कौशल्य विकास आणि उद्यमशीलता मंत्रालय
संपूर्ण भारतात 200 ठिकाणी पंतप्रधान राष्ट्रीय शिकाऊ उमेदवार प्रशिक्षण मेळावा आयोजित केला जाणार
उमेदवार प्रशिक्षण मेळावाद्वारे आजपर्यंत 67,035 शिकाऊ उमेदवार प्रशिक्षण संधी उपलब्ध करून देण्यात आल्या
नोकरीच्या संधींना प्रोत्साहन देण्यासाठी मेळाव्यामध्ये 36+ उद्योग, 500+ व्यापार आणि 1000+ व्यवसायांचा समावेश असेल
10 JUL 2022 4:32PM by PIB Mumbai
करिअरच्या संधी आणि व्यावहारिक प्रशिक्षणाला प्रोत्साहन देण्यासाठी, पंतप्रधान कौशल्य भारत अभियानाचा एक भाग म्हणून, कौशल्य विकास आणि उद्योजकता मंत्रालयाच्या वतीने 11 जुलै 2022 रोजी पंतप्रधान राष्ट्रीय शिकाऊ उमेदवार प्रशिक्षण मेळावा आयोजित करण्यात आला आहे. आतापर्यंत, 1,88,410 उमेदवारांनी शिकाऊ उमेदवार प्रशिक्षण मेळाव्यात भाग घेतला आहे आणि आजपर्यंत 67,035 शिकाऊ उमेदवार प्रशिक्षणाच्या संधी या मंचाच्या माध्यमातून देण्यात आल्या आहेत. एक दिवसीय मेळाव्यात 36 क्षेत्रे आणि 1,000 हून अधिक कंपन्या आणि 500 विविध प्रकारचे व्यवसाय सहभागी असणार आहेत. कौशल्य विकास आणि उद्योजकता मंत्रालय 200+ ठिकाणी हा मेळावा आयोजित करूनशिकाऊ उमेदवार प्रशिक्षणाद्वारे उमेदवारांना त्यांच्या कारकिर्दीला आकार देण्याची संधी उपलब्ध करून देईल.
सहभागी होण्यासाठी उमेदवारांकडे 5 वी-12वी उत्तीर्ण प्रमाणपत्र, कौशल्य प्रशिक्षण प्रमाणपत्र, आयटीआय पदविका किंवा पदवीधर असणे आवश्यक आहे.शिवाय, तरुण आणि महत्त्वाकांक्षी मनुष्यबळाला वेल्डिंग, इलेक्ट्रिकल वर्क, हाउसकीपिंग, ब्युटीशियन, मेकॅनिक वर्क आणि बरेच 500+ व्यवसाय निवडता येतील. उमेदवारांना राष्ट्रीय व्यावसायिक शिक्षण आणि प्रशिक्षण परिषद (एनसीव्हीईटी)- मान्यताप्राप्त प्रमाणपत्रे देखील प्राप्त करता येतील, प्रशिक्षणानंतर त्यांची रोजगारक्षमता सुधारेल. प्रशिक्षण आणि व्यावहारिक कौशल्ये याद्वारे त्यांची क्षमता शोधण्यात आणि विकसित करण्यात नियोक्त्यांना सहाय्य्य करत असताना ,कंपन्यांना अधिक प्रशिक्षणार्थी नियुक्त करण्यासाठी प्रोत्साहित करणे हा या मेळाव्यामागील प्रमुख उद्देश आहे.
"आम्हाला आशा आहे की शिकाऊ उमेदवार प्रशिक्षण मेळावा देशभरातील प्रतिभावान व्यक्तींना नोकरीच्या अतिरिक्त संधी उपलब्ध करून देईल.", असे पंतप्रधान राष्ट्रीय शिकाऊ उमेदवार प्रशिक्षणार्थी मेळाव्याबद्दल आपले मत व्यक्त करताना, कौशल्य विकास आणि उद्योजकता मंत्रालयाचे सचिव राजेश अग्रवाल यांनी सांगितले.
कौशल्य विकासाअंतर्गत शिकाऊ उमेदवार प्रशिक्षण हे सर्वात शाश्वत मॉडेल आहे आणि कौशल्य भारत अंतर्गत मोठ्या प्रमाणात याला प्रोत्साहन मिळत आहे. राष्ट्रीय शिकाऊ उमेदवार प्रशिक्षण प्रोत्साहन योजना (एनएपीएस) अंतर्गत थेट लाभ हस्तांतरणाच्या माध्यमातून (डीबीटी) अलीकडेच पहिल्या संचातील शिकाऊ प्रशिक्षणार्थी उमेदवारांना त्यांच्या खात्यात विद्यावेतन अनुदान प्राप्त झाले आहे.
पंतप्रधान राष्ट्रीय शिकाऊ उमेदवार प्रशिक्षण मेळाव्यामध्ये सहभागी कंपन्यांना संभाव्य शिकाऊ उमेदवारांना एकाच व्यासपीठावर भेटण्याची आणि प्रत्यक्ष स्थळी उमेदवार निवडण्याची संधी मिळणार आहे. शिवाय, किमान चार कर्मचारी असलेले लघु-उद्योग या मेळावादरम्यान शिकाऊ प्रशिक्षणार्थी उमेदवार नियुक्त करू शकतात.भविष्यातील शैक्षणिक अभ्यासक्रमांसाठी विद्यार्थ्यांनी संकलित केलेले विविध श्रेयांक जोडणारी क्रेडिट बँक संकल्पना देखील लवकरच त्याचाशी जोडली जाणार आहे.
इच्छुक उमेदवार https://dgt.gov.in/appmela2022/ किंवा https://www.apprenticeshipindia.gov.in/ ला भेट देऊन मेळाव्यासाठी नोंदणी करू शकतात आणि मेळाव्याचे जवळचे ठिकाण शोधू शकतात.

Ministry of Skill Development and Entrepreneurship
Pradhan Mantri National Apprenticeship Mela to be conducted in 200 locations across India
Through apprenticeship mela 67,035 Apprenticeship training offers made till date
Mela will feature 36+ industries, 500+ trades, and 1000+ businesses to promote job opportunities
10 JUL 2022 1:28PM by PIB Delhi
The Ministry of Skill Development and Entrepreneurship will hold the Pradhan Mantri National Apprenticeship Mela on July 11, 2022, as part of the Prime Minister's Skill India Mission to boost career opportunities and practical training. So far, 188410 applicants have participated in the Apprenticeship Mela and 67,035 apprenticeship offers have been made on the platform as of today. The one-day event will feature 36 sectors and more than 1000 companies and 500 distinct sorts of trades. MSDE will host the event across 200+ locations, giving applicants the opportunity to shape their careers through apprenticeship training.
Candidates must have a 5th-12th grade pass certificate, a skill training certificate, an ITI Diploma, or a graduate degree to participate. Furthermore, the young and aspiring workforce will be able to choose among 500+ trades such as welding, electrical work, housekeeping, beauticians, mechanic work, and more. Candidates will also earn National Council for Vocational Education and Training (NCVET)-recognized certifications, improving their employability after the training. The major purpose of this programme is to encourage companies to hire more apprentices while also assisting employers in discovering and developing their potential via training and practical skillsets.
Expressing his views on the Pradhan Mantri National Apprenticeship Mela, Shri Rajesh Aggarwal, Secretary, Ministry of Skill Development and Entrepreneurship, said “We hope that the Apprenticeship Mela will provide additional job opportunities for talented individuals across the country. While the primary purpose of these programmes is to recruit more apprentices, it is important to note that apprenticeships such as these are necessary for practical training, which is what we are striving for here. This has had a significant impact, as seen by the expanding number of apprenticeships and their successful execution across the country.”
Apprenticeship is most sustainable model under skill development and getting a big boost under Skill India. Recently first set of apprentices have received stipend subsidy in their accounts through direct beneficiary transfer (DBT) under National Apprenticeship Promotion Scheme (NAPS).
Participating companies in the PM National Apprenticeship Melas have the chance to meet potential apprentices on a single platform and choose applicants on-the-spot. Furthermore, small-scale enterprises with at least four employees can hire apprentices during the event. A credit bank idea will also be added shortly, with depositaries of various credits collected by learners for future academic courses.
Every month, the apprenticeship mela will be hosted wherein selected individuals will receive a monthly stipend in accordance with government criteria for gaining new skills, giving them the opportunity to earn while they learn. Apprentices' stipends will be paid online.
Individuals can register for the Mela by visiting https://dgt.gov.in/appmela2022/ or https://www.apprenticeshipindia.gov.in/ and to find the Mela's nearest location.