queries regarding the GST levy on ‘pre-packaged and labelled’ goods which came into effect from today, 18th of July, 2022:
S. No.
Question
Clarification
1.
What change has been made with respect to packaged and labelled commodity with effect from the 18th July, 2022?
Prior to 18th of July, 2022, GST applied on specified goods when they were put up in a unit container and were bearing a registered brand name or were bearing brand name in respect of which an actionable claim or enforceable right in a court of law is available. With effect from the 18th July 2022, this provision undergoes a change and GST has been made applicable on supply of such "pre-packaged and labelled" commodities attracting the provisions of Legal Metrology Act, as detailed in subsequent questions. For example, items like pulses, cereals like rice, wheat, and flour (aata), etc., earlier attracted GST at the rate of 5% when branded and packed in unit container (as mentioned above). With effect from 18.7.2022, these items would attract GST when “prepackaged and labelled”. Additionally, certain other items such as Curd, Lassi, puffed rice etc. when “prepackaged and labelled” would attract GST at the rate of 5% with effect from the 18th July, 2022.
Essentially, this is a change in modalities of imposition of GST on branded specified goods to “pre-packaged and labelled” specified goods.
[Please refer to notification No. 6/2022-Central Tax (Rate) and corresponding notification under respective SGST Act, IGST Act]
1.
What is the scope of ‘pre- packaged and labelled’ for the purpose of GST levy on food items like pulses, cereals, and flours?
For the purposes of GST, the expression ‘pre- packaged and labelled’ means a ‘pre-packaged commodity’ as defined in clause (l) of section 2 of the Legal Metrology Act, 2009, where the package in which the commodity is pre- packed, or a label securely affixed thereto is required to bear the declarations under the provisions of the Legal Metrology Act and the rules made thereunder.
Clause (l) of section 2 of the Legal Metrology Act reads as below:
(l) “pre-packaged commodity” means a commodity which without the purchaser being present is placed in a package of whatever nature, whether sealed or not, so that the product contained therein has a pre- determined quantity.
Thus, supply of such specified commodity having the following two attributes would
attract GST:
(i) It is pre-packaged; and
(ii) It is required to bear the declarations under the provisions of the Legal Metrology Act, 2009 (1 of 2010) and the rules made thereunder.
However, if such specified commodities are supplied in a package that do not require declaration(s)/compliance(s) under the Legal Metrology Act, 2009 (1 of 2010), and the rules made thereunder, the same would not be treated as pre-packaged and labelled for the purposes of GST levy
In the context of food items (such as pulses, cereals like rice, wheat, flour etc), the supply of specified pre-packaged food articles would fall within the purview of the definition of 'pre-packaged commodity' under the Legal Metrology Act, 2009, and the rules made thereunder, if such pre-packaged and labelled packages contained a quantity upto 25 kilogram [or 25 litre] in terms of rule 3(a) of Legal Metrology (Packaged Commodities) Rules, 2011, subject to other exclusions provided in the Act and the Rules made thereunder.
1.
What is the scope of this coverage taking into account various exclusion(s) provided under the Legal Metrology Act and the rules made thereunder?
For such commodities (food items- pulses, cereals, flour, etc.), rule 3 (a) of Chapter-II of Legal Metrology (Packaged Commodities) Rules, 2011, prescribes that package of commodities containing quantity of more than 25 kg or 25 litre do not require a declaration to be made under rule 6 thereof. Accordingly, GST would apply on such specified goods where the pre-packaged commodity is supplied in packages containing quantity of less than or equal to 25 kilogram.
Illustration: Supply of pre-packed atta meant for retail sale to ultimate consumer of 25 Kg shall be liable to GST. However, supply of such a 30 Kg pack thereof shall be exempt from levy of GST.
Thus, it is clarified that a single package of these items [cereals, pulses, flour etc.] containing a quantity of more than 25 Kg/25 litre would not fall in the category of pre-packaged and labelled commodity for the purposes of GST and would therefore not attract GST.
1.
Whether GST would apply to a package that contains multiple retail packages. For example, a package containing 10 retail packs of flour of 10 Kg each?
Yes, if several packages intended for retail sale to ultimate consumer, say 10 packages of 10 Kg each, are sold in a larger pack, then GST would apply to such supply. Such package may be sold by a manufacturer through distributor. These individual packs of 10 Kg each are meant for eventual sale to retail consumer.
However, a package of say rice containing 50 Kg (in one individual package) would not be considered a pre-packaged and labelled commodity for the purposes of GST levy, even if rule 24 of Legal Metrology (Packaged Commodities) Rules, 2011, mandates certain declarations to be made on such wholesale package.
1.
At what stage would GST apply on such supplies, i.e., whether GST would apply on specified goods sold by manufacturer/producer to wholesale dealer who subsequently sells it to a retailer?
GST would apply whenever a supply of such goods is made by any person, i.e. manufacturer supplying to distributor, or distributor/dealer supplying to retailer, or retailer supplying to individual consumer. Further, the manufacturer/wholesaler/retailer would be entitled to input tax credit on GST charged by his supplier in accordance with the Input Tax Credit provisions in GST.
A supplier availing threshold exemption or composition scheme would be entitled to exemption or composition rate, as the case may be, in usual manner.
1.
Whether tax is payable if such goods are purchased in packages of up to 25 kg/25liters by a retailer, but the retailer sells it in loose quantities in his shop for any reason?
GST applies when such goods are sold in pre- packaged and labelled packs. Therefore, GST would apply when prepackaged and labelled package is sold by a distributor/ manufacturer to such retailer. However, if for any reason, retailer supplies the item in loose quantity from such package, such supply by retailer is not a supply of packaged commodity for the purpose of GST levy.
1.
Whether tax is payable if such packaged commodities are supplied for consumption by industrial consumers or institutional consumers?
Supply of packaged commodity for consumption by industrial consumer or institutional consumer is excluded from the purview of the Legal Metrology Act by virtue of rule 3 (c) of Chapter-II of Legal Metrology (Packaged Commodities) Rules, 2011. Therefore, if supplied in such manner as to attract exclusion provided under the said rule 3(c),it will not be considered as pre-packaged and labelled for the purposes of GST levy.
1.
‘X’ is a rice miller who sells packages containing 20 kg rice but not making the required declaration under legal metrology Act and the Rules made thereunder (although the said Act and the rules requires him/her to make a declaration), would it still be considered as pre-packaged and labelled and therefore be liable to GST?
Yes, such packages would be considered as pre-packaged and labelled commodity for the purposes of GST as it requires making a declaration under the Legal Metrology (Packaged Commodities) Rules, 2011 (rule 6 thereof). Hence, miller ‘X’ would be required to pay GST on supply of such package(s).
1.
Any other relevant issue?
The Legal Metrology Act and the rules made thereunder prescribe criterion(s) for exclusion (as stated above) and provides certain exemptions under rule 26 of Legal Metrology (Packaged Commodities) Rules, 2011. It is reiterated therefore that, if supplied in such manner as to attract exclusion, or such exemption, the item shall not be treated as pre- packaged commodities for the purposes of GST levy.