मंत्रिमंडळ
‘आपत्ती रोधक पायाभूत सुविधा आघाडी’ (सीडीआरआय) ला ‘आंतरराष्ट्रीय संघटना’ म्हणून दर्जा देण्यास तसेच संयुक्त राष्ट्रांच्या (विशेषाधिकार आणि प्रतिकारशक्ती) कायदा 1947 अंतर्गत निर्गमित सवलती, विशेषाधिकार तसेच प्रतिकारशक्तीला मान्यता देण्यासाठी सीडीआरआय सोबत मुख्यालय करारावर (एचक्यूए) स्वाक्षरी करण्यास केंद्रीय मंत्रिमंडळाची मंजुरी
29 JUN 2022 5:47PM by PIB Mumbai
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या अध्यक्षतेखालील केंद्रीय मंत्रिमंडळाने आपत्ती रोधक पायाभूत सुविधा आघाडी’ (सीडीआरआय)ला आंतरराष्ट्रीय संघटनाम्हणून दर्जा देण्यास तसेच संयुक्त राष्ट्रांच्या (विशेषाधिकार आणि प्रतिकारशक्ती) कायदा 1947 अंतर्गत निर्गमित सवलती, विशेषाधिकार तसेच प्रतिकारशक्तीला मान्यता देण्यासाठी सीडीआरआय सोबत मुख्यालय करारावर (एचक्यूए) स्वाक्षरी करण्यास मंजुरी दिली आहे.
आपत्ती रोधक पायाभूत सुविधा आघाडी’ (सीडीआरआय)ला आंतरराष्ट्रीय संघटनाम्हणून दर्जा देणे तसेच संयुक्त राष्ट्रांच्या (विशेषाधिकार आणि प्रतिकारशक्ती) कायदा 1947 च्या विभाग 3 अंतर्गत निर्गमित सवलती, विशेषाधिकार तसेच प्रतिकारशक्तीला मान्यता देण्यासाठी सीडीआरआय सोबत मुख्यालय करारावर (एचक्यूए) स्वाक्षरी करण्यास मंजुरी मिळाल्यामुळे सीडीआरआयला एक स्वतंत्र आणि आंतरराष्ट्रीय स्तरावरील कायदेशीर आकार मिळेल आणि ही संघटना अधिक कार्यक्षमतेने तसेच जास्त परिणामकारक पद्धतीने आंतरराष्ट्रीय पातळीवर तिचे कार्य पार पाडू शकेल. या निर्णयामुळे सीडीआरआयला खालील लाभ होतील :
1. आपत्तीच्या धोक्यांपासून अधिक असुरक्षित असलेल्या आणि / किंवा आपत्तीपश्चात पुनर्बांधणीसाठी मदत आवश्यक असलेल्या इतर देशांमध्ये तज्ज्ञांची नेमणूक करणे तसेच इतर सदस्य देशांकडून अशाच कारणांसाठी भारतात तज्ज्ञ नेमून घेणे;
2. जागतिक पातळीवर निधीचा वापर करणे तसेच सीडीआरआयसाठी सदस्य देशांकडून योगदान मिळविणे;
3. विविध देशांना असलेले आपत्ती तसेच हवामान विषयक धोके आणि उपलब्ध साधनसंपत्ती यांना अनुकूल ठरणाऱ्या रोधक पायाभूत सुविधा विकसित करण्यात त्यांना मदत करण्यासाठी तंत्रज्ञानविषयातील तज्ञ उपलब्ध करून देणे;
4. प्रतिरोधक पायाभूत सुविधांसाठी सुयोग्य प्रशासकीय व्यवस्था तसेच धोरणे स्वीकारण्यासाठी देशांना मदत पुरविणे;
5. सर्व सदस्य देशांकडे असलेल्या आपत्ती तसेच हवामान रोधक क्षमता आणि भविष्यातील पायाभूत सुविधा यांची सुनिश्चिती करण्यासाठी त्यांच्या यंत्रणांचे अद्ययावतीकरण करण्यासाठी अधिकाधिक पाठबळ पुरविणे आणि त्याचबरोबरशाश्वत विकास ध्येये, पॅरीस हवामान करार आणि आपत्तीचा धोका कमी करण्याबाबतचा सेन्दाई आराखडा यांच्या तत्वांचे पालन होईल याकडे लक्ष देणे.
6. देशात आपत्ती प्रतिरोधक पायाभूत सुविधा उभारण्यासाठी आंतरराष्ट्रीय सहभागाला चालना देणे; आणि
7. भारतीय वैज्ञानिक आणि तंत्रज्ञान संस्था तसेच पायाभूत सुविधा विकासकांना जागतिक दर्जाच्या तज्ञांशी संवाद साधण्याची संधी उपलब्ध करून देणे. यातून देशात आपत्ती प्रतिरोधक पायाभूत सुविधा विकासाला पाठबळ मिळण्यासाठी आपल्याला सरकारी तसेच खासगी अशा दोन्ही क्षेत्रांमध्ये आपल्या क्षमता आणि यंत्रणा उभारण्यास मदत होईल.
सीडीआरआयच्या स्थापनेपासून आतापर्यंत 31 देश, 6 आंतरराष्ट्रीय संघटना आणि 2 खासगी क्षेत्रातील संघटना सदस्य म्हणून समाविष्ट झाल्या आहेत. आर्थिकदृष्ट्या प्रगत देशांची विस्तृत श्रेणी, विकसनशील देश तसेच हवामान बदल आणि आपत्ती यांच्यापासून सर्वात जास्त असुरक्षित असलेल्या देशांना आमंत्रित करून सीडीआरआय सतत सदस्य संख्या वाढविण्याचा प्रयत्न करत आहे.
येत्या काही काळात, भारतातच नव्हे तर इतर सदस्य देशांमध्ये देखील आपत्ती प्रतिरोधक पायाभूत सुविधा उभारण्याचे काम अधिक वेगाने करण्यासाठी अनेक संघटना/ भागीदार यांचे जाळे उभारण्यात येईल.
पार्श्वभूमी:
केंद्रीय मंत्रिमंडळाने 28 ऑगस्ट 2019 रोजी सीडीआरआयच्या स्थापनेला मान्यता दिली. या संस्थेचे सचिवालय नवी दिल्ली येथे असून संस्थेला 480 कोटी रुपयांचे पाठबळ देण्यात आले. भारत सरकारने दिलेला हा निधी सीडीआरआयला तंत्रज्ञानविषयक मदत आणि संशोधन प्रकल्पांसाठी, सचिवालय कार्यालय उभारणीसाठी तसेच 2019-20 ते 2023-24 या पाच वर्षांतील परिचालन खर्चांसाठी वापरण्यात येत आहे.
न्यूयॉर्क येथे झालेल्या संयुक्त राष्ट्रांच्या हवामानविषयक कृती शिखर परिषदेदरम्यान 23 सप्टेंबर 2019 रोजी पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी सीडीआरआयची सुरुवात केली. भारत सरकारद्वारे सुरु करण्यात आलेला हा जागतिक स्तरावरील दुसरा मुख्य उपक्रम आहे आणि त्यातून हवामान बदल आणि आपत्ती प्रतीरोधाच्या संदर्भात जागतिक स्तरावर भारताला नेत्याच्या भूमिकेत स्थापित केले आहे. सीडीआरआय हा राष्ट्रीय सरकारे, संयुक्त राष्ट्रांच्या संस्था आणि कार्यक्रम, बहुपक्षीय विकास बँका आणि आर्थिक यंत्रणा यांचा जागतिक पातळीवरील भागीदारीतून उभारलेला कार्यक्रम आहे.

Cabinet
Cabinet approves Categorization of the Coalition for Disaster Resilient Infrastructure (CDRI) as an ‘International Organization’ and signing of the Headquarters Agreement (HQA) with CDRI for granting it the exemptions, immunities and privileges as contemplated under the United Nations (Privileges & Immunities) Act, 1947
29 JUN 2022 3:45PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi has approved the categorization of the Coalition for Disaster Resilient Infrastructure (CDRI) as an ‘International Organization’ and signing of the Headquarters Agreement (HQA) with CDRI for granting it the exemptions, immunities and privileges as contemplated under the United Nations (Privileges & Immunities) Act, 1947.
Categorization of CDRI as an ‘International Organisation’ and signing of HQA with CDRI for grant of exemptions, immunities and privileges as contemplated under Section-3 of the United Nations (Privileges & Immunities) Act, 1947 will provide it an independent and international legal persona so that it can efficiently and effectively carry out its functions internationally. This will help the CDRI in:
1. Deputing experts to other countries, that are particularly vulnerable to disaster risk and / or require support for post disaster recovery and also bringing in experts from member countries to India, for similar purposes;
2. Deploying funds globally and receive contributions from member countries, for CDRI activities;
3. Making available technical expertise to assist countries to develop resilient infrastructure in accordance with their disaster and climate risks and resources;
4. Imparting assistance to countries in adopting appropriate risk governance arrangements and strategies for resilient infrastructure;
5. Rendering all possible support to member countries in upgrading their systems to ensure disaster and climate resilience of existing and future infrastructure, while aligning with the Sustainable Development Goals (SDGs), the Paris Climate Agreement and the Sendai Framework for Disaster Risk Reduction;
6. Leveraging international engagement to foster disaster resilient infrastructure at home; and,
7. Providing Indian scientific and technical institution as well as infrastructure developers an opportunity to interact with global experts. This will help build our own capacities and mechanisms — both in public and private sectors — to support disaster resilient infrastructure development.
Since its launch, thirty-one (31) Countries, six (06) International Organizations and two (02) private sector organizations have joined as members of CDRI. CDRI has been expanding its membership consistently by attracting a wide variety of economically advanced countries, developing countries, and countries that are most vulnerable to climate change and disasters.
Over a period of time, a network of organizations / stakeholders will be developed to advance disaster resilient infrastructure not only in India but other partner countries as well.
Background:
On 28th August, 2019, the Cabinet had approved the setting up of CDRI with its Secretariat in New Delhi along with a support of Rs. 480 crore to CDRI. The support from Government of India serves as a corpus for CDRI to fund technical assistance and research projects on an ongoing basis, setting up the Secretariat office and covering recurring expenditures over a period of 5 years from 2019-20 to 2023-24.
The CDRI was launched by the Hon’ble Prime Minister of India during the United Nations Climate Action Summit on the 23rd September, 2019, at New York. It is the second major global initiative launched by the Government of India and is a demonstration of India's leadership role in climate change and disaster resilience matters, globally.
CDRI is a global partnership of National Governments, UN agencies and programmes, multilateral development banks and financing mechanisms, the private sector, academic and knowledge institutions that aims to promote the resilience of infrastructure systems to climate and disaster risks, thereby ensuring sustainable development.