પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
ભીમાવરમ, આંધ્રપ્રદેશમાં અલ્લુરી સીતારામ રાજુની 125મી જયંતિની ઉજવણી પર પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
04 JUL 2022 2:33PM by PIB Ahmedabad
ભારત માતા અમર રહો,
ભારત માતા અમર રહો,
ભારત માતા અમર રહો,
મન્યમ વીરુડુ, તેલુગુ જાતિ યુગપુરુષુડુ, "તેલુગુ વીર લેવારા, દીક્ષા બૂની સાગરા" સ્વતંત્ર સંગ્રામમલો, યવત ભારત-વનિકે, સ્ફુર્તિધયા-કાંગા, નિલિચિન-એ, મન નાયકુડુ, અલ્લુરી સીતારામ રાજુ, પુટ્ટી-એન, ઇ નેલ મેનેડ, ઇ. કાલુસુકોવદમ, મન અદ્રષ્ટમ.
ઐતિહાસિક કાર્યક્રમમાં મારી સાથે ઉપસ્થિત આંધ્રપ્રદેશના રાજ્યપાલ શ્રી વિશ્વ ભૂષણ હરિચંદનજી, મુખ્યમંત્રી શ્રી જગન મોહન રેડ્ડીજી, કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળના મારા સાથીદારો, મંચ પર ઉપસ્થિત અન્ય તમામ મહાનુભાવો અને આંધ્રપ્રદેશના મારા વ્હાલા ભાઈઓ અને બહેનો,
આપ સૌને શુભેચ્છાઓ,
આજે હું એ ભૂમિને શ્રદ્ધાંજલિ આપીને પોતાને ભાગ્યશાળી માનું છું જેનો વારસો આટલો મહાન છે. આજે એક તરફ દેશ આઝાદીના 75 વર્ષનો અમૃત મહોત્સવ ઉજવી રહ્યો છે, તો બીજી તરફ અલ્લુરી સીતારામ રાજુ ગરુની 125મી જન્મજયંતિ પણ છે. યોગાનુયોગ, તે જ સમયે દેશની આઝાદી માટે "રામ્પા ક્રાંતિ" ના 100 વર્ષ પણ પૂર્ણ થઈ રહ્યા છે. આ ઐતિહાસિક અવસર પર, હું "માન્યમ વીરુડુ" અલ્લુરી સીતારામ રાજુના ચરણોમાં નમન કરીને સમગ્ર દેશ વતી મારી આદરપૂર્વક શ્રદ્ધાંજલિ અર્પણ કરું છું. આજે તેમના પરિવારના સભ્યો પણ અમને આશીર્વાદ આપવા આવ્યા હતા, તે અમારા સૌભાગ્યની વાત છે. આપણને સૌને એ મહાન પરંપરાના પરિવારના ચરણોમાં લેવાનું સૌભાગ્ય મળ્યું છે. હું આંધ્રની આ ભૂમિની મહાન આદિવાસી પરંપરાને, આ પરંપરામાંથી જન્મેલા તમામ મહાન ક્રાંતિકારીઓ અને બલિદાનોને પણ આદરપૂર્વક નમન કરું છું.
સાથીઓ,
અલુરી સીતારામ રાજુ ગરુની 125મી જન્મજયંતિ અને રામપા ક્રાંતિની 100મી વર્ષગાંઠ આખા વર્ષ દરમિયાન ઉજવવામાં આવશે. પાંડરંગી ખાતે તેમના જન્મસ્થળની પુનઃસ્થાપના, ચિંતાપલ્લી પોલીસ સ્ટેશનનું નવીનીકરણ, મોગલ્લુ ખાતે અલ્લુરી ધ્યાન મંદિરનું નિર્માણ, આ કાર્યો આપણી અમૃત ભાવનાના પ્રતિક છે. આ તમામ પ્રયાસો અને આ વાર્ષિક ઉત્સવ માટે હું તમને બધાને હૃદયપૂર્વક અભિનંદન આપું છું. ખાસ કરીને, હું તે તમામ સાથીઓને અભિનંદન આપું છું, જેઓ અમારા મહાન ગૌરવને લોકો સુધી પહોંચાડવાનું કામ કરી રહ્યા છે. આઝાદીના અમૃત પર્વમાં આપણે સૌએ સંકલ્પ કર્યો છે કે દેશને તેના સ્વાતંત્ર્ય સંગ્રામના ઈતિહાસ અને તેની પ્રેરણાઓથી પરિચિત થવું જોઈએ. આજનો કાર્યક્રમ પણ તેનું જ પ્રતિબિંબ છે.
સાથીઓ,
આઝાદીની લડાઈ એ માત્ર અમુક વર્ષોનો, અમુક વિસ્તારોનો કે અમુક લોકોનો ઈતિહાસ નથી. આ ઈતિહાસ ભારતના ખૂણે ખૂણે ત્યાગ, મક્કમતા અને બલિદાનનો ઈતિહાસ છે. આપણી સ્વતંત્રતા ચળવળનો ઈતિહાસ, આપણી વિવિધતાની તાકાત, આપણી સાંસ્કૃતિક શક્તિ, એક રાષ્ટ્ર તરીકે આપણી એકતાનું પ્રતીક છે. અલ્લુરી સીતારામ રાજુ ગરુ ભારતની સાંસ્કૃતિક અને આદિવાસી ઓળખ, ભારતની બહાદુરી, ભારતના આદર્શો અને મૂલ્યોને મૂર્તિમંત કરે છે. સીતારામ રાજુ ગરુ એ એક ભારત, શ્રેષ્ઠ ભારતની વિચારધારાનું પ્રતીક છે જે હજારો વર્ષોથી આ દેશને એક કરી રહી છે. સીતારામ રાજુ ગરુના જન્મથી લઈને તેમના બલિદાન સુધીની તેમની જીવનયાત્રા આપણા બધા માટે પ્રેરણારૂપ છે. તેમણે આદિવાસી સમાજના અધિકારો, તેમના સુખ-દુઃખ અને દેશની આઝાદી માટે પોતાનું જીવન સમર્પિત કર્યું. જ્યારે સીતારામ રાજુ ગરુએ ક્રાંતિનું રણશિંગુ ફૂંક્યું ત્યારે તેમનો પોકાર હતો - મનડે રાજ્યમ એટલે કે આપણું રાજ્ય. વંદે માતરમની ભાવનાથી રંગાયેલા રાષ્ટ્ર તરીકેના અમારા પ્રયાસોનું આ એક ઉત્તમ ઉદાહરણ છે.
ભારતની આધ્યાત્મિકતાએ સીતારામ રાજુ ગરુને કરુણા અને સત્યની ભાવના આપી, આદિવાસી સમાજ માટે સમતા અને સ્નેહ આપ્યો, બલિદાન અને હિંમત આપી. જ્યારે સીતારામ રાજુ ગરુએ વિદેશી શાસનના અત્યાચારો સામે યુદ્ધ શરૂ કર્યું ત્યારે તેમની ઉંમર માત્ર 24-25 વર્ષની હતી. 27 વર્ષની નાની ઉંમરે તેઓ આ ભારત માતા માટે શહીદ થઈ ગયા. રામ્પા ક્રાંતિમાં ભાગ લેનારા ઘણા યુવાનોએ આ જ ઉંમરે દેશની આઝાદી માટે લડત આપી હતી. સ્વતંત્રતા સંગ્રામના આ યુવા નાયકો અને નાયકો આજના સમયમાં આપણા દેશ માટે ઊર્જા અને પ્રેરણાનો સ્ત્રોત છે. આઝાદીની ચળવળમાં યુવાનો આગળ આવ્યા અને દેશની આઝાદી માટે નેતૃત્વ કર્યું. આજના યુવાનો માટે નવા ભારતના સ્વપ્નને સાકાર કરવા માટે આગળ આવવાની આ શ્રેષ્ઠ તક છે. આજે દેશમાં નવી તકો છે, નવા આયામો ખુલી રહ્યા છે. નવી વિચારસરણી છે, નવી સંભાવનાઓ જન્મી રહી છે. આ શક્યતાઓને સાકાર કરવા માટે આપણા યુવાનો મોટી સંખ્યામાં આ જવાબદારીઓને પોતાના ખભા પર લઈ દેશને આગળ લઈ જઈ રહ્યા છે. આંધ્રપ્રદેશ વીર અને દેશભક્તોની ભૂમિ છે. અહીં પિંગાલી વેંકૈયા જેવા આઝાદીના નાયકો હતા, જેમણે દેશનો ધ્વજ તૈયાર કર્યો હતો. તે કન્નેગંતી હનુમંતુ, કંદુકુરી વીરેસાલિંગમ પંતુલુ અને પોટ્ટી શ્રીરામુલુ જેવા હીરોની ભૂમિ છે. અહીં ઉયા-લવાડા નરસિમ્હા રેડ્ડી જેવા લડવૈયાઓએ અંગ્રેજોના અત્યાચાર સામે અવાજ ઉઠાવ્યો હતો. આજે અમૃતકલમાં આ લડવૈયાઓના સપનાને સાકાર કરવાની જવાબદારી આપણા બધા દેશવાસીઓની છે. 130 કરોડ દેશવાસીઓ. આપણું નવું ભારત તેમના સપનાનું ભારત હોવું જોઈએ. એક ભારત - જેમાં ગરીબ, ખેડૂતો, મજૂરો, પછાત, આદિવાસીઓ બધા માટે સમાન તકો હોય. છેલ્લા આઠ વર્ષમાં આ સંકલ્પને પૂરો કરવા માટે દેશે નીતિઓ પણ બનાવી છે અને પૂરી નિષ્ઠાથી કામ પણ કર્યું છે. ઉલ્લેખનીય છે કે, શ્રી અલ્લુરી અને અન્ય લડવૈયાઓના આદર્શોને અનુસરીને, દેશે આદિવાસી ભાઈ-બહેનોના કલ્યાણ માટે, તેમના વિકાસ માટે દિવસ-રાત કામ કર્યું છે.
સ્વાતંત્ર્ય સંગ્રામમાં આદિવાસી સમાજના અનોખા યોગદાનને દરેક ઘર સુધી પહોંચાડવાના અમૃત મહોત્સવમાં અગણિત પ્રયાસો કરવામાં આવી રહ્યા છે. આઝાદી પછી પ્રથમ વખત દેશમાં આદિવાસી ગૌરવ અને વારસાને પ્રદર્શિત કરવા માટે આદિવાસી સંગ્રહાલયોની સ્થાપના કરવામાં આવી રહી છે. આંધ્ર પ્રદેશના લામ્બાસિંગી ખાતે "અલુરી સીતારામ રાજુ મેમોરિયલ ટ્રાઇબલ ફ્રીડમ ફાઇટર મ્યુઝિયમ" પણ બનાવવામાં આવી રહ્યું છે. ગયા વર્ષે જ, દેશે પણ 15 નવેમ્બરે ભગવાન બિરસા મુંડા જયંતિને "રાષ્ટ્રીય આદિવાસી ગૌરવ દિવસ" તરીકે ઉજવવાનું શરૂ કર્યું છે. વિદેશી શાસને આપણા આદિવાસીઓ પર સૌથી વધુ અત્યાચાર કર્યા, તેમની સંસ્કૃતિને નષ્ટ કરવાના પ્રયાસો કર્યા. આ પ્રયાસો તે બલિદાન ભૂતકાળને જીવંત કરશે. આવનારી પેઢીઓને પ્રેરણા આપતા રહેશે. સીતારામ રાજુ ગરુના આદર્શોને અનુસરીને આજે દેશ આદિવાસી યુવાનો માટે નવી તકો ઉભી કરી રહ્યો છે. આપણી વનસંપત્તિને આદિવાસી સમાજના યુવાનો માટે રોજગારી અને તકોનું માધ્યમ બનાવવા માટે ઘણા પ્રયત્નો કરવામાં આવી રહ્યા છે.
આજે સ્કીલ ઈન્ડિયા મિશન દ્વારા આદિવાસી કલા-કૌશલ્યોને નવી ઓળખ મળી રહી છે. "વોકલ ફોર લોકલ" આદિવાસી કલા કૌશલ્યને આવકનું સાધન બનાવી રહ્યું છે. દાયકાઓ જૂના કાયદા કે જે આદિવાસીઓને વાંસ જેવી વન પેદાશોને કાપવાથી અટકાવતા હતા, અમે તેમને બદલ્યા અને તેમને વન પેદાશો પર અધિકારો આપ્યા. આજે, સરકાર વન ઉત્પાદનોને પ્રોત્સાહન આપવા માટે ઘણા નવા પ્રયાસો કરી રહી છે. આઠ વર્ષ પહેલા સુધી, MSP પર માત્ર 12 વન ઉત્પાદનોની ખરીદી કરવામાં આવતી હતી, પરંતુ આજે લગભગ 90 ઉત્પાદનો MSPની ખરીદીની યાદીમાં વન પેદાશો તરીકે સામેલ છે. દેશે વન ધન યોજના દ્વારા વન સંપત્તિને આધુનિક તકો સાથે જોડવાનું કામ પણ શરૂ કર્યું છે. દેશમાં 3 હજારથી વધુ વન ધન વિકાસ કેન્દ્રોની સાથે 50 હજારથી વધુ વન ધન સ્વસહાય જૂથો પણ કાર્યરત છે. આંધ્રપ્રદેશના વિશાખાપટ્ટનમમાં પણ આદિજાતિ સંશોધન સંસ્થાની સ્થાપના કરવામાં આવી છે. મહત્વાકાંક્ષી જિલ્લાઓ- આદિવાસી વિસ્તારોને મહત્વાકાંક્ષી જિલ્લાઓના વિકાસ માટે દેશ દ્વારા ચલાવવામાં આવી રહેલા અભિયાનનો મોટો લાભ મળી રહ્યો છે. આદિવાસી યુવાનોના શિક્ષણ માટે 750 એકલવ્ય મોડલ સ્કૂલની પણ સ્થાપના કરવામાં આવી રહી છે. રાષ્ટ્રીય શિક્ષણ નીતિમાં માતૃભાષામાં શિક્ષણ પર જે ભાર મૂકવામાં આવ્યો છે તેનાથી આદિવાસી બાળકોને અભ્યાસમાં પણ મદદ મળશે.
અંગ્રેજો સાથેના સંઘર્ષ દરમિયાન અલ્લુરી સીતારામ રાજુ દ્વારા "માન્યમ વીરુડ" બતાવવામાં આવ્યું હતું - "દમ હૈ તો મુજે રોકો". આજે દેશ પણ પડકારોનો પણ સામનો કરી રહ્યો છે, મુશ્કેલીઓમાંથી પણ એટલી જ હિંમત સાથે 130 કરોડ દેશવાસીઓ દરેક પડકારને એકતા સાથે, તાકાત સાથે પૂછી રહ્યા છે. "જો તમારામાં હિંમત હોય તો અમને રોકો". જ્યારે આપણા યુવાનો, આપણા આદિવાસીઓ, આપણી મહિલાઓ, દલિત-પીડિતો-શોષિત-વંચિતો દેશનું નેતૃત્વ કરશે, ત્યારે નવા ભારતના નિર્માણને કોઈ રોકી શકશે નહીં. મને ખાતરી છે કે સીતારામ રાજુ ગરુની પ્રેરણા આપણને એક રાષ્ટ્ર તરીકે અનંત ઊંચાઈઓ પર લઈ જશે. આ ભાવના સાથે હું ફરી એકવાર આંધ્રની ધરતીના મહાન સ્વાતંત્ર્ય સેનાનીઓના ચરણોમાં નમન કરું છું અને આજનું દ્રશ્ય આ જોશ, આ ઉત્સાહ, આ જનસમુદાય વિશ્વને કહી રહ્યું છે, દેશવાસીઓને કહી રહ્યું છે કે આપણે આપણા છીએ. આઝાદીના નાયકોને ભૂલીશું નહીં, ભૂલીશું નહીં, તેમની પાસેથી પ્રેરણા લઈને આગળ વધીશું. આટલી મોટી સંખ્યામાં બહાદુર લડવૈયાઓને શ્રદ્ધાંજલિ આપવા આવેલા તમામને હું ફરી એકવાર અભિનંદન આપું છું. હું તમારા બધાનો હૃદયથી ખૂબ ખૂબ આભાર માનું છું.
ભારત માતા અમર રહો,
ભારત માતા અમર રહો,
ભારત માતા અમર રહો!
હું તમને વંદન કરું છું, માતા!
હું તમને વંદન કરું છું, માતા!
હું તમને વંદન કરું છું, માતા!
આભાર!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at 125th Jayanti celebrations of Alluri Sitarama Raju in Bhimavaram, Andhra Pradesh
04 JUL 2022 2:33PM by PIB Delhi
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
The Governor of Andhra Pradesh, Shri Biswabhushan Harichandan ji, Chief Minister Shri Jagan Mohan Reddy ji, my cabinet colleagues, all other dignitaries present with us on the dais in this historic event and my dear brothers and sisters of Andhra Pradesh!
Greetings to all of you!
Today, I feel fortunate to be able to pay homage to the land with such rich heritage! Today, on one hand, the country is celebrating the 'Amrit Mahotsav' for 75 years of independence, while on the other hand it's the 125th birth anniversary of Alluri Sitaram Raju Garu. Co-incidentally, at the same time 100 years of the "Rampa Revolution" for the country's freedom are also being completed. On this historic occasion, I pay my respectful tributes on behalf of the entire country by bowing at the feet of "Manyam Veerudu" Alluri Sitarama Raju. Today his family members have also come to bless us. We are really fortunate. We all have the privilege of seeking blessings of the family that belongs to the great tradition. I also respectfully bow to the great tribal tradition of this land of Andhra, to all the great revolutionaries who belong to this tradition as also to those who have sacrificed their lives.
Friends,
The 125th birth anniversary of Alluri Sitarama Raju Garu and the 100th anniversary of Rampa rebellion will be celebrated throughout the year. The work on restoration of his birth place at Pandrangi, renovation of Chintapalle police station and construction of Alluri meditation temple at Mogallu are all part of our Amrit Mahotsav concept. I extend my heartiest congratulations to all of you for all these efforts and for this annual festival. Particularly, I congratulate all those friends, who are working to take our glorious history to every individual. During the 'Azadi Ka Amrit Mahotsav', we all have pledged to ensure that the country is familiarized with the history of its freedom struggle and its inspirations. Today's programme is a reflection of that as well.
Friends,
The struggle for independence is not just the history of a few years, of some areas, or of some people. This is the history of renounciation, tenacity and sacrifices from every nook and corner of India. The history of our freedom movement is the symbol of our strength of diversity, cultural power and our solidarity as a nation. Alluri Sitarama Raju Garu embodies India's cultural and tribal identity, India's bravery, ideals and values. Sitaram Raju Garu is a symbol of the ideology of 'Ek Bharat, Shrestha Bharat' which has been uniting this country for thousands of years. From the birth of Sitaram Raju Garu to his sacrifice, his life's journey is an inspiration to all of us. He dedicated his life for the rights of tribal society, to support them in troubled times and for the freedom of the country. When Sitaram Raju Garu raised his cry for revolution, he said - "Manade Rajyam" i.e. our state. This is a great example of our efforts as a nation imbued with the spirit of Vande Mataram.
The spirituality of India filled Sitaram Raju Garu with the sense of compassion and truth, equanimity and affection for the tribal society as well as sacrifice and courage. When Sitaram Raju Garu started the war against the atrocities of the foreign rule, he was only 24-25 years old. At the young age of 27, he became a martyr for his motherland India. Many youngsters who had participated in the Rampa rebellion and had fought for the independence of the country were around the same age. These young heroes of the freedom struggle are the source of energy and inspiration for our country in today's time. The youth came forward and led the freedom movement for the country.
Today, this is the best opportunity for the youth of today to come forward to fulfil the dreams of New India. Today there are new opportunities in the country and new dimensions are opening up. There is new thinking. And new possibilities are being born. To fulfil these possibilities, a large number of our youngsters are taking these responsibilities on their shoulders and carrying the country forward. Andhra Pradesh is the land of heroes and patriots. There were freedom fighters like Pingali Venkayya, who had designed the flag of the country. This is the land of heroes like Kaneganti Hanumanthu, Kandukuri Veeresalingam Panthulu and Potti Sriramulu. Here fighters like Uyyalavada Narasimha Reddy raised their voices against the atrocities of the British. Today, it is the responsibility of all the countrymen, the 130 crore Indians, to fulfil the dreams of these fighters in 'Amritkaal'. Our new India should be the India of their dreams; the India in which the poor, farmers, labourers, backward classes and tribals have equal opportunities. In the last eight years, the country has also made policies to fulfil this resolve, and has also worked with complete devotion. Notably, following the ideals of Shri Alluri and other fighters, the country has worked day and night for the welfare and development of the tribal brothers and sisters.
Numerous efforts are being made during the Amrit Mahotsav to take the unique contribution of tribal society made in the freedom struggle to every household. For the first time since independence, tribal museums are being set up to showcase the tribal pride and heritage of the country. The “Alluri Sitarama Raju Memorial Tribal Freedom Fighters Museum” is also being built at Lambasingi, Andhra Pradesh. Since last year, the country has also started celebrating Bhagaban Birsa Munda Jayanti as "National Tribal Pride Day" on November 15. The foreign rule committed the most grievous atrocities on our tribals and even made efforts to destroy their culture. The efforts being made today will showcase that sacrificial past and will continue to inspire generations to come. Following the ideals of Sitaram Raju Garu, today the country is creating new opportunities for the tribal youth. Many efforts are being made to make our forest wealth a medium of employment and opportunities for the youth of the tribal society.
Today tribal art-skills are getting a new identity through the Skill India Mission. "Vocal for Local" is making tribal artefacts a source of income. The decades-old laws that prevented tribal people from cutting down forest produce like bamboo were changed and we have given them the rights over forest produce. Today, the government is making several new efforts to promote forest products. Till eight years ago, only 12 forest products were procured at MSP, but today around 90 products are included in the MSP purchase list as forest produce. The country has also started the work of linking forest wealth with modern opportunities through Van Dhan Yojana. Besides, over 3000 Van Dhan Vikas Kendras and more than 50,000 Van Dhan Self Help Groups are also functioning in the country. Tribal Research Institute has also been established in Visakhapatnam, Andhra Pradesh. Tribal areas are getting a huge benefit of the campaign being run for the development of the aspirational districts of the country. 750 Eklavya Model Schools are also being established for the education of tribal youth. The emphasis laid on education in the mother tongue in the National Education Policy will also help tribal children in studies.
"Manyam Veerudu" was shown by Alluri Sitarama Raju during his struggle against the British - "Stop me if you can!". Today the country, the 130 crore countrymen, are also confronting the challenges with the same courage, strength and unity and telling - "Stop us if you can". When our youth, tribals, women, dalits, the deprived and backward sections of the society lead the country, no one can stop the formation of a new India. I am sure that the inspiration of Sitaram Raju Garu will take us as a nation to infinite heights. With this spirit, I once again bow down at the feet of the great freedom fighters from the land of Andhra. And today's event, this zeal, enthusiasm, and the ocean of people are telling the world and the countrymen that we will not forget the heroes of the freedom struggle and we will move forward seeking inspiration from them. I once again congratulate all of you who have come to pay homage to the brave freedom fighters in such a large number. I thank you all very much from the bottom of my heart.
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Vande Mataram!
Vande Mataram!
Vande Mataram!
Thank you!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.