ચૂંટણી આયોગ
ભારતના ઉપરાષ્ટ્રપતિ પદની ચૂંટણી, 2022 (16મી ઉપરાષ્ટ્રપતિની ચૂંટણી)
29 JUN 2022 4:55PM by PIB Ahmedabad
ભારતના ઉપરાષ્ટ્રપતિ શ્રી એમ. વેંકૈયા નાયડુનો કાર્યકાળ 10મી ઑગસ્ટ, 2022ના રોજ સમાપ્ત થઈ રહ્યો છે. ભારતનાં બંધારણના અનુચ્છેદ 68 મુજબ, જઈ રહેલા ઉપરાષ્ટ્રપતિની પદની મુદત પૂરી થવાને કારણે ખાલી પડતી જગ્યા ભરવા માટેની ચૂંટણી, મુદત પૂરી થાય તે પહેલાં પૂર્ણ કરવી જરૂરી છે. ભારતના મુખ્ય ચૂંટણી કમિશનર શ્રી રાજીવ કુમારની અધ્યક્ષતામાં આજે ચૂંટણી પંચની બેઠક મળી હતી જેમાં ચૂંટણી કમિશનર શ્રી અનુપ ચંદ્ર પાંડે હાજર હતા, અને ભારતના ઉપરાષ્ટ્રપતિના પદ માટે ચૂંટણીનાં સમયપત્રકને અંતિમ સ્વરૂપ આપ્યું હતું.
2. રાષ્ટ્રપતિ અને ઉપ-રાષ્ટ્રપતિ ચૂંટણી અધિનિયમ, 1952 અને રાષ્ટ્રપતિ અને ઉપ-રાષ્ટ્રપતિ ચૂંટણી નિયમો, 1974 સાથે વાંચવામાં આવેલ બંધારણની કલમ 324, ઉપરાષ્ટ્રપતિ પદની ચૂંટણીનાં સંચાલનની દેખરેખ, દિશા અને નિયંત્રણ ભારતના ચૂંટણી પંચને સોંપે છે. ભારતના ઉપરાષ્ટ્રપતિના પદની ચૂંટણી મુક્ત અને નિષ્પક્ષ ચૂંટણી હોવી જોઈએ તે સુનિશ્ચિત કરવા માટે ચૂંટણી પંચ આદેશબદ્ધ છે અને પંચ તેની બંધારણીય જવાબદારી નિભાવવા માટે તમામ જરૂરી પગલાં લઈ રહ્યું છે. ભારતના ચૂંટણી પંચને આજે 16મી ઉપરાષ્ટ્રપતિની ચૂંટણી માટે ચૂંટણીના સમયપત્રકની જાહેરાત કરતા વિશેષાધિકાર અને સન્માનની લાગણી છે. રાષ્ટ્રપતિ અને ઉપરાષ્ટ્રપતિ ચૂંટણી અધિનિયમ, 1952 ની કલમ 4(3) જોગવાઈ કરે છે કે ચૂંટણી માટેનું જાહેરનામું વિદાય લેતા ઉપરાષ્ટ્રપતિનાં કાર્યકાળની મુદત પૂરી થાય એ પૂર્વે તેના સાઠમા દિવસે અથવા તેના પછી જારી કરવામાં આવે.
3. ભારતનાં બંધારણના અનુચ્છેદ 66 મુજબ, ઉપરાષ્ટ્રપતિની ચૂંટણી એકલ તબદીલીપાત્ર મત દ્વારા પ્રમાણસર પ્રતિનિધિત્વની પ્રણાલી અનુસાર સંસદનાં બંને ગૃહોના સભ્યોનું બનેલું મતદાર મંડળ- ઈલેક્ટોરલ કૉલેજના સભ્યો દ્વારા કરવામાં આવે છે. 2022 માટે, 16મી ઉપરાષ્ટ્રપતિની ચૂંટણી માટે, ઇલેક્ટોરલ કૉલેજમાં આનો સમાવેશ થાય છે:
- રાજ્યસભાના 233 ચૂંટાયેલા સભ્યો,
- રાજ્યસભાના 12 નામાંકિત સભ્યો, અને
- લોકસભાના 543 ચૂંટાયેલા સભ્યો.
મતદાર મંડળ- ઈલેક્ટોરલ કૉલેજમાં સંસદનાં બંને ગૃહોના કુલ 788 સભ્યોનો સમાવેશ થાય છે. તમામ મતદારો સંસદનાં બંને ગૃહોના સભ્યો હોવાથી, દરેક સંસદ સભ્યનાં મતનું મૂલ્ય સમાન એટલે કે 1 (એક) હશે.
4. બંધારણની કલમ 66 (1) એ જોગવાઈ કરે છે કે ચૂંટણી સિંગલ ટ્રાન્સફરેબલ વોટ દ્વારા પ્રમાણસર પ્રતિનિધિત્વની સિસ્ટમ અનુસાર યોજવામાં આવશે અને આવી ચૂંટણીમાં મતદાન ગુપ્ત મતદાન દ્વારા થશે. આ સિસ્ટમમાં, મતદારે ઉમેદવારોના નામની સામે પસંદગીઓને ચિહ્નિત કરવાની હોય છે. પસંદગી ભારતીય અંકોના આંતરરાષ્ટ્રીય સ્વરૂપમાં, રોમન સ્વરૂપમાં અથવા કોઈપણ માન્ય ભારતીય ભાષાઓમાં સ્વરૂપમાં ચિહ્નિત કરી શકાય છે. પસંદગી માત્ર અંકમાં જ ચિહ્નિત કરવાની રહેશે અને શબ્દોમાં સૂચવવામાં આવશે નહીં. મતદાર ઉમેદવારોની સંખ્યા જેટલી પસંદગીઓ ચિહ્નિત કરી શકે છે. જ્યારે બેલેટ પેપર માન્ય રાખવા માટે પ્રથમ પસંદગીનું માર્કિંગ ફરજિયાત છે, અન્ય પસંદગીઓ વૈકલ્પિક છે.
5. મત ચિહ્નિત કરવા માટે, પંચ ચોક્કસ પેન પૂરી પાડશે. મતપત્રક- બેલેટ પેપર સોંપવામાં આવે ત્યારે નિયુક્ત અધિકારી દ્વારા મતદાન મથકમાં મતદારોને પેન આપવામાં આવશે. મતદારોએ માત્ર આ ચોક્કસ પેનથી જ મતપત્રને ચિહ્નિત કરવું પડશે અને અન્ય કોઈ પેનથી નહીં. અન્ય કોઈપણ પેનનો ઉપયોગ કરીને મત આપવાથી મત ગણતરી સમયે અમાન્ય થઈ જશે.
6. ચૂંટણી પંચ, કેન્દ્ર સરકાર સાથે પરામર્શ કરીને, લોકસભા અને રાજ્યસભાના મહાસચિવને, રોટેશન દ્વારા, રિટર્નિંગ ઓફિસર-ચૂંટણી અધિકારી તરીકે નિયુક્ત કરે છે. તદનુસાર, ભારતના ઉપરાષ્ટ્રપતિના પદની વર્તમાન ચૂંટણી માટે લોકસભાના મહાસચિવને રિટર્નિંગ ઓફિસર તરીકે નિયુક્ત કરવામાં આવશે. પંચે રિટર્નિંગ ઓફિસરને મદદ કરવા માટે સંસદ ભવન (લોકસભા)માં મદદનીશ રિટર્નિંગ ઓફિસર્સની નિમણૂક કરવાનો પણ નિર્ણય લીધો છે.
7. રાષ્ટ્રપતિ અને ઉપરાષ્ટ્રપતિની ચૂંટણીના નિયમો, 1974ના નિયમ 8 મુજબ, ચૂંટણી માટે મતદાન સંસદ ભવનમાં યોજવામાં આવશે. મતદાન, જો જરૂર પડે તો, રૂમ નં. 63, પ્રથમ માળ, સંસદ ભવન, નવી દિલ્હી ખાતે યોજાશે.
8. આ ચૂંટણીનાં સમયપત્રક મુજબ, ઉમેદવારનું ઉમેદવારી પત્રક નવી દિલ્હી ખાતે રિટર્નિંગ ઓફિસરને તેમના દ્વારા જારી કરવામાં આવે એ જાહેર નોટિસ (ફોર્મ-1માં ઉમેરેલ રાષ્ટ્રપતિ અને ઉપરાષ્ટ્રપતિ ચૂંટણી નિયમો, 1974) દ્વારા નિર્દિષ્ટ કરવામાં આવે તે જગ્યાએ પહોંચાડવું આવશ્યક છે, અને અન્ય કોઈ જગ્યાએ નહીં. કાયદા હેઠળ, નામાંકન (નિયત ફોર્મ 3માં) ઉમેદવાર પોતે અથવા તેના કોઈપણ દરખાસ્તકર્તા અથવા સમર્થક દ્વારા સવારે 11.00 થી બપોરે 3.00 વાગ્યાની વચ્ચે ફાઇલ કરી શકાય છે. જાહેર રજાના દિવસે ઉમેદવારીપત્રક દાખલ કરી શકાતું નથી. ઉમેદવારના ઉમેદવારીપત્રકમાં ઓછામાં ઓછા વીસ મતદારોએ પ્રસ્તાવક તરીકે અને ઓછામાં ઓછા અન્ય વીસ મતદારો દ્વારા સમર્થક તરીકે ભરવાના રહેશે. એક મતદાર પ્રસ્તાવક અથવા સમર્થક તરીકે ઉમેદવારનું માત્ર એક જ ઉમેદવારી પત્રક ભરી શકે છે અને રાષ્ટ્રપતિ અને ઉપ-રાષ્ટ્રપતિ ચૂંટણી અધિનિયમ, 1952ની કલમ 5B (5) દ્વારા સંચાલિત છે. ઉમેદવાર વધુમાં વધુ ચાર ઉમેદવારી પત્રો ભરી શકે છે. ચૂંટણી માટે સિક્યોરિટી ડિપોઝિટ રૂ. 15,000/- (રૂપિયા પંદર હજાર માત્ર) છે, જે ઉમેદવારી પત્રની સાથે કરવાની હોય છે, અથવા નોમિનેશન ફાઈલ કરતા પહેલા આ હેતુ માટે સંબંધિત ખાતાનાં શીર્ષ હેઠળ ભારતીય રિઝર્વ બૅન્ક અથવા સરકારી તિજોરીમાં જમા કરાવવી જોઈએ.
9. રાષ્ટ્રપતિ અને ઉપ-રાષ્ટ્રપતિ ચૂંટણી નિયમો, 1974ના નિયમ 40 મુજબ, પંચ ઉપ-રાષ્ટ્રપતિની ચૂંટણીના હેતુ માટે, કલમ 66માં ઉલ્લેખિત ઇલેક્ટોરલ કૉલેજના સભ્યોની યાદી તેમનાં સાચાં અને અપ ટુ ડેટ સરનામાં સાથે જાળવશે. ઉપરાષ્ટ્રપતિની ચૂંટણી, 2022 માટે પંચ દ્વારા જાળવવામાં આવેલ મતદાર મંડળ એટલે કે ઇલેક્ટોરલ કૉલેજના સભ્યોની સૂચિ, ભારતના ચૂંટણી પંચના પરિસરમાં ખોલવામાં આવેલા કાઉન્ટર પરથી પ્રતિ નકલ રૂ. 50/-ના દરે વેચાણ માટે ઉપલબ્ધ થશે. ચૂંટણી પંચની વેબસાઈટ પર ઈલેક્ટોરલ કોલેજની નકલ પણ અપલોડ કરવામાં આવી રહી છે. જો કે, કાઉન્સિલ ઓફ સ્ટેટ્સના 51 ચૂંટાયેલા સભ્યો, રાજ્યોની કાઉન્સિલના 07 નામાંકિત સભ્યો (જો ચૂંટણી દરમિયાન ભરવામાં આવ્યા હોય તો)નાં નામની સૂચના જારી થયાની તારીખ પછી ઉપરોક્ત સૂચિ અપડેટ કરવી જરૂરી છે. તેથી, ઇલેક્ટોરલ કૉલેજની પૂરક યાદી(ઓ) જ્યારે જરૂર પડે ત્યારે પ્રકાશિત કરવામાં આવશે.
10. દરેક સ્પર્ધક ઉમેદવાર મતદાનનાં સ્થળે અને મતગણતરી માટે નિયત કરેલ સ્થળ (કાઉન્ટિંગ હોલ) પર હાજર રહેવા માટે પ્રતિનિધિને અધિકૃત કરી શકે છે. આ હેતુ માટે પ્રતિનિધિઓની અધિકૃતતા ઉમેદવાર દ્વારા લેખિતમાં કરવામાં આવશે.
11. બંધારણે સ્પષ્ટપણે એવી જોગવાઈ કરી છે કે ઉપરાષ્ટ્રપતિના પદની ચૂંટણી ગુપ્ત મતદાન દ્વારા થશે. તેથી, મતદારોએ સાવચેતીપૂર્વક મતની ગુપ્તતા જાળવવાની અપેક્ષા રાખવામાં આવે છે. આ ચૂંટણીમાં ખુલ્લાં મતદાનનો કોઈ ખ્યાલ નથી અને રાષ્ટ્રપતિ અને ઉપરાષ્ટ્રપતિની ચૂંટણીના કિસ્સામાં કોઈપણ સંજોગોમાં કોઈને પણ મતપત્રક બતાવવા પર સંપૂર્ણ પ્રતિબંધ છે. 1974ના નિયમોમાં નિર્ધારિત મતદાન પ્રક્રિયા એવી જોગવાઈ કરે છે કે વોટિંગ કમ્પાર્ટમેન્ટમાં મતને ચિહ્નિત કર્યા પછી, મતદારે મતપત્રકને ફોલ્ડ કરીને બેલેટ બોક્સમાં દાખલ કરવું જરૂરી છે. મતદાન પ્રક્રિયાનાં કોઈપણ ઉલ્લંઘન માટે પ્રિસાઇડિંગ ઓફિસર દ્વારા મતપત્રકને રદ કરવામાં આવશે. ફકરા 5માં પહેલેથી જ ઉલ્લેખ કર્યો છે તેમ, મતનું માર્કિંગ ફક્ત પ્રિસાઇડિંગ ઓફિસર દ્વારા મતદાનનાં સ્થળે મતદારોને આપવામાં આવેલી ચોક્કસ પેનથી જ કરી શકાય છે.
12. એ પણ સ્પષ્ટ કરવામાં આવ્યું છે કે ઉપરાષ્ટ્રપતિની ચૂંટણીમાં મતદાનના મામલે રાજકીય પક્ષો તેમના સાંસદોને કોઈ વ્હીપ જારી કરી શકે નહીં. વધુ સ્પષ્ટતા કરવામાં આવે છે કે રાષ્ટ્રપતિ અને ઉપરાષ્ટ્રપતિ ચૂંટણી અધિનિયમ, 1952 ની કલમ 18 મુજબ, ચૂંટાયેલ ઉમેદવાર અથવા ચૂંટાયેલ ઉમેદવારની સંમતિ સાથે કોઈપણ વ્યક્તિ દ્વારા આઈપીસીની કલમ 171B અને 171C માં વ્યાખ્યાયિત કરાયેલ 'લાંચ' અથવા 'અનુચિત પ્રભાવ'નો ગુનો એવા આધારો પૈકી એક છે કે જેના આધારે નામદાર સુપ્રીમ કોર્ટ ચૂંટણી અરજીમાં ચૂંટણીને રદબાતલ જાહેર કરી શકે છે.
13. મદદનીશ રિટર્નિંગ ઓફિસરો મતદાનનાં સંચાલન અને મતદાન પછી ચૂંટણી પંચથી સંસદ ભવનમાં અને ચૂંટણી પંચ સુધી પરત મતદાન પેટીઓ અને અન્ય મહત્વપૂર્ણ ચૂંટણી સામગ્રીના પરિવહન માટે રિટર્નિંગ ઓફિસરને મદદ કરશે.
14. મુક્ત અને નિષ્પક્ષ ચૂંટણી સુનિશ્ચિત કરવા માટે, પંચ ભારત સરકારના વરિષ્ઠ અધિકારીઓને મતદાનનાં સ્થળે તેના નિરીક્ષકો તરીકે પણ નિયુક્ત કરે છે.
15. તમામ સંબંધિત કોવિડ-19 સલામતી અને પ્રોટોકોલ ચૂંટણી પ્રક્રિયાના તમામ પગલાઓમાં અને મતદાન અને મતગણતરીના દિવસે લાગુ કરવામાં આવશે.
16. ચૂંટણીઓ ઇકો-ફ્રેન્ડલી બનાવવાનો પંચનો હંમેશા પ્રયાસ રહ્યો છે. ભારતના ઉપરાષ્ટ્રપતિના પદની ચૂંટણી, પરોક્ષ ચૂંટણી હોવાથી, બેનરો, પોસ્ટરો વગેરે પ્રદર્શિત કરવાની પરંપરાગત રીતે ચૂંટણી પ્રચારનો સમાવેશ થતો નથી. તેમ છતાં, પંચે, આ ચૂંટણીનાં મહત્વને ધ્યાનમાં રાખીને, સંબંધિત રિટર્નિંગ ઓફિસરને ઇકો-ફ્રેન્ડલી અને બાયોડિગ્રેડેબલ સામગ્રીનો ઉપયોગ સુનિશ્ચિત કરવા અને ભારત સરકારની પ્રવર્તમાન સૂચનાઓ અનુસાર પ્રતિબંધિત પ્લાસ્ટિક/સામગ્રીનો ઉપયોગ નાબૂદ કરવા નિર્દેશ આપ્યો છે.
17. નવી દિલ્હીમાં રિટર્નિંગ ઓફિસરની દેખરેખ હેઠળ મત ગણતરી હાથ ધરવામાં આવશે. મતગણતરી પૂર્ણ થયા પછી, ચૂંટણીનું રિટર્ન (રાષ્ટ્રપતિ અને ઉપરાષ્ટ્રપતિ ચૂંટણી નિયમો, 1974માં જોડાયેલ ફોર્મ 7માં) રિટર્નિંગ ઓફિસર દ્વારા સહી કરી અને જારી કરવામાં આવશે.
18. રાષ્ટ્રપતિ અને ઉપરાષ્ટ્રપતિ ચૂંટણી અધિનિયમ, 1952 ની કલમ (4) ની પેટા-કલમ (1)ના અનુસંધાનમાં, ભારતના ચૂંટણી પંચે ભારતના ઉપરાષ્ટ્રપતિનું પદ ભરવા માટે પરિશિષ્ટ-I મુજબ ચૂંટણી માટેનો કાર્યક્રમ નક્કી કર્યો છે.
19. ભારતના ઉપરાષ્ટ્રપતિના પદની વર્તમાન ચૂંટણીનાં તમામ પાસાંઓને આવરી લેતી માહિતી પુસ્તિકા અને પાછલી પંદર ઉપરાષ્ટ્રપતિની ચૂંટણીઓ અને FAQની યાદી આ લિંક પર ચૂંટણી પંચની સત્તાવાર વેબસાઇટ પર ઉપલબ્ધ છે: https://eci.gov.in/vice-presidential-election2022/index/ ઉપરોક્ત માહિતી પુસ્તિકાની નકલ પ્રતિ નકલ રૂ. 25/-ના દરે પંચના વેચાણ કાઉન્ટર પરથી પણ મેળવી શકાય છે.
****
જોડાણ-I
ભારતના ઉપરાષ્ટ્રપતિ પદની ચૂંટણી, 2022 (16મી ઉપરાષ્ટ્રપતિની ચૂંટણી)
(i)
ચૂંટણી જાહેર કરતા ચૂંટણી પંચનું જાહેરનામું બહાર પાડવું
5.07.2022
(મંગળવાર)
(ii)
નામાંકન કરવાની છેલ્લી તારીખ
19.07.22
(મંગળવાર)
(iii)
નામાંકનોની ચકાસણી માટેની તારીખ
20.07.2022
(બુધવાર)
(iv)
ઉમેદવારી પત્રો પરત ખેંચવાની છેલ્લી તારીખ
22.07.2022
(શુક્રવાર)
(v)
જો જરૂરી હોય તો, જે તારીખે મતદાન હાથ ધરાશે
06.08.2022
(શનિવાર)
(vi)
મતદાનના કલાકો
સવારે 10થી સાંજે 5
(vii)
જો જરૂરી હોય તો, જે તારીખે મતગણતરી કરાશે
06.08.2022
(શનિવાર)

Election Commission
Election to the Office of the Vice-President of India, 2022 (16th Vice-Presidential Election)
29 JUN 2022 4:55PM by PIB Delhi
The term of office of Shri M. Venkaiah Naidu, Vice-President of India, is ending on 10th August, 2022. As per Article 68 of the Constitution of India, an election to fill the vacancy caused by the expiration of the term of office of the outgoing Vice-President is required to be completed before the expiration of the term. The Election Commission met today under the Chairmanship of Sh. Rajiv Kumar, Chief Election Commissioner of India, attended by Sh. Anup Chandra Pandey, Election Commissioner and finalised the schedule of election for the Office of the Vice-President of India.
2. Article 324 of the Constitution read with the Presidential and Vice-Presidential Elections Act, 1952 and the Presidential and Vice-Presidential Elections Rules, 1974, vests the superintendence, direction and control of the conduct of election to the office of the Vice-President of India in the Election Commission of India. The Election Commission is mandated to ensure that the election to the office of the Vice-President of India must be a free and fair election and the Commission is taking all necessary steps for discharging its constitutional responsibility. Election Commission of India is privileged and honoured to announce today the schedule of election for the 16th Vice-Presidential Election. Section 4(3) of the Presidential and Vice-Presidential Elections Act, 1952 provides that the notification for election shall be issued on or after the sixtieth day before the expiration of term of office of the outgoing Vice-President.
3. As per Article 66 of the Constitution of India, the Vice-President is elected by the members of the Electoral College consisting of the members of both Houses of Parliament in accordance with the system of proportional representation by means of the single transferable vote. For 2022, 16th Vice-Presidential Election, the Electoral College consists of:
1. 233 elected members of Rajya Sabha,
2. 12 nominated members of Rajya Sabha, and
3. 543 elected members of Lok Sabha.
Electoral College comprises of a total of 788 members of both Houses of Parliament. Since, all the electors are members of both Houses of Parliament, the value of vote of each Member of Parliament would be same i.e.1 (one).
4. Article 66 (1) of the Constitution provides that the election shall be held in accordance with the system of Proportional Representation by means of the single transferable vote and the voting at such election shall be by secret ballot. In this system, the elector has to mark preferences against the names of the candidates. Preference can be marked in the international form of Indian numerals, in Roman form, or in the form in any recognised Indian languages. Preference has to be marked in figures only and shall not be indicated in words. The elector can mark as many preferences as the number of candidates. While the marking of the first preference is compulsory for the ballot paper to be valid, other preferences are optional.
5. For marking the vote, the Commission will supply particular pens. The pen will be given to the electors in the polling station by the designated official when the ballot paper is handed over. Electors have to mark the ballot only with this particular pen and not with any other pen. Voting by using any other pen shall lead to invalidation of the vote at the time of counting.
6. The Election Commission, in consultation with the Central Government, appoints the Secretary General of Lok Sabha and Rajya Sabha, by rotation, as the Returning Officer. Accordingly, the Secretary General, Lok Sabha will be appointed as the Returning Officer for the present election to the Office of the Vice-President of India. The Commission has also decided to appoint Assistant Returning Officers in Parliament House (Lok Sabha) to assist Returning Officer.
7. As per Rule 8 of the Presidential and Vice-Presidential Elections Rules, 1974, poll for the election will be taken in the Parliament House. The polling, if required, shall take place at Room No.63, 1st Floor, Parliament House, New Delhi.
8. As per the Schedule of the election, the nomination paper of a candidate must be delivered to the Returning Officer at New Delhi in the place to be specified by him by a public notice that will be issued by him (in Form-1 appended to the Presidential and Vice- Presidential Elections Rules, 1974), and at no other place. Under the law, nomination (in prescribed Form 3) can be filed either by the candidate himself or by any of his proposers or seconders between 11.00 a.m. to 3.00 p.m. Nomination cannot be filed on public holidays. A nomination paper of a candidate has to be subscribed by at least twenty electors as proposers and by at least other twenty electors as seconders. An elector can subscribe to only one nomination paper of a candidate as either a proposer or a seconder and is governed by Section 5B (5) of the Presidential and Vice-Presidential Elections Act, 1952. A candidate can file maximum of four nomination papers. The security deposit for the election is Rs.15,000/- (Rupees fifteen thousand only), which is required to be made along with the nomination paper, or should be deposited in Reserve Bank of India or a Govt. Treasury under the relevant Head of Accounts for the purpose, prior to filing of nomination.
9. As per Rule 40 of the Presidential and Vice-Presidential Elections Rules, 1974, the Commission shall maintain a list of members of the Electoral College referred to in Article 66 with their addresses correct up to date, for the purpose of Vice-Presidential election. The list of members of the Electoral College maintained by the Commission for the Vice-Presidential Election, 2022, would be available for sale @ Rs.50/- per copy from the counter opened in the premises of Election Commission of India. A copy of the Electoral College is also being uploaded on the Commission’s website. However, the said list is required to be updated after date of issue of notification of name of 51 elected members of the Council of States, 07 nominated members of the Council of States (if filled up during election). Therefore, Supplementary list(s) to the Electoral College will be published, as and when required.
10. Each contesting candidate can authorize a representative to be present at the place of polling and at the place fixed for counting (counting hall). Authorization of representatives for this purpose shall be made by the candidate, in writing.
11. The Constitution has expressly provided that election to the office of Vice-President shall be by secret ballot. Therefore, the electors are expected to scrupulously maintain secrecy of vote. There is no concept of open voting in this election and showing the ballot to anyone under any circumstances in the case of Presidential and Vice-Presidential elections is totally prohibited. Voting procedure laid down in the 1974 Rules provides that after marking the vote in the Voting Compartment, the elector is required to fold the ballot paper and insert it in the Ballot Box. Any violation of the voting procedure will entail cancellation of the ballot paper by the Presiding Officer. As already mentioned in paragraph 5, marking of vote can be done only with the particular pen provided by the Presiding Officer to the electors at the place of polling.
12. It is also clarified that political parties cannot issue any whip to their MPs in the matter of voting in the Vice-Presidential election. It is further clarified that as per Section 18 of the Presidential and Vice-Presidential Elections Act, 1952, the offence of ‘bribery’ or ‘undue influence’ as defined in Sections 171B and 171C of IPC, by the returned candidate or any person with the consent of the returned candidate are among the grounds on which the election can be declared void by the Hon’ble Supreme Court in an election petition.
13. The Assistant Returning Officers will assist the Returning Officer for the conduct of poll and transportation of the ballot boxes and other important election materials from the Election Commission to the Parliament House and back to Election Commission, after the poll.
14. To ensure a free and fair election, the Commission also appoints senior Officers of the Government of India as its Observers at the place of polling.
15. All related Covid-19 safeguards and protocols will be enforced in all the steps of the electoral process and, on the day of polling and counting.
16. It has always been the Commission's endeavour to make elections eco-friendly. The election to the office of Vice-President of India, being an indirect election, does not involve election campaigning in the conventional way of displaying banners, posters, etc. Still, the Commission, in view of importance of this election, has directed the Returning Officer concerned to ensure use of eco-friendly and biodegradable material and eliminate the use of prohibited plastic/materials as per extant instructions of Government of India.
17. Counting of votes will be held in New Delhi under the supervision of the Returning Officer. On completion of counting, Return of Election (in Form 7 appended to the Presidential and Vice-Presidential Elections Rules, 1974) will be signed and issued by the Returning Officer. 18. In pursuance of sub-section (1) of section (4) of the Presidential and Vice-Presidential Elections Act, 1952, the Election Commission of India has fixed the programme for the election to fill the office of the Vice-President of India as per Annexure-I.
19. The information booklet covering all aspects of current election to the office of the Vice-President of India and past fifteen Vice-Presidential Elections and the list of FAQs are available at the Election Commission’s official website at the link: https://eci.gov.in/vice-presidential-election2022/index/ . A copy of the said information booklet can also be obtained @ Rs. 25/- per copy from the Commission’s sale counter.
****
RP
ANNEXURE-I
Election to the Office of the Vice-President of India, 2022 (16th Vice-Presidential Election)
(i)
Issue of Election Commission’s notification calling the election
5.07.2022
(Tuesday)
(ii)
Last date of making nominations
19.07.22
(Tuesday)
(iii)
Date for the Scrutiny of nominations
20.07.2022
(Wednesday)
(iv)
Last date for the withdrawal of candidatures
22.07.2022
(Friday)
(v)
Date on which a poll shall, if necessary, be taken
06.08.2022
(Saturday)
(vi)
Hours of poll
10am to 05pm
(vii)
Date on which counting, if required, shall be taken
06.08.2022
(Saturday)