ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
ఆంధ్ర ప్రదేశ్ లోని భీమవరంలో అల్లూరి సీతారామ రాజు 125వ జయంతి సందర్భంగా ప్రధాన మంత్రి ప్రసంగం పాఠం
04 JUL 2022 2:33PM by PIB Hyderabad
భారత్ మాతా కీ జై,
భారత్ మాతా కీ జై,
భారత్ మాతా కీ జై,
మన్యం వీరుడు, తెలుగుజాతి యుగపురుషుడు, "తెలుగు వీర లేవరా, దీక్ష బూని సాగర" స్వతంత్ర సంగ్రామంలో, యావత్ భారత వనీకే, స్పూర్తిధాయకంగ, నిలిచిన, మననాయకుడు, అల్లూరి సీతారామరాజు, పుట్టిన ఈ నేల మీద మనమందరం కలుసుకోవడం మన అదృష్టం.
ఈ చారిత్రాత్మక కార్యక్రమానికి మాతో పాటు హాజరైన ఆంధ్రప్రదేశ్ గవర్నర్ శ్రీ బిశ్వభూషణ్ హరిచందన్ గారు, ముఖ్యమంత్రి శ్రీ జగన్ మోహన్ రెడ్డి గారు, కేంద్ర మంత్రివర్గంలోని నా సహచరులు, వేదిక పై హాజ రైన ఇతర ప్ర ముఖులు, ఆంధ్ర ప్రదేశ్ కు చెందిన నా ప్రియ సోదర సోదర సోదరీమణులారా,
మీ అందరికీ శుభాకాంక్షలు!
ఇంతటి ఘనమైన వారసత్వ సంపద కలిగిన భూమికి నివాళులు అర్పించడం ఈరోజు నా అదృష్టంగా భావిస్తున్నాను! ఈరోజు ఒకవైపు దేశం స్వాతంత్ర్యం వచ్చి 75 ఏళ్లు పూర్తయిన సందర్భంగా 'అమృత మహోత్సవం' జరుపుకుంటుండగా, మరోవైపు అల్లూరి సీతారాంరాజు గారి 125వ జయంతి కూడా. యాదృచ్ఛికంగా, అదే సమయంలో దేశ స్వాతంత్ర్యం కోసం "రంపా విప్లవం" 100 సంవత్సరాలు పూర్తవుతోంది. ఈ చారిత్రాత్మక సందర్భంగా "మన్యం వీరుడు" అల్లూరి సీతారామ రాజు గారి పాదాలకు నమస్కరిస్తూ యావత్ దేశం తరపున గౌరవప్రదమైన నివాళులు అర్పిస్తున్నాను. ఈరోజు ఆయన కుటుంబ సభ్యులు కూడా మనల్ని ఆశీర్వదించేందుకు వచ్చారు. మనం నిజంగా అదృష్టవంతులం. గొప్ప సంప్రదాయానికి చెందిన కుటుంబం ఆశీర్వాదం తీసుకునే అవకాశం మనందరికీ లభించింది. ఈ ఆంధ్ర భూమికి చెందిన గొప్ప గిరిజన సంప్రదాయానికి నేను కూడా గౌరవపూర్వకంగా నమస్కరిస్తున్నాను,
స్నేహితులారా,
అల్లూరి సీతారామ రాజు గారి 125వ జయంతి, రంప తిరుగుబాటు 100వ జయంతి వేడుకలు ఏడాది పొడవునా ఘనంగా జరుగుతాయి. పాండ్రంగిలో ఆయన జన్మస్థలం పునరుద్ధరణ, చింతపల్లి పోలీస్ స్టేషన్ పునరుద్ధరణ, మొగల్లులో అల్లూరి ధ్యాన మందిరం నిర్మాణం, ఇవన్నీ మన అమృత స్ఫూర్తికి ప్రతీకగా నిలిచాయి. ఈ ప్రయత్నాలన్నింటికీ, ఈ వార్షిక వేడుకకు మీ అందరికీ నా హృదయపూర్వక అభినందనలు తెలియజేస్తున్నాను.. ప్రత్యేకించి, ప్రతి వ్యక్తికి మన ఉజ్వల చరిత్రను తీసుకెళ్లడానికి కృషి చేస్తున్న మిత్రులందరికీ నేను అభినందనలు తెలుపుతున్నాను. 'ఆజాదీ కా అమృత్ మహోత్సవ్' సందర్భంగా, మనమందరం దేశం స్వాతంత్ర్య పోరాట చరిత్ర మరియు దాని స్ఫూర్తితో సుపరిచితులయ్యేలా ప్రతిజ్ఞ చేసాము. నేటి కార్యక్రమం కూడా అందుకు అద్దం పడుతోంది.
స్నేహితులారా,
స్వాతంత్ర్య పోరాటం అనేది కొన్ని సంవత్సరాల, కొన్ని ప్రాంతాల, లేదా కొంతమంది వ్యక్తుల చరిత్ర మాత్రమే కాదు. ఇది భారతదేశ ప్రతి మూల మరియు మూలల నుండి పరిత్యాగం, దృఢత్వం మరియు త్యాగాల చరిత్ర. మన స్వాతంత్ర్య ఉద్యమ చరిత్ర వైవిధ్యం, సాంస్కృతిక శక్తి మరియు ఒక దేశంగా మన సంఘీభావానికి చిహ్నం. అల్లూరి సీతారామ రాజు గారు భారతదేశం యొక్క సాంస్కృతిక మరియు గిరిజన గుర్తింపు, భారతదేశం యొక్క శౌర్యం, ఆదర్శాలు మరియు విలువలను కలిగి ఉన్నారు. వేల ఏళ్లుగా ఈ దేశాన్ని ఏకం చేస్తున్న 'ఏక్ భారత్, శ్రేష్ఠ భారత్' భావజాలానికి ప్రతీక సీతారాంరాజు గారు. సీతారారాజు గారు పుట్టినప్పటి నుంచి ఆయన త్యాగం వరకు ఆయన జీవిత ప్రయాణం మనందరికీ స్ఫూర్తిదాయకం. అతను తన జీవితాన్ని గిరిజన సమాజం యొక్క హక్కుల కోసం, సమస్యాత్మక సమయాల్లో వారిని ఆదుకోవడానికి మరియు దేశ స్వాతంత్ర్యం కోసం అంకితం చేశాడు. సీతారాంరాజు గారు విప్లవోద్యమానికి పూనుకున్నప్పుడు - "మనదే రాజ్యం" అంటే మన రాజ్యం . వందేమాతరం స్ఫూర్తితో నిండిన దేశంగా మన ప్రయత్నాలకు ఇది గొప్ప ఉదాహరణ.
భారతదేశంలోని ఆధ్యాత్మికత సీతారారాజులో గిరిజన సమాజం పట్ల కరుణ మరియు సత్యం, సమానత్వం మరియు ఆప్యాయతతో పాటు త్యాగం మరియు ధైర్యాన్ని నింపింది. సీతారారాజు గారు పరాయి పాలన దౌర్జన్యాలకు వ్యతిరేకంగా యుద్ధం ప్రారంభించినప్పుడు ఆయన వయసు 24-25 ఏళ్లు మాత్రమే. 27 సంవత్సరాల చిన్న వయస్సులో, అతను తన మాతృభూమి భారతదేశం కోసం అమరవీరుడయ్యాడు. రంప తిరుగుబాటులో పాల్గొని దేశ స్వాతంత్ర్యం కోసం పోరాడిన చాలా మంది యువకులు దాదాపు అదే వయస్సులో ఉన్నారు. స్వాతంత్ర్య పోరాటంలో ఈ యువ వీరులు నేటి కాలంలో మన దేశానికి శక్తి మరియు స్ఫూర్తికి మూలం. యువత ముందుకు వచ్చి దేశం కోసం స్వాతంత్య్ర ఉద్యమానికి నాయకత్వం వహించారు.
నవ భారత కలలను నెరవేర్చుకునేందుకు ముందుకు రావడానికి నేటి యువతకు ఇదే అత్యుత్తమ అవకాశం. నేడు దేశంలో కొత్త అవకాశాలు, కొత్త కోణాలు తెరుచుకుంటున్నాయి. కొత్త ఆలోచన ఉంది. మరియు కొత్త అవకాశాలు పుట్టుకొస్తున్నాయి. ఈ అవకాశాలను నెరవేర్చడానికి, మన యువకులు పెద్ద సంఖ్యలో ఈ బాధ్యతలను తమ భుజాలపై వేసుకుని దేశాన్ని ముందుకు తీసుకువెళుతున్నారు. ఆంధ్ర ప్రదేశ్ వీరుల మరియు దేశభక్తుల భూమి. దేశ పతాకాన్ని రూపొందించిన పింగళి వెంకయ్య వంటి స్వాతంత్ర్య సమరయోధులు ఉన్నారు. న్నెగంటి హనుమంతు, కందుకూరి వీరేశలింగం పంతులు, పొట్టి శ్రీరాములు వంటి వీరుల నేల ఇది. ఇక్కడ ఉయ్యాలవాడ నరసింహారెడ్డి లాంటి పోరాటయోధులు బ్రిటీష్ వారి దురాగతాలకు వ్యతిరేకంగా గళం విప్పారు. నేడు, ఇది దేశ ప్రజలందరి బాధ్యత, 130 కోట్ల మంది భారతీయులు, 'అమృతకాల్'లో ఈ యోధుల కలలను నెరవేర్చడానికి. మన నూతన భారతదేశం వారి కలల భారతదేశం కావాలి; భారతదేశంలో పేదలు, రైతులు, కార్మికులు, వెనుకబడిన తరగతులు మరియు గిరిజనులకు సమాన అవకాశాలు ఉన్నాయి. గత ఎనిమిదేళ్లలో, దేశం కూడా ఈ సంకల్పాన్ని నెరవేర్చడానికి విధానాలను రూపొందించింది, పూర్తి భక్తితో పని చేసింది. ముఖ్యంగా, శ్రీ అల్లూరి మరియు ఇతర పోరాట యోధుల ఆదర్శాలను అనుసరించి, దేశం గిరిజన సోదర సోదరీమణుల సంక్షేమం, అభివృద్ధి కోసం అహోరాత్రులు కృషి చేసింది.
స్వాతంత్ర్య పోరాటంలో గిరిజన సమాజం అందించిన విశిష్ట సహకారాన్ని ప్రతి ఇంటికి తీసుకెళ్లేందుకు అమృత్ మహోత్సవ్ సందర్భంగా అనేక ప్రయత్నాలు జరుగుతున్నాయి. స్వాతంత్య్రానంతరం తొలిసారిగా గిరిజనుల గౌరవాన్ని, దేశ వారసత్వాన్ని చాటిచెప్పేలా గిరిజన మ్యూజియంలను ఏర్పాటు చేస్తున్నారు. "అల్లూరి సీతారామ రాజు మెమోరియల్ ట్రైబల్ ఫ్రీడమ్ ఫైటర్స్ మ్యూజియం" కూడా ఆంధ్రప్రదేశ్‌లోని లంబసింగిలో నిర్మించబడుతోంది. గత సంవత్సరం నుండి, దేశం కూడా నవంబర్ 15 న భగవాన్ బిర్సా ముండా జయంతిని " జన జాతీయ గౌరవ్‌ దివస్‌"గా జరుపుకోవడం ప్రారంభించింది. విదేశీ పాలన మన గిరిజనులపై అత్యంత ఘోరమైన దౌర్జన్యాలకు పాల్పడింది మరియు వారి సంస్కృతిని నాశనం చేయడానికి కూడా ప్రయత్నాలు చేసింది. ఈ రోజు చేస్తున్న ప్రయత్నాలు ఆ త్యాగపూరిత గతాన్ని ప్రదర్శిస్తాయి మరియు రాబోయే తరాలకు స్ఫూర్తినిస్తాయి. సీతారారాజు గారి ఆశయాలను పాటిస్తూ.. నేడు దేశం గిరిజన యువతకు కొత్త అవకాశాలను సృష్టిస్తోంది. మన అటవీ సంపదను గిరిజన సమాజంలోని యువతకు ఉపాధి, అవకాశాల మాధ్యమంగా మార్చేందుకు అనేక ప్రయత్నాలు జరుగుతున్నాయి.
నేడు స్కిల్ ఇండియా మిషన్ ద్వారా గిరిజన కళ-నైపుణ్యాలు కొత్త గుర్తింపు పొందుతున్నాయి. "వోకల్ ఫర్ లోకల్" గిరిజన కళాఖండాలను ఆదాయ వనరుగా మారుస్తోంది. గిరిజనులు వెదురు వంటి అటవీ ఉత్పత్తులను నరికివేయకుండా దశాబ్దాలుగా ఉన్న చట్టాలను మార్చి అటవీ ఉత్పత్తులపై వారికి హక్కులు కల్పించాం. నేడు, ప్రభుత్వం అటవీ ఉత్పత్తులను ప్రోత్సహించడానికి అనేక కొత్త ప్రయత్నాలు చేస్తోంది. ఎనిమిదేళ్ల క్రితం వరకు, కేవలం 12 అటవీ ఉత్పత్తులను MSP వద్ద కొనుగోలు చేసేవారు, కానీ నేడు దాదాపు 90 ఉత్పత్తులు MSP కొనుగోలు జాబితాలో అటవీ ఉత్పత్తులుగా చేర్చబడ్డాయి. వన్ ధన్ యోజన ద్వారా అటవీ సంపదను ఆధునిక అవకాశాలతో అనుసంధానించే పనిని దేశం ప్రారంభించింది. అంతేకాకుండా, దేశంలో 3000 వన్ ధన్ వికాస్ కేంద్రాలు మరియు 50,000 కంటే ఎక్కువ వన్ ధన్ స్వయం సహాయక బృందాలు కూడా పనిచేస్తున్నాయి. ఆంధ్రప్రదేశ్‌లోని విశాఖపట్నంలో గిరిజన పరిశోధనా సంస్థ కూడా స్థాపించబడింది. దేశంలోని ఆకాంక్ష భరిత జిల్లాల అభివృద్ధి కోసం నిర్వహిస్తున్న ప్రచారం వల్ల గిరిజన ప్రాంతాలకు భారీ ప్రయోజనం కలుగుతోంది. గిరిజన యువత విద్య కోసం 750 ఏకలవ్య మోడల్ స్కూల్స్ కూడా ఏర్పాటు చేస్తున్నారు. జాతీయ విద్యా విధానంలో మాతృభాషలో విద్యాబోధనకు ప్రాధాన్యత ఇవ్వడం వల్ల గిరిజన పిల్లలకు చదువులో కూడా దోహదపడుతుంది.
"మన్యం వీరుడు" అల్లూరి సీతారామరాజు బ్రిటీష్ వారితో పోరాడుతున్న సమయంలో చూపించిన తెగువ - "వీలైతే నన్ను ఆపండి!". నేడు దేశం, 130 కోట్ల మంది దేశప్రజలు కూడా అదే ధైర్యంతో, శక్తితో, ఐక్యతతో సవాళ్లను ఎదుర్కొంటూ - "మీకు చేతనైతే మమ్మల్ని ఆపండి" అని చెబుతున్నారు. మన యువత, గిరిజనులు, మహిళలు, దళితులు, సమాజంలోని అణగారిన, వెనుకబడిన వర్గాలు దేశానికి నాయకత్వం వహిస్తున్నప్పుడు, నవ భారత నిర్మాణాన్ని ఎవరూ ఆపలేరు. సీతారారాజు గారి స్ఫూర్తి మనల్ని జాతిగా అనంతమైన శిఖరాలకు తీసుకెళ్తుందని నేను నమ్ముతున్నాను. ఈ స్పూర్తితో నేను మరోసారి ఆంధ్ర భూమి నుండి వచ్చిన గొప్ప స్వాతంత్ర్య సమరయోధుల పాదాలకు నమస్కరిస్తున్నాను. మరియు నేటి కార్యక్రమం, ఈ ఉత్సాహం, ఆనందం , స్వాతంత్య్ర సమరయోధులను మరువలేమని, వారి స్ఫూర్తితో ముందుకు సాగుతామని ప్రపంచానికి, దేశప్రజలకు జనసాగరం చెబుతోంది. ఇంత పెద్ద సంఖ్యలో వీర యోధులకు నివాళులు అర్పించేందుకు వచ్చిన మీ అందరినీ మరోసారి అభినందిస్తున్నాను. మీ అందరికీ నా హృదయ పూర్వక ధన్యవాదాలు.
భారత్ మాతా కీ జై!
భారత్ మాతా కీ జై!
భారత్ మాతా కీ జై!
వందేమాతరం!
వందేమాతరం!
వందేమాతరం!
ధన్యవాదాలు!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at 125th Jayanti celebrations of Alluri Sitarama Raju in Bhimavaram, Andhra Pradesh
04 JUL 2022 2:33PM by PIB Delhi
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
The Governor of Andhra Pradesh, Shri Biswabhushan Harichandan ji, Chief Minister Shri Jagan Mohan Reddy ji, my cabinet colleagues, all other dignitaries present with us on the dais in this historic event and my dear brothers and sisters of Andhra Pradesh!
Greetings to all of you!
Today, I feel fortunate to be able to pay homage to the land with such rich heritage! Today, on one hand, the country is celebrating the 'Amrit Mahotsav' for 75 years of independence, while on the other hand it's the 125th birth anniversary of Alluri Sitaram Raju Garu. Co-incidentally, at the same time 100 years of the "Rampa Revolution" for the country's freedom are also being completed. On this historic occasion, I pay my respectful tributes on behalf of the entire country by bowing at the feet of "Manyam Veerudu" Alluri Sitarama Raju. Today his family members have also come to bless us. We are really fortunate. We all have the privilege of seeking blessings of the family that belongs to the great tradition. I also respectfully bow to the great tribal tradition of this land of Andhra, to all the great revolutionaries who belong to this tradition as also to those who have sacrificed their lives.
Friends,
The 125th birth anniversary of Alluri Sitarama Raju Garu and the 100th anniversary of Rampa rebellion will be celebrated throughout the year. The work on restoration of his birth place at Pandrangi, renovation of Chintapalle police station and construction of Alluri meditation temple at Mogallu are all part of our Amrit Mahotsav concept. I extend my heartiest congratulations to all of you for all these efforts and for this annual festival. Particularly, I congratulate all those friends, who are working to take our glorious history to every individual. During the 'Azadi Ka Amrit Mahotsav', we all have pledged to ensure that the country is familiarized with the history of its freedom struggle and its inspirations. Today's programme is a reflection of that as well.
Friends,
The struggle for independence is not just the history of a few years, of some areas, or of some people. This is the history of renounciation, tenacity and sacrifices from every nook and corner of India. The history of our freedom movement is the symbol of our strength of diversity, cultural power and our solidarity as a nation. Alluri Sitarama Raju Garu embodies India's cultural and tribal identity, India's bravery, ideals and values. Sitaram Raju Garu is a symbol of the ideology of 'Ek Bharat, Shrestha Bharat' which has been uniting this country for thousands of years. From the birth of Sitaram Raju Garu to his sacrifice, his life's journey is an inspiration to all of us. He dedicated his life for the rights of tribal society, to support them in troubled times and for the freedom of the country. When Sitaram Raju Garu raised his cry for revolution, he said - "Manade Rajyam" i.e. our state. This is a great example of our efforts as a nation imbued with the spirit of Vande Mataram.
The spirituality of India filled Sitaram Raju Garu with the sense of compassion and truth, equanimity and affection for the tribal society as well as sacrifice and courage. When Sitaram Raju Garu started the war against the atrocities of the foreign rule, he was only 24-25 years old. At the young age of 27, he became a martyr for his motherland India. Many youngsters who had participated in the Rampa rebellion and had fought for the independence of the country were around the same age. These young heroes of the freedom struggle are the source of energy and inspiration for our country in today's time. The youth came forward and led the freedom movement for the country.
Today, this is the best opportunity for the youth of today to come forward to fulfil the dreams of New India. Today there are new opportunities in the country and new dimensions are opening up. There is new thinking. And new possibilities are being born. To fulfil these possibilities, a large number of our youngsters are taking these responsibilities on their shoulders and carrying the country forward. Andhra Pradesh is the land of heroes and patriots. There were freedom fighters like Pingali Venkayya, who had designed the flag of the country. This is the land of heroes like Kaneganti Hanumanthu, Kandukuri Veeresalingam Panthulu and Potti Sriramulu. Here fighters like Uyyalavada Narasimha Reddy raised their voices against the atrocities of the British. Today, it is the responsibility of all the countrymen, the 130 crore Indians, to fulfil the dreams of these fighters in 'Amritkaal'. Our new India should be the India of their dreams; the India in which the poor, farmers, labourers, backward classes and tribals have equal opportunities. In the last eight years, the country has also made policies to fulfil this resolve, and has also worked with complete devotion. Notably, following the ideals of Shri Alluri and other fighters, the country has worked day and night for the welfare and development of the tribal brothers and sisters.
Numerous efforts are being made during the Amrit Mahotsav to take the unique contribution of tribal society made in the freedom struggle to every household. For the first time since independence, tribal museums are being set up to showcase the tribal pride and heritage of the country. The “Alluri Sitarama Raju Memorial Tribal Freedom Fighters Museum” is also being built at Lambasingi, Andhra Pradesh. Since last year, the country has also started celebrating Bhagaban Birsa Munda Jayanti as "National Tribal Pride Day" on November 15. The foreign rule committed the most grievous atrocities on our tribals and even made efforts to destroy their culture. The efforts being made today will showcase that sacrificial past and will continue to inspire generations to come. Following the ideals of Sitaram Raju Garu, today the country is creating new opportunities for the tribal youth. Many efforts are being made to make our forest wealth a medium of employment and opportunities for the youth of the tribal society.
Today tribal art-skills are getting a new identity through the Skill India Mission. "Vocal for Local" is making tribal artefacts a source of income. The decades-old laws that prevented tribal people from cutting down forest produce like bamboo were changed and we have given them the rights over forest produce. Today, the government is making several new efforts to promote forest products. Till eight years ago, only 12 forest products were procured at MSP, but today around 90 products are included in the MSP purchase list as forest produce. The country has also started the work of linking forest wealth with modern opportunities through Van Dhan Yojana. Besides, over 3000 Van Dhan Vikas Kendras and more than 50,000 Van Dhan Self Help Groups are also functioning in the country. Tribal Research Institute has also been established in Visakhapatnam, Andhra Pradesh. Tribal areas are getting a huge benefit of the campaign being run for the development of the aspirational districts of the country. 750 Eklavya Model Schools are also being established for the education of tribal youth. The emphasis laid on education in the mother tongue in the National Education Policy will also help tribal children in studies.
"Manyam Veerudu" was shown by Alluri Sitarama Raju during his struggle against the British - "Stop me if you can!". Today the country, the 130 crore countrymen, are also confronting the challenges with the same courage, strength and unity and telling - "Stop us if you can". When our youth, tribals, women, dalits, the deprived and backward sections of the society lead the country, no one can stop the formation of a new India. I am sure that the inspiration of Sitaram Raju Garu will take us as a nation to infinite heights. With this spirit, I once again bow down at the feet of the great freedom fighters from the land of Andhra. And today's event, this zeal, enthusiasm, and the ocean of people are telling the world and the countrymen that we will not forget the heroes of the freedom struggle and we will move forward seeking inspiration from them. I once again congratulate all of you who have come to pay homage to the brave freedom fighters in such a large number. I thank you all very much from the bottom of my heart.
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Vande Mataram!
Vande Mataram!
Vande Mataram!
Thank you!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.