ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
కర్ణాటకలోని మైసూరు ప్యాలెస్ గ్రౌండ్‌లో 8వ అంతర్జాతీయ యోగా దినోత్సవం సందర్భంగా ప్రధానమంత్రి ప్రసంగం పాఠం
21 JUN 2022 9:22AM by PIB Hyderabad
రాష్ట్ర గవర్నర్ శ్రీ థావర్ చంద్ గెహ్లాట్ జీ, ముఖ్యమంత్రి శ్రీ బసవరాజ్ బొమ్మై జీ, శ్రీ యదువీర్ కృష్ణదత్త చామరాజ వడియార్ జీ, రాజమాత ప్రమోదా దేవి, మంత్రి శ్రీ సర్బానంద సోనోవాల్ జీ. 8వ అంతర్జాతీయ యోగా దినోత్సవం సందర్భంగా దేశంలోని మరియు ప్రపంచ ప్రజలందరికీ హృదయపూర్వక శుభాకాంక్షలు!
ఈ రోజు, యోగా దినోత్సవం సందర్భంగా, కర్ణాటక సాంస్కృతిక రాజధాని, ఆధ్యాత్మికత మరియు యోగాల భూమి అంటే మైసూరుకు నేను వందనం చేస్తున్నాను! మైసూరు వంటి భారతదేశంలోని ఆధ్యాత్మిక కేంద్రాల ద్వారా శతాబ్దాలుగా పెంపొందించబడిన యోగశక్తి నేడు ప్రపంచ ఆరోగ్యానికి దిశానిర్దేశం చేస్తోంది. నేడు యోగా ప్రపంచ సహకారానికి సాధారణ మాధ్యమంగా మారుతోంది. నేడు యోగా మానవులలో ఆరోగ్యకరమైన జీవనశైలిపై విశ్వాసాన్ని నింపుతోంది.
కొన్ని సంవత్సరాల క్రితం వరకు కొన్ని గృహాలు మరియు ఆధ్యాత్మిక కేంద్రాలలో మాత్రమే కనిపించే యోగా చిత్రాలను మనం ఉదయం నుండి ప్రపంచం నలుమూలల నుండి చూస్తున్నాము. ఈ చిత్రాలు ఆధ్యాత్మిక సాక్షాత్కార విస్తరణను సూచిస్తాయి. ఈ చిత్రాలు ఆకస్మిక, సహజమైన మరియు సాధారణ మానవ స్పృహను వర్ణిస్తాయి, ప్రత్యేకించి ప్రపంచం గత రెండేళ్లుగా శతాబ్దపు అటువంటి భయంకరమైన మహమ్మారిని ఎదుర్కొన్న సమయంలో! ఈ పరిస్థితుల్లో దేశవ్యాప్తంగా, ఉపఖండం, మొత్తం ఖండం అంతటా వ్యాపించిన యోగా దినోత్సవం మన ఉత్సాహానికి నిదర్శనం.
యోగా ఇప్పుడు ప్రపంచ పండుగగా మారింది. యోగా అనేది వ్యక్తి-నిర్దిష్టమైనది కాదు, మొత్తం మానవాళికి సంబంధించినది. అందుకే, ఈసారి అంతర్జాతీయ యోగా దినోత్సవం థీమ్ - మానవాళికి యోగా! ఈ ఇతివృత్తం ద్వారా ఈ యోగా సందేశాన్ని మొత్తం మానవాళికి తీసుకెళ్లినందుకు ఐక్యరాజ్యసమితి మరియు అన్ని దేశాలకు నేను హృదయపూర్వకంగా ధన్యవాదాలు తెలియజేస్తున్నాను. నేను కూడా ప్రతి భారతీయుని తరపున ప్రపంచ ప్రజలందరికీ శుభాకాంక్షలు తెలియజేస్తున్నాను.
మిత్రులారా,
యోగా గురించి మన ఋషులు, సాధువులు మరియు ఉపాధ్యాయులు చెప్పారు - “शांतिम् योगेन विंदति”। “శాంతిం యోగేన్ విందతి”.
అంటే యోగా మనకు శాంతిని కలిగిస్తుంది. యోగా వల్ల కలిగే శాంతి కేవలం వ్యక్తులకు మాత్రమే కాదు. యోగా మన సమాజానికి శాంతిని కలిగిస్తుంది. యోగా మన దేశాలకు మరియు ప్రపంచానికి శాంతిని తెస్తుంది. మరియు, యోగా మన విశ్వానికి శాంతిని తెస్తుంది. ఇది ఎవరికైనా విపరీతమైన ఆలోచనగా అనిపించవచ్చు, కానీ మన భారతీయ ఋషులు దీనికి సాధారణ మంత్రంతో సమాధానం ఇచ్చారు- “यत् पिंडे तत् ब्रह्मांडे”। “యత్ పిండే తత్ బ్రహ్మాండే”.
ఈ విశ్వం మొత్తం మన శరీరం మరియు ఆత్మ నుండి ప్రారంభమవుతుంది. విశ్వం మన నుండి మొదలవుతుంది. మరియు, యోగా మనలోని ప్రతిదాని గురించి మనకు స్పృహ కలిగిస్తుంది మరియు అవగాహన యొక్క భావాన్ని పెంచుతుంది. ఇది స్వీయ-అవగాహనతో మొదలవుతుంది మరియు ప్రపంచం యొక్క అవగాహనకు కొనసాగుతుంది. మన గురించి మరియు మన ప్రపంచం గురించి మనం తెలుసుకున్నప్పుడు, మనలో మరియు ప్రపంచంలో మార్చవలసిన విషయాలను మనం గుర్తించడం ప్రారంభిస్తాము.
ఇవి వ్యక్తిగత జీవనశైలి సమస్యలు లేదా వాతావరణ మార్పు మరియు అంతర్జాతీయ సంఘర్షణల వంటి ప్రపంచ సవాళ్లు కావచ్చు. ఈ సవాళ్ల పట్ల యోగా మనల్ని స్పృహ, సమర్థత మరియు కరుణను కలిగిస్తుంది. ఉమ్మడి స్పృహ మరియు ఏకాభిప్రాయం ఉన్న మిలియన్ల మంది ప్రజలు, అంతర్గత శాంతితో మిలియన్ల మంది ప్రజలు ప్రపంచ శాంతి వాతావరణాన్ని సృష్టిస్తారు. యోగా ప్రజలను ఎలా కనెక్ట్ చేయగలదు. అలా యోగా దేశాలను కలుపుతుంది. మరియు యోగా మనందరికీ ఎలా సమస్య పరిష్కారమవుతుంది.
మిత్రులారా,
దేశం 75వ స్వాతంత్ర్య దినోత్సవాన్ని జరుపుకుంటున్న తరుణంలో ఈసారి భారతదేశంలో మనం యోగా దినోత్సవాన్ని జరుపుకుంటున్నాము, అంటే అమృత్ మహోత్సవ్. యోగా దినోత్సవం యొక్క ఈ భారీ వ్యాప్తి, ఈ అంగీకారం భారతదేశ స్వాతంత్ర్య పోరాటంలో శక్తిని నింపిన భారతదేశ అమృతం యొక్క స్ఫూర్తిని అంగీకరించడం.
ఈ స్ఫూర్తిని పురస్కరించుకుని నేడు దేశంలోని 75 వివిధ నగరాల్లోని 75 చారిత్రక ప్రదేశాలే కాకుండా ఇతర నగరాల ప్రజలు కూడా చారిత్రక ప్రదేశాల్లో యోగా చేస్తున్నారు. భారతదేశ చరిత్రకు సాక్ష్యంగా నిలిచిన ప్రదేశాలు, సాంస్కృతిక శక్తి ఉన్న ప్రదేశాలు నేడు యోగా దినోత్సవం ద్వారా ఒక్కటవుతున్నాయి.
ఈ మైసూరు ప్యాలెస్ చరిత్రలో తనదైన ప్రత్యేక స్థానాన్ని కలిగి ఉంది. భారతదేశంలోని చారిత్రక ప్రదేశాలలో సామూహిక యోగా అనుభవం భారతదేశం యొక్క గతం, భారతదేశం యొక్క వైవిధ్యం మరియు భారతదేశం యొక్క విస్తరణతో ముడిపడి ఉంది. అంతర్జాతీయ స్థాయిలో కూడా, ఈసారి మనకు "గార్డియన్ రింగ్ ఆఫ్ యోగా" ఉంది. ఈ వినూత్నమైన "గార్డియన్ రింగ్ ఆఫ్ యోగా" నేడు ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఉపయోగించబడుతోంది. ప్రపంచంలోని వివిధ దేశాల్లోని ప్రజలు సూర్యోదయం మరియు సూర్యుని స్థానంతో యోగాతో ముడిపడి ఉన్నారు. సూర్యుడు ఉదయిస్తున్నప్పుడు మరియు దాని స్థానం మారుతున్నప్పుడు, వివిధ దేశాలలోని ప్రజలు దాని మొదటి కిరణంతో కలిసిపోతారు మరియు మొత్తం భూమి చుట్టూ యోగా వలయం ఏర్పడుతోంది. ఇది యోగా యొక్క గార్డియన్ రింగ్. యోగా యొక్క ఈ అభ్యాసాలు ఆరోగ్యం, సమతుల్యత మరియు సహకారానికి స్ఫూర్తినిచ్చే అద్భుతమైన మూలాలు.
మిత్రులారా,
ప్రపంచ ప్రజలకు యోగా అనేది ఈరోజు మనకు జీవితంలో ఒక భాగం మాత్రమే కాదు. దయచేసి గుర్తుంచుకోండి; యోగా అనేది జీవితంలో ఒక భాగం మాత్రమే కాదు, ఇప్పుడు జీవన విధానంగా కూడా మారింది. మన రోజు యోగాతో మొదలవుతుంది. ఒక రోజును ప్రారంభించడానికి ఇంతకంటే మంచి మార్గం ఏముంటుంది? కానీ, మనం యోగాను ఒక నిర్దిష్ట సమయం మరియు ప్రదేశానికి పరిమితం చేయకూడదు. మన ఇంటి పెద్దలు మరియు మన యోగాభ్యాసకులు రోజులో వేర్వేరు సమయాల్లో ప్రాణాయామం చేయడం కూడా మనం చూశాము. చాలా మంది తమ ఆఫీసుల్లో పని మధ్యలో కాసేపు దండసానా చేసి మళ్లీ పని మొదలు పెడతారు. మనం ఎంత ఒత్తిడిలో ఉన్నా, కొన్ని నిమిషాల ధ్యానం మనకు విశ్రాంతినిస్తుంది మరియు మన ఉత్పాదకతను మెరుగుపరుస్తుంది.
కాబట్టి, మనం యోగాను అదనపు పనిగా తీసుకోకూడదు. మనం యోగాను అర్థం చేసుకోవడమే కాదు, యోగాను కూడా జీవించాలి. మనం కూడా యోగా సాధన చేయాలి, యోగాను అలవర్చుకోవాలి మరియు యోగాను అభివృద్ధి చేయాలి. మరియు మనం యోగాను జీవించడం ప్రారంభించినప్పుడు, యోగా దినోత్సవం దానిని ప్రదర్శించడమే కాకుండా మన ఆరోగ్యం, ఆనందం మరియు శాంతిని జరుపుకోవడానికి కూడా ఒక మాధ్యమంగా మారుతుంది.
మిత్రులారా,
ఈ రోజు యోగాతో ముడిపడి ఉన్న అనంతమైన అవకాశాలను గ్రహించే సమయం. నేడు మన యువత యోగా రంగంలో కొత్త ఆలోచనలతో పెద్దఎత్తున ముందుకు వస్తున్నారు. ఈ దిశలో, ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ మన దేశంలో 'స్టార్ట్-అప్ యోగా ఛాలెంజ్'ని కూడా ప్రారంభించింది. యోగా యొక్క గతం, యోగా యొక్క ప్రయాణం మరియు యోగాకు సంబంధించిన అవకాశాలను అన్వేషించడానికి మైసూరులోని దసరా మైదానంలో ఒక ఇన్నోవేటివ్ డిజిటల్ ఎగ్జిబిషన్ కూడా ఉంది.
ఇలాంటి ప్రయత్నాల్లో భాగస్వాములు కావాలని దేశంలోని, ప్రపంచంలోని యువతరానికి నేను పిలుపునిస్తున్నాను. 2021 సంవత్సరానికి 'యోగ ప్రమోషన్ అండ్ డెవలప్‌మెంట్ కోసం అత్యుత్తమ సహకారం అందించినందుకు' ప్రధానమంత్రి అవార్డుల విజేతలందరినీ నేను హృదయపూర్వకంగా అభినందిస్తున్నాను. యోగా యొక్క ఈ శాశ్వత ప్రయాణం ఇలాగే శాశ్వతమైన భవిష్యత్తు దిశలో కొనసాగుతుందని నేను నమ్ముతున్నాను.
'సర్వే భవంతు సుఖినః, సర్వే సంతు నిరామయః' అనే స్ఫూర్తితో యోగా ద్వారా ఆరోగ్యకరమైన మరియు ప్రశాంతమైన ప్రపంచాన్ని కూడా వేగవంతం చేస్తాం. అదే స్ఫూర్తితో, మరోసారి మీ అందరికీ యోగా దినోత్సవ శుభాకాంక్షలు,
అభినందనలు!
ధన్యవాదాలు!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s speech at 8th International Day of Yoga, at Mysuru Palace Ground, Karnataka
21 JUN 2022 9:22AM by PIB Delhi
The Governor of the State Shri Thawar Chand Gehlot Ji, Chief Minister Shri Basavaraj Bommai Ji, Shri Yaduveer Krishnadatta Chamaraja Wadiyar Ji, Rajmata Pramoda Devi, Minister Shri Sarbananda Sonowal Ji. Heartiest congratulations to all the people of the country and the world on the 8th International Day of Yoga!
Today, on the occasion of Yoga Day, I salute the cultural capital of Karnataka, the land of spirituality and yoga i.e. Mysuru! The yogic energy, which has been nurtured for centuries by the spiritual centres of India like Mysuru, is today giving direction to the world's health. Today yoga is becoming a common medium for global cooperation. Today yoga is instilling the confidence of a healthy lifestyle in human beings.
Since morning we are looking at the pictures of Yoga now from every corner of the world, which till a few years ago were seen only in certain homes and spiritual centres. These pictures mark the expansion of spiritual realization. These pictures depict a spontaneous, natural and common human consciousness especially at a time when the world has faced such a terrible pandemic of the century over the last two years! Under these circumstances, this enthusiasm of Yoga Day that has spread across the country, sub-continent and the entire continent, is also a proof of our vitality.
Yoga has now become a global festival. Yoga is not individual-specific, but for the entire humanity. That is why, this time the theme of International Yoga Day is - Yoga for humanity! I heartily thank the United Nations and all the countries for taking this message of Yoga to the entire humanity through this theme. I also congratulate all the people of the world on behalf of every Indian.
Friends,
About yoga, our sages, saints and teachers have said - “शांतिम् योगेन विंदति”।
It means Yoga brings peace for us. The peace from yoga is not only for individuals. Yoga brings peace to our society. Yoga brings peace to our nations and the world. And, Yoga brings peace for our universe. This might feel an extreme thought to someone, but our Indian sages have answered this with a simple mantra- “यत् पिंडे तत् ब्रह्मांडे”।
This whole universe starts from our own body and soul. The universe starts from us. And, Yoga makes us conscious of everything within us and builds a sense of awareness. It starts with self-awareness and proceeds to awareness of the world. When we become aware of ourselves and our world, we begin to spot things that need to be changed, both in ourselves and in the world.
These may be individual life-style problems or global challenges like climate change and international conflicts. Yoga makes us conscious, competent and compassionate towards these challenges. Millions of people with a common consciousness and consensus, millions of people with inner peace will create an environment of global peace. That’s how Yoga can connect people. That’s how yoga can connect the countries. And that’s how yoga can become a problem solver for all of us.
Friends,
This time in India we are celebrating Yoga Day at a time when the country is celebrating its 75th year of independence i.e the Amrit Mahotsav. This massive spread of Yoga Day, this acceptance is the acceptance of that spirit of nectar of India, which had infused energy in India's freedom struggle.
To celebrate this spirit, today apart from the 75 historical places of 75 different cities of the country, people of other cities are also performing yoga at historical places. The places which witnessed the history of India, the places which hold the cultural energy are coming together today through Yoga Day.
This Mysuru Palace also has its own special place in history. The experience of collective yoga at the historical sites of India is intertwining together of India's past, India's diversity, and India's expansion. At the international level too, this time we have "Guardian Ring of Yoga". This innovative "Guardian Ring of Yoga" is being used all over the world today. The people in different countries of the world are performing and connecting with yoga with the sunrise and the position of the sun. As the sun is rising and its position changing, the people in different countries are joining together with its first ray and a ring of yoga is forming around the whole earth. This is the Guardian Ring of Yoga. These practices of yoga are such wonderful sources of inspiration for health, balance and cooperation.
Friends,
For the people of the world, yoga is not just a part of life for us today. Please mind it; Yoga is not just a part of life, but also becoming a way of life now. Our day starts with yoga. What can be a better way to start a day than this? But, we must not limit yoga to a particular time and place. We have also seen that the elders of our house and our yoga practitioners perform Pranayama at different times of the day. Many people do Dandasana in their offices for a while in the middle of work and then start working again. No matter how stressful we are, a few minutes of meditation relaxes us and improves our productivity.
Therefore, we must not take yoga as an extra work. We not only have to understand yoga, but also live yoga. We also have to practice yoga, adopt yoga and develop yoga. And when we start living yoga, Yoga Day will become a medium of not just performing it, but also to celebrate our health, happiness and peace.
Friends,
Today is the time to realize the infinite possibilities associated with yoga. Today our youth are coming up with new ideas in the field of yoga in large numbers. In this direction, the Ministry of AYUSH has also launched 'Start-up Yoga Challenge' in our country. There is also an Innovative Digital Exhibition at the Dussehra Ground in Mysuru to explore Yoga's past, the journey of Yoga and possibilities related to Yoga.
I call upon all the youth of the country, and the world, to be a part of such efforts. I heartily congratulate all the winners of the 'Prime Minister's Awards for outstanding contribution for Promotion and Development of Yoga' for the year 2021. I believe that this perpetual journey of yoga will continue in the direction of an eternal future like this.
We will also accelerate a healthy and peaceful world through yoga with the spirit of 'Sarve Bhavantu Sukhinah, Sarve Santu Niramayah'. With the same spirit, once again wishing you all a very Happy Yoga Day,
Congratulations!
Thank you!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.