തെരഞ്ഞെടുപ്പ് കമ്മീഷന്‍
ഇന്ത്യയുടെ ഉപരാഷ്ട്രപതി തിരഞ്ഞെടുപ്പ്, 2022 (16-ാമത് ഉപരാഷ്ട്രപതി തിരഞ്ഞെടുപ്പ്)
29 JUN 2022 4:55PM by PIB Thiruvananthpuram
ഉപരാഷ്ട്രപതി ശ്രീ എം. വെങ്കയ്യ നായിഡുവിന്റെ കാലാവധി 2022 ആഗസ്റ്റ് 10-ന് അവസാനിക്കുകയാണ്. ഇന്ത്യന്‍ ഭരണഘടനയുടെ ആര്‍ട്ടിക്കിള്‍ 68 പ്രകാരം, ഭരണകാലാവധി അവസാനിച്ചതിനെ തുടര്‍ന്നുണ്ടായ ഒഴിവിലേക്കാണ് തിരഞ്ഞെടുപ്പ്. ഇതു സ്ഥാനമൊഴിയുന്ന ഉപരാഷ്ട്രപതിയുടെ കാലാവധി അവസാനിക്കുന്നതിന് മുമ്പ് പൂര്‍ത്തിയാക്കേണ്ടതുണ്ട്. മുഖ്യ തിരഞ്ഞെടുപ്പ് കമ്മീഷണര്‍ ശ്രീ രാജീവ് കുമാറിന്റെ അധ്യക്ഷതയില്‍ തിരഞ്ഞെടുപ്പ് കമ്മീഷന്‍ ഇന്ന് യോഗം ചേര്‍ന്ന് ഉപരാഷ്ട്രപതി തിരഞ്ഞെടുപ്പിന്റെ സമയക്രമത്തിന് അന്തിമ രൂപം നല്‍കി. തിരഞ്ഞെടുപ്പ് കമ്മീഷണര്‍ അനുപ് ചന്ദ്ര പാണ്ഡെ പങ്കെടുത്തു.
2. ഭരണഘടനയുടെ അനുഛേദം 324, 1952-ലെ രാഷ്ട്രപതി, ഉപരാഷ്ട്രപതി തിരഞ്ഞെടുപ്പു നിയമം, 1974-ലെരാഷ്ട്രപതി, ഉപരാഷ്ട്രപതി തിരഞ്ഞെടുപ്പു ചട്ടങ്ങള്‍ എന്നിവയുടെ അടിസ്ഥാനത്തില്‍ രാഷ്ട്രപതി, ഉപരാഷ്ട്രപതി തിരഞ്ഞെടുപ്പ് നടത്തിപ്പിന്റെ മേല്‍നോട്ടവും നിര്‍ദ്ദേശവും നിയന്ത്രണവും തിരഞ്ഞെടുപ്പ് കമ്മീഷനില്‍ നിക്ഷിപ്തമാണ്. ഉപരാഷ്ട്രപതി തിരഞ്ഞെടുപ്പ് സ്വതന്ത്രവും നീതിയുക്തവുമായിരിക്കണമെന്ന് ഉറപ്പാക്കാന്‍ തിരഞ്ഞെടുപ്പ് കമ്മീഷനെ ചുമതലപ്പെടുത്തിയിട്ടുണ്ട്. കൂടാതെ കമ്മീഷന്‍ അതിന്റെ ഭരണഘടനാപരമായ ഉത്തരവാദിത്തം നിറവേറ്റുന്നതിന് ആവശ്യമായ എല്ലാ നടപടികളും സ്വീകരിക്കുന്നു. 16-ാമത് ഉപരാഷ്ട്രപതി തിരഞ്ഞെടുപ്പിന്റെ സമയക്രമം ഇന്ന് പ്രഖ്യാപിക്കാന്‍ ഇന്ത്യന്‍ തിരഞ്ഞെടുപ്പ് കമ്മീഷന്‍ പ്രത്യേക പദവിയും ബഹുമതിയും നേടിയിരിക്കുന്നു. 1952ലെ രാഷ്ട്രപതി, ഉപരാഷ്ട്രപതി തെരഞ്ഞെടുപ്പു നിയമം വകുപ്പു 4(3) പ്രകാരം, സ്ഥാനമൊഴിയുന്ന ഉപരാഷ്ട്രപതിയുടെ കാലാവധി അവസാനിക്കുന്നതിന് മുമ്പോ അറുപതാം ദിവസത്തിനോ ശേഷമോ, തെരഞ്ഞെടുപ്പിനുള്ള വിജ്ഞാപനം പുറപ്പെടുവിക്കണമെന്ന് വ്യവസ്ഥ ചെയ്യുന്നു.
3. ഭരണഘടനയുടെ അനുഛേദം 66 പ്രകാരം, ആനുപാതിക പ്രാതിനിധ്യ സമ്പ്രദായത്തിന് അനുസൃതമായി പാര്‍ലമെന്റിന്റെ ഇരുസഭകളിലെയും അംഗങ്ങള്‍ അടങ്ങുന്ന ഇലക്ടറല്‍ കോളേജിലെ അംഗങ്ങള്‍ കൈമാറ്റം ചെയ്യാവുന്ന ഒറ്റ വോട്ടിലൂടെ ഉപരാഷ്ട്രപതിയെ തിരഞ്ഞെടുക്കുന്നു. 2022-ലെ, 16-ാമത് ഉപരാഷ്ട്രപതി തിരഞ്ഞെടുപ്പില്‍, ഇലക്ടറല്‍ കോളേജില്‍ ഇവ ഉള്‍പ്പെടുന്നു:
1. രാജ്യസഭയിലേക്ക് തിരഞ്ഞെടുക്കപ്പെട്ട 233 അംഗങ്ങള്‍,
2. രാജ്യസഭയിലേക്ക് നാമനിര്‍ദ്ദേശം ചെയ്യപ്പെട്ട 12 അംഗങ്ങള്‍, ഒപ്പം
3. 543 ലോക്സഭയിലേക്ക് തിരഞ്ഞെടുക്കപ്പെട്ട അംഗങ്ങള്‍.
പാര്‍ലമെന്റിന്റെ ഇരുസഭകളിലെയും ആകെ 788 അംഗങ്ങള്‍ ഉള്‍പ്പെടുന്നതാണ് ഇലക്ടറല്‍ കോളേജ്. എല്ലാ ഇലക്ടര്‍മാരും പാര്‍ലമെന്റിന്റെ ഇരുസഭകളിലെയും അംഗങ്ങളായതിനാല്‍, ഓരോ പാര്‍ലമെന്റ് അംഗത്തിന്റെയും വോട്ടിന്റെ മൂല്യം ഒന്നുതന്നെയായിരിക്കും, അതായത് 1 (ഒന്ന്).
4. ഭരണഘടനയുടെ അനുഛേദം 66 (1) ആനുപാതിക പ്രാതിനിധ്യ സമ്പ്രദായത്തിന് അനുസൃതമായി ഒറ്റ കൈമാറ്റം ചെയ്യാവുന്ന വോട്ടിലൂടെ തിരഞ്ഞെടുപ്പ് നടത്തണമെന്നും അത്തരം തിരഞ്ഞെടുപ്പിലെ വോട്ടിംഗ് രഹസ്യ ബാലറ്റിലൂടെയായിരിക്കുമെന്നും വ്യവസ്ഥ ചെയ്യുന്നു. ഈ സംവിധാനത്തില്‍, വോട്ടര്‍ സ്ഥാനാര്‍ത്ഥികളുടെ പേരുകള്‍ക്കെതിരെ മുന്‍ഗണനകള്‍ അടയാളപ്പെടുത്തണം. ഇന്ത്യന്‍ അക്കങ്ങളുടെ അന്താരാഷ്ട്ര രൂപത്തിലോ റോമന്‍ രൂപത്തിലോ അല്ലെങ്കില്‍ ഏതെങ്കിലും അംഗീകൃത ഇന്ത്യന്‍ ഭാഷകളിലോ മുന്‍ഗണന അടയാളപ്പെടുത്താം. മുന്‍ഗണന അക്കങ്ങളില്‍ മാത്രം അടയാളപ്പെടുത്തണം, വാക്കുകളില്‍ സൂചിപ്പിക്കരുത്. സ്ഥാനാര്‍ത്ഥികളുടെ എണ്ണത്തിനനുസരിച്ച് തിരഞ്ഞെടുക്കുന്നയാള്‍ക്ക് മുന്‍ഗണനകള്‍ അടയാളപ്പെടുത്താന്‍ കഴിയും. ബാലറ്റ് പേപ്പറിന് സാധുത ലഭിക്കുന്നതിന് ആദ്യ മുന്‍ഗണനയുടെ അടയാളപ്പെടുത്തല്‍ നിര്‍ബന്ധമാണെങ്കിലും, മറ്റ് മുന്‍ഗണനകള്‍ താല്‍പര്യമുണ്ടെങ്കില്‍ രേഖപ്പെടുത്തിയാല്‍ മതി.
5. വോട്ട് അടയാളപ്പെടുത്തുന്നതിന്, കമ്മീഷന്‍ പ്രത്യേക പേനകള്‍ നല്‍കും. ബാലറ്റ് പേപ്പര്‍ നല്‍കുമ്പോള്‍ നിയുക്ത ഉദ്യോഗസ്ഥന്‍ പോളിംഗ് സ്റ്റേഷനിലെ വോട്ടര്‍മാര്‍ക്ക് പേന നല്‍കും. വോട്ടര്‍മാര്‍ ഈ പ്രത്യേക പേന ഉപയോഗിച്ച് മാത്രമേ ബാലറ്റ് അടയാളപ്പെടുത്തേണ്ടതുള്ളൂ. മറ്റേതെങ്കിലും പേന ഉപയോഗിച്ച് വോട്ട് ചെയ്യുന്നത് വോട്ടെണ്ണല്‍ സമയത്ത് വോട്ട് അസാധുവാകാന്‍ ഇടയാക്കും.
6. തിരഞ്ഞെടുപ്പ് കമ്മീഷന്‍, കേന്ദ്ര ഗവണ്‍മെന്റുമായി കൂടിയാലോചിച്ച്, ലോക്സഭയുടെയും രാജ്യസഭയുടെയും സെക്രട്ടറി ജനറലിനെ റൊട്ടേഷന്‍ വഴി റിട്ടേണിംഗ് ഓഫീസറായി നിയമിക്കുന്നു. അതനുസരിച്ച്, ഉപരാഷ്ട്രപതി തിരഞ്ഞെടുപ്പിന്റെ നിലവിലെ റിട്ടേണിംഗ് ഓഫീസറായി ലോക്സഭാ സെക്രട്ടറി ജനറലിനെ നിയമിക്കും. റിട്ടേണിംഗ് ഓഫീസറെ സഹായിക്കാന്‍ പാര്‍ലമെന്റ് ഹൗസില്‍ (ലോക്സഭ) അസിസ്റ്റന്റ് റിട്ടേണിംഗ് ഓഫീസര്‍മാരെ നിയമിക്കാനും കമ്മീഷന്‍ തീരുമാനിച്ചു.
7. 1974 ലെ രാഷ്ട്രപതി, ഉപരാഷ്ട്രപതി തിരഞ്ഞെടുപ്പ് ചട്ടങ്ങളുടെ ചട്ടം 8 പ്രകാരം, പാര്‍ലമെന്റ് ഹൗസിലാണു വോട്ടെടുപ്പ് നടക്കുക. വോട്ടെടുപ്പ്, ആവശ്യമെങ്കില്‍, ന്യൂഡല്‍ഹിയില്‍ പാര്‍ലമെന്റ് ഹൗസ് ഒന്നാം നിലയിലെ റൂം നമ്പര്‍ 63ല്‍ നടക്കും.
8. തിരഞ്ഞെടുപ്പിന്റെ സമയക്രമം അനുസരിച്ച്, ഒരു സ്ഥാനാര്‍ത്ഥിയുടെ നാമനിര്‍ദ്ദേശ പത്രിക അദ്ദേഹം പുറപ്പെടുവിക്കുന്ന ഒരു പൊതു അറിയിപ്പ് വഴി ന്യൂഡല്‍ഹിയിലെ റിട്ടേണിംഗ് ഓഫീസര്‍ക്ക് നല്‍കണം (ഫോം-1 അനുബന്ധമായി 1974-ലെ രാഷ്ട്രപതി, ഉപരാഷ്ട്രപതി തിരഞ്ഞെടുപ്പു ചട്ടങ്ങളും നിയമവും പ്രകാരം, നോമിനേഷന്‍ (നിര്‍ദിഷ്ട ഫോം 3-ല്‍) രാവിലെ 11.00 മുതല്‍ ഉച്ചകഴിഞ്ഞ് 3.00 വരെ സ്ഥാനാര്‍ത്ഥിക്ക് തന്നെയോ അല്ലെങ്കില്‍ അദ്ദേഹത്തിന്റെ നിര്‍ദ്ദേശകര്‍ക്കോ അല്ലെങ്കില്‍ രണ്ടാമന്‍മാര്‍ക്കോ സമര്‍പ്പിക്കാവുന്നതാണ്. പൊതു അവധി ദിവസങ്ങളില്‍ നാമനിര്‍ദേശ പത്രിക സമര്‍പ്പിക്കാനാകില്ല. ഒരു സ്ഥാനാര്‍ത്ഥിയുടെ നാമനിര്‍ദ്ദേശ പത്രികയില്‍ കുറഞ്ഞത് ഇരുപത് ഇലക്ടര്‍മാരെങ്കിലും നിര്‍ദേശകരായും മറ്റ് ഇരുപത് ഇലക്ടര്‍മാരെങ്കിലും രണ്ടാം സ്ഥാനക്കാരായും ഉണ്ടാകണം. 1952-ലെ രാഷ്ട്രപതി, ഉപരാഷ്ട്രപതി തിരഞ്ഞെടുപ്പു നിയമത്തിന്റെ വകുപ്പ് 5 ബി (5) പ്രകാരം ഒരു സ്ഥാനാര്‍ത്ഥിക്കുവേണ്ടി നിര്‍ദേശകനോ പിന്തുണയ്ക്കുന്നയാളോ ആയി ഓരോരുത്തര്‍ക്കു മാത്രമേ നാമനിര്‍ദ്ദേശ പത്രിക സമര്‍പ്പിക്കാന്‍ കഴിയൂ. ഒരു സ്ഥാനാര്‍ത്ഥിക്ക് പരമാവധി നാല് നാമനിര്‍ദ്ദേശ പത്രികകള്‍ സമര്‍പ്പിക്കാം. തിരഞ്ഞെടുപ്പിനുള്ള നിക്ഷേപത്തുക 15,000/- രൂപയാണ് (പതിനയ്യായിരം രൂപ മാത്രം). അത് നാമനിര്‍ദ്ദേശ പത്രികയ്ക്കൊപ്പം നല്‍കേണ്ടതുണ്ട്; അല്ലെങ്കില്‍ റിസര്‍വ് ബാങ്കിലോ ഗവണ്‍മെന്റിലോ നിക്ഷേപിക്കണം. നാമനിര്‍ദ്ദേശം സമര്‍പ്പിക്കുന്നതിന് മുമ്പായി, അതിനായി ബന്ധപ്പെട്ട അക്കൗണ്ട്‌സ് മേധാവിയുടെ കീഴിലുള്ള ട്രഷറിയില്‍ അടയ്ക്കാവുന്നതാണ്.
9. 1974 ലെ രാഷ്ട്രപതി, ഉപരാഷ്ട്രപതി തിരഞ്ഞെടുപ്പ് ചട്ടങ്ങളുടെ ചട്ടം 40 പ്രകാരം, ഉപരാഷ്ട്രപതി തിരഞ്ഞെടുപ്പ് ആവശ്യത്തിനായി, അനുഛേദം 66 ല്‍ പരാമര്‍ശിച്ചിരിക്കുന്ന ഇലക്ടറല്‍ കോളേജിലെ അംഗങ്ങളുടെ ഒരു പട്ടിക കമ്മീഷന്‍ തയ്യാറാക്കുകയും അവരുടെ വിലാസങ്ങള്‍ ശരിയായവിധമാണെന്ന് ഉറപ്പു വരുത്തുകയും ചെയ്യും. 2022 ലെ ഉപരാഷ്ട്രപതി തിരഞ്ഞെടുപ്പിനായി കമ്മീഷന്‍ പരിപാലിക്കുന്ന ഇലക്ടറല്‍ കോളേജിലെ അംഗങ്ങളുടെ പട്ടിക, കേന്ദ്ര തിരഞ്ഞെടുപ്പ് കമ്മീഷന്‍ ആസ്ഥാനത്തെ കൗണ്ടറില്‍ നിന്ന് ഒരു പകര്‍പ്പിന് 50/- രൂപയ്ക്ക് ലഭ്യമാണ്. കമ്മിഷന്റെ വെബ്സൈറ്റില്‍ ഇലക്ടറല്‍ കോളജിന്റെ പകര്‍പ്പും അപ്ലോഡ് ചെയ്യുന്നുണ്ട്. എന്നിരുന്നാലും, രാജ്യസഭയിലെ തിരഞ്ഞെടുക്കപ്പെട്ട 51 അംഗങ്ങളുടെയും, നാമനിര്‍ദേശം ചെയ്യപ്പെട്ട ഏഴ് അംഗങ്ങളുടെയും (തെരഞ്ഞെടുപ്പ് സമയത്ത് പൂരിപ്പിച്ചാല്‍) പേര് വിജ്ഞാപനം പുറപ്പെടുവിച്ച തീയതിക്ക് ശേഷം പ്രസ്തുത ലിസ്റ്റ് അപ്‌ഡേറ്റ് ചെയ്യേണ്ടതുണ്ട്. അതിനാല്‍, ഇലക്ടറല്‍ കോളേജിലേക്കുള്ള അനുബന്ധ പട്ടിക (കള്‍) ആവശ്യമുള്ളപ്പോള്‍ പ്രസിദ്ധീകരിക്കും.
10. മത്സരിക്കുന്ന ഓരോ സ്ഥാനാര്‍ത്ഥിക്കും പോളിംഗ് സ്ഥലത്തും വോട്ടെണ്ണലിന് നിശ്ചയിച്ചിട്ടുള്ള സ്ഥലത്തും (കൗണ്ടിംഗ് ഹാള്‍) ഹാജരാകാന്‍ ഒരു പ്രതിനിധിയെ അധികാരപ്പെടുത്താവുന്നതാണ്. ഈ ആവശ്യത്തിനായി പ്രതിനിധികളുടെ അധികാരം സ്ഥാനാര്‍ത്ഥി രേഖാമൂലം നല്‍കും.
11. ഉപരാഷ്ട്രപതി സ്ഥാനത്തേക്കുള്ള തിരഞ്ഞെടുപ്പ് രഹസ്യ ബാലറ്റിലൂടെയാണെന്ന് ഭരണഘടന വ്യക്തമായി വ്യവസ്ഥ ചെയ്തിട്ടുണ്ട്. അതിനാല്‍, വോട്ടര്‍മാര്‍ വോട്ടിന്റെ രഹസ്യം സൂക്ഷ്മമായി പാലിക്കണം. ഈ തിരഞ്ഞെടുപ്പില്‍ ഓപ്പണ്‍ വോട്ടിംഗ് ഇല്ല, രാഷ്ട്രപതി, ഉപരാഷ്ട്രപതി തിരഞ്ഞെടുപ്പുകളുടെ കാര്യത്തില്‍ ഒരു സാഹചര്യത്തിലും ബാലറ്റ് ആരെയും കാണിക്കുന്നത് പൂര്‍ണ്ണമായും നിരോധിച്ചിരിക്കുന്നു. 1974-ലെ ചട്ടങ്ങളില്‍ പറഞ്ഞിരിക്കുന്ന വോട്ടിംഗ് നടപടിക്രമം, വോട്ടിംഗ് കമ്പാര്‍ട്ട്‌മെന്റില്‍ വോട്ട് അടയാളപ്പെടുത്തിയ ശേഷം, ഇലക്ടര്‍ ബാലറ്റ് പേപ്പര്‍ മടക്കി ബാലറ്റ് പെട്ടിയില്‍ നിക്ഷേപിക്കണമന്നു വ്യവസ്ഥ ചെയ്യുന്നു. വോട്ടിംഗ് നടപടിക്രമങ്ങളുടെ ഏതെങ്കിലും ലംഘനം പ്രിസൈഡിംഗ് ഓഫീസര്‍ ബാലറ്റ് പേപ്പര്‍ റദ്ദാക്കുന്നതിന് ഇടയാക്കും. ഖണ്ഡിക 5ല്‍ ഇതിനകം സൂചിപ്പിച്ചതുപോലെ, പോളിംഗ് സ്ഥലത്ത് വോട്ടര്‍മാര്‍ക്ക് പ്രിസൈഡിംഗ് ഓഫീസര്‍ നല്‍കുന്ന പ്രത്യേക പേന ഉപയോഗിച്ച് മാത്രമേ വോട്ട് അടയാളപ്പെടുത്താന്‍ കഴിയൂ.
12. ഉപരാഷ്ട്രപതി തെരഞ്ഞെടുപ്പില്‍ വോട്ട് ചെയ്യുന്ന കാര്യത്തില്‍ രാഷ്ട്രീയ പാര്‍ട്ടികള്‍ക്ക് തങ്ങളുടെ എംപിമാര്‍ക്ക് വിപ്പ് നല്‍കാനാവില്ലെന്നും വ്യക്തമാക്കുന്നു. 1952 ലെ രാഷ്ട്രപതി, ഉപരാഷ്ട്രപതി തിരഞ്ഞെടുപ്പ് നിയമത്തിലെ വകുപ്പു 18 പ്രകാരം, സ്ഥാനാര്‍ത്ഥിയോ അല്ലെങ്കില്‍ ഏതെങ്കിലും വ്യക്തിയോ ഐപിസി 171 ബി, 171 സി എന്നിവയില്‍ നിര്‍വചിച്ചിരിക്കുന്ന 'കൈക്കൂലി' അല്ലെങ്കില്‍ 'അവിഹിത സ്വാധീനം' ചെലുത്തുന്നതു കുറ്റമാണ്. ഇക്കാര്യത്തില്‍ സ്ഥാനാര്‍ത്ഥിയുടെ സമ്മതം ബഹുമാനപ്പെട്ട സുപ്രീം കോടതിക്ക് ഒരു തിരഞ്ഞെടുപ്പ് ഹരജിയില്‍
തിരഞ്ഞെടുപ്പ് അസാധുവായി പ്രഖ്യാപിക്കാനുള്ള കാരണങ്ങളില്‍ ഉള്‍പ്പെടുന്നു.
13. വോട്ടെടുപ്പ് നടത്തുന്നതിനും ബാലറ്റ് പെട്ടികളും മറ്റ് പ്രധാന തിരഞ്ഞെടുപ്പ് സാമഗ്രികളും തിരഞ്ഞെടുപ്പ് കമ്മീഷനില്‍ നിന്ന് പാര്‍ലമെന്റ് മന്ദിരത്തിലേക്കും വോട്ടെടുപ്പിന് ശേഷം തിരഞ്ഞെടുപ്പ് കമ്മീഷനിലേക്കും തിരികെ കൊണ്ടുപോകാനും അസിസ്റ്റന്റ് റിട്ടേണിംഗ് ഓഫീസര്‍മാര്‍ റിട്ടേണിംഗ് ഓഫീസറെ സഹായിക്കും.
14. സ്വതന്ത്രവും നീതിയുക്തവുമായ തിരഞ്ഞെടുപ്പ് ഉറപ്പാക്കാന്‍, കമ്മീഷന്‍ കേന്ദ്ര ഗവണ്‍മെന്റിന്റെ മുതിര്‍ന്ന ഉദ്യോഗസ്ഥരെയും പോളിംഗ് സ്ഥലത്ത് അതിന്റെ നിരീക്ഷകരായി നിയമിക്കുന്നു.
15. തിരഞ്ഞെടുപ്പ് പ്രക്രിയയുടെ എല്ലാ ഘട്ടങ്ങളിലും പോളിംഗിന്റെയും വോട്ടെണ്ണലിന്റെയും ദിവസത്തിലും ബന്ധപ്പെട്ട എല്ലാ കൊവിഡ്-19 സുരക്ഷാ മുന്‍കരുതലുകളും പ്രോട്ടോക്കോളുകളും നടപ്പിലാക്കും.
16. തിരഞ്ഞെടുപ്പ് പരിസ്ഥിതി സൗഹൃദമാക്കാനാണു കമ്മീഷന്‍ ശ്രമിക്കുന്നത്. പരോക്ഷ തിരഞ്ഞെടുപ്പായതിനാല്‍ ഉപരാഷ്ട്രപതി തിരഞ്ഞെടുപ്പില്‍ ബാനറുകളും പോസ്റ്ററുകളും മറ്റും പ്രദര്‍ശിപ്പിക്കുന്ന പരമ്പരാഗത രീതിയിലുള്ള തിരഞ്ഞെടുപ്പ് പ്രചാരണം ഉള്‍പ്പെടുന്നില്ല. എന്നിട്ടും, ഇന്ത്യാ ബന്ധപ്പെട്ട റിട്ടേണിംഗ് ഓഫീസര്‍ കേന്ദ്ര ഗവണ്‍മെന്റിന്റെ നിലവിലുള്ള നിര്‍ദ്ദേശങ്ങള്‍ അനുസരിച്ച് പരിസ്ഥിതി സൗഹൃദവും ജൈവ നശീകരണ സാമഗ്രികളുടെ ഉപയോഗം ഉറപ്പാക്കാനും നിരോധിത പ്ലാസ്റ്റിക്‌സാമഗ്രികളുടെ ഉപയോഗം ഒഴിവാക്കാനും ഈ തിരഞ്ഞെടുപ്പിന്റെ പ്രാധാന്യം കണക്കിലെടുത്ത് കമ്മീഷന്‍ നിര്‍ദ്ദേശിച്ചു.
17. വോട്ടെണ്ണല്‍ റിട്ടേണിംഗ് ഓഫീസറുടെ മേല്‍നോട്ടത്തില്‍ ന്യൂഡല്‍ഹിയില്‍ നടക്കും. വോട്ടെണ്ണല്‍ പൂര്‍ത്തിയാകുമ്പോള്‍, റിട്ടേണിംഗ് ഓഫീസര്‍ ഒപ്പുവെച്ച് വിജ്ഞാപനം (1974-ലെ രാഷ്ട്രപതി, ഉപരാഷ്ട്രപതി തിരഞ്ഞെടുപ്പു ചട്ടങ്ങളോട് അനുബന്ധിച്ചിട്ടുള്ള ഫോം 7-ല്‍) പ്രസിദ്ധീകരിക്കും.
18. 1952 ലെ ര്രാഷ്ട്രപതി, ഉപരാഷ്ട്രപതി തിരഞ്ഞെടുപ്പു നിയമത്തിന്റെ വകുപ്പു (4) ന്റെ ഉപവകുപ്പ് (1) അനുസരിച്ച്, തിരഞ്ഞെടുപ്പ് കമ്മീഷന്‍ ഉപരാഷ്ട്രപതിയുടെ തെരഞ്ഞെടുപ്പിന് പ്രോഗ്രാം നിശ്ചയിച്ചിട്ടുണ്ട്.
19. കഴിഞ്ഞ പതിനഞ്ച് ഉപരാഷ്ട്രപതി തിരഞ്ഞെടുപ്പുകളിലേക്കും നടന്ന തിരഞ്ഞെടുപ്പിന്റെ എല്ലാ വശങ്ങളും ഉള്‍ക്കൊള്ളുന്ന വിവര ലഘുലേഖയുമ സ്വാഭാവിക പതിവു ചോദ്യങ്ങളുടെ പട്ടികയും തിരഞ്ഞെടുപ്പ് കമ്മീഷന്റെ ഔദ്യോഗിക വെബ്സൈറ്റില്‍ ലിങ്കില്‍ ലഭ്യമാണ്: https://eci .gov.in/vice-presidential-election2022/index/ . പ്രസ്തുത വിവര പുസ്തകത്തിന്റെ പകര്‍പ്പ് ഒന്നിന് 25 രൂപ നിരക്കില്‍ കമ്മീഷന്റെ വില്‍പ്പന കൗണ്ടറില്‍ നിന്ന് ലഭിക്കും.
--ND--
അനുബന്ധം-I
2022-ലെ ഉപരാഷ്ട്രപതി തിരഞ്ഞെടുപ്പ് (16-ാമത് ഉപരാഷ്ട്രപതി തിരഞ്ഞെടുപ്പ്)
(i)
തിരഞ്ഞെടുപ്പ് കമ്മീഷന്‍ വിജ്ഞാപനം പുറപ്പെടുവിച്ചു
5.07.2022
(ചൊവ്വാഴ്ച)
(ii)
നാമനിര്‍ദ്ദേശ പത്രിക സമര്‍പ്പിക്കാനുള്ള അവസാന തീയതി
19.07.22
(ചൊവ്വാഴ്ച)
(iii)
നാമനിര്‍ദ്ദേശങ്ങളുടെ സൂക്ഷ്മപരിശോധനയ്ക്കുള്ള തീയതി
20.07.2022
(ബുധന്‍)
(iv)
സ്ഥാനാര്‍ത്ഥിത്വം പിന്‍വലിക്കാനുള്ള അവസാന തീയതി
22.07.2022
(വെള്ളിയാഴ്ച)
(v)
ആവശ്യമെങ്കില്‍ ഒരു വോട്ടെടുപ്പ് നടത്തേണ്ട തീയതി
06.08.2022
(ശനിയാഴ്ച)
(vi)
(vi) വോട്ടെടുപ്പിന്റെ സമയം
രാവിലെ 10 മുതല്‍
വൈകിട്ട് 05 വരെ
(vii)
ആവശ്യമെങ്കില്‍, എണ്ണുന്ന തീയതി
06.08.2022
(ശനിയാഴ്ച)

Election Commission
Election to the Office of the Vice-President of India, 2022 (16th Vice-Presidential Election)
29 JUN 2022 4:55PM by PIB Delhi
The term of office of Shri M. Venkaiah Naidu, Vice-President of India, is ending on 10th August, 2022. As per Article 68 of the Constitution of India, an election to fill the vacancy caused by the expiration of the term of office of the outgoing Vice-President is required to be completed before the expiration of the term. The Election Commission met today under the Chairmanship of Sh. Rajiv Kumar, Chief Election Commissioner of India, attended by Sh. Anup Chandra Pandey, Election Commissioner and finalised the schedule of election for the Office of the Vice-President of India.
2. Article 324 of the Constitution read with the Presidential and Vice-Presidential Elections Act, 1952 and the Presidential and Vice-Presidential Elections Rules, 1974, vests the superintendence, direction and control of the conduct of election to the office of the Vice-President of India in the Election Commission of India. The Election Commission is mandated to ensure that the election to the office of the Vice-President of India must be a free and fair election and the Commission is taking all necessary steps for discharging its constitutional responsibility. Election Commission of India is privileged and honoured to announce today the schedule of election for the 16th Vice-Presidential Election. Section 4(3) of the Presidential and Vice-Presidential Elections Act, 1952 provides that the notification for election shall be issued on or after the sixtieth day before the expiration of term of office of the outgoing Vice-President.
3. As per Article 66 of the Constitution of India, the Vice-President is elected by the members of the Electoral College consisting of the members of both Houses of Parliament in accordance with the system of proportional representation by means of the single transferable vote. For 2022, 16th Vice-Presidential Election, the Electoral College consists of:
1. 233 elected members of Rajya Sabha,
2. 12 nominated members of Rajya Sabha, and
3. 543 elected members of Lok Sabha.
Electoral College comprises of a total of 788 members of both Houses of Parliament. Since, all the electors are members of both Houses of Parliament, the value of vote of each Member of Parliament would be same i.e.1 (one).
4. Article 66 (1) of the Constitution provides that the election shall be held in accordance with the system of Proportional Representation by means of the single transferable vote and the voting at such election shall be by secret ballot. In this system, the elector has to mark preferences against the names of the candidates. Preference can be marked in the international form of Indian numerals, in Roman form, or in the form in any recognised Indian languages. Preference has to be marked in figures only and shall not be indicated in words. The elector can mark as many preferences as the number of candidates. While the marking of the first preference is compulsory for the ballot paper to be valid, other preferences are optional.
5. For marking the vote, the Commission will supply particular pens. The pen will be given to the electors in the polling station by the designated official when the ballot paper is handed over. Electors have to mark the ballot only with this particular pen and not with any other pen. Voting by using any other pen shall lead to invalidation of the vote at the time of counting.
6. The Election Commission, in consultation with the Central Government, appoints the Secretary General of Lok Sabha and Rajya Sabha, by rotation, as the Returning Officer. Accordingly, the Secretary General, Lok Sabha will be appointed as the Returning Officer for the present election to the Office of the Vice-President of India. The Commission has also decided to appoint Assistant Returning Officers in Parliament House (Lok Sabha) to assist Returning Officer.
7. As per Rule 8 of the Presidential and Vice-Presidential Elections Rules, 1974, poll for the election will be taken in the Parliament House. The polling, if required, shall take place at Room No.63, 1st Floor, Parliament House, New Delhi.
8. As per the Schedule of the election, the nomination paper of a candidate must be delivered to the Returning Officer at New Delhi in the place to be specified by him by a public notice that will be issued by him (in Form-1 appended to the Presidential and Vice- Presidential Elections Rules, 1974), and at no other place. Under the law, nomination (in prescribed Form 3) can be filed either by the candidate himself or by any of his proposers or seconders between 11.00 a.m. to 3.00 p.m. Nomination cannot be filed on public holidays. A nomination paper of a candidate has to be subscribed by at least twenty electors as proposers and by at least other twenty electors as seconders. An elector can subscribe to only one nomination paper of a candidate as either a proposer or a seconder and is governed by Section 5B (5) of the Presidential and Vice-Presidential Elections Act, 1952. A candidate can file maximum of four nomination papers. The security deposit for the election is Rs.15,000/- (Rupees fifteen thousand only), which is required to be made along with the nomination paper, or should be deposited in Reserve Bank of India or a Govt. Treasury under the relevant Head of Accounts for the purpose, prior to filing of nomination.
9. As per Rule 40 of the Presidential and Vice-Presidential Elections Rules, 1974, the Commission shall maintain a list of members of the Electoral College referred to in Article 66 with their addresses correct up to date, for the purpose of Vice-Presidential election. The list of members of the Electoral College maintained by the Commission for the Vice-Presidential Election, 2022, would be available for sale @ Rs.50/- per copy from the counter opened in the premises of Election Commission of India. A copy of the Electoral College is also being uploaded on the Commission’s website. However, the said list is required to be updated after date of issue of notification of name of 51 elected members of the Council of States, 07 nominated members of the Council of States (if filled up during election). Therefore, Supplementary list(s) to the Electoral College will be published, as and when required.
10. Each contesting candidate can authorize a representative to be present at the place of polling and at the place fixed for counting (counting hall). Authorization of representatives for this purpose shall be made by the candidate, in writing.
11. The Constitution has expressly provided that election to the office of Vice-President shall be by secret ballot. Therefore, the electors are expected to scrupulously maintain secrecy of vote. There is no concept of open voting in this election and showing the ballot to anyone under any circumstances in the case of Presidential and Vice-Presidential elections is totally prohibited. Voting procedure laid down in the 1974 Rules provides that after marking the vote in the Voting Compartment, the elector is required to fold the ballot paper and insert it in the Ballot Box. Any violation of the voting procedure will entail cancellation of the ballot paper by the Presiding Officer. As already mentioned in paragraph 5, marking of vote can be done only with the particular pen provided by the Presiding Officer to the electors at the place of polling.
12. It is also clarified that political parties cannot issue any whip to their MPs in the matter of voting in the Vice-Presidential election. It is further clarified that as per Section 18 of the Presidential and Vice-Presidential Elections Act, 1952, the offence of ‘bribery’ or ‘undue influence’ as defined in Sections 171B and 171C of IPC, by the returned candidate or any person with the consent of the returned candidate are among the grounds on which the election can be declared void by the Hon’ble Supreme Court in an election petition.
13. The Assistant Returning Officers will assist the Returning Officer for the conduct of poll and transportation of the ballot boxes and other important election materials from the Election Commission to the Parliament House and back to Election Commission, after the poll.
14. To ensure a free and fair election, the Commission also appoints senior Officers of the Government of India as its Observers at the place of polling.
15. All related Covid-19 safeguards and protocols will be enforced in all the steps of the electoral process and, on the day of polling and counting.
16. It has always been the Commission's endeavour to make elections eco-friendly. The election to the office of Vice-President of India, being an indirect election, does not involve election campaigning in the conventional way of displaying banners, posters, etc. Still, the Commission, in view of importance of this election, has directed the Returning Officer concerned to ensure use of eco-friendly and biodegradable material and eliminate the use of prohibited plastic/materials as per extant instructions of Government of India.
17. Counting of votes will be held in New Delhi under the supervision of the Returning Officer. On completion of counting, Return of Election (in Form 7 appended to the Presidential and Vice-Presidential Elections Rules, 1974) will be signed and issued by the Returning Officer. 18. In pursuance of sub-section (1) of section (4) of the Presidential and Vice-Presidential Elections Act, 1952, the Election Commission of India has fixed the programme for the election to fill the office of the Vice-President of India as per Annexure-I.
19. The information booklet covering all aspects of current election to the office of the Vice-President of India and past fifteen Vice-Presidential Elections and the list of FAQs are available at the Election Commission’s official website at the link: https://eci.gov.in/vice-presidential-election2022/index/ . A copy of the said information booklet can also be obtained @ Rs. 25/- per copy from the Commission’s sale counter.
****
RP
ANNEXURE-I
Election to the Office of the Vice-President of India, 2022 (16th Vice-Presidential Election)
(i)
Issue of Election Commission’s notification calling the election
5.07.2022
(Tuesday)
(ii)
Last date of making nominations
19.07.22
(Tuesday)
(iii)
Date for the Scrutiny of nominations
20.07.2022
(Wednesday)
(iv)
Last date for the withdrawal of candidatures
22.07.2022
(Friday)
(v)
Date on which a poll shall, if necessary, be taken
06.08.2022
(Saturday)
(vi)
Hours of poll
10am to 05pm
(vii)
Date on which counting, if required, shall be taken
06.08.2022
(Saturday)