ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆ ಸಚಿವಾಲಯ
ಭಾರತದಾದ್ಯಂತ 200 ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅಪ್ರೆಂಟಿಶಿಪ್ ಮೇಳ
ಅಪ್ರೆಂಟಿಶಿಪ್ ಮೇಳದ ಮೂಲಕ ಈವರೆಗೆ 67,035 ಶಿಶಿಕ್ಷು ತರಬೇತುದಾರರಿಗೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ
ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶ ಉತ್ತೇಜಿಸಲು 36ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳು, 500 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ವ್ಯಾಪಾರ ವಲಯ ಮತ್ತು 1000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ವ್ಯವಹಾರ ಕ್ಷೇತ್ರವನ್ನು ಮೇಳ ಒಳಗೊಂಡಿದೆ
10 JUL 2022 1:28PM by PIB Bengaluru
ಕೌಶಲ್ಯಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆ ಸಚಿವಾಲಯ 2022, ಜುಲೈ 11 ರಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಕೌಶಲ್ಯ ಭಾರತ ಅಭಿಯಾನದಡಿ ವೃತ್ತಿ ಅವಕಾಶಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ತರಬೇತಿಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಶಿಶಿಕ್ಷು ಮೇಳ ಆಯೋಜಿಸಿದೆ. ಅಪ್ರೆಂಟಿಶಿಪ್ ಮೇಳಗಳಲ್ಲಿ ಈವರೆಗೆ 1,88,410 ಅರ್ಜಿದಾರರು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು 67,035 ಅಪ್ರೆಂಟಿಶಿಪ್ ದಾರರಿಗೆ ತರಬೇತಿ ಮೂಲಕ ವೇದಿಕೆ ಕಲ್ಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ಒಂದು ದಿನದ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ 36 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ವಲಯ ಮತ್ತು 1000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಕಂಪೆನಿಗಳು ಹಾಗೂ 500 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ವಿಭಿನ್ನ ವ್ಯಾಪಾರ ವಲಯಗಳು ಪಾಲ್ಗೊಳ್ಳುತ್ತಿವೆ. ಎಂ.ಎಸ್.ಡಿ.ಇ 200 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ಮೇಳ ಆಯೋಜಿಸುತ್ತಿದ್ದು, ಅರ್ಜಿದಾರರಿಗೆ ಶಿಶಿಕ್ಷು ತರಬೇತಿ ಮೂಲಕ ವೃತ್ತಿಗೆ ಸೇರಲು ಸ್ಪಷ್ಟ ತರಬೇತಿ ನೀಡಿ ಉದ್ಯೋಗದಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಜ್ಜುಗೊಳಿಸಲಿದೆ.
ಅಭ್ಯರ್ಥಿಗಳು 5 ರಿಂದ 12 ನೇ ತರಗತಿಯಲ್ಲಿ ಉತ್ತೀರ್ಣರಾಗಿರುವ ಪ್ರಮಾಣ ಪತ್ರ, ಕೌಶಲ್ಯ ತರಬೇತಿ ಪ್ರಮಾಣ ಪತ್ರ, ಐಟಿಐ ಡಿಪ್ಲೊಮಾ ಅಥವಾ ಪದವಿಧರರು ಪದವಿ ಪ್ರಮಾಣ ಪತ್ರದೊಂದಿಗೆ ಮೇಳದಲ್ಲಿ ಪಾಲ್ಗೊಳ್ಳಬಹುದು. ಮುಂದುವರೆದಂತೆ ಯುವ ಮತ್ತು ಕೆಲಸ ಮಾಡಲು ನಿರೀಕ್ಷೆಯಲ್ಲಿರುವವರಿಗೆ ವೆಲ್ಡಿಂಗ್, ಎಲೆಕ್ಟ್ರಿಕ್ ಕೆಲಸ, ಮನೆಗೆಲಸ, ಪ್ರಸಾದನ ವಲಯ, ಮೆಕ್ಯಾನಿಕ್ ಕೆಲಸ ಹಾಗೂ ಇತರೆ 500ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಕ್ಷೇತ್ರಗಳನ್ನು ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಬಹುದು. ಅಭ್ಯರ್ಥಿಗಳು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವೃತ್ತಿ ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ತರಬೇತಿ ಮಂಡಳಿ [ಎನ್.ಸಿ.ವಿ.ಇ.ಟಿ]ಯ ಮಾನ್ಯತೆ ಪಡೆದ ಪ್ರಮಾಣ ಪತ್ರ ಪಡೆಯಲಿದ್ದು, ತರಬೇತಿ ನಂತರ ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಇದರಿಂದ ಸಹಕಾರಿಯಾಗಲಿದೆ. ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಪ್ರಮುಖ ಉದ್ದೇಶವೆಂದರೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ತರಬೇತುದಾರರನ್ನು ನೇಮಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಕಂಪೆನಿಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವುದು, ತರಬೇತಿ ಮತ್ತು ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ಕೌಶಲ್ಯಗಳ ಮೂಲಕ ತಮ್ಮ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವೃದ್ಧಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗಲಿದ್ದು, ಇದರಿಂದ ಉದ್ಯೋಗದಾತರಿಗೂ ನೆರವಾಗುವ ಉದ್ದೇಶ ಹೊಂದಲಾಗಿದೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಶಿಶಿಕ್ಷು ಮೇಳ ಕುರಿತು ತಮ್ಮ ಅಭಿಪ್ರಾಯ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿರುವ ಕೇಂದ್ರ ಕೌಶಲ್ಯಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆ ಸಚಿವಾಲಯದ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ರಾಜೇಶ್ ಅಗರ್ವಾಲ್, “ಶಿಶಿಕ್ಷು ಮೇಳ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಪ್ರತಿಭೆಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ವಿಶ್ವಾಸವಿದೆ. ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಶಿಶಿಕ್ಷು ತರಬೇತಿದಾರರನ್ನು ನೇಮಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಉದ್ದೇಶವಾಗಿದೆ. ಇಂತಹ ತರಬೇತಿ ಮೇಳ ಅಭ್ಯರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ತರಬೇತಿ ನೀಡಲು ಅತ್ಯಂತ ಪ್ರಮುಖವಾಗಿದ್ದು, ಅದಕ್ಕಾಗಿ ಈ ಪ್ರಯತ್ನ ಸಾಗಿದೆ. ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಅಪ್ರೆಂಟಿಶಿಪ್ ಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದ್ದು, ಇವುಗಳ ಯಶಸ್ವಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಣೆಯಿಂದ ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಗಮನಾರ್ಹ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರಿದೆ” ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಕೌಶಲ್ಯಾಭಿವೃದ್ಧಿಯಲ್ಲಿ ಶಿಶಿಕ್ಷು ತರಬೇತಿ ಪ್ರಮುಖ ಸುಸ್ಥಿರ ಮಾದರಿಯಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಕೌಶಲ್ಯ ಭಾರತದಡಿ ಅತಿ ದೊಡ್ಡ ಉತ್ತೇಜನ ನೀಡುತ್ತದೆ. ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಶಿಶಿಕ್ಷು ತರಬೇತಿ ಉತ್ತೇಜನ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ [ಎನ್.ಎ.ಪಿ.ಎಸ್] ದಡಿ ಮೊದಲ ಹಂತದಲ್ಲಿ ಶಿಶಿಕ್ಷು ತರಬೇತಿ ಪಡೆದವರ ಖಾತೆಗಳಿಗೆ ನೇರ ಸೌಲಭ್ಯ ವರ್ಗಾವಣೆ [ಡಿಬಿಟಿ] ಯಡಿ ಶಿಷ್ಯ ವೇತನವನ್ನು ವರ್ಗಾಯಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಪಿಎಂ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಅಪ್ರೆಂಟಿಶಿಪ್ ಮೇಳದಲ್ಲಿ ಪಾಲ್ಗೊಳ್ಳುವ ಕಂಪೆನಿಗಳಿಗೆ ಒಂದೇ ವೇದಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಸಂಭವನೀಯ ಶಿಶಿಕ್ಷು ತರಬೇತಿ ನೀಡುವವರನ್ನು ಮತ್ತು ಸ್ಥಳದಲ್ಲೇ ಅರ್ಜಿದಾರರನ್ನು ಭೇಟಿ ಮಾಡಲು ಅವಕಾಶ ಕಲ್ಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ಸಣ್ಣ ಉದ್ಯಮ ವಲಯದ ಒಂದು ಉದ್ಯಮ ಕನಿಷ್ಠ ನಾಲ್ವರನ್ನು ಆಯ್ಕೆಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಅವಕಾಶಕೊಡಲಾಗಿದೆ. ಭವಿಷ್ಯದ ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಕೋರ್ಸ್ ಗಳನ್ನು ಕಲಿಯುವವರಿಗಾಗಿ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಮೂಲಕ ಸೌಲ ಸೌಲಭ್ಯ ಪಡೆಯುವ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಸಹ ಶೀಘ್ರದಲ್ಲೇ ಕಲ್ಪಿಸಲಾಗುವುದು.
ಪ್ರತಿತಿಂಗಳು ಶಿಶಿಕ್ಷು ತರಬೇತಿ ಮೇಳಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲಿದ್ದು, ಇದರಲ್ಲಿ ಆಯ್ಕೆಯಾದ ತರಬೇತುದಾರರಿಗೆ ಹೊಸ ಕೌಶಲ್ಯಗಳನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಸರ್ಕಾರದ ಮಾನದಂಡಗಳಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಮಾಸಿಕ ಶಿಷ್ಯ ವೇತನ ನೀಡಲಾಗುವುದು. ಇವರು ಕಲಿಕೆಯೊಂದಿಗೆ ಗಳಿಕೆ ಮಾಡಲಿದ್ದಾರೆ. ತರಬೇತುದಾರರಿಗೆ ಶಿಷ್ಯ ವೇತನವನ್ನು ಆನ್ಲೈನ್ ಮೂಲಕ ಪಾವತಿಸಲಾಗುವುದು.
ಮೇಳದಲ್ಲಿ ನೋಂದಣಿ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಬಯಸುವ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು ಈ ಕೆಳಕಂಡ ಜಾಲತಾಣಗಳಿಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಬಹುದು.
https://dgt.gov.in/appmela2022/ ಅಥವಾ https://www.apprenticeshipindia.gov.in/ ಮತ್ತು ಮೇಳ ನಡೆಯತ್ತಿರುವ ಸಮೀಪದ ಸ್ಥಳವನ್ನು ಆಯ್ಕೆಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಿ

Ministry of Skill Development and Entrepreneurship
Pradhan Mantri National Apprenticeship Mela to be conducted in 200 locations across India
Through apprenticeship mela 67,035 Apprenticeship training offers made till date
Mela will feature 36+ industries, 500+ trades, and 1000+ businesses to promote job opportunities
10 JUL 2022 1:28PM by PIB Delhi
The Ministry of Skill Development and Entrepreneurship will hold the Pradhan Mantri National Apprenticeship Mela on July 11, 2022, as part of the Prime Minister's Skill India Mission to boost career opportunities and practical training. So far, 188410 applicants have participated in the Apprenticeship Mela and 67,035 apprenticeship offers have been made on the platform as of today. The one-day event will feature 36 sectors and more than 1000 companies and 500 distinct sorts of trades. MSDE will host the event across 200+ locations, giving applicants the opportunity to shape their careers through apprenticeship training.
Candidates must have a 5th-12th grade pass certificate, a skill training certificate, an ITI Diploma, or a graduate degree to participate. Furthermore, the young and aspiring workforce will be able to choose among 500+ trades such as welding, electrical work, housekeeping, beauticians, mechanic work, and more. Candidates will also earn National Council for Vocational Education and Training (NCVET)-recognized certifications, improving their employability after the training. The major purpose of this programme is to encourage companies to hire more apprentices while also assisting employers in discovering and developing their potential via training and practical skillsets.
Expressing his views on the Pradhan Mantri National Apprenticeship Mela, Shri Rajesh Aggarwal, Secretary, Ministry of Skill Development and Entrepreneurship, said “We hope that the Apprenticeship Mela will provide additional job opportunities for talented individuals across the country. While the primary purpose of these programmes is to recruit more apprentices, it is important to note that apprenticeships such as these are necessary for practical training, which is what we are striving for here. This has had a significant impact, as seen by the expanding number of apprenticeships and their successful execution across the country.”
Apprenticeship is most sustainable model under skill development and getting a big boost under Skill India. Recently first set of apprentices have received stipend subsidy in their accounts through direct beneficiary transfer (DBT) under National Apprenticeship Promotion Scheme (NAPS).
Participating companies in the PM National Apprenticeship Melas have the chance to meet potential apprentices on a single platform and choose applicants on-the-spot. Furthermore, small-scale enterprises with at least four employees can hire apprentices during the event. A credit bank idea will also be added shortly, with depositaries of various credits collected by learners for future academic courses.
Every month, the apprenticeship mela will be hosted wherein selected individuals will receive a monthly stipend in accordance with government criteria for gaining new skills, giving them the opportunity to earn while they learn. Apprentices' stipends will be paid online.
Individuals can register for the Mela by visiting https://dgt.gov.in/appmela2022/ or https://www.apprenticeshipindia.gov.in/ and to find the Mela's nearest location.