நிதி அமைச்சகம்
முன்கூட்டியே உறையிடப்பட்டு, பெயர் பொறிக்கப்பட்ட பொருட்களுக்கு ஜிஎஸ்டி வரி விதிப்பது தொடர்பாக அடிக்கடி கேட்கப்படும் கேள்விகள்
18 JUL 2022 9:12AM by PIB Chennai
47-வது ஜிஎஸ்டி கவுன்சில் கூட்டத்தில் மேற்கொள்ளப்பட்ட பரிந்துரைகளின் அடிப்படையில் சரக்கு மற்றும் சேவை வரி விகிதங்களில் அறிவிக்கப்பட்டுள்ள மாற்றங்கள் இன்று, ஜூலை 18, 2022 முதல் அமலுக்கு வந்தது. இதன்படி, முன்கூட்டியே உறையிடப்பட்டு, பெயர் பொறிக்கப்பட்ட பொருட்களின் மீது ஜிஎஸ்டி வரியை அமல்படுத்துவது தொடர்பாக நீதிமன்ற நடவடிக்கைகளுக்கு உட்பட்ட தயாரிப்பின் பெயரோ அல்லது பதிவு செய்யப்பட்ட குறிப்பிட்ட தயாரிப்பின் பெயருள்ள பொருட்களுக்கோ ஜிஎஸ்டி யை அமல்படுத்துவதில் மாற்றம் கொண்டுவரப்படுகிறது.
இது சம்பந்தமாக பருப்பு வகைகள், மாவு, தானியங்கள் உள்ளிட்ட உணவு பொருட்கள் பற்றி சந்தேகங்கள் எழுந்து வருகின்றன. இன்று முதல் அமலுக்கு வந்த ஏற்கனவே உறையிடப்பட்டு, பெயர் பொறிக்கப்பட்ட பொருட்கள் மீது ஜிஎஸ்டி வரியை அமல்படுத்துவது தொடர்பாக எழும் சந்தேகங்கள் கேள்விகளுக்கான தெளிவுரைகள்:
வரிசை எண்
கேள்வி
தெளிவாக்கம்
1.
ஜூலை 18, 2022 முதல் அமலுக்கு வந்த உறையிடப்பட்டு பெயர் பொறிக்கப்பட்ட பொருட்களில் மேற்கொள்ளப்படும் மாற்றங்கள் எவை?
கொள்கலன்களில் ஏற்கனவே உணவுப் பொருட்கள் அடைக்கப்பட்டு பதிவு செய்யப்பட்ட தயாரிப்பின் பெயரோ அல்லது நீதிமன்ற நடவடிக்கைகளுக்கு உட்பட்ட தயாரிப்பின் பெயரோ பொறிக்கப்பட்ட குறிப்பிட்ட பொருட்களுக்கு ஜூலை 18, 2022க்கு முன்பு ஜிஎஸ்டி வரி விதிக்கப்பட்டது. ஜூலை 18, 2022 முதல் இந்த விதியில் மாற்றம் செய்யப்பட்டு, முன்கூட்டியே உறையிடப்பட்டு பெயர் பொறிக்கப்பட்ட பொருட்களுக்கு ஜிஎஸ்டி வரி விதிக்கப்படும். உதாரணமாக, கொள்கலனில் அடைக்கப்பட்ட தயாரிப்பின் பெயரில் உள்ள பருப்பு வகைகள், அரிசி, கோதுமை முதலிய தானியங்கள், மாவு வகைகள் உள்ளிட்டவற்றிற்கு இதற்கு முன்பு 5% ஜிஎஸ்டி வரி விதிக்கப்பட்டது. 18.7.2022 முதல் இதுபோன்ற பொருட்கள் முன்கூட்டியே உறையிடப்பட்டு, பெயர் பொறிக்கப்பட்டிருந்தால் அவற்றுக்கு ஜிஎஸ்டி வரி விதிக்கப்படும். இது தவிர தயிர், லஸ்ஸி, பொறி போன்ற இதர பொருட்கள் இவ்வாறு முன்கூட்டு உறையிடப்பட்டு பெயர் பொறிக்கப்பட்டிருந்தால் ஜூலை 18, 2022 முதல் அவற்றுக்கு 5% ஜிஎஸ்டி வரி விதிக்கப்படும்.
பெயர் பொறிக்கப்பட்ட பொருட்கள் மீது ஜிஎஸ்டி வரி விதிக்கும் நடைமுறைகளில் ஏற்பட்டுள்ள முக்கியமான மாற்றம், இதுவாகும்.
2.
இவ்வாறு முன்கூட்டியே உறையிடப்பட்டு, பெயர் பொறிக்கப்பட்ட பருப்பு வகைகள், தானியங்கள் மற்றும் மாவு வகைகள் போன்ற உணவுப் பொருட்களின் மீது ஜிஎஸ்டி வரி விதிப்பதன் நோக்கம் என்ன?
சட்டமுறை எடையளவு சட்டத்தின் 2-வது பிரிவின் முதல் உட்பிரிவில் தெரிவித்துள்ளதாவது:
1. முன்கூட்டியே உறையிடப்பட்ட பொருள் என்பது, கொள்முதல் செய்பவரின் இடையீடு இல்லாமல் எந்த ஒரு நிலையில் இருந்து, சீல் செய்யப்பட்டாலோ, அல்லது செய்யப்படாவிட்டாலோ, அந்த பொருள் ஏற்கனவே தீர்மானிக்கப்பட்ட அளவில் அடைக்கப்பட்டதாகும்.
எனவே இது போன்ற பொருட்கள் கீழ்காணும் அம்சங்களை பெற்றிருந்தால் அவை மீது ஜிஎஸ்டி வரி விதிக்கப்படும்:
(i) முன்கூட்டியே உறையிடப்பட்டிருந்தால்
(ii) சட்டமுறை எடையளவு சட்டம் 2009இல் குறிப்பிடப்பட்டுள்ள பரிந்துரைகளுக்கும் ஆணைகளுக்கு உட்பட்டிருந்தால்
எனினும் இது போன்ற பொருட்கள் சட்டமுறை எடையளவு சட்டத்திற்கு உட்படாமல் இருந்தால் ஜிஎஸ்டி வரி விதிப்பதற்கான முன்கூட்டியே உறையிடப்பட்டு, பெயர் பொறிக்கப்பட்ட பொருட்களாக வகைப்படுத்தப்படாது.
உணவுப் பொருட்களைப் (பருப்பு வகைகள், அரிசி, கோதுமை உள்ளிட்ட தானியங்கள், மாவு வகைகள் முதலியவை), பொறுத்தவரை, சட்டமுறை எடையளவு (உறையிடப்பட்ட பொருட்கள்) விதிகள் 2011இன் விதி 3 கீழ், 25 கிலோ (அல்லது 25 லிட்டர்) வரையிலான அளவில் உள்ள பொருட்கள், சட்டம் மற்றும் விதிகளில் இருந்து விலக்கு அளிக்கப்பட்ட பொருட்கள், சட்டமுறை எடையளவு சட்டம் 2009 இன் கீழ் முன்கூட்டியே உறையிடப்பட்ட பொருள் என்ற பிரிவில் வகைப்படுத்தப்படும்.
3.
சட்டப்பூர்வ அளவை முறை சட்டம் மற்றும் விதிகளின் கீழ் வழங்கப்பட்டுள்ள பல்வேறு விதி விலக்குகள் தற்போதைய நடைமுறையில் எந்தவிதமான பயனை ஏற்படுத்தும்?
25 கிலோ கிராம் அல்லது 25 லிட்டருக்கும் அதிக அளவுள்ள பேக்கிங் செய்யப்பட்ட உணவுப்பொருட்கள் – பருப்புகள், பயறு வகைகள், மாவு போன்றவை சட்டப்பூர்வ அளவை முறை (பேக்கிங் செய்யப்பட்ட பொருட்கள்) விதிகள் 2011-ல் அத்தியாயம்-II துணை விதி 3(a)-ன் கீழ் அறிவிப்பு தேவைப்படவில்லை. இதனால் இத்தகைய குறிப்பிட்ட முன்கூட்டியே பேக் செய்யப்பட்ட பொருட்களுக்கு 25 கிலோ கிராம் அல்லது இதற்கு சமமான அளவுக்கு குறைவாக இருக்கும் போது ஜிஎஸ்டி வரி விதிப்பு பொருந்தும்.
விளக்கம்: முன்கூட்டியே பேக் செய்யப்பட்ட மைதா, 25 கிலோ கிராம் விற்பனை செய்யும் போது நுகர்வோர் ஜிஎஸ்டி செலுத்த வேண்டும். இருப்பினும் 30 கிலோ கிராமுக்கு இத்தகைய பொருட்கள் விநியோகிக்கப்பட்டால் அவற்றுக்கு ஜிஎஸ்டியில் இருந்து விலக்கு அளிக்கப்படும்.
எனவே பருப்பு வகைகள், பயறுவகைகள், மாவு போன்றவை ஒரே பேக்கிங் ஆக 25 கிலோ கிராம் அல்லது 25 லிட்டருக்கும் அதிகமாக இருந்தால் அதற்கு முன்கூட்டியே பேக் செய்யப்பட்ட மற்றும் முத்திரையிடப்பட்ட பொருட்களுக்கான ஜிஎஸ்டி வரி விதிக்கப்பட மாட்டாது.
4.
அதிகளவிலான சில்லரை வியாபார பேக்கேஜ்-களுக்கு, உதாரணமாக, ஒரு பேக்கேஜில் ஒவ்வொன்றும் 10 கிலோ கிராம் எடை கொண்ட 10 மாவு பாக்கெட்டுகள் உள்ள போது, ஜிஎஸ்டி பொருந்துமா?
ஆம். ஒவ்வொன்றும் 10 கிலோ கிராம் எடையுடன் 10 பேக்கேஜூகள் ஒரே பெரிய பேக்கேஜில் நுகர்வோருக்கு விற்கப்பட்டால் அதற்கு ஜிஎஸ்டி வரி பொருந்தும். இத்தகைய பேக்கேஜ் உற்பத்தியாளரால் விநியோகிப்பாளர் மூலம் விற்கப்படலாம். 10 கிலோ கிராம் எடை கொண்ட தனித்தனி பாக்கெட்டுகள் சில்லரையில் வாடிக்கையாளர்களுக்கு விற்கப்படலாம்.
இருப்பினும் 50 கிலோ கிராம் அரிசி உள்ள ஒரே பேக்கேஜ் இருந்தால் சட்டப்பூர்வமான அளவை முறை (பேக் செய்யப்பட்ட பொருட்கள்) விதிகள் 2021-ன் துணைவிதி 24 ஒட்டுமொத்த பேக்கேஜ் செய்ததற்கான அறிவிப்பை கட்டாயமாக்கியுள்ள போதும், அது முன்கூட்டியே பேக் செய்யப்பட்ட அல்லது முத்திரையிடப்பட்ட பொருட்களுக்கான ஜிஎஸ்டி வரிக்கு உரியதாக கருதப்படமாட்டாது.
(I) “முன்கூட்டியே பேக் செய்யப்பட்ட பொருள்” என்றால், சீலிடப்பட்டிருந்தாலும், இல்லாவிட்டாலும் அதன் தன்மை எதுவாயினும் வாங்குபவர் முன்னிலையில் இல்லாமல் பேக் செய்யப்பட்டதாகும். எனவே அதற்குள் இருக்கும் பொருள் முன்கூட்டியே தீர்மானிக்கப்பட்ட அளவுடையதாகும்.
எனவே இத்தகைய குறிப்பிட்ட வகையிலான பொருட்கள் விநியோகம் கீழ்காணும் இரண்டு வகைமைகளில் ஜிஎஸ்டிக்கு உரியதாகும்.
(i) அது முன்கூட்டியே பேக் செய்யப்பட்டிருப்பது
(ii) சட்டப்பூர்வ அளவை முறை சட்டம் 2009 (2010-ன் 1) –ல் உள்ள விதிகளின் கீழ் அறிவிப்புகள் செய்யப்பட்டிருப்பதை தேவையாக கொண்டுள்ளது.
இருப்பினும் இத்தகைய குறிப்பிட்ட பொருட்கள் பேக் செய்யப்பட்டு விநியோகிக்கப்பட்டால் அதற்கு சட்டப்பூர்வ அளவை முறை சட்டம் 2009 (2010-ன் 1) –ல் உள்ள விதிகளின் கீழ் அறிவிப்புகள் தேவைப்படாது. இது முன்கூட்டியே பேக் செய்யப்பட்ட அல்லது, முத்திரையிடப்பட்ட பொருட்களின் ஜிஎஸ்டி வரி விதிப்புக்கு உரியதாக கருதப்பட மாட்டாது.
இந்நிலையில் பருப்புவகைகள், பயறு வகைகள் போன்றவையும், அரிசி, கோதுமை, மாவு போன்றவையும் முன்கூட்டியே பேக் செய்யப்பட்ட உணவுப் பொருட்கள் சட்டப்பூர்வ அளவை முறை சட்டம் 2009 மற்றும் அவற்றின் விதிமுறைகளின் கீழ் முன்கூட்டியே பேக் செய்யப்பட்ட பொருள் என்ற விளக்கத்தின் கீழ் வருவதாக இருக்கும். இத்தகைய முன்கூட்டியே பேக் செய்யப்பட்ட அல்லது முத்திரையிடப்பட்ட பேக்கேஜிகள் சட்டப்பூர்வ அளவை முறை (பேக் செய்யப்பட்ட பொருட்கள்) விதிகள் 2011, துணை விதி 3(a)-ன் கீழ் 25 கிலோ கிராம் அல்லது 25 லிட்டர் வரை இருந்தால் இந்த சட்டம் மற்றும் விதிகளின்படியான விலக்குகள் பெறத்தக்கதாகும்.
இத்தகைய விநியோகத்தின் போது எந்த கட்டத்தில் ஜிஎஸ்டி பொருந்தும், அதாவது சில்லரை வியாபாரிக்கு விற்பனை செய்கின்ற மொத்த வியாபாரிக்கு தயாரிப்பாளர் அல்லது உற்பத்தியாளரால் விற்கப்படும் குறிப்பிட்ட பொருட்களுக்கு ஜிஎஸ்டி பொருந்துமா?
இத்தகைய பொருட்கள் எவருக்கு விநியோகிக்கப்பட்டாலும், அதாவது உற்பத்தியாளர் விநியோகஸ்தருக்கு அல்லது விநியோகஸ்தர் / முகவர் சில்லரை வியாபாரிக்கு அல்லது சில்லரை வியாபாரி நுகர்வோருக்கு வழங்கும் போது ஜிஎஸ்டி பொருந்தும். மேலும் உற்பத்தியாளர் / மொத்த வியாபாரி / சில்லரை வியாபாரி ஆகியோர் அவர்களின் விநியோகஸ்தரால் வசூலிக்கப்பட்ட ஜிஎஸ்டி மீதான கூடுதல் பிடித்தத்தை குறைத்து கொள்ளும் அம்சம் உள்ளது.
6.
25 கிலோ அல்லது 25 லிட்டர் வரையிலான பேக்கேஜில் சில்லரை வியாபாரியால் வாங்கப்பட்ட இத்தகைய பொருள்களை தமது கடையில் குறைந்த அளவுகளில் விற்கும் போது வரி செலுத்த வேண்டுமா?
முன்கூட்டியே பேக் செய்யப்பட்ட மற்றும் முத்திரையிடப்பட்ட பொருட்களுக்கு ஜிஎஸ்டி பொருந்தும். எனவே முன்கூட்டியே பேக் செய்யப்பட்ட மற்றும் முத்திரையிடப்பட்ட பொருட்கள் விநியோகஸ்தர் / உற்பத்தியாளரால் சில்லரை வியாபாரிக்கு விற்கப்படும் போது ஜிஎஸ்டி பொருந்தும். இருப்பினும் வேறு ஏதாவது காரணம் இருந்தால் இத்தகைய பேக்கேஜில் இருந்து குறைந்த அளவுக்கு சில்லரை வியாபாரி விநியோகம் செய்யும் போது, அத்தகைய விநியோகம் ஜிஎஸ்டி வரிக்கான பேக் செய்யப்பட்ட பொருளின் விநியோகமாக இருக்காது.
7.
இத்தகைய பேக் செய்யப்பட்ட பொருட்கள் தொழில்துறையினருக்கு அல்லது பிற நிறுவனங்களின் பயன்பாட்டுக்கு வழங்கப்பட்டால் அதற்கு வரி செலுத்த வேண்டுமா?
பேக் செய்யப்பட்ட பொருட்கள் தொழில்துறை அல்லது பிற நிறுவனங்களின் பயன்பாட்டுக்கு வழங்கப்படும் போது சட்டப்பூர்வ அளவை முறை சட்டத்தின் துணைவிதி 3(c) –ன்படி, விலக்கு பெறும். எனவே இத்தகைய முறையில் விநியோகிக்கப்பட்டால் ஜிஎஸ்டிக்கான முன்கூட்டியே பேக் செய்யப்பட்ட அல்லது முத்திரையிடப்பட்டதாக கருதப்படாது.
8.
‘எக்ஸ்’ என்பவர் அரிசி மில் உரிமையாளர். இவர் 25 கிலோ உள்ள அரிசி பையை விற்பனை செய்கிறார். ஆனால் சட்டப்பூர்வ அளவை முறை சட்டத்தின் கீழ் தேவைப்படுகின்ற அறிவிக்கையை அவர் வெளியிடவில்லை. இந்நிலையில் அந்த விற்பனை முன்கூட்டியே பேக் செய்யப்பட்ட மற்றும் முத்திரையிடப்பட்ட பொருளாக கருதப்பட்டு ஜிஎஸ்டி விதிக்கப்படுமா?
ஆம். சட்டப்பூர்வ அளவை முறை சட்டத்தின் கீழ் அறிவிக்கை வெளியிடாததால் இத்தகைய பேக்கேஜ்கள் முன்கூட்டியே பேக் செய்யப்பட்ட மற்றும் முத்திரையிடப்பட்ட பொருளாக கருதப்பட்டு ஜிஎஸ்டி விதிக்கப்படும். இத்தகைய பேக்கெட்டுகளை விநியோகிக்கும் போது எக்ஸ் என்ற மில் உரிமையாளர் ஜிஎஸ்டி செலுத்த வேண்டும்.
9.
வேறு ஏதாவது பிரச்சனை உள்ளதா?
சட்டப்பூர்வ அளவை முறை (பேக் செய்யப்பட்ட பொருட்கள்) விதிகள் 2011-ன் 26-வது விதி சில விதிவிலக்குகளை கொண்டிருக்கின்றன. எனவே இந்த முறையில் விதி விலக்குகளை பெற்றுள்ள பொருட்கள் ஜிஎஸ்டி விதிக்கத்தக்க முன்கூட்டியே பேக் செய்யப்பட்ட பொருட்களாக கருதப்பட மாட்டாது.

Ministry of Finance
FAQs on GST applicability on ‘pre-packaged and labelled’ goods
18 JUL 2022 9:12AM by PIB Delhi
The changes relating to GST rate, in pursuance of recommendations made by the GST Council in its 47th meeting, came into effect from today, 18th of July, 2022. One such change is moving from imposition of GST on specified goods when bearing a registered brand or brand in respect of which an actionable claim or enforceable right in a court of law is available to imposition of GST on such goods when “pre-packaged and labelled”.
Certain representations have been received seeking clarification on the scope of this change, particularly in respect of food items like pulses, flour, cereals, etc. (specified items falling under the Chapters 1 to 21 of the Tariff), as has been notified vide notification No. 6/2022-Central Tax (Rate), dated the 13th of July, 2022, and the corresponding notifications for SGST and IGST.
Following are the Frequently asked Questions (FAQ) to clarify certain doubts/queries regarding the GST levy on ‘pre-packaged and labelled’ goods which came into effect from today, 18th of July, 2022:
S. No.
Question
Clarification
1.
What change has been made with respect to packaged and labelled commodity with effect from the 18th July, 2022?
Prior to 18th of July, 2022, GST applied on specified goods when they were put up in a unit container and were bearing a registered brand name or were bearing brand name in respect of which an actionable claim or enforceable right in a court of law is available. With effect from the 18th July 2022, this provision undergoes a change and GST has been made applicable on supply of such "pre-packaged and labelled" commodities attracting the provisions of Legal Metrology Act, as detailed in subsequent questions. For example, items like pulses, cereals like rice, wheat, and flour (aata), etc., earlier attracted GST at the rate of 5% when branded and packed in unit container (as mentioned above). With effect from 18.7.2022, these items would attract GST when “prepackaged and labelled”. Additionally, certain other items such as Curd, Lassi, puffed rice etc. when “prepackaged and labelled” would attract GST at the rate of 5% with effect from the 18th July, 2022.
Essentially, this is a change in modalities of imposition of GST on branded specified goods to “pre-packaged and labelled” specified goods.
[Please refer to notification No. 6/2022-Central Tax (Rate) and corresponding notification under respective SGST Act, IGST Act]
1.
What is the scope of ‘pre- packaged and labelled’ for the purpose of GST levy on food items like pulses, cereals, and flours?
For the purposes of GST, the expression ‘pre- packaged and labelled’ means a ‘pre-packaged commodity’ as defined in clause (l) of section 2 of the Legal Metrology Act, 2009, where the package in which the commodity is pre- packed, or a label securely affixed thereto is required to bear the declarations under the provisions of the Legal Metrology Act and the rules made thereunder.
Clause (l) of section 2 of the Legal Metrology Act reads as below:
(l) “pre-packaged commodity” means a commodity which without the purchaser being present is placed in a package of whatever nature, whether sealed or not, so that the product contained therein has a pre- determined quantity.
Thus, supply of such specified commodity having the following two attributes would
attract GST:
(i) It is pre-packaged; and
(ii) It is required to bear the declarations under the provisions of the Legal Metrology Act, 2009 (1 of 2010) and the rules made thereunder.
However, if such specified commodities are supplied in a package that do not require declaration(s)/compliance(s) under the Legal Metrology Act, 2009 (1 of 2010), and the rules made thereunder, the same would not be treated as pre-packaged and labelled for the purposes of GST levy
In the context of food items (such as pulses, cereals like rice, wheat, flour etc), the supply of specified pre-packaged food articles would fall within the purview of the definition of 'pre-packaged commodity' under the Legal Metrology Act, 2009, and the rules made thereunder, if such pre-packaged and labelled packages contained a quantity upto 25 kilogram [or 25 litre] in terms of rule 3(a) of Legal Metrology (Packaged Commodities) Rules, 2011, subject to other exclusions provided in the Act and the Rules made thereunder.
1.
What is the scope of this coverage taking into account various exclusion(s) provided under the Legal Metrology Act and the rules made thereunder?
For such commodities (food items- pulses, cereals, flour, etc.), rule 3 (a) of Chapter-II of Legal Metrology (Packaged Commodities) Rules, 2011, prescribes that package of commodities containing quantity of more than 25 kg or 25 litre do not require a declaration to be made under rule 6 thereof. Accordingly, GST would apply on such specified goods where the pre-packaged commodity is supplied in packages containing quantity of less than or equal to 25 kilogram.
Illustration: Supply of pre-packed atta meant for retail sale to ultimate consumer of 25 Kg shall be liable to GST. However, supply of such a 30 Kg pack thereof shall be exempt from levy of GST.
Thus, it is clarified that a single package of these items [cereals, pulses, flour etc.] containing a quantity of more than 25 Kg/25 litre would not fall in the category of pre-packaged and labelled commodity for the purposes of GST and would therefore not attract GST.
1.
Whether GST would apply to a package that contains multiple retail packages. For example, a package containing 10 retail packs of flour of 10 Kg each?
Yes, if several packages intended for retail sale to ultimate consumer, say 10 packages of 10 Kg each, are sold in a larger pack, then GST would apply to such supply. Such package may be sold by a manufacturer through distributor. These individual packs of 10 Kg each are meant for eventual sale to retail consumer.
However, a package of say rice containing 50 Kg (in one individual package) would not be considered a pre-packaged and labelled commodity for the purposes of GST levy, even if rule 24 of Legal Metrology (Packaged Commodities) Rules, 2011, mandates certain declarations to be made on such wholesale package.
1.
At what stage would GST apply on such supplies, i.e., whether GST would apply on specified goods sold by manufacturer/producer to wholesale dealer who subsequently sells it to a retailer?
GST would apply whenever a supply of such goods is made by any person, i.e. manufacturer supplying to distributor, or distributor/dealer supplying to retailer, or retailer supplying to individual consumer. Further, the manufacturer/wholesaler/retailer would be entitled to input tax credit on GST charged by his supplier in accordance with the Input Tax Credit provisions in GST.
A supplier availing threshold exemption or composition scheme would be entitled to exemption or composition rate, as the case may be, in usual manner.
1.
Whether tax is payable if such goods are purchased in packages of up to 25 kg/25liters by a retailer, but the retailer sells it in loose quantities in his shop for any reason?
GST applies when such goods are sold in pre- packaged and labelled packs. Therefore, GST would apply when prepackaged and labelled package is sold by a distributor/ manufacturer to such retailer. However, if for any reason, retailer supplies the item in loose quantity from such package, such supply by retailer is not a supply of packaged commodity for the purpose of GST levy.
1.
Whether tax is payable if such packaged commodities are supplied for consumption by industrial consumers or institutional consumers?
Supply of packaged commodity for consumption by industrial consumer or institutional consumer is excluded from the purview of the Legal Metrology Act by virtue of rule 3 (c) of Chapter-II of Legal Metrology (Packaged Commodities) Rules, 2011. Therefore, if supplied in such manner as to attract exclusion provided under the said rule 3(c),it will not be considered as pre-packaged and labelled for the purposes of GST levy.
1.
‘X’ is a rice miller who sells packages containing 20 kg rice but not making the required declaration under legal metrology Act and the Rules made thereunder (although the said Act and the rules requires him/her to make a declaration), would it still be considered as pre-packaged and labelled and therefore be liable to GST?
Yes, such packages would be considered as pre-packaged and labelled commodity for the purposes of GST as it requires making a declaration under the Legal Metrology (Packaged Commodities) Rules, 2011 (rule 6 thereof). Hence, miller ‘X’ would be required to pay GST on supply of such package(s).
1.
Any other relevant issue?
The Legal Metrology Act and the rules made thereunder prescribe criterion(s) for exclusion (as stated above) and provides certain exemptions under rule 26 of Legal Metrology (Packaged Commodities) Rules, 2011. It is reiterated therefore that, if supplied in such manner as to attract exclusion, or such exemption, the item shall not be treated as pre- packaged commodities for the purposes of GST levy.