મંત્રીમંડળ
કેબિનેટે નવી અને નવીનીકરણીય ઉર્જા મંત્રાલય (MNRE), ભારત અને આંતરરાષ્ટ્રીય પુનઃપ્રાપ્ય ઉર્જા એજન્સી (IRENA) વચ્ચે વ્યૂહાત્મક ભાગીદારી કરારને મંજૂરી આપી
29 JUN 2022 3:48PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળને નવી અને નવીનીકરણીય ઉર્જા મંત્રાલય (MNRE), ભારત સરકાર અને આંતરરાષ્ટ્રીય પુનઃપ્રાપ્ય ઉર્જા એજન્સી (IRENA) વચ્ચે હસ્તાક્ષર કરાયેલ વ્યૂહાત્મક ભાગીદારી કરારથી માહિતગાર કરવામાં આવ્યા હતા. આ કરાર પર જાન્યુઆરી 2022માં હસ્તાક્ષર કરવામાં આવ્યા હતા.
કરારનો ઉદ્દેશ્ય ભારતમાં નવીનીકરણીય ઉર્જા પર આધારિત ગ્રીન એનર્જી સંક્રમણ અંગે મહત્વાકાંક્ષા, નેતૃત્વ અને જ્ઞાનને આગળ વધારવાનો છે. આ કરાર ભારતના ઉર્જા સંક્રમણના પ્રયાસોને મદદ કરશે અને વિશ્વને જળવાયુ પરિવર્તન સામે લડવામાં પણ મદદ કરશે.
વ્યૂહાત્મક ભાગીદારી કરારમાં પરિકલ્પના કરાયેલા સહયોગના ક્ષેત્રો ભારતને 2030 સુધીમાં સ્થાપિત બિન-અશ્મિભૂત ઇંધણ વીજળી ક્ષમતાના 500 GW ના મહત્વાકાંક્ષી લક્ષ્યાંકને હાંસલ કરવામાં મદદ કરશે. આ બદલામાં આત્મનિર્ભર ભારતને પ્રોત્સાહન આપશે.
કરારની મુખ્ય લાક્ષણિકતાઓમાં નીચેના ક્ષેત્રોમાં ઉન્નત સહકારનો સમાવેશ થાય છે:
1. રિન્યુએબલ એનર્જી અને ક્લીન એનર્જી ટેક્નોલોજી પર ભારત તરફથી જ્ઞાનની વહેંચણીની સુવિધા
2. લાંબા ગાળાના ઉર્જા આયોજન પર ભારતના પ્રયાસોને સમર્થન આપવું
3. ભારતમાં નવીનતાના વાતાવરણને મજબૂત કરવા માટે સહયોગ
4. ઉત્પ્રેરક વિકાસ અને ગ્રીન હાઇડ્રોજનની જમાવટ દ્વારા ખર્ચ-અસરકારક ડીકાર્બોનાઇઝેશન તરફ આગળ વધવું.
આમ, વ્યૂહાત્મક ભાગીદારી કરાર ભારતના ઉર્જા સંક્રમણના પ્રયાસોને મદદ કરશે અને વિશ્વને આબોહવા પરિવર્તન સામે લડવામાં પણ મદદ કરશે.