Prime Minister's Office
PM attends the first “Arun Jaitley Memorial Lecture”
“Shinzo Abe will remain in the hearts of Indians for years to come”
Arun Jaitley’s personality was full of diversity and his nature was friendly to all. Everyone feels his absence”
“The gist of my experiences of 20 years as Head of Government is that - without inclusion, real growth and without growth the goal of inclusion cannot be accomplished”
“Speed and scale of inclusion in the last 8 years is unprecedented”
“Today's India is preparing a roadmap for the next 25 years with ‘Reforms by conviction’ rather than ‘Reforms by Compulsion’”
“We do not consider reforms as a necessary evil but a win-win choice”
“Our policy-making is based on the pulse of the people”
“We did not let the policy come under the pressure of populist impulses”
“Now is the time that the government should encourage the private sector as a partner in progress and we are moving forward in this direction”
08 JUL 2022 9:12PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi attended the first ‘Arun Jaitley Memorial Lecture’ (AJML), by Mr. Tharman Shanmugaratnam, Senior Minister, Government of Singapore, today at New Delhi. The Prime Minister also addressed the gathering during the event.
Speaking on the occasion, the Prime Minister recalled his close friendship with the former Prime Minister of Japan Mr Shinzo Abe, who passed away today. Paying rich tributes to Mr Abe, the Prime Minister said that today is a day of irreparable loss and unbearable pain for him. Calling Mr Abe a reliable friend of India, the Prime Minister underlined the growth of India-Japan relations based on the shared heritage of the two countries during the tenure of Mr Shinzo Abe. Through the projects that are being undertaken with the help of Japan, Mr Abe will remain in the hearts of Indians for years to come, he said.
The Prime Minister fondly remembered his other friend, Shri Arun Jaitley in whose memory today’s programme was held. The Prime Minister said “ When we remember the days gone by, I remember many things about them, many incidents related to them. We all were in awe of his oratory. His personality was full of diversity, his nature was friendly to all.” The Prime Minister recalled Shri Jaitely’s enduring one-liners. Paying homage to Shri Jaitley, the Prime Minister said that everyone feels his absence.
The Prime Minister thanked Mr. Tharman Shanmugaratnam, Senior Minister, Government of Singapore, for his ‘Arun Jaitley Memorial Lecture’. He praised the depth of his intellect, research and inclusion of local touch in his research. The Prime Minister said that the topic of today’s lecture “Growth through Inclusivity, Inclusivity through Growth’ is the foundation of the government’s development policy. “In simple terms, this theme, according to me, is Sabka Saath Sabka Vikas”, he said.
The theme, the Prime Minister continued, captures the challenges and dilemmas of today’s policy makers. The Prime MInister posed the question “Is right growth possible without inclusion? Can inclusion be thought of without growth?” The Prime Minister replied “The gist of my experiences of 20 years as Head of Government is that - without inclusion, real growth is not possible. And, without growth the goal of inclusion too cannot be accomplished.” That is why, he added, ‘we adopted the way of growth through inclusivity and tried for everyone’s inclusion’.
He said the speed and scale of inclusion in the last 8 years has been unprecedented in the world. To illustrate his point, the Prime Minister listed measures like providing gas connections to more than 9 crore women, more than 10 crore toilets for the poor, more than 45 crore Jan Dhan accounts, 3 crore pucca houses to the poor. He further explained that by ensuring free treatment of upto Rs 5 lakh for 50 crore people under Ayushman Scheme and more than 3.5 crore patients having availed the free treatment in the last 4 years, inclusion was focussed but this led to increased demand and much better growth and opportunities as almost one third population of India came in the ambit of quality healthcare. Ayushman Bharat has transformed the healthcare sector in India, he said and went on to describe the strides in the healthcare infrastructure. He pointed out that “before 2014, the average of our country was that 50 medical colleges were built in 10 years. Whereas in the last 7-8 years, 209 new medical colleges have been built in India, more than 4 times than before.” Furthermore, “There has been an increase of 75% in undergraduate medical seats in India in the last 7-8 years. Now the number of annual total medical seats has almost doubled in India.” The Prime Minister said through these figures we can see the impact of an inclusivity scheme on the growth of the sector.
The Prime MInister said through 5 lakh common service centres, UPI and PM SVANidhi scheme for street vendors the ambit of inclusion has been widened. Similarly, Aspirational District and education in mother tongue in NEP, UDAAN scheme for making air travel accessible are leading to both inclusion and growth. He also talked of massive inclusion through Har Ghar Jal by providing 6 crore tap water connections. Through the SVAMITVA scheme property rights of the most vulnerable sections are being ensured. Already 80 lakh property cards have already been issued, enabling them to avail finances.
“Today's India is preparing a roadmap for the coming 25 years with Reforms by conviction rather than Reforms by Compulsion. Earlier, major reforms took place in India only when the earlier governments were left with no other option. We do not consider reforms as a necessary evil but a win-win choice, in which there is national interest and public interest '' he said. The Prime Minister continued elaborating the government’s approach to reforms “Our policy-making is based on the pulse of the people. We listen to more and more people, understand their needs and their aspirations. That's why we did not let the policy come under the pressure of populist impulses.”
The Prime Minister said that the approach of Minimum Government and Maximum Governance is yielding great results. He gave an example of partnership of private and public sector in vaccine development for covid. “Private players of our country have done a very good job. But behind them stood the full force of the government in the form of a partner in progress. Today India is one of the most reliable and state-of-the-art Space Service Providers in the whole world. Our Private Sector Ecosystem is doing a great job in this area too. But behind them also, as a ‘Partner in Progress’, the government is standing with full power”, he said. “Now only the extreme models dominated by the private sector or government have become obsolete. Now is the time that the government should encourage the private sector as a partner in progress and we are moving forward in this direction”, he added.
The Prime Minister said that thinking about tourism is also expanding in India. He said recent Yoga Day celebrations at 75 iconic places made people aware of many new places of tourism.
The Prime Minister remarked that Azadi Ka Amrit Kaal is bringing many opportunities for the country and our resolve to achieve them is unshakable.
The keynote address at the first AJML was delivered by Mr. Tharman Shanmugaratnam, Senior Minister, Government of Singapore, on “Growth through Inclusivity, Inclusivity through Growth’. The lecture was followed by a panel discussion by Mr. Mathias Cormann (OECD Secretary-General) and Shri Arvind Panagariya (Professor, Columbia University).
The Department of Economic Affairs, Ministry of Finance organised the first ‘Arun Jaitley Memorial Lecture’ in recognition of Shri Arun Jaitley’s invaluable contribution to the nation.
The Prime Minister also interacted with the delegates participating in the Kautilya Economic Conclave (KEC), a three day event being organised from 8th to 10th July.

ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಚೊಚ್ಚಲ "ಅರುಣ್ ಜೇಟ್ಲಿ ಸ್ಮಾರಕ ಉಪನ್ಯಾಸ"ದಲ್ಲಿ ಪಾಲ್ಗೊಂಡ ಪ್ರಧಾನಿ
"ಶಿಂಜೊ ಅಬೆ ಮುಂದಿನ ಹತ್ತಾರು ವರ್ಷಗಳ ಕಾಲ ಭಾರತೀಯರ ಹೃದಯದಲ್ಲಿ ಉಳಿಯುತ್ತಾರೆ"
ಅರುಣ್ ಜೇಟ್ಲಿ ಅವರ ವ್ಯಕ್ತಿತ್ವವು ವೈವಿಧ್ಯತೆಯಿಂದ ತುಂಬಿತ್ತು ಮತ್ತು ಎಲ್ಲರೊಂದಿಗೆ ಸ್ನೇಹಪರವಾಗಿರುವ ಸ್ವಭಾವ ಅವರದ್ದಾಗಿತ್ತು. ಅವರ ಅನುಪಸ್ಥಿತಿಯು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರಿಗೂ ಅನುಭಕ್ಕೆ ಬರುತ್ತಿದೆ"
ಸರಕಾರದ ಮುಖ್ಯಸ್ಥನಾಗಿ ನನ್ನ 20 ವರ್ಷಗಳ ಅನುಭವಗಳ ಸಾರಾಂಶವೆಂದರೆ - ಒಳಗೊಳ್ಳುವಿಕೆಯಿಲ್ಲದೆ, ನಿಜವಾದ ಬೆಳವಣಿಗೆಯಿಲ್ಲ ಮತ್ತು ಬೆಳವಣಿಗೆಯಿಲ್ಲದೆ ಒಳಗೊಳ್ಳುವಿಕೆಯ ಗುರಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ."
ಕಳೆದ 8 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲರನ್ನೂ ಒಳಗೊಳ್ಳುವಿಕೆಯ ವೇಗ ಮತ್ತು ಪ್ರಮಾಣವು ಅಭೂತಪೂರ್ವವಾಗಿದೆ.
"ಇಂದಿನ ಭಾರತವು 'ಬಲವಂತದಿಂದ ಸುಧಾರಣೆಗಳು' ಎಂಬ ಸಂಕಲ್ಪದ 'ದೃಢನಿರ್ಧಾರದಿಂದ ಸುಧಾರಣೆಗಳು' ಎಂಬ ಸಂಕಲ್ಪದೊಂದಿಗೆ ಮುಂದಿನ 25 ವರ್ಷಗಳ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಯನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸುತ್ತಿದೆ”
"ನಾವು ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ಅನಿವಾರ್ಯ ಕರ್ಮ ಪರಿಗಣಿಸುವುದಿಲ್ಲ, ಆದರೆ ʻಗೆಲುವು-ಗೆಲುವುʼ ನಡೆಯ ಆಯ್ಕೆ ಎಂದು ಪರಿಗಣಿಸುತ್ತೇವೆ"
"ನಮ್ಮ ನೀತಿ ನಿರೂಪಣೆಯು ಜನರ ನಾಡಿಮಿಡಿತವನ್ನು ಆಧರಿಸಿದೆ"
"ಈ ನೀತಿಯು ಜನಪರ ಪ್ರಚೋದನೆಗಳ ಒತ್ತಡಕ್ಕೆ ಒಳಗಾಗಲು ನಾವು ಅವಕಾಶ ನೀಡೆವು"
"ಪ್ರಗತಿಯ ಪಾಲುದಾರನಾಗಿ ಸರಕಾರವು ಖಾಸಗಿ ವಲಯವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಸಮಯ ಇದಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ನಾವು ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತಿದ್ದೇವೆ"
08 JUL 2022 9:12PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಇಂದು ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಸಿಂಗಾಪುರ ಸರಕಾರದ ಹಿರಿಯ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಥರ್ಮನ್ ಷಣ್ಮುಗರತ್ನಂ ಅವರಿಂದ ಮೊದಲ 'ಅರುಣ್ ಜೇಟ್ಲಿ ಸ್ಮಾರಕ ಉಪನ್ಯಾಸ'ದಲ್ಲಿ (ಎಜೆಎಂಎಲ್) ಭಾಗವಹಿಸಿದರು. ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಸಭಿಕರನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದರು.
ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು, ಇಂದು ನಿಧನರಾದ ಜಪಾನ್‌ನ ಮಾಜಿ ಪ್ರಧಾನಿ ಶ್ರೀ ಶಿಂಜೊ ಅಬೆ ಅವರೊಂದಿಗಿನ ತಮ್ಮ ನಿಕಟ ಸ್ನೇಹವನ್ನು ಸ್ಮರಿಸಿದರು. ಶ್ರೀ ಅಬೆ ಅವರಿಗೆ ಶ್ರದ್ಧಾಂಜಲಿ ಅರ್ಪಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು, ಇಂದು ತಮ್ಮ ಪಾಲಿಗೆ ತುಂಬಲಾರದ ನಷ್ಟ ಮತ್ತು ಸಹಿಸಲಸಾಧ್ಯವಾದ ನೋವಿನ ದಿನವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಶ್ರೀ ಅಬೆ ಅವರನ್ನು ಭಾರತದ ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ ಸ್ನೇಹಿತ ಎಂದು ಕರೆದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು, ಶ್ರೀ ಶಿಂಜೊ ಅಬೆ ಅವರ ಅಧಿಕಾರಾವಧಿಯಲ್ಲಿ ಭಾರತ-ಜಪಾನ್ ಸಂಬಂಧಗಳ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಜಪಾನ್ ನೆರವಿನೊಂದಿಗೆ ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗುತ್ತಿರುವ ಯೋಜನೆಗಳ ಮೂಲಕ ಅಬೆ ಅವರು ಮುಂದಿನ ವರ್ಷಗಳ ಕಾಲ ಭಾರತೀಯರ ಹೃದಯದಲ್ಲಿ ಉಳಿಯಲಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ತಮ್ಮ ಮತ್ತೊಬ್ಬ ಮಿತ್ರ ಶ್ರೀ ಅರುಣ್ ಜೇಟ್ಲಿ ಅವರನ್ನು ಪ್ರೀತಿಯಿಂದ ಸ್ಮರಿಸಿದರು. ಅವರ ಸ್ಮರಣಾರ್ಥವೇ ಇಂದಿನ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಹಮ್ಮಿಕೊಳ್ಳಲಾಗಿತ್ತು. "ಕಳೆದುಹೋದ ದಿನಗಳನ್ನು ನಾವು ನೆನಪಿಸಿಕೊಂಡಾಗ, ಆ ದಿನಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಅನೇಕ ವಿಷಯಗಳು, ಅವುಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಅನೇಕ ಘಟನೆಗಳು ನನ್ನ ಸ್ಮೃತಿ ಪಟಲದ ಮೇಲೆ ಹಾದು ಹೋಗುತ್ತವೆ. ನಾವೆಲ್ಲರೂ ಜೇಟ್ಲಿ ಅವರ ವಾಕ್ಚಾತುರ್ಯದಿಂದ ವಿಸ್ಮಯಗೊಂಡಿದ್ದೆವು. ವೈವಿಧ್ಯತೆಯಿಂದ ಕೂಡಿದ ವ್ಯಕ್ತಿತ್ವ ಅವರದ್ದಾಗಿತ್ತು. ಎಲ್ಲರೊಂದಿಗೂ ಸ್ನೇಹಪರವಾದ ಸ್ವಭಾವ ಅವರದ್ದಾಗಿತ್ತು," ಎಂದರು. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ಶ್ರೀ ಜೇಟ್ಲಿ ಅವರ ಇಂದಿಗೂ ಜನಪ್ರಿಯವಾದ ಒಂದು ಸಾಲಿನ ಘೋಷಣೆಗಳನ್ನು (ಒನ್ ಲೈನರ್) ಸ್ಮರಿಸಿದರು. ಶ್ರೀ ಜೇಟ್ಲಿ ಅವರಿಗೆ ಗೌರವ ನಮನ ಸಲ್ಲಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು, ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರಿಗೂ ಜೇಟ್ಲಿ ಅವರ ಅನುಪಸ್ಥಿತಿ ಅನುಭವಕ್ಕೆ ಬರುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
'ಅರುಣ್ ಜೇಟ್ಲಿ ಸ್ಮಾರಕ ಉಪನ್ಯಾಸ'ಕ್ಕಾಗಿ ಸಿಂಗಾಪುರ ಸರಕಾರದ ಹಿರಿಯ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಥರ್ಮನ್ ಷಣ್ಮುಗರತ್ನಂ ಅವರಿಗೆ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಧನ್ಯವಾದ ಅರ್ಪಿಸಿದರು. ಅವರ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ, ಸಂಶೋಧನೆಯ ಆಳ ಮತ್ತು ಅವರ ಸಂಶೋಧನೆಯಲ್ಲಿ ಸ್ಥಳೀಯತೆಯ ಸ್ಪರ್ಶವನ್ನು ಅವರು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು. "ಒಳಗೊಳ್ಳುವಿಕೆಯ ಮೂಲಕ ಬೆಳವಣಿಗೆ, ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಮೂಲಕ ಒಳಗೊಳ್ಳುವಿಕೆ" ಎಂಬ ಇಂದಿನ ಉಪನ್ಯಾಸದ ವಿಷಯವು ಸರಕಾರದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ನೀತಿಯ ಅಡಿಪಾಯವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಹೇಳಿದರು. " ಸರಳವಾಗಿ ಹೇಳುವುದಾದರೆ, ನನ್ನ ಪ್ರಕಾರ, ಈ ವಿಷಯವು ʻಸಬ್‌ ಕಾ ಸಾಥ್ ಸಬ್‌ ಕಾ ವಿಕಾಸ್ ಆಗಿದೆ", ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಈ ವಿಷಯವು ಇಂದಿನ ನೀತಿ ನಿರೂಪಕರ ಸವಾಲುಗಳು ಮತ್ತು ಸಂದಿಗ್ಧತೆಗಳನ್ನು ಸೆರೆಹಿಡಿಯುತ್ತದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಮುಂದುವರಿಸಿದರು. ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರು "ಒಳಗೊಳ್ಳುವಿಕೆ ಇಲ್ಲದೆ ಸಮರ್ಪಕ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಸಾಧ್ಯವೆ? ಬೆಳವಣಿಗೆಯಿಲ್ಲದೆ ಒಳಗೊಳ್ಳುವಿಕೆ ಬಗ್ಗೆ ಯೋಚಿಸಬಹುದೇ?" ಎಂಬ ಪ್ರಶ್ನೆಯನ್ನು ಮುಂದಿಟ್ಟರು. ಇದಕ್ಕೆ ತಾವೇ ಉತ್ತರಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಿ, "ಸರಕಾರದ ಮುಖ್ಯಸ್ಥನಾಗಿ ನನ್ನ 20 ವರ್ಷಗಳ ಅನುಭವದ ಸಾರಾಂಶವೇನೆಂದರೆ- ಸೇರ್ಪಡೆಯಿಲ್ಲದೆ ನಿಜವಾದ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ ಮತ್ತು ಬೆಳವಣಿಗೆಯಿಲ್ಲದೆ ಒಳಗೊಳ್ಳುವಿಕೆಯ ಗುರಿಯನ್ನು ಸಹ ಸಾಧಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ." ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ನಾವು ಒಳಗೊಳ್ಳುವಿಕೆಯ ಮೂಲಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಮಾರ್ಗವನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರ ಒಳಗೊಳ್ಳುವಿಕೆಗಾಗಿ ಪ್ರಯತ್ನಿಸಿದ್ದೇವೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಕಳೆದ 8 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಸೇರ್ಪಡೆಯ ವೇಗ ಮತ್ತು ಪ್ರಮಾಣವು ವಿಶ್ವದಲ್ಲಿ ಅಭೂತಪೂರ್ವವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. 9 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಮಹಿಳೆಯರಿಗೆ ಅನಿಲ ಸಂಪರ್ಕ, ಬಡವರಿಗೆ 10 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಶೌಚಾಲಯಗಳು, 45 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ʻಜನ್ ಧನ್ʼ ಖಾತೆಗಳು, ಬಡವರಿಗೆ 3 ಕೋಟಿ ಸದೃಢ ಮನೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವುದು ಮುಂತಾದ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಪಟ್ಟಿ ಮಾಡಿದರು. ʻಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಭಾರತ್‌ʼ ಯೋಜನೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ 50 ಕೋಟಿ ಜನರಿಗೆ 5 ಲಕ್ಷ ರೂ.ಗಳವರೆಗೆ ಉಚಿತ ಚಿಕಿತ್ಸೆಯನ್ನು ಖಾತರಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ. ಕಳೆದ 4 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ 3.5 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ರೋಗಿಗಳು ಉಚಿತ ಚಿಕಿತ್ಸೆ ಪಡೆದಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಅಂಕಿ-ಅಂಶಗಳು ಸೇರ್ಪಡೆಯತ್ತ ಸರಕಾರ ಗಮನ ಹರಿಸುವುದನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತವೆ. ಆದರೆ, ಸೇರ್ಪಡೆಗೆ ಒತ್ತು ನೀಡಿದ್ದರಿಂದ ಬೇಡಿಕೆ ಹೆಚ್ಚಳವಾಗುವುದರ ಜೊತೆ ಜೊತೆಗೇ ಉತ್ತಮ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಮತ್ತು ಅವಕಾಶಗಳಿಗೆ ಕಾರಣವಾಯಿತು. ಏಕೆಂದರೆ ಭಾರತದ ಮೂರನೇ ಒಂದು ಭಾಗದಷ್ಟು ಜನಸಂಖ್ಯೆಯು ಪ್ರಸ್ತುತ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣೆಯ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯಲ್ಲಿ ಸೇರ್ಪಡೆಗೊಂಡಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ವಿವರಿಸಿದರು. ʻಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಭಾರತ್ʼ ಯೋಜನೆಯು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಆರೋಗ್ಯ ಕ್ಷೇತ್ರವನ್ನು ಕ್ರಾಂತಿಕಾರಿ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಪರಿವರ್ತಿಸಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದ ಅವರು, ಆರೋಗ್ಯ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯದಲ್ಲಿನ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ವಿವರಿಸಿದರು. "2014 ಕ್ಕಿಂತ ಮೊದಲು, ನಮ್ಮ ದೇಶದಲ್ಲಿ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಸರಾಸರಿ 50 ವೈದ್ಯಕೀಯ ಕಾಲೇಜುಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗಿದೆ. ಆದರೆ ಕಳೆದ 7-8 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಭಾರತದಲ್ಲಿ 209 ಹೊಸ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಕಾಲೇಜುಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗಿದೆ, ಇದು ಮೊದಲಿಗಿಂತ 4 ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, "ಕಳೆದ 7-8 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಪದವಿಪೂರ್ವ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಸೀಟುಗಳಲ್ಲಿ ಶೇಕಡಾ 75 ರಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಳವಾಗಿದೆ. ಈಗ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ವಾರ್ಷಿಕ ಒಟ್ಟು ವೈದ್ಯಕೀಯ ಸೀಟುಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ ಬಹುತೇಕ ದುಪ್ಪಟ್ಟಾಗಿದೆ. ಈ ಅಂಕಿಅಂಶಗಳ ಮೂಲಕ ನಾವು ಈ ವಲಯದ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಮೇಲೆ ಒಳಗೊಳ್ಳುವಿಕೆ ಪರಿಣಾಮವನ್ನು ನೋಡಬಹುದು ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಹೇಳಿದರು.
5 ಲಕ್ಷ ʻಸಾಮಾನ್ಯ ಸೇವಾ ಕೇಂದ್ರʼಗಳು, ʻಯುಪಿಐʼ ಮತ್ತು ಬೀದಿ ಬದಿ ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳಿಗೆ ʻಪಿಎಂ ಸ್ವನಿಧಿʼ ಯೋಜನೆಯ ಮೂಲಕ ಸೇರ್ಪಡೆಯ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಹೇಳಿದರು. ಅಂತೆಯೇ, ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಜಿಲ್ಲೆ ಮತ್ತು ʻಎನ್ಇಪಿʼ ಅಡಿ ಮಾತೃಭಾಷೆಯಲ್ಲಿ ಶಿಕ್ಷಣ, ವಿಮಾನ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ಸುಲಭಗೊಳಿಸಲು ʻಉಡಾನ್ʼ ಯೋಜನೆ ಇವುಗಳು ಸೇರ್ಪಡೆ ಹೆಚ್ಚಳ ಮತ್ತು ಬೆಳವಣಿಗೆ ಎರಡಕ್ಕೂ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತಿವೆ. ʻಹರ್ ಘರ್ ಜಲ್ʼ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ 6 ಕೋಟಿ ಕೊಳಾಯಿ ನೀರಿನ ಸಂಪರ್ಕಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಮೂಲಕ ಬೃಹತ್ ಸೇರ್ಪಡೆಯ ಬಗ್ಗೆಯೂ ಅವರು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದರು. ʻಪಿಎಂ ಸ್ವಾಮಿತ್ವʼ ಯೋಜನೆಯ ಮೂಲಕ ಅತ್ಯಂತ ದುರ್ಬಲ ವರ್ಗಗಳಿಗೂ ಆಸ್ತಿ ಹಕ್ಕುಗಳನ್ನು ಖಾತರಿಪಡಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಈಗಾಗಲೇ 80 ಲಕ್ಷ ʻಪ್ರಾಪರ್ಟಿ ಕಾರ್ಡ್ʼಗಳನ್ನು ವಿತರಿಸಲಾಗಿದ್ದು, ಇದರಿಂದ ಅವರು ಹಣಕಾಸು ಸೌಲಭ್ಯ ಪಡೆಯಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗಿದೆ ಎಂದರು.
"ಇಂದಿನ ಭಾರತವು ಮುಂಬರುವ 25 ವರ್ಷಗಳಿಗೆ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಯನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸುತ್ತಿದೆ. ಆದರೆ, ʻಬಲವಂತದಿಂದ ಸುಧಾರಣೆʼಗಳಿಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ʻದೃಢನಿಶ್ಚಯದಿಂದ ಸುಧಾರಣೆʼ ಸಂಕಲ್ಪದೊಂದಿಗೆ ಇಂತಹ ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸುತ್ತಿದೆ. ಈ ಮೊದಲು, ಹಿಂದಿನ ಸರಕಾರಗಳಿಗೆ ಬೇರೆ ಯಾವುದೇ ಆಯ್ಕೆಯಿಲ್ಲದಿದ್ದಾಗ ಮಾತ್ರ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಸುಧಾರಣೆಗಳು ನಡೆದವು. ನಾವು ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ಅನಿವಾರ್ಯ ಕರ್ಮ ಎಂದು ಪರಿಗಣಿಸುವುದಿಲ್ಲ, ಆದರೆ ಅದು ʻಗೆಲುವು-ಗೆಲುವುʼ ನಡೆಯ ಆಯ್ಕೆ ಎಂದು ಪರಿಗಣಿಸುತ್ತೇವೆ. ಇದರಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹಿತಾಸಕ್ತಿ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಹಿತಾಸಕ್ತಿ ಇದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಸುಧಾರಣೆಗಳ ವಿಚಾರದಲ್ಲಿ ಸರಕಾರದ ಧೋರಣೆ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತು ಮುಂದುವರಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಿ "ನಮ್ಮ ನೀತಿ ನಿರೂಪಣೆಯು ಜನರ ನಾಡಿಮಿಡಿತವನ್ನು ಆಧರಿಸಿದೆ. ನಾವು ಹೆಚ್ಚು ಹೆಚ್ಚು ಜನರ ಮಾತುಗಳನ್ನು ಕೇಳುತ್ತೇವೆ, ಅವರ ಅಗತ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಅವರ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುತ್ತೇವೆ. ಆದ್ದರಿಂದಲೇ ನಾವು ಈ ನೀತಿಯನ್ನು ಜನಪ್ರಿಯ ಆಮಿಷಗಳ ಪ್ರಚೋದನೆಗೆ ಒಳಗಾಗಲು ಬಿಟ್ಟಿಲ್ಲ."
ಕನಿಷ್ಠ ಸರಕಾರ ಮತ್ತು ಗರಿಷ್ಠ ಆಡಳಿತದ ವಿಧಾನವು ಉತ್ತಮ ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ನೀಡುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಹೇಳಿದರು. ಇದಕ್ಕಾಗಿ ಕೋವಿಡ್ ಲಸಿಕೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಲ್ಲಿ ಖಾಸಗಿ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಲಯದ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಯನ್ನು ಅವರು ಉದಾಹರಿಸಿದರು. "ನಮ್ಮ ದೇಶದ ಖಾಸಗಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಬಹಳಷ್ಟು ಒಳ್ಳೆಯ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿವೆ. ಆದರೆ ಅವರಿಗೆ ಪ್ರಗತಿಯ ಪಾಲುದಾರನ ರೂಪದಲ್ಲಿ ಸರಕಾರ ಹಿಂದೆ ನಿಂತು ಪೂರ್ಣ ಬೆಂಬಲ ನೀಡಿತು. ಇಂದು ಭಾರತವು ಇಡೀ ವಿಶ್ವದಲ್ಲಿ ಅತ್ಯಂತ ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ ಮತ್ತು ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಸೇವೆ ಪೂರೈಕೆದಾರನೆನಿಸಿದೆ. ನಮ್ಮ ಖಾಸಗಿ ವಲಯದ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯೂ ಈ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿಯೂ ಉತ್ತಮ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ. ಆದರೆ ಅವರ ಹಿಂದೆಯೂ 'ಪ್ರಗತಿಯಲ್ಲಿ ಪಾಲುದಾರ'ನಾಗಿ, ಸರಕಾರವು ಸಂಪೂರ್ಣ ಬೆಂಬಲದೊಂದಿಗೆ ನಿಂತಿದೆ" ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. "ಖಾಸಗಿ ಅಥವಾ ಸರಕಾರಿ ಪ್ರಾಬಲ್ಯದ ಅತಿರೇಕದ ಮಾದರಿಗಳು ಈಗ ಹಳತಾಗಿವೆ. ಪ್ರಗತಿಯ ಪಾಲುದಾರನಾಗಿ ಸರಕಾರವು ಖಾಸಗಿ ವಲಯವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಸಮಯ ಇದಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ನಾವು ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತಿದ್ದೇವೆ "ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮದ ಬಗ್ಗೆ ಚಿಂತನೆಯೂ ವಿಸ್ತಾರಗೊಳ್ಳುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಹೇಳಿದರು. 75 ವಿಶೇಷ ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ನಡೆದ ಯೋಗ ದಿನಾಚರಣೆಗಳು ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮದ ಅನೇಕ ಹೊಸ ಸ್ಥಳಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಜನರಿಗೆ ಅರಿವು ಮೂಡಿಸಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ʻಆಜಾದಿ ಕಾ ಅಮೃತ್ ಕಾಲʼವು ಅನೇಕ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ದೇಶದ ಮುಂದಿಟ್ಟಿದೆ ಮತ್ತು ಅವುಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸುವ ನಮ್ಮ ಸಂಕಲ್ಪವು ಅಚಲವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಹೇಳಿದರು.
ಸಿಂಗಾಪುರ ಸರಕಾರದ ಹಿರಿಯ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಥರ್ಮನ್ ಷಣ್ಮುಗರತ್ನಂ ಅವರು ಮೊದಲ ʻಎಜೆಎಂಎಲ್ʼನಲ್ಲಿ "ಒಳಗೊಳ್ಳುವಿಕೆಯ ಮೂಲಕ ಬೆಳವಣಿಗೆ, ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಮೂಲಕ ಒಳಗೊಳ್ಳುವಿಕೆ" ಎಂಬ ವಿಷಯದ ಕುರಿತು ಪ್ರಧಾನ ಭಾಷಣ ಮಾಡಿದರು. ಉಪನ್ಯಾಸದ ನಂತರ ಶ್ರೀ ಮಥಿಯಾಸ್ ಕಾರ್ಮನ್ (ಒಇಸಿಡಿ ಪ್ರಧಾನ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ) ಮತ್ತು ಶ್ರೀ ಅರವಿಂದ್ ಪನಗರಿಯಾ (ಪ್ರೊಫೆಸರ್, ಕೊಲಂಬಿಯಾ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯ) ಅವರಿಂದ ತಜ್ಞರ ಮಟ್ಟದ ಸಮಾಲೋಚನೆ ನಡೆಯಿತು.
ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವಾಲಯದ ಆರ್ಥಿಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಇಲಾಖೆಯು ಶ್ರೀ ಅರುಣ್ ಜೇಟ್ಲಿ ಅವರು ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ನೀಡಿದ ಅಮೂಲ್ಯ ಕೊಡುಗೆಯನ್ನು ಗುರುತಿಸಿ ಮೊದಲ 'ಅರುಣ್ ಜೇಟ್ಲಿ ಸ್ಮಾರಕ ಉಪನ್ಯಾಸ'ವನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಿತ್ತು.
ಜುಲೈ 8ರಿಂದ 10ರವರೆಗೆ ಮೂರು ದಿನಗಳ ಕಾಲ ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿರುವ ʻಕೌಟಿಲ್ಯ ಆರ್ಥಿಕ ಸಮಾವೇಶʼ(ಕೆಇಸಿ)ದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸುತ್ತಿರುವ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಹ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಸಂವಾದ ನಡೆಸಿದರು.