ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਤੇ ਉੱਦਮ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਪ੍ਰੈਂਟਿਸਸ਼ਿਪ ਮੇਲਾ ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ 200 ਸਥਾਨਾਂ ‘ਤੇ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ
ਅਪ੍ਰੈਂਟਿਸਸ਼ਿਪ ਮੇਲਾ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਹੁਣ ਤੱਕ 67,035 ਅਪ੍ਰੈਂਟਿਸਸ਼ਿਪ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ
ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਅਵਸਰਾਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਮੇਲਿਆ ਵਿੱਚ 36+ ਉਦਯੋਗ, 500+ਟ੍ਰੇਡ ਅਤੇ 1000+ ਕਾਰੋਬਾਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ
10 JUL 2022 1:28PM by PIB Chandigarh
ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਅਵਸਰਾਂ ਅਤੇ ਵਿਵਹਾਰਿਕ ਵਿੱਚ 11 ਜੁਲਾਈ, 2022 ਨੂੰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਪ੍ਰੈਂਟਿਸਸ਼ਿਪ ਮੇਲੇ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰਨਗੇ। ਹੁਣ ਤੱਕ, 188410 ਆਵੇਦਕਾਂ ਨੇ ਅਪ੍ਰੈਂਟਿਸਸ਼ਿਪ ਮੇਲੇ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਅੱਜ ਤੱਕ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ‘ਤੇ 67,035 ਅਪ੍ਰੈਂਟਸਸ਼ਿਪ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਦਿੱਤੇ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ।
ਇਸ ਇੱਕ ਦਿਨੀਂ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ 36 ਸੈਕਟਰ ਅਤੇ 1000 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਕੰਪਨੀਆਂ ਅਤੇ 500 ਅਲਗ-ਅਲਗ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੇ ਟ੍ਰੇਡ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ। ਐੱਮਐੱਸਡੀਈ 200 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਸਥਾਨਾਂ ‘ਤੇ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰਨਗੇ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਆਵੇਦਕਾਂ ਨੂੰ ਅਪ੍ਰੈਂਟਿਸਸ਼ਿਪ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਆਪਣੇ ਕਰੀਅਰ ਨੂੰ ਆਕਾਰ ਦੇਣ ਦਾ ਅਵਸਰ ਮਿਲੇਗਾ।
ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਦੇ ਲਈ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਦੇ ਕੋਲ 5ਵੀਂ ਤੋਂ 12ਵੀਂ ਤੱਕ ਦੇ ਕੋਲ ਹੋਣ ਸੰਬੰਧੀ ਪ੍ਰਮਾਣ ਪੱਤਰ, ਕੌਸ਼ਲ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰਮਾਣ ਪੱਤਰ, ਆਈਟੀਆਈ ਡਿਪਲੋਮਾ ਜਾਂ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਡਿਗਰੀ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਯੁਵਾ ਅਤੇ ਆਕਾਂਖੀ ਕਾਰਜਬਲ ਵੈਲਡਿੰਗ, ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਨਿਕ ਵਰਕ, ਹਾਊਸਕੀਪਿੰਗ, ਬਿਊਟੀਸ਼ਿਅਨ, ਮੈਕੇਨਿਕ ਵਰਕ ਆਦਿ ਜਿਹੇ 500 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਟ੍ਰੇਡਾਂ ਦਾ ਚੋਣ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਹੋਣਗੇ।
ਉਮੀਦਵਾਰ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੇ ਬਾਅਦ ਆਪਣੀ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਉਂਦੇ ਹੋਏ ਨੈਸ਼ਨਲ ਕੌਂਸਲ ਫਾਰ ਵੋਕੇਸ਼ਨਲ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਐਂਡ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ (ਐੱਨਸੀਵੀਈਟੀ) ਵਿੱਚ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਪ੍ਰਮਾਣ ਪੱਤਰ ਵੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨਗੇ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਮੁੱਖ ਉਦੇਸ਼ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ ਅਧਿਕ ਸਿਖਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਨਿਯੁਕਤ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ ਨਾਲ ਹੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਅਤੇ ਵਿਵਹਾਰਿਕ ਕੌਸ਼ਲ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਨਿਯੁਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਅਤੇ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਦਦ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਪ੍ਰੈਂਟਿਸਸ਼ਿਪ ਮੇਲੇ ‘ਤੇ ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰ ਵਿਅਕਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੇਸ਼ ਅਗ੍ਰਵਾਲ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਸਾਨੂੰ ਉਮੀਦ ਹੈ ਕਿ ਅਪ੍ਰੈਂਟਿਸਸ਼ਿਪ ਮੇਲਾ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤਿਭਾਸ਼ਾਲੀ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਲਈ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦਾ ਅਤਿਰਿਕਤ ਅਵਸਰ ਉਪਲਬਧ ਕਰਾਵੇਗਾ।
ਜਿੱਥੇ ਇੰਨ੍ਹਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕ ਉਦੇਸ਼ ਅਧਿਕ ਸਿਖਿਆਰਥੀਆਂ ਦੀ ਭਰਤੀ ਕਰਨਾ ਹੈ ਇੱਥੇ ਧਿਆਨ ਰੱਖਣਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਅਪ੍ਰੈਂਟਿਸਸ਼ਿਪ ਪ੍ਰੈਕਟੀਕਲ ਸਿਖਲਾਈ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹਨ ਜਿੱਥੇ ਕਿ ਅਸੀਂ ਇੱਥੇ ਲਈ ਯਤਨ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਸ ਦਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪੈਦਾ ਸੀ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਅਪ੍ਰੈਂਟਿਸਸ਼ਿਪ ਦੀ ਵਧਦੀ ਸੰਖਿਆ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਫਲ ਨਿਸ਼ਪਾਦਨ ਨਾਲ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਅਪ੍ਰੈਂਟਿਸਸ਼ਿਪ ਸਭ ਤੋਂ ਟਿਕਾਊ ਮਾਡਲ ਹੈ ਅਤੇ ਸਿਕਲ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਤਹਿਤ ਇਸ ਨੂੰ ਵਿਆਪਕ ਰੂਪ ਤੋਂ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਸਿਖਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਸਮੂਹ ਨੂੰ ਨੈਸ਼ਨਲ ਅਪ੍ਰੈਂਟਿਸਸ਼ਿਪ ਪ੍ਰੋਮੋਸ਼ਨ ਸਕੀਮ (ਐੱਨਏਪੀਐੱਸ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਹਰੇਕ ਲਾਭਾਰਥੀ ਡੀਬੀਟੀ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਖਾਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵਜੀਫਾ ਸਬਸਿਡੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਈ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਪ੍ਰੈਂਟਿਸਸ਼ਿਪ ਮੇਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਵਾਲੀਆਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਇੱਕ ਹੀ ਮੰਚ ‘ਤੇ ਸੰਭਾਵਿਤ ਸਿਖਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਮਿਲ ਸਕਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਉਸ ਸਥਾਨ ‘ਤੇ ਆਵੇਦਕਾਂ ਦਾ ਚੋਣ ਵੀ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਵਿੱਦਿਅਕ ਕੋਰਸ ਲਈ ਸਿਖਿਆਰਥੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਇੱਕਠੇ ਕੀਤੇ ਗਏ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਕ੍ਰੇਡਿਟ ਦੇ ਜਮਾਕਰਤਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਜਲਦ ਹੀ ਇੱਕ ਕ੍ਰੇਡਿਟ ਬੈਂਕ ਆਈਡੀਆ ਵੀ ਜੋੜਿਆ ਜਾਵੇਗਾ।
ਹਰੇਕ ਮਹੀਨੇ, ਅਪ੍ਰੈਂਟਿਸਸ਼ਿਪ ਮੇਲਾ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਚੁਣੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਕੌਸ਼ਲ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਰਾਕਰੀ ਮਾਨਦੰਡਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਮਾਸਿਕ ਵਜੀਫਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ। ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਿੱਖਣ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਆਮਦਨ ਅਰਜਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਅਵਸਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਵੇਗਾ। ਸਿਖਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਵਜੀਫੇ ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ ਔਨਲਾਈਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
https://dgt.gov.in/appmela2022/ ਜਾਂ https://www.apprenticeshipindia.gov.in/ ‘ਤੇ ਵਿਜ਼ਿਟ ਕਰਕੇ ਮੇਲੇ ਲਈ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਕਰਵਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਮੇਲੇ ਦੇ ਨਿਕਟਤਮ ਸਥਾਨ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾ ਸਕਦੇ ਹਨ।

Ministry of Skill Development and Entrepreneurship
Pradhan Mantri National Apprenticeship Mela to be conducted in 200 locations across India
Through apprenticeship mela 67,035 Apprenticeship training offers made till date
Mela will feature 36+ industries, 500+ trades, and 1000+ businesses to promote job opportunities
10 JUL 2022 1:28PM by PIB Delhi
The Ministry of Skill Development and Entrepreneurship will hold the Pradhan Mantri National Apprenticeship Mela on July 11, 2022, as part of the Prime Minister's Skill India Mission to boost career opportunities and practical training. So far, 188410 applicants have participated in the Apprenticeship Mela and 67,035 apprenticeship offers have been made on the platform as of today. The one-day event will feature 36 sectors and more than 1000 companies and 500 distinct sorts of trades. MSDE will host the event across 200+ locations, giving applicants the opportunity to shape their careers through apprenticeship training.
Candidates must have a 5th-12th grade pass certificate, a skill training certificate, an ITI Diploma, or a graduate degree to participate. Furthermore, the young and aspiring workforce will be able to choose among 500+ trades such as welding, electrical work, housekeeping, beauticians, mechanic work, and more. Candidates will also earn National Council for Vocational Education and Training (NCVET)-recognized certifications, improving their employability after the training. The major purpose of this programme is to encourage companies to hire more apprentices while also assisting employers in discovering and developing their potential via training and practical skillsets.
Expressing his views on the Pradhan Mantri National Apprenticeship Mela, Shri Rajesh Aggarwal, Secretary, Ministry of Skill Development and Entrepreneurship, said “We hope that the Apprenticeship Mela will provide additional job opportunities for talented individuals across the country. While the primary purpose of these programmes is to recruit more apprentices, it is important to note that apprenticeships such as these are necessary for practical training, which is what we are striving for here. This has had a significant impact, as seen by the expanding number of apprenticeships and their successful execution across the country.”
Apprenticeship is most sustainable model under skill development and getting a big boost under Skill India. Recently first set of apprentices have received stipend subsidy in their accounts through direct beneficiary transfer (DBT) under National Apprenticeship Promotion Scheme (NAPS).
Participating companies in the PM National Apprenticeship Melas have the chance to meet potential apprentices on a single platform and choose applicants on-the-spot. Furthermore, small-scale enterprises with at least four employees can hire apprentices during the event. A credit bank idea will also be added shortly, with depositaries of various credits collected by learners for future academic courses.
Every month, the apprenticeship mela will be hosted wherein selected individuals will receive a monthly stipend in accordance with government criteria for gaining new skills, giving them the opportunity to earn while they learn. Apprentices' stipends will be paid online.
Individuals can register for the Mela by visiting https://dgt.gov.in/appmela2022/ or https://www.apprenticeshipindia.gov.in/ and to find the Mela's nearest location.